Thứ Năm, 2 tháng 4, 2015

SỰ THẬT VỀ NHỮNG ĐÁM CHÁY “CÂY XANH”

Theo thống kê mới nhất của báo mạng, “cây xanh”, “quy hoạch đô thị”, “vàng tâm”,.. là những cụm từ được thống kê là “xớt hu gồ” nhiều nhất hiện nay. Chỉ cần đánh một trong những “tiêu điểm” sẽ có hàng trăm bài viết xung quanh vấn đề này. Đây là hiện tượng gây nóng dư luận “ảo” trong cả nước, đang có xu hướng lan rộng ra từ đầu tháng 3 đến nay. Nhiều câu hỏi được báo giới, dư luận đặt ra, yêu cầu các cấp chính quyền có lời giải thích hợp lý. Trước sức ép đó, nhiêu lời phản hồi được đáp trả. Song hành đó là các biện pháp khắc phục, làm dịu dư luận để tránh các hành động bộc phát, kích động đáng tiếc xảy ra. Tuy nhiên, tình hình hiện nay cho thấy, dư luận không đồng ý với sự phúc đáp đó, gần như mỗi lời phản hồi đưa ra đều bị “bẻ cong” khi nó chưa thực sự tryền tải hết nội dung cho mọi người. Câu hỏi đặt ra là “Tại sao chính quyền thành phố càng chữa cháy thì đám cháy trong dư luận càng tăng thêm? Sự thật về đám cháy này là thế nào?”


Dưới góc nhìn của bản thân, tôi cho rằng, hiện tượng dư luận nóng lên lan rộng ra trước hết là do sự tiếp nhận thông tin và phản ánh thông tin của báo chí hiện nay ở nước ta còn mang tính chất “ngọn cây”. Tức là, chỉ nhìn nhận vấn đề từ một góc, đánh giá từ một phía. Chưa có sự đánh giá khách quan toàn bộ sự việc. Luận điểm này của tôi được thể hiện ở dự án cây xanh trên địa bàn Thành phố Hà nội khá rõ. Tự hỏi: Tại sao khi sự việc xảy ra rồi, báo chí, dư luận mới nhảy vào bới tung? Mà dư luận không “chui” vào khi dự án mới đang “manh nha trong trứng nước”? Như ở các nước thì bất cứ chính quyền có một hành động gì thuộc hay không thuộc vào bí mật nhà nước, thì đội ngũ báo giới (paparazi) gần như đều nắm được thông tin sớm và nhảy vào mổ xẻ liền. Còn ở Việt Nam, đội ngũ này gần như là ‘gió quét là tre’, khi có một vài bài phân tích đánh giá nghe xuôi xuôi tai, mới xem xét có nên cho là trọng điểm hay không có thu hút được lượt “view” để đảm bảo thu nhập không mới rủ nhau nhảy vào. Đây là một dự án lớn, theo tôi thì đây không phải là vấn đề thuộc vào bí mật nhà nước, chính vì vậy nên việc báo giới có thể nắm thông tin sớm là không khó, để có thể tác động sớm vào tiến trình dự án. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, thì báo giới hay mọi vấn đề đều được cân nhắc trong mỗi quan hệ với lợi ích đạt được cục bộ đặt trên lợi ích chung.

Lý do được tôi đánh giá hàng đầu là hiện tượng này bùng nổ phần lớn là do những “đụn dầu” được bơm vào đám lửa khi nó bén ngọn. “Dầu” ở đây chính là những kẻ lợi dụng sự mâu thuẫn tạm thời giữa chính quyền với nhân dân để kích động nhân dân tạo nên sự mâu thuẫn lâu dài trong nội bộ. Cụ thể là việc, những thành viên “tích cực” trong hội “dân chủ - nhân quyền rởm” - cái bọn mà ăn rồi “đa nguyên – đa đảng”, cứ hở mồm là “dân chủ”, khép mồm là “nhân quyền”, đã đứng ra kêu gọi mọi người biểu tình chống chính quyền, gây rối trật tự công cộng. Chúng viết bài công kích, đánh vào điểm nhạy cảm của người dân. Lợi dụng sự cả tin của nhân dân để đánh lừa cảm giác. Đó thực sự không phải là sự phản biện có tình thần xây dựng, mà đó là những quả bom thối, nếu dẫm phải chắc hẳn sẽ inh lên một thời gian ngắn. Nhưng chỉ cần có biện pháp ‘khử mùi’ hiệu quả thì đảm bảo “thơm như chưa hề thối”.

