Thứ Ba, 20 tháng 1, 2015

CƠ HỘI!

Khác biệt căn bản giữa CNXH và CNTB xoay quanh giá trị thặng dư. Thế nào là giá trị thặng dư? Hiểu đơn giản là anh A bỏ tiền mua sợi bông thuê người dệt vải may áo và bán. Tiền vốn với tiền thuê nhân công hết 5 đồng, anh A bán cái áo được 10 đồng, 5 đồng tiên lời vào túi anh A được gọi là giá trị thặng dư. 


Xã hội XHCN hay xã hội TBCN đều tạo ra giá trị thặng dư. Khác biệt là phân phối giá trị thặng dư thế nào. Làm sao để giá trị thặng dư mang lại lợi ích cao nhất cho xã hội thì đó là xã hội XHCN. Giá trị thặng dư chảy vào túi cá nhân sở hữu tư liệu sản xuất thay vì ngân sách nhà nước, đấy là xã hội TBCN.


Ở một nước đa đảng có trình độ sản xuất cao có khả năng tạo ra lượng lớn giá trị thặng dư, muốn có xã hội XHCN thì cần điều kiện nào? Ấy là đảng cẩm quyền phải là một đảng có tinh thần, xu hướng xã hội. Cái đảng ấy phải vét được giá trị thặng dư đưa vào ngân sách. Ngân sách dồi dào thì mới đảm bảo phúc lợi xã hội, mang lại cuộc sống tốt cho người dân, xây dựng đất nước. 

Nghe qua thấy rất dễ, thế nhưng với một nước đa đảng thì các đảng là đại diện nhóm lợi ích chứ không phải đại diện giai cấp. Các ông trùm tư sản với tài sản siêu khủng, nắm giữ các ngành kinh tế xương sống dư sức mua đứt truyền thông, hội đoàn, phong trào... để đưa đảng của họ lên nắm quyền. Đấy là lý do tại sao những nước đa đảng thiên tả ở châu Mỹ Latinh rất chật vật khi muốn kiên định con đường XHCN, các đảng xã hội ở đây chả mấy khi yên ổn. Và trên quả địa cầu mênh mông này không nhiều nước đa đảng được lãnh đạo bằng các đảng có tinh thần xã hội như Thụy Điển, Na Uy. Tất nhiên, chả ai cấm dân Campuchia, Philippin, Nigeria, Cameroon... mơ ước mình được lãnh đạo dài hạn bởi các đảng như vậy. Nào ai oánh thuế ước mơ đâu. 

Một đảng tư sản đại diện nhóm lợi ích cầm quyền mà bảo họ tự giác sử dụng ngân sách sao cho toàn dân được hưởng lợi ích thì khó lắm. Cứ 4 năm một lần dân Mỹ hăm hở đi bầu Tổng thống, các ứng viên Tổng thống đều hứa hẹn rất hoành tráng nhưng về cơ bản chính sách của Mỹ đối với phần còn lại của thế giới chả có gì khác biệt hàng trăm năm nay. Ngân sách Mỹ è cổ nuôi một quân đội tốn kém nhất hành tinh để đóng quân khắp nơi, oánh nhau hà rầm. Để làm gì? Làm giàu cho các ông trùm dầu lửa, vua vũ khí, và bảo vệ thị trường của các tập đoàn kinh tế. Tất nhiên là khi kiếm được tiền các trùm cũng đóng thuế cho ngân sách nhưng chả đáng là bao so với cái họ nhận được từ ngân sách Mỹ (đôi khi là máu xương con em Mỹ). 

Nước Mỹ có nền tảng kinh tế, trình độ sản xuất quá ok để lên XHCN, cái thiếu của họ là một đảng cầm quyền có xu hướng xã hội. Người lao động ở Mỹ vẫn bị bóc lột. "Bóc lột" ở đây phải được hiểu là chia sẻ giá trị thặng dư bất hợp lý chứ không phải "bóc lột" là bị ép tăng ca 16h/ngày, bỏ đói, đánh đập... như bọn ngu dốt chính trị vẫn hiểu. Chủ nghĩa tư bản ngày nay về phương diện phương thức sản xuất vẫn thế nhưng cái trình bóc lột giá trị thặng dư đã quá thượng thừa tinh vi sau mấy thế kỷ tiến hóa. Chúng ta phải nhìn nhận rằng chế độ đãi ngộ lao động đã được cải thiện rất nhiều. Tuy nhiên không phải chủ nghĩa tư bản tự giác làm điều đó mà do sức ép từ các phong trào vô sản hồi đầu thế kỷ trước cũng như các ông chủ nô không tự nhiên trả tự do cho nô lệ. Chủ nghĩa tư bản ít nhất là có sự thay đổi bề ngoài để đảm bảo sự tồn tại của nó. Không có chuyện CNTB chuyển mình thành XHCN như một số người ngây thơ vẫn nghĩ. Cái gọi là xã hội XHCN đặc trưng của nó nằm ở phân chia giá trị thặng dư và các chính sách phục vụ lợi ích số đông nhằm xây dựng một xã hội thịnh vượng và công bằng.

Còn Việt Nam thì sao? 

