Thứ Hai, 18 tháng 5, 2015

ĐÔI LỜI VỚI "THẾ HỆ VÀNG"

Thời tiền sử khi chúng ta chưa có ngôn ngữ thì con người dường như chìm trong bóng tối của sự mông muội. Ngoại trừ những thứ đã trở thành bản năng thì mỗi người từ khi sinh ra cho đến trưởng thành đều phải mò mẫn tất cả. Sự hướng dẫn của các thế hệ đi trước quá hạn chế, chúng ta có thể mắc lại sai lầm của những người chỉ đi trước vài thế hệ.


Rồi ngôn ngữ được hình thành, sau đó là chữ viết, và từ đây mỗi người không còn mò mẫn mọi thứ trong bóng tối nữa, họ có cả một kho tri thức khổng lồ của các thế hệ cha anh. Trải qua mấy ngàn năm lịch sử, con người đã tích lũy được một kho tri thức khổng lồ, tất cả chúng hiện diện trước mắt chúng ta qua những quyển sách. Sách chính là một thứ vĩ đại nhất con người tạo ra được. Nó là tiền đề cho tất cả mọi tri thức khác.


Những thứ đã được in thành sách thì chắc hẵn nó cũng đã được kiểm duyệt một phần. Hơn nữa nó còn là một hế thống lí luận của tác giả về một vấn đề nào đó, được sắp xếp sao cho người đọc có thể lĩnh hội toàn toàn bộ những gì tác giả muốn truyền đạt. Nó khác hẵn những bài báo hay vài mảnh kiến thức nhỏ chúng ta bắt gặp trên internet. Tôi không phủ nhận giá trị của những mảnh kiến thức kia nhưng nếu chúng ta chỉ đọc chúng mãi thì chúng ta cũng giống như chúng vậy, lặt vặt tiểu tiết và chẳng bao giờ thấy được giá trị cốt lõi.

Tự hỏi mỗi năm chúng ta đọc được bao nhiêu cuốn sách. Tôi không phải là người siêng đọc, trung bình một tháng chỉ đọc được một cuốn sách, tháng nhiều thì có thể là hai hoặc ba, vậy cả năm cũng chỉ hai mươi cuốn. Tầm nhìn của tôi vì thế cũng hạn hẹp, và cũng vì hạn hẹp nên tôi thấy rằng những người trẻ quanh mình cũng rất ít đọc. Xã hội hiện đại khiến họ có nhiều thứ để quan tâm hơn, họ lên các trang cộng đồng để bàn về chính trị, xã hội, kinh tế. Họ lượm lặt được vài câu chuyện chưa xác minh rồi đem ra để phủ đầu người khác. Thậm chí những người tri thức lão làng đôi khi cũng phải “chịu thua” hiểu biết của nhiều bạn trẻ kia, quả đúng là hậu sinh khả úy.

Nghe bảo bọn Âu - Mỹ hay Nhật Bản mỗi năm đọc cả mấy chục quyển sách. Và sự thật không thể phủ nhận rằng chúng có dân trí cao hơn ta, ấy vậy mà họ còn không dám tự đắc dùng kiến thức của mình đi nhận xét lung tung, nhưng dân ta lại khác. Ngoài những ý kiến có chất lượng từ những người tri thức, thì còn lại có thể thấy nhà nhà làm chính trị, người người làm học giả kinh tế, đoàn đoàn làm nghiên cứu xã hội.

Những công việc ấy đâu phải chỉ đọc vài mẫu báo, nghe vài bản tin là có thể làm được. Chúng là cả một bộ môn khoa học, chúng ta mài dùi 4-5 năm liền cũng chỉ mới hiểu cơ bản, còn muốn đào sâu, sáng tạo thêm thì là cả một chằng đường dài chưa biết bao giờ kết thúc. Nó cần được tích lũy qua nhiều thế hệ, để tuyển ra những cái tinh hoa nhất, thâm thúy nhất gửi lại các thế hệ sau, chứ đâu phải vì vài thứ lặt vặt, tiểu tiết hằng ngày.

