Thứ Hai, 23 tháng 2, 2015

VẪN LÀ CHUYỆN Ý THỨC KÉM!

Từ ngày 15 tháng 12 năm 2007, nước ta đã ra luật bắt buộc đội mũ bảo hiểm đối với người ngồi trên xe mô tô, gắn máy trên mọi tuyến đường. Trước đó thì luật an toàn giao thông chỉ yêu cầu người điều khiển xe máy phải đội mũ bảo hiểm khi đi trên tuyến đường quốc lộ do tốc độ di chuyển ở đó cao và tai nạn xảy ra nhiều. Tuy nhiên sau gần 7 năm luật này được triển khai và áp dụng, những thực trạng tiêu cực về chuyện “nồi cơm điện” vẫn còn diễn ra ở mức độ đáng buồn.


Những điều trông thấy mà đau đớn lòng


Theo Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Ất mùi 2015 (từ 15 đến 23-2), cả nước đã xảy ra 536 vụ tai nạn giao thông, khiến 317 người chết và 509 người bị thương.
Khi đi xe ra đường ở bất kỳ đâu người ta cũng có thể dễ dàng thấy cảnh những người điều khiến xe máy không đội mũ bảo hiểm: Bà mẹ đèo con đi học có khi cả hai mẹ con đều không đội mũ; các thanh niên đèo 3 đèo 4 trên một xe, lạng lách đánh võng với tốc độ trong phim Fast & Furious và trên đầu không có một cái mũ nào; cậu thanh niên đèo bạn gái đằng sau, một tay đặt lên đùi bạn gái, tay kia giữ ghi đông nâng bánh trước lên khiến chiếc xe chỉ còn đi bằng bánh sau (bốc đầu); hai cô học sinh cấp 3 đèo nhau bằng xe máy với cái mũ bảo hiểm trên đầu gối; bà nội trợ đi xe máy trên đường, dưới ghi đông xe treo túi nilon thức ăn vừa mua về và cả cái “nồi cơm điện”.

May ra thì thấy có các ông già, bà già chở cháu mình đi thì có đội mũ bảo hiểm hay mấy ông xe ôm và khách ngồi sau cũng đội mũ. Mà những cảnh này đâu chỉ có ở những vùng nông thôn hay vùng miền núi, ở thành thị cũng có đấy chứ, có nhiều là đằng khác. Chỉ cần ở đâu không có công an hay trời mưa là ngay lập tức có những người thích làm anh hùng xa lộ với “đầu đội trời, chân đạp ga”, mà có khi cảnh sát giao thông ở đấy dám phóng xe vượt đèn đỏ vì biết cái đầu không có mũ, có lúc mấy chị ăn mặc đồ công sở cũng liều như vậy vì lí do tương tự.

Hậu quả của việc không đội mũ bảo hiểm

Không biết những người lười đội mũ bảo hiểm nghĩ sao về những con số sau: mỗi năm tai nạn giao thông đường bộ ở nước ta gây ra 36000 ca chấn thương sọ não, tỉ lệ đội mũ bảo hiểm ở người lớn là 90% nhưng ở trẻ em là 34%, ở ngay giữa thủ đô Hà Nội thì tỉ lệ đó còn thấp hơn, chỉ có 21%. Ở vùng sâu, vùng xa thì con số này còn thấp nữa.

Tất cả chỉ là ngụy biện

Tại sao có quá nhiều người lại không chịu đội mũ bảo hiểm khi tham gia điều khiển xe máy vậy? Có rất nhiều lí do mà khi tôi trực tiếp hỏi đã có được: “Nhà cô cách chợ có mấy trăm mét thôi mà cháu, cô đi nhanh ra thì không cần phải đội mũ nữa.” “Em đang bị nấm đầu nên giờ trời nóng thế này đội mũ này sợ hỏng hết cả da đầu lẫn tóc nữa anh ạ.” “Ôi dào ơi, công an có phải lúc nào cũng rình bắt mũ bảo hiểm hết đâu mà lo, biết tìm đúng đường đi thì lo gì, xui lắm thì bỏ ra vài trăm là xong.”… Với những lí do như vậy thì tôi chả thấy có gì ngạc nhiên khi con số người tử vong do tai nạn giao thông ở nước ta mỗi năm lên tới hơn 30000, một con số tử vong cao như trong thời chiến tranh vậy.

Một khi ý thức của người dân quá kém thì nhiều điều đáng buồn sẽ xuất hiện, có nhiều người bị bắt lại lớn tiếng cho rằng công an bắt người đội mũ chỉ để kiếm tiền. Có người đội mũ nhưng bị công an giữ lại liền nói ngay: “Tôi có đội mũ mà”. Từ đó hình thành một cái tâm lý đội mũ để tránh bị công an soi mói, có khi một người đi xe máy chạy ngang qua một con đường hai bên là gánh hàng rong vỉa hè hét to: “Dân quân đến kiểm tra mũ đấy”, thế là mấy người đi xe máy vội vàng bỏ chạy do không đội mũ, để lại mấy bà bán hàng rong chưng hửng nhìn khách hàng bỏ chạy như chạy giặc. Họ có hiểu rằng ngay cả khi họ có đội mũ mà đi sai luật thì cũng bị công an tóm không?

