Thứ Ba, 17 tháng 2, 2015

THƯA TƯỚNG LÊ VĂN CƯƠNG VÀ ÔNG DƯƠNG TRUNG QUỐC

Nhân đọc bài báo trên VnExpress về cuộc chiến biên giới chiến tranh tôi có băn khoăn đôi điều với các ông.

Thứ nhất về nhà sứ học Dương Trung Quốc. Ông nói rằng cuộc chiến này cần được tôn vinh xứng đáng những người đã hy sinh.

Xin hỏi ông Dương Trung Quốc, Ông dựa vào đâu mà nói những người hi sinh trong cuộc chiến chống bành trướng phia bắc không được tôn vinh xứng đáng, hàng ngàn ngôi mộ LS hàng trăm nghĩa trang cũng được chăm sóc như bao nghĩa trang khác. Những người hi sinh trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía bắc có ai không được tôn vinh không?

Hình ảnh cắt từ bài báo trên VnExpress 

Hàng ngàn cựu binh, hàng ngàn gia đình LS có đều được hướng chính sách giống như những gia đình chống Pháp, chống Mỹ. Ở đây có sự phân biệt gì không?

Thứ 2, về lời phát biểu của Tướng  Lê Văn Cương, trong bài chia sẽ với báo chí tướng Cương phát biểu rằng:

“Theo thiếu tướng Lê Văn Cương (Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Bộ Công an), nếu tính cả người dân và chiến sĩ quân đội, công an thì có hàng chục nghìn người đã hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ Tổ quốc này. Tuy nhiên, điều đáng buồn là một cuộc chiến oai hùng như vậy lại không có trong sách lịch sử.”

Với tất cả lòng kính trọng của một vị tướng tôi phải hỏi rằng ông có đọc sách lịch sử không?

Không biết các “ông” vì “quên” hay “cố tình quên”, “hay cố tình” mà phát ngôn như vậy. Xin thưa các vị là sự kiện này đã được ghi rõ ràng trong sách giáo khoa “Lịch sử 12” (trang 207) và sách “Bài tập lịch sử 12” (trang 134)

Còn về việc Tướng cương phát biểu:

“Một việc cần phải làm ngay theo ông Cương là có chính sách cho gia đình những người Việt đã hy sinh trong cuộc chiến, vinh danh những người đã ngã xuống bảo vệ đất nước tương tự các liệt sĩ trong kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ… Nhà nước cũng cần khôi phục các địa danh lịch sử của cuộc kháng chiến.”

Xin thưa với ông.

Trước hết, phải khẳng định rằng Đảng và Nhà nước Việt Nam cũng như bao thế hệ người Việt Nam không bao giờ quên ơn những anh hùng, thương binh, liệt sĩ đã hi sinh xương máu vì Tổ quốc trong tất cả các cuộc chiến tranh. Đất nước đã có ngày Thương binh liệt sĩ 27/07 để kỷ niệm chung cho các thương binh liệt sĩ. Phần mộ của của họ cũng đã và đang được quy tập về nằm trang trọng trong các nghĩa trang liệt sĩ. Gia đình của các Liệt sĩ cũng được hưởng các chế độ theo quy định của pháp luật. Hằng năm đều có người dân và các đoàn đến dâng hương, tưởng niệm tại các nghĩa trang liệt sĩ vào các dịp lễ lạc. Nhiều tổ chức, cá nhân đã tổ chức các đợt thăm viếng, hỗ trợ các gia đình liệt sĩ hi sinh trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc. Báo chí cũng có nhiều bài đàng hoàng viết về cuộc chiến này. Vậy thì có ai “quên” không? Có ai “không tôn vinh” không?

Thiết nghĩ: Với bậc thức giả, nhất là những người đã kinh qua thực tiễn đầy trải nghiệm thì một lời nói, một bài viết đúng đắn, sâu sắc của họ có thể là ánh sáng soi đường quý giá cho quốc dân đi. Nhưng một sai lầm, dù là nhỏ có thể tạo ra những hiệu ứng sai lầm lớn. Và hơn thế, sai lầm ấy có thể nhấn chìm hoặc phá huỷ cả những danh hiệu, uy tín nhiều năm xây đắp, làm lu mờ những tên tuổi vang bóng một thời.

Linh Nguyễn
Comments
13 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

13 nhận xét:

 1. địt mẹ, già mà ngu

  Trả lờiXóa
 2. Bác Linh Nguyễn ạ! 2 người kia nói đúng chứ chẳng sai đâu. Hồi tui còn ngồi ở ghế nhà trường, tui đâu có nghe một thầy dạy sử nào nói về cuộc chiến đó đâu. Chuyện TQ đánh chiếm các đảo của ta còn yếm nhẹm. Sau này, khi hệ thống điện tử trở thành một việc không che dấu được nữa thì tui mới biết 2 chuyện thua trận tày đình kia mà các bác lảnh đạo của ta dấu nhẹm. Mẹ tổ, thua thì nhận là thua. Oánh nhau với ngoại bang thỉ cứ thành thật khai báo là oánh nhau với họ. Mất đảo thì nhận là mất đảo. Mắc mớ gì mà dấu như mèo dấu cứt. Số người dân vô tộ vạ và số bộ đội ta hy sinh trong 2 cuộc chiến đó thì cứ công bố đàng hoàng đi. Mắc mớ gì mà cứ bảo là hy sinh ít. Càng dấu, càng lòi đuôi. Tui tưởng có vài ngàn người đã chết, bây giờ lòi ra là vài chục ngàn người. Con số này còn tăng nữa hay không? Tui hết tin nổi rồi! Tai nạn giao thông còn ếm để lỉnh công khen thưởng chứ đừng nói chi bộ đội oánh với TQ mà mất mạng. Đúng là làm ít, báo cáo láo. Nước ta không khá nổi khi nảo trạng của người ta không còn danh từ của sự thật nữa.

