Thứ Năm, 12 tháng 2, 2015

ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN LÀ SỨC MẠNH QUAN TRỌNG NHẤT!

Nhân đọc "Hòa bình cho Đông Á- Giấc mơ hoang đường (tường thuật của Nguyễn Thanh Sơn từ WEF)" của Thanh Son Nguyen. Chính sách của Trung Quốc là "răn đe" cộng với "việc đã rồi". Đó là lý do trong thời gian gần đây ngân sách quân sự của Trung Quốc đứng thứ hai thế giới và gần bằng GDP của Việt Nam.


Đối với Biển Đông, về mặt ngoại giao, Trung Quốc sẽ áp dụng chính sách đàm phán song phương - phương thức này đã được Trương Nghi viết ra hơn hai ngàn năm trước "liên hoành" kết hợp với "viễn giao cận công".


Về chiến lược, tằm ăn lá cộng với việc sử dụng lực lượng bán vũ trang (vừa là dân vừa là lính) để mở rộng đất đã chứng minh hiệu quả trong hơn 3000 năm qua. Phương thức này, Trung Quốc đã và đang sử dụng tại Biển Đông (lựa chọn thời cơ rối ren nội bộ các nước tranh chấp để chiếm vài đảo, sử dụng cảnh sát biển và lực lượng hải quân giả dạng tàu đánh cá để xác định chủ quyền thực tế).

Về mặt quân sự, Trung Quốc rõ ràng đang phát triển một lực lượng tác chiến trên biển phục vụ cho chính sách "việc đã rồi". Lực lượng thuỷ quân lục chiến của Trung Quốc tăng mạnh trong những năm gần đây với các tàu đổ bộ lớn và tàu đổ bộ bằng trực thăng. Tàu sân bay mới đây sẽ đóng vai trò là sân bay di động là căn cứ cho cả phòng không lẫn hoạt động oanh tạc trong khi lực lượng chiếm đảo thực hiện việc xây cất sân bay trên các đảo được chiếm. Việc xây dựng căn cứ tàu ngầm, tiếp liệu và sân bay ở Hoàng Sa là cơ sở để lực lượng viễn chinh hỗn hợp hải lục không quân của họ có thể có mặt lâu dài ở các đảo tranh chấp (điều mà cả Việt Nam và Phillipines không làm được).

Đối với chiến lược đó, ASEAN với tính chất hổ lốn và đầy mâu thuẫn lợi ích của nó, không phải là công cụ hữu hiệu để "đoàn kết" và bảo vệ lợi ích của Việt Nam. Vì chính giữa các nước ASEAN luôn có tiềm ẩn các tranh chấp về quân sự (như giữa Thái và Cam; hoặc việc Singapore xây dựng một trong những lực lượng hải quân và không quân lớn nhất khu vực chắc chắn không phải là để răn đe Trung Quốc mà là để đề phòng Malay láng giềng.)

Về cơ bản, Việt Nam có vị thế là người duy nhất đang cầm một con dao kề vào cổ Trung Quốc. Với 3/4 lượng dầu nhập khẩu của Trung Quốc đi qua tuyến đường Hoàng Sa, Trường Sa, và Trung Quốc đang bị bao vây tứ phía trừ Việt Nam, thì hoàn toàn có thể hiểu được Việt Nam là cái gai không thể không trấn áp đối với Trung Quốc.

Các tranh chấp trong thời gian tới của Trung Quốc sẽ diễn ra theo một kịch bản do Trung Quốc dàn dựng: đợi khi các quốc gia liên quan có vấn đề nội bộ bất ngờ lấn chiếm, sẵn sàng chấp nhận đổ máu trong một trận hải chiến 1-2 ngày, đổ quân chiếm và trong vòng 1 tuần xây dựng xong 1 căn cứ với sân bay và các công sự vững chắc dưới sự bảo vệ tạm thời của một hạm đội và không quân mạnh. Ngay sau sự đã rồi đó, là một chiến dịch ngoại giao "viễn giao cận công" ồ ạt, để đạt được một thoả thuận của cộng động quốc tế về việc "giữ nguyên hiện trạng" chứ không phải "khôi phục tình trạng ban đầu". Trung Quốc đang có đầy đủ phương tiện để làm tất cả các cái đó. Các kịch bản này dễ có khả năng diễn ra trong vòng 3-5 năm tới khi mà lực lượng hải quân và không quân Việt Nam mới đang trong giai đoạn huấn luyện.