Thứ 3, chính là việc người dân còn nhẹ dạ cả tin, không tiếp xúc với những nguồn tin chính thống, mà thường tiếp xúc với những thông tin bóp méo sự thật, những thông tin “tam sao thất bản”. Dẫn đến việc nảy sinh mâu thuẫn không đáng có. Gây rạn nứt sự đoàn kết, gắn bó bao đời. Tại sao nhân dân, qua biết bao thăng trầm lịch sử, biết bao biến cố của dân tộc mà vẫn thiếu niềm tin vào Đảng vào chính quyền. Vẫn thiếu niềm tin về việc nhà nước này là của nhân dân, vì nhân dân mà nên. Quan trọng hơn là thiếu đi tinh thần trách nhiệm đóng góp. Nếu các nhà quy hoạch đã sai sót, đã lơ lỏng trong việc quản lý dự án, thì suốt chặng đường sự việc xảy ra, gần như chưa có bài báo nào từ dư luận góp nhặt cách khắc phục cho các nhà lãnh đạo. Mà họ toàn buông ra lời lẽ chỉ trích. Đây là một nét văn hóa đặc trưng của người Việt mà không đi đâu lẫn được.

Chúng ta khẳng định rằng, sức mạnh của báo giới, dư luận là “không biên giới”, đây là nguồn sức mạnh quan trọng được lịch sử dân tộc ta khai thác và đạt hiệu quả cao. Trong thời đại công nghệ số này càng khẳng định được giá trị của nó. Tuy nhiên, trong thể kỷ thông tin bùng nổ thì việc kiểm soát nó cũng là việc hết sức khó khăn. Nếu báo “giấy” còn có cơ quan kiểm duyệt nguồn tin thì báo “mạng” gần như không. Nhiều nguồn thông tin không chính thống xuất hiện, làm hoang mang dư luận. Vì vậy, để lái được con tàu báo giới, dư luận không phải là chuyện dễ dàng. Điều đó đặt ra cần có những người có tinh thần trách nhiệm, kỷ luật cao để chèo lái con thuyền này đi cho đúng hướng, đúng chuẩn mực. Và hơn ai hết, người dân - cơ quan kiểm duyệt quan trọng nhất, cần có sự đánh giá toàn diện, để có những câu trả lời hợp lý nhất.

Công Anh
Comments
14 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

14 nhận xét:

 1. - Báo chí là theo chỉ đạo của ông Đại Tổng Biên tập Đinh Thế Huynh, ông chưa ra lệnh thì thằng nào dám làm như bạn nói "là một dự án lớn, theo tôi thì đây không phải là vấn đề thuộc vào bí mật nhà nước, chính vì vậy nên việc báo giới có thể nắm thông tin sớm là không khó, để có thể tác động sớm vào tiến trình dự án".

  - Bạn nên dẫn chứng cụ thể người thật, việc thật cái bạn nói chứ đừng đánh giá hồ đồ: "người dân còn nhẹ dạ cả tin, không tiếp xúc với những nguồn tin chính thống, mà thường tiếp xúc với những thông tin bóp méo sự thật, những thông tin “tam sao thất bản”.

  - Bạn nhận xét đúng : "dư luận không đồng ý với sự phúc đáp đó" bởi những người có trách nhiệm còn quanh co, đùn đẩy trách nhiệm cho cấp dưới, bẻ cong sự thật như ông Phạm Quang Nghị nói "không phải là chặt, hạ, không phải là phá mà đây là thay cây, trồng mới". Anh bạn thấy sao khi cả hàng cây xà cừ cổ thụ đường Nguyễn Chí Thanh bị đốn ngã trong đêm, hoặc hàng cây muỗm đen trước Bộ Y tế cũng bị chặt bỏ không thương tiếc. Đó không phải là chặt hạ thì là gì? Cây đó trồng tốt cả chục, cả trăm năm bị thay thế bằng giống cây mỡ lom com lại bịp thiên hạ gọi là cây vàng tâm, thì có tin được lời nói của mấy ông quan chức như Nghị, Thảo, Long...?

  - "Quan trọng hơn là thiếu đi tinh thần trách nhiệm đóng góp". Bạn trách mà không tìm hiểu nguyên nhân: Họ có hỏi ý kiến của các nhà KH đâu, đến khi xảy ra chặt cây, nhiều nhà chuyên môn đã lên tiếng góp ý rồi đấy, nhưng có báo nào chịu đăng đâu, chỉ có báo mạng mới đăng thôi. Vậy thì đừng nên trách báo mạng như ông Nghị la làng: "Còn các trang mạng lợi dụng nói vống lên, kích động nhân dân xuống đường biểu tình".

