Thứ Bảy, 25 tháng 4, 2015

TẢN MẠN VỀ ĐIỆN!

Được coi xương sống của nền văn minh, điện năng là nguồn năng lượng quan trọng bậc nhất trong một xã hội hiện đại, mọi tiện nghi đều cần đến điện, từ máy hút bụi, tivi tủ lạnh cho đến sextoy có gắn rung, người Việt Nam tiêu thụ năng lượng điện không phải là ít, nhưng tư duy về điện thì vẫn tương đối hồng hoang, dân ta coi điện là cái gì đó như kiểu nước sông, nước biển, tức là cái để múc về dùng chứ chưa bao giờ coi nó là một hàng hóa.Điện, là một loại hàng hóa thỏa mãn nhu cầu năng lượng cũng như xăng, dầu, gas, và nó tuân theo quy luật kinh tế thị trường.

Chi phí sản xuất điện ở Việt Nam không hề rẻ, hoặc ít nhất là không còn rẻ nữa do các nguồn lực phục vụ nhiệt điện đang dần cạn kiệt, thủy điện luôn vấp phải sự phản đối của trí thức cục phân kêu gào bảo vệ môi trường thượng nguồn các dòng sông nhưng bản thân không thể sống thiếu máy điều hòa khi trời vào hạ. Điện hạt nhân vẫn còn là ước mơ xa xỉ dẫu đã từng có lộ trình đầu tư xây dựng và hoàn toàn ở trong tầm tay, chúng ta muốn có điện nhưng lại luôn phản đối nỗ lực của chính quyền cùng các bộ ban ngành trong việc phát triển ngành điện sạch, quy mô và bền vững.

Một chi phí không hề nhỏ nữa đó là truyền tải điện, một đường dây điện cao thế tiêu thụ hàng núi kim loại màu, cột thép, trạm biến thế..., chi phí ngầm hóa thì càng kinh hoàng. Nhiều nơi, việc cấp điện đồng nghĩa với việc xẻo thịt ngành điện, tôi ví dụ, kéo điện ra đảo Lý Sơn để phục vụ vài trăm hộ dân có chi phí hàng nhiều trăm tỉ đồng và xác định là lỗ 100% nhưng vẫn phải làm, một doanh nghiệp gánh trọng trách xã hội lớn lao như EVN nên được nhân dân nhìn nhận đúng đắn, công bằng về những thành tựu họ đã đạt được bất chấp khó khăn.

Tôi từng xem một phóng sự về ngành điện, ở nhiều vùng xa xôi hẻo lánh, đồng bào dân tộc thanh toán hóa đơn điện bằng trứng gà, những đường dây mang ánh sáng văn minh về từng bản xa bất chấp khó khăn, phức tạp về cả địa hình, nhân lực lẫn nguồn lực tài chính là cố gắng ghê gớm và quyết tâm chính trị lớn lao của ngành điện. Đừng nghĩ độc quyền đã là sướng, độc quyền nguồn thu cũng có nghĩa là độc quyền trách nhiệm, nguồn thu từ điện thì hữu hạn còn trách nhiệm xã hội là vô cùng.

Nhiều người cũng kêu than rằng lương cán bộ công nhân viên EVN cao quá, tôi thì cho rằng không hề cao, thậm chí chưa đủ để trả cho những hiểm nguy và trách nhiệm nặng nề mà ngành điện cùng các cán bộ nhân viên phải gánh trên vai.

Tôi luôn ủng hộ việc tăng giá điện tiệm cận với thị trường, đây là chính sách đúng đắn để loại bỏ các nhà máy công nghiệp nặng như xi măng, cán thép công nghệ cũ của Trung Quốc từng mang sang Việt Nam đầu tư để tận dụng giá điện rẻ, chúng ngốn điện khủng khiếp nhưng hiệu quả kinh tế mang lại không tương đương. Các ngành sản xuất giá trị gia tăng cao thì điện năng chỉ chiếm một phần rất nhỏ giá thành sản phẩm nên sẽ không ảnh hưởng gì.

Nếu ngành điện lỗ, chính phủ Việt Nam sẽ phải bù lỗ, tiền bù lỗ lấy từ đâu ra nếu không phải tiền thuế của nhân dân các bạn?

Nỗ lực của ngành điện trong đẩy mạnh sản xuất và nâng cao chất lượng, thái độ phục vụ trong những năm gần đây nên được ghi nhận tích cực, chửi thì rất dễ thôi, nhưng hãy tách mình khỏi đám đông bầy đàn trong ít phút để nhìn nhận khách quan hơn, một doanh nghiệp phải ôm đồm, báo cô và gánh trách nhiệm xã hội quá lớn nhưng giá sản phẩm bị ấn định ở mức vừa bán vừa cho thì họ sẽ phải làm gì, làm gì đây khi để lỗ thì dân sẽ chửi, nhưng tăng giá để có lãi thì dân cũng chửi nốt?

