Thứ Tư, 8 tháng 4, 2015

XUNG QUANH CÁI GỌI LÀ “TUYÊN BỐ CỦA CÁC TỔ CHỨC XHDS ĐỘC LẬP Ở VIỆT NAM”

Những ngày vừa qua các trang mạng và các đài báo quốc tế không có thiện chí với Việt Nam như Dân làm báo, Bọ xít, BBC, RFA… đồng loạt đăng tải bài viết về cái gọi là “Tuyên bố của các tổ chức XHDS độc lập ở Việt Nam” nhằm đưa ra những thỉnh cầu tới các tổ chức xã hội dân sự ASEAN ủng hộ cho họ được hoạt động một cách độc lập và tự do trên đất nước Việt Nam. Đọc cái bản gọi là “tuyên bố” trên không những tác giả mà đông đảo bạn đọc không khỏi phì cười, cười cho chính sự ngây ngô của người soạn thảo cho cái gọi là bản ”tuyên bố” và sự liệt kê những tổ chức XHDS may mắn được “vinh danh” trong bản tuyên bố này.


Việc các đài báo, trang mạng trên đăng tải những bài viết kiểu như dựa vào tuyên bố này tuyên bố nọ như tuyên bố về “Phong trào con đường Việt Nam”; “Tuyên bố 258” Tuyên bố ra đời mạng “Diễn đàn xã hội dân sự” hay lấy chữ ký ủng hộ như là một sự cam kết về mặt tinh thần để hình thành tổ chức XHDS ảo như “Hội nhà báo độc lập Việt Nam” thì độc giả và dư luận không thấy lạ lẫm gì và chúng đã trở nên nhàm chán trong những năm qua bởi đó được xem chính là nghề “kiếm ăn” của chúng. Nhưng lần này, nực cười thay họ lại soạn bản “Tuyên bố” để đi “xin” và “thỉnh cầu” các tổ chức xã hội dân sự ASEAN ủng hộ họ trong các hoạt động nhằm chống đối Nhà nước Việt Nam. Thật là phy lý! Bên cạnh đó, họ lại phụ họa thêm cho thêm “màu sắc” khi viện dẫn có tới 5 tổ chức ủng hộ và 21 tổ chức XHDS cùng ký tên vào bản Tuyên bố mà tên những tổ chức đó thì chưa nói chắc ai cũng đã biết rõ.

Chính những đòi hỏi và thỉnh cầu “phi lý” của chúng như trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho những người gọi là “tù nhân lương tâm” hay chấm dứt tất cả các chiến dịch truyền thông bôi nhọ và các cuộc tấn công internet chống lại những người bất đồng chính kiến, các blogger… cũng như bản liệt bản danh sách các tổ chức XHDS được cho là cùng ký tên đã thể hiện rõ được đằng sau cái “mặt nạ” lâu nay của chúng. Bên cạnh những tổ chức “gạo cội” trong các hoạt động tuyên truyền, xuyên tạc sự thật chống Đảng, Nhà nước Việt Nam trong thời gian qua như Diễn đàn xã hội dân sự, Phong trào Con đường Việt Nam, Bauxite Việt Nam, Hội Phụ nữ Nhân quyền Việt Nam… thì bản “Tuyên bố” này còn có sự xuất hiện của các tổ chức khác như “Nhóm những người Bảo vệ Tôn giáo và Sắc tộc”, “Giáo hội Phật giáo Hoà Hảo thuần tuý” hay “Hội nhà báo độc lập Việt Nam”.

Các hoạt động của những tổ chức trên từ trước tới nay từ khâu tuyên bố về sự thành lập, dùng các phương thức, thủ đoạn để lừa bịp, thu hút người tham gia vào các tổ chức “XHDS” hay lợi dụng quy định của Hiến pháp, các công ước quốc tế về quyền con người, đăng tải bài viết, cổ vũ, thành lập nhóm sáng lập hội, đoàn, đồng thời cổ vũ cho các hoạt động mạng tính “ôn hòa, bất bạo động”, đòi quyền tự do ngôn luận, báo chí, tự do internet trong quá trình hoạt động cũng chỉ là nhằm thực hiện các hoạt động chống đối Nhà nước Việt Nam, từng bước hình thành thể chế đa nguyên chính trị, đa đảng đối lập ở nước ta thông qua vỏ bọc là các tổ chức “XHDS” kiểu phương Tây mà thôi.

