Thứ Năm, 5 tháng 2, 2015

VỀ TỤC CHÉM LỢN - VIỆC GÌ MÀ LUM XÙM THẾ?

Có bao nhiêu người trong số các bạn dám cắt tiết gà và có bao nhiêu bạn từng thấy người ta chọc tiết lợn hoặc vào thăm các lò mổ? Tôi bảo đảm người dám cầm dao cắt tiết gà, vịt không quá 10%, những người từng tận mắt thấy chọc tiết lợn không quá 5% và những người từng vào thăm các lò mổ giỏi lắm đạt tới 1%, những người trực tiếp thấy giết trâu, bò không quá 0,01%. Nhưng lại có tới 99,999% các bạn chẳng những ăn thịt mà lại còn ăn nhiệt tình và một vài tuần mà không có nổi một bữa thịt, mấy người trong số các bạn có thể chịu được? Các bạn biết mỗi miếng thịt các bạn ăn, việc gì xảy ra trước đó? 

Tôi dám chắc có thể đánh cá với các bạn rằng, nếu bạn từng vào các lò mổ, chứng kiến tận mắt người ta chọc tiết lợn bạn sẽ thấy nó còn ghê hơn tục chém lợn rất nhiều. Và nếu nhà ai đó từng nuôi hai con chó khi làm thịt một con cảnh tượng con chó khóc và con thứ hai cứ quanh quẩn ở bên sẽ khiến cho nhiều người mềm lòng trở nên càng sợ hãi những công việc ấy. Chém lợn ở Bắc Ninh chưa là gì cả so với những việc đó!

Chém lợn chỉ trong vòng vài giây là con lợn lìa thân không biết gì cả. Con lợn, con chó bị chọc tiết mới thấy ghê sợ, có con phải rất lâu nó mới chết và chắc chắn nhìn nó giãy dụa mới thấy nó chết trong sự đau đớn kéo dài. Bởi thế man rợ là cách chung của cả loài người đối với động vật nằm trong thực đơn của họ. Dăm cậu ấm cô chiêu thời xưa tới giờ chưa bao giờ thấy ai cắt tiết gà nên nhìn thấy máu me là này nọ khác kia. 

Chém lợn chỉ là phong tục của một làng, chẳng có gì xấu, có thể hạn chế cho máu chảy lênh láng ra thì cũng chẳng có gì là ghê so với trong các lò mổ. Nếu các bạn muốn chỉ trích phong tục làng đó là man rợ thì các bạn nên ăn chay đi, những cảnh man rợ sẽ không bao giờ còn. Người khác làm cho các bạn ăn mà các bạn vẫn quay sang dè bỉu thì có vẻ hơi bị đạo đức giả!

Khểnh
Comments
32 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

32 nhận xét:

 1. Cám ơn ông tác giả về bài viết này. Mấy báo điện tử nhà ta đăng rùm beng vụ "chém heo" làm tui nổi da gà. Bây giờ ông phân tách ra thì việc "chém lợn" không có chi là vô nhân đạo lắm. Chém nó vài nhát là lìa trần nên cũng chẳng đau đớn gì. Đúng là những nhà báo rảnh hơi, lười biến. Nhiều tai nạn nghề nghiệp ngoài đời còn dã man hơn là chém heo mà chẳng chịu đăng. Nhiều tai nạn giao thông còn xót hơn cả chém lợn mà chẳng đăng để răn đe người giao thông. Nhiều tệ nạn xã hội còn vô nhân tánh hơn cả mổ thú vật mà không đăng. Đăng chuyện chém gió gì đâu không. Mà nghĩ lại cũng có lý, họ đăng vụ "chém lợn" thì không có ai hạch sách hay trả thù. Lợn chết queo rồi thì trả thù ai? Đăng những vụ liêng quan đến xã hội chắc va chạm nhiều người. Chúng mang dao phay, mang AK đến đòi công bằng thì bỏ bu.

