Thứ Ba, 6 tháng 1, 2015

ĐA NGUYÊN CHÍNH TRỊ, ĐA ĐẢNG ĐỐI LẬP - VÀ BÀI HỌC TỪ LỊCH SỬ

Theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia: “Đa nguyên theo nghĩa tổng quát là sự xác nhận và chấp nhận tính đa dạng. Khái niệm này thường được dùng theo nhiều cách khác nhau trong nhiều vấn đề khác nhau. Trong chính trị, sự xác nhận tính phong phú về các mối quan tâm và niềm tin của toàn thể công dân là một trong số các đặc tính quan trọng của nền dân chủ hiện đại... Học thuyết triết học đa nguyên luận chỉ thừa nhận sự tồn tại của nhiều nguyên thể khác biệt, độc lập với nhau trong thế giới, thế giới được hợp thành bởi nhiều bản nguyên... Học thuyết đa nguyên trong kinh tế - chính trị học cho rằng cần có nhiều lực lượng chính trị, nhiều đảng phái trong một quốc gia (chống lại vai trò độc quyền lãnh đạo của một đảng); nhiều thành phần kinh tế cùng tồn tại và đấu tranh với nhau, không có thành phần kinh tế chủ đạo”.


Như vậy, có thể hiểu đa nguyên chính trị chính là việc tồn tại hai hay nhiều thể chế chính trị khác nhau trong cùng một quốc gia (hiện nay chủ yếu là hai thể chế xã hội chủ nghĩa và tư bản chủ nghĩa). Đa đảng đối lập nghĩa là tồn tại hai hay nhiều hơn các đảng chính trị trong cùng một quốc gia có khả năng giành quyền điều hành chính phủ một cách độc lập hay liên minh với nhau.

Tuy nhiên, xét về bản chất, một quốc gia dù theo thể chế chính trị nào, tồn tại đa đảng đối lập hay không, thì vẫn không thể tồn tại đa nguyên chính trị. Để làm rõ luận điểm này, tác giả dẫn chứng ở một số quốc gia sau: Mỹ - quốc gia điển hình cho thể chế tư bản chủ nghĩa, tồn tại đa đảng đối lập. Tuy nhiên thực chất chỉ là hai đảng Dân chủ, Cộng hòa thay nhau lên nắm quyền. Đảng cộng sản - đại diện cho thể chế xã hội chủ nghĩa không hề có tiếng nói cũng như vị trí trên thực tế. Và như vậy, ở Mỹ không hề tồn tại đa nguyên về chính trị.

Trung Quốc - quốc gia đại diện cho thể chế xã hội chủ nghĩa, mặc dù cộng đồng quốc tế thừa nhận tồn tại hình thức: “Một quốc gia hai chế độ” (Cụ thể đó là đặc khu Hong Kong theo thể chế tư bản chủ nghĩa - Trung Quốc đại lục theo thể chế xã hội chủ nghĩa). Tuy nhiên, thực chất đó chỉ là về mặt chính sách của Chính phủ Trung Quốc để điều hành, quản lý Hong Kong được thuận lợi hơn. Trên thực tế, Chính phủ Trung ương Trung Quốc vẫn nắm quyền điều hành và quyết định tới đường hướng phát triển của Hong Kong một cách chặt chẽ (mà biểu hiện rõ nét nhất chính là việc bầu cử Thị trưởng Hong Kong cần có sự xét duyệt chặt chẽ từ phía chính phủ Trung Quốc). Mọi chủ trương, chính sách của Trung Quốc nói chung cũng như Hong Kong nói riêng đều do Đảng Cộng sản Trung Quốc đề ra. Do vậy, ở Trung Quốc cũng không tồn tại đa nguyên về chính trị. 

Thái Lan - quốc gia ngay gần Việt Nam, lựa chọn thể chế đa nguyên, đa đảng, tuy nhiên tình hình đất nước hiện nay vô cùng bất ổn, biểu tình, bạo loạn diễn ra trong thời gian dài, đời sống nhân dân chịu ảnh hưởng nghiêm trọng. 