Hãy tự bảo vệ chính mình

Thực tế chứng minh, mũ bảo hiểm có thể giảm 42% nguy cơ tử vong và 69% nguy cơ chấn thương khi bị va chạm giao thông trên đường, và như vậy có thể tiết kiệm hàng tỉ đồng điều trị cho những người bị chấn thương sọ não, hạn chế biết bao gia đình khỏi cảnh chăm lo cho người dở dở điên điên vì cái đầu đã bị hỏng, cảnh đám ma than khóc vì có người thân đã nát bấy đầu do không đội mũ bảo hiểm.

Ở giải đua xe Nascar ở Mỹ hay giải đua xe công thức một ở Châu Âu, các tay lái luôn phải đội mũ bảo hiểm dù ngồi trong ô tô, mũ của họ che kín đầu, cổ, mang tai và cằm. Ở Australia, New Zealand và một số nước châu Âu, người đi xe đạp cũng phải đội mũ bảo hiểm, còn mũ bảo hiểm xe máy thì phải kín và dày hơn giống như mũ của các tay đua xe máy, ô tô vậy. Họ đội mũ một cách tự giác, từ người lớn tới trẻ nhỏ và chẳng lo gì cảnh sát hỏi thăm cả. Chúng ta luôn than phiền rằng nước ta còn nhiều điều chưa bằng nước họ, vậy điều đơn giản về cái mũ bảo hiểm thì mọi người đã tuân thủ chưa? Tôi rất yêu hình ảnh các cô gái Huế trong tà áo dài thướt tha, đầu đội nón lá đạp xe qua cầu Tràng Tiền, nhưng nếu họ thay nón lá bằng mũ bảo hiểm xe đạp thì tôi sẽ càng mừng hơn vì an toàn là trên hết.

Ở thành phố Hồ Chí Minh, rất nhiều người tham gia điều khiển xe máy luôn mang theo một mũ dự trữ nữa, họ làm vậy đề phòng có phải đèo thêm ai thì có sẵn mũ. Họ chả sợ bị ai chê cười là trông giống xe ôm cả, họ hiểu an toàn là trên hết.

Ở Hà Nội tôi quen một ông ngoài lục tuần đã đội mũ bảo hiểm quá nửa đời từ khi có xe máy. Mũ của ông giống hệt mũ của dân đua xe, che kín đầu, mang tai, cổ, cằm và cả kính chống bụi. Ông là dân văn phòng, đội mũ từ những năm 80, ông không bao giờ bỏ mũ khỏi đầu khi chưa dừng xe, dù là đi làm, đi đón con hay về quê thăm họ hàng… và đầu không có mảng hói nào cả. Đến giờ dù đi ô tô nhưng mỗi khi đi xe máy ông vẫn dùng cái “nồi cơm điện” khổng lồ cũ kỹ đó của mình bao năm qua. Ông hiểu an toàn là trên hết.

Những người không đội mũ bảo hiểm có hiểu điều đó không?

Hoàng Trường
Comments
49 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

49 nhận xét:

 1. Khi chúng ta đang hướng đến một nền kinh tế tri thức, một xã hội văn minh, hướng các thế hệ mai sau đến những hiểu biết về pháp luật (nói chung) và luật giao thông (nói riêng) thì sự sai phạm thường xuyên của các “kẻ sĩ” là sự phản cảm và lấy mất lòng tin của toàn xã hội. Bởi đến một lúc nào đó, các em, các cháu sẽ thắc mắc về sự vô ý thức của các cô chú, chúng ta phải đau lòng và hổ thẹn. Thế nên, ngay từ ngày hôm nay, muốn hướng con cháu mình vào những chuẩn mực xã hội, người lớn nên chăng hãy gương mẫu thực hiện từ những điều nhỏ nhặt nhất, hay thực hiện tốt những quy định giao thông nhỏ nhất bởi đó cũng thể hiện tầm tri thức, văn minh của bản thân mình trước cộng đồng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vẫn biết rằng trong những ngày tết tai nạn giao thông sẽ tăng đột biến, vẫn biết rằng có ai đó sẽ đi mãi không về, đau nhất là ta biết thế nhưng không có cách tránh khỏi. Có lẽ người Việt sẽ không bao giờ có được một cái tết thật trọn vẹn khi nỗi đau này nó cứ len lỏi vào trong mỗi gia đình trên khắp quê hương đất nước. Thật buồn khi những ngày đầu năm đọc những con số thống kê như thế này, nó không giảm mà nó cứ tăng, thì chuyện có ý kiến cho rằng nên bỏ cái Tết Nguyên đán cũng đáng để suy ngẫm.
   Tết chỉ có được niềm vui được nghỉ để gặp cha, gặp mẹ và những người thân trong gia đình, nhưng đâu phải cần đến Tết ta mới có được những điều này. Muốn nghỉ thì đã có phép trong năm, muốn gặp ai bất cứ lúc nào chẳng được, thâm chí thời đại công nghệ này chỉ cần cái smartphone là giải quyết tất cả. Vậy thì Tết để làm gì chứ??