Tính chất, cương lĩnh, tinh thần của Đảng cộng sản ta thì khỏi phải bàn. Chúng ta trèo lên XHCN bằng cách nào? Rõ ràng với cái trâu con cày chúng ta không thể tạo đủ giá trị thặng dư để phục vụ các mục tiêu chính sách có tính XHCN. Có thực mới vực được đạo. Chúng ta phải đồng thời làm 3 việc: 

- Nâng cao trình độ sản xuất 

- Kiếm được lượng lớn tiền cho ngân sách 

- Phân phối lợi ích vào xã hội cho công bằng 

Ở đây chúng ta thấy nổi bật lên vai trò của công hữu tư liệu sản xuất. Sở hữu toàn dân ruộng đất, tài nguyên thiên nhiên, kinh tế trọng điểm ngoài vai trò đảm bảo quyền làm chủ đất nước thực sự của người dân nó còn đảm nhiệm việc kiếm tiền cho ngân sách và ngăn chặn kinh tế nước ta bị nuốt chửng, cả dân tộc không ai thoát kiếp làm thuê cho nước ngoài. Chủ nghĩa tư bản không có tổ quốc, chỗ nào có lợi lọc là nó mò tới thôi nên bà con cũng đừng ngạc nhiên một ông Mỹ sở hữu nguyên một hòn đảo du lịch ở Nam Thái Bình Dương, làm chủ hàng ngàn hecta cao su, coca ở đâu đó Nam Mỹ hay mấy chục giếng dầu của Iraq... Việt Nam mà cho tư hữu những món đó thì các nhà tư sản dân tộc tuổi gì đấu lại người ta? Chúng ta sẽ không có cái may mắn như người Nhật làm mướn cho Honda, người Hàn làm thuê cho Hyundai... Những kẻ kêu gào kinh tế thị trường 100% hay tư hữu tài sản đất nước nếu không phải đầu đất thì cũng vì lợi ích riêng mờ ám nào đó của mình chứ chả phải yêu nước thương dân gì sất.

Việt Nam 2014 có thịnh vượng không? Không, đủ ăn đủ mặc thôi. Có bất công khi phân chia giá trị thặng dư không? Có. Người lao động có bị bóc lột không? Vẫn có. Bà con đừng ngạc nhiên tại sao quốc hiệu chúng ta là "CHXHCN Việt Nam" mà chúng ta vẫn có những vấn nạn trên, bởi vì chúng ta đã xây dựng được XHCN đâu, vẫn còn trong thời kỳ quá độ. Xã hội XHCN không phải là một xã hội có hiện trạng như Việt Nam bây giờ. Chớ có ngộ nhận rằng hiện tại Việt Nam còn chỗ này tiêu cực chỗ kia đen ngòm mà chúng ta từ bỏ con đường mà đích đến rất tốt đẹp.

Chúng ta có đứng ngoài công cuộc xây dựng XHCN không? 

Nếu có chỗ nào bà con không hài lòng, bà con có thể dùng quyền dân chủ của mình tác động lên Quốc hội, để Quốc hội gõ đầu mấy ông hành pháp cụ thể là Thủ tướng, Bộ trưởng, thủ trưởng ban ngành vụ việc. Hoặc giả bà con quá bức xúc muốn đi tắt đón đầu thì trèo lên Blog, lên face mà chửi giải stress, chả có công an nào bắt bớ cả. Tuy nhiên lời khuyên dành cho bà con là hãy hiểu đúng vấn đề rồi hãy chửi, chửi đúng người đúng việc cần chửi, chửi sao cho hàm lượng chất xám kha khá một tí mới gọi là đóng góp, mới gọi là "phát huy trí tuệ quần chúng" chứ bà con nhại cái giọng mấy đài "tâm lý chiến" của đám chống phá thù địch Việt Nam như con vẹt thì bà con khác gì bọn chúng. 

Chúng ta có một Đảng tinh thần XHCN và một hiến Pháp đảm bảo Đảng này cầm quyền, đảm bảo quyền làm chủ đất nước của chúng ta nghĩa là chúng ta đang có cơ hội để xây dựng một xã hội tốt đẹp là xã hội XHCN. Vì vậy chúng ta hãy chung tay nắm bắt cơ hội này, đừng nghe thằng mắt xanh mũi lõ nào xúi mà từ bỏ cơ hội này. 

Bảo Bình
Comments
30 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

30 nhận xét:

 1. nghỉ sao về bài viết này.

  Lưu manh và lố bịt. Tác giả tưởng rằng vẫn có thể viết những bài ngu ngốc này để mị dân.

  XHCN định nghĩa thì của ĐCS là ĐỘC TÀI Toàn trị.

  Những nước bắc âu, tây âu họ áp dụng CNXH trên căn bản Dân chủ tự do. Việt nam dưới sự thống trị của ĐCS thì XHCN có nghĩa là Đảng là vua thiên hạ.

  Đảng ta độc quyền tựng hưỡng phúc lợi và cai trị dân bằng bạo lực và khủng bố.

  cái XHCN của Đảng ngày nay mà Đảng tiếp tục kêu gào chỉ là cái vỏ để mị dân. Trên thực tết, cán bộ đảng viên của cái Đảng CS XHCN tham nhũng giàu sụ, sống trong sa hoa phú quí. Trong khi đó thì nhân dân vẫn nghèo đói.


