Thứ Bảy, 4 tháng 4, 2015

GIÁO DỤC ĐẠO ĐỨC XÃ HỘI

Là một hiện tượng xã hội đặc biệt, giáo dục là sự truyền thụ và lĩnh hội kinh nghiệm lịch sử-xã hội của loài người. Chức năng trọng yếu của giáo dục với xã hội là hình thành và phát triển nhân cách con người. Với ý nghĩa đó, có thể thấy giáo dục là nhịp cầu nối chuyển giao những tinh hoa văn hoá, đạo đức, thẩm mỹ của nhân loại cho thế hệ sau,đồng thời cũng là cơ sở giúp thế hệ sau sáng tạo nên những giá trị mới.Là một dân tộc có bề dày lịch sử văn hiến, nằm ở vị trí gần gũi với nhiều nền văn hoá lớn của phương Đông; lại là nơi có những tuyến vận tải giao thương trọng yếu nối liền Đông-Tây nên Việt Nam còn là nơi gặp gỡ, giao lưu của nhiều nền văn minh của nhân loại. Nhưng Việt Nam không đưa nguyên một mô hình văn minh, văn hóa nào vào đời sống của dân tộc. Mà người dân Việt Nam đã khéo léo dung nạp, trung hòa, vận dụng vào đời sống, biến thành những đặc trưng văn hoá của mình,tạo thành bản sắc riêng, cốt cách riêng của người Việt. Về cơ bản đặc trưng đó là sự hòa trộn có chọn lọc và tinh tế giữa văn hoá các dân tộc anh em trên dải đất Việt với văn hoá Phật giáo, đạo Lão và Nho. Từ đó người Việt xây dựng, hoàn thiện cho mình một nền tảng đạo đức xã hội mang bản sắc Việt riêng biệt, đậm nét; viết lên lịch sử dân tộc hơn bốn nghìn năm văn hiến.

Nhận thức sâu sắc tầm quan trọng đặc biệt của vấn đề văn hoá, đạo đức trong đời sống xã hội, cũng như đối với công tác giáo dục đạo đức, Đảng ta xác định "giáo dục là quốc sách hàng đầu", giáo dục-đào tạo luôn giữ vai trò hàng đầu, quan trọng bậc nhất trong xây dựng nhân cách. Đồng thời chỉ ra yêu cầu của giáo dục văn hoá đạo đức phải bám sát chủ trương "tăng cường giáo dục công dân, giáo dục tư tưởng, đạo đức, lòng yêu nước.." để hình thành xã hội trí thức, xây dựng con người mới XHCN đủ đức-tài. Tức là giáo dục đạo đức xã hội trước hết phải truyền thụ được hết những tinh hoa văn hóa, chuyển giao đến lớp lớp thế hệ người Việt những giá trị nền tảng văn hoá, đạo đức của dân tộc, như : nhân, nghĩa, lễ, trí, tín, liêm, sỉ, trung, hiếu..

Có thể khẳng định rằng thực hiện tốt nhiệm vụ giáo dục văn hoá, đạo đức xã hội chính là góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá dân tộc, tiến những bước nhanh hơn, dài hơn, bền vững hơn trong "xây dựng nền văn hoá Viêt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc" thời kỳ mới, đó là dân tộc - nhân văn - dân chủ và phát triển.

Trung Dũng
Comments
28 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

28 nhận xét:

 1. Giới trẻ hãy tích cực chủ động tự Trang bị vốn sống và kiến thức để làm chủ số mệnh của mình và vận mệnh đấy nc.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thần Mộc báo Oán

   Nghị - Thảo CHÉm CÂy: Biết TỘi chƯa?

   Linh Mộc Thăng Long chẳng vừa đâu.

   Thanh tra Thủ tướng đang vào cuộc,

   Nghị - Thảo tránh sao Cẩu đầu Đao?? (Người Đất Cát - bộ đội cụ Hồ)

   Xóa
  2. Xã hội cần có sự quan tâm hơn nữa về vấn đề giáo dực nhân cách đạo đức xã hội >>>>Đặc biệt là giờ đây xã hội đã xuất hiện nhiều sự lệch lạc chuẩn mực của xã hội
   Chẳng đâu vào đâu cả...Nếu như không có những biện pháp thì thế hệ trẻ tương lại sẽ chịu ảnh hương nghiêm trọng về đạo đức xã hội

