Thứ Sáu, 10 tháng 4, 2015

LÊ BA HÙNG VÀ HÒA GIẢI DÂN TỘC

Năm 1975, khi mới 5 tuổi Lê Bá Hùng theo cha di tản qua Mỹ trên USS Blue Ridge và lần trở lại này, đúng dịp 30.4 và tròn 40 năm cuộc chiến kết thúc. Quả là không có hình ảnh nào mang nhiều thông điệp đến vậy trong bối cảnh quan hệ Việt - Mỹ có những tiến triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực, nhất là trong hợp tác quân sự.Đại tá Lê Bá Hùng nhận hoa của Hải quân Việt Nam. "Tôi và các thủy thủ tàu rất trông đợi chuyến thăm này", đại tá Hùng chia sẻ. Ảnh Thùy Linh 

Khi quay trở lại Việt Nam lần đầu, năm 2009, Lê Bá Hùng mới mang hàm Trung tá Hải quân và là Hạm đội trưởng USS Lassen. Lần quay trở lại này, Lê Bá Hùng mang hàm Đại tá và là Phó Tư lệnh biên đội tàu khu trục số 7 của DESRON. Đây được coi là 1 hình mẫu cho sự thành công của cộng đông người Mỹ gốc Việt đi lên bằng chính nỗ lực của mình.


Nhìn những gương mặt thành công của người Việt sống tại nước ngoài, lại nghĩ về vấn đề hòa giải dân tộc, điều mà mấy năm qua chúng ta nói rất nhiều. Hòa giải dân tộc nói to tát nhưng nó phải chính từ cách nghĩ của mỗi cá nhân. Những đòi hỏi hòa giải phải nằm ở chính mình trước, thông qua những cố gắng, nỗ lực. Nó giống như đường hai chiều bắt đầu từ một chiều như ai đó đã nói. Những người Việt trong quân đội Mỹ như Đại tá Lê Bá Hùng, Thiếu tá Lý.V.Thắng và trước đó là Đại tá Nguyễn Đức Độ đang góp phần cho những nỗ lực đó.

20 năm quan hệ Việt - Mỹ, 40 năm cuộc chiến tranh kết thúc và những di sản chiến tranh vẫn ám ảnh nhiều người Việt trong và ngoài nước nhưng thời gian sẽ làm lành các vết thương và con đường phía trước dù đầy khó khăn nhưng có nhiều thứ để kỳ vọng.

Trở lại Việt Nam lần này, đại tá Lê Bá Hùng chia sẻ: "Mỗi lần Hải quân Hoa Kỳ cử tôi về Việt Nam thì tôi rất biết ơn và cảm ơn về những chuyến đi như thế này. 

Việt Nam có một chỗ đứng rất đặc biệt trong trái tim tôi cũng như trong gia đình của tôi." câu nói của Lê Bá Hùng gợi nhớ đến bộ ảnh NYtimes chụp khi Lê Bá Hùng lần đầu về thăm ở Huế, năm 2009.


Đức Thiện
Comments
12 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

12 nhận xét:

 1. "...Tiến về Sài Gòn, ta quét sạch giặc thù,
  ...Tiến về Sài Gòn, giải phóng Thành đô...."

  Thiêng Liêng Lá CỜ VÀNG

  Tung bay… tung bay… lá Cờ Vàng,

  Cờ Ba Sọc Đỏ rất hiên ngang.

  Qua bao bão giông Cờ vẫn đứng,

  Rợp khắp năm châu bóng Cờ Vàng.

  Quê hương máu lửa, Cờ ly biệt,

  Cờ ôm Hồn Nước dạ sắt son.

  Qua giấc Nam Kha, Cờ trở lại,

  Ngạo nghễ hơn xưa, Vàng hơn xưa. (Người Đất Cát - bộ đội cụ Hồ)

  Trả lờiXóa
 2. Lê Bá Hùng là con cái của một ngụy quân thuộc chính thể VNCH. Cha của Lê bá Hùng là sĩ quan hải quân chính thể VNCH từng bắm chìm rất nhiều tàu của ta trên biển. Như thế thì có gì hay mà phải ca ngợi anh lính con ngụy quân ngụy quyền này làm đau lòng bao liệt sĩ đã hy sinh trên biển chứ. có khùng quá không đấy.

  Trả lờiXóa
 3. Cộng sản mà, cái gì thấy có lợi là nhào vô tranh phần liền, dù phải ăn cứt cũng ăn. Chửi người ta là ngụy quân, tay sai giặc Mẽo, nay lấy làm vinh dự bắt tay bắt chân, bởi ông này là Đại tá Huê Kỳ, chỉ huy tàu chiến loại xịn, lạng quạng là nó bắn cho bỏ mẹ, hề hề...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. bọn họ là ai không quan trọng, cái quan trọng là tấm lòng của họ hướng về quê hương đất nước, luôn đặt quê hương đất nước ở trong trái tim mình. bản thân ông Hùng là con cháu trong một gia đinh có người cha từng là tướng của Việt nam cộng hòa nhưng ông ta không thù hằn với việt nam, luôn hướng về việt nam là một hình ảnh đẹp, một điển hình cho vấn đề hòa giải dân tộc. muốn hòa giải dân tộc thì bản thân phải mong muốn điều đó đã, chứ chẳng ai ép buộc đc ng khác làm như vậy.