  Bằng chứng:

  VIệt nam: XHCN độc tài CS
  - tham nhũng hạng 116 trên thế giới.
  - nhu nhập thấp 110 trên thế giới.
  - tệ nạn XH cao nhất vùng.
  - Tự do báo chí, nhân quyền hạng thấp nhất thế giới.
  - nHưng gia tài của Cán bộ đảng viên đại gia thì cao nhất ĐN á


  Bằng chứng tiếp:


  Ðà Nẵng rộ lên mốt sống ‘bầy đàn’ trong giới trẻ
  hi gia đình không còn là tổ ấm, đạo đức xã hội băng hoại, nhiều thanh thiếu niên Việt Nam trở nên chán nản, thất vọng, từ đó tìm đến nhau và trượt dài trong trụy lạc.  Dân chặn đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai đòi nợ

  huê người dân làm đường cao tốc từ khi mới khởi công đến khi hoàn thành đưa vào thông xe, thu phí, thế nhưng, chỉ có một chút tiền công của người lao động lại muốn ăn quỵt.

  Người Việt dưới chế độ Cộng Sản tha hóa, do đâu?

  Nhiều người đặt câu hỏi: Tại sao người Việt sống dưới chế độ Cộng Sản mà họ cho là “tiên tiến nhất loài người” lại man rợ như vậy?

  Giết người, cướp của, lừa đảo,... thứ nào cũng có và cứ liên tục diễn ra hàng giờ, hàng ngày gây ra bao nỗi kinh hoàng trong cuộc sống dân lành. Tình trạng khó hiểu đến mức những con người trầm tĩnh, thận trọng và kiên nhẫn nhất cũng phải lên tiếng.

  Đời sống ở Sài Gòn càng ngày càng nguy hiểm, hỗn loạn

  SÀI GÒN (NV) .-Những số liệu mà một viên thiếu tướng, Phó Giám đốc Công an thành phố Sài Gòn trình bày tại buổi làm việc với một viên Phó Thủ tướng Việt Nam cho thấy rất rõ điều đó.


  Trộm cắp hoành hành giữa ban ngày, công an "bó tay"!

  VŨNG TÀU (NV)- Đối phó với nạn trộm đêm chưa dứt, thì giờ đây người dân thành phố Vũng Tàu lại phải mệt mỏi chống chọi với nạn trộm cắp ban ngày liên tục xảy ra, gây không ít hoang mang lo lắng.


  Những cuộc ly hôn triệu đô đình đám của đại gia Việt

  SÀI GÒN (NV) - Những đại gia Việt này đã được dư luận biết đến là giàu có, nhưng khi họ ly hôn, dư luận vẫn không khỏi “sửng sốt” trước khối tài sản “lộ” ra trong quá trình tranh chấp...


  Cùng cực, nhiều người nghèo tìm đến cái chết

  VIỆT NAM (NV) - Khốn khó, bệnh tật, không tài sản tiền bạc, sống không lo nổi cái ăn mà còn bị người đời lừa gạt, thời gian gần đây nhiều người nghèo bế tắt trong cuộc sống đã tự tìm đến cái chết.

  Theo báo Tiền Phong, sáng ngày 3 tháng 9, nhiều người đi đường nhìn thấy một người đàn ông bán vé số băng qua đường, định đâm đầu vào xe hơi để tự tử trên quốc lộ 1A, thuộc phường 6, thành phố Cà Mau, nhưng người dân đã kịp thời can ngăn.

  Thế nhưng ngay sau đó, ông này đã lội ra giữa kênh xáng Cà Mau-Bạc Liêu rồi trầm mình tự vẫn.

  Một số người dân nhảy xuống kênh để cứu nhưng không thành. Tới 5 giờ chiều cùng ngày, mọi người mới vớt được thi thể của nạn nhân và xác định là ông Nguyễn Tiến Dũng (43 tuổi) quê Nam Ðịnh.


  Con rể Nguyễn Tấn Dũng hùn mua đội bóng đá ở Mỹ, $100 triệu

  LOS ANGELES, California (NV) - Ông Nguyễn Bảo Hoàng, con rể Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng của Việt Nam, sẽ cùng ba người khác mua câu lạc bộ bóng đá Chivas USA ở Los Angeles với giá khoảng $100 triệu, sau khi Hội Ðồng Quản Trị Liên Ðoàn Bóng Ðá Hoa Kỳ (MLS) đồng ý, qua một cuộc họp hôm Thứ Hai, theo một bản tin của tờ báo thể thao Sports Illustrated.  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bé Phạm Thị Nhung, 9 tuổi, học sinh lớp ba trường Tiểu học Đức Bồng, ở huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh vừa thiệt mạng vì đói, lả, té xuống kênh rồi chết đuối.

   Cô giáo của bé Nhung cho biết, cuối buổi sáng hôm Thứ Năm 25 tháng 9-2014, cô nữ sinh Nhung bị xỉu trong lớp vì đói. Cô giáo này đã cho bé Nhung một hộp sữa để uống cầm hơi rồi nhờ người báo với cha mẹ bẹ đến trường mang bé về.

