Thứ Tư, 6 tháng 5, 2015

SỰ THẬT VỀ CHIẾC TÚI ĐƯA DI CỐT THIẾU TÁ NGUYỄN ANH TÚ VỀ QUÊ

Thiếu tá Nguyễn Anh Tú là một trong hai phi công hy sinh trong vụ máy bay rơi ở trên biển ngày 16/04. Sau nhiều ngày tìm kiếm, cơ quan chức năng đã tìm được thi thể hai phi công và tiến hành trục vớt các mảnh vỡ máy bay. Lễ truy điệu thiếu tá Nguyễn Anh Tú và thượng tá Lê Văn Nghĩa diễn ra vào sáng ngày 3/5 tại nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng.


Riêng thiếu tá Nguyễn Anh Tú, theo nguyện vọng của gia đình muốn đưa anh về quê nên sáng ngày 05/05, chiếc máy bay chở di cốt thiếu tá Tú đã đáp xuống sân bay Cát Bi – Hải Phòng đưa người anh hùng trở về quê hương.


Sự kiện này đã được báo chí đưa tin từ rất sớm. Những hình ảnh đầu tiên mà báo chí đăng là tấm hình chụp lại cảnh di cốt thiếu tá Nguyễn Anh Tú được đồng đội đặt trong một chiếc túi xách đen vừa đưa xuống từ máy bay. Đây là cũng là hình ảnh duy nhất được truyền tải đến độc giả mà không kèm theo bất kỳ chú thích nào. Điều này đã gây nên một làn sóng phản ứng dữ dội trong dư luận khi nhiều người cho rằng việc đặt di cốt liệt sĩ vào túi xách và không phủ Quốc kỳ là rất phản cảm. Người dân không biết thông tin nên phản ứng đã đành, đằng này nhiều nhà báo còn góp phần vào làn sóng ấy bằng việc ngồi trong phòng lạnh, viết những bài báo lên án nọ kia thay vì đi tìm hiểu.

TẠI SAO ĐỂ DI CỐT LIỆT SĨ VÀO TÚI XÁCH?

Chiếc túi xách đen đó là một kỷ vật của thiếu tá Tú, việc ban tổ chức tang lễ đặt di cốt anh vào túi xách là thể theo nguyện vọng của gia đình. BTC đã phủ Quốc kỳ lên túi xách ngay khi di cốt của anh được đưa lên xe ô tô để về quê. Đây mới là những hình ảnh mà báo chí cần truyền tải đến độc giả. Nhưng rất tiếc gần như không có một báo nào đăng tin, thậm chí một vài dòng chú thích nhằm giải thích lại cho dư luận cũng không có.

Báo chí là công cụ để truyền tải thông tin, định hướng dư luận, vì vậy cần lắm những nhà báo có đủ cả đức lẫn tài để dư luận không phải nhiều phen hú vía.

Nguồn:  FB Hoàng Thị Nhật Lệ
Comments
4 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

4 nhận xét:

  1. báo chí bây giờ nhiều kẻ thân là nhà báo, là phóng viên nhưng lại không quan tâm truyền tải sự thật đến người đọc mà chỉ quan tâm đến vấn đề giật tít câu like câu view nhằm tăng tiền hoa hồng của minh lên, vậy lương tâm nghề nghiệp của họ bay về nơi nào rồi, hay là bị đồng tiền chi phối làm lù mờ đi con mắt sáng và bộ não tỉnh táo mà một nhà báo, một phóng viên đáng ra phải có?

    Trả lờiXóa
  2. nhiều kẻ là nhà báo, là phóng viên nhưng lại không quan tâm tới việc mang sự thật đến với người đọc, chỉ nhăm nhăm giật tít câu like câu view nhằm tăng tiền hoa hồng của minh lên, vậy lương tâm nghề nghiệp của họ bay về nơi nào rồi, hay là bị đồng tiền chi phối làm lù mờ đi con mắt sáng và bộ não tỉnh táo mà một nhà báo, một phóng viên đáng ra phải có?

    Trả lờiXóa