Thương ngành điện không biết bao nhiêu cho đủ.

Chung Nguyễn 
Comments
38 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

38 nhận xét:

 1. Số người Trung Quốc đã tiến hành “tam thoái” (thoái xuất khỏi đảng, và các tổ chức liên đới như Đoàn, Đội của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã đạt đến con số 200 triệu, tin tức này đã gây sức ảnh hưởng to lớn lên xã hội. Ông Tân Hạo Niên, một học giả nổi tiếng về lịch sử cận đại phát biểu, sự thức tỉnh của quần chúng đã đạt đến cao độ là nhờ vào nỗ lực từ các học viên Pháp Luân Công và các nhân sĩ tri thức; đồng thời, xã hội quốc tế cũng đã nhìn thấy sự hủ bại hết thuốc chữa của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Có bốn nhân tố sẽ thúc đẩy quá trình giải thể ĐCSTQ, và dẫn đến sự diệt vong tất yếu của tổ chức này.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. không liên quan gì mà chả hiểu sao thằn Nặc Danh chó má cứ vào sủa như đúng rồi ây nhỉ , chả có cái gì về kiến thức suốt ngày lên mạng đọc ba tin báo bắp cải rồi lên đây paste mà chả hiểu cái mẹ gì, suốt ngày nói về đạo lú chứ đạo lí cơ chứ

   Xóa
 2. Để có thể sản xuất ra điện không hề dễ dàng, phải tốn rất nhiều tiền, của và công sức của con người. Vì thế giá điện cũng không thể rẻ, nhưng ở Việt Nam may mắn ngành công nghiệp điện được nhà nước hỗ trợ nên giá cả không quá cáo.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thái thú TRỌng LÚ khúm núm quỳ lạy làm CON CHÓ nô tài cho Trung Quốc thì “Sống – là oan gia nước Nam. Chết – làm ma thúi đất Bắc”.

   Bác Hồ thức dậy mà can,

   TRỌng LÚ con Bác nó đang hàng Tàu.

   Gạc Ma, Bản Giốc, Nam Quan,

   LÚ bán lấy tiền trác tán bên Bu.

   Vua Hùng mắng Bác: ”Đồ NGU !… Đồ NGU !…

   Đẻ LÚ không dạy, bán nhà tổ tiên.”

   Bác nằm ngủ, giấc có yên? (Người Đất Cát – bộ đội cụ Hồ)

   Xóa
  2. xin lỗi bác chứ cái loại dùng điện nấu cám heo như bác mà vẫn có điện để onlie đọc báo là tốt lắm rồi đấy đừng ngồi đấy mà chửi rủa nữa, bám càng mấy thằng việt tân thì ai cũng rõ rồi đừng có lảm nhảm những điều nực cười đấy nữa, chẳng có ai tin đâu -_-

   Xóa
 3. bản thân tôi thấy EVN bán điện cho người dân không hề cao. Như gia đình tôi sử dụng điện gia đình với rất nhiều thiết bị cần tới điện mà một tháng chỉ tới 300 ngàn tiền điện. Quá rẻ so với những gì chúng tôi nhận được từ nguồn điện cung cấp

  Trả lờiXóa
 4. Tiền điện bây giờ không còn là vấn đề quá quan trọng trong cuộc sống của người dân Việt Nam hiện nay. Dù vẫn biết còn có nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhưng nhà nước đã tạo điều kiện hết sức trong việc điều chỉnh giá điện sao cho phù hợp. Quan trọng hơn hết là mỗi người hãy sử dụng điện tiết kiệm, như thế vừa là tiết kiệm cho bản thân và gia đình, vừa là tiết kiệm nguồn tài nguyên cho đất nước.