   Xóa
 2. Nhiều sự cố giao thông đã xảy ra khiến trẻ mang thương tật suốt đời, thậm chí thiệt mạng do tổn thương vùng đầu. Việc đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi tham gia giao thông là việc làm hết sức cần thiết, là trách nhiệm của các bậc cha mẹ.

  Trả lờiXóa
 3. Tại sao phải cô lập và sách nhiễu tù nhân lương tâm?

  Thường xuyên bị theo dõi, hăm dọa


  Trong lúc gần đây những tù nhân lương tâm, bất đồng chính kiến đồng loạt bị côn đồ cô lập, giam lỏng tại nhà hay theo đeo bám, theo dõi ngoài đường với sự trợ lực ngấm ngầm của công an. Câu hỏi đặt ra tại sao họ tiếp tục bị sách nhiễu như vậy mặc dù họ đã thi hành án và trở về gia đình sinh hoạt như những người dân khác?

  Tù nhân lương tâm và các nhà bất đồng chính kiến Việt Nam sau khi thi hành án không ai có thể yên thân sống đời bình thường như những công dân khác. Họ sẽ thường xuyên bị theo dõi, hăm dọa thậm chí hành hung bởi những khuôn mặt xã hội đen mà theo nhiều người cho rằng không ít trong họ là công an giả dạng.

  Gần đây nhất là việc xảy ra tại gia đình ông Phạm Minh Hoàng, hiện đang bị quản chế và liên tục theo dõi bởi công an các loại. Gia đình ông Hoàng có cho anh Nguyễn Bắc Truyển thuê nhà từ vài tháng nay nhưng không yên thân bởi những người được phân công theo dõi anh.

  Sáng hôm nay ngày 5 tháng 11 một nhóm người đã ngang nhiên bày tiệc nhậu trước cửa nhà anh Nguyễn Bắc Truyển và tỏ thái độ coi thường pháp luật đến nỗi khi chủ nhà ra nhắc nhở yêu cầu họ tránh ra, họ liền lấy dao ra đe dọa gần như muốn hành hung khổ chủ. Bà Oanh vợ ông Phạm Minh Hoàng cho biết vụ việc như sau:

  “Từ lúc anh Truyển về ở, không biết bằng cách nào họ thuyết phục được cái nhà từ nhà mẹ chồng tôi nhìn xéo qua cho họ ngồi nhờ. Họ ngồi ngay cửa nhà đó họ canh gần như là 24/24. Không biết ban đêm thì sao chứ Truyển đi đâu thì họ đi theo đó. Bây giờ, lúc nào Truyển đi dâu họ cũng đi theo. Sáng nay, nhóm đó vẫn ngồi bên nhà bên kia nhưng đây lại là một nhóm khác nữa. Trong đó có một người là công an (do tôi nhìn đôi giầy nên tôi biết là công an) nhưng mà họ giả như là dân côn đồ: nghĩa là ở trần rồi đem đồ qua để mà nhậu ngay cửa nhà của tôi.”

  Ông Phạm Minh Hoàng, một tù nhân lương tâm vừa thi hành án xong cho biết thêm chi tiết:

  Nhà của mẹ tôi có cho anh Bắc Truyển, một tù nhân lương tâm, ở. Đối với họ thì anh Nguyễn Bắc Truyển rất là nguy hiểm nên cứ canh chừng hoài. Họ cho người đến ngồi ngay trước cửa đến nỗi anh không đi ra đươc. Gia đình có đến nói với họ thì họ có thái độ, lời nói rất là lỗ mãng. Đến lúc họ cầm dao ra đe dọa vợ tôi vì vợ tôi nói anh ngồi như vậy là không được nhưng họ cứ cầm dao nhứ ra. Gia đình thấy vậy là nguy hiểm thì telephone lên cho công an ở đây. Anh cũng biết những người công an ở đây không có khả năng dọn dẹp được nên họ không chịu xuống.”

  Bà Oanh cho biết ông Tổng lãnh sự Pháp tại TP/HCM là ông Ly-Batallan đã được thông báo vụ việc nhằm lên tiếng bảo vệ cho ông Hoàng vốn là một người mang quốc tịch Pháp, bà kể lại:

  “Với tình hình như vậy nên ông xã tôi mới làm phiền đến ông Tổng Lãnh sự. Thực sự, lúc đầu cũng chưa muốn như vậy mà chỉ là kêu công an khu vực xuống. Mình mời họ xuống để giải quyết nhưng họ kiếm cớ là họ đang họp. Ông xã tôi nói mấy anh đang họp mà mấy anh biết là tính mạng của người dân đang bị đe dọa thì cuộc họp có quan trọng không? Mời các anh xuống để mà coi chứ nếu mà mẹ tôi có chuyện gì là các anh chịu trách nhiệm. Sau đó, ông ta nói là để ông ta thu xếp. Ông ta họp rồi xuống. Tuy nhiên, chờ hoài không thấy xuống nên chồng tôi gọi lại thì tắt máy. Gọi 3, 4 cuộc sau đều tắt máy. Do mình không còn ai bảo vệ nữa nên buộc lòng ông xã tôi mới gọi cho ông Tổng Lãnh sự. Chồng tôi là công dân Pháp nên tất cả mọi sự bảo vệ đều dành cho chồng tôi. Việc ông Tổng Lãnh sự xuống can thiệp là việc hoàn toàn đúng đắn.”