   Xóa
  3. Vấn đề đạo đức là vấn đề không phải là dạng vừa hiện nay nên là mọi người trong xã hội nhất là những nhà quản lí cần phải có cách xử lí thật là đúng đắn để tăng cường vấn đề giáo dục đạo đức xã hôi...khi mà xã hội đang ngày một xuất hiện nhiều những tình trạng tiêu cực của xã hôi

   Xóa
 2. Trời, bọn nó phô trương khoe mẽ rần rần bạn à, trong Chân Dung Quyền Lực ấy

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nói vô căn cứ,không biết thì tìm hiểu,ăn có nhai,nói có nghĩ. Tào lao không..,Họ trốn như thế nào?

   Xóa
  2. Vội vã đổi chủ cho 9 con bò ‘đi lạc’ vào nhà cán bộ

   KHÁNH HÒA (NV) - Sau hàng loạt vụ các con vật từ gà, dê, nhím “chính sách” bị dân tố đi “lạc” vào nhà cán bộ, chính quyền xã Ninh Tây, thị xã Ninh Hòa, đã “chia lại” 9 con bò “lạc” vào nhà người thân của quan xã cho dân nghèo.

   Tờ Lao Động dẫn tin, ngày 3 tháng 4, ông Nguyễn Tiến, phó trưởng phòng Kinh Tế thị xã Ninh Hòa, cho biết, chính quyền thị xã đã tổ chức họp dân ở thôn Xóm Mới, xã miền núi Ninh Tây để “chia lại” bò hỗ trợ theo “Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới.”

   Theo đó, năm 2014, xã Ninh Tây được ngân sách tỉnh chi 150 triệu đồng vốn hỗ trợ phát triển sản xuất cho 15 hộ gồm 10 gia đình ở thôn Xóm Mới; 3 gia đình ở thôn Buôn Dung và thôn Suối Mít có 2 gia đình được hỗ trợ bò.

   Thế nhưng sau khi chia bò, thì người dân rất bất bình và phản ứng quyết liệt vì cho rằng, phần lớn bò được chia cho cán bộ và người thân cán bộ xã, thôn như: Cậu chủ tịch xã, em gái chủ tịch xã, chủ tịch mặt trận xã, vợ trưởng thôn, anh trai trưởng thôn, chi hội trưởng hội phụ nữ, chủ tịch hội chữ thập đỏ...

   Tin cho hay, sau khi dân “tố,” huyện đã kiểm tra và phát hiện thôn Xóm Mới tổ chức họp dân để thực hiện hỗ trợ phát triển sản xuất với thành phần họp không đủ như trong hồ sơ.

   Sau buổi đối thoại với dân để chia lại bò, chỉ có gia đình bà Phạm Thị Thắng được giữ lại bò để nuôi, 9 con bò “lạc” còn lại được đổi chủ cho các hộ nghèo theo “bầu chọn” của người dân.

   Xóa
  3. Cần phải có những hành động và tuyên truyền cảnh báo thật nhiều cho cả xã hội trước những tư tưởng ngoại lại ,,những hình ảnh những văn hóa không tốt du nhập vào đất nước chúng ta qua nhiều con đường đặc biệt là qua mạng internet

   Xóa
  4. Xã hội cần phải được coi trọng nâng cao giáo dục đạo đức xã hội hơn nữa trước những cái vấn đề đạo đức mà xã hội đang bức xúc hiện này
   Cần nuôi dướng những tư tưởng đạo đức đúng đắn và đẹp cho xã hội

   Xóa
 3. Công nhân đình công lan tới Tiền Giang, Long An, Tây Ninh

  SÀI GÒN (NV) .- Trong khi báo nhà nước đưa tin công nhân hãng Pou Yuen ở Sài Gòn đi làm lại, một số trang mạng xã hội nói cuộc đình công chống chính sách bảo hiểm xã hội lan tới một số tỉnh.

  Theo hãng tin Bloomberg, một chi nhánh của công ty sản xuất da giày Pou Chen đặt tại tỉnh Tiền Giang đã tham gia cuộc đình công chống lại sự thanh đổi chính sách bảo hiểm xã hội của nhà cầm quyền Việt Nam. Đồng thời, theo một số mạng xã hội, các cuộc đình công tương tự cũng diễn ra tại Long An và Tây Ninh.