  Trả lờiXóa
 2. tôi nghĩ cái này cũng không thể cấm được vì cái này có từ nhiều đời nay rồi và đây là một nét văn hóa truyền thống mà, và nó chẳng mang ý nghĩa bạo lực gì cả, nó biểu trưng cho sự cầu may của người dân mà. Nếu muốn đói đến quyền thì hãy nói quyền của con người trước kìa, khi mà nhiều nơi nhân quyền vẫn chưa được đảm bảo kìa

  Trả lờiXóa
 3. Thực ra cái này là phong tục của từng nơi, giống như việc ăn thịt chó, ở nước này là ghê tởm, bị lên án nhưng ở Việt Nam thì là bình thường, nó như ăn gà, lợn bình thường thôi có gì đâu phải nói gay gắt thế

  Trả lờiXóa
 4. biết rằng là tục lệ nhưng vẫn thấy có gì đó hơi ghê

  Trả lờiXóa
 5. Việt Nam 2015: Nguy cơ xâm lược kinh tế
  Thời sự kinh tế tài chính tuần qua khá sôi nổi với hai sự kiện, thứ nhất Ngân hàng Nhà nước mua lại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Xây dựng (VNCB) với giá 0đ và được cho là một hình thức quốc hữu hóa; thứ hai một gói kích cầu bất động sản 50.000 tỷ đồng sắp được tung ra. Cùng lúc báo chí nhà nước đặt nhiều dấu hỏi về tiến trình tái cơ cấu nền kinh tế tài chính, thì lại nổi bật sự kiện Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội năm 2015 đạt 6,2%.
  Khả năng phục hồi mong manh

  Trò chuyện với Nam Nguyên trước thềm năm mới Ất Mùi, chuyên gia tài chính Bùi Kiến Thành từ Hà Nội nhận định rằng, với tình trạng lạm phát ở mức 3%-4% và một chính sách tiền tệ tương đối mở rộng hơn một chút thì có cơ sở để nền kinh tế phần nào phục hồi, nhưng khả năng rất là mong manh, hiện nay nền kinh tế Việt Nam không có mảng nào có thể gọi là có sức để bùng lên. Các lĩnh vực đầu tư nước ngoài như may mặc hay là điện thoại … thì đó là đầu tư nước ngoài là chính, chứ còn đầu tư trong nước chưa thấy triển vọng phục hồi, trong khi hàng trăm nghìn doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn, vì không đủ vốn tự có, đi vay với lãi suất 10% trở lên thì doanh nghiệp cũng không thể nào phát triển được. Chuyên gia Bùi Kiến Thành nhấn mạnh:

  “Tình hình kinh tế Việt Nam chưa ra khỏi tình trạng bế tắc cho nên việc nói sẽ là tăng 6,2% GDP thì những cái đó từ đâu đến. Các chuyên gia nhìn khắp mọi nơi chưa thật sự rõ những nguồn ấy là như thế nào. Nguy hiểm hơn nữa sẽ có những hiệp định thương mại tự do được ký kết, được áp dụng có nghĩa hàng rào thuế quan sẽ bị xóa bỏ. có nghĩa hàng Việt Nam sẽ được xâm nhập trên thị trường thế giới và hàng hóa thế giới sẽ xâm nhập thị trường Việt Nam một cách mạnh hơn. Nhưng mà khổ một nỗi là Việt nam không có hàng để bán cho thế giới, còn thế giới thì ào ạt hàng hóa đủ thứ với chất lượng tốt với giá tốt đi vào Việt Nam như sóng thần. Thế thì doanh nghiệp trong nước có cạnh tranh nổi với hàng nhập khẩu hay không. Doanh nghiệp trong nước có gì để bán ra nước ngoài, tình hình kinh tế Việt Nam rất khó khăn ở chỗ, mình mở cửa cho người ta vào trùng trùng điệp điệp, trong khi người ta mở cửa thị trường cho mình thì mình chẳng có gì để bán.

  Tình hình đó là một vấn đề rất nguy hiểm, nguy cơ Việt Nam sẽ bị hàng hóa nước ngoài, cũng như tài chánh nước ngoài vào Việt Nam đầu tư và phát triển có thể nói là khống chế, hay có thể nói là một cách xâm lược kinh tế đối với Việt Nam. Nguy cơ rõ ràng ở trước mắt.”
  rên Saigon Times Online, ngày 1/2/2015 chuyên gia TS Trần Du Lịch nhận định rằng, nền kinh tế Việt Nam trong năm qua giống như con người ở trong tình trạng ốm không ra ốm mà khỏe không ra khỏe, vẫn cứ ở trong trạng thái mà ông gọi là dầm dừ. Điều TS Trần Du Lịch bày tỏ sự e ngại nhiều nhất là thị trường nội địa, trong bối cảnh quản lý chưa tốt, cách kinh doanh của doanh nghiệp chưa sòng phẳng với nạn hàng gian hàng giả, hàng nhái gia tăng.