  Trả lờiXóa
 4. Những cuộc tra tấn tinh thần

  Đại tá Phạm Đình Trọng một nhà văn quân đội cũng không ngoại lệ, ông bị theo dõi và sách nhiễu liên tục từ tháng Tám tới nay, ông cho rằng hành động gây khó khăn của nhân viên an ninh cho bản thân ông không khác gì những cuộc tra tấn tinh thần đối với người bất đồng chính kiến, ông kể:

  “Họ cứ dùng sức mạnh và quyền lực nhà nước mà ngăn cấm và xâm phạm quyền tự do đi lại của tôi. Việc này kéo dài gây ra căng thẳng và đảo lộn. Nhiều khi muốn đi cũng không thể đi được bởi vì tôi đi ra thì họ sừng sộ, gây chấn động tâm lý và rất là căng thẳng. Đây là một thứ khủng bố tinh thần. Nó cũng tàn ác như thể là họ hành hung, đánh đập anh Trương Minh Đức. Đây là tra tấn đánh đập về tinh thần còn kia là về thể xác.”

  Bác sĩ Nguyễn Đan Quế, một tù nhân lương tâm nổi tiếng của Việt Nam cũng không ngoại lệ, ông cho biết ông và nhiều người khác đã và đang bị theo dõi, cô lập thậm chí hăm dọa từ những ngày qua. Ông nghi ngờ có một chiến dịch rộng khắp đang bao vây những người hoạt động dân chủ nhân quyền, Bác sĩ Nguyễn Đan Quế thuật lại:

  “Sáng nay, đầu tiên tôi nhận những tin báo từ chị Dương Thị Tân, anh Điếu Cày và đứa con. Sau đó tôi nhận được tin báo của anh Nguyễn Bắc Truyển, Phạm Minh Hoàng. Ít phút sau, ngay tại nhà tôi là họ thiết lập ngay một canh gác có hai người. Hai người này mới khác với hai người trước và dáng điệu cho đến cử chỉ, hành động có tính cách đe dọa. Đe dọa hẳn hoi. Họ không xông vào nhà, không kiểm soát gì nhà tôi hết nhưng họ đi qua, đi lại. Nếu mà tôi đi ra thì họ theo sát.”

  Anh Nguyễn Bắc Truyển cho rằng sở dĩ chính quyền tập trung đối phó một cách tiêu cực với những người tù nhân lương tâm do họ sợ sinh hoạt của các tổ chức xã hội dân sự mà Hội tù nhân lương tâm là nơi đáng lo ngại nhất, anh Truyển nói:

  “Thời gian gần đây, mỗi lần có các vụ hội họp của các tổ chức xã hội dân sự thì họ luôn tăng cường công an mật vụ tới với thái độ đe dọa và ngăn cản tôi ra khỏi nhà. Tôi bị họ theo dõi 4 năm nay. Sau khi tôi ra khỏi tù thì họ thường xuyên theo dõi 24/24. Khoảng 2 tháng nay thì họ có giảm xuống chỉ theo dõi từ 5 giờ sáng đến 11 giờ đêm thôi. Còn khoảng thời gian kia thì họ rút quân. Tuy nhiên, họ có thái độ rất là khiêu khích: khi tôi bước ra khỏi nhà thì có những người ngăn cản tôi và buộc tôi phải quay vào nhà nếu không thì sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Họ đe dọa trực tiếp như vậy.”

  Bác sĩ Nguyễn Đan Quế cũng có cùng nhận xét khi nêu những lý do gần đây nhất sau khi blogger Điếu Cày ra đi, ông nói:

  “Có những lý do mình để ý sau vụ anh Điếu Cày ra đi, rồi những tuyên bố của chị Tân, những hoạt động của anh em phía hội đồng Liên Tôn và đặc biệt họ đánh đầu tiên là anh Phạm Bá Hải. Khi làm việc với họ ở Lâm Đồng hay ở Vinh thì họ nói rõ là anh không được đi liên lạc với các anh em khác để kết nạp những người tù nhân lương tâm. Họ nhất quyết bằng mọi giá không cho đi. Họ nói công khai là họ không cho chúng tôi làm cái công việc đi gặp những anh em, cựu tù nhân lương tâm. Đó là những cái mình biết.”

  Thật khó mà cô lập những nhà hoạt động tranh đấu vì tự do dân chủ một cách thành công khi mạng lưới thông tin công cộng đã trải rộng khắp nước cũng như thế giới. Càng đàn áp thì những con người ấy càng có thêm động cơ để tin rằng họ vĩnh viễn là đối tượng sẽ bị theo dõi suốt đời và vì thế không có con đường nào khác ngoại trừ con đường đấu tranh đến cùng mà họ đã chọn.

