Thứ Năm, 23 tháng 4, 2015

KHÔNG CHẤP NHẬN THỨ NGHỆ THUẬT XÚC PHẠM LỊCH SỬ!

Nghệ thuật đồng nghĩa với một tài nghệ nào đó của con người. Nghệ thuật cũng được hiểu là một hành động sáng tạo mang tính đặc thù với mục đích sáng tạo ra những cái đẹp làm thỏa mãn nhu cầu thẫm mĩ cho con người mang ý nghĩa sâu sắc.
Chiến tranh là rất khốc liệt, là đau thương, chết chóc. Không ai muốn chiến tranh xảy ra, nhưng đừng làm cho thế hệ trẻ nhận thức sai lầm về cuộc chiến tranh.


Lâu nay người ta thường trêu đùa với nhau rằng: “Nghệ thuật là thứ không thể hiểu nổi”. Thế nhưng thực sự, một người dù không hiểu gì về nghệ thuật cũng phải biết rằng nghệ thuật là không trái những giá trị lịch sử, nhân đạo tối thiểu của một quốc gia, con người. 

Vậy những bức ảnh tái hiện chiến tranh ở góc nhìn mới lạ - các vũ khí như bom, súng, pháo được thay thế bằng những bông hoa kia có phải là nghệ thuật?

Sự thật là sau khi triển lãm mở ra đã gặp phải những phản ứng mạnh mẽ từ phía cộng đồng. Vậy, theo đánh giá chung thì nó không hề phù hợp với lòng người. Mặc dù “con mắt nghệ thuật” của mỗi người là khác nhau, thế nhưng đã mang ra triển lãm, trưng bày thì nó không còn thuộc về cá nhân nữa, nó là sản phẩm văn hóa cộng đồng và tất nhiên, nếu không phù hợp thì sớm muộn nó cũng bị tàn lụi. Đó là chưa kể “đứa con tinh thần” này được sinh ra không đúng theo pháp luật đã quy định(chưa có giấy phép đăng kí).

Hoa mang nhiều ý nghĩa biểu tượng khác nhau. Hoa là nguồn cảm hứng nghệ thuật nếu nó được đặt đúng chỗ. Còn với những bức hình về lịch sử chiến tranh kia thì sao? Nếu hoa là biểu tượng cho những tình cảm đẹp của người lính với nhân dân, những phút giây lạc quan, tin tưởng vào tương lai tươi sáng không ngại gian khổ…thì đó chính là nghệ thuật chân chính. Nhưng khi hoa thay cho bom đạn, súng ống như trong những bức hình triển lãm kia thì liệu khi xem xét chúng những người nước ngoài, người lính năm xưa và gia đình của họ cùng thế hệ sau này sẽ nghĩ sao?

Chiến tranh là khốc liệt, là đau thương, chết chóc; bom đạn súng ống đã biến cuộc sống bình yên trở thành chiến trường tan thương, thứ mà những người lính viễn chinh mang tới không phải là hoa mà là thứ cả nhân loại ghê sợ.

Xương máu ông cha ta hi sinh để giành độc lập dưới cái nhìn của một số người “vì nghệ thuật” này đã trở thành một trò kiếm cơm bịp bợm. Mang danh nghĩa “Triển lãm chuyển tải thông điệp về một thế giới hòa bình” để xuyên tạc những bức ảnh lịch sử không khác nào hiện tượng một số người mẫu chụp ảnh “nude” mà lại kêu gọi bảo vệ môi trường. Nhân dân không cần thứ nghệ thuật xúc phạm, bôi nhọ lịch sử như vậy, nhân dân không đồng ý để nó được sinh ra và dù đã được sinh ra thì nó cũng không được chấp nhận.

Bạch Dương
Comments
46 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

46 nhận xét:

 1. Một lũ thần kinh ngớ ngẩn đi ghép hoa với chả quả vào súng ống đạn dược mà quân Mỹ ngụy gây ra trên đất nước ta. Hành động bôi nhọ lịch sử, ngu xuẩn. Bọn này cần xử lý mạnh cho bật não ra. Thật ko thể chấp nhận nổi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thái thú TRỌng LÚ khúm núm quỳ lạy làm CON CHÓ nô tài cho Trung Quốc thì “Sống – là oan gia nước Nam. Chết – làm ma thúi đất Bắc”.

