Thứ Năm, 21 tháng 5, 2015

GỬI NGƯỜI NGHỆ SĨ CHƯA CHÍNH DANH

Trời sang hè, cái nắng nóng đang có chiều hướng gia tăng và gay gắt hơn. Thôi thì trời nắng rồi, chớ làm gì cho cái đầu nóng theo cái thời tiết. Giữ cho cái đầu lạnh, tỉnh táo chứ để nóng đầu, phát sốt lên thì thật nguy hiểm.


Nhưng lạ thay, lại có cá nhân chắc bị "ấm đầu" vượt ngưỡng 37 độ. Chả có nhẽ do biến đổi thời tiết hay do họ biến đổi..chất Người?Chuyện biến chất này liên quan đến dư luận về một trang facebook mang tên một nghệ sĩ. Trên trang cá nhân chưa rõ tính chính danh ấy, đang nổi lên những tranh cãi về một vấn đề to lớn: lòng yêu nước!


Bỏ qua việc liệu vấn đề gây tranh cãi ấy có phải một cách đánh bóng tên tuổi hay bởi nhận thức sai lạc; chúng ta cũng không cần như đi sâu vào mổ xẻ đời tư cá nhân để đánh giá một con người. Vì ai cũng hiểu,nếu như con đường đi đến sự khẳng định giá trị bản thân, những thành công được tạo dựng bởi đức độ,tài năng thực sự, bởi lương tâm và những cống hiến vì cộng đồng thì giá trị ấy sẽ được xã hội ghi nhận,đánh giá chân thực, đúng đắn. Chứ không phải bằng cái phù phiếm, ảo tưởng, gây sốc, tạo scandal...nông cạn,hời hợt,mờ nhạt. Và cũng chưa xét đến việc trang facebook đó là chính danh hay mạo danh nhằm hạ thấp uy tín người khác, "cạnh tranh không lành mạnh". Vì nếu là mạo danh thì việc đó càng khẳng định hành vi của kẻ mạo danh ấy khi quy chụp người khác,đưa ra các nhận định phiến diện,một chiều, thiếu khách quan, không có cơ sở thực tế,mang nặng tính suy diễn,..là một sự trơ trẽn,lố bịch,những trò hề không đáng xem được diễn bởi kẻ tiểu nhân,ấu trĩ mông muội. 

Bỏ qua những điều ấy, trên tinh thần tôn trọng giá trị con người, từ những diễn biến trong mấy ngày qua, trước những nội dung, luận điểm nêu trên trang facebook mang tên nghệ sĩ kia,chúng ta cùng suy nghĩ đôi chút về hai chữ Nghệ sĩ.

Nghệ sĩ là người làm công tác văn hoá, nghệ thuật hẳn là như vậy. Đó là lĩnh vực của đời sống tình cảm, của tâm hồn, tư tưởng, của tính nhân văn hay nói cách khác, đó là tình người, lòng người. Khi chúng ta đọc một tác phẩm, nghe một tác phẩm, xem một tác phẩm chúng ta rung động, cảm nhận theo cung bậc tình cảm mà người văn nghệ sĩ ấy đang sắm vai,đang diễn tấu. Những rung động ấy, cảm nhận ấy đi vào lòng người,tạo ra định hướng về lẽ phải, cái đúng,cái đẹp. Từ cái nhận thức được đâu cái sai, cái xấu, cái bị phê phán, lên án và đâu là cái đúng, cái chuẩn mực. Rồi chuyển hoá thành đạo đức, nhân cách, lối sống. Ngắn gọn như vậy cũng đủ thấy sứ mệnh, trọng trách cao cả của văn nghệ sĩ với tư cách là người chiến sĩ tiên phong trên mặt trận văn hoá. 

Do đó, văn nghệ sĩ phải có trái tim thương yêu, đồng cảm, sự sáng tạo công phu và chọn lọc càng phải công phu. Người văn nghệ sĩ đi vào đời sống để phát triển tài năng, để hiểu đời và hiểu người. Yếu tố quan trọng của người nghệ sĩ là chữ Tâm, lương tâm đi đôi với tài năng. Đó là sự trung thực, lương thiện,không ngừng tu dưỡng, bồi đắp năng lực tư duy,định hướng đúng khi viết, khi phản ánh về mọi mặt đời sống xã hộ,bao gồm mặt tốt và cả những cái xấu, cái ác, cái tiêu cực. 

Trong phê phán đấu tranh, phản ánh cái vấn đề hiện thực xã hội phải khách quan, điềm tĩnh, không chối bỏ sự thật. Đúng như tinh thần nghị quyết Trung ương 9, khóa XI nêu đối với lĩnh vực văn học nghệ thuật, đó là: "Hoàn thiện các chuẩn mực giá trị văn hóa và con người Việt Nam, tạo môi trường và điều kiện phát triển về nhân cách, đạo đức, trí tuệ, năng lực sáng tạo, thể chất, tâm hồn, trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân, ý thức tuân thủ pháp luật; đề cao tinh thần yêu nước, tự hào dân tộc, lương tâm, trách nhiệm với bản thân,gia đình, cộng đồng,xã hội và đất nước."