   Trên đường đi đón bé Nhung, cha của bé tạt vào một trường mẫu giáo, đón em của bé Nhung trước. Cũng vì vậy, khi ông đến trường Tiểu học Đức Bồng thì bé Nhung đã tự về. Khi đi ngang cầu Động, bé Nhung lại lả đi một lần nữa và rớt xuống kênh Ngàn Trươi, sâu khoảng 2 mét, rồi chết đuối.

   Theo báo chí Việt Nam, cha mẹ bé Nhung có bốn đứa con. Họ nghèo tới mức khi bé chết, hàng xóm phải góp gạo, góp trứng để làm mâm cơm cúng. Bởi bé Nhung không có bộ đồ nào lành lặn, hàng xóm phải góp tiền, mua cho bé một manh áo mới trước khi tẩn liệm.

   Xóa
 2. Người nghèo chỉ là 'bung xung' của chính quyền CSVN

  Một số cán bộ xã đã bị đưa ra khỏi Ðảng ủy vì không giữ được tỉ lệ gia đình nghèo ở mức cao, giúp địa phương có thể nhận các ưu đãi.”
  Ðó là thông tin mà ông Ðỗ Mạnh Hùng, phó chủ nhiệm Ủy Ban Về Các Vấn Ðề Xã Hội Của Quốc Hội CSVN, cung cấp tại hội thảo “Ðẩy mạnh mục tiêu giảm nghèo bền vững đến năm 2020 và định hướng đổi mới chính sách trợ giúp xã hội” cho khu vực phía Nam, vừa diễn ra tại Sài Gòn.

  Ông Hùng nhận định, chính sách hỗ trợ người nghèo của Việt Nam không bền vững, tỉ lệ tái nghèo cao.

  Ngành Lao Ðộng-Thương Binh-Xã Hội Việt Nam khái quát nỗ lực giảm nghèo của Việt Nam là “3 ra - 1 vào.” Nghĩa là cứ ba gia đình được công nhận thoát nghèo thì có một gia đình tái nghèo hoặc phát sinh thêm một gia đình nghèo mới.

  Cũng theo ông Hùng, tỷ lệ gia đình nghèo ở Việt Nam tuy giảm mạnh và nhanh nhưng chỉ giảm ở những phần dễ nhất. Phần khó là “lõi gây nghèo” vẫn chưa chạm đến.

  Trả lờiXóa
 3. Chống tham nhũng ở VN: “Công khai tài sản viên chức là vi hiến”

  Ông Phí Ngọc Tuyển, Cục phó Cục Chống tham nhũng của Thanh tra Chính phủ CSVN, tại một hội nghị tập huấn về chống tham nhũng năm 2014, tổ chức ở Sài Gòn nói rằng “công khai tài sản viên chức là vi hiến.”

  Ông Tuyển nói thêm rằng, việc công khai tài sản của viên chức cho toàn dân cùng biết “sẽ khó lường trước được hậu quả”! Giải thích với báo giới bên lề hội nghị vừa kể, ông Tuyển phân tích yếu tố “vi hiến” nằm ở chỗ “Hiến pháp luôn bảo vệ quyền tài sản của công dân, cán bộ, công chức cũng là công dân”.

  Ông Tuyển thừa nhận các quốc gia khác tuy công bố bản kê khai tài sản của viên chức cho dân chúng của họ biết nhưng đó chỉ là “công khai tờ khai phụ”, chứ không công khai chi tiết về tài sản. Càng ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy chống tham nhũng ở Việt Nam là một trò hề mà các diễn viên diễn rất dở.

  Giữa tuần trước, tại phiên họp do Ủy ban Tư pháp của Quốc hội CSVN tổ chức, Thanh tra Chính phủ công bố “Báo cáo công tác phòng - chống tham nhũng năm 2014”. Theo đó, trong số cả triệu viên chức kê khai tài sản và thu nhập, chỉ có năm thuộc diện “phải xác minh” và cuối cùng chỉ có một người bị “cảnh cáo” vì “kê khai không trung thực”.

  Ở cuộc họp đó, ông Trần Đức Lượng, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ CSVN, hết sức thản nhiên khi trình bày “Báo cáo công tác phòng - chống tham nhũng năm 2014” dù dữ liệu trong báo cáo mâu thuẫn với nhận định của chính ông ta về thực trạng tham nhũng tại Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 4. Đói, lả, một bé gái 9 tuổi té xuống kênh rồi chết đuối
  Bé Phạm Thị Nhung, 9 tuổi, học sinh lớp ba trường Tiểu học Đức Bồng, ở huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh vừa thiệt mạng vì đói, lả, té xuống kênh rồi chết đuối.

  Cô giáo của bé Nhung cho biết, cuối buổi sáng hôm Thứ Năm 25 tháng 9-2014, cô nữ sinh Nhung bị xỉu trong lớp vì đói. Cô giáo này đã cho bé Nhung một hộp sữa để uống cầm hơi rồi nhờ người báo với cha mẹ bẹ đến trường mang bé về.

  Trên đường đi đón bé Nhung, cha của bé tạt vào một trường mẫu giáo, đón em của bé Nhung trước. Cũng vì vậy, khi ông đến trường Tiểu học Đức Bồng thì bé Nhung đã tự về. Khi đi ngang cầu Động, bé Nhung lại lả đi một lần nữa và rớt xuống kênh Ngàn Trươi, sâu khoảng 2 mét, rồi chết đuối.

