Chủ Nhật, 10 tháng 5, 2015

NGÀY CỦA MẸ!

Con người thật kỳ lạ, trong lịch sử chiến tranh, thủa đầu người ta trang bị giáp sắt cho những chiến binh xông trận. Khi súng đạn ra đời, người ta lại nghĩ tới việc bỏ áo giáp đi để giảm khối lượng mang vác, vào thời kỳ đỉnh cao của súng trường, những quân đội còn mặc giáp như Trung Quốc, Ottoman...được xem là lạc hậu.


Rồi thế chiến thứ nhất bùng nổ, người ta lại nghĩ rằng nếu không có giáp thì thương vong vì pháo kích nhiều quá, không ổn chút nào. Và người Pháp đã chế tạo ra chiếc mũ sắt hiện đại đầu tiên, vẫn chưa ổn lắm, vì đầu không phải bộ phận duy nhất cần phải bảo vệ, người Đức quyết định chế tạo áo giáp bằng thép dát mỏng, rồi tới cuối thế chiến thứ hai, người Nga đã làm nó nhẹ hơn, và đến ngày nay thì áo chống đạn phi kim đã trở thành quân trang không thể thiếu trong quân đội.

Con người, dù thuộc bất kỳ dân tộc, địa vị nào, đều luôn có một bản năng muốn được bảo vệ, che chở. Một đứa con ngỗ ngược bỏ nhà đi hoang, khi gối mỏi chân chùn vẫn muốn được về căn nhà xưa gục đầu vào lòng mẹ. Người lính Mỹ trong phim giải cứu binh nhì Ryan khi bị trúng pháo Đức xổ hết ruột gan ra ngoài, điều đầu tiên anh ta hét lên đó là "mẹ ơi".

Tình mẫu tử, thứ áo giáp bẩm sinh bền chặt nhất, chẳng có loại áo chống đạn nào bảo vệ, che chắn chúng ta từng ngày, từng giờ như mẹ chúng ta. Dẫu cho đôi khi, những lời khuyên, mệnh lệnh nghiêm khắc của mẹ khiến ta không vui, nhưng nên nhớ rằng, giáp thì luôn nóng, nặng và gò bó, nhưng nếu thiếu nó, chúng ta sẽ chết nhe răng, hoặc trở nên tật nguyền về thể hình, nhân cách.

Ngày của mẹ, mỗi người hãy dành tặng một bó hoa tươi thắm nhất dâng lên người phụ nữ tuyệt vời đã đưa ta đến với thế giới này, bạn nhé.

Chung Nguyễn 
Comments
14 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

14 nhận xét:

 1. NGÀY CỦA MẸ
  Mẹ ơi vất vả một đời
  Đốt thành tro bụi chôn vùi đáy tim
  Nay giọt nước mắt con kìm
  Ngày của Mẹ nhớ...dòng tin chúc Người.
  Trăng khuya khuyết nửa bên đồi
  Rọi vào bóng nhỏ, thèm lời hát ru
  À ơi...à hỡi...bao thu
  Bạc trắng tóc Mẹ, rụng vào lời thương.
  Mẹ trông cái bóng tha hương
  Có về thăm Mẹ cho tròn hứa xưa
  Khoảng trời Mẹ đứng có mưa
  Ướt mèm vai áo, úa mòn bờ mi.
  Đỏ đời mấy tiếng chia ly
  Nhưng thôi con cố bước vì mai sau
  Vai Mẹ đừng gầy quá mau
  Kẻo con co quắp, nát nhàu mình con.
  Tháng Năm của Mẹ vẫn còn
  Mà giờ xa lắm, cho con nhớ Người
  Bông hồng con giữ còn tươi
  Chưa tặng được Mẹ cùng lời ước mong.
  Giọt nước mắt đọng, nắng hong
  Mẹ ơi, Mẹ chớ nhọc lòng nữa nghe
  Tháng Năm lần nữa gọi hè
  Nhớ về hương lúa con nghe tiếng lòng.
  À ơi...à hỡi...con mong
  Mẹ con khỏe mãi, lưng còng thẳng lên
  Giữ mãi nhé nụ cười hiền
  Chờ con về dưới mái hiên trước nhà...
  Sông dài, biển rộng bao la
  Chỉ có lòng Mẹ mãi là cho con!

  Trả lờiXóa
 2. Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ, gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng cha. Đó là điều mà mỗi người con trong chúng ta phải khắc cốt ghi tâm, ơn dưỡng dục, chín tháng mang nặng đẻ đau để sinh thành, nuôi nấng chúng ta nên người. Thế mà có những kẻ không hiểu biết, ngày đêm làm mẹ khóc, cha buồn.