Để làm những chuyện đó, cái mà Trung Quốc cần là hình ảnh một Việt Nam đầy tham vọng và hiếu chiến trong con mắt quốc tế, một sự biến nội bộ hoặc một vụ đổ máu trên biển (với lực lượng quân sự giả danh dân thường của Trung Quốc) - và Trung Quốc cần các sự biến đó trong tương lai gần.

Việt Nam đang đơn độc trong việc đối phó với Trung Quốc bởi vì mọi quốc gia đều hành động theo quyền lợi riêng của quốc gia, dân tộc mình. Các quốc gia ASEAN như Thái Lan, Sing, Malay hay Indo thì thấy không có quyền lợi trực tiếp khi va chạm với quốc gia này. Mỹ thì có mục đích rõ ràng và hạn chế ở Biển Đông - đó là duy trì sự hiện diện của mình để Trung Quốc không ảnh hưởng tới tự do giao thương trên biển. Và để làm điều đó, việc quay trở lại căn cứ Subic là đủ. Hơn nữa, chính bản thân chúng ta cũng không hoàn toàn thống nhất về cách thức xử lý trên biển. Có sự khác nhau lớn giữa những người tin rằng ý chí con người không thay thế được sức mạnh vũ khí trên biển (như trường hợp Gạc Ma năm 1988) và những người tin rằng toàn dân có thể ra đường và hát là đủ để Trung Quốc từ bỏ ý định loại bỏ con dao đang kề cổ họ hoặc những người trông chờ sự trợ giúp của một đồng minh hoặc liên minh nào đó. 

Tuy nhiên, nếu chúng ta có một cái nhìn thực tiễn thì sẽ thấy, sẽ không có một cường quốc nào, một đồng minh nào sẽ chiến đấu thay chúng ta để bảo vệ quyền lợi của tổ quốc. Do đó, trong lúc này, sự đoàn kết của toàn dân trong việc bảo vệ quyền lợi của tổ quốc là yếu tố quan trọng nhất.

Ngọc Tuấn
Comments
24 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

24 nhận xét:

 1. Vậy ngày xưa Mác kêu gọi các dân tộc bị áp bức đoàn kết lại để làm gì?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. muốn có sự đoàn kết giữa các dân tộc bị áp bức, thì trước hết, ngay trong chính dân tộc bị áp bức đó phải có sự đoàn kết đã, thưa bạn!
   thời thế mỗi lúc mỗi khác, và ngày nay, các quốc gia chỉ coi trọng vào lợi ích của chính quốc gia mình mà thôi, vậy nên đoàn kết dân tộc mới là sức mạnh to lớn nhất!

   Xóa
 2. Cũng như xưa đất nước Việt Nam tuy bé nhỏ nhưng đã đánh bại những cường quốc to lớn xâm lược. Đó chẳng phải là do sức mạnh đại đoàn kết của dân tộc Việt Nam đã làm nên những kì tích đó sao? Trung Quốc muốn bành trướng thì nhân dân ta sẽ có cách đáp trả, quyết không nhân nhượng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không có sự giúp đỡ của Khựa thì ở đó mà đòi thắng cả Pháp lẫn Mỹ!

   Xóa
  2. thế cưng nghĩ Việt Nam chưa đnáh thắng khựa lần nào hả?
   thế cưng nghĩ giusp đỡ đó là gì?trung quốc và Liên Xô chỉ giúp Việt Nam về lương thực và súng đạn, còn lực lượng và tài năng là người Việt Nam đấy!

   Xóa
 3. Từ ngày xưa, khi mà đất nước đứng trước rất nhiều những khó khăn thử thách tới an nguy của quốc gia dân tộc còn lớn hơn nhiều những gì nước ta đã và đang đối mặt ngày này, nhưng chúng ta vẫn vượt qua bằng sự đoàn kết đồng lòng, vì thế mà không lý do gì bây giờ chúng ta lại không thể vượt qua cả.

  Trả lờiXóa
 4. Một cây làm chẳng lên non ba cây chụm lại lên hòn núi cao. Từ xa xưa ông cha ta đã đúc kết được kinh nghiệm quý báu này. Nếu đoán kết thì chúng ta sẽ tạo được sức mạnh mà có thể lấy ýt đánh nhiều, lấy yếu đánh mạnh. Quan trong là trên dưới đồng lòng thì nhất đinh việc gì cũng có thể làm được.