Như vậy, không có bất cứ một quốc gia nào trên thế giới tồn tại “đa nguyên chính trị, đa đảng đối lập” thực sự. Hiện nay, đa phần các quốc gia trên thế giới theo chế độ đa nguyên hoặc đa đảng (117 quốc gia và vùng lãnh thổ), chỉ có một số ít các quốc gia tồn tại duy nhất một chế độ, một đảng (các nước xã hội chủ nghĩa còn lại, trong đó có Việt Nam). Tồn tại thực tế trên là do điều kiện chính trị, kinh tế, xã hội của phần lớn các quốc gia phù hợp cho việc tồn tại và phát triển chủ nghĩa tư bản, chế độ đa đảng đối lập. Do đó, không thể đồng nhất giữa việc tồn tại đa nguyên chính trị, đa đảng đối lập với việc phát triển kinh, đất nước có tự do, dân chủ, nhân quyền...

Nhìn vào lịch sử Việt Nam, dù là ở giai đoạn nào, khi mà đất nước ở trong tình trạng chia cắt, tranh giành quyền lực giữa các phe phái (có thể hiểu về bản chất chính là đa nguyên, đa đảng đối lập như hiện nay) thì khi đó tình hình đất nước luôn bị rối loạn, kinh tế tụt hậu, sa sút. Ngay từ thời kỳ Loạn 12 Sứ quân (từ năm 946 - 968); chiến tranh Nam - Bắc Triều (từ năm 1533 - 1592); rồi thời kỳ Trịnh - Nguyễn phân tranh (từ năm 1627 - cuối Thế kỷ XVIII)... Cho đến giai đoạn sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945 (Xã hội chủ nghĩa ở miền Bắc Việt Nam - Chế độ Cộng Hòa ở miền Nam Việt Nam). Tất cả các giai đoạn đều cho thấy đất nước Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nề bởi tình trạng tranh giành quyền lực chính trị, kinh tế...

Như vậy, xét trên khía cạnh tổng thể, có thể khẳng định không phải chỉ khi nào ở Việt Nam tồn tại đa nguyên, đa đảng thì đất nước mới phát triển, nhân dân mới được hưởng ấm no, tự do, hạnh phúc. Và bài học lịch sử chính là minh chứng chứng rõ ràng nhất cho khẳng định trên. 

Mỗi quốc gia có những đặc thù riêng về điều kiện kinh tế, chính trị, xã hội phù hợp cho việc tồn tại và phát triển một thể chế chính trị nhất định. Với Việt Nam hiện nay, điều kiện đất nước chưa phù hợp cho việc tồn tại đa nguyên, đa đảng. Vì vậy, các quan điểm đòi đa nguyên, đa đảng có hay chăng chỉ là vỏ bọc cho các đối tượng xấu không ngừng hô hào, phục vụ những mưu đồ khác nhau. 

Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả!COI LAZY
Comments
48 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

48 nhận xét:

 1. đa nguyên đa đảng là khái niệm ban đầu là việc công bằng chia để kiểm soát của phương tây nhưng qua thời gian qua định hướng tư bản của các nước phương tây đã biến đa đảng thấy thế độc tài để nhằm đánh bật quyền của công dân,ở Việt Nam việc nhóm ba đảng lớn thành một Chính đảng năm 1930 đã cho thấy kinh nghiệm từ thực tế nước ta không phù hợp đa đảng đó chỉ là cac chiêu trò để tách rẽ chia đàn nước ta cho chúng dễ dàng đánh bại từ bên trong

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đa nguyên đa đảng là khái niệm ban đầu là việc công bằng chia để kiểm soát của phương tây

   XHCN và độc tài Cộng sản thì từ đâu ra ?

