Thứ Bảy, 28 tháng 2, 2015

MỘT VÀI "ĐIỂN TÍCH" ĐẦU NĂM MỚI!

Sau chuyện cái ghế đầu rồng ở nhà cựu TBT Nông Đức Mạnh, cư dân mạng đang bình luận riết róng tấm hình cụ Vũ Khiêu hôn hoa hậu Kỳ Duyên. Một số người châm biếm, cho rằng ông là "đào hoa", nhiều người còn nặng lời cho rằng ông lớn tuổi mà vẫn còn… mê hoa hậu.
Tôi không bình luận gì về nội dung bức ảnh, chỉ muốn nói rằng, các tờ báo hình như đã có vấn đề trong việc tôn trọng quyền riêng tư, một quyền vốn rất được báo chí thế giới tôn trọng và ghi rõ trong các cuốn sách hướng dẫn nghiệp vụ hay quy ước về đạo đức người làm báo.

Bất kỳ anh là ai đến nhà tôi, sự việc xẩy ra trong nhà tôi thì đó là quyền riêng tư của tôi. Nếu muốn đăng báo thì anh phải xin phép. (Việt Nam có sự lẩn lộn, các đoàn đến nhà riêng thăm hỏi, chúc mừng vào dịp tết lại coi đó là chuyện chung).

Tổng biên tập The New York Times Dean Baquet vừa gửi một bức thư cho đồng nghiệp kêu gọi chung tay cải tiến lại tờ báo in và thúc đẩy các sáng tạo cho tiện ích báo mạng được cho là “xôn xao làng báo”.

Tôi thấy chuyện đó các tòa soạn đa phương tiện ở VN đã không ít lần bàn đến. Cái khó của VN là bây giờ là BBT nào dám tiên phong chuyển tờ báo mạng của mình sang cách đọc trả tiền? Lúc đó, với thói quen đọc chùa, có bao nhiêu người mua? Nếu không có người mua, không có tiền để tái đầu tư vào chất lượng bài vở thì lại càng không có bạn đọc. Vả lại, Luật và việc thực thi pháp luật lại chưa đủ nghiêm để ngăn chặn nạn đạo báo.

Tờ The New York Times điện tử có 8 triệu người mua đọc, nhưng nếu nó có phiên bản tiếng Việt cũng bị đạo trong vòng 3 nốt nhạc.

2. Báo chí, truyền hình và trên các trang mạng xã hội đều bình phẩm về tục chém lợn của người dân Ném Thượng ở Bắc Ninh. 
Cái gì là phong tục, tập quán thì khó phân định đúng - sai. Người ngoài sẽ thấy cái "không nên", còn người thực hiện phong tục ấy bấy lâu sẽ thấy chả có gì là không nên cả.

Trên thế giới, cụ thể là ở Đan Mạch, có 1 lễ trưởng thành cho thiếu niên của 1 ngôi làng, nơi các thiếu niên sẽ ra bờ biển và tàn sát cá heo. Các tổ chức bảo vệ thiên nhiên, động vật đều lên tiếng phản đối, nhưng dân làng thì vẫn cứ làm.

Vậy có gì khác? Vấn đề ở chỗ, chúng ta đang ở vị thế "nên tạo hình ảnh đẹp", ít ra là với người ngoài, để dễ được "để mắt tới" mỗi khi xin hoặc nhờ vả một việc gì đó từ quốc tế. Đừng nên tung hoa những hình thức lễ hội như vậy. Báo chí cũng không cần thiết phải "gióng hồi chuông cảnh tỉnh" làm gì. Hãy coi như đó là việc "trong nhà" với nhau mà thôi. Chúng ta đều biết mỗi nước, mỗi địa phương đều có mỗi phong tục văn hóa khác nhau, không nước nào, địa phương giống nước nào, mỗi nước, mỗi địa phương đều mang những bản sắc khác nhau. Thế nên, các bạn không thế lấy chuẩn mực của những nền văn hóa của các nước phương Tây rồi đem ra so với người Việt từ đó đánh giá dân việt thiếu văn minh mọi rợ.


3. Mấy nghìn vụ nhập viện trong dịp Tết vì đánh nhau, xem ra việc "học tập người dân nước ABC" chỉ dành cho việc chia sẻ link trên facebook. Còn ngoài đời thực thế nào, chả liên quan!

Bên cạnh oánh nhau, ai đi xem pháo hoa sẽ thấy cái vốn được gọi là ý thức nó thể hiện ở "hiện trường vụ án" sau khi pháo hoa tắt nó khủng khiếp như thế nào. Đường phố ngày đầu năm mới là một sự "dông cả năm" với những người làm vệ sinh môi trường đô thị. Giấy, rác, que kem, vỏ ni-lon la liệt...Mà toàn là giới trẻ "chơi" facebook chứ ai vào đây?