  Trả lờiXóa
 5. Xã hội càng phát triển nhu cầu về năng lượng càng cao, ngày xưa người ta dùng than, dùng dầu mỏ, tiên tiến hơn là nhiệt điện, thủy điện, rồi thì điện nguyên tử, rồi thì khi mà người ta thấy các nguồn năng lượng này cũng không còn là vô hạn nữa họ lại tìm kiếm những nguồn năng lượng mới như năng lượng mặt trời, năng lượng tái tạo... Và cho tới khi có những nguồn năng lượng thay thế đó thì chúng ta vẫn phải tiết kiệm trong việc sử dụng năng lượng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. người cũng kêu than rằng lương cán bộ công nhân viên EVN cao quá, tôi thì cho rằng không hề cao, Dù vẫn biết còn có nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhưng nhà nước đã tạo điều kiện hết sức trong việc điều chỉnh giá điện sao cho phù hợp cho đúng với nền kinh tế việt nam

   Xóa
 6. Nói đi thì nói lại, đành rằng là giá điện cao bởi nhiều chi phí phát sinh, nhưng cá nhân tôi thấy dường như EVN độc quyền cung cấp điện quá nên thành ra giá cả chưa thực sự phù hợp với người dùng, Còn mong muốn của tôi là nước mình có nhiều nhà máy điện kiểu như điện mặt trời, nhiều thết bị sử dụng năng lượng mặt trời hơn nữa, vừa tiết kiệm, vừa an toàn với môi trường

  Trả lờiXóa
 7. Dù ngành điện có tăng giá thế, tăng giá nữa thì khi người dân có nhu cầu cũng không thể không dùng điện được. Kêu gọi tiết kiệm là thế, nhưng tiết kiệm được hay không quan trọng là ý thức của con người. Nhưng để đảm bảo cuộc sống và tránh lạm phát thiết nghĩ nhà nước cần có cơ chế trợ giá như thế nào đó

  Trả lờiXóa
 8. Ai không muốn phải đóng nhiều tiền thì tiết chế bản thân và gia đình dùng ít thôi. Xã hội càng hiện đại thì càng hại điện. Nhu cầu dùng điện của người dân cao thì sức ép lên nhà cung cấp phải nâng cấp, sửa đổi hệ thống. Mà chuyện đó ko hề đơn giản và ko hề FREE. Nên đánh vào giá là đúng rồi

  Trả lờiXóa
 9. kêu than là những câu cửa miệng người Việt Nam hay dùng rồi. cái gì cũng kêu. Cái gì cũng thích miễn phí mới vui.

  Trả lờiXóa
 10. Điện, xăng là những mặt hàng tuy được trợ giá nhưng nó là nhu cầu ko thể thiếu của con người. Chính vì vậy để bảo vệ môi trường cũng như túi tiền của mình thay vì kêu la các bạn hãy hoc cách tiết kiệm

  Trả lờiXóa
 11. Việc tăng giá điện và chuyện tăng giá xăng dầu trở thành câu chuyện hót nhất của những năm đầu thế kỷ 21 rồi, tình hình thế giới nói chung và trong nước nói riêng cũng đủ cho chúng ta thấy nguồn tài nguyên hóa thạch đang dần cạn kiệt như thế nào, cạn kiệt thì sản phẩm ít đi, và tăng giá là điều đương nhiên, sao chúng ta phải tranh luận nhỉ.

  Trả lờiXóa
 12. Ngành điện của chúng ta năm tháng qua nhận quá nhiều chỉ trích từ nhân dân, lý do chủ yếu là việc tăng giá điện, còn về chất lượng điện và chất lượng cung cấp cho nhân dân thì miễn bàn, người dân rất hài lòng. tôi cũng có một thời gian bức xúc giá điện nhưng suy đi tính lại thấy lợi ích mà điện đem lại vượt xa con số mà chúng ta phải trả, nên bây giờ tôi ủng hộ.

  Trả lờiXóa
 13. Nguồn điện đối với đời sống xã hội hiện nay là không thể thiếu, ví dụ rõ nhất là khi chúng ta bị cắt điện trong một khoảng thời gian, tất cả như về thời kỳ đồ đá. Cùng với nhu cầu về điện như hiện nay thì việc cung cấp điện đang bị quá tải, và việc sản xuất ra điện đang bị tăng chi phí nên việc tăng giá điện là cần thiết.

  Trả lờiXóa
 14. Cần phải có cái nhìn khách quan về ngành điện lực của nước nhà rồi mới đưa ra phán xét, chứ đừng nghe theo một phía từ những kẻ không có nhận thức rồi a dua theo nhau chửi càn là không được, tôi thấy việc tăng giá điện là hợp lý khi chi phí sản xuất điện đã tăng cao vì một lý do mà ai cũng biết là nguồn tài nguyên hóa thạch sắp hết.