  - Ông Nghị quyền lực một cõi mà sao không chỉ mặt điểm tên là ai, còng đầu bỏ tù nó vì tội chống chính quyền, lại vơ đủa cả nắm: "Nhân danh bảo vệ cây xanh nhưng thực ra là chống chế độ, chống lại chính quyền các cấp"

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thần Mộc báo Oán

   Nghị - Thảo CHÉm CÂy: Biết tỘi chƯa?

   Linh Mộc Thăng Long chẳng vừa đâu.

   Thanh tra Thủ tướng đang vào cuộc,

   Nghị - Thảo tránh sao Cẩu đầu Đao? (Người Đất Cát - bộ đội cụ Hồ)

   Xóa
 2. Vì sao báo chí được rộng cửa vụ cây xanh

  ruyền thông báo chí do Nhà nước quản lý đã giữ vai trò nổi bật trong việc lật tẩy chiến dịch chặt hạ cây xanh hàng loạt ở Thủ đô Hà Nội. Do đâu phản biện xã hội đã thắng thế trong chế độ quản lý báo chí rất chặt chẽ ở Việt Nam.

  Không thể che dấu - không thể ngăn cản

  Chiến dịch chặt và thay thế 6.700 cây xanh lâu năm ở Thủ đô Hà Nội, trên thực tế không chỉ gồm những cây hư mục cần đốn hạ mà bao gồm phần lớn những cây cổ thụ có giá trị cao như xà cừ mà thân cây mấy người ôm không hết; Một phản chiến dịch của truyền thông báo chí nhà nước kể cả những bài điều tra đặc biệt đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới các nhà lãnh đạo thủ đô, cao nhất là Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị, Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo các cấp thuộc quyền.

  Đáp câu hỏi phải chăng có sự chuyển biến nhận thức về phản biện xã hội của báo chí do nhà nước quản lý, ông Lê Phú Khải một người Hà Nội gốc, nguyên phóng viên thường trú của Đài Tiếng Nói Việt Nam ở đồng bằng sông Cửu Long hiện cư trú ở Saigon nhận định:

  “ Không thể nào chối cãi được nên buộc phải công nhận dư luận thôi không có cách nào hơn…chặt cây chình ình ngay ngoài đường thì mà giấu ai được nữa, ngăn cản rồi thì mạng cũng đưa, báo chí lề phải không đưa thì lề trái cũng đưa. Ngày xưa ông Võ Văn Kiệt nói nếu chúng ta không nói thì người khác sẽ nói chẳng thà chúng ta nói trước đi cho nhân dân biết…Không, không, chẳng có sự chuyển biến nhận thức gì cả. Theo tôi nếu có một sự nhận thức mới thì phải cách chức những ông làm vụ chặt cây đi vì nó quá trắng trợn, phải đưa ra tòa những ông đó.”

  Từng là Tổng Thư ký báo Doanh Nghiệp, một tờ báo trực thuộc Trung ương, ông Nguyễn Quốc Thái hiện cư trú ở Saigon ghi nhận dư luận báo chí từ vụ chặt cây xanh Hà Nội, vụ lấp sông Đồng Nai và vụ biểu tình ở TP.HCM về quyền lợi bảo hiểm xã hội. Ông nói:


  “Báo chí ở Việt Nam tất cả các Tổng Biên tập đều chịu sự lãnh đạo, chỉ đạo rất chặt chẽ. Việc báo chí Việt Nam trong thời gian qua đồng loạt lên tiếng về vụ cây xanh Hà Nội bị chặt bừa bãi, nếu không được sự chấp thuận ở trên, nếu không được sự bật đèn thì báo chí Việt Nam không dám lên tiếng mạnh mẽ về vụ này. Nếu không có sự ngoảnh mặt đi của công an thì nhưng người phụ nữ và thanh niên không thể leo lên cây để cản những người làm công tác đốn chặt cây ở Hà Nội. Việc đó thể hiện một cái nhìn một quan điểm đến lúc nào đó cũng không thể che dấu cũng không thể ngăn cản mà cần phải đứng về phía dân, để đòi hỏi những người có hành động vô trách nhiệm đó phải xuất hiện, phải chịu trách nhiệm.”