Vậy nên dù có thay đổi đi cái “mặt nạ” của mình đi bao nhiêu lần nữa, với sự “van xin” hay “thỉnh cầu” tổ chức nào đi chăng nữa sự thì cái bản chất “chống đối” cũng không thay đổi được đâu hỡi những ngài trong các tổ chức được gọi là “XHDS độc lập” ở Việt Nam!

Tống Giang 
Comments
26 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

26 nhận xét:

 1. Đúng vậy, không nên chỉ dừng lại ở tuyên bố! Cần mạnh mẽ hơn nữa!

  Trả lờiXóa
 2. Họ là những người cuồng hàg ngoại tới mức cực đoan. Cuồng tới chính trị các quốc gia khác cũng mang về áp lên chính trị Việt Nam rồi bảo như thế là tốt, trong khi chỉ cần bỏ ra một thời gian để nghiên cứu tìm hiểu mà họ cũng không làm.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ngày xưa cũng có 1 vị đọc được một tài liệu của nước ngoài rồi hết sức vui mừng đem áp dụng một cách máy móc vào Việt Nam đó thôi.

   Xóa
 3. cái này ngouwoif ta gọi là gì nhỉ? là phá hoại hay cố tình gây rối?
  diễn đàn xã hội dân sự đã là cái bựa nhân, cái mà nhân dân phản đối kịch liệt rồi, bây giờ còn mang ra mà phô trương ư?

  Trả lờiXóa
 4. diễn đàn xã hội dân sự, các phong trào của dân oan...tất cả đều chỉ là những màn kịch diễn đi diễn lại của hội dân chủ, nhằm kiếm chác miếng ăn mà thôi!
  chúng ta không chấp nhận những thứ đó, và cả bức thư mà XHDS gửi cho ASEAN nữa!

  Trả lờiXóa
 5. XHDS ở Việt nam, từng tổ chức đều là những cái gai, những thứ mà cả đất nước không chấp nhận!
  XHDS ở Việt Nam chỉ là cái danh mà vô thực, chỉ là cái trò treo đầu dê, bán thịt chó mà thôi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nợ công Việt Nam ở mức nguy cấp

   Ngân hàng ADB vừa công bố nợ công của Việt Nam dự báo sẽ tăng tới mức 60%, tức là gần chạm ngưỡng an toàn 65%. Chính phủ Việt Nam luôn đưa ra một con số thấp hơn, trong khi các chuyên gia kinh tế thì cảnh báo về một tỷ lệ được cho là báo động, hơn 100% tổng sản phẩm GDP. Tại sao lại có những con số khác biệt như vậy và khả năng trả nợ của Việt Nam ra sao?

   Hồi cuối tháng 3, chuyên gia kinh tế của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), ông Dominic Mellor, đưa ra cảnh báo rằng nợ công của Việt Nam tính đến cuối năm 2016 sẽ là 60% tổng sản phẩm nội địa (GDP). Lý do đưa ra là nguồn thu của Việt Nam bị tác động do việc chính phủ giảm thuế cho doanh nghiệp, miễn thuế cho các doanh nghiệp ưu tiên, dỡ bỏ hàng rào thuế quan và giá dầu giảm.

   Chính phủ Việt Nam luôn đưa ra một con số về nợ công thấp hơn dự đoán của các chuyên gia kinh tế và giới quan sát. Theo báo cáo của chính phủ, tính đến cuối năm 2013, nợ công của Việt Nam bằng 54,2% GDP. Con số này tiến dần tới mức 60% vào cuối năm 2014.

   Trong khi đó, các chuyên gia kinh tế liên tục cảnh báo rằng nợ công của Việt Nam đã vượt ngưỡng an toàn 65%. Từ năm 2011, ông Vũ Quang Việt, cựu Vụ trưởng Vụ Tài khoản Quốc gia thuộc Cục Thống kê Liên Hợp Quốc, ước tính nợ công Việt Nam đã lên tới 106%.

