Thứ Năm, 26 tháng 3, 2015

CHẶT CÂY VÀ BÀI TOÁN TẮC ĐƯỜNG!

Chuyện thành phố Hà Nội thân yêu chặt gần 7000 cây xanh là một chuyện mà nói đến lần nào, y như rằng sẽ cãi nhau rộn ràng lần đó.


Cũng đúng, vì các bạn yêu khung cảnh lãng mạn, đương nhiên thấm đẫm tình yêu thiên nhiên nói chung và hoa lá cỏ cây nói riêng, thích nắm tay nhau đi dưới những con đường rợp bóng cây cổ thụ, có lá vàng rơi và chim hót líu lo líu lo líu lo. 

Và thi thoảng cắn móng tay út e thẹn nhìn lên vòm trời xanh, nhưng dứt khoát phải là trời xanh nhìn xuyên qua qua tán lá, đón nhận những tia nắng vàng óng hiếm hoi, nói những lời mật ngọt chết ruồi. Hehe.

Vậy nên, cô nàng bảo vệ cũng đúng và không có gì lạ. Đặc biệt khi nhìn vào con số gần 7000 cây – một con số mà nghe qua tưởng chừng là khổng lồ! 


Thế nhưng nếu chịu khó đặt con số 7000 cây bên cạnh tổng số 120.000 cây thì hẳn sự việc nó sẽ khác. 

Nếu chịu khó cân đong đo đếm bài toán lợi ích dài lâu giữa việc nghiến răng đốn hạ cây cối để làm một cuộc cách mạng về đường sá nói riêng và hệ thống hạ tầng nói chung của thủ đô, hẳn sự việc nó sẽ khác. 

Tắc đường vốn dĩ là bài toán kinh niên của Hà Nội, và chẳng có giải pháp nào bền vững hơn, lâu dài hơn ngoài việc phải mở rộng đường, xây thêm cầu mà thôi. 

Cái cần nhất của người lãnh đạo là khả năng ra quyết định, chọn cái lợi thay vì cái hại, chọn cái lợi nhiều thay vì lợi ít, và thậm chí chọn cái hại ít hơn là hại nhiều. 

Hà Nội cần phải chỉnh trang lại, cũng giống như thi thoảng dọn dẹp nhà cửa. Có những thứ cần dũng cảm vứt bỏ để hướng về những lợi ích cốt lõi hơn, sống còn hơn. Và tìm cách khắc phục lại sau. Rõ ràng vốn liếng và công sức để triển khai cho được một hệ thống đường thông hè thoáng chắc chắn khổng lồ hơn nhiều 7000 cây xanh! 

Vấn đề là, đã chặt rồi thì phải có ngay kế hoạch thay thế và phải thay thế hiệu quả, không chơi nửa vời. 

Hẳn nhiên, nắm tay nhau đi dưới những con đường rộng rãi, thoáng mát, cùng nhau ngắm những tia nắng xuyên qua tán lá trong một không gian yên tĩnh, chắc chắn thú vị hơn nhiều một không gian inh ỏi tiếng còi xe vì tắc đường, và chửi rủa nhau vì bức bối, nhẻ?! 

Muốn thế thì phải nghiến răng mà làm, và phải chờ đợi thôi.

Tống Giang
Comments
19 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

19 nhận xét:

 1. tăc đường thì kêu như chó chết con còn giả nhân giả nghĩa

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. ĐẢNG CS bị quả báo CÂy đè

   Năm Ất Mùi dưới triều nhà Sản,

   Nảy sinh ra Thằng ĐẢNG oan gia.

   Hết trò CHÉM Lợn tế... Cha,

   Giở trò CHÉM mộc, tậu Ngai - Ghế - Vàng.

   Lời Cha Già bên tai còn vẳng:
   "Tết trồng cây, đất nước thêm xuân."

   Thanh minh, ĐẢNG CHÉm nghìn cây,
   Trái lời Cha dạy, lập lờ dối dân.

   ĐẢNG nay không chốn dung thân,
   CHÉm CÂy, BÁn NƯớc, HẠi DÂn,.... TỘi Gì?

   Giam ĐẢNG xuống ngục A Tỳ,

   Chịu LIỀm cắt cổ, BÚa kia đập đầu.

   TRỌng Lú phải nhúng vạc dầu,.... (Người Đất Cát)

   Xóa
 2. bài viết rất hay

  Trả lờiXóa
 3. mặt trời mọc16:15 26 tháng 3, 2015

  Đúng như vậy, chúng ta hãy nhìn thẳng vào thực tế, tôi đọc rất nhiều bình luận của mọi người, và đa số toàn thấy họ kêu ca rằng Hà Nội đã sai khi chặt cây hàng loạt, rồi tình yêu dành cho thiên nhiên, rồi cả không có cây xanh thì toàn khói bụi, đúng là toàn những tư tưởng lạc hậu, tại sao chúng ta không nghĩ chặt cây cũ đi và sẽ thay thế cây mới, và quan trọng nhất là phục vụ cho cơ sở hạ tầng, đường ngon mà đi, không phải chịu cái cảnh tắc đường nữa.