Đầu thế kỉ 20, hàng loạt các phát minh mới đã thay đổi hầu như toàn bộ cuộc sống con người. Lúc đó có nhiều người đã nghĩ chúng ta đang ở đỉnh cao của tri thức, thì Albert Einstein xuất hiện. Có một người đã từng nói một câu rất hay rằng: “Einstein như một ngôi sao, vụt sáng lên để chúng ta biết vũ trụ hãy còn rất rộng lớn, bao la. Rồi ngôi sao ấy vụt tắt đi, tất cả lại chìm trong bóng tối của sự ngu muội, u mê”.

Đồng ý rằng bất cứ ai trẻ đều có những phút nông nổi, bồng bột, nhưng hi vọng nó sẽ không nhiều và không quá đáng. Tuổi trẻ là để học hỏi, tuổi trẻ là để tích lũy kiến thức, chỉ có như thế chúng ta mới chiêm nghiệm được nhiều điều hay, lẽ phải và nó sẽ là kim chỉ nam để ta làm được những điều đúng đắn.

Hơn lúc nào hết đất nước cần chúng ta, cần những người trẻ thuộc “thế hệ vàng” này. Một lần nữa, chúc các bạn thành công, và chúc cho con thuyền lớn của chúng ta vượt sóng, vươn mình ra đại dương bao la!

Gió Mới
Comments
26 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

26 nhận xét:

 1. Đất nước còn nghèo nàn, dân trí còn chưa cao. Onng cha ta đã hy sinh xương máu để giành độc lập, tự do cho dân tộc. Còn thời đại ngày nay, sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước là trách nhiệm của thế hệ trẻ Việt Nam. Mỗi người hãy góp công sức nhỏ bé của mình để giúp đất nước ta phát triển ngày càng vững mạnh.

  Trả lờiXóa
 2. Thế hệ Hồ Chí Minh là thế hệ thành công nhất trong thời đại Hồ Chí Minh này. Những thanh niên đầy nhiệt huyết, năng nổ xong pha trong mọi phong trào nhiệm vụ. Chỉ có những người không biết phấn đấu, không biết đuổi theo thì sẽ bị bỏ lại trong cái thời đại các nước chạy đua với nhau, người người thii đua với nhau này

  Trả lờiXóa
 3. Thế hệ trẻ ngày nay chính là tương lại cho đất nước. Vậy thì mỗi con người ấy, hãy xứng đáng với trọng trách và sứ mệnh mình mang trên vai. Cha ông đã phải đánh đổi máu xương để có một đất nước như ngày hôm nay, thế hệ trẻ hãy dùng bàn tay, khối óc và trái tim mình để gìn giữ, xây dựng và phát triển đất nước này. Hãy sống bằng trái tim nóng và một cái đầu lạnh. Hãy trang bị cho mình đủ kiến thức, đủ hiểu biết để có thể vững vàng trước những sóng gió, trước những thử thách của cuộc sống, kiên định với con đường cha ông đã lựa chọn và tiến bước xa hơn trên con đường ấy.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hơn hết ,chúng ta là người trẻ ,có những một sức khỏe mạnh mẽ với những hoài bão lớn trên con đường chinh phục cuộc tương lại. Giờ đây hãy nỗ lực học hành, tu dưỡng đạo đức để sau này có thể làm người giúp ích cho đất nước ,xây dựng và phát triển đất nước giàu mạnh

   Xóa
 4. Nói cái thế hệ này cũng lắm tài mà nhiều tật. Thời nào cũng vậy thôi, cũng có cái hay mà cũng có cái giở. Đối mặt với những văn hóa du nhập từ nơi khác tới, từ xứ khác về khiến cho các bạn trẻ của chúng ta tham vui của lạ mà không biết đến hậu quả có thể mang lại. Cho nên trẻ thì lo học đi, chứ không thôi làm sao mà nói là thế hệ vàng

  Trả lờiXóa
 5. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 6. Theo tôi nghĩ là phải như tác giả, phân tích những cái dở của "thế hệ vàng" hơn là giải thích tại sao là thế hệ vàng. Chứ bây giờ ra đường nhé mọi người, sinh viên la cà quán net, quán nhậu. Các quán photocopy nổi lên nhận làm khóa luận, giáo án, photo phao thi...Như thế thì làm sao mà thế hệ tương lai nắm giữ đất nước được?

  Trả lờiXóa
 7. Thế hệ Hồ Chí Minh quả thực là có rất nhiều tiến bộ cùng thay đổi nhưng mà trong cái thời đại hội nhập thế giới này, mở cửa đón luồng gió mới trong đó có gió độc hại cũng ảnh hưởng không nhỏ đến nước ta. Điều cần thiết là thế hệ chúng ta cần tranh thủ cái tốt và bài trừ đi cái không tốt.