  Trả lờiXóa
 3. Theo những gì mình biết, mình thấy thì rõ là những chiến sĩ từng tham gia cuộc chiến tranh biên giới đã và đang được đối xử công bằng và xứng đáng mà.

  Trả lờiXóa
 4. Tác giả ơi. Tác giả trẻ trâu rồi. Thời 8x k đc biết đến CT Biên Giới đâu. Hồi ấy sách GK LS cũng k đề cập.
  Tác giả chỉ biết 1 mà k biết 10

  Trả lờiXóa
 5. Tác giả ơi. Tác giả trẻ trâu rồi. Thời 8x k đc biết đến CT Biên Giới đâu. Hồi ấy sách GK LS cũng k đề cập.
  Tác giả chỉ biết 1 mà k biết 10

  Trả lờiXóa
 6. tất nhiên những người lính đã ngã xuống ở chiến tranh biên giới chỉ được tưởng nhớ ít quá, hương khói cho đến các cựu chiến binh đã từng chiến đấu cũng chỉ được khoảng mấy chục % thôi, kể cả chương trình sách giáo khoa cũng nói rất ít về vấn đề này và nhiều người vẫn chưa được giáo dục về sự thật của cuộc chiến

  Trả lờiXóa
 7. Tổ quốc ghi công các anh hùng liệt sĩ, nếu nói như thế thì có vô số liệt sĩ vô danh vẫn đang yên nghĩ ở các nghĩa trang liệt sĩ mà chúng ta cũng như các thế hệ sau này không thể gọi tên các anh, các chị. Lịch sử đau thương nhưng bi tráng đó theo tôi hãy để cho các thế hệ sau tự cảm nhận, sách vở đôi khi hào khí quá lên/

  Trả lờiXóa
 8. Theo tôi thấy thì còn nhiều điều lịch sử mà sách giáo khoa đôi khi cũng không thể hiện hết được. Lịch sử hào hùng của dân tộc đôi khi làm sao có thể gói gọn trong 12 cuốn sách sử bậc học phổ thông được. Cái cần vẫn là sự tìm hiểu cặn kẽ từ chính các bạn trẻ về lịch sử, về công lao của cha ông ta.

  Trả lờiXóa
 9. Đi qua chiến tranh, chính những bác CCB là nguồn tư liệu sống giúp các thế hệ trẻ hiện nay hiểu rõ lịch sử hào hùng của dân tộc, hiểu được sự hi sinh to lớn của các anh hùng liệt sĩ mà trên tấm bia vẫn còn hai chữ vô danh. Thế mới thấm, mới cay mấy kẻ phản động, mới cay những con rận chủ kêu gọi tưởng nhớ cho lính ngụy quyền VNCH

  Trả lờiXóa
 10. Rõ ràng Đảng và Nhà nước ta đã và đang rất chú trọng tới công tác đền ơn đáp nghĩa với những người có công với cách mạng. Chiến trang đã qua đi, chính họ, những mẹ VNAH. các CCB, thương bệnh binh mới là người hiểu rõ nhất. Thế nên đừng nên có những hành vi lời nói thiếu chín chắn mà trở thành cái cớ cho rận chủ cắn phá.

  Trả lờiXóa
 11. Truyền thống đền ơn đáp nghĩa là nghĩa cử cao đẹp hết sức nhân văn của Đảng và Nhà nước ta, rõ ràng nước ta vừa đi lên khỏi chiến tranh còn nhiều thiếu xót nhưng công tác đền ơn đáp nghĩa vẫn được Đảng và Nhà nước hết sức chú trọng chứ không hề như những gì thiếu xót mà tác giả đề cập trên.

  Trả lờiXóa
 12. Chúng ta cần có cái nhìn công tâm, đúng mực bởi những bài viết, phát biểu như của một người như Tướng Cương rất dễ gây ra hiểu lầm tai hại thậm chí là cái cớ cho các thế lực rận chủ lấy cớ để xuyên tạc cắn phá. Hoạt động đền ơn đáp nghĩa hiện nay rất được Đảng và Nhà nước ta chú tâm vì đó chính là nghĩa cử hết sức nhân văn và phải được tiếp tục.

  Trả lờiXóa
 13. Có thể hiện nay công tác đền ơn đáp nghĩa cũng như tìm hài cốt liệt sĩ vẫn còn nhiều điểm khó khăn cũng như chưa đầy đủ thế nhưng đây là việc mà Đảng và Nhà nước ta hết sức chú tâm và thực hiện hết sức đầy đủ. Thế nên chúng ta không nên đưa ra những bài phát biểu với nội dung như trên bởi nó rất dễ gây ra cái nhìn sai lệch

  Trả lờiXóa