  Trả lờiXóa
 4. người xa lạ16:21 26 tháng 3, 2015

  Bài toán tắc đường luôn là bài toán nan giải của Hà Nội, mọi người cứ cho chặt cây là sai, rồi phá hoại môi trường, sao không tìm hiểu xem họ sẽ thay thế cây khác vẫn đảm bảo môi trường, cảnh quan đô thị, mà giải quyết được vấn đề tắc đường, đó là ước mơ của mỗi người dân chúng ta đặc biệt là người dân Hà Nội.

  Trả lờiXóa
 5. yêu tổ quốc16:26 26 tháng 3, 2015

  Tôi thấy việc thay thế cây xanh trên Hà Nội chẳng có gì sai, có phải họ chặt hẳn đi đâu, mà họ thay thế cây cũ bằng những cây mới thôi, những cây này đã cằn cỗi, mục rồi, có mối nguy hiểm đối với các phương tiện tham gia giao thông, đặc biệt là vào mùa mưa bão, trong khi đó những cây xanh mới hơn sẽ vẫn đảm bảo được cảnh quan đô thị, và việc thay thế cây này đã nằm trong dự án cải cách quy mô đô thị cơ sở hạ tầng được nâng cao.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. "Chẳng có gì sai" sao phải lập đoàn thanh tra, rồi Thanh tra Chính phủ yêu cầu Hà Nội phải kiểm điểm, báo cáo, rồi đình chỉ chức vụ mấy người ở Sở Xây dựng? "Chẳng có gì sai, có phải họ chặt hẳn đi đâu" sao phải bảo vệ chặt chẽ nơi gom cây về, mà các báo đã chụp hình toàn là cây tốt, đường kính cả mét. Anh bạn bị nhồi sọ đến độ lú lẫn (như anh Trọng lú bị Braxin đuổi về nước, không thèm tiếp) rồi đấy.

   Xóa
 6. Tui thích bài viết này nói về cây. Cây là cây chứ đừng gom cây vào thành thế địch thù nghịch gì ráo. Cám ơn bác tác giả nhen. Đọc thấy nhẹ. Chứ bài nào cũng gom thế địch thù địch vào đó làm tui tưởng là Việt Nam ta toàn là thế địch thù địch. Thối! Người dân lên tiếng phản bác việc chặc cây là đã chỉ tay 5 ngón vào họ. Lên án họ là thế lực thù địch này, thế địch thù địch nọ. Thối như đánh địt!

  Trả lờiXóa
 7. Câu chuyện chặt cây và tắn đường cứ tưởng là không có sự liên quan ấy vậy mà lại có liên quan. Ví dụ gần nhất như đường Nguyễn Trãi đã thực hiện xong việc chặt cây và mở rộng đường. Nhưng trong giờ cao điểm con đường này vẫn bị ùn và đôi khi có tắc. Vậy nguyên nhân tắc đường ở đây là do đâu? Có phải ý thức người dân chưa được thay đổi hay không.

  Trả lờiXóa
 8. Hà nội - một thành phố đất chật người đông . Bao nhiêu con người của mọi miền đất nước đổ về đây làm ăn và sinh sống .Hàng chục trường Đại Học của bao nhiêu sinh viên .rồi bao nhiêu thứ . Cơ sở hạ tầng và giao thông cũng như một số vấn đề cần giải quyết ,mà không vì đó mà chặt cây ,cũng một phần,Chủ yếu vẫn là sự nguy hiểm khi cây đã già bị đỏ khi mùa mưa bão đến.đó là ý kiến riêng tôi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chặt cây và bài toán giao thông Thành Phố. Như chúng ta thấy ,đi trên đường một số con đường hiện đang thi công để cho chất lượng giao thông tốt lên,giúp người dân tham gia dễ dàng hơn ,đồng thời cũng có một số công trên trên cao như cầu vượt và tuyên metro nữa.có một số việc không tiện đôi đường được,việc chặt cây cũng là việc phải làm ,mà có phải là chặt không đâu, còn thay thế ,trông cây mới mà.tuy không tốt ngay nhưng là để việc xa hơn