  Theo báo chí Việt Nam, cha mẹ bé Nhung có bốn đứa con. Họ nghèo tới mức khi bé chết, hàng xóm phải góp gạo, góp trứng để làm mâm cơm cúng. Bởi bé Nhung không có bộ đồ nào lành lặn, hàng xóm phải góp tiền, mua cho bé một manh áo mới trước khi tẩn liệm.

  Bé Nhung không phải là trường hợp cá biệt. Trong vài năm gần đây, tin cha, mẹ giết con rồi quyên sinh vì nghèo, xuất hiện trên báo chí Việt Nam mỗi ngày một nhiều. Kinh tế suy thoái, thất nghiệp tràn lan, mùa màng thất bát, thiên tai liên tục, nông sản làm ra không có người mua đã đẩy nhiều triệu người Việt ở cả các đô thi lẫn nông thôn lún sâu hơn trong nghèo đói. Tuy nhiên các con số thống kê về đói nghèo tại Việt Nam do nhà cầm quyền công bố lại càng ngày càng sáng sủa.

  Hồi tháng 5 năm nay, Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội Việt Nam công bố “Kết quả điều tra, rà soát hộ nghèo, cận nghèo năm 2013”. Theo đó, tại Việt Nam có khoảng 1.8 triệu gia đình nghèo, giảm 1.8% so với năm 2012. Tổng số gia đình thuộc diện cận nghèo là 1.4 triệu, giảm 0.25% so với năm 2012.

  Mới đây, ngày 25 tháng 9-2014, tại một buổi họp báo về tình hình văn hóa – xã hội của thành phố Hà Nội trong 9 tháng đầu năm, đại diện Sở Kế hoạch – Đầu tư của thành phố này thú nhận, trong 46,000 gia đình thuộc diện nghèo, có 24,000 gia đình thuộc loại không thể thoát nghèo. Tuy nhiên bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Chủ tịch thành phố Hà Nội vẫn yêu cầu thuộc cấp phải “phấn đấu giảm số gia đình nghèo xuống còn 14,500 gia đình đúng với… chỉ tiêu đã giao”.

  Trên giấy tờ, trong các thống kê, tỷ lệ gia đình nghèo tại Việt Nam tiếp tục giảm rất nhanh song đó không phải vì dân chúng đã hết nghèo mà bởi chính quyền đặt định “chỉ tiêu”. Cũng vì vậy, tình cảnh của người nghèo thêm thê thảm.

  Hồi tháng 5 năm ngoái, một số chuyên gia và báo giới Việt Nam từng cảnh báo, việc chạy theo chỉ tiêu, giảm số gia đình nghèo tại Việt Nam đã khiến người nghèo tại Việt Nam thêm khốn cùng.

  Không được công nhận là người nghèo thì con cái khi đi học, sẽ không được miễn, giảm học phí, lúc đau ốm không có khả năng khám bệnh, chữa bệnh. Chưa kể không được nhận một số hình thức hỗ trợ khác, vốn chẳng đáng là bao nhưng thật sự quan trọng đối với người nghèo.

  Lúc đó, tờ Nông nghiệp Việt Nam công bố một phóng sự cho thấy, hiếm có chuyện nào bất nhân hơn việc xét nghèo phải theo “chỉ tiêu”.

  Ông Hà Tiến Sớ, 75 tuổi và vợ, bà Trương Thị Vườn, 68 tuổi ngụ tại thôn 1, xã An Ninh, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam vốn thuộc loại nghèo mãn kiếp. Họ đang ở trong ngôi nhà do chính quyền hỗ trợ để “xóa nhà không an toàn”. Tuy vợ chồng ông Sớ đang bệnh song không rõ bệnh gì vì họ không có tiền khám bệnh, cũng không được hưởng bào hiểm y tế dành cho người nghèo. Ông Sớ, bà Vườn đang sống nhờ khoai, cháo do những người hàng xóm chia sẻ. Thiếu cơm ăn, đau bệnh không có tiền chữa chạy nhưng vợ chồng ông Sớ không được công nhận là gia đình nghèo.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. cmt đúng chủ đề đi thằng NẶc danh kia, chúng mày có hiểu gì về bài viết không mà suốt ngày đi copy mấy cái nguồn vớ vẩn để paste vào đây chẳng hiểu chúng mày có học nữa không nữa khi mà đưa ra cá xuyên tạc bôi nhọ người khác như thế này, đúng là hết chỗ nói với cái lũ này

   Xóa
  2. Việt Nam đang và tiến lên và có những bước phát triển nhất định ngày càng thúc đẩy kinh tế lớn mạnh hơn nữa,nhưng đã có một số thế lực đang ngăn cản ,chống phá và có ý đồ cản trở và mưu hại đến sự phát triển đó nên mỗi chúng ta cần có sự hiểu biết tránh bị lợi dụng vào những hành vi phá hoajo.

   Xóa
 5. Tờ Nông nghiệp Việt Nam kể rằng, ở huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam có nhiều gia đình giống như vợ chồng ông Sớ.