Nhưng trước khi trở thành người nghệ sĩ với các phẩm chất, tố chất cần thiết thì phải là một người tử tế,có đạo đức làm người. Đừng để biến mất đi cái chất Người mà cái gốc là đạo đức.

Trung Dũng
Comments
18 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

18 nhận xét:

 1. Đảng chúa Trọng LÚ cúi đầu làm cẩu nô tài cho Trung Quốc thì “Sống... là oan gia nước Nam. Chết... làm ma thối đất Bắc”.

  Trăm năm Kiều vẫn là Kiều,

  Trọng LÚ ăn hại là điều tất nhiên.

  Chém Cây, Bán Nước như điên,

  Gạc MA dân Khựa không viên đạn nào (?)

  Trọng LÚ - Đảng Chó tầm phào,

  Sống... bợ đít Tàu. Chết... thối như phân. (Người Đất Cát - Bộ đội cụ Hồ)

  Trả lờiXóa
 2. nhìn những bức ảnh thằng đĩ chính trị này chụp ảnh cùng bọn dân chủ thì biết được thằng cu này đần như thế nào, hắn cùng một ruột với đám dân chủ cuội đang hò hét gây lộn xộng ở thu đô hằng ngày, hắn cùng một ruột với những nhà bò dân chủ đang hò hét chửi bới trên mạng

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thái thú Trọng Lú cúi đầu làm cẩu nô tài cho Trung Quốc thì “Sống – là oan gia nước Nam. Chết – làm ma thối đất Bắc”.

   Năm Ất Mùi dưới triều nhà Sản,

   Nảy sinh ra Thằng ĐẢNG oan gia.

   Hết trò CHÉM Lợn tế… Cha,

   Giở trò CHÉM Mộc, tậu Ngai – Ghế – Vàng.

   Lời Cha dạy bên tai còn vẳng:
   “Tết trồng cây, đất nước thêm xuân.”

   Thanh minh, ĐẢNG CHÉm nghìn cây,
   Trái lời Cha dạy, lọc lừa dối dân.

   ĐẢNG nay không chốn dung thân,
   CHÉm CÂy, BÁn NƯớc, Giết DÂn,…. TỘi Gì?

   Nhốt ĐẢNG vào ngục A Tỳ,

   Chịu LIỀm cắt cổ, BÚa kia đập đầu.

   TRỌng LÚ phải nhúng vạc dầu,

   Dân… đái ngập đầu, Dân… ịị chôn thây. (Người Đất Cát – bộ đội cụ Hồ)

   Xóa
 3. tuy rằng thằng vượng hề này vẫn làm ăn chân chính đấy, nhưng mà hắn cũng chỉ bị bọn dân chủ lợi dụng qua vụ cây xanh mà thôi thế nên mong rằng hắn từ đây sẽ đổi thay tư tưởng mà bỏ đi những cái kiểu hò hét trên mạng la như một thằng hâm chửi bới các thanh niên yêu nước

  Trả lờiXóa
 4. Văn nghệ sĩ phản ánh hiện thực cuộc sống qua cái nhìn của mình, thổi nó vào trong văn thơ, nhạc kịch, dù theo xu hướng nào thì nó cũng chính là tác giả. THế nên, khi nhìn vấn đề nào, dù là tích cực hay tiêu cực thì hãy nhìn nó theo không gian rộng, dâ chiều chứ đừng hạn hẹp. Nhiều nhà văn vì chính điều này mà phá hủy sự nghiệp cả đời.

  Trả lờiXóa
 5. Nói với thằng nghệ sỹ dởm này thà nói với cái đầu gối mình thì hơn, hắn chính thức đã bị bọn rận chủ, bọn chống cộng cực đoan nhồi sọ bằng những đồng tiền xanh lá cây rồi, hắn không còn là người nữa, mà thay vào đó là một con chó trung thành với lũ bán nước hại dân, chúng ta không nên tha cho những tên cục súc như thế này.

  Trả lờiXóa
 6. Tên nghệ sỹ dởm này đúng là nỗi nhục cho các nghệ sỹ khác trong nước, thất bại trên sân khấu đâm ra tự kỷ dẫn tới các hành động cực đoan, đến làm nô lệ, bị dắt mũi bởi các tên rận chủ, những tên bán nước. TƯơng lai tên này rồi cũng bằng con số 0.