   Tiến sĩ Lê Đăng Doanh giải thích về sự khác biệt như sau:

   T.S. Lê Đăng Doanh: Việt Nam công bố nợ công nhưng không bao giờ bao gồm nợ của doanh nghiệp nhà nước mà nhà nước có thể bảo trợ hay là cho vay hoặc bảo lãnh để cho doanh nghiệp nhà nước vay. Thực tế thì một số doanh nghiệp nhà nước như Vinashin nếu như không trả được nợ thì nhà nước đã phải đứng ra trả nợ thay.

   Theo ông Lê Đăng Doanh, tỷ lệ ngân sách dùng để trả nợ công sang năm 2015 khoảng 282.000 tỷ đồng, tương đương 31% tổng thu ngân sách. Trong khi chi thường xuyên ngân sách khoảng 72%. Các con số này cộng lại là hơn 100% tổng thu ngân sách.


   Tình hình nợ “đáng báo động”

   Nợ công cao hơn tổng sản phẩm quốc nội không phải là chuyện hiếm trên thế giới. Để so sánh, tính đến năm ngoái, tỷ lệ nợ công của Trung Quốc cũng lên tới 250% GDP, của Mỹ là 260% trong khi đó Nhật Bản đứng đầu thế giới ở mức hơn 400% GDP.

   Tiến sĩ Nguyễn Quang A cảnh báo tình hình nợ đáng báo động của Việt Nam hiện nay, theo ông là “trong thời gian qua đã tăng rất nhanh”. Ông nói:

   Nguyễn Quang A: Những khoản nợ của Việt Nam thường là ODA, thường là vay trong 20-30 năm, tức là mỗi năm chỉ phải trả một phần, nhưng nó quá lớn thì phần phải trả gốc cộng với lãi có thể lớn tới mức nguồn thu của chính phủ không đủ.

   Tiến sĩ Phạm Chí Dũng còn nhận định rằng với tình hình nợ công và nợ xấu của Việt Nam hiện nay, khả năng vỡ nợ của Việt Nam là không xa. Ông cho biết:

   T.S. Phạm Chí Dũng: Nợ xấu trong hệ thống ngân hàng đã lên tới ít nhất 25 tỷ đôla, tức là khoảng 500 nghìn tỷ đồng. Thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Bình đã phải thừa nhận như vậy vào tháng 11 năm ngoái. Nếu không giải quyết được vấn đề nợ xấu thì không giải quyết được vấn đề chuyển động của nền kinh tế và càng không có tiền để trả nợ nước ngoài. Không nói đâu xa, tới tháng 6 này mà các ngân hàng không bán được ít nhất 60% nợ xấu cho Công ty Quản lý Tài sản Quốc gia, dù chỉ trên giấy tờ, thì tình hình càng khó khăn hơn. Công ty này cũng không biết bán cho ai, chỉ biết phát hành trái phiếu thôi.

   Xóa
 6. Tóm lại dù chúng có thay đổi bề ngoài, chải chuốt như thế nào thì bản chất vẫn không thể thay đổi. Mèo vẫn hoàn mèo. Những cái mà chúng gọi là "xã hội dân sự độc lập" chỉ là những vỏ bọc để chúng hoạt động chống đối mà thôi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Phải đấy, chúng cố tình lập ra nhiều tên gọi khác nhau để có thể tham gia được nhiều, cho bọn rận bên ngoài thấy được có nhiểu "tổ chức" ở trong nước, nhưng thực tế quanh đi quẩn lại thành viên vẫn chỉ có mấy tên chống đối đó, chẳng hơn được ai.

   Xóa
  2. GDP ‘tăng ảo’

   Tiến sĩ Lê Đăng Doanh cho rằng một quốc gia cần có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, có nhiều khoản thu ngân sách thì mới có thể đối phó được tình trạng nợ công vượt quá 65%.