  Trả lờiXóa
 3. Đất nước trải qua bao cuộc thập tự chinh bảo vệ bờ cõi, kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ đi qua để lại bao nước mắt, bao nếp nhăn trên khuôn mặt mẹ. Chúng ta hãy biết ơn công lao của các Mẹ Việt Nam anh hùng, công lao dưỡng dục nên biết bao người con hi sinh vì nên độc lập tự do của nước nhà.

  Trả lờiXóa
 4. Chưa bao giờ mẹ là gánh nặng trong cuộc đời con. Mỗi con người sinh ra được sự che chở, dưỡng dục của cha mẹ là sự may mắn lớn nhất trong đời mình. Mỗi khi mỏi mệt, buồn đau thì gia đình, nhất là bờ vai của mẹ sẽ là nơi con nương tựa vào, để tìm thấy hơi ấm của tình thân ruột thịt-thứ tình cảm quý giá nhất của con người.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Con người, dù là ở bất cứ ở đâu trong cái đất nước nào thì họ luôn có điểm tựa đó là gia đình nơi đó luôn có những người đang đợi họ ,bởi những yêu thương ,che chở ,những tình cảm lớn không thể diễn tả hết. Ngày của mẹ là ngày chúng ta có thể nói lên những tình cảm của mình dành cho mẹ mình mà bấy lâu chưa nói được

   Xóa
 5. RSF: Việt Nam vẫn nằm gần cuối bảng về tự do báo chí

  PARIS, Pháp (NV) .- Tương tự như những năm trước, Việt Nam vẫn là một nước được xếp hạng gần chót bảng đánh giá về tự do thông tin báo chí của Tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới, mới được công bố.

  Nhân ngày Tự Do Báo Chí Thế Giới 3/5/2015, Tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới (Reporters Sans Frontières) trụ sở tại Paris, phổ biến bảng xếp hạng đánh giá về tự do báo chí tại 180 nước trên thế giới. Trong đó, họ xếp Việt Nam hạng thứ 175 tức gần chót bảng cùng với các nước độc tài cộng sản, quân phiệt và tôn giáo cuồng tín trên thế giới.

  Cùng nằm một chỗ chót bảng, người ta thấy như sau: 169 Cuba, 170 Djibouti, 171 Lào, 172 Somalia, 173 Iran, 174 Sudan, 175 Vietnam, 176 Trung Quốc, 177 Syria, 178 Turkmenistan, 179 Bắc Hàn, 180 Eritrea.

  Trong bảng xếp hạng năm ngoái, Việt Nam bị RSF xếp hạng 174 tức năm nay còn tồi tệ hơn năm trước một ít trong nhận định tự do thông tin báo chí tại nước CHXHCNVN “càng ngày càng tụt lùi hơn trước”.

  Những nước được tổ chức nói trên xếp hàng đầu về tự do báo chí hầu hết là các nước ở Bắc Âu như :1 Finland, 2 Norway, 3 Denmark, 4 Netherlands, 5 Sweden.

  Hàng chục nhà báo tự do và ngay cả một số ký giả làm cho hệ thống báo chí tuyên truyền của nhà cầm quyền cũng bị nhà cầm quyền CSVN bỏ tù trong những năm qua. Các người viết blogs, facebook và các hình thức thông tin trên internet nằm ngoài tầm kiểm duyệt của nhà cầm quyền CSVN bị vu cho tội “tuyên truyền chống nhà nước...” hay “lợi dụng các quyền tự do dân chủ...”.

  Tất cả các bản phúc trình hàng năm về nhân quyền và tự do thông tin báo chí của các chính phủ Hoa Kỳ, Liên Âu và các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế đều lên án chế độ Hà Nội luôn luôn nói một đàng làm một nẻo.

  Tại Việt Nam, hiến pháp mới CSVN thông qua hồi cuối năm 2013, điều 25 viết rằng “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình”.

  Nhưng toàn bộ hệ thống báo đài mà ông Nguyễn Bắc Son, Bộ trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN mới khoe vào Ngày Tự Do Báo Chí Thế Giới năm nay là “hiện có 838 cơ quan báo chí, gồm các loại hình báo in, báo hình, báo nói, báo điện tử” đều là các báo đài có một cơ quan “chủ quản” là nhà cầm quyền từ trung ương xuống tới địa phương, hoặc các bộ ngành và cơ quan ngoại vi của đảng CSVN.

  Tư nhân hoàn toàn không được phép ra báo, mở đài phát thanh , truyền hình hay làm báo điện tử.

  Ông Nguyễn Bắc Son còn không ngần ngại khoe rằng “Nếu chúng ta nhìn sang nước láng giềng Trung Quốc thì sẽ thấy ngay mức độ tự do báo chí, tự do ngôn luận ở Việt Nam đang dễ thở hơn rất nhiều”, dù cái sự so sánh của ông chỉ là so sánh sự bóp nghẹt quyền tự do thông tin của người dân tại hai nước độc tài đảng trị bên cạnh nhau và cùng xếp hạng bên cạnh nhau gần chót bảng của RSF.