  Ông Trương Đình Điển, Trưởng thôn 1 – nơi vợ chồng ông Sớ cư ngụ, kể thêm, ông mong những người nghèo như vợ chông ông Sớ được công nhận là người nghèo để được khám bệnh, chữa bệnh, để mỗi dịp Tết, được tặng vài chục ký gạo sống qua ngày,… nhưng ông Điền không làm gì được vì “xét hộ nghèo căng lắm”. Ông Điển tiết lộ, lãnh đạo xã An Ninh chỉ cho các thôn “tuyển” 10% gia đình nghèo.

  Chẳng riêng Hà Nam, ấn định “chỉ tiêu” công nhận gia đình nghèo là chuyện phổ biến trên toàn Việt Nam. Trong hàng chục năm qua, Việt Nam đã được Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Qũy Tiền tệ Quốc tế (IMF) hỗ trợ hàng trăm triệu USD để thực hiện các chương trình “xóa đói, giảm nghèo”.

  Gần đây, Việt Nam liên tục được WB, ADB, IMF khen ngợi vì gặt hái được nhiều thành công trong việc thực hiện các chương trình này. “Chỉ tiêu” công nhận gia đình nghèo đang giảm dần, khi thành tích “xóa đói giảm nghèo” tăng lên. Chưa thấy có dấu hiệu nào chứng tỏ WB, ADB, IMF đã biết đến những thảm cảnh này. (G.Đ)

  Trả lờiXóa
 6. Người làm ra giá trị thặng dư luôn là nhân dân nhưng ở chế độ tư bản chủ nghĩa, giá trị thặng dư về tay người có tiền; ở chế độ XHCN, giá trị thặng dư về tay người có quyền.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Người làm ra giá trị thặng dư luôn là người lao động nhưng ở chế độ tư bản chủ nghĩa, giá trị thặng dư về tay người có thể điều khiển người lao động, còn ở chế độ XHCN, giá trị thặng dư do chính quyền quản lý rồi phân bổ ra các hoạt động phục vụ xã hội.

   Xóa
  2. Những cuộc ly hôn triệu đô đình đám của đại gia Việt

   SÀI GÒN (NV) - Những đại gia Việt này đã được dư luận biết đến là giàu có, nhưng khi họ ly hôn, dư luận vẫn không khỏi “sửng sốt” trước khối tài sản “lộ” ra trong quá trình tranh chấp...

   Xóa
  3. VIỆT NAM (NV) - Khốn khó, bệnh tật, không tài sản tiền bạc, sống không lo nổi cái ăn mà còn bị người đời lừa gạt, thời gian gần đây nhiều người nghèo bế tắt trong cuộc sống đã tự tìm đến cái chết.

   Xóa
  4. é Phạm Thị Nhung, 9 tuổi, học sinh lớp ba trường Tiểu học Đức Bồng, ở huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh vừa thiệt mạng vì đói, lả, té xuống kênh rồi chết đuối.

   Cô giáo của bé Nhung cho biết, cuối buổi sáng hôm Thứ Năm 25 tháng 9-2014, cô nữ sinh Nhung bị xỉu trong lớp vì đói. Cô giáo này đã cho bé Nhung một hộp sữa để uống cầm hơi rồi nhờ người báo với cha mẹ bẹ đến trường mang bé về.

   Xóa
 7. dạo này nặc danh vào đây quá đông nhĩ,chứng tỏ sức hút của trang và đặc biệt bài viết so sánh giá trị thặng dư của CNXH và CNTB này.ở Mỹ thì đảm bảo tiền sản xuất ra tua tủa quá nhanh nhưng hầu hết đổ vào người nắm giữ tư liệu sản xuất là các nhà tư bản là nhiều,đó là điều chính xác.họ giàu rất giàu nhưng cái giàu đó chênh lệch với người nghèo,cái này các bác nặc danh chấp nhận chứ.đó có phải là bất cập không

  Trả lờiXóa
 8. Việt nam là một nước Xã Hội Chủ Nghĩa ,với Đảng cộng sản lãnh đạo ,là Đảng duy nhất /.Luôn lãnh đạo nhân dân hoàn thành các sứ mệnh và tạo nên các thành tựu cho đất nước .Một đất nước do Đảng và luôn bảo quyền làm chủ đất nước của nhân dân. Đi theo con đường XHCN.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việt nam là một nước Xã Hội Chủ Nghĩa ,với Đảng cộng sản thống trị ,là Đảng duy nhất
   cầm quyền
   Luôn thống trị nhân dân hoàn thành các sứ mệnh của ĐCS và tạo nên các thiệt hại cho đất nước

   Một đất nước do Đảng và luôn bảo quyền làm chủ đất nước của Đảng Cộng sản. Đi theo con đường XHCN

   Xóa
  2. Nặc danh bị hoa mắt nên viết sai rồi ,Cái gì mà làm thiệt hại cho đất nước chứ,nếu thế thì làm sao có sự tin tưởng của dân,sao mà lãnh đạo nhân dân .Đảng và nhà nước cùng nhân dân xây dựng đất nước phát triển như hôm nay và tiến xa hơn nữa.Đó là đi theo con đường XHCN

   Xóa
 9. Xây dựng một xã hội tốt đẹp đó là xã hội XHCN.Là một nhà nước mà chúng ta luôn hướng đến .Và để đi đến một sự phát triển phồn thịnh thì đó là một chuyện không hề dễ ,trong đó có sự can thiệp của các thế lực chống phá và bọn phương tây. Chúng ta quyết tâm dưới sự lãnh đạo của Đảng xây dựng một đất nước mà chúng ta luôn hướng đến.