Mai Anh
Comments
23 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

23 nhận xét:

 1. Việc này làm tôi liên tưởng đến lễ hội chém lợn mà thời gian qua bị chính những người yêu động vật lên thế giới phản đối gắt gao. Rõ ràng chính chúng ta đang tự vạch áo cho người xem lưng, đành lòng là có sự ngắt quãng văn hóa diễn ra ở đây nhưng chính chúng ta đã và đang thể hiện sự yếu kém trong việc bảo vệ mình.

  Trả lờiXóa
 2. Rất cần có cái nhìn đổi mới trong cách quản lý nghề báo cũng như cách viết bài. Đơn của như chúng ta đang hùa theo một cái gì đó gọi là trào lưu, kiểu câu lượt xem mà chúng ta quen gọi là câu view nhưng kì thực gây ra chính cái nhìn không tốt về chính người dân Việt Nam. Đó là điều không hề tốt, tự chúng ta đang vạch áo cho người xem lưng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Theo tôi, nước ta chỉ cần 1 tờ báo Nhân dân là đủ, đỡ lãng phí. Nhìn sang Bắc Triều Tiên, họ đâu cần nhiều báo đến như vậy (tận hơn 800 tờ), họ đâu cần kết nối Internet, đâu cần điện thoại di động mà vẫn sống hạnh phúc theo cách của họ?

   Xóa
 3. Rõ ràng thì hiện nay còn quá nhiều vấn đề khó giải quyết trong thực trạng báo chí Việt Nam hiện nay, bởi đơn giản chúng ta chưa có sự định hướng đúng đắn cũng như là lối viết bài hùa theo lối câu view mà chưa hề có chính kiến hay cũng như là trách nhiệm với nó đã gây ra nhiều cái nhìn phản cảm trong dư luận

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Các rận lợi dụng triệt để việc tự do báo chí đây mà , cứ nghĩ là muốn thích viết gì thì viết, muốn làm gì thì làm à ,không đâu nhé .cái gì cũng phải có khuôn khổ của pháp luật .Những bài viết sai sự thật ,có ý xuyên tạc sẽ bị xử lý ngay thôi

   Xóa
 4. Ném lợn hay là chém lợn thì cũng là phong tục tập quán. Việc người này người kia nói là không thể tránh khỏi nhưng rõ ràng chúng ta không hề biết cách bảo vệ chính mình. Khi mà nước ngoài họ bảo vệ được thì chúng ta lại hùa theo lối viết bài vô trách nhiệm, câu view để rồi chính mình vạch áo cho người xem lựng.

  Trả lờiXóa
 5. đúng là người ta ăn vào rồi thì lại thừa năng lượng, nên lại mang chuyện thiên hạ ra chém gió.
  đáng nhẽ ra nhiều chuyện nó cũng chả có gì đáng nói đâu, nhưng sao khi bàn qua, tán lại nó lại thành câu, thành chuyện.
  nhưng sự đời sao mà kham hết chuyện..bớt chuyện, bớt nặng đầu!@

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đầu năm mà,khi khai bút thì nên mạnh tay một tý ,chém gió với cả bịa thêm cho nó thêm phần to tát mới cả sinh sờ động ,đó là suy nghĩ của các tác giả báo lá gì gì đó .Sự thật thông tin có chính hay không là không thể nào xác định được có những tác giả thầm lặng ,chả biết ai ra ai.

   Xóa
  2. mấy người đó nổi tiếng nên nhà báo mới chú ý đến để câu khách. mấy hôm trước tui chở con nhỏ bạn của tui ra bờ hồ dạo chơi. nó chỉ cho tui thấy duc ba1 đang bị một chú sồn sồn cỡ gần 50 sờ mó ôm hun tới tấp làm tui ngượng hổng dám nhìn lun. nhỏ bạn gái tui nó học chung trường với duc ba1 nên tui tin là nó không nhìn nhầm người, con gái bi h sa đọa wá.

   Xóa
 6. Rõ ràng báo chí nước ta còn quá nhiều điều để bàn, không thể để tiếp tục với biết bao mớ hỗn độn như thế này nữa. Lương tâm người viết dường như bị hạ quá thấp bởi tiền bạc, việc này gây ra bao điều nhiễu nhương, tranh cãi xung quanh những bài viết mà mục đích chính vẫn là tăng like câu view nhất là trên facebook

  Trả lờiXóa
 7. Rõ ràng thì công nghệ thông tin phát triển chóng mặt, thị hiếu người đọc thay đổi cùng với cơ chế thị trường làm cho những bài báo thực hiện nhiều chức năng hơn là chỉ cung cấp thông tin như trước. Mức độ cập nhật làm cho nhiều người viết không còn cẩn thận, nắn nót khi đặt bút mà thay vào đó là lối viết cẩu thả, vô trách nhiệm dần trở thành cái xấu trong mắt bạn bè thế giới.

  Trả lờiXóa
 8. phải rất chóng mặt khi nghe những bản tin đầu năm như vậy .Đọc những thông tin như vậy chúng ta không thể nào biết được mục đích của tác giả là như thế nào khi mà chưa rõ lời lẽ của bài viết là đúng hay sai. thời buổi thông tin mà khó mà nhận biết được sự đúng đắn của nó.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mấy cái tin tức đầu năm của các nhà rận chủ luôn là bài chém gió cho đầu năm chứ không là gì hết . NHững ngòi bút này chém gió, viết bậy là giỏi thôi chứ có bao giờ biết tên tác giả đâu,vì cứ bị sợ ấy. Ăn nói lung tung, bài viết sai lệch thì không sợ sao được.