  Trả lờiXóa
 8. thế hệ vàng, thế hệ tương lai cảu đất nước ta nên vận dụng hết những tri thức mình có được khi ngồi trên ghế nhà trường cùng sự sáng tạo, sắc sảo khi ra ngoài cuộc sống để chúng ta đạt được những thành công nhất định đóng góp công sức vào sự phát triển của đất nước, giúp chúng ta vươn ra tầm thế giới, sánh vai với các cường quốc năm châu như lời Bác Hồ đã từng hi vọng

  Trả lờiXóa
 9. đất nước ta chưa bao giờ hết trông mong, hết hi vọng và những thế hệ trẻ của chúng ta, từ các đời cha ông, đã dâng hiến tuổi thanh xuân của mình cho cách mạng mà không tiếc xương máu, cứ hăng hái thi nhau lên đường bảo vệ Tổ quốc đến bây giờ là thế hệ vàng được sống trong độc lập tự do, với những điệu kiện tốt thì chúng ta mong chờ họ sẽ giúp con thuyền Việt Nam vươn ra biển lớn

  Trả lờiXóa
 10. Tôi thấy chẳng qua đó chỉ là lí do hão do lũ dâm chủ dựng nên nhằm lừa gạt người dân mà thôi. Hết hòn ngọc viễn đông rồi đến so sánh hão nền kinh tế với các nước phát triển khác. Rõ ràng, mọi sự so sánh đều là khập khiễng, nhưng chúng lại cố dùng sự khập khiễng đó để mà lừa gạt người dân nhằm chống phá chính quyền.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Các rận chủ lúc nào cũng đến ra các trò xuyên tạc , các thủ đoạn để có thể chống phá đất nước . Do đó ,chúng ta cần phải tỉnh táo trước các mưu mô thâm độc của bọn chúng, nhất là các thanh niên, thế hệ trẻ đất nước .Hãy là con người vững vàng và bản lĩnh để là chủ tương lai đất nước

   Xóa
 11. Thế hệ là mần non tương lai đất nước , là có những chủ nhân tương lại của đất nước . Do đó ,cần chú trọng đến giáo dục và có những cử chỉ hành vi tốt .LUôn tích cực học tập và rèn luyện , với những bản lĩnh vững vang để có thế đứng hiên giữa mọi kẻ thù .Góp phần xây dựng đất nước

  Trả lờiXóa
 12. Đảng CSVN có xa rời mục tiêu Chủ nghĩa Xã hội hay không?
  Sẽ không trình Quốc hội VN phương án lấy lại tên nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, với lý do việc thay đổi tên nước trong thời điểm này sẽ dẫn đến những hệ quả không có lợi, thậm chí bị xuyên tạc là đang xa rời mục tiêu tiến lên CNXH.

  Vậy hiện tại, Đảng CSVN có xa rời mục tiêu CNXH như đã ghi trong cương lĩnh hay không? Dư luận nói gì về điều này?

  Cương lĩnh và Điều lệ chính thức hiện nay khẳng định, Đảng CSVN lấy chủ nghĩa Marx-Lenin và Tư tưởng Hồ Chí Minh làm kim chỉ nam cho mọi hoạt động của Đảng. Với mục đích xây dựng một nước VN dân chủ, giàu mạnh theo con đường xã hội chủ nghĩa (XHCN) và thực hiện lý tưởng cộng sản chủ nghĩa.

  Theo Chủ nghĩa Marx-Lenin, thì Chủ nghĩa Xã hội (CNXH) là những tư tưởng chính trị ủng hộ một hệ thống kinh tế - xã hội mà trong đó việc sở hữu các tài sản là của toàn dân, nhằm mục đích thiết lập sự công bằng và không chấp nhận chế độ người bóc lột người như trong nền kinh tế thị trường tư bản chủ nghĩa.

  Tuy vậy ở Việt nam hiện nay, Đảng CSVN đang cố gắng hướng mọi mặt kinh tế, xã hội, giáo dục văn hóa… của VN theo xu hướng Kinh tế thị trường, thậm chí họ còn đề nghị các quốc gia phát triển công nhận VN là một quốc gia có nền Kinh tế thị trường hoàn chỉnh.

  Theo báo Dân trí cho biết, Chủ nhiệm UB Pháp luật của Quốc hội, ông Phan Trung Lý cho biết, sẽ không trình Quốc hội phương án đổi tên nước, lấy lại tên nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa. Với lý do việc thay đổi tên nước trong thời điểm này sẽ dẫn đến những hệ quả không có lợi, thậm chí bị xuyên tạc là đang xa rời mục tiêu tiến lên CNXH và làm phát sinh nhiều thủ tục hành chính, gây tốn kém, phức tạp.

  Bình luận về vấn đề này, TS. Nguyễn Quang A nguyên Viện trưởng Viện phản biện IDS nhận định:

  “Tôi nghĩ rằng rất là dễ hiểu, tình hình đang rất là khó khăn thì việc xới lên quốc hiệu thì nó là cái việc khó đối với họ. Thực sự tôi nghĩ rằng, đó không phải là việc khẩn cấp nhất bây giờ, cho nên họ đã lựa chọn một phương án trung dung nhất. Có lẽ vấn đề ấy sẽ được xới lại trong phiên đầu tiên hay một vài phiên họp đầu tiên của Quốc hội mới, mà sẽ bắt đầu khoảng hơn một năm nữa.”

  Theo báo Nhân dân, GS. Nguyễn Đức Bình, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương đã bày tỏ sự lo ngại về việc Đảng CSVN đã và đang đi chệc đường lối. Ông cho rằng: "Không thể vừa là chiến sĩ cộng sản lấy việc xóa bỏ chế độ bóc lột làm lý tưởng đời mình, lại vừa làm ông chủ tư bản lấy bóc lột lợi nhuận làm lẽ sống. Thật vô cùng nghịch lý khi nghĩ rằng kết nạp cả tư sản để mở rộng cơ sở xã hội, cơ sở quần chúng cho cách mạng xã hội chủ nghĩa! Quần chúng công nông, các lực lượng vũ trang con em công nông sẽ hỏi chúng ta ngay: vậy các anh là Đảng của ai?"

  Nói về việc thực hiện cương lĩnh của Đảng CSVN hiện nay, TS. Nguyễn Quang A thấy rằng, Đảng CSVN trong suốt thời gian tiến hành đường lối xây dựng CNXH theo Chủ nghĩa Marx-Lenin đã phạm phải những sai lầm, mà bản thân Đảng CSVN cũng đã thừa nhận và cuối cùng đảng đã phải tiến hành đổi mới thông qua việc cải cách về kinh tế. Ông nói:

  “Họ vẫn phải bám víu vào những cái phao, mà thực sự những cái phao ấy đã tan rồi, lời nói thì họ nói như vậy nhưng trên thực tế là hoàn toàn ngược lại. Cái gọi là Chủ nghĩa Marx-Lenin về kinh tế là phải hủy diệt khu vực kinh tế tư nhân, sở hữu toàn dân về tư liệu sản xuất v.v… và v.v… Và họ còn nói đến chuyện người bóc lột người này khác, thử hỏi ai làm chuyện người bóc lột người hiện nay? Chính những ông tư bản đỏ là những người bóc lột tàn bạo nhất.”

  Trả lời câu hỏi, trên thực tế hiện nay Đảng CSVN vẫn đi theo đúng đường lối XHCN như trong cương lĩnh hay đã xa rời lý tưởng của mình?

  Ở VN hiện nay vẫn không hề thấy cái gì là CNXH, Trung tá Nguyễn Nguyên Bình, một cán bộ quân đội đã nghỉ hưu nhận xét:

  “Bao nhiêu năm qua trong mắt tôi ở trên đất nước VN này, chả thấy cái chủ nghĩa xã hội, thế thì những cái đang thực hành ở VN có lẽ không phải là chủ nghĩa xã hội mà nó là một thứ gì đó mà tôi chả biết định nghĩa như thế nào?”