  Có thể vì sợ cuộc đình công chống thay đổi chính sách bảo hiểm xã hội lan ra cả nước sẽ làm tê liệt guồng máy sản xuất kinh tế và dẫn tới sự sụp đổ của chế độ, chính phủ của ông Nguyễn Tấn Dũng đã vội vàng loan báo sẽ “kiến nghị quốc hội xem xét, sửa đổi Điều 60” của Luật Bảo Hiểm Xã Hội.

  Đạo luật vừa kể ban hành năm 2014 và có hiệu lực từ năm 2016 sẽ chỉ trả tiền “bảo hiểm xã hội” mà công nhân và tất cả mọi người khác có lãnh lương (gồm cả công chức, cán bộ, quân lính) phải đóng vào, chỉ được lãnh hàng tháng khi đến tuổi nghỉ hưu. Theo quy định hiện hành, tuổi nghỉ hưu của phụ nữ là 55 là của đàn ông là 60.

  Giới công nhân đình công vì chỉ muốn theo luật cũ, khi người ta nghỉ làm là được lãnh trọn gói số tiền đã đóng vào quỹ Bảo Hiểm Xã Hội. Khi sửa lại luật, tất cả mọi người bị ảnh hưởng không hề được biết. Nay khi thấy loan báo chỉ được lãnh dần dần khi nghỉ hưu, đã làm bùng nổ cuộc đình công chống lại chính sách nhà nước của trên dưới 90,000 công nhân tại công ty Pou Yuen vốn đầu tư 100% của tư bản Đài Loan.

  Theo tin của Bloomberg, hàng ngàn công nhân tại tỉnh Tiền Giang đã không chịu làm việc và ngăn trở giao thông con đường dẫn tới trụ sở công ty, tương tự như công nhân ở Sài Gòn đã cản trở giao thông trên quốc lộ 1 ở quận Bình Tân.

  Trên các tờ báo Người Lao Động và Tuổi Trẻ, người ta thấy loan tin công nhân tại các phân xưởng của hãng Pou Yuen đã đi làm trở lại sau khi nghe tin nhà cầm quyền trung ương tại Hà Nội “nhất trí với kiến nghị của các bộ, cơ quan, địa phương và sẽ kiến nghị Quốc hội sửa đổi điều 60 theo hướng nếu người lao động (NLĐ) không đủ thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu thì được hưởng BHXH một lần”.

  Theo tờ Người Lao Động, ngoài công nhân của công ty Pou Yuen, “toàn bộ 800 công nhân Công ty TNHH Q.M.I Indsstrial Việt Nam (100% vốn nước ngoài, KCN Tân Tạo, Sài Gòn) cũng đã trở lại làm việc sau khi được thông tin đầy đủ...”

  Trên trang mạng facebook của Nguyễn Thiện Nhân, trong ngày 2/4/2015 “toàn bộ khu công nghiệp Tân Hưng (Tiền Giang) – nơi có gần 50 ngàn công nhân đã đồng loạt bỏ ra về và không làm việc.”

  Theo facebooker Nguyễn Thiện Nhân cho biết “Công nhân bỏ về hết, vắng tanh, chỉ còn loe hoe vài nhân viên văn phòng bị ép ở lại. Các công ty lớn như Dụ Đức, Simone, On accessories, Freeview, Hansae, Quảng Việt... công nhân đều bỏ về”.

  Theo ông Nhân viết trên trang facebook thì cuộc đấu tranh phản đối luật bảo hiểm xã hội cũng đã bắt đầu diễn ra tại Long An, Tây Ninh

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đạo đức xã hội hình như là cũng đó có nhiều hiện tượng thể hiện sự xuống cấp của nó cho nên là xã hội cần phải lưu ý đến vấn đề giáo dục đạo đức xã hội cho thật tốt trước những tình trạng xã hội như hiện này

   Xóa
 4. Thần Mộc báo Oán

  Nghị - Thảo CHÉm CÂy: Biết TỘi chƯa?

  Linh Mộc Thăng Long chẳng vừa đâu.