  Trả lờiXóa
 10. Các thể lực thù địch chưa bao giờ gọi là không có cả. Nhưng khi nào chúng hành động, lúc mà chúng ta đã đạt được những thành tựu nhất định trong chế độ của mình, là lúc này đây. Chúng sẽ liên tục bới móc, chê bai bày đặt đủ thứ để hòng làm hỏng nó. Nhưng bây giờ những trò mèo của chúng đã quá cũ rồi, đất nước sẽ luôn đi theo con đường mà Đảng và Nhà nước đã chọn

  Trả lờiXóa
 11. Đời sống nhân dân ngày càng tốt đẹp hơn những cũng là lúc tình người không còn được như xưa nữa, ai biết nhà nấy thôi. Đó cũng là bài toán khó cho các nhà chính trị, kinh tế của chúng ta! Nhân dân ấm no về vật chất nhưng không vì đó mà tinh thần đoàn kết không có. Thà bình thường nhưng đoàn kết còn hơn là giàu mà chỉ biết mỗi mình

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đời sống nhân dân càng ngày càng tốt đẹp hơn đây nè:

   Bé Phạm Thị Nhung, 9 tuổi, học sinh lớp ba trường Tiểu học Đức Bồng, ở huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh vừa thiệt mạng vì đói, lả, té xuống kênh rồi chết đuối.

   Cô giáo của bé Nhung cho biết, cuối buổi sáng hôm Thứ Năm 25 tháng 9-2014, cô nữ sinh Nhung bị xỉu trong lớp vì đói. Cô giáo này đã cho bé Nhung một hộp sữa để uống cầm hơi rồi nhờ người báo với cha mẹ bẹ đến trường mang bé về.

   Xóa
 12. Không thể tăng lương vì không có tiền
  HÀ NỘI (NV) .- Nhà cầm quyền CSVN từng tuyên bố, năm tới, sẽ nâng mức lương cơ bản lên 15% nhưng kế hoạch này đã phá sản vì không có tiền và “ngân sách rất căng thẳng”.

  Giải trình trước Ủy ban Thường vụ của Quốc hội của chế độ, ông Đinh Tiến Dũng, Bộ trưởng Tài chính lý giải nguyên nhân làm cho ngân sách không chỉ đang mà sẽ còn rất căng thẳng.

  Theo đó, năm 2013, kinh tế khó khăn, tăng trưởng thấp, nhu cầu chi tiêu trong việc thực hiện các chính sách xã hội và tiền lương cao, thành ra để chi cho đầu tư phát triển, chế độ Hà Nội phải trả nợ thấp hơn mức yêu cầu và phải kết hợp với phát hành 40,000 tỷ trái phiếu để đảo nợ (vay nợ mới để trả nợ cũ).

  Sang năm nay, nhà cầm quyền trung ương CSVN phải chi một khoản lớn để trả nợ do từng vay nhiều hơn nhằm bù đắp bội chi và thanh toán nợ từ bán trái phiếu. So với năm 2013, số nợ phải trả cao hơn năm ngoái là 15,000 tỷ đồng. Đồng thời phải phát hành khoảng 70,000 tỷ đồng trái phiếu để đảo nợ. Chi cho đầu tư phát triển trong năm nay hiện thấp hơn bội chi ngân sách.

  Viên Bộ trưởng Tài chính CSVN dự báo, Việt Nam sẽ còn tiếp tục gặp khó khăn về ngân sách cả trong năm tới lẫn vài năm tới nữa. Chi tiêu cho trả nợ và cho việc thực hiện các nhiệm vụ an sinh xã hội vẫn tăng cao và nhanh nên không thể chi cho đầu tư phát triển theo yêu cầu.

  Ông Dũng nhấn mạnh đề nghị “hạn chế ban hành chính sách mới làm giảm thu ngân sách”. Hạn chế tối đa chi tiêu cho hội thảo, hội nghị, đi công tác trong và ngoài Việt Nam. Trước những thông tin vừa kể, ông Phùng Quốc Hiển, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính -Ngân sách của Quốc hội cảnh báo, có nhiều dấu hiệu không lành mạnh đang đe dọa an ninh tài chính quốc gia.

  Đó là: Chi cho đầu tư phát triển giảm quá nhanh so với trước, không đúng như yêu cầu của Quốc hội. Kế hoạch “cải cách tiền lương” không thể thực hiện như lộ trình đã vạch ra. Trước đây, chi tiêu cho việc trả nợ chỉ ở mức từ 11% - 12% tổng chi ngân sách, tuy nhiên từ năm 2012 đã phải liên tục vay để đảo nợ với mức vay đảo nợ theo xu hướng năm sau cao hơn năm trước.