  Trả lờiXóa
 13. Một khi đã chấp nhận đi theo nền kinh tế thị trường, chấp nhận kinh tế tư nhân tức là chấp nhận sự tồn tại của việc người bóc lột người, thì còn gì gọi là kiên định với CNXH. GS. TS. Mạc Văn Trang ghi nhận:

  “Bây giờ thì tiền hậu bất nhất, người ta nói lý tưởng là như thế nhưng trong thực tế nó lại sinh ra một cái xã hội trong đó phân hóa ra giàu nghèo, với những nhóm lợi ích càng giàu hơn và nhiều bất công hơn. Xã hội bây giờ ngày càng bộc lộ những cái hạn chế và những cái xấu hơn.”

  Cùng một lúc, qua các phát biểu của các lãnh đạo hàng đầu của VN, cho thấy tồn tại song song hai khái niệm, Kinh tế thị trường Định hướng XHCN và Kinh tế thị trường hoàn chỉnh. Đây là một cái mẹo của những người lãnh đạo VN hiện nay, họ nói theo một cách nhưng thực hiện thì theo một cách khác. TS. Nguyễn Quang A khẳng định:

  “Trong thực tế, họ chẳng làm một chút gì theo hướng XHCN cả, mà họ đang xây dựng một thứ Chủ nghĩa Tư bản man rợ chứ không phải là một thứ Chủ nghĩa Tư bản văn minh. Toàn bộ hành động của họ là như vậy, hoạt động vì lợi ích của chính bản thân họ, chứ cũng chẳng cho gì mục đích của giai cấp công nhân hay nhân dân lao động.”

  Đại tá Nguyễn Đăng Quang, một cán bộ công an đã nghỉ hưu thấy rằng, mục tiêu của CNXH là xây dựng một xã hội bình đẳng, mọi tư liệu sản xuất thuộc về sở hữu của toàn dân. Bây giờ, Đảng CSVN chủ trương cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, tức là họ đã đang làm ngược lại với Chủ nghĩa Marx-Lenin. Đó là biến sở hữu toàn dân thành sở hữu tư nhân. Ông cho biết:

  “Hiện nay họ luôn nói giương cao ngọn cờ CNXH, nhưng trên thực tế một số cái là không đúng, không đáp ứng được đòi hỏi này. Vì CNXH thì không thể có các tập đoàn lợi ích sử dụng của cải của nhân dân, của toàn xã hội phục vụ cho riêng mình.”

  Nói về lý do vì sao Đảng CSVN lo ngại của trước việc dư luận đánh giá cho rằng, họ đã và đang xa rời mục tiêu tiến lên CNXH theo cương lĩnh của mình. TS. Nguyễn Quang A giải thích:

  “Bởi vì đấy là một sự biện minh cho cái tính liên tục của một cái ý thức hệ, mà thực sự cái ý thức hệ ấy đã bị nhân dân vứt vào sọt rác. Tuy nhiên, về nội bộ thì họ vẫn cần đến cái đó để làm vũ khí đấu đá lẫn nhau và dùng nó làm một cái lý lẽ để yên lòng một số ít người ở cái tuổi rất là già.”

  Trên thực tế đã cho thấy, cho đến nay Đảng CSVN đã hoàn toàn đưa mọi mặt kinh tế, xã hội, văn hóa, giáo dục… của VN theo xu hướng Kinh tế thị trường tư bản chủ nghĩa. Điều đó đã chứng tỏ rằng, họ đã hoàn toàn xa rời con đường XHCN theo Chủ nghĩa Marx-Lenin như đã ghi trong cương lĩnh chính trị của Đảng CSVN. Dư luận cho rằng, mọi hành động biện minh của họ, chỉ nhằm duy trì quyền lãnh đạo độc tôn của Đảng CSVN mà thôi.

  Trả lờiXóa
 14. Chúng ta giờ đang là thế hệ vàng cho sự phát triển của tương lai đất nước. Chúng ta cần trang bị cho mình tư tưởng chính trị vững vàng, niềm tin sắt đá vào Đảng , Nhà nước. Đồng thời kiến thức và sự phát triển của văn minh.

  Trả lờiXóa
 15. Để xứng đáng với cái tên thế hệ vàng, chúng ta phải thực sự là những công dân yêu nước, có lao động chính đáng, chấp hành nghiêm chỉnh chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Hiếp pháp, Pháp luật của Nhà nước, biết phân biệt đúng sai, phải trái, tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để có nhãn quan chính trị tốt,

  Trả lờiXóa
 16. Thế hệ 9x, 10x được xác định là thế hệ vàng của đất nước chúng ta, thế hệ này đang không ngừng học tập, tu dưỡng đạo đức, trau dồi kiến thức, kinh nghiệm để bước ra thế giới. chúng ta có quyền để hy vọng vào thế hệ tương lai này, chúng sẽ làm nên lịch sử, đưa nước ta trở thành một nước lớn.