   Bác Hồ thức dậy mà can,

   TRỌng LÚ con Bác nó đang hàng Tàu.

   Gạc Ma, Bản Giốc, Nam Quan,

   LÚ bán lấy tiền trác tán bên Bu.

   Vua Hùng mắng Bác: ”Đồ NGU !… Đồ NGU !…

   Đẻ LÚ không dạy, bán nhà tổ tiên.”

   Bác nằm ngủ, giấc có yên? (Người Đất Cát – bộ đội cụ Hồ)

   Xóa
 2. dường như những người làm cái bộ ảnh "nghệ thuật" này bị ảo tưởng về khả năng biến bom đạn gây sát thương thành những đóa hoa vô hại tươi đẹp thì phải? não họ bị úng nước cả hay sao? hoa là biểu tượng của cái đẹp, của khát vọng, của những hoài bão ước mơ mà nay bị biến thành súng đạn đi bắn giết nhau thì thử hỏi cái ý nghĩa tươi đẹp của hoa bay đi đâu? thật lố bịch hết sức!

  Trả lờiXóa
 3. NHững bọn thế thù địch đang ngấm ngầm làm trò ,lấy lích sử dân tộc chúng ta mà làm trò chơi .thật là không thể chấp nhận ,chúng đang ảo tưởng về cái gì thế vậy .CHúng cho là có thể làm trò bằng cái thứ nghệ thuật bẩn thỉu đó .xúc phạm lịch sử là điều không thể bỏ qua

  Trả lờiXóa
 4. nghệ thuật chẳng nhẽ lại phải đi ngược lại với lịch sử, xuyên tạc những giá trị lịch sử, văn hóa, nhân đạo của nhân loại hay sao? mồ hôi, nước mắt và xương máu mà ông cha ta đã đổ để đưa việt nam đến được ngày hôm nay chẳng nhẽ lại là trò đùa kệch cỡm trong chiến tranh khi mà súng ống bom đạn là hoa hoét hay sao? thật không thể chấp nhận được chuyện vớ vẩn như thế này =_+ nghệ thuật phải vì dân, chứ không phải là cái thứ giời ơi đất hỡi đi ngược lại với sự thật và các giá trị nhân đạo như thế này!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. nghệ thuật cái c gì , nói cho cùng thì chúng đang xuyên tạc đang cố gắng bôi xấu giá trị văn hóa xã hội văn hóa của nhân dân việt nam , hoa à hoa thì đi chỗ khác mà chèn vào nhé, chứ đừng có nghĩ đó là hay ho mà lên chế ảnh đến chiến tranh việt nam một lũ bại trận

   Xóa
 5. Phục người ghép hoa vào hình các hình này. Tay này giỏi, khéo thật sự. Có điều hắn hơi kém về trí óc nghệ thuật. Thay vì ghép hình hoa màu vào hình trắng đen thì hắn ghép hình hoa trắng đen vào hình trắng đen thì nhìn dịu mắt hơn. Nếu hắn xin vào làm việc ở các công ti chỉnh ghép hình thì chắc chắn sẽ được nhận vào.

  Trả lờiXóa
 6. Đúng là những thằng tào lao không biết gì là nghệ thuật cả, ghép tầm bậy tầm bạ chẳng ra ôn dịch gì. CA hãy điều tra xem có thằng nào là "thế lực thù địch" làm việc này thì gom vào tù luôn đi, làm bằng chứng rõ ràng chứ cái gì cũng nói miệng là "thế lực thù địch" mà không biết đứa nào là thế lực thù địch thì người đọc rất khó chịu cho cái đứa hễ mở mồm ra là thù địch, rận chủ này nọ, nhưng chẳng biết cóc khô gì cái thế lực ấy, bởi là bánh vẽ thôi, hehe

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có ai nói là thế lực này nọ đâu, là chính miệng bạn nói ra, mục đích là gì đây? Rõ ràng bài viết chỉ nêu những người "vì nghệ thuật " một cách quá đáng, muốn bảo vệ nét văn hóa, lịch sử của dân tộc, chứ liên quan đến ai nữa thì tự khắc người ta sẽ giật mình. Còn những từ "thù địch, rận chủ này nọ" ở đâu ra mà có mà bảo hễ mở mồm ra là phát ngôn như vậy?