  Trả lờiXóa
 5. Tôi chả hiểu nổi đảng ta! Thực sự là thế. Đảng ta bắt người dân đội mũ bảo hiểm là điều tốt, nhưng tôi thấy đảng mình làm việc như là "hứng bất tử" vậy đó. Hứng bất tử như bọn mầy râu hứng tình tìm gái chít một cái là xong. Chán thấy mồ. Khi bắt người ta đội nón bảo hiểu nhưng chẳng có một cái gì để bảo đảm chất luợng của nón bảo hiểm cả. Chất lượng của nón bảo hiểu lúc phát động à! Dỏm đệ nhất hành tinh. Tui còn nhớ lần đầu chứng kiến cảnh 2 xe máy tông nhau tại một ngã ba Cầu Phú Xuân & đường Trần Hưng Đạo ở Huế. Hai xe tông nhau nhẹ hều như là 2 chiếc xe đạp va nhau. Thế mà 2 mũ bảo hiểm nát toét. 2 người lái nằm bất động. Tui thấy tình trạng nón bảo hiểm của ta bể nát như ly thuỷ tinh bị vở thì mới thấy rằng chuất lượng của nón bảo hiểm của đảng ta còn dở hơn cả nón bảo hiểm của bọn Tây chạy xe đạp. Tệ quá. Ra luật mà chẳng có gì bảo đảm được chất lượng thì đừng vội ra luật làm gì. Khổ cho người dân nghèo phải mua những nón bảo hiểm dỏm, chất lượng không hơn ly thuỷ tinh nện xuống sàng nhà. Đảng ta kém kiến thức tệ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. vấn đề không phải là việc đảm bảo chất lượng mà là ở chính ý thức người dân tham của rẻ và lười, thích lách luật thôi. bọn họ cứ cho rằng có mũ là không bị công an tóm, mua mũ tốt thì sợ đắt nên tìm đến mấy cái hàng bán mũ rẻ bèo chẳng đảm bảo chất lượng an toàn. bảo sao tai nạn xảy ra thì người chết hay bị thương vì mũ bảo hiểm rởm vẫn cứ nhan nhản. cắn răng bỏ tiền mua cái mũ bảo hiểm hẳn hoi tử tế để bảo đảm an toàn cũng như tính mạng của mình thì làm sao đâu. tiếc từ cái mũ bảo hiểm thì còn nói gì đến an toàn sức khỏe, tính mạng nữa.

   Xóa
 6. Ý thức cao khi tham gia giao thông vẫn là trên hết .Và mũ bảo hiểm đảm bảo chất lượng sẽ có tác dụng giảm chấn, giúp bảo vệ phần đầu khỏi lực tác động sinh ra do va chạm từ đó sẽ làm giảm tối đa nguy cơ thương tích và chấn thương sọ não. Để tham gia giao thông an toàn, các bạn hãy chọn cho mình một chiếc mũ bảo hiểm đảm bảo chất lượng

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Những câu chuyện liên quan đến việc ý thức kém là không hề ít một chút nào,mà còn rất nghiêm trọng nữa .ví dụ như là việc thiếu ý thức trong tham gia giao thông .Ngay cả đọi mũ bảo hiểm để bảo vệ chính bản thân mình mà cũng không hề ý thức chút nào cả thì hôi sao không nguy hiểm cho được.

   Xóa
 7. Có rất nhiều vụ tai nạn giao thông để lại hậu quả đặc biệt nghiêm trọng bắt nguồn từ việc đội mũ bảo hiểm kém chất lượng hoặc đội sai quy cách. Đó cũng chỉ là một phần ,và phần lớn vẫn là ý thức châp hành hành luật lê giao thông và sự tự giác còn kém dẫn đến những vụ tai nạn không ngờ và đáng thương.

  Trả lờiXóa
 8. Nâng cao ý thức người dân trong việc chấp hành luật lệ giao thông nhằm hạn chế, kéo giảm tai nạn giao thông. Mặc dù tôi thấy các nghành, các cấp nhà nước đã có nhiều cố gắng, thế nhưng tình trạng vi phạm luật giao thông vẫn phổ biến, đe dọa mất an toàn giao thông mà nguyên nhân chính vẫn là do ý thức chấp hành Luật Giao thông của một bộ phận người tham gia giao thông còn rất kém. Ví dụ như không đội mũ bảo hiểm hay dùng mũ bảo hiểm giả vì nó có hình dáng bề ngoại đẹp nhưng chất lượng không đảm bảo, uống rượu bia khi tham gia giao thông...Hãy nhận thức đúng để bảo vệ mình cũng như ngừơi thân của bạn

  Trả lờiXóa
 9. Đúng là tất cả đều là do ý thức của người dân cả thôi, mình nghĩ thì chẳng ai thương mình bằng mình đâu, vì vậy mà nên tự có ý thức để bảo vệ mình thì hơn.

  Trả lờiXóa
 10. An toàn giao thông là vấn đề nóng hiện nay, nó luôn là chủ đề bức xúc của các nhà chức trách để làm sao giảm nguy cơ tai nạn giao thông con người có thể an tâm hơn khi ra đường. Những xét về mặt khác người tham gia giao thông phải có ý thức bảo vệ bản thân và hơn nữa là xã hội bình yên hơn.

  Trả lờiXóa
 11. Có rất nhiều lý do để nói đến tác nhân gây tai nạn giao thông .NHưng cái chính ở đây vẫn là ý thức người tham gia giao thông còn kém...uống rượu bia khi tham gia giao thông,làm sai luật giao thông quy định. Và chyện về những chiếc mũ bảo hiểm không đảm bảo dẫn đến nhiều vụ tai nạn đau thương.

