Chủ Nhật, 12 tháng 4, 2015

NGHĨA TÌNH ĐỒNG BÀO TRONG VIỆC ỦNG HỘ NHÂN DÂN MIỀN TRUNG BÁN DƯA

Những ngày gần đây, hàng triệu trái tim Việt thực sự xúc động trước hình ảnh người nông dân Quảng Nam, Quảng Ngãi khóc bên những ruộng dưa hấu nhưng lại càng cảm động hơn câu chuyện về những tấm lòng nhân ái trên khắp mọi miền đất nước đang chung tay sẻ chia khó khăn với người nông dân miền Trung với thông điệp “Mỗi trái dưa là một tấm lòng”. Đặc biệt với sự kêu gọi của cộng đồng mạng, đã có nhiều cá nhân, tổ chức, nhất là thanh niên, sinh viên tham gia vào giúp đỡ người nông dân tiêu thụ dưa hấu. Khi nghe họ trải lòng về sự nhọc nhằn, lam lũ, chân lấm tay bùn của người nông dân để làm ra sản phẩm đã đành, nay lại điêu đứng, bế tắc vì không thể tiêu thụ được chúng, hàng triệu người đã không kìm nén được nỗi xúc động, xót xa. Cũng chính vì lòng yêu thương, đồng cảm đối với đồng bào mà phong trào mua dưa hấu giúp đỡ nông dân miền Trung đã được hưởng ứng một cách nhiệt tình và chân thành.


Tấm lòng nhân ái thực sự đã lan tỏa trên khắp mọi miền đất nước, đó không chỉ đơn thuần là sự giúp đỡ về vật chất, hành động thiết thực mà còn là sự động viên tinh thần có ý nghĩa vô cùng lớn lao đối với người nông dân. Đó là nghĩa cử cao đẹp, giàu giá trị nhân văn, là bản sắc văn hóa của con người Việt Nam bao đời nay. Quả thực, trong bộn bề cuộc sống của xã hội hiện đại, lòng người vẫn có sức lan tỏa mạnh mẽ, con người Việt Nam vẫn luôn sống có trách nhiệm với cộng đồng, xã hội, vẫn luôn hướng về đồng bào của mình. Tuy nhiên, cũng không ai mong muốn người nông dân Việt Nam sẽ lại phải trăn trở, đau đáu về nỗi lo “được mùa, mất giá” như câu chuyện của người trồng dưa đất Quảng. Chính phủ, các cơ quan chức năng cần vào cuộc quyết liệt hơn nữa để tìm ra giải pháp tháo gỡ khó khăn về đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp, nhất là tìm ra nhiều thị trường xuất khẩu chứ không phụ thuộc vào một thị trường.

Khi suy ngẫm về tấm lòng nhân ái, nhân văn trong cuộc sống đời của con người Việt Nam như câu chuyện trên đây khiến chúng ta nghĩ rằng hãy hành động thiết thực cho sự phát triển của đất nước thay vì những hoạt động lợi dụng “dân chủ”, “nhân quyền” để chống Đảng, Nhà nước, gây mất ổn định chính trị đất nước, ảnh hưởng đến cuộc sống nhân dân của nhiều nhà “dân chủ” hiện nay như Lê Thị Công Nhân, Đoan Trang,Trần Thúy Nga, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Nguyễn Thị Phương Uyên, Nguyễn Hữu Vinh… Trong số họ, có những được sinh ra và lớn lên trong hòa bình, không biết đến bom đạn của chiến tranh nhưng lại quay lưng với lịch sử, sự hy sinh xương máu của ông cha vì độc lập dân tộc, chịu sự giật dây của các thế lực thù địch, bọn phản động tiến hành các hoạt động chống chính quyền, gây chia rẽ, mất đoàn kết trong nội bộ nhân dân. Thậm chí có nhiều kẻ còn lợi dụng sự thiếu hiểu biết, nhẹ dạ cả tin của nhiều người nông dân chân chất kích động, xúi giục họ vào các hoạt động vi phạm pháp luật, phá hoại chính sách đoàn kết của Đảng và Nhà nước ta.