   Xóa
 4. Rõ ràng, không phải ai cũng lợi dụng cái mác người việt ở nước ngoài, kiều bào như cái đám rận củ ngoài kia để lừa gạt người dân với cái mác dân chủ, nhân quyền giả danh. Đại tá Lê Bá Hùng, như tác giả viết, rõ ràng là tấm gương sáng hơn bao giờ hết về cái gọi là người Việt ở nước ngoài đang ngày ngày làm rạng danh Việt Nam trên toàn thế giới.

  Trả lờiXóa
 5. Những con người xa xứ, họ ra nước ngoài phát triển thành công nhưng tình cảm đối với đất nước vẫn còn nguyên vẹn, tràn đầy. Không giống như một số kẻ tha hương nơi xứ người mang trong mình hận thù dân tộc, không biết đến sự phát triển của quê hương Việt Nam mà vẫn có tư tưởng chống đối mù quáng. Tình yêu dân tộc nếu được đặt lên trên hết thì sẽ xóa bỏ được mọi hiềm khích, hận thù, đại đoàn kết dân tộc sẽ được xây dựng vững mạnh.

  Trả lờiXóa
 6. Có những người khi mà phải tha hương sống trên đất khách quê người, luôn nỗ lực bằng sức của chính mình ,tao được thành công nhất định,nhưng họ vẫn không quên quên hương nơi sinh ra mình và họ quan tâm bằng những tình cảm đặc biệt.Nhưng vẫn lại có kẻ luôn hòng chống phá đất nước,thế là sao chứ,đúng là bọn bán nước.

  Trả lờiXóa
 7. hòa giải dân tộc là vấn đề cần thiết và cũng rất quan trọng để có mỗi quan hệ hợp tác bạn bè trên các lĩnh vực, cùng giúp đỡ nhau và cùng phát triển . Tuy vậy nhưng vẫn có sự đục béo của các thế lực đen tối,muốn chống phá và lật đổ nhà nước ta.

  Trả lờiXóa
 8. Cần có những con người như vậy đứng ra làm cầu nối cho họ, những người còn lầm lạc, còn chưa rõ lối về. Đúng như Hùng chia sẻ, hòa hợp dân tộc chỉ nằm trong bản thân họ. Họ có ý thức thì được, chưa có ý thức thì chưa được. Chúng ta cần trân trọng những người như đại tá Hùng, anh hay những người Mỹ gốc việt yêu quê hương khác đều là những người đáng tôn trọng

  Trả lờiXóa
 9. Tôi luôn tin rằng bên nước mỹ xa xôi còn rất nhiều bà con mong ngóng trở về quê hương tổ quốc nhưng chúng còn e dè "tổ chức" bên ấy. Đừng nghĩ bên ấy toàn là người xấu, có người như thế thật, có người bị ép buộc nếu không chẳng bao giờ sống yên. Chiến tranh qua đi 40 năm rồi, thế hệ đấy gần đất xa trời hết rồi, còn ai hận thù gì nữa

  Trả lờiXóa
 10. Những người mỹ gốc việt có tinh thần như ông lê ba hùng không phải là hiếm mà họ không có cơ hội thể hiện với đất nước thôi. Nhưng không có nghĩa là họ không làm gì, hằng năm họ đóng góp cho tổ quốc bao nhiêu là ngoại tệ, chỉ có điều là bị ảnh hưởng của tập thể xấu ở hải ngoại xa xôi nên chẳng thoải mái gì

  Trả lờiXóa
 11. Đảng LÚ ác Ôn bị quả báo CÂy đè.... chết mày chưa... LÚ...

  Năm Ất Mùi dưới triều nhà Sản,
  Nảy sinh ra thằng ĐẢNG oan gia.

  Hết trò CHÉM Lợn tế... Cha,
  Giở trò CHÉM mộc, tậu Ngai - Ghế - Vàng.

  Lời Cha dạy bên tai còn vẳng:
  "Tết trồng cây, đất nước thêm xuân."

  Thanh minh, ĐẢNG CHÉm nghìn cây,
  Trái lời Cha dạy, lọc lừa dối dân.

  ĐẢNG nay không chốn dung thân,
  CHÉm CÂy, BÁn NƯớc, HẠi DÂn,.... TỘi Gì?

  Nhốt ĐẢNG vào ngục A Tỳ,

  Chịu LIỀm cắt cổ, BÚa kia đập đầu.

  TRỌng LÚ phải nhúng vạc dầu,
  Dân đái... ngập đầu, Dân ị... thối xương. (Người Đất Cát - bộ đội cụ Hồ)

  Trả lờiXóa