  Vẫn theo TS Trần Du Lịch và Saigon Times Online, tình trạng hàng lậu qua biên giới, thật giả lẫn lộn đang làm cho doanh nghiệp chân chính trong nước gặp nhiều khó khăn. Vị chuyên gia nêu thí dụ hàng Trung Quốc giả nhãn hiệu Việt Nam có thể tiêu thụ được ngay chính ở thị trường trong nước đang gia tăng ngày càng cao. TS Trần Du Lịch cho rằng đây là trách nhiệm của nhà nước và nếu không giải quyết được vấn đề này thì doanh nghiệp Việt Nam sẽ sớm chết.

  Trả lờiXóa
 6. Quốc hữu hóa ngân hàng thương mại để ổn định?

  Ngày 5/2/2015 báo điện tử Dân Trí đưa tin, Ngân hàng Nhà nước quyết định mua lại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Xây Dựng với giá 0 đồng. Một ngày trước hôm 4/2/2015, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Phước Thanh nhìn nhận với báo Đầu tư Chứng khoán, việc Ngân hàng Thương mại Cổ phần Xây Dựng trở thành 100% vốn nhà nước có thể hiểu là trường hợp quốc hữu hóa đầu tiên với một ngân hàng thương mại ở Việt Nam. Phó Thống Đốc nhấn mạnh là câu chuyện quốc hữu hóa ngân hàng cũng đã được triển khai ở các quốc gia khác trên thế giới.

  Nhận định về sự kiện Ngân hàng Xây dựng đã mất hết vốn sở hữu được Ngân hàng Nhà nước mua lại với giá 0 đồng, chuyên gia Tài chánh Bùi Kiến Thành phát biểu:

  “Theo tôi, chính sách của nhà nước muốn tránh việc phá sản ngân hàng, muốn tránh sự đổ vỡ dây chuyền xảy ra nếu những người chủ tài khoản ở những ngân hàng yếu kém khác lo sợ. Trong luật của Việt Nam bảo hiểm tiền gởi chỉ có 50 triệu đồng thôi, tức là nếu một ngân hàng phá sản thì tất cả những người chủ tài khoản chỉ được đền bù mỗi người 50 triệu đồng, còn lại có thể nói là mất tất cả, những ai gởi 1 tỷ, 5 tỷ hay 7 tỷ cũng đều bị mất hết. Không hiểu với trường hợp quốc hữu hóa như thế này thì Ngân hàng Nhà nước có trách nhiệm với các chủ tài khoản như thế nào. Nếu không phải là phá sản mà Ngân hàng Nhà nước là sở hữu chủ của ngân hàng ấy thì theo tôi ngân hàng ấy vẫn còn tồn tại trên pháp lý.”

  Ông Bùi Kiến Thành nói rằng, với tư cách một người quan sát ông chưa thấy sự rõ ràng về khung pháp lý, xử lý rốt ráo về vấn đề này. Ngân hàng Nhà nước là ông chủ mới, nhưng những người chủ cũ có còn trách nhiệm gì không đối với những việc đã qua, thí dụ các khoản nợ xấu chẳng hạn. Và cần chờ xem những quyết định mới từ Ngân hàng Nhà nước về vụ này.

  Theo Dân Trí Online, Phó Thống Đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Phước Thanh giải thích là việc quốc hữu hóa VNCB không phải là mục tiêu kinh doanh mà là ổn định chính trị, xã hội. Để ổn định chính trị, xã hội thì phải có tiền trả cho người gửi tiền. VNCB đang ngập trong nợ chưa thể cho sáp nhập vào ngân hàng khác, khi tình hình ổn định Ngân hàng Nhà nước sẽ triển khai việc sáp nhập vào một ngân hàng khác và không loại trừ việc bán VNCB cho một ngân hàng khác để thu hồi vốn nhà nước về. Phó Thống đốc nhấn mạnh, sẽ có những ngân hàng phải phá sản, nhưng trong bối cảnh hiện tại chính phủ chưa muốn một ngân hàng nào phá sản cả.

  Tiến sĩ kinh tế Phạm Chí Dũng, một nhà phản biện độc lập ở TP.HCM từng tiên đoán sớm muộn sẽ diễn ra tình trạng phá sản hàng loạt ngân hàng thương mại cho rằng, Ngân hàng Nhà nước đang bắt đầu việc bắt buộc, thay vì tự nguyện tái cơ cấu của các ngân hàng yếu kém.

  “Ngân hàng xây dựng VNCB là một minh chứng về việc này, qua hình thức mua bán sáp nhập ngân hàng họ có thể mua với giá 0 đồng hay 1 đô la như ở nước ngoài. Cái đó chỉ là về hình thức thôi, thực chất nợ xấu của VNCB ai phải gánh chịu, cũng như tất cả nợ xấu của hệ thống ngân hàng hiện nay ai phải gánh chịu. Tất cả các ngân hàng hiện nay theo chỉ thị của Ngân hàng Nhà nước là tới 30/6/2015 phải bán ít nhất 60% nợ xấu cho Công ty quản lý tài sản quốc gia (VAMC). Nhưng vấn đề là sau khi mua được số nợ xấu đó rồi Ngân hàng Nhà nước và VAMC sẽ xử lý số nợ xấu đó như thế nào, thì đối với Ngân hàng Xây dựng cũng tương tự như vậy thôi. Mặc dù sáp nhập như vậy hay là quốc hữu hóa hoặc một cách nào đó để giải quyết Ngân hàng Xây dựng, nhưng mà cuối cùng cũng chưa giải quyết được vấn đề thực chất nợ xấu và nợ của Ngân hàng Xây dựng là như thế nào.”

  Trả lờiXóa
 7. Một trong những diễn biến tài chính khác diễn ra trước thềm năm mới Ất Mùi, ngày 1/2/2015 Đất Việt Online đưa tin Ngân hàng Nhà nước đang chờ Chính phủ phê duyệt gói tín dụng 50.000 tỷ đồng hỗ trợ phân khúc nhà ở thương mại. Theo đó lãi suất cho vay sẽ là 7%/ năm kéo dài trong 10 năm, sau đó người vay sẽ chịu lãi suất điều chỉnh theo lãi suất ngân hàng thương mại.

  Điểm đáng nói là đề xuất gói 50.000 tỷ được đưa ra trong khi đã có gói 30.000 tỷ kích cầu nhà ở xã hội hết hiệu lực vào 1/6/ 2016. Các chuyên gia cho là gói 30.000 tỷ đã thất bại vì chỉ giải ngân được 1/3 gói, trong đó chỉ có 12.000 hộ gia đình được vay tồng cộng 6.000 tỷ; các công ty bất động sản vay được 4.000 tỷ.

  Nhận định về gói 50.000 tỷ nhằm hỗ trợ nhà ở thương mại, chuyên gia Bùi Kiến Thành nói rằng gói này kỳ vọng giúp các nhà đầu tư hoàn tất các dự án tạm gọi là phân khúc nhà ở cao cấp và người mua nhà có phương tiện tài chánh. Ông nhấn mạnh:

  “Như vậy cũng chỉ giải quyết được một phần nào của phân khúc bất động sản đương đóng băng thôi. Chứ không giải quyết được vấn đề bất động sản một cách cơ bản, là mình có sản xuất ra cái mà thị trường cần hay không và sản xuất ra rồi thì thị trường đấy có nguồn tài chính để mua hay không. Ai mua ai có tiền mua, điều này chưa có lời giải, hiện giờ bất động sản chất lượng cao tồn kho rất là lớn, 50.000 tỷ đồng chưa giải quyết được vấn đề gì cho bất động sản cao cấp cả. Có thể nó trở thành những món nợ xấu nữa, tại vì những người sau này đi vay 50.000 tỷ ấy người ta có khả năng hoàn trả nợ hay không. Điều kiện cho vay thời hạn tương đối ngắn lãi suất hơi cao ai có mức thu nhập đủ khả năng vay và hoàn trả vốn; hay là lại có tầng lớp đầu cơ mua đi bán lại khi bán không được thì có khả năng tạo ra nợ xấu nữa. Đây là vấn đề nghiêm trọng Nhà nước cần suy nghĩ tính toán chu đáo.”

  Tình hình kinh tế tài chánh của Việt Nam đầu năm 2015 vẫn còn nhiều vướng mắc tồn tại, liệu những người cầm trịch có đủ khả năng gỡ cuộn chỉ rối để ổn định tình hình và thực hiện mục tiêu tăng trưởng 6,2% như Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề ra hay không. Theo các chuyên gia tiến độ tái cơ cấu nền kinh tế vừa chậm vừa không thực chất, cho nên năm mới Ất Mùi, guồng máy Nhà nước sẽ vẫn còn rất nhiều vấn đề phải giải quyết.