  Trả lờiXóa
 12. Thiết nghĩ nếu một người biết suy nghĩ để tự bảo vệ mình thì chẳng cần phải có cái quy định đội mũ bảo hiểm mà người ta vẫn cứ đội. Đồng ý là không đội mũ thì đầu thấy dễ chịu, thoáng mát hơn, nhưng khi đã đội thành thói quen rồi thì khi ra đường mà không có mũ bảo hiểm thì thấy đầu trống vắng thế nào ấy. Giờ về quê, mặc dù tôi chỉ đi mua hộp sữa cho con cách nhà 4 - 400m mà cũng vẫn vào nhà lấy mũ ra đội

  Trả lờiXóa
 13. về cơ bản thì mọi người đều thấy phiền phức khi phải đội mũ bảo hiểm, coi đó như là nghĩa vụ phải thực hiện trước pháp luật nên mới như vậy. Phải coi việc đội mũ như là cái để bảo vệ chính bản thân mình thì mới có thể chấp hành, thực hiện việc đội mũ được, thành thói quen thì sẽ tự khắc đội khi lên xe thôi

  Trả lờiXóa
 14. Việc những người dân nước ta ra đường vẫn chưa chấp hành tuân thủ luật lệ giao thông. Như việc chấp hành việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng các phương tiện xe máy đã được nhà nước ta quy định rõ ràng và phổ biến cho tất cả mọi người nhưng vẫn còn một số ít trường hợp không tuân thủ để xảy ra những tai nạn đáng tiếc

  Trả lờiXóa
 15. Các bạn hãy biết tự bảo vệ chính mình, đã có biết bao tai nạn đau thương xảy ra khi người tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm rồi. Các bạn hãy biết chấp hành nghiêm chỉnh quy định này, đến những em bé nhỏ còn biết và có ý thức đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, đừng để trẻ con nó cười cho.

  Trả lờiXóa
 16. Bây giờ rất nhiều người đùa với tính mạng của mình, nhất là buổi tối, các vị cứ ra đường mà xem, rất nhiều nam thanh nữ tú, xinh đẹp ngời ngời nhưng rất tiếc họ sợ đội mũ bảo hiểm rồi nhan sắc mình bị xấu đi nên không thèm đội mũ bảo hiểm, rồi đến lúc tai nạn xảy ra, họ đổ lỗi cho ai đây?

  Trả lờiXóa
 17. Thiết nghĩ cái việc này bây giờ đã là thói quen của mọi người rồi chứ nhỉ? Đây là cái văn hóa của người tham gia giao thông, quy định này nhằm giúp giảm tai nạn giao thông, tránh cho mọi người những cái chết lãng xẹt, vậy mà còn nhiều người thiếu ý thức quá!

  Trả lờiXóa
 18. Mọi người cần phải nâng cao ý thức của chính mình và những người xung quanh mình để cho xã hội ta ngày càng văn minh, phát triển hơn nữa. Việc đội mũ bảo hiểm là chứng tỏ sự văn minh của xã hội, văn hóa của người tham gia giao thông, vì vậy không có gì phải xấu hổ hay thấy xấu khi đội mũ bảo hiểm cả.

  Trả lờiXóa
 19. Với cái tình trạng đội mũ phải thời trang, đội mũ nhằm qua mặt CSGT, chứ ko nghĩ đội mũ để bảo vệ cái đầu mình, tính mạng mình thì........Không biết nói gì hơn, mong những nạn nhân của TNGT sớm siêu thoát, còn lại ai tham gia giao thông thì cũng nên biết nhìn xa trông rộng 1 chút, nhanh 1 giây, chậm cả đời.

  Trả lờiXóa
 20. Nhiều tai nạn người tham gia giao thông đã đội mũ đầy đủ, mũ xịn mà vẫn chết. Ngoài đổ tội cho số phận thì xin mọi người tham gia giao thông hãy vì mình và vì cộng đồng, đừng vì mình mà gây tai nạn cho người khác. Cái gì ko có thì được chứ ý thức mà không có thì xh này không biết ntn nữa.

  Trả lờiXóa
 21. Chờ đến bao giờ nước ta thật sự có luật pháp, lúc đó mọi người sẽ tuân thủ nghiêm các quy định.

  Trả lờiXóa
 22. Tôi KHÔNG THÍCH Hồ Chủ Tịch nói dối: "KHÔNG CÓ GÌ quí hơn ĐỘC LẬP, TỰ DO", giả dối quá chời lun. Các bạn phải sửa lại cho đúng như sau: "ĐỘC LẬP, TỰ DO quí giá hơn KHÔNG CÓ GÌ ty tỷ lần'' nha. Bác Hồ là đệ nhất đại bịp xứ An nam luôn.

  Bác Hồ thức dậy mà can,

  Tổng LÚ con Bác nó đang hàng Tàu.

  Gạc Ma, Bản Giốc, Nam Quan,

  LÚ bán lấy tiền trác tán bên Bu.

  Vua Hùng mắng Bác: ''Đồ Ngu!

  Đẻ LÚ không dạy, bán nhà tổ tiên."

  Bác nằm ngủ, giấc có yên?

  Đảng Cụ Hồ KHÔNG THÍCH Đảng Tổng LÚ khúm núm cúi đầu làm mọi cho Tàu Khựa. (Người Đất Cát)

  Trả lờiXóa
 23. Rõ ràng tâm lý chủ quan mà phải dùng đúng hơn là ý thức tham gia giao thông của người dân còn yếu kém đã gây ra cho chính chúng ta những hậu quả đáng tiếc bởi nếu chấp hành đúng hơn luật giao thông, có văn hóa tham gia giao thông thì những con số kia đã giảm bớt đi rất nhiều chứ không còn cảnh tan thương như thế.

  Trả lờiXóa
 24. Rõ ràng là kỳ nghỉ lễ tết kéo dài cùng với rượu, bia tiệc tùng đã gây ra nhiều tai nạn thương tâm. Những con số tai nạn trong các bản tin thời sự cứ tăng mà đến mỗi người còn sợ nhưng khi tham gia giao thông thì lại rát lười hay chủ quan đội mũ bảo hiểm. Phạt là điều tất yếu nhưng rõ ràng việc này cũng chưa làm được hiệu quả như mong đợi

  Trả lờiXóa
 25. Cần nêu cao hơn nữa hơn nữa của người dân khi tham gia giao thông. Đặc biệt là không uống rượu bia khi tham gia giao thông hay bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng xe máy, moto... Rõ ràng đó là cách bảo vệ chính mình cũng như là người khác khi tham gia giao thông nhất là trong ngày lễ tết kéo dài.

  Trả lờiXóa
 26. Rõ ràng mỗi người trong chúng ta cần nâng cao hơn nữa ý thức khi tham gia giao thông. Do đặc trưng văn hóa với kì nghỉ lễ tết âm lịch kéo dài cùng việc liên hoan, ăn uống nhiều đã khiến cho mối quan ngại về việc uống rượu bia khi tham gia giao thông tăng cao. Cần sớm chấm dứt tình trạng này bởi không ai muốn năm mới ăn tết trong viện cả

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hãy là người văn minh và nhận biết thông minh ,Điều đó sẽ giúp bạn bảo vệ bản thân cũng như bảo vệ những người xung quanh mình đó là đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông ,cần phải ý thức hơn nữa những sụ nguy hiểm luôn rình rập bạn .

   Xóa
 27. Cần sớm có chế tài xử phạt gắt gao hơn nữa về tình trạng này. Rõ ràng ý thức tham gia giao thông của người dân còn yếu chứ chưa nói là kém, tâm lý chủ quan cùng với việc rượu bia ngày tết không tránh khỏi đã khiến cho việc quản lý gặp khó khăn ở nhiều nơi có lực lượng công an giao thông mỏng.

  Trả lờiXóa
 28. Cần có sự vào cuộc gắt gao hơn của các cơ quan chức năng cũng như là có chế tải xử phạt nặng hơn nữa đối với hành vi vi phạm luật giao thông, nhất là trong những ngày lễ tết âm lịch khi mà lượng người tham gia giao thông rất đông. Đừng để cả năm vất vả đến ngày tết lại có sự việc không hay xảy ra

  Trả lờiXóa
 29. Chưa bao giờ chúng ta hết lo lắng về tình trạng giao thông những ngày lễ tết nhất là dịp tết âm lịch khi mà hằng ngày những con số thống kê về số vụ tai nạn, người mất, người bị thương cứ tăng dần. Chuyện tưởng như cũ nhưng chưa bao giờ hết nóng, và nguyên nhân rõ ràng hơn bao giờ hết bởi tâm lý tham gia giao thông của người dân còn kém.

  Trả lờiXóa
 30. Đó thực sự là một thực trạng đáng buồn hiện nay khi mà chính người dân còn ý thức kém. coi thường mạng sống của chính mình cũng như người khác để rồi hằng năm mỗi người không khỏi bàng hoàng khi xem các con số thống kê về người chết do tai nạ giao thông. Nhất là dịp tết nguyên đán, việc này càng trở nên nhức nhối.

  Trả lờiXóa
 31. Rõ ràng người dân ý thức tham gia còn kém nếu không muốn nói là rất kém, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh đoàn thanh niên lạng lách đánh võng, người đi xe mô tô xe máy không mũ bảo hiểm...vv.. Rất cần sớm hạn chế tình trạng trên dần đến kết thúc bởi hằng ngày hằng giờ có vô số người chết chỉ bởi lỗi mà người ta cho rằng nhỏ này

  Trả lờiXóa
 32. Lại Là Ý thức kém .CHuyện ngày tết và những vụ tai nạn giao thông tham khốc vẫn là câu chuyện diễn ra trên các trang thông tin và truyền thông.kém ý thức trong tham gia giao thông ,không đọi mũ bảo hiểm ,không tuân theo tín hiệu giao thông hay dùng rươu bia mà vẫn điều kiển phương tiện tham gia giao thông.

