Thứ Ba, 24 tháng 3, 2015

"LẤY NƯỚC BẰNG BÌNH & GIỮ NƯỚC CŨNG BẰNG BÌNH"

"Hồng Bàng là tổ nước ta

Nước ta lúc ấy gọi là Văn Lang"

Việt Nam - một đất nước yêu chuộng hòa bình, một dân tộc yêu chuộng hòa bình. Xuyên suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước,đứng trước những kẻ thù hùng mạnh và hiếu chiến,vận mệnh dân tộc có lúc như "ngàn cân treo sợi tóc". Nhưng với truyền thống anh hùng, với sức mạnh của đoàn kết toàn dân, của trên dưới đồng lòng, của tài trí, của đức nhân và chính nghĩa... dân tộc ta đã chiến đấu và chiến thắng, đập tan mọi mưu toan và hành động chiến tranh nhằm thôn tính và nô dịch dân tộc ta; giữ vững nền độc lập tự chủ của dân tộc.Nhân dân Việt Nam yêu chuộng một nền hòa bình chân chính trong độc lập và tự do thật sự

Ngày nay, trước tình hình trong nước, khu vực và quốc tế có nhiều diễn biến phức tạp; chủ nghĩa đế quốc, chủ nghĩa bành trướng đại dân tộc và các thế lực thù địch, phản động tăng cường các hoạt động chống phá, phá hoại, trong đó phải kể đến chiến lược toàn cầu phản cách mạng của chủ nghĩa đế quốc kết hợp "diễn biến hòa bình" và Bạo loạn lật đổ nhằm thay đổi chế độ chính trị, xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản, lật đổ chính quyền nhân dân để từ đó dựng lên một chính quyền tay sai phục vụ cho mục đích và lợi ích của chúng.

Bên cạnh đó, những nguy cơ xung đột vũ trang cũng đang hiện diện và đe dọa nghiêm trọng đến hòa bình, độc lập và chủ quyền lãnh thổ quốc gia. Gần đây nhất và đang diễn ra là những động thái khiêu khích nguy hiểm ngoài biển Đông của Trung Quốc khi ngang nhiên xâm phạm chủ quyền biển đảo của ta,vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế... Điều đó một lần nữa đặt quan hệ nước ta với Trung Quốc - người hàng xóm chơi xấu vào tình trạng căng thẳng và đầy thách thức.

Có lẽ, bài học về ứng xử và cách thức giải quyết xung đột trong quan hệ với Trung Quốc nói riêng và với những mối đe dọa khác tới độc lập,chủ quyền quốc gia mà dân tộc ta đúc kết trong hàng ngàn năm vẫn còn nguyên giá trị "lấy nước bằng bình và giữ nước cũng bằng bình".

Trung Dũng
Comments
6 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

6 nhận xét:

 1. Chiến tranh ở Iraq là một minh chứng rõ ràng nhất về cái hòa bình của nước Mỹ họ dùng quân sự để áp đặt lên nước này biến đất nước Iraq thành đống đổ nát. Và hơn 2 thập kỉ của ngày quốc tế hòa bình, Mỹ gây ra những cuộc nội chiến liên miên tại Trung Đông và Bắc Phi, nào Iraq, nào Lybia, nào cách mạng mùa xuân A Rập...Mới đây nhất là những cáo buộc của họ về vấn đề Syria nếu không có sự phản đối mạnh mẽ bằng những động thái rõ rệt thì Syria cũng đã không tránh khỏi kịch bản như Iraq rồi.

  Trả lờiXóa
 2. Là một công dân Việt Nam, hơn ai hết tôi hiểu được tình yêu quê hương, đất nước; khao khát hòa bình của nhân dân tổ quốc tôi. Yêu hòa bình, chuộng hòa bình tất cả vì nhân dân vì đất nước nên Đảng của chúng tôi, nhà nước của chúng tôi mới tiên quyết sử dụng chính sách đó. Đó là biện pháp duy nhất có thể bảo vệ được nền độc lập mà ông cha ta đã ngày đêm xây dựng.