   Giữa bối cảnh này, chính phủ Việt Nam cho biết tỷ lệ tăng trưởng GDP trong quý một của Việt Nam là 6,02%. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia đặt dấu chấm hỏi về tính xác thực của thông tin kể trên. Bằng chứng họ đưa ra là trong quý một xuất khẩu giảm, giá dầu thế giới giảm tới hơn một nửa, trong khi đó nghỉ Tết ở Việt Nam thì dài và lễ tết nhiều. Ông Phạm Chí Dũng nói:

   T.S. Phạm Chí Dũng: Trong bối cảnh giá dầu thô giảm 55%, giá gạo giảm 35%. Chưa bao giờ Việt Nam lại bế tắc về xuất khẩu gạo như hiện nay, làm sao GDP tăng 6,02% được. Trong suốt năm 2014 và trong ba tháng đầu năm 2015, tôi chưa nhận thấy bất kỳ tia sáng nào cho nền kinh tế Việt Nam.

   Chuyên gia kinh tế Phạm Chí Dũng cho biết có ba giải pháp cho chính phủ Việt Nam để cứu giúp nền kinh tế. Theo ông đó là phát hành trái phiếu, yêu cầu các doanh nghiệp đóng góp hoặc vay mượn nước ngoài. Tuy nhiên, ông Dũng nói cả ba phương án này đều không có khả năng thành hiện thực.

   Xóa
  3. Tất cả những gì chúng làm là để tạo tiếng trên các trang mạng cũng như các blog ,bày ra nhiều trò để tạo cái lốt giả tạo thôi .CHúng dùng mọi thủ đoạn ,mưu mô để lừa lọc mọi người tham gia rồi kích động biểu tình chống phá Đảng và nhà nước mà thôi. Chứ có cai quái gì ở bọn này chứ

   Xóa
 7. Cạnh nhà tui có gia đình Đảng viên thật thụ. Họ chỉ có 3 con mà thôi. Nhưng mỗi người con một tính khí. Có lúc chúng hoà nhau, có lúc chúng choảng nhau như mổ bò. Thế đấy, một gia đình chỉ có 5 thành viên mà còn có những ý kiến xung khắc với nhau huống chi là một xã hội có trên 90 triệu người. Chúng ta không phải là người máy được sản xuất ở một công ti. Chúng ta là con người đến từng gia đình khác nhau, có những xung khắc khác nhau. Đừng ép người ta theo mình!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. họ không theo nhưng mà họ cũng phải có lấy một cái lí chứ, nếu nhìn vào đống bò hợm này phát biểu chém gió chém chả trên facebook thì biết được những con người này hợm và ngu dốt đến mức nào, toàn những hoạt động nhận tiền của hải ngoại rồi tiêu thì chúng tổ chức với nhau tốt lắm

   Xóa
 8. Chống cưỡng chế đền bù bất công, dân bị đánh đổ máu
  HÀ TĨNH 6-4 (NV) .- Chống cưỡng chế đất và bồi thường không thỏa đáng, một số cư dân thuộc huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, đã bị lực lượng đàn áp của nhà cầm quyền địa phương đánh đổ máu.

  Theo một số báo ở trong nước và nguồn tin của báo mạng Thanh Niên Công Giáo, chuyện xảy ra ở giáo xứ Dũ Lộc thuộc thôn Hòa Lộc, xã Kỳ Trinh huyện Kỳ Anh tỉnh Hà Tĩnh buổi sáng hôm Thứ Hai 6/4/2015. Người dân địa phương đã lấy đá chặn đường, không cho những chiếc xe của công ty thi công đường dây diện 500 KV đi qua xã nói trên.

  Hai lý do chính dẫn tới sự cản trở là người dân bị ảnh hưởng đã không được đền bù thỏa đáng. Đồng thời, đường dây điện cao thế đi qua rất gần khu dân cư gây nguy hiểm sức khỏe và tính mạng người dân. Thêm nữa, việc thi công vào lúc lúa của nông dân địa phương đang trong thời kỳ làm đòng. Nông dân sống nhờ lúa mà chúng bị dày xéo, phá hại thì đời sống của họ bị ảnh hưởng.