   Xóa
 9. Tôi KHÔNG THÍCH Hồ Chủ Tịch nói dối: "KHÔNG CÓ GÌ quí hơn ĐỘC LẬP, TỰ DO", giả dối quá chời lun. Các bạn phải sửa lại cho đúng như sau: "ĐỘC LẬP, TỰ DO quí giá hơn KHÔNG CÓ GÌ ty tỷ lần'' nha. Bác Hồ là đệ nhất đại bịp xứ An nam luôn.

  Bác Hồ thức dậy mà can,

  Tổng LÚ con Bác nó đang hàng Tàu.

  Gạc Ma, Bản Giốc, Nam Quan,

  LÚ bán lấy tiền trác tán bên Bu.

  Vua Hùng mắng Bác: ''Đồ Ngu!

  Đẻ LÚ không dạy, bán nhà tổ tiên."

  Bác nằm ngủ, giấc có yên?

  Đảng Cụ Hồ KHÔNG THÍCH Đảng Tổng LÚ khúm núm cúi đầu làm mọi cho Tàu Khựa là có tội với dân tộc. (Người Đất Cát)

  Trả lờiXóa
 10. câu chuyện đường phố đầy rác thì nước nào cũng như thế cả thôi, thử nhìn mà xem nước anh hay nhiều nước khác khi có đông người thì tất nhiên sẽ làm bẩn thỉu thủ đô đường phố bằng rác thải thế nên sang hôm sau họ phải dọn dẹp. thế nên cái chuyện mà tụ tập đông người mà không gây ra bẩn thỉu rác thải thì mới là lạ đấy, ai mà chém gió lăng nhăng rằng phải học nước này nước kia thì thật sự là đáng buồn cười

  Trả lờiXóa
 11. ghét nhất cái lễ hội rồi bắn pháo hoa để lại sau cuộc vui là những đống rác như một bãi chiến trường.và những người làm việc thầm lặng lại là những bác lao công.ý thức người dân ở đâu văm minh ở đâu khi có nơi vưt rác lại không vứt cứ vứt tùy tiền để lại hậu quả là môi trường bị tổn hại nghiêm trọng,lên án hết sức nhưng hành động thiếu ý thức của những người tự xưng văn minh lịch sự

  Trả lờiXóa
 12. Cái tục chém lợn cá nhân tôi thấy thật kinh dị, bởi thực chất nó đang bị biến tướng dưới 1 phong tục nguyên gốc.

  Trả lờiXóa
 13. Màn bắn pháo hoa vừa tốn kém, vừa mang lại bao vất vả nhọc nhằn cho những bác lao công vào thời khắc hậu giao thừa, thậm chí sau màn bắn pháo hoa còn đua xe, tai nạn giao thông....

  Trả lờiXóa
 14. Báo chí nước ngoài hẳn là tốn rất nhiều giấy mực cho cái vụ chém lợn man rợ, hic... tục với chả lệ, nhìn máu me lênh láng phát khiếp lên được

  Trả lờiXóa
 15. Quan trọng nhất là ý thức con người như thế nào thôi

  Trả lờiXóa
 16. TUy là đầu năm ,những cũng có những chuyện không hề đẹp chút nào ,Nhưng câu chuyên hay ho hay là chỉ là câu chuyên bịa đặt hay sau đó là những việc làm sai trái trước các ngòi bút không mấy thánh thiện ấy.

  Trả lờiXóa
 17. Chụp lén ảnh rồi đưa lên báo muốn đặt tên j thì đặt, bình gì thì bình. Dúng là giẻ rách

  Trả lờiXóa
 18. Tôi KHÔNG THÍCH Hồ Chủ Tịch nói dối: "KHÔNG CÓ GÌ quí hơn ĐỘC LẬP, TỰ DO", giả dối quá chời lun. Các bạn phải sửa lại cho đúng như sau: "ĐỘC LẬP, TỰ DO quí giá hơn KHÔNG CÓ GÌ ty tỷ lần'' nha. Bác Hồ là đệ nhất đại bịp xứ An nam luôn.

  Bác Hồ thức dậy mà can,

  Tổng LÚ con Bác nó đang hàng Tàu.

  Gạc Ma, Bản Giốc, Nam Quan,

  LÚ bán lấy tiền trác tán bên Bu.

  Vua Hùng mắng Bác: ''Đồ Ngu!

  Đẻ LÚ không dạy, bán nhà tổ tiên."

  Bác nằm ngủ, giấc có yên?

  Đảng Cụ Hồ KHÔNG THÍCH Thái thú Tổng LÚ khúm núm cúi đầu làm mọi cho Trung Quốc là phản bội dân tộc. (Người Đất Cát)

  Trả lờiXóa