   Xóa
 2. đa nguyên chính trị đa đảng đối lập là một trong các chiêu trò của các nước phương tây thực hiện diễn biến hòa bình thực hiện các cuộc cách mạng màu ở các nước xã hội chủ nghĩa,gây sụp đổ từ bên trong mà không mất một viên đàn nào,đây là cách đấu tranh với xã hội chủ nghĩa của tư bản chủ nghĩa trong giai đoạn hòa bình này là rất thích hợp và nguy hiểm của chúng,đến lúc nhận ra thì hậu quả không lường

  Trả lờiXóa
 3. hiện nay, có rất nhiều thế lực đang muốn chèo lái Việt Nam theo con đường đa nguyên chính trị, đa đảng đối lập, muốn Việt Nam đi theo con đường của những nước tư bản, muốn vIệt Nam giống Mỹ và các nước châu Âu.
  thế nhưng, mỗi đất nước đều có những đặc trưng riêng, và việc Việt Nam kiên định với con đường độc đảng là điều cần được tôn trọng. chắc gì đa đảng ở Việt Nam đã là tốt?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. muốn Việt Nam đi theo con đường của những nước tư bản, muốn vIệt Nam giống Mỹ và các nước châu Âu.

   Muốn Việt nam đi theo con đường phát triển nhân loại, tự do, dân chủ thì có gì sai ?
   Mỹ và các nước Châu Âu, cũng Hàn quốc và nhật bản có gì tệ hơn Việt nam với chế độ độc tài toàn trị ?


   Việt Nam kiên định với con đường độc đảng là điều cần được tôn trọng


   Việt nam kiên định hay là Đảng CS dùng bạo lực, khủng bố để kiên định ?

   Con đường độc đảng có lợi cho ai nhất ? kẻ cầm quyền nha là người dân ?

   Xóa
  2. Gần 90 triệu dân vẫn sống ấm no, hạnh phúc, chỉ có 1 thiểu số kẻ ăn không ngồi rồi, lười nhác nhưng vẫn muốn được ăn chơi phè phỡn nên phải quay ra chởi bới, bám đít lũ phản động để kiếm tiền. Thật nhục nhã thay là chúng nó cũng sinh ra trên mảnh đất Việt Nam, ăn cơm Việt Nam, uống nước Việt Nam nhưng lại đang ngày đêm cam tâm chống phá đất nước!

   Xóa
  3. Gần 90 triệu dân vẫn sống ấm no, hạnh phúc:

   Đói, lả, một bé gái 9 tuổi té xuống kênh rồi chết đuối

   HÀ TĨNH (NV) .- Bé Phạm Thị Nhung, 9 tuổi, học sinh lớp ba trường Tiểu học Đức Bồng, ở huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh vừa thiệt mạng vì đói, lả, té xuống kênh rồi chết đuối.

   Cô giáo của bé Nhung cho biết, cuối buổi sáng hôm Thứ Năm 25 tháng 9-2014, cô nữ sinh Nhung bị xỉu trong lớp vì đói. Cô giáo này đã cho bé Nhung một hộp sữa để uống cầm hơi rồi nhờ người báo với cha mẹ bẹ đến trường mang bé về.

   Trên đường đi đón bé Nhung, cha của bé tạt vào một trường mẫu giáo, đón em của bé Nhung trước. Cũng vì vậy, khi ông đến trường Tiểu học Đức Bồng thì bé Nhung đã tự về. Khi đi ngang cầu Động, bé Nhung lại lả đi một lần nữa và rớt xuống kênh Ngàn Trươi, sâu khoảng 2 mét, rồi chết đuối.

   Theo báo chí Việt Nam, cha mẹ bé Nhung có bốn đứa con. Họ nghèo tới mức khi bé chết, hàng xóm phải góp gạo, góp trứng để làm mâm cơm cúng. Bởi bé Nhung không có bộ đồ nào lành lặn, hàng xóm phải góp tiền, mua cho bé một manh áo mới trước khi tẩn liệm.

   Bé Nhung không phải là trường hợp cá biệt. Trong vài năm gần đây, tin cha, mẹ giết con rồi quyên sinh vì nghèo, xuất hiện trên báo chí Việt Nam mỗi ngày một nhiều. Kinh tế suