Thứ Bảy, 10 tháng 1, 2015

BÁO ĐSPL ĐEM KẺ CHỐNG PHÁ NHÀ NƯỚC NÓI LÁO TRÊN MẶT BÁO

Ngay từ đầu tác giả đã nghi ngờ những lời nói của Đinh Nhật Uy này hoàn toàn giả mạo được báo chí bơm thổi hoặc có chăng Đinh Nhật Uy cũng chỉ nghe kể lại qua lời kể của người khác chứ không bao giờ trực tiếp gặp hay nói chuyện với tử tù Hồ Duy Hải.


Sau đây tác giả sẽ chỉ ra những điều bất hợp lý mà tờ báo này bơm thổi qua lời nói của Đinh Nhật Uy.


Như chúng ta điều biết Đinh Nhật Uy, 30 tuổi, bị bắt hôm 15/6/2013 để điều tra về “Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” theo Điều 258 Bộ Luật hình sự Việt Nam.

Ngày 29/10/2013, Tòa án Nhân dân tỉnh Long An mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Đinh Nhật Uy, sinh năm 1983, ngụ phường 6, thành phố Tân An, Long An về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân." Link ĐÂY

Trong khi đó tử tù Hồ Duy Hải, tháng 12/2008, trong phiên toà sơ thẩm, TAND tỉnh Long An đã tuyên phạt Hồ Duy Hải tử hình về hai tội giết người và cướp tài sản.

Đến tháng 4/2009, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM tuyên y án sơ thẩm. Tháng 5 và tháng 10/2011, lần lượt Chánh án TAND Tối cao và Viện trưởng VKSND Tối cao đều không có kháng nghị đối với bản án. Sau đó, Chủ tịch nước cũng bác đơn xin ân xá của Hồ Duy Hải và quyết định thi hành án vào ngày 5/12/2014.

Điều này có nghĩa trong khi Hồ Duy Hải đã mang án tử trên mình thì Đinh Nhật Uy chưa bước chân vào trại giam vì vậy một tử tù và một phạm nhân vừa bị bắt không thể ở cùng nhau cùng khu giam được, nên nhớ phạm nhân mang án tử sẽ được cách ly tại những phòng giam đặc biệt không thế lẫn lộn cùng với những phạm nhân thông thường khác.

Theo Điều 11, 12, 13 Pháp lệnh thi hành án phạt tù thì trại giam được phân thành 3 khu với 3 loại đối tượng sau


Điều 11
Trại giam loại một là nơi giam giữ, giáo dục:
1- Người bị kết án tù về tội đặc biệt nguy hiểm xâm phạm an ninh quốc gia;
2- Người bị kết án tù thuộc loại tái phạm nguy hiểm;
3- Người bị kết án tù 20 năm, tù chung thân;
Điều 12 
Trại giam loại hai là nơi giam giữ, giáo dục:
1- Người bị kết án tù về các tội khác xâm phạm an ninh quốc gia;
2- Người bị kết án tù trên 5 năm đến dưới 20 năm.
 
Điều 13
Trại giam loại ba là nơi giam giữ, giáo dục:
1- Người bị kết án tù không thuộc các trường hợp quy định tại Điều 11, Điều 12 của Pháp lệnh này;
2- Người bị kết án tù là người chưa thành niên.

Từ đó có thể suy luận những lời nói của Đinh Nhật Uy trên báo ĐSPL hoàn toàn bịa đặt vô căn cứ được báo chí bơm thổi.

Thứ hai, Phạm nhân Đinh Nhật Uy từng là kẻ có tiền án tiền sự chống phá Nhà nước, nói thẳng ra là một kẻ chống đối ghen ghét chế độ này, nên lời nói của Đinh Nhật Uy ít nhiều cũng có những thiên hướng sai lệch không thể được coi là thông tin khách quan trung thực. Việc báo chí bơm thổi một lời nói của kẻ từng phạm tội chống phá Nhà nước trên mặt báo đó là sự đối đầu, thậm chí là chửi thẳng vào chế độ cầm quyền hiện nay.

Lâu nay chúng ta thường thấy báo chí thường bẻ công ngòi bút của mình phục vụ mưu cầu riêng của họ, nhưng việc bơm thổi đem một kẻ từng có tiền án tiền sự chống đối Nhà nước lên khua môi múa mép trên mặt báo điều đó hoàn toàn không bao giờ chấp nhận được.

Linh Nguyễn
Comments
20 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

20 nhận xét:

 1. Nhà báo Linh Nguyễn viết thế này: "Việc báo chí bơm thổi một lời nói của kẻ từng phạm tội chống phá Nhà nước trên mặt báo đó là sự đối đầu, thậm chí là chửi thẳng vào chế độ cầm quyền hiện nay." Một lời nói của Nhật Huy dù đúng sai cũng không ảnh hưởng gì đến kết luận vụ án. Nhà báo Linh Nguyễn thổi phồng lời nói của Nhật Huy có vẻ để chính ông nhà báo "chửi thẳng vào chế độ cầm quyền hiện nay" thì đúng hơn. Ông Linh này khéo quy kết cho các báo để gắn lời chửi xéo chế độ của ta, nham hiểm thật.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Báo chí với chức năng định hướng dư luận, cái j đúng thì hãy định hướng? Không có sự thật mà bợm thổi,chẳng là kẻ chống đối

   Xóa
  2. Hết chuyện đi phòng vấn 1 thằng tù nhân chó chết như Đinh Nhật Uy bọn nhà báo súc vật.

   Xóa
 2. hết chịu nổi bọn báo chí này, làm ăn như kẻ vĩ cuồng

  Trả lờiXóa
 3. Nói chung cả họ nhà nó đã thể hiện hết độ ngu học và chó dại ra cho bàn dân thiên hạ xem rồi, báo chí nói thế này mà còn có đứa tin thì chỉ có ngu hơn lợn.

  Nhưng khốn nạn nhất là bây giờ truyền thông bắt đầu thông đồng với bọn tội phạm, mớm lời cho bọn nó để tạo scandal.

  Trả lờiXóa
 4. thằng hợm này phát biểu liều thiệt đó, nó thì được hưởng án treo còn thằng cu em tử tù hồ duy hải thì bị án đã mấy năm thì làm sao mà có thể gặp được nhau được làm sao mà có thể tung hô tự sướng được, rõ ràng đây là một trò hề nhằm kích động và tung tin đồn nhảm để đầu độc dư luận mà thôi, còn thực tế thì chúng cũng chẳng có liên quan gì đến hồ duy hải. chúng chỉ là mượn hình ảnh của tử tù này để tung hô cho hình ảnh cá nhân

  Trả lờiXóa
 5. Báo chí là kênh thông tin của người dân, thì hãy là một kênh thông tin đúng nghĩa, cung cấp tới người đọc những thông tin trung thực và chính xác, không nên bẻ cong sự thật vì bất kỳ lý do nào. Nếu như vấn đề đó còn chưa rõ, nguồn tin chưa được xác thực thì cũng nên kiểm tra kĩ lưỡng lúc nào xác minh chính xác thì hãy cho lên mặt báo.

  Trả lờiXóa
 6. Nói chung vụ án của Hồ Duy Hải là bên các cơ quan thực thi pháp luật đã làm sai, và cái này đã tạo điều kiện cho các báo thổi phòng lên để nhằm thu hút bạn đọc, nhưng báo chí cũng cần phải có cái tâm của báo chí chứ, cái gì cũng cần phải có sự thật rõ ràng của nó, không thể nó tốt thì thổi phòng nó lên, nó xấu cái thì hạ bệ nó xuống luông

  Trả lờiXóa
 7. Cái này mà báo ĐSPL cũng viết được thì thật bó tay. Mình thấy báo này thực sự là báo lá cải "xịn" từ sau loạt bài thêu dệt về "thánh vật sông Tô Lịch" và bị xử phạt. Thực sự là mình rất ác cảm với tờ báo này.

  Trả lờiXóa
 8. Báo ĐSPL đăng bài này với mưu đồ gì đây? Hay là muốn hủy hoại nốt một chút ít danh dự, uy tín còm đang có?

  Trả lờiXóa
 9. Không hiểu trình độ của phóng viên, khâu kiểm duyệt của báo này đâu mà lại để nội dung như thế này lên báo, đọc cái là thấy báo lá cải rồi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhà văn nói láo, nhà báo nói điêu là đây. Lâu nay chúng ta thường thấy báo chí thường bẻ công ngòi bút của mình phục vụ mưu cầu riêng của họ, nhưng việc bơm thổi đem một kẻ từng có tiền án tiền sự chống đối Nhà nước lên khua môi múa mép trên mặt báo điều đó hoàn toàn không bao giờ chấp nhận được.

   Xóa
 10. Báo "Tuổi trẻ đời sống" chứ không phải báo "Đời sống Pháp luật " đâu

  Trả lờiXóa
 11. Như thế này thì làm sao được chứ. Báo chí chính thống mà còn đưa tin lá cải có nguy quá rồi còn gì. Trước đó là báo pháp lý đã đưa tin vịt về ngành y tế và đã bị phạt rồi. Giờ còn thêm PLDS nữa. Đây có phải bài toán lợi nhuận không?

  Trả lờiXóa
 12. Tôi KHÔNG THÍCH Hồ Chủ Tịch nói dối: "KHÔNG CÓ GÌ quí hơn ĐỘC LẬP, TỰ DO", giả dối quá chời lun. Các bạn phải sửa lại cho đúng như sau: "ĐỘC LẬP, TỰ DO quí giá hơn KHÔNG CÓ GÌ ty tỷ lần'' nha. Bác Hồ là đệ nhất đại bịp xứ An nam luôn.

  Tôi là CHARLIE. Tôi KHÔNG THÍCH Đảng Cộng Sản cúi đầu làm mọi cho Tàu khựa!

  Trả lờiXóa
 13. Những người làm báo cần trau dồi cho mình kiến thức, kiến thức của người làm báo, từ kiến thức chính trị đến kiến thức thực tế, Còn khi đã làm ở một tờ báo chính thống, là cơ quan ngôn luận thì ko được phép sai những cái lỗi tương tự ntn. Còn nếu ko được thì chỉ nên làm báo lá cải thôi

  Trả lờiXóa
 14. Hết chuyện đài lại đến chuyện báo. Các anh chị làm báo đài làm ơn cẩn thận đối với những đứa con tinh thần của mình trước khi nó chào đời đi. Chứ toàn sản xuất các con khuyết tật như vậy, e là làm người đọc nhức nhối lắm

  Trả lờiXóa
 15. Nhà văn nói láo, nhà báo nói điêu là đây. Lâu nay chúng ta thường thấy báo chí thường bẻ công ngòi bút của mình phục vụ mưu cầu riêng của họ, nhưng việc bơm thổi đem một kẻ từng có tiền án tiền sự chống đối Nhà nước lên khua môi múa mép trên mặt báo điều đó hoàn toàn không bao giờ chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 16. Những trường hợp như thế này liệu có bị xử lý mạnh tay ko nhỉ? Tự do ngôn luận, tự do báo chí ko có nghĩa là ko cần xác minh nguồn tin trước khi xuất bản chứ

  Trả lờiXóa
 17. thằng hợm này phát biểu liều thiệt đó, nó thì được hưởng án treo còn thằng cu em tử tù hồ duy hải thì bị án đã mấy năm thì làm sao mà có thể gặp được nhau được làm sao mà có thể tung hô tự sướng được, rõ ràng đây là một trò hề nhằm kích động và tung tin đồn nhảm để đầu độc dư luận mà thôi, còn thực tế thì chúng cũng chẳng có liên quan gì đến hồ duy hải.

  Trả lờiXóa