  Ngoài chiến dịch phản biện của truyền thông báo chí, vài cuộc tuần hành của người dân Hà Nội để “cứu lấy cây xanh” đã diễn ra kể từ ngày 20/3 đến nay, trong đó một vụ qui tụ hàng trăm người vào hôm 29/3 và không bị đàn áp như các cuộc biểu tình chống Trung Quốc trước đây. Giới quan sát cho rằng, có thể có một sự trùng hợp nhất định về việc báo chí, các tổ chức xã hội dân sự và người dân Thủ đô được trình bày ý kiến của mình một cách mạnh mẽ, ngay trong tuần lễ diễn ra Hội nghị của Đại Hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới từ 28/3 đến 1/4.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thần Mộc báo Oán

   Nghị - Thảo CHÉm CÂy: Biết tỘi chƯa?

   Linh Mộc Thăng Long chẳng vừa đâu.

   Thanh tra Thủ tướng đang vào cuộc,

   Nghị - Thảo tránh sao Cẩu đầu Đao? (Người Đất Cát - bộ đội cụ Hồ)

   Xóa
 3. Đằng sau việc báo chí được bật đèn xanh?

  Tiến sĩ Phạm Chí Dũng, Chủ tịch Hội Nhà báo Độc lập một tổ chức xã hội dân sự tự phát, trình bày một cách nhìn khác về sự tác động của chiến dịch và phản chiến dịch chặt cây xanh ở Hà Nội. TS Phạm Chí Dũng đặt ra hai câu hỏi về các hiện tượng khác thường, thứ nhất là làm thế nào mà 300-400 người dân Hà Nội, được cho là thuộc các tổ chức xã hội dân sự nhà nước có thể đi tuần hành như một hình thức biểu tình chống chặt cây xanh mà không bị giải tán; thứ hai là động thái của báo chí nhà nước gần như được bật đèn xanh, rộng cửa điều tra đến tận cùng đối với những thủ phạm, nguồn cơn, nguyên nhân âm mưu hạ sát cây xanh. Từ Saigon, TS Phạm Chí Dũng nhấn mạnh:

  “Tôi có cảm giác rằng những động thái nội bộ đang chi phối vụ thảm sách cây xanh và dường như có một thế lực nào đó đang muốn mang việc này để xoáy sâu vào ông Phạm Quang Nghị. Ông Phạm Quang Nghị là Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Đại biểu Quốc hội, người đã đi Hoa Kỳ vào cuối tháng 7 năm 2014 và được coi là một chuyến diện kiến chính giới Hoa Kỳ và đương nhiên ông cũng được coi là một trong những ứng cử viên sáng giá nhất cho chức vụ Tổng Bí thư tại Đại hội Đảng lần thứ 12 vào đầu năm 2016. Tuy nhiên sự sáng giá như vậy chỉ tồn tại cho đến cuối năm 2014 mà thôi và từ đó cho tới nay thì tôi không nghe nhiều người nhắc tới ông Nghị; vào lần này tôi có cảm giác là có một mũi dùi tấn công nào đó đang muốn xoáy vào ông Nghị và đẩy ông vào một tình thế khốn đốn, một tình thế chính trị rất khó khăn.”

  Phải chăng những người chịu trách nhiệm cao nhất trong vụ chặt hạ cây xanh hàng loạt sẽ bị ảnh hưởng tới tương lai chính trị của mình. Theo Nhà báo Nguyễn Quốc Thái, những người dân bình thường ở Hà Nội cũng thấy rằng vụ chặt cây xanh hai ông Bí thư Thành ủy, ông Chủ tịch UBND TP. Hà Nội phải chịu trách nhiệm đầu tiên. Thời điểm hiện nay là nhạy cảm trước Đại hội Đảng, hai vị lãnh đạo chắc chắn phải hiểu những sự ảnh hưởng như thế nào nếu để xảy ra những việc nhạy cảm làm cho nhân dân phẫn uất. Nhà báo Nguyễn Quốc Thái tiếp lời:

  “Những người lãnh đạo một thành phố lớn mà cả hàng ngàn cây xanh bị chặt như vậy trong bao nhiêu ngày đó, mà không hề được thông báo cho mình hay sao? Vì thế thái độ của ông Bí thư Thành ủy Hà Nội và ông Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP. Hà Nội như thế nào thì người ta sẽ căn cứ vào đó để nhìn thấy tương lai chính trị của những người đó.”