  Theo người dân địa phương được thuật lại trên trang mạng Thanh Niên Công Giáo, “Từ lâu, người dân Thôn Hòa Lộc đã quen với cuộc sống thanh bình. Thế nhưng từ ngày có khu công nghiệp Vũng Áng đã làm cho cuộc sống của người dân ở đây bị đảo lộn, nào là Dự án bãi chứa xỉ than, kênh thoát lũ, đắp sông ngăn mặn..vv.cũng vì thi công không an toàn nên bốn em học sinh bị chết đuối do đường ống nước sạch ...”

  Trước phản ứng của người dân, nhà cầm quyền địa phương đã huy động một lực lượng lớn hàng trăm người gồm cả Cảnh Sát Cơ Động, Công an sắc phục và thường phục, chó nghiệp vụ, đến đối phó và đàn áp.

  “Họ đã đánh đập dã man bà con rất nặng trong đó có 2 người bị thương chảy máu ở đầu phải cấp cứu tại bệnh viện tỉnh Hà Tĩnh. Theo một số người dân cho biết, cũng có một số công an bị thương nhẹ trong lúc xô xát.” Bản tin trên TNCG viết.

  Theo tờ Thanh Niên được tóm lược lại trên Dân làm báo thì “Sáng ngày 6/4/2015, một cuộc xung đột lớn giữa người dân và giới chức địa phương tại Hà Tĩnh đã bùng phát khiến 10 cán bộ CA bị đánh phải nhập viện cấp cứu.”

  Tờ Dân Việt loan tin trên không đả động gì tới số thường dân bị lực lượng đàn áp của nhà cầm quyền đánh đổ máu mà chỉ nói “ hơn 10 công an bị thương” vì “hàng trăm người dân đã dùng gậy, gạch đá, xà beng ném và tấn công”.

  Nhìn tấm hình mấy ông Công an ngồi trong bệnh viện đa khoa tỉnh chờ khám thương tích thì thấy chẳng có dấu hiệu gì là “trọng thương” như lời ông Trương Công Bình, chủ tịch xã Kỳ Trinh nói trên tờ Thanh Niên.

  Trả lờiXóa
 9. Người dân Hà Tĩnh đã nhiều lần chống các vụ cưỡng chế mà nhà cầm quyền tỉnh thi hành trái ý nguyện người dân. Cuối năm 2013, 15 người dân ở xã Xuân Thành huyện Nghi Xuân đã bị bắt giữ vì chống cưỡng chế đất, đền bù bất công, dùng xây dựng sân golf phục vụ vui chơi cho tư bản đỏ.

  Đầu năm 2013, ít nhất 29 hộ gia đình đã bị ép buộc phải tháo dỡ nhà. Giữa tháng Ba 2015 vừa qua, nhà cầm quyền tỉnh Hà Tĩnh đã huy động một lực lượng lớn Công an, CSCĐ đến phá nhà thờ thuộc giáo xứ Đông Yên, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Lý do người dân chống cưỡng chế là tiền đền bù không thỏa đáng.

  Hồi giữa Tháng 5-2014, gần 100 người đã bị bắt giữ sau cuộc biểu tình bạo động tại khu kỹ nghệ Vũng Áng đang do công ty Formosa của Đài Loan đầu tư xây dựng. Ít nhất hai người Trung quốc thiệt mạng trong vụ bạo động này. Dân địa phương biểu tình bạo động nhắm vào công ty của người Trung Quốc do hệ quả từ việc Trung Quốc ngang nhiên đưa giàn khoan HD981 đến khoan tìm dầu khí ở phía nam quần đảo Hoàng Sa mà Việt Nam vẫn tuyên bố chủ quyền

  Trả lờiXóa
 10. xã hội dân sự của bọn này đều là những thành phần trá hình mà thôi chứ dân sự cái con khỉ, thực tế chúng luôn núp bóng trá hình để có thể hoạt động tổ chức các hoạt động xã hội biểu tình làm loạn đất nước chứ có phải là vì vấn đề vì cồng đông toàn những bọn làm việc cho tây và bọn hải ngoại

  Trả lờiXóa
 11. vì cồng đông toàn những bọn làm việc cho tây và bọn hải ngoại

  ---------- XEM-----------------------------------------------------------  Đối đầu với Trung Quốc: Thế lưỡng nan của ĐCSVN


  Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng của Đảng Cộng sản Việt Nam hiện có chuyến công du Trung Quốc. Chuyến đi lần này của ông Trọng sang nước láng giềng anh em cùng chung ý thức hệ cộng sản được chú ý vì trong thời gian tới ông cũng sẽ công du Hoa Kỳ, một nước cựu thù thuộc khối tư bản.