   Xóa
  2. mỗi người dân yêu nước dù lũ rận có tuyên truyền gì đi chăng nữa thì cũng chỉ là những lời gió thổi qua tai. Dân ta hãy sáng suốt trong mọi hoàn cảnh để không bị lôi kéo theo lũ giặc bán nước . Hãy luôn nhớ rằng một khi theo lời bọn chúng

   Xóa
  3. chả trách lũ rận chủ cứ nói mà chả có ai quan tâm chả có ai nghĩ đến chúng cả bởi vì người dân đã hiểu đã biết thế nào là lợi ích cá nhân bán đứng dân tộc cõng rắn cắn gà nhà không chừa 1 thủ đoạn nào cả để có thể kiếm lợi về cho bản thân mình

   Xóa
 7. Chiến tranh là khốc liệt, là đau thương, chết chóc; bom đạn súng ống đã biến cuộc sống bình yên trở thành chiến trường tan thương, bao nhiêu gia đình li tán đau thương, thứ mà những người lính viễn chinh mang tới không phải là hoa mà là thứ giết người làm cả nhân loại ghê sợ. Thế mà cái lũ khuyết tật não này là đi ghép hoa với hoét vào, nhìn muốn đập quá

  Trả lờiXóa
 8. Biết bao xương máu ông cha ta hi sinh để giành độc lập cho nước nhà mà dưới cái nhìn của một số kẻ “vì nghệ thuật” một cách thần kinh này đã trở thành một trò kiếm cơm bịp bợm hợm hĩnh không muốn nói là ngu xuẩn, mất dạy, vô học.

  Trả lờiXóa
 9. nói thật là chưa cần đọc xem hình thôi mà tôi đã muốn chửi bậy rồi. Ở cái thời buổi này xuyên tạc, vẽ vời linh tinh thì tôi cũng ứ thèm quan tâm nhưng cái kiểu chế ảnh chiến tranh ngày xưa kiểu thô bỉ thế này thì không thể chấp nhận được, tên thần kinh này mà đi ngoài đường chắc bị đập chết còn hơn cả lũ trộm chó luôn ấy chứ

  Trả lờiXóa
 10. nghệ thuật tùy chỗ thôi chứ, cái cần giữ gìn, cái cần để cho con cháu sau này có thể hiểu được trước kia cha ông đã gian khổ thế nào để đất nước được như hiện nay, thế mà nó lại bị biến thể thành ra như thế này, không thể nào chấp nhận được, không biết sao nó lại được làm thành "triển lãm" cơ chứ

  Trả lờiXóa
 11. Cái lũ dị dạng hợm hĩnh, trong đầu không biết chứa những gì mà nó lại cho đây là nghệ thuật. Một sự xúc phạm lịch sử ghê ghớm và đáng bị trừng trị. Lũ thần kinh hết trò làm, lôi lịch sử ra bôi nhọ rồi tự cho đó là nghệ thuật. ĐIên rồ.

  Trả lờiXóa
 12. Đây là những thứ rác rưởi bôi nhọ nghệ thuật thì đúng hơn. Nghệ thuật gì mà lại xuyên tạc lịch sử làm người xem vừa thấy nực cười vừa thấy đau khổ thế này. Chiến tranh gây bao đau thương mất mát cho dân tộc mà đổi lại là những bông hoa kệch cỡm, lố bịch này sao? Những kẻ tổ chức buổi triển lãm này cần bị xử lý nghiêm trước hành động thiếu ý thức của họ.

  Trả lờiXóa
 13. Nghệ thuât đúng là không phải ai cũng có thể hiểu nổi. Thế nhưng thứ nghệ thuật mà xuyên tạc lịch sử như vậy thì không đáng được tồn tại. Nghệ thuật bán xương máu của những người đã ngã xuống vì cuộc sống hôm nay,nghệ thuật ăn theo những trào lưu này nọ mà quên đi những giá trị văn hóa truyền thống thì còn ý nghĩa gì nữa.