  Cho tới nay thái độ của ông Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị là vẫn bảo vệ chủ trương chặt hạ và thay thế 6.700 cây xanh ở Hà Nội, một quyết định mà ông cho là đứng đắn. Theo lời ông cách thực hiện đề án này thì nóng vội có nhiều điều chưa làm đúng. Theo VnExpress, tại Hội nghị giao ban định kỳ sáng 31/3 ông Phạm Quang Nghị cho rằng lãnh đạo thành phố cần tự phê bình, tự kiểm điểm và khẩn trương khắc phục những việc làm nóng vội gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của Thủ đô.

  Lãnh đạo Thành phố ở đây có thể hiểu là bao gồm cả bản thân ông Bí thư Thành ủy Hà Nội và các cấp lãnh đạo chính quyền.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thần Mộc báo Oán

   Nghị - Thảo CHÉm CÂy: Biết tỘi chƯa?

   Linh Mộc Thăng Long chẳng vừa đâu.

   Thanh tra Thủ tướng đang vào cuộc,

   Nghị - Thảo tránh sao Cẩu đầu Đao? (Người Đất Cát - bộ đội cụ Hồ)

   Xóa
 4. VỚi cái nhìn nhận sự việc một phía cũng là ý chung,nhưng sự có mặt của những bài báo không mấy chính xác ,nó đã định hướng sự việc sang một phía mà còn là tiêu cực nữa,làm nhân dân hiểu sai cùng với sự đục nước của kẻ xấu ,làm cho nhà nước cũng như thành phố hà nội khó làm việc.Mong rằng mọi người sẽ nhận ra sự đúng đắn

  Trả lờiXóa
 5. Tại sao lại ra những chuyện thế này chứ.nguyên nhân là do đâu,rất nhiều nguyên nhân. Tôi thấy vẫn là mọi người đề cao sự việc rồi xem các thông tin không chính xác, những thông tin bóp méo sự thật, Rồi việc bị một số phần tử xấu làm trò kích động làm cho mọi người hiểu sai vấn đề. Dẫn đến vụ việc không đáng có này

  Trả lờiXóa
 6. Sự bưng đít sự việc của một kẻ xấu đã làm cho việc rắc rối hơn, và đó là điều chúng muốn . NHân việc này chúng tung những thông tin không đúng sai sự thật để mọi người hiểu sai .Một trong những hành động nguy hiểm của chúng, làm cho mâu thuẫn sự việc ngày càng gay gắt hơn. Do đó ,chúng ta khi làm gì cần đính chính sự việc và một cách đúng đắn ,tránh bị kẻ xấu lợi dụng,gây mất trật tự

  Trả lờiXóa
 7. Việc quy hoạch đô thị là vấn đề đã được khảo sát rất chặt chẽ ,mà Hà nội là thủ đô,việc phát triển nó là nâng cao sự phát triên đất nước .Bảo vệ cây không hết lại chặt cây, vậy tại sao vẫn chặt, tất cả là có lý do của nó chứ đâu rảnh ra chặt chơi .Nào là cơ sở hạ tầng ,nào là giao thông rồi cảnh quan nữa, tất của cũng vì dân ,vì sự phát triên đất nước.Đừng nghe những lợi bịa đặt của bọn xấu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng là đâu rảnh để ra chặt chơi, mà chặt để bán ra tiền, mua cây mới về trồng cũng tiền đấy bạn ạ. Bọn chúng không cần hỏi dân, cứ chặt, cứ kiếm tiền qua "dự án" này là sướng rồi, kệ mẹ bọn dân có chửi thì cho chúng chửi, chửi chán rồi câm mồm thôi, miễn bọn tao thì đầy túi là được

   Xóa
 8. Các thế lực thù địch vẫn không ngừng lợi dụng mọi thủ đoạn để có thể chống phá và gây rối cho Đảng và nhà nước .CHúng lợi dụng các kênh thông tin để có thể xuyên tạc và bịa đặt mọi chuyện ,đổi trắng thay đen,thông tin toàn sai sự thật.mục đích chúng vẫn là lợi dung nhân dân chống đối mà thôi. bởi vậy cần đề cao cảnh giác.

  Trả lờiXóa
 9. ĐỪNG NÚP BÓNG THỦ TƯỚNG, MẠO DANH CHẾ ĐỘ VÀ LỢI DỤNG CÔNG AN

  (Bài của Đỗ Minh Tuấn)

  Thằng tác giả Tuấn Kiệt (báo Hà Nội mới) nào đó nghe đây! Cây muốn lặng, gió chẳng đừng. Tao đang rất mệt và rất bận nhưng vẫn phải gõ vài dòng để vạch mặt chúng mày đây.