  Thanh tra Thủ tướng đang vào cuộc,

  Nghị - Thảo tránh sao Cẩu đầu Đao?? (Người Đất Cát - bộ đội cụ Hồ)

  Trả lờiXóa
 5. Thế hệ trẻ chính là tương lai của đất nước ..bởi thế vấn đề giáo dục tư cách đạo được xã hội đúng là một vấn đề mà mọi người cần hết sức quan tâm
  Bởi xã hội đang dần xuất hiện về những hình ảnh đạo đức, tâm lí xã hội thật là sai trái không đúng đắn

  Trả lờiXóa
 6. Trước một thực trạng xã hội mà mọi người đang quá tất bật với công việc làm ăn của mình mà những bậc cha mẹ đôi khi còn lơi lỏng trong việc quản lí con cái của mình
  Bởi thế cần được sự quan tâm hơn nữa từ phụ huynh và gia đình để có thể giáo dục đạo đức xã hội thật tốt

  Trả lờiXóa
 7. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 8. Trong tương lai thì nguồn lực trẻ là không thể nà thiếu được .Thế hệ trẻ hôm nay cần phải học tập và phát huy hơn nữa những tài năng và sức trẻ trí tuệ bản thân công hiên đất nước,đi với nó cũng là phải có bản lĩnh chính trị vững vàng,lập trường vững chắc.Để luôn có con đường đún đắn.đưa đất nước phát triển

  Trả lờiXóa
 9. Tui thì bi quan về văn hoá đạo đức của xã hội ta của thời bây giờ! Đạo đức xã hội của xã hội chúng ta hiện giờ tụt dốc lắm. Kiểu tụt dốc không phanh. Tui không biết đạo đức con người mình sẽ ra làm sao trong 50, 60 năm nữa. Nếu may mắn còn sống, thì tui đã là một cụ già. Khi ấy tui sẽ mò vào lại blog này mà xem lai những bài pót ở đây xem ai đoán đúng, ai đoán sai về đạo đức xã hội của ta.

  Trả lờiXóa
 10. Chúng ta cần phải nhìn nhận sự việc thật đúng đắn , giờ đây luôn có những kẻ xấu đang làm trò đi ngược với lợi ích dân tộc, lợi ích đất nước. Và vấn đề dạo đức xã hội cần phải quan tâm hơn nữa ,cần phải đẩy mạnh nếu khộng thì sẽ bị bọn xấu lợi dụng phá hoại

  Trả lờiXóa
 11. Thêm 3 nữ sinh lớp 8 chết thảm nghi bị công an truy đuổi

  YÊN BÁI (NV) - Một vụ tai nạn giao thông đã khiến 3 nữ sinh lớp 8 chết thảm tại thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái, vào đêm 6 tháng 4, đang bị dư luận nghi ngờ nguyên nhân là do bị cảnh sát giao thông rượt đuổi.

  Báo Dân Trí dẫn lời ông Vũ Ðức Trung, chánh văn phòng thị xã Nghĩa Lộ cho biết, sau tai nạn, do lực lượng làm nhiệm vụ đến kiểm tra tại hiện trường đã khiến người dân tưởng nhầm là có sự truy đuổi.

  Về nguyên nhân ban đầu vụ tai nạn giao thông khiến 3 nữ sinh chết thảm, lãnh đạo tỉnh Yên Bái cho biết, vào khoảng 20 giờ ngày 6 tháng 4, có 3 học sinh lớp 8 trường Trung Học Cơ Sở Võ Thị Sáu, phường Cầu Thia, thị xã Nghĩa Lộ, chạy xe máy không đội nón bảo hiểm và không có bằng lái xe, tự đâm vào trụ cổng nhà ông Trần Văn Trượng, ở phường Cầu Thia, thị xã Nghĩa Lộ. Sau cú đâm rất mạnh, chiếc xe gắn máy bị hư hỏng nặng, cả 3 nữ sinh ngồi trên xe đều bị chết sau đó.

  Tuy nhiên, có nguồn tin cho phóng viên báo Dân Trí biết, 3 nữ sinh gặp nạn gồm: Lò Thị A., Hà Thị D., Lò Thị N., đều sinh năm 2001, ở phường Cầu Thia, thị xã Nghĩa Lộ, cùng là học sinh lớp 8 trường Võ Thị Sáu do đang cố lái xe bỏ chạy khi thấy cảnh sát giao thông đang tuần tra trên đường truy đuổi.

  Lãnh đạo tỉnh Yên Bái cho biết đã yêu cầu phía công an nhanh chóng điều tra và có phúc trình gởi về tỉnh. Trước mắt, lãnh đạo Sở Giáo Dục đã đến thăm, chia sẻ với gia đình các cháu bị tai nạn. Khi nào có nguyên nhân cụ thể của vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng này thì sẽ cung cấp cho báo chí.