  Trả lờiXóa
 3. Việt Nam là một dân tộc yêu hòa bình, điều này không chỉ đúng trong quá khứ, mà ngay cả hiện tại chúng ta vẫn luôn như vậy. Bằng chứng là chưa bao giờ chúng ta mang quân đi xâm chiếm đâu cả, mà chúng ta chỉ có chiến tranh khi kẻ thù xâm phạm đến chủ quyền của chúng ta mà thôi. Giờ đây, mặc dù tình hình rất căng thẳng trên biển Đông với Trung Quốc, nhưng chúng ta vẫn luôn ưu tiên hòa bình, chúng ta chỉ đấu tranh ngoại giao, hi vọng sẽ không gây nên chiến tranh... càng nói càng thấy rõ, dân tộc Việt Nam ta rất yêu chuộng hòa bình

  Trả lờiXóa
 4. Tôi đồng ý với chủ đề của bài viết. Vì là một dân tộc yêu hòa bình nên chúng ta phải biết cách "binh" để hòa bình trong công bằng luôn ở mãi với dân tộc ta. Sự thật không chối cải là hiện giờ (năm 2013), Trung Quốc đang hung hăng lấn chiếm biển Đông bằng ngoại giao "tàu chiến". Chúng lấy thịt đè người, bất chấp luật quốc tế. Chúng chỉ sử dụng cách đối thoại đơn phương mà hăm dọa, chèn ép nước đàm phán với chúng. Chúng vẽ ra đường ranh lưỡi bò trên biển Đông với mục đính "liếm" trọn hết mọi thứ trong đó. Nếu Đảng ta đã xác định là dân tộc ta là một dân tộc yêu hòa bình, dùng phương cách hòa bình để giải quyết những tranh chấm ở biển Đông thì Đảng phải có phương cách để mà giải quyết với sự hung hăng của Trung Quốc chứ? Đường ranh ở Vịnh Bắc Bộ của chúng ta có lấn xang TQ không mà chúng ta phải đàm phán đường ranh với chúng chứ? Phần nào trong Vịnh Bắc Bộ thuộc về nước ta thì người ngư phủ của chúng ta được tự do thả lưới, chứ tại sao bọ TQ lại hung hăng dám chỉ định số lượng tàu đánh cá của ngươi dân ta hành nghề trong sân nhà của mình? Chúng ta ngại không dám làm hậu thuẩn cho người dân đánh cá của chúng ta để tố Trung Quốc trước tòa án Quốc tế là bọn TQ đang lấn chiếm, đập phá nồi cơm của những người ngư phủ Việt Nam thì liệu bọn Trung Quốc có chịu dừng tay không? Chúng ta ngại không dám tố Trung Quốc trước tòa án Quốc tế như Phillipine hiện đang làm thì sự giải quyết bằng đường hướng hòa bình có làm cho Trung Quốc rụt chân không? Yêu chuộng hòa bình có khi phải trả bằng máu và nước mắt. Nói xuông xuông thì chẳng ma nào nó nghe đừng nói chi bọn TQ, kẻ thù truyền kiếp đến từ phương Bắc và lúc nào chúng cũng muốn liếm trọn Việt Nam ta.

  Trả lờiXóa
 5. Nhân dân việt nam ,đất nước con người chúng ta luôn yêu chuộng hòa bình ,luôn muốn có một cuộc sống ấm no và hạnh phúc .Vậy mà cớ sao lại có những kẻ muốn phá đi cái hòa bình ấy .CHúng ta sẽ làm bất kỳ gì để có thể giữ gìn nên hòa bình đó .

  Trả lờiXóa
 6. Dân tộc việt nam ,xuyên suốt chiều dài lịch sử luôn hưởng tới ngày hôm nay ,đó là được sông trong hòa bình, xã hội ổn định, cuộc sống ấm no ,hạnh phúc ,đất nước phát triển .Những bài học lịch sử để ta nhớ mãi và giờ đây trong cảnh đất nước hòa bình ,ta nguyên mang hết sức lực để xây dựng bảo vệ tổ quốc ấy,không có kẻ nào chạm được cái điều thiêng liêng ấy

  Trả lờiXóa