  Ông Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch Quốc hội CSVN, cũng tỏ ra lo âu khi chế độ Hà Nội sử dụng đến 72% ngân sách cho những chi tiêu có tính chất thường xuyên (NV: riêng chi tiêu cho hệ thống công quyền - nuôi công chức Việt Nam đã ngốn hơn 55% tổng chi tiêu). Ngân sách Việt Nam hiện chỉ còn 28% vừa cho đầu tư - phát triển (NV: về nguyên tắc, không chi cho đầu tư – phát triển sẽ không thể giữ sự ổn định của các nguồn thu và tạo thêm nguồn thu cho ngân sách), vừa trả nợ vừa thực hiện những mục tiêu khác. Viên Chủ tịch Quốc hội Việt Nam nhận định, cơ cấu ngân sách như thế là rất xấu.

  Trả lờiXóa
 13. Đi theo con đường xã hội XHCN , Việt Nam đang tiến lên và có những bước phát triển nhất định ,nhưng đã có một số thế lực đang ngăn cản ,chống phá và có ý định lật đổ. Vì vậy chúng ta hãy chung tay nắm bắt cơ hội ,đánh tan các âm mưu chống phá để xây dựng một xã hội tốt đẹp mà Đảng và dân ta luôn theo đuổi đó là xã hội XHCN.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việt Nam hướng tới một xã hội XHCN ,Tuy đang còn trong quá trình phát triển cũng có những khó khăn và thành công nhất định .Giàu hay nghèo là do sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng ta và sự chung tay phát triển của nhân dân.Tạo khối đoàn kết ,nắm chặc khi cơ hội đến .

   Xóa
 14. Hắc Vô Thường21:32 13 tháng 10, 2014

  cân nhắc kỹ lưỡng, tôi thấy chế độ xã hội chủ nghĩa với 1 đảng vẫn có tính ưu việt hơn so với đa nguyên đa đảng tư bản chủ nghĩa. điều này có thể rất dễ giải thích. hãy so sánh nước mỹ với hai đảng luân phiên cầm quyền với việt nam 1 đảng duy nhất. có thể thấy được tính ưu việt hơn của việt nam là ở chỗ ít nhất trong nội bộ chính phủ sẽ không xảy ra trường hợp trên bảo dưới không nghe như ở mỹ ( vụ chính phủ mỹ phải đóng cửa 2 tuần lễ thì chắc mọi người cũng biết rồi, nguyên nhân là hạ viện không chịu chi cho thượng viện và tổng thống cho đến khi tổng thống lý thỏa thuận điều đinh giữa hai đảng về chính sách cũng như nhượng bộ một số quyền lợi cho đảng đối lập). còn nhìn việt nam mà xem, phải công nhận là chúng ta vẫn còn một số nhược điểm khá lớn như tệ tham nhũng, đời sống nhân dân chưa cao, an sinh xã hội còn nhiều vấn đề cần khắc phục, nhưng chúng ta đang đi theo đúng hướng, cả nước đồng lòng cùng nhau đi theo con đường xây dựng xã hội chủ nghĩa vì một cuộc sống tốt đẹp hơn, vì một xã hội ở tầm cao mới. tôi tin rằng dưới sự lãnh đạo của đảng, đất nước ta sẽ đạt được những thành tựu to lớn, nhà nước ta sẽ thật sự là nhà nước của dân, do dân, vì dân, chứ không phải vì lợi ích của số ít kẻ cầm quyền!

  Trả lờiXóa
 15. ở Mỹ thì đảm bảo tiền sản xuất ra tua tủa quá nhanh nhưng hầu hết đổ vào người nắm giữ tư liệu sản xuất là các nhà tư bản là nhiều,đó là điều chính xác.họ giàu rất giàu nhưng cái giàu đó chênh lệch với người nghèo,cái này các bác nặc danh chấp nhận chứ.đó có phải là bất cập không có phải cứ mỹ là giàu đâu

  Trả lờiXóa
 16. Là một nhà nước mà chúng ta luôn hướng đến .Và để đi đến một sự phát triển phồn thịnh thì đó là một chuyện không hề dễ ,trong đó có sự can thiệp của các thế lực chống phá và bọn phương tây. Việt Nam đang tiến lên và có những bước phát triển nhất định ,nhưng đã có một số thế lực đang ngăn cản ,chống phá và có ý định lật đổ. Vì vậy chúng ta hãy chung tay nắm bắt cơ hội ,

  Trả lờiXóa
 17. Việt Nam đã, đang tiến lên và có những bước phát triển nhất định, ngày càng thúc đẩy kinh tế lớn mạnh hơn nữa, tuy nhiên một số thế lực đang cố gắng ngăn cản ,chống phá và có ý đồ mưu hại đến sự phát triển của đất nước. bởi vậy, mỗi chúng ta cần có sự hiểu biết tránh bị lợi dụng vào những hành vi phá hoại

  Trả lờiXóa
 18. Việt Nam đã, đang tiến lên và có những bước phát triển nhất định, ngày càng thúc đẩy kinh tế lớn mạnh hơn nữa, tuy nhiên một số thế lực đang cố gắng ngăn cản ,chống phá và có ý đồ mưu hại đến sự phát triển của đất nước. bởi vậy, mỗi chúng ta cần có sự hiểu biết tránh bị lợi dụng vào những hành vi phá hoại

  Trả lờiXóa