  Giữa Tháng Hai vừa qua, ba bloggers là Lê Thị Phương Anh, Đỗ Nam Trung và Phạm Minh Vũ đã bị nhà cầm quyền CSVN kết án từ 12 tháng đến 18 tháng tù chỉ vì họ đến săn tin săn hình về cuộc biểu tình bạo động chống Trung Quốc của công nhân tại tỉnh Đồng Nai hồi giữa năm ngoái.

  Hiện có hai bloggers nổi tiếng là Nguyễn Hữu Vinh, bút danh Ba Sàm và Nguyễn Đình Ngọc, bút danh Nguyễn Ngọc Già, đang nằm trong nhà tạm giam, không biết bao giờ có bản án từ khi bị bắt. Blogger Nguyễn Ngọc Già bị bắt ngày 27/12/2014. trong khi ông Nguyễn Hữu Vinh đã bị bắt từ ngày 5/5/2014.

  Hai bloggers nổi tiếng khác cũng bị bắt trong năm 2014 là các ông Nguyễn Quang Lập (tác giả trang mạng Quê Choa) và Hồng Lê Thọ (tác giả trang mạng Người Lót Gạch). Cả hai ông được cho tại ngoại từ hồi Tháng Hai vừa qua và cũng không biết bao giờ có án

  Trả lờiXóa
 6. tình mẫu tử là tình cảm thiêng liêng nhất của tất cả mọi sinh vật cỏ cây của tạo hóa sinh ra, ngày của mẹ để chúng ta cùng nhớ về những kỉ niệm và những điều tốt đẹp nhất mà mẹ và cha đã dành cho những người con chúng ta.

  Trả lờiXóa
 7. Làm gì thì làm ,muốn đi đâu thì đi nhưng chưa bao giờ quên đi tình cảm mà cha mẹ dành cho con cái cả. TÌnh cảm ấy là vô giá không có gì có thể đánh đổi nó được . Sự nuôi dưỡng và giáo dục của cha mẹ đã dành nửa đời để cho con những điêu hay ,lớn lên trở thành người có ích cho xã hôi.

  Trả lờiXóa
 8. Con người ai cũng có những tình cảm riêng của mình .Và tình cảm về mẹ là thứ tình cảm thiêng liêng đó, nó chứa đựng biết bao nhiêu điều .Mẹ luôn là người phụ nữ duy nhất trong lòng chúng ta .thế mà vẫn có kẻ lại phá đi tình cảm đó .

  Trả lờiXóa
 9. Ngày của Mẹ ,ngày mà bao nhiêu người có thể nói lên những lời yêu thương mà lâu nay vẫn chưa nói ra, ngày mà những người con nhớ về sự dạy dỗ ,nuôi lớn suốt bao nhiêu năm,mà không có gì lớn như tình cảm đó. Một lời mong muốn con trưởng thành trở thành người tốt, thành công và có ích cho đất nước.

  Trả lờiXóa
 10. Mỗi lần nhắc đến mẹ là chúng ta lại dâng lên cảm xúc khó tả. Mỗi người chỉ có một người mẹ là người sinh thành, hãy sống là những người con ngoan có ích cho cuộc đời. Chính bạn là người làm mẹ mỉm cười hay cũng chính là người làm cho mẹ buồn bã. Đừng bao giờ quên rằng mẹ luôn dõi theo từng bước đi của bạn

  Trả lờiXóa
 11. Ngày của mẹ là một ngày vô cùng đặc biệt. Trong một năm có không biết bao nhiêu ngày để tôn vinh người phụ nữ Việt Nam nhưng đây lại có cái riêng vì tôn vinh những người mẹ giàu đức hy sinh. Từ xưa đến nay những người mẹ luôn gắn liền với hình hài đất nước Việt Nam và giờ đây chúng ta cần phải làm tròn bổn phận của những người con để cho mẹ vui lòng

  Trả lờiXóa
 12. Mẹ là người sinh thành nuôi dưỡng chúng ta từ bé đến giờ. Trong cuộc sống mẹ chính là chỗ dựa cho chúng ta, ở bên cạnh sẻ chia biết bao niềm vui nỗi buồn, không có mẹ thì sao chúng ta có thể hoàn thiện về nhân cách được đây. Ngày của mẹ hãy dâng lên mẹ những bông hoa tươi thắm nhất nào

  Trả lờiXóa
 13. muốn đi đâu thì đi, làm gì thì làm, nhưng chưa bao giờ những đứa con lại quên đi tình cảm mà cha mẹ dành cho con cái cả. TÌnh cảm ấy là vô giá không có gì có thể đánh đổi nó được . Sự nuôi dưỡng và giáo dục của cha mẹ đã dành nửa đời để cho con những điêu hay ,lớn lên trở thành người có ích cho xã hôi.

  Trả lờiXóa