  Trả lờiXóa
 14. một triển lãm bẩn bựa xuyên tạc lịch sử, những kẻ này lập ra cái này là một bọn không có khối óc, làm gì cố triển lãm nào trên thế giới mà những bức ảnh phản ánh chiến tranh bị là cho méo mó đến mức như vậy, mong rằng những người quản lí sẽ có chế tài và xử lí những con ngươi này

  Trả lờiXóa
 15. nhìn những bức ảnh bị photo shop mà xem nó đã bị phá hoại làm méo mó một cách có chủ ý, không hiểu những con người mang cái mác là tác giả của những bức tranh kia đánh giá như thế nào về nghệ thuật vây, nghệ thuật cũng phải căn cứ trên những gì khách quan của thực tế thì mới làm nghệ thuật chứ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. có thể nói chúng không hề hiểu gì về lịch sử cho nên biết cái gì là xúc phạm lịch sử cả đâu và hành động đó chỉ thể hiện cho hành động vì cá nhân của chúng mà thôi chứ có cái gì hơn được đâu mà. Không có cái giới hạn nào cho việc làm xúc phạm lịch sử đó đâu nên hãy biết tự lượng sức mình nhé.

   Xóa
 16. những con người hiểu rõ lịch sử nhưng cố tình bóp méo nó thì khó lòng có thể chấp nhận được mà hơn nữa chúng cũng chỉ vì mục đích cá nhân để có thể kiếm được những đồng tiền bẩn thỉu chứ chẳng có cái gì hơn cả đâu nên có thực hiện thêm cũng chỉ là cái trò cười cho thiên hạ xem chứ làm gì có thể nói lên được cái gì cả đâu.

  Trả lờiXóa
 17. với những việc làm của những cá nhân chụp những cái ảnh được cho là nghệ thuật đó không hiểu chúng đang làm cái gì và cái đầu của chúng có thực sự hiểu về lịch sử hay chăng nó đã bị làm lu mờ bởi những cái gì đó khác. Nếu thế thì cái nhìn nhận của chúng thì có cái gì gọi là khách quan đâu chứ nên đừng có thực hiện thêm làm cái gì nhé.

  Trả lờiXóa
 18. những con người làm công việc xuyên tạc sự thật lịch sử thì có kết quả nào tốt đẹp đâu, không có giới hạn nào với những việc làm đó của chúng đâu. COn người cũng nên biết điều tí chứ đừng có quá chú trọng quá nhiều đến những thứ mang theo mình làm gì, tiền bạc có thể giúp ích rất nhiều cho bản thân nhưng cũng không vì thế mà làm cho bản thân đi sai con đường nhé.

  Trả lờiXóa
 19. KHông thể nào chấp nhận cái nghệ thuật mà bị chúng bôi nhọ như thế được ,chỉ mới nhìn qua thôi là muốn đập vào mặt chúng rồi .Chúng sẽ phải trả giá khi mà làm những trò xúc phạm lịch sử như vậy. chúng không biết rằng chúng đã ngu rồi còn bày đặt làm cao ,cho ta tài giỏi lắm. tất cả cũng vì mấy đồng tiền bẩn thỉu thôi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. những hành động đó của chúng giống như những con người không làm được cái trò nào hơn ngoài việc làm xúc phạm lịch sử thôi. Sao có thể chấp nhận cho được cái hành động đó của chúng được và có cái giói hạn nào cho hành động khốn nạn vì mục đích cá nhân của chúng đâu chứ.