  Trả lờiXóa
 33. yêu tổ quốc23:28 1 tháng 3, 2015

  có thể nói rằng tất cả là do ý thức người dân hết, đầu tiên chúng ta thử xem những vụ tai nạn tập trung những chỗ nào, vùng nào hay xảy ra tai nạn, tất nhiên là ở Hà Nội chắc sẽ nhiều nhất, bởi vì ở đây, là do dân số tập trung nhiều mà số người tham gia giao thông có ý thức thì rất ít, vậy nguyên nhân là do đâu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hà Nội là nơi tập trung nhiều dân số, trong đó dân số ở nông thôn rất nhiều vì vậy, vẫn còn mang rất nhiều tính cách lạc hậu, ý thức vẫn chưa cao, và kể cả những người ở thành phố, chắc khá hơn một chút nhưng tóm lại ý thức của chúng ta vẫn còn quá kém, không có ý thức gì hết.

   Xóa
 34. ý thức của người dân Việt Nam còn rất kém, có thể nói là quá kém, chúng ta thực sự chưa có cái nhìn thấu đáo, tầm nhìn vẫn còn kém xa các nước khác, không phải là do chúng ta không làm được, con người Việt Nam rất giỏi nhưng chỉ giỏi những thứ được coi là vặt vãnh, còn những chuyện lớn thì thực sự là chưa có tầm nhìn.

  Trả lờiXóa
 35. mặc dù chúng ta đã được giáo dục rất nhiều về an toàn giao thông, có thể nói rằng phần lớn chúng ta ai cũng được giáo dục, học về luật an toàn giao thông, nhưng do tính cách, nó hầu như là truyền thống, rất khó sửa, nhận thức vẫn còn chưa cao, chưa hiểu rõ về tầm quan trọng khi tham gia giao thông.

  Trả lờiXóa
 36. có thể nói rằng, ý thức của đa số người dân Việt Nam vẫn còn rất kém, theo tôi thấy, ý thức của một số người dân trong miền Nam được nâng cao, họ có cách ứng xử rất khác, không như ở miền Bắc, họ tham gia giao thông với ý thức, kỷ luật rất tốt, đó là họ có tầm nhìn, nhận thức đúng đắn, và đó cũng là điều mà chúng ta nên học.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. tôi nghĩ người miền Nam họ thực sự sống hiện đại hơn miền Bắc rất nhiều, do họ ảnh hưởng của văn hóa phương Tây nhiều hơn miền Bắc, vì vậy ý thức tham gia giao thông của họ hơn người miền Bắc là chắc chắn, bởi nhiều nước phương Tây, là những nước phát triển, họ có nhận thức cao hơn mình rất nhiều.

   Xóa
 37. đúng vậy, người miền Nam hầu như họ theo phong cách phương tây rất nhiều, họ tiến bộ hơn, họ có nhận thức phóng khoáng hơn, kỷ luật của họ cũng hơn, họ có ý thức khi tham gia giao thông, không như ở miền Bắc, tình trạng vi phạm luật an toàn giao thông rất nhiều, vì vậy chúng ta cần nâng cao nhận thức ngay từ bây giờ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. vấn đề không phải là việc đảm bảo chất lượng mà là ở chính ý thức người dân tham của rẻ và lười, thích lách luật thôi. bọn họ cứ cho rằng có mũ là không bị công an tóm, mua mũ tốt thì sợ đắt nên tìm đến mấy cái hàng bán mũ rẻ bèo chẳng đảm bảo chất lượng an toàn. bảo sao tai nạn xảy ra thì người chết hay bị thương vì mũ bảo hiểm rởm vẫn cứ nhan nhản. cắn răng bỏ tiền mua cái mũ bảo hiểm hẳn hoi tử tế để bảo đảm an toàn cũng như tính mạng của mình thì làm sao đâu. tiếc từ cái mũ bảo hiểm thì còn nói gì đến an toàn sức khỏe, tính mạng nữa.

   Xóa
 38. Đội mũ bảo hiểm để bảo vệ sự an toàn cho chính bản thân người tham gia giao thông. Khi đi trên đường cần mang theo các giấy tờ sau : giấy tờ xe, giấy phép lái xe, Bảo hiểm xe máy ...

  Trả lờiXóa
 39. Bảo vệ tính mạng cho bản thân, tránh cho xã hội được nhiều tác hại xấu vậy mà mỗi con người tại tự làm theo ý mình không còn xem luật lệ tuân thủ nữa, nguyên do cũng chính từ ý thức kém, chưa nhận thức rõ được hậu quả mà tai nạn giao thông mang lại.

  Trả lờiXóa
 40. Bảo vệ tính mạng cho bản thân, tránh cho xã hội được nhiều tác hại xấu vậy mà mỗi con người tại tự làm theo ý mình không còn xem luật lệ tuân thủ nữa, nguyên do cũng chính từ ý thức kém, chưa nhận thức rõ được hậu quả mà tai nạn giao thông mang lại.

  Trả lờiXóa
 41. An toàn giao thông là vấn đề nóng hiện nay, nó luôn là chủ đề bức xúc của các nhà chức trách để làm sao giảm nguy cơ tai nạn giao thông con người có thể an tâm hơn khi ra đường. Những xét về mặt khác người tham gia giao thông phải có ý thức bảo vệ bản thân và hơn nữa là xã hội bình yên hơn.

  Trả lờiXóa