 Tâm Ngôn
Comments
8 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

8 nhận xét:

 1. Tôi thấy nếu tiêu thụ được nhanh trong nước với giá bán chỉ bằng 1/2 giá bán khi chưa có phong trào ủng hộ Quảng Ngãi thì đây là một cách làm quá hay. Xin hỏi tỉnh đoàn Quảng ngãi có đúng là đang thực hiện đợt phát động bán dưa với cả nước hay không? Nếu đã làm thì các bạn nên phát huy, kể cả những lúc tiệu thụ thuận lợi vẫn nên triển khai vì cả người bán và người mua đều được lợi.Tôi thấy bài báo này viết mà thương các bạn thanh niên đã rất tích cực đóng góp cho phong trào nhưng với thông tin của Dân trí có vẻ như các bạn đang bị lợi dụng => Dân trí hãy làm việc với tỉnh đoàn Quảng Ngãi để có thông tin chính xác nhé.

  Trả lờiXóa
 2. Nếu sự thật là như vậy sao bây giờ mới được đăng tải trên báo mạng. Sao không công bố chính thức cho người dân trên cả nước biệt về sự thật. Mang tiếng cho đồng bào khúc giữa. Vậy mà mỗi người dân khi mua dưa hâu đều tâm niệm giúp đỡ bà con nông dân trong ấy.

  Trả lờiXóa
 3. Đúng rồi phải công khai việc còn hàng hay hết hàng để bọn xấu không thể trục lợi...có như vậy mới có thể dần từng bước tháo gỡ việc hoa quả của TQ đội lốt VN nhập vào để bán cho những người cả tin...???có công khai từ đầu mối,nơi trồng thì những người lợi dụng mới không có cửa để đánh lừa dân...???cần phát huy cách làm này.

  Trả lờiXóa
 4. Người việt đó chứ đưa thương lái TRUNG QUỐC vào nữa là dưa bán thị trường cả nước đều là quảng nam trồng hết

  Trả lờiXóa
 5. đó là một nghĩa cử cao đẹp, giàu giá trị nhân văn, là bản sắc văn hóa của con người Việt Nam bao đời nay. Quả thực, trong bộn bề cuộc sống của xã hội hiện đại, lòng người vẫn có sức lan tỏa mạnh mẽ, con người Việt Nam vẫn luôn sống có trách nhiệm với cộng đồng, xã hội, vẫn luôn hướng về đồng bào của mình

  Trả lờiXóa
 6. đúng vậy , lòng yêu nước đâu phải là cứ đi biểu tình hô hào , chửi bới chính quyền mới là yêu nước , mấy anh chị rận chủ thì lại luôn làm như thế còn mấy việc như tình nguyện ủng hộ đồng bào Quảng Nam , Quảng Ngãi thì dường như là việc nhỏ , không cần tham gia hay chăng , nhân dân nào có thể trông đợi gì ở những kẻ như thế được chứ

  Trả lờiXóa
 7. hành động đó thể hiện truyền thống tương thân tương ái của nhân dân ta từ xưa tới nay , lá lành đùm lấy lá rách , những hành động nhỏ nhưng chính là lòng yêu nước , không như những kẻ tự xưng đấu tranh vì dân chủ nhân quyền nhưng liên tục tổ chức biểu tình trái phép , tuyên truyền xuyên tạc sự thật , chửi bới chính quyền để gây rồi trật tự cộng cộng , đó là bán nước mới chính xác

  Trả lờiXóa
 8. Cả cộng đồng chung tay góp sức giúp đỡ đồng bào của mình trong lúc khó khăn, đó là việc làm đẹp và đầy ý nghĩa nhân văn cao cả.

  Trả lờiXóa