  Trả lờiXóa
 12. Giáo dục là quốc sách hàng đầu, giáo dục-đào tạo luôn giữ vai trò hàng đầu, quan trọng bậc nhất trong xây dựng nhân cách. Giáo dục văn hoá đạo đức phải bám sát chủ trương "tăng cường giáo dục công dân, giáo dục tư tưởng, đạo đức, lòng yêu nước.." để hình thành xã hội trí thức, xây dựng con người mới XHCN đủ đức-tài

  Trả lờiXóa
 13. Thực hiện tốt nhiệm vụ giáo dục văn hoá, đạo đức xã hội chính là góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá dân tộc, tiến những bước nhanh hơn, dài hơn, bền vững hơn trong "xây dựng nền văn hoá Viêt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc" thời kỳ mới, đó là dân tộc - nhân văn - dân chủ và phát triển.

  Trả lờiXóa
 14. Trong mọi chế độ,mọi đất nước thì vấn đề con người luôn đặt lên hàng đầu,chính như đạo đức chính là vấn đề quan trọng nhất,vì để có một đất nước phát triển,trước tiên con người phải đủ năng lực để xây dựng lên nó.Nên cần đặt nặng vấn đề này hơn nữa.

  Trả lờiXóa
 15. Nếu như chúng ta không nhận ra được tầm quan trọng của đạo đức thì giới trẻ trong tương lai sẽ hỏng hoàn toàn,chính vì thế,đầu tư vào giáo dục,chính là vấn đề cần quan tâm nhất hiện nay,nó đại biểu cho tương lai của đất nước,Cần chú trọng vấn đề này,hơn là những việc đâu đâu.

  Trả lờiXóa
 16. Giáo dục đạo đức xã hội chính là xây dựng một đất nước lấy con người làm tiêu chuẩn,khi con người đủ tầm để nhận thức thì việc xã hội phát triển chỉ là việc sơm hay muộn mà thôi.Nên cần chú trọng trong công tác giáo dục văn hóa.

  Trả lờiXóa
 17. Chúng ta có thể thấy được tình hình đạo đức bây giờ như thế nào thông qua những vụ việc học sinh đánh nhau hay con giết bố mẹ,....đây là điều đáng báo động thế nào,vì chúng ta chưa nhận thức được đạo đức mang tính quan trọng như thế nào.Vì thế cần khắc phục ngay những vấn đề này.

  Trả lờiXóa
 18. Giới trẻ hiện nay năng động, thực tế hơn, tự chủ, bộc lộ rõ cá tính, quan niệm đạo đức của sinh viên hiện nay ít bị ràng buộc bởi dư luận hơn so với các thế hệ trước.một bộ phận gieoid trẻ thực dụng trong quan niệm đạo đức và hành vi ứng xử, muốn thể hiện vai trò cá nhân và đề cao các giá trị vật chất hơn những giá trị tinh thần; có thái độ thờ ơ, vô cảm, thiếu trách nhiệm đạo đức đến bản thân, gia đình, xã hội; xa rời các giá trị đạo đức tốt đẹp của dân tộc, sống buông thả, tự đặt mình ra khỏi những nguyên tắc, có lối hành xử bạo lực phi nhân tính, lười học tập, lười lao động...

  Trả lờiXóa
 19. Chúng ta đang sống trong thời đại mới - thời đại văn minh, khoa học, nhất là sự phát triển vượt bậc của ngành công nghệ thông tin; nó đã làm cho cuộc sống con người ngày được nâng cao. Đáng tiếc thay giá trị đạo đức đang bị xói mòn bởi chủ nghĩa thực dụng, duy vật chất, kéo theo đó là cả một hệ lụy. Hơn nữa, giới trẻ ngày nay chạy theo lối sống hưởng thụ, mà họ cho là hợp thời, sành điệu; họ bỏ qua những giá trị đạo đức là nền tảng cốt yếu của con người.

  Trả lờiXóa
 20. đạo đức là một trong những cốt cách quý báu của mỗi một con người nhất lại là những người có học thức, người dân việt nam vốn là người rất quý trọng chữ đức vậy nên mới có câu lời chào cao hơn mâm cỗ, giáo dục phải từ cái nhỏ tới lớn, cái nhỏ không làm được thì sao cái lớn làm được đây

  Trả lờiXóa