  Trả lờiXóa
 17. Những lời nói mà tác giả nhằm nhắn nhủ với thế hệ vàng của đất nước thật tâm huyết và đáng được lắng nghe, tôi tin chắc rằng các bạn trẻ như tôi khi đọc bài viết này sẽ có động lực để làm nên những việc lớn, xứng đáng trở thành thế hệ vàng của đất nước, xây dựng và bảo vệ đất nước tươi đẹp

  Trả lờiXóa
 18. Chắc chắn thế hệ vàng đã xác định được mục đích và việc làm của mình rồi, bài viết này chỉ mang ý nghĩa khích lệ thêm tinh thần ấy thôi. Thế hệ vàng chắc chắn sẽ làm nên những điều lớn lao, đưa đất nước ta phát triển vững mạnh, xứng đáng với lời dạy của Hồ chủ tịch. Đất nước ta sẽ sánh vai với các cường quốc trên thế giới.

  Trả lờiXóa
 19. sách đúng là nguồn tri thức dồi dào của con người, mọi thứ đều có thể tìm kiếm được trong sách, sách dạy cho chúng ta nhiều thứ. Nhưng không phải tất cả sách nào cũng được kiểm duyệt, đưa những thông tin tốt và chính xác, ngày nay việc in ấn sách không được quản lý như ngày xưa nhiều quyển sách có nội dung không hề ổn chút nào, nếu muốn mua sách cho con đọc hay bản thân mình đọc cũng cần phải chọn lọc, đặc biệt là nên chọn sách của những nhà xuất bản đáng tin cậy

  Trả lờiXóa
 20. bây giờ chọn truyện cho con đọc cũng phải cẩn thận, không phải cứ truyện tranh là nội dung của nó phù hợp với lứa tuổi của trẻ em, nhiều truyện tranh đọc mà khiến người lớn phải giật mình vì nội dung của nó, mà thậm chí là những cuốn truyện tranh được bày bán ngay trong những hiệu sách lớn, như truyện Shin cậu bé bút chì ấy, toàn nội dung nhạy cảm

  Trả lờiXóa
 21. mở rộng hợp tác với các nước, cùng với đó là sự xâm nhập của nhiều nền văn hóa từ các nước trên thế giới, thế hệ trẻ ngày nay được tiếp xúc nhiều với thế giới bên ngoài, thực tế hiện nay cho thấy giới trẻ đang bị ảnh hưởng bởi nền văn hóa của các nước mà đặc biệt là nền văn hóa của Hàn quốc với các bộ phim, chương trình ca nhạc của Hàn Quốc

  Trả lờiXóa
 22. cần thêm nữa là sự quan tâm của bố mẹ với các con, cha mẹ luôn là người định hướng tốt nhất cho con, có cha mẹ quan tâm đúng mực, đúng lúc thì cũng sẽ giúp con đi theo đúng hướng, nếu có bị lệch thì cũng kịp thời được điều chỉnh lại cho đúng chuẩn. Bố mẹ nên dành thời gian tâm sự với con thay bằng việc dùng hết thời gian để kiếm tiền, cho con đầy đủ vật chất không phải là tất cả

  Trả lờiXóa
 23. thế hệ trẻ hôm ngày là tài nguyên mai sau của đất nước, là nguồn lực ,là chủ nhân tương lai của quốc gia. hơn hết là đất nước cần sức trẻ để cống hiến cho đất nước. Vì vậy hãy học tập và rèn luyện thật tốt, bằng sức lực và tri thức, là người công dân có ích cho xã hội , cho đất nước .

  Trả lờiXóa
 24. Đất nước ta vẫn còn nghèo nàn, trình độ dân trí lại vẫn còn thấp. các thế hệ ông cha ta đã hy sinh xương máu giành lại độc lập, tự do cho dân tộc. Còn thời đại ngày nay, sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước là trách nhiệm của thế hệ trẻ Việt Nam. Mỗi người hãy góp công sức nhỏ bé của mình để giúp đất nước ta phát triển ngày càng vững mạnh.

  Trả lờiXóa