  Trả lờiXóa
 5. Trong bối cảnh ngày nay, trung quốc đang có những động thái tiêu cực, làm mất quan hệ hòa bình giữa 2 nước. Gây căng thẳng trên biển Đông, đe dọa trực tiếp đến chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam. Đây chính là lúc chúng ta thể hiện sức mạnh của sự đoàn kết, một dân tộc ngheo nhưng không yếu

  Trả lờiXóa
 6. Trước hay sau gì thì Trung Quốc cũng sẽ dạy ta một bài học nữa, nhưng hậu quả sẽ không như năm 1979. Chúng không phải oánh rồi rút như đợt nào. Chúng oánh rồi chiếm luôn! Ai bảo tôi nói càng, vô căn cứ thì hãy chống mắt mà xem. Chúng sẽ không dạy ta bài học trên đất liền vì đất đã có chủ, nhưng chúng sẽ dạy ta một bài học trên biển. Chúng sẽ đánh chiếm và trấn giữ những hòn đảo cỏn con mà chúng ta hiện đang trấn giữ ở Hoàng Sa, Trường Sa kia kìa. Chỉ có nơi đó thì chúng xâm chiếm vì lợi ích cốt lõi của nó. Thế giới cũng chẳng làm gì được cả vì 5 ngàn năm trước chúng đã cho là biển đông thuộc về chúng rồi. Còn quân đội ta à? Chẳng cần chứng minh thì TQ đã cài đặt mật vụ vào đến tận Dinh Chủ Tịch rồi. Quân ta rục rịch thì những kẻ bán nước đó báo cho TQ biết liền...Chuyện đó đã xảy ra rồi. Năm xưa, khi ta bí mật đưa vài ngàn bộ đội định chiếm lại những điểm cao chiến lượt mà TQ chiếm ở biên giới phía Bắc. Chúng cứ để Bộ đội ta tiến vào rồi bất ngờ nện cho tan xác. Vài ngàn bộ đội ta chết oan uổng vì một tên "nằm vùng" đã mật báo cho TQ biết thâm ý của Bộ đội ta. Buồn lắm...Những oan hồn của các chiến sĩ bộ đội ta chết oan uổng mà không hiểu tại sao bọn TQ lại biết lối hành quân của quân ta mà phục kích như thế. Những quan thăm ăn hối lộ bị dính câu của TQ thì làm tay sai cho chúng chứ còn ai ở đây.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. vãi cả bạn này!
   đọc comment của bạn này mà như thánh phán ấy nhở
   nhưng bạn ơi, cho mình hỏi, cái ngày đấy là ngày nào vậy bạn? chính xác lịch hẳn hoi với,hóng quá, hóng muốn xem bạn có là thánh thật không :D

   Xóa
 7. Việt Nam ta đã phải gánh chịu biết bao tham vọng bá chủ của nhiều nước trên thế giới: Mỹ, Trung Hoa phong kiến, Pháp...Nhưng với tinh thần đoàn kết là trên hết mọi xâm lăng của kẻ thù đều bị đánh đuổi. Và giờ đây hơn lúc nào chúng ta cần phải nâng cao tinh thần này.

  Trả lờiXóa
 8. muốn đoàn kết thì dân phải có miếng ăn thì dân mới đoàn kết được, thì mới mạnh được, ấy thế mà đống doanh nghiệp nhà nước thì sao, như điện evn đó, suốt ngày đòi tăng giá, để vắt thêm tiền của người dân thử hỏi rằng những bộ phận làm việc như thế thì có phải là vì quyền lợi của người dân không, rồi chính những người hiểu biết cũng đã nói rằng tốt hơn nhất nên giải thể đi mấy cái doanh nghiệp nhà nước thì đất nước mới phát triển đó thôi

  Trả lờiXóa
 9. Đúng, với bao nhiêu năm làm cách mang, nếu như việt nam không có sự đoàn kết như thế thì làm sao cso thể tạo nên thành công như ngày hôm nay chứ, cho nên, trước nhuwgnx luận điệu của những thế lực phản động, chúng ta nên đoàn kết , chống lại những điều đó

  Trả lờiXóa
 10. trong bất kì hoàn cảnh nào, trong bất kì trường hợp nào, thì đoàn kết dân tộc luôn là động lực, là nguồn lực mạnh mẽ nhất để có thể chiến thắng mọi kẻ thù, chiến thắng mọi ảnh hưởng xấu từ bên ngoài tác động vào đất nước ta!
  trong có vững thì mới ổn!