  Trả lờiXóa
 15. Điện! Theo tui thì nghành điện lực ở Việt Nam ta phải được toàn dân, toàn Đảng tặng cho nó một bằng ban khen: Điên Nặng. Điện lực của ta đúng là một ngành điên nặng. Dòng điện ở cái Xẻo của tui bị ngắt lung tung cả lên. Có hôm thì cúp cả ngày. Có hôm thì tắt lên, tắt xuống không thông báo gì cả. Có hôm thức dậy thì thấy nước dưới tủ lạnh chảy lai láng vì chúng cúp điện cả đêm. Nước đá trong tủ lạnh tan chảy cả ra nền nhà. Tui chẳng hiểu các bộ, các ngành khác có bị điên nặng như nghành điện lực hay không chứ thật sự thì nghành điện lực của ta làm việc chẳng ra hồn, nhưng tiền thì cứ bỏ vào túi như tiền lụm từ dưới đất vậy.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. xin lỗi bác chứ cái loại dùng điện nấu cám heo như bác mà vẫn có điện để onlie đọc báo là tốt lắm rồi đấy đừng ngồi đấy mà chửi rủa nữa, bám càng mấy thằng việt tân thì ai cũng rõ rồi đừng có lảm nhảm những điều nực cười đấy nữa, chẳng có ai tin đâu -_-

   Xóa
  2. Ơ hay! Bác này chụp ếch hay nhỉ! Từ Điên Nặng thành Việt Tân! hay thật. Đúng là vồ ếch hay. Bái phục.

   Xóa
 16. Cũng khó trách được người dân, khi mà tâm lý đám đông ảnh hưởng quá nhiều, chưa kể chuyện điện, xăng là những nhu yếu phẩm, ảnh hưởng rất nhiều đến giá cả thị trường, chỉ cần mặt hàng này biến động giá thì việc giá cả các mặt hàng khác cũng thay đổi theo. Thế nên, cần thiết có những biện pháp quản lí tốt hơn nữa từ cơ quan chức năng.

  Trả lờiXóa
 17. Tôi nghĩ nên có chính sách quản lí điện, hay xăng dầu để cho người dân bớt thắc mắc. So sánh là khập khiễng, nhưng giá điện hay xăng hiện tại của nước ta đều cao hơn các nước láng giềng, nó phát xinh ra tình trạng buôn lậu như xăng dầu chẳng hạn. Dẫu sao, chúng ta vẫn nên có sự đồng cảm đôi chút đối với EVN, vì họ cũng đã nỗ lực nhiều trong thời gian qua.

  Trả lờiXóa
 18. Thật sự, lắm lúc tôi thấy thích cuộc sống thôn quê lúc mất điện, thật yên bình biết bao. Tôi lớn lên với đèn đom đóm, đèn dầu học đêm. Thật là thích, nhưng giờ, cuộc sống phụ thuộc nhiều hơn vào điện, nước, xăng dầu... Cứ hễ có chuyện gì liên quan đến vấn đề này, y rằng báo chí, tivi lại được lần bàn luận tha hồ. Thế nên, tôi thấy nên có chế tài quản lí phù hợp hơn nữa từ cơ quan chức năng

  Trả lờiXóa
 19. Nông dân họ chắt chiu từng đồng một, mỗi vụ mùa nhà nào dư giả lắm cũng bán được vài chục triệu tiền lãi. Nhưng rồi số tiền đó đi đâu? Lại mua thóc, mua giống, đầu tư vào vụ mùa sau. Đành ra chỉ đủ tiền ăn. Phải chăng, Nhà nước ta nên có những chính sách thu hút đầu tư vào ngành điện một cách có hiệu quả, để có thể đảm bảo cuộc sống của người dân tốt hơn ?

  Trả lờiXóa
 20. Làm gì thì làm, công ty làm không được thì lỗ vốn, người dân phàn nàn. Thành ra bao năm nay EVN không phát triển được.
  Nhưng cái cơ chế sử dụng điện và tiêu thụ điện ở nước ta cũng có nhiều phần bất cập

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. việc các nhà máy cũ kĩ của trung quốc ở đó sao chúng ta không dịp nó đi nhỉ, cho chúng tồn tại đến tận thời nay làm gì nữa nhỉ chả hiểu mấy thằng tàu khựa đó sang bên này làm gì nữa không bị đuổi về nước mịa đi cho nó đất lành chim đậu cơ chứ

   Xóa
 21. Điện từ khi nào đã trở nên quan trọng trong đời sống của nhân dân hơn bao giờ hết, điện cho dân sử dụng hàng ngày, dùng cho nhà máy để phục vụ sản xuất, dùng cho bệnh viện để chữa bệnh cứu người. Chỉ cần mất điện vài phút thôi là đã có cảm giác không thể nào chịu đựng được rồi.

  Trả lờiXóa
 22. Dù thế nào thì vẫn chỉ khổ những người nông dân mà thôi, họ vất vả quanh năm với đồng ruộng, trong khi thị trường giá cả luôn leo thang, điện thì cứ đến hè là cắt, cắt điện ở nông thôn để bù đủ số điện dùng cho thành phố. Trong khi thành phố thì điện cứ bật cả đêm, đèn đường sáng trưng, còn người nông dân, họ chỉ cần điện để thắp sáng trong nhà, để có thể chạy cái quạt khi ngủ.