   Xóa
 20. Chiến tranh đã để lại những đau thương cho con người việt nam không nhỏ một chút nào cả .Và Lịch sử là điều chúng ta tưởng nhớ .Không thể chấp nhận những sự xúc phạm và lấy sự đau thương đó làm trò chơi, làm thú vui được. Chúng ta không cho phép điều đó

  Trả lờiXóa
 21. Nghệ thuật là cái gì đó không phải muốn làm là được và những kẻ xấu đã dùng nó để bôi xấu và xúc phạm đến những gì ý nghĩa và thiêng liêng nhất . KHông thể lấy những đau thương của người khác ra mà làm trò được ,vợi sự bôi nhọ không thể nào tha thứ cho chúng, chúng phải nhận hậu quả gấp nhiều lần so với việc chúng gây ra

  Trả lờiXóa
 22. Không thể nào chấp nhận thay bom súng , pháo đạn của người lính viễn chinh bằng những bông hoa được. Nếu công nhận thì khác nào những người lính kia mang hoa đến Việt Nam, mà có loại hoa nào mà lấy đi sinh mạng bao người, để lai nhưng nỗi đau vô bờ như thứ hoa bom pháo súng đạn này. Đúng là một sự xúc phạm quá lớn đối với lịch sử nước ta , với những người lính đã ngã xuống và gia đình của họ.

  Trả lờiXóa
 23. Những bức ảnh là nhân chứng sống cho sự tàn khốc của chiến tranh, nó là một thứ mang tính chất lịch sử, ấy thế mà tên ngớ ngẩn nào mang cái danh họa sỹ với cái đầu óc nghệ thuật củ chuối lại có thể vẽ bậy lên như thế, có khác gì khạc nhổ vào lịch sử đâu. lố bịch và vô liêm sỷ quá.

  Trả lờiXóa
 24. bức ảnh trắng đen phác họa rõ ràng cảnh chiến tranh khốc liệt, tự dưng lại có những thứ bẩn thỉu màu mè vấy bẩn, nhìn không khác gì thứ bỏ đi, thế mà gọi là nghệ thuật rồi triển lãm được. Tôi xin phép chửi vào mặt những kẻ nào mà gọi đây là nghệ thuật. Yêu cầu vứt ngay thứ rác rưởi này xuống địa ngục,

  Trả lờiXóa
 25. Nhìn mấy bức ảnh mà tôi chỉ muốn ném ngay vào cái mặt thằng nào đã vẽ bậy lên những nhân chứng sống của lịch sử và gọi đó với cái tên mỹ miều "Nghệ thuật", chẳng biết tên này học ở cái trường nào ra, nhưng nếu hắn gọi đây là nghệ thuật thì tôi chắc chắn hắn không có não ở trong quả đầu bẩn thỉu của hắn,

  Trả lờiXóa
 26. Cần lắm cái tên và cái địa chỉ của tên nghệ sỹ lố bịch với cái gu nghệ thuật khốn nạn của hắn để tôi có thể nắm tròn những bức tranh của hắn và ném thẳng vào cái mặt vô liêm sỷ. Không biết hắn là kẻ như thế nào nhưng hành động bôi nhọ lịch sử này đáng bị lên án.

  Trả lờiXóa
 27. Tội ác chiến tranh của Mỹ trong những năm xâm lược Việt Nam trong quá khứ là điều không thể chối bỏ. Thế nên không thể nào có thể chấp nhận được những dọng điệu xuyên tạc, coi như không hề có gì, coi nước mắt đau thương của bao người ra là không có gì như thế này được.

  Trả lờiXóa
 28. Chẳng hiểu sao có những kẻ, mồm năm miệng mười ta đây yêu nước, cống hiến, bảo vệ... đủ các thể loại nhưng lại đăng hình mấy thằng lính ngụy quyền vnch cùng với mấy lời tựa hết sức xuyên tạc, dựng chuyện. Chúng dường như không sống trên trái đất nên mở miệng ra là ca ngợi, vinh danh, cho rằng không có tội ác nào của Mỹ. Thật chẳng thể nào chấp nhận được

  Trả lờiXóa
 29. Chúng ta sẽ không thể nào chấp nhận cái nghệ thuật xúc phậm và bôi nhọ gía trị lịch sử của bọn rận chủ . Chúng làm trò để có thể phụ nhận lịch sử, nhằm mục đích lôi kéo ,xuyên tạc để chống đối Đảng và nhà nước ta mà thôi .chúng ta sẽ không ngồi yên cho bọn chúng chà đạp lên thế đâu

  Trả lờiXóa
 30. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 31. Chúng ta không cần với những lối suy nghĩ xấu xa đó, với những hành động mà chúng coi là nghệ thuật này được. XÚc phạm đến lịch sự và làm cho nó đổi thay là những hành vi không thể nào . bọn chúng sẽ phải trả giá cho những hành động chống phá đó.