  Trả lờiXóa
 7. Đối với tên nghệ sỹ dởm này thì chúng ta không thể nói chuyện bằng lời được mà phải dùng nắm đấm, hắn đã bị nhồi sọ quá lâu bằng tiền và lợi ích bẩn thỉu rồi, tên này mất tính người trong thâm tâm rồi, trở thành một công cụ để các rận chủ lợi dụng kiếm chác. xét ra hắn cũng đáng thương, bị biến thành động vật.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cứ sống ảo tưởng với cái danh nghệ sĩ ,mà trong khi đó có ai biết đâu .Mấy cái trò đánh bóng tên tuổi bằng mấy cái chiêu trò .Nghệ sĩ gì mà không có cái gì gọi là cống hiến cả mà toàn làm cái kiểu xuyên tạc ,chống phá vậy.

   Xóa
 8. bài trừ, tẩy chay tên nghệ sỹ dởm này thôi, hắn không còn đủ tư cách để đứng trên bục sân khấu và diễn hài nữa, hắn đã trở thành một con bò ngu ngốc bị dắt mũi bởi tiền và lợi ích bẩn thỉu rồi, chúng ta không còn hy vọng vào tên khốn nạn này nữa, tất cả đối với hắn đã trở thành con số 0/

  Trả lờiXóa
 9. Nói chung là cái giai đoạn này mấy cái ông nghệ sĩ nhà văn nhà thơ làm cho quần chúng thất vọng cực kỳ. Nghệ thuật thì lo làm nghệ thuật đi cứ đem cái chính trị lồng vào nghệ thuật làm chi. Thời chiến thì còn mang tính cổ vũ còn thời này không cổ vũ thì thôi còn quay ngược lại phê phán theo y đồ vớ vẩn

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng như bạn nói, từ những cái ông hội nhà văn tách ra Hội nhà văn Việt Nam để sang cái gọi là Văn đoàn độc lập. Trong cái hội nhà văn có ai bắt mấy ông làm cái gì đâu mà mấy ông tù túng để muốn cái độc lập. Giờ cái ông Vượng râu nữa. Éo bao giờ mua CD ông này nữa luông

   Xóa
  2. Làm nghệ thuật thì liên quan gì đến chính trị mà cứ phải làm to nó ra ,Chẳng qua lại lợi dụng làm trò trò mà thôi, Thật không hiểu nổi mấy ông nghệ sĩ này nữa .thật sự mấy ông ấy là nghệ sĩ dởm hay là bản chất suy bại đây vì mấy cái lợi ích cá nhân.

   Xóa
 10. Làm bất cứ nghề gì cũng cần phải có đạo đức, phẩm chất cũng như cách hành xử thật tốt .Đó là những điều nói lên con người tốt . Chứ nghệ sĩ kiểu gì mà chứ đạo đức cũng không có thì sao làm được cái gì chứ .Thật chất cũng chỉ là cái danh ảo tưởng nghệ sĩ mà thôi.

  Trả lờiXóa
 11. Tưởng làm nghệ sĩ dễ lắm sao , cứ lên mấy cái trang mạng xã hội làm trò ,viết này viết nọ là được làm nghệ sĩ sao .thật là ảo tưởng quá mức. NGhệ sĩ mà không có đạo đức ,không có phẩm chất thì cũng vứt .NGhệ sĩ thật sự là sự đóng cho nên xã hội về văn hóa tốt đẹp ,hành xử cũng như lối sống văn minh,tạo cuộc sống cho mọi người tươi đẹp phát triển mới được chứ

  Trả lờiXóa
 12. Tin sốc, tạo scandal... tất cả chỉ làm cho họ nổi tiếng nhất thời và rồi chỉ sau thời gian ngắn họ sẽ chìm xuống như chưa bao giờ nổi cả. Chỉ có những người thật sự tâm huyết với nghề, cống hiến hết mình vì khán giả mới có chỗ đứng lâu bền trong lòng người hâm mộ mà thôi.

  Trả lờiXóa
 13. Không thể phủ nhận tài năng của Vượng "râu". Nhưng có tài mà không có đức cũng là người vô dụng thôi. Là người vô dụng còn đỡ, ít ra cũng chưa chắc ảnh hưởng gì đến ai, nhưng đừng nên trở thành một người lầm đường lạc lối, suy nghĩ lệch lạc như Công Vượng. Những suy nghĩ của anh, những điều anh nói ra thể hiện rõ cái lối suy nghĩ còn quá non trẻ và bồng bột, mặc dù cố tỏ ra mình là một người từng trải. Hi vọng Vượng râu sẽ nhận ra cái sai của mình để trở về với hình ảnh một nghệ sĩ hài với ấn tượng đẹp trong lòng khán giả.

  Trả lờiXóa
 14. Nói với thằng nghệ sỹ nửa mùa này thà nói với bức tường còn hơn, hắn chính thức đã bị bầy đàn kền kền rận chủ, bọn chống cộng cực đoan nhồi sọ bằng những đồng tiền xanh lá cây rồi, hắn không còn là người nữa, mà thay vào đó là một con chó trung thành với lũ bán nước hại dân, chúng ta không nên tha cho những tên cục súc như thế này.

  Trả lờiXóa