  Trả lờiXóa
 23. Thái thú TRỌng LÚ khúm núm quỳ lạy làm CON CHÓ nô tài cho Trung Quốc thì “Sống – là oan gia nước Nam. Chết – làm ma thúi đất Bắc”.

  Bác Hồ thức dậy mà can,

  TRỌng LÚ con Bác nó đang hàng Tàu.

  Gạc Ma, Bản Giốc, Nam Quan,

  LÚ bán lấy tiền trác tán bên Bu.

  Vua Hùng mắng Bác: ”Đồ NGU !… Đồ NGU !…

  Đẻ LÚ không dạy, bán nhà tổ tiên.”

  Bác nằm ngủ, giấc có yên? (Người Đất Cát – bộ đội cụ Hồ)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. mày là thằng nào thế hả nặc danh, sao ngu như chó vậy mày sủa cái quái gì vậy, có ai đang quan tâm những gì mày nói không, thấy ngứa mắt vì có những thằng cù lần chính trị như mày ở đâu cũng cắn sủa nên phải vào chửi cho mày câm mõm lại, đã ngu còn bày đặt chơi chữ

   Xóa
  2. điện là vấn đề thiết yếu và nếu không có thứ văn minh đó thì loài người đang chìm trong bóng tối rồi nói không chừng chính điện là thứ đưa lại bao nhiêu nguồn sáng đến quốc gia đến từng tới con người một thêm nữa, mà vấn đề điện tăng đang làm cho chúng ta khó mà nói ra được

   Xóa
 24. điện là một tài nguyên quý giá mà không phải cất giữ vào túi , vào kho hay vào một chỗ nào khác mà cách tiết kiệm nằm ở chính cách sử dụng của mỗi một con người, chúng ta nên tắt ddienj khi không sử dụng và tắt các bóng đèn khi không cần thiết, v...v.. một hành động nhỏ nhưng ý nghĩa lớn

  Trả lờiXóa
 25. tiết kiệm điện là tiết kiệm nước, nước chúng ta dùng ở đây chủ yếu là nước trên thượng nguồn, nước sach để ăn, khi mà dùng điện nhiều sẽ phải xả nước nhiều do đó tình trạng khan hiếm nước, dẫn đến mất điện mất nước là điều tất yếu, do vậy cần phải tiết kiệm điện, nước, vv..v. xăng dầu

  Trả lờiXóa
 26. Nỗ lực của ngành điện trong đẩy mạnh sản xuất và nâng cao chất lượng, thái độ phục vụ trong những năm gần đây nên được ghi nhận tích cực Trong khi thành phố thì điện cứ bật cả đêm, đèn đường sáng trưng, còn người nông dân, họ chỉ cần điện để thắp sáng trong nhà, để có thể chạy cái quạt khi ngủ.

  Trả lờiXóa
 27. điện sao thì điện chứ nếu không có điện thì chúng ta không thể sống được và mỗi ngày thiếu điện thì hệ thống công nghiệp mọi thứ đều trì trệ hết cả, và thực sự mà nói thì chả cái nào mà không phụ thuộc vào điện cả, nếu được 1 lần chọn giữa giá cả và điện thì người dân sẽ chọn gì đây

  Trả lờiXóa
 28. Tiền điện bây giờ không còn là vấn đề quá quan trọng trong cuộc sống của người dân Việt Nam hiện nay. cho dù nhiều gia đình còn có hoàn cảnh khó khăn nhưng nhà nước đã cố gắng hết sức trong việc điều chỉnh giá điện sao cho phù hợp. Quan trọng hơn hết là mỗi người hãy sử dụng điện tiết kiệm, như thế vừa là tiết kiệm cho bản thân và gia đình, vừa là tiết kiệm nguồn tài nguyên cho đất nước.

  Trả lờiXóa
 29. Tiền điện bây giờ không còn là vấn đề quá quan trọng trong cuộc sống của người dân Việt Nam hiện nay. cho dù nhiều gia đình còn có hoàn cảnh khó khăn nhưng nhà nước đã cố gắng hết sức trong việc điều chỉnh giá điện sao cho phù hợp. Quan trọng hơn hết là mỗi người hãy sử dụng điện tiết kiệm, như thế vừa là tiết kiệm cho bản thân và gia đình, vừa là tiết kiệm nguồn tài nguyên cho đất nước.

  Trả lờiXóa