   Xóa
 9. Bài toán tắc đường ở Việt Nam ta sẽ không có bài giải. Khổ là người ta cứ mượn cớ đó mà làm càng. Ùn tắc đường từ đô thị lớn đến đô thị nhỏ, từ thành thị đến nông thôn sẽ không có bài giải nào cả. Nhìn xem, diện tích nước ta ngày càng nhỏ đi vì biển xâm chiếm. Con người Việt Nam ta thì ngày càng nhiều. Một mảnh đất như thế mà có hơn 90 triệu dân thì giải bài toán tắc đường thì làm gì mà giải nổi. Không lẽ tráng nhựa hết cả nước để làm đường đi cho người ta không va vào nhau hay sao chứ. Hà Nội làm sai toét loét rồi mà sao lại có người cứ binh mấy quan thối đó chứ. Không lẽ là người cùng thuyền?

  Trả lờiXóa
 10. nói chung chặt thì phải thông qua dân, tiền thu được thì phải minh bạch có thế thôi thì dân mới đỡ bất bình, nhìn những cánh phóng viên điều tra đám gỗ bị thanh lí thì mới hiểu được bản chất thì phải công khai những chuyện đấy ra thì may ra mới dẹp được lòng người nghi kị

  Trả lờiXóa
 11. Mùa hè đến ,cái nắng nóng chói chang mà ai đã từng ở Hà Nội cũng cảm nhận thấy .Vấn đề chặt cây là không ai hề muốn ,vì nó còn ảnh hưởng tới môi trường nữa. NHưng chúng ta cũng cần nhận rõ xa hơn một chút là sự phát triển cũng đồng nghĩa sự phát triển mà hà nội lại là thủ đô nữa ,hơn nữa chặt cây ở chỗ là chúng ta còn thay thế chúng mà

  Trả lờiXóa
 12. Theo tôi thấy thì hiện nay ,ở Hà Nội đã và đang thực hiện nhiều công trình giao thông .Hơn nữa có những con đường trên cao và có đường metro nữa ,cũng một phần thực hiện nó đã phải chặt cây .TUy là chặt cây nhưng cũng có giải pháp thay thế chứ ,có phải chặt không đâu.Tất cả cũng vì đân ,vì sự phát triển đất nước thôi.

  Trả lờiXóa
 13. ĐẢNG CHÉm SẢn áC Ôn bị quả báo CÂy đè, bà con ơii!hìhìì...

  Năm Ất Mùi dưới triều nhà Sản,

  Nảy sinh ra Thằng ĐẢNG oan gia.

  Hết trò CHÉM Lợn tế... Cha,

  Giở trò CHÉM mộc, tậu Ngai - Ghế - Vàng.

  Lời Cha Già bên tai còn vẳng:
  "Tết trồng cây, đất nước thêm xuân."

  Thanh minh, ĐẢNG CHÉm nghìn cây,
  Trái lời Cha dạy, lập lờ dối dân.

  ĐẢNG nay không chốn dung thân,
  CHÉm CÂy, BÁn NƯớc, HẠi DÂn,.... TỘi Gì?

  Giam ĐẢNG xuống ngục A Tỳ,

  Chịu LIỀm cắt cổ, BÚa kia đập đầu.

  TRỌng Lú phải nhúng vạc dầu,.... (Người Đất Cát - lính Cha Già)

  Trả lờiXóa
 14. Hẳn là chúng ta đã quen khi đi trên những con đường Hà nội với những hàng cây to cao ,mát mẻ ,Giờ đây việc chặt cây sẽ không hợp .Nhưng làm việc gì cũng có lý do của nó ,nó sẽ phục vụ ở hướng xa hơn là việc phát triển Tp .Hà nội và trước mắt là mùa mưa bão đang đến gần. Và hơn nữa là đùng để bị bọn xấu kích động

  Trả lờiXóa
 15. Đúng là như vậy. Phải nghiến răng mà làm và phải chờ đợi thôi. Nhưng mà nghiến như thế nào? cũng phải nói một tiếng xem phản ứng chứ. Đằng này chưa thông tin cái gì mà đã làm ào ào, không ra thể thống gì cả. Nghe tiếng chặt cây hàng ngàn cây thế ai chả nóng ruột. Người ta phản đối là phải. Cái gì cũng phải rõ ràng, khách quan

  Trả lờiXóa
 16. Vấn đề sẽ nhẹ nhàng hơn khi mà không chỉ cây ốm yếu, "bệnh tật" bị chặt bỏ mà những cây khỏe mạnh, vân gỗ đều đều cũng đốn nốt. Đốn xong bỏ đó không có thông tin thay mới hay làm gì? không biết có trồng lại không? bao lâu. Chả có một cái thông tin gì hết. Cán bộ hà nội làm công tác tuyên truyền hay thật!

  Trả lờiXóa