  Lý do được chú ý vì cũng như lâu nay trước khi một quan chức lãnh đạo Việt Nam đi Mỹ, hầu như họ đều phải sang Tàu trước.

  Nhận định từ bên ngoài

  ‘Chuyến thăm hàn gắn quan hệ nhấn mạnh hành vi cân bằng của Hà Nội cả ngàn năm qua’.

  Đây là nhận định của tác giả Andrew Browne đăng trên tờ The Wall Street Journal vào ngày 7 tháng tư vừa qua khi phái đoàn do tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu sang thăm Trung Quốc.

  Theo tác giả này thì trong chuyến làm việc này, ông Trọng đối diện một thế tiến thoái lưỡng nan mà giới lãnh đạo Việt Nam trong một thiên niên kỷ qua gặp phải - đó là làm thế nào vẫn tỏ được lòng thuận theo ‘Bắc Triều’ mà không bị dân chúng trong nước cho là nhu nhược.

  Tác giả Andrew Browne cho rằng để có thể hóa giải được thế lưỡng nan như thế, các nhà cầm quyền tại Việt Nam trong suốt chiều dài lịch sử bị Trung Quốc thống trị đã vận dụng tất cả mọi phương kế ngoại giao cũng như cả những mánh khóe. Một đơn cử được đưa ra là vào thế kỷ thứ 18, hoàng đế Quang Trung Nguyễn Huệ đã cử một người giả làm hoàng đế thay mình sang Trung Quốc. Trước đó cũng từng có trường hợp có hai ‘hoàng đế’ nước Nam: một vị nhỏ tuổi được đặt lên để đối phó với Trung Quốc còn vị kia là một người thực sự cao tường lo mọi chuyện nước.

  Chính những ‘mánh khóe’ như thế của Việt Nam khiến Trung Quốc xem Việt Nam là xảo quyệt và đi nước đôi.


  Thế lưỡng nan của Việt Nam hiện nay lại thêm khó xử; đó là tình trạng lệ thuộc về mặt kinh tế ngày càng gia tăng tạo thêm áp lực phải theo Bắc Kinh.


  Tuy vậy, hành xử của Trung Quốc vào tháng 5 năm 2014 đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam khiến tinh thần dân tộc chống Bắc phương của người Việt một lần nữa được khơi dậy.

  Một thăm dò của Trung tâm Nghiên cứu Pew, trụ sở tại Hoa Kỳ cho thấy, đưa ra tỷ lệ số người được hỏi bày tỏ quan ngại tranh chấp chủ quyền lãnh hải với Trung Quốc có thể dẫn đến xung đột quân sự như sau: Philippines 93%; Nhật Bản là 85%, Việt Nam 84%.

  Trả lờiXóa
 12. Chuyên gia trong nước đánh giá

  Chuyến đi của ông tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng của Đảng Cộng sản Việt Nam sang Trung Quốc từ ngày 7 đến ngày 10 tháng tư là chuyến công du của một viên chức cao cấp nhất Việt Nam sang nước láng giềng Trung Quốc từ sau vụ khủng hoảng giàn khoan. Tin nói ngay sau khi xảy ra hành động bị cho là ‘quá tay’ của nước cộng sản anh em Trung Quốc, đích thân ông tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng ngỏ ý sang để nói chuyện, nhưng bị Bắc Kinh từ chối.

  Gần đây giới chức ngoại giao Hoa Kỳ và cả phía Việt Nam đều loan tin, trong thời gian sắp đến năm nay ông Nguyễn Phú Trọng sẽ có chuyến viếng thăm Hoa Kỳ trong cương vị tổng bí thư đảng cộng sản Việt Nam. Trong khi ngày giờ của chuyến đi Mỹ của ông Trọng chưa được chính thức công bố thì diễn ra chuyến công du Bắc Kinh.