  Trả lờiXóa
 11. đọc bài này mới mở mang tầm mắt ra là trung quốc quả thật không hề đơn giãn và vấn đề ngoại giao với các nước là không hề đơn giãn,nhưng chiến lược của trung quốc là chiến lược hàng thế kỷ ấy.dần dân tạo chủ quyền,tằm ăn lá .dân cũng như là lính,những chiêu trò dần dần lấn chiếm biển đông của trung quốc được lên kế hoạch khá không ngoan,chúng ta không biết dưới cái vỏ lân la kia là cả mưu đồ độc chiếm

  Trả lờiXóa
 12. Tất nhiên là đoàn kết toàn dân là sức mạnh quan trọng nhất rồi .Bác Hồ nói " Đoàn kết ,đoàn kết , đại đoàn kết " .Từ trong lịch sử cách mạng dân tộc chúng ta đã chứng minh là một yêu tố quyết định trong việc hoàn thành sự nghiệp đất nước. Ngày nay đoàn kết toàn nhân là nhân tố không hề nhỏ một chút nào

  Trả lờiXóa
 13. Từ xa xưa khi giặc xâm lăng dân tộc ta thì chúng ta đã biết đoàn kết toàn nhân là sức mạnh để đánh thắng mọi kẻ thù ,dù là tên to nhất. Cái truyền thống đó đã mang lại cho dân tộc ta bao trang lịch sử vẻ vang về tinh thần ấy ,nó mạnh mẽ và quan trọng đến nhường nào.

  Trả lờiXóa
 14. Từ xưa đến nay, đất nước đứng trước vo vàn khó khăn thử thách, liên quan tới tới an nguy của quốc gia dân tộc còn lớn hơn nhiều những gì nước ta đã và đang đối mặt, nhưng chúng ta vẫn vượt qua bằng sự đoàn kết đồng lòng, vì thế mà không lý do gì bây giờ chúng ta lại không thể vượt qua cả.

  Trả lờiXóa
 15. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 16. từ xưa đến nay, con người Việt Nam luôn có tinh thần đoàn kết trong mọi công việc. Đây là một phẩm chất tốt đẹp của dân tộc ta. Phẩm chất này đã được ông cha ta đúc kết thành câu ca dao:
  Một cây làm chẳng nên non
  Ba cây chụm lại nên hòn núi ca
  một cây thì không thể làm nên núi non nhưng nhiều cây thì có thể hình thành nên không chỉ là ngọn núi thấp mà còn là những ngọn núi cao. ba cây chụm lại thể hiện tinh thần đoàn kết cùng chung sức cùng làm việc.

  Trả lờiXóa
 17. Tinh thần đoàn kết của dân tộc ta đã được chứng minh bằng sự phát triển của nó qua quá trình dựng và giữ nước của ông cha ta. Từ các đời vua Hùng Vương nhân dân ta đã biết đứng dậy cùng nhau đấu tranh chống giặc ngoại xâm. Từ thời Bà Trưng, Bà Triệu… cho đến Trần Nhân Tông, Nguyễn Huệ những vị anh hùng kiên cường bất khuất này có được chiến thắng không chỉ nhờ vào chiến lược hay mà còn nhờ vào sự ủng hộ tinh thần đoàn kết quyết tâm chống giặc của nhân dân ta.

  Trả lờiXóa
 18. đoàn kết là động lực giúp nhân dân ta vượt qua mọi rào cản ngoại xâm và ngày càng khẳng định rõ hơn về quyền lãnh thổ của đất nước bằng sự chung sức, chung lòng. Tinh thần ấy ngày càng được nâng cao khi nước ta trải qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ. Bằng những vũ khí thô sơ, nước Việt Nam nhỏ bé lại có thể chiến thắng hai đế quốc hùng mạnh với những trang bị vũ khí hiện đại, tất cả đều nhờ vào tinh thần đoàn kết của nhân dân ta.

  Trả lờiXóa
 19. Tinh thần đoàn kết là rất cần và trong một tập thể thì vai trò của tinh thần đoàn kết càng trở nên quan trọng. Thể hiện tinh thần đoàn kết còn là biểu hiện của người có văn hóa, tri thức. Nhưng trong tập thể vẫn còn có trống đánh xuôi kèn thổi ngược. Họ luôn tìm cách chia bè phái gây mất đoàn kết, từ đó hình thành nên những mâu thuẫn, hiềm khích không đáng có. Thái độ và hành động đó cần được phê phán.

  Trả lờiXóa
 20. Đoàn kết là một đức tính cần thiết trong việc xây dựng và hình thành tính cách con người. Tinh thần đoàn kết luôn là một truyền thống quý báu của dân tộc được mọi người coi trọng và đề cao. Ngày nay, tinh thần đoàn kết cũng là một yếu tố quan trọng quyết định thành công của mỗi người. chúng ta nên tạo mối quan hệ tốt đẹp với bạn bè thế giới về con người Việt Nam thân thiện nhằm thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết.

  Trả lờiXóa