  Thứ nhất, đừng có hèn hạ đặt các lãnh đạo Thủ đô núp sau đít Thủ tướng để trốn tội như vậy Tuấn Kiệt ạ! Mày ma mãnh lôi Thủ tướng vào vụ này, nói rằng các việc đều liên quan đến Nghị định này văn bản nọ của Thủ tướng. Thật thô bỉ. Dự án tàu qua đường Nguyễn Trãi chỉ cho chặt 9 cây, mà chúng mày chặt 500 cây. Chúng mày coi các văn bản, các quy định là cái gì đâu mà lôi Thủ tướng vào đây! Thủ tướng không thèm đánh kẻ ngã ngựa, nên ông nói về vụ này rất mức độ, đừng có lợi dụng điều đó để nói láo, lôi công an rồi lôi Thủ tướng vào việc phá hoại trục lợi của chúng mày. Luật Thủ đô có những quy định cụ thể về bảo vệ cây xanh chúng mày có theo đâu! Chúng mày nhân danh Tầm nhìn này nọ. Chúng tao không tin và không cần tầm nhìn trục lợi của bọn tham nhũng phá hoại vô văn hoá. Chúng mày hãy nhìn về 1000 năm lịch sử, xem cây xanh có bao giờ dán nhãn chế độ mà bị huỷ hoại trắng trợn như bây giờ không?


  Thứ hai, đừng có núp bóng chế độ một cách trơ trẽn như trẻ con có tội chui vào núp váy mẹ như cách mày viết nhé! Mày coi tất cả những việc chặt cây làm toàn dân phẫn nộ, những việc đi trái lại chủ trương của Hồ Chí Minh - người đầu tiên trong nhân loại đưa ra tư tưởng trồng cây để làm kinh tế Phật Giáo - việc huỷ hoại di sản của tổ tiên, phá tài sản văn hoá của nhân loại khi Hà Nội được vinh danh là Thành phố cây xanh, là việc làm đúng đắn của chế độ này, qua đó mày quy tội những người lên án vụ chặt cây là chống chế độ. Thằng bồi bút trơ trẽn! Bọn chặt cây và bọn biện hộ cho việc chặt cây như chúng mày mới là những kẻ chống chế độ, chống Bác Hồ. Tao hỏi, nếu chặt cây là đúng sao còn thanh tra, sao còn đình chỉ công việc để điều tra mấy thằng mưu mánh vụ chặt cây?

  Thứ ba, đừng có núp bóng công an. Mày có nghĩ bọn đầu sỏ chủ trương vụ này lợi dụng lòng tốt của cả các chiến sỹ công an, lực lượng nòng cốt bảo vệ chế độ không? Chúng lôi họ vào để ra vẻ đây là việc của chế độ. Nhưng hãy bình tính tính toán xem. Mỗi công an Hà Nội góp 15.000 đ đến 20.000đ để thay cây. 2000 công an góp được 30 triệu-40 triệu, chỉ đủ tiền chặt MỘT CÂY được công bố là 35.000.00đ. Vậy cứ cho cả Hà Nội có 20.000 công an góp tiền thì cũng chỉ đủ tiền cưa chặt 10 cây trên tổng số 6700 cây. Trên thực tế liệu có được 5.000 công an góp tiền phá cây xanh không mà mày định dựa dẫm vào quyền lực của họ để chửi bới quy kết dư luận nhân dân, trong đó có cả ý kiến phản đối của Nguyên TBT Lê Khả Phiêu? Thực ra, bọn chặt cây và những thằng bồi bút như mày, thằng Tuấn Kiệt, rất coi thường công an của chế độ, chúng mày lợi dụng tình cảm với Hà Nội của những người công an chân thành, làm cái việc bôi mỡ vào miệng họ, để vu cho họ tội dây máu ăn phần. Thật kinh tởm cho những âm mưu và những lý lẽ biện hộ của bọn người trục lợi ở Thủ đô.


  Trả lờiXóa
 10. Việc chặt bỏ cây xanh quy hoạch đô thị là việc đương nhiên nhưng việc chặt một cách bừa bãi thì phải suy nghỉ lại vì nó ảnh hưởng đến nhiều thừ và có thể gấy ra hệ luy cho sau này, tôi thực mong muốn sẽ có một cách giải quyết hợp lý ở đây để mọi người đều cảm thấy thoải mái.

  Trả lờiXóa