  Tiến sĩ Trần Công Trục, nguyên trưởng ban Biên giới Chính phủ Việt Nam, nhận định về hành xử được cho là thông lệ này của các cấp lãnh đạo Việt Nam lâu nay:

  Vấn đề đi thăm Trung Quốc trước hay Hoa Kỳ trước thì rõ ràng chúng ta đã biết rồi và theo tôi cũng là chuyện bình thường vì dù sao nữa giữa Việt Nam và Trung Quốc là nước láng giềng, hai nữa đã có quan hệ truyền thống từ lâu rồi. Thậm chí giữa Trung Quốc và Việt Nam ngoài quan hệ hữu nghị đã có từ lâu; nhưng đặc biệt gần đây có những vấn đề cũng làm ảnh hưởng đến bầu không khí chung quan hệ của hai nước do vấn đề tranh chấp trên biển và những hoạt động của Trung Quốc trong thời gian vừa qua thì theo tôi nghĩ đó là câu chuyện mà có lẽ các lãnh đạo cần ưu tiên đặt ra để xem xét và có được những giải pháp chỉ đạo xử lý các việc trong tình hình đó.

  Tân hoa xã trong bài bình luận đưa ra ngay trước chuyến công du của tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sang Trung Quốc nói rằng mọi diễn giải cho rằng chuyến công du Hoa Kỳ sắp đến của ông Trọng là biện pháp đối trọng với Trung Quốc đều mang màu sắc tuyên truyền của cỗ máy thời chiến tranh lạnh và chủ nghĩa đối đầu cần phải bỏ vào sọt rác lâu nay rồi.

  Vấn đề lịch sử và cách thức mới

  Ông Nguyễn Khắc Mai, giám đốc Trung tâm Minh Triết làm chủ Biển Đông, so sánh hành xử của các triều đại trước đây trong lịch sử và hành xử của Hà Nội hiện nay:

  Hai cách ứng xử lịch sử khác nhau, thái độ khác nhau, tư thế và tâm thế hoàn toàn khác nhau: một bên là các triều đại Việt Nam xưa khôn khéo, chủ động và không hề lệ thuộc; còn ngược lại bây giờ thì không đúng như ngày xưa. Bây giờ tôi nói Thông tấn xả ( Việt Nam) người ta đang đưa tin quan hệ Việt- Trung là ‘thực chất, phát triển, ổn định và bền vững’. Rồi trong đó còn nói ‘hữu nghị và phát triển tích cực là dòng chính’; đó là nói dối, thực tế không phải như vậy. Cho nên nói phát triển tích cực, hữu nghị là dòng chính không đúng. Sao lại nói như thế được? Có quan hệ rất nhiều mặt nhưng không có hữu nghị, không có tích cực và rất nhiều tiêu cực cho Việt Nam, hại cho Việt Nam nhiều. Đảo vẫn bị lấn chiếm và xây dựng thành căn cứ hải quân, không quân đe dọa hòa bình, đe dọa chủ quyền, đe dọa an ninh hàng hải của Việt Nam, của khu vực và thế giới.

  Giáo sư Tương Lai, trong bài viết đăng trên tờ The New York Times, viết rằng Việt Nam có gần 3500 kilomet đường bờ biển hướng ra Biển Đông. Đây là khu vực biển quan trọng cho thương mại quốc tế. Thống kê cho thấy trong năm 2013 chừng 1/3 dầu thô và hơn phân nửa khí tự nhiên của thế giới được vận chuyển qua tuyến đường hàng hải này. Đây là đường ngắn nhất giữa Tây Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, được hải quân nhiều nước ưa chuộng, trong đó có hải quân Hoa Kỳ.

  Giáo sư Tương Lai nhận định là Việt Nam không thể thực thi vai trò địa chính trị của mình cho đến khi nào có thể phát triển kinh tế đầy đủ và giải phóng thêm nữa về mặt chính trị. Ông này cho rằng khi Việt Nam đáp ứng thi những yêu cầu của Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương do Hoa Kỳ chủ xướng gồm cho thành lập nghiệp đoàn tự do, giảm sự tham gia của nhà cầm quyền vào kinh tế, thực hiện minh bạch hơn thì sẽ giúp cho Việt Nam trên con đường hội nhập.