  Trả lờiXóa
 8. Toàn một lũ tát nước theo mưa, không có chính kiến gì cả. Thấy ai nói cái gì là theo cái đó. Thử hỏi muốn giết con Lợn để lấy thịt ăn, không chọc tiết thì làm thế nào?

  Trả lờiXóa
 9. cái này thì udndgs là khó mà chúng ta nói được đấy
  khi mà đây là cái phong tục của một nơi rồi mà nó cũng không quá là làm sao mà nhiều người theo phong trào lại làm quá lên vấn đề như thế

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. tục lễ và tín ngưỡng của dân ta đây là hiện tượng lễ hội rồi, nó đi theo phong tục tập quán của từng người dân, cứ như mọi người nghĩ thì các tuc lễ sẽ không còn tồn tại và thế là không có tôn giáo không có gì hết và thế là nước ta sẽ là 1 nước mạnh nhất rồi à, ở đâu cũng có sự cầu yên của nhân dân cho lễ hội chứ

   Xóa
 10. Chém lợn chém trâu đều phải bỏ hết, nhưng không biết đến khi nào phương Tây họ chịu bỏ lễ lội đấu bò của họ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. chém lợn trên phương diện của những người mà hiểu biết thực sự đó là phong tục cầu may của dân tộc ta, còn cái lũ phản động thì không nói chuyện rồi, chúng chỉ mong nhà nước ta làm gì sai làm gì sót là chúng lên tiếng ngay thôi à, đó là lí do mà chúng ta không nên chỉ vì hành động nhỏ mà mất đi sự trong sáng của mổ lợn

   Xóa
 11. Hoàn toàn đồng ý với lập luận của tác giả trong bài viết.

  Trả lờiXóa
 12. Mình nghĩ không nên rùm beng chuyện này, bởi nó cũng như một trong những hành động "dã man" của khá nhiều nước trên thế giới đối với động vật thôi.

  Trả lờiXóa
 13. tác giả viết vào đề ngay với giọng văn khá là bức bối có lẽ cái đám báo lá cải đã nói quá lên cái tục chém lợn này.thực sự việc giết động vật đối với nhiều người là bình thường đối với nhiều người la ghê đó là tùy mỗi người,đặc biệt là nếu con vật đó mình nuôi mà minh đem giết thịt như chó mèo thì hơi ác ,nhưng lơn và gà vịt là động vật chuyên nuôi đẻ trứng đẻ con và làm thức ăn,nên như thế cũng không có gì đáng nói,nếu đã là tục lệ thì cũng là một con lợn chết nhiều người xem hay ít người xem thôi mà

  Trả lờiXóa
 14. Chém lợn chỉ là phong tục của một làng,thể hiện tín ngưỡng riêng của họ, chẳng có gì xấu, có thể hạn chế cho máu chảy lênh láng ra thì cũng chẳng có gì là ghê so với trong các lò mổ. Nếu các bạn muốn chỉ trích phong tục làng đó là man rợ thì các bạn có thể gọi những thứ các bạn ăn hàng ngày là gì , và các bạn nên bỏ hết những thứ ấy đi thì hơn

  Trả lờiXóa
 15. chém lợn là 1 nét tín ngưỡng riêng của 1 bộ phận người từ bao nhiêu đời nay , nếu bắt phải bỏ đi thì là hành động khó có thể chấp nhận được , nếu nói vì nó có tính chất dã man , bạo lực thì có lẽ chưa là gì nếu so sánh với các lò mổ gia súc , đấy là chưa kể đến sự trang trọng khi chém con lợn giữa sân đình và còn nhiều thủ tục trang trọng nhằm đem lại may mắn , không nên nhìn nhận tiêu cực về tục chém lợn

  Trả lờiXóa
 16. chúng ta không thể nhìn nhận , đánh giá về tín ngưỡng theo cách nhìn của những người không theo tín ngưỡng đó được , như thế cũng giống như việc người đạo Hồi không thấy Chúa có gì hay và người theo đạo Thiên chúa không tin vào Mohadmet, không thể áp đặt suy nghĩ của người này cho người khác được , nên việc cấm tục chém lợn là không nên

  Trả lờiXóa
 17. Phong tục đẹp thì chỉ trích, phê phán này nọ. Phong tục xấu còn đầy ngoài xã hội đó sao không cấm luôn đi. Thử hỏi không hiểu nét đẹp của các tục lệ truyền thống mà cứ đi phê phán, nghiêm cấm nó thì chẳng mấy chốc nước ta sẽ không còn giữ gìn được phong tục truyền thống gì nữa.