  Trả lờiXóa
 32. Nghệ thuật là cần thiết , nhưng chúng ta không cần cái nghệ thuật lấy lịch sử ra mà chà đạp được .NHững hành động chống phá và xuyên tạc của các thế thù địch đang khiêu khích .chúng không bất cứ thủ đoạn nào để đạt được mục đích xấu xa của chúng

  Trả lờiXóa
 33. Không thể chấp nhận thứ nghệ thuật xúc phạm lịch sử!. Chiến tranh là khốc liệt, là đau thương, chết chóc; bom đạn súng ống đã biến cuộc sống bình yên trở thành chiến trường tan thương, thứ mà những người lính viễn chinh mang tới không phải là hoa mà là thứ cả nhân loại ghê sợ.Tôi không thể hiểu nổi những người đã phê duyệt cho mở triển lãm những bức tranh kia họ có biết nghĩ không nữa???

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. lính mỹ ngụy đem súng ống bắn chúng ta dẫm đạp chúng ta, bao nhiêu tan thương chết chóc mà chúng nó OC nên không nhận ra được điều đó, chúng mày nghĩ cái thứ nghệ thuật đó là hay lắm à là vui lắm à nhìn ảnh mà chỉ muốn chém chết thằng nào chế cái ảnh chó má đó

   Xóa
 34. Thái thú TRỌng LÚ khúm núm quỳ lạy làm CON CHÓ nô tài cho Trung Quốc thì “Sống – là oan gia nước Nam. Chết – làm ma thúi đất Bắc”.

  Bác Hồ thức dậy mà can,

  TRỌng LÚ con Bác nó đang hàng Tàu.

  Gạc Ma, Bản Giốc, Nam Quan,

  LÚ bán lấy tiền trác tán bên Bu.

  Vua Hùng mắng Bác: ”Đồ NGU !… Đồ NGU !…

  Đẻ LÚ không dạy, bán nhà tổ tiên.”

  Bác nằm ngủ, giấc có yên? (Người Đất Cát – bộ đội cụ Hồ)

  Trả lờiXóa
 35. Nghệ thuật xuất phát từ cái đẹp, cái đẹp là chân lí, phù hợp với những giá trị tốt đpẹ của dân tộc, nhân loại. Thứ nghệ thuật đi ngược lại giá trị lịch sử, phản ánh sai sự thật và biện minh cho một ý tưởng, hành động quá trớn, điên cuồng như thế này không thể chấp nhận được. Hãy nói không với những bức tranh xúc phạm lịch sử kia.

  Trả lờiXóa
 36. Phục người ghép hoa vào hình các hình này. Tay này giỏi, khéo thật sự. Có điều hắn hơi kém về trí óc nghệ thuật. mấy thằng đầu đất này chỉ có thể thôi à, chả hiểu cái mẹ gì chiến tranh chứ đau phải trò đùa à, nói thực ra là chúng chả có hối hận gì đến với chiến tranh việt nam cả

  Trả lờiXóa
 37. bọn ghép ảnh này có não nữa không biết hay chỉ là 1 vật thể trống không trong cái mớ hộn lộn đó cơ chứ, chả hiểu cái gì mà chúng nó lại đưa ra những bức ảnh chế đầy bức xúc đó rõ ràng là chiến tranh đã đưa đất nước ta đi đến hoàn cảnh này mà sao chúng có thể tàn nhẫn đến mức độ đó

  Trả lờiXóa
 38. một thứ nghệ thuật không thể chấp nhận được 1 thứ nghệ thuật xuyên tạc chiến tranh, chúng nó đã làm quá nhiều tội ác cho chiến tranh cho nhân dân việt nam không có chuyện đưa hoa vào đó để tăng độ hài hước gì hết chúng phải trả giá hết những điều mà chúng đang làm và chúng sẽ phải nhận lấy hậu quả đó

  Trả lờiXóa