  Trả lờiXóa
 13. Tác giả Andrew Browne trong bài viết đưa ra nhận định là không liên minh ngoại giao nào mà Việt Nam có thể lôi kéo để đủ sức đối trọng lại sức mạnh của Trung Quốc. Việt Nam không thể thoát khỏi vị trí địa lý nằm bên cạnh đất nước Trung Quốc mênh mông. Tuy vậy, Bắc Kinh cũng biết rằng không bao giờ có thể khuất phục Việt Nam. Vào năm 1979, Trung Quốc quân tràn sang biên giới Việt Nam nhưng rồi bị đánh cho tơi bời.

  Andrew Browne trích dẫn học giả Brantly Womack trong quyển sách tựa đề ‘Trung Quốc và Việt Nam: vấn đề chính trị không đối xứng’; theo đó sức mạnh Trung Hoa từng gãy đỗ vì tảng đá Việt Nam. Việt Nam phải chịu tổn thất nhiều hơn khi xảy ra xâm lược quân sự; nhưng Trung Quốc bị buộc phải rút lui.

  Trả lờiXóa
 14. Có vẻ như trừ khi có những vụ đại loại như họ nhận sai, họ chấp hành án phạt, họ tố giác tội phạm, tổ chức đứng đằng sau thì họa may thi hành án xong sớm. Chứ còn yêu sách kiểu này ra quốc tế thì cũng hơi xem thường VN dễ bị quốc tế tác động. Chẳng có ai là "tù nhân lương tâm" cả. Chỉ có chúng tự đặt tự gắn má cho nhau

  Trả lờiXóa
 15. Thì chẳng có chuyện gì khác ngoài những chuyện cầu xin sự viện trợ cho những hoạt động của những người đấu tranh cho nền dân chủ của mỹ. Nơi mà nền dân chủ tôn sùng quyền cá nhân đến mức cực đoan. Họ cố tình không biết một điều là họ làm thế còn xã hội sau này như thế nào thì không quan tâm, có tiền là được

  Trả lờiXóa
 16. Trước sau như một , cho dù chúng có cố làm gì đi nữa thì những hành động đó chỉ mang tính giả tạo và vỏ bọc mà thôi . Chứ có Cái goi là Xã hôi dân sự độc lập nào mà đi van xin như thế không ,toàn là những việc làm để tạo hành vi chống phá nhà nước ta mà thôi

  Trả lờiXóa
 17. Càng ngày thì số lượng rận chủ càng nhiều,xã hội dân chủ chỉ là một hình thức ngụy trang cho những âm mưu của chúng.Mục đích của các tổ chức này đó là lôi kéo những người dân,để nhằm mục đích phục vụ cho việc phá hoại và lật đổ chính quyền nước ta.

  Trả lờiXóa
 18. Đến thời điểm này thì chúng ta có thể thấy có rất nhiều tổ chức được gọi là xã hội dân sự lập ra,nhưng XHDS ở đây,tồn tại với mục đích gì?Đã hoạt động theo mục tiêu mà cái tên đó hay chưa hay chỉ là từng bước hình thành thể chế đa nguyên đa đảng để lật đổ chính quyền?

  Trả lờiXóa
 19. Những tổ chức này được thành lập ra,do những kẻ thần kinh chính trị lãnh đạo,đứng sau hậu thuẫn là những tổ chức phản động ở nước ngoài,Nên những hành động của nó thường là phá hoại đất nước,phá hoại an ninh trật tự của quốc gia mà thôi.

  Trả lờiXóa
 20. Vẫn là mấy cái tổ chức như NO -U hay mấy bọn nhà văn độc lập làm trò cả thôi. Cái gì mà tuyên bố của các các tổ chức XHDS chứ, toàn bọn giả tạo ,vừa ăn trộm vừa la làng, đúng là bọn rận .Chăng qua lại loa âm sầm để thị uy ta đây vì dân nhưng thật chất là một đầu chống phá và gây rối cho Đảng và nhà nước

  Trả lờiXóa