  Trả lờiXóa
 18. Nhiều người có ý kiến phản đối về tục chém lơn này, tuy nhiên, theo bản thân tôi thì nó là một phong tục của người xưa thì không hẳn chúng ta xoá bỏ hết, nhưng phải nghĩ thể nào gìn giữ một phần nào đó thì hay hơn

  Trả lờiXóa
 19. Mình thấy tục chém lợn này nên bỏ đi thì hơn chứ nhiều khi thấy nó cứ ghê ghê thế nào đó, đặc biệt là những người trẻ, những đứa bé nhìn thấy những cảnh tượng máu me như thế này thì quá lf huỷ hoại nhân cách cảu chúng nó, nên dừng lại thì hơn

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng là không nên để tập tục như thế này, nó ảnh hưởng tới nhiều người quá, nó cũng ảnh hưởng tới nhân cách của nhiều người đặc biệt là những trẻ em, nếu như cứ cho chúng nó thấy được những việc làm của bố mẹ chúng như thế chúng sẽ nghĩ cái gì chứ

   Xóa
 20. Một phong tục như thế này thì đã lỗi thời, và có thể coi là một hủ tục, và theo bản thân tôi thì nên dừng lại chứ không nên làm theo những gì đã làm , vi suy cho chùng, hậu quả của nó là lớn, và nguy hiểm cho tất cả mọi người, nếu không biết bảo vệ thì sẽ gây nguy hiểm cho xã hội

  Trả lờiXóa
 21. Đúng là có nhiều chuyện nói thật, không nên nói một cách chủ quan các bạn à, dù sao thì văn hoá bao đời của người ta rồi, nếu như cứ ý kiến cá nhân như thế thì làm sao được lòng người ta, sao các bạn không hỏi xem nguwoif ta có thấy thế không, và cảm nhận của nhuwgnx người trong cuộc đi

  Trả lờiXóa
 22. chém lợn cũng là một nét văn hóa mà thôi chứ tại sao lại có nhiều ý kiến phê phán sỉa sói vào một nét văn hóa này thế, cũng quá bình thường chứ có gì là ghê mới chả gớm, lại còn lên tiếng phê bình thế này thế nọ. nhiều lúc dị mới quý chứ chẳng phải là nét tận đẩu tận đâu mới được tôn trọng, quê hương có gì thì trên trọng cái đó có thế thôi

  Trả lờiXóa
 23. người xa lạ21:11 25 tháng 2, 2015

  tôi lại có quan điểm khác với tác giả, tôi đã đọc một bài viết ở một trang khác, cũng nói về phong tục chém lợn hay đâm trâu gì đó, nhưng ở đó tác giả có quan điểm trái ngược hoàn toàn với tác giả ở đây, ở đó tác giả đã phân tích rõ những điều mà những phong tục tập quán này không nên làm, và tôi cho nó là đúng, chúng ta phải nhìn nhận xã hội theo chiều hướng phát triển, cải cách theo hướng tiến bộ, văn minh, tất cả sự vật sự việc trên thế giới này đều có xu hướng thay đổi, phát triển, kể cả phong tục tập quán lâu đời, lạc hậu.

  Trả lờiXóa
 24. Rõ ràng có sự đứt quãng về văn hóa trong các lễ hội làng hiện nay ở nước ta. Bởi rõ ràng thì việc không có hệ thống, quy hoạch trong việc bảo tồn và dựng lai các lễ hội trong dân gian lâu nay đã gây ra những hệ quả không đáng có, đơn cử là hành động chém lớn lấy máu hay đánh nhau tranh giành lấy may.

  Trả lờiXóa
 25. tôi nghĩ cái này cũng không thể cấm được vì cái này có từ nhiều đời nay rồi và đây là một nét văn hóa truyền thống mà, và nó chẳng mang ý nghĩa bạo lực gì cả, nó biểu trưng cho sự cầu may của người dân mà. mà mấy cái này đi vào truyền thống tín ngưỡng của người dân mất rồi nên chúng ta cần có những việc làm có ý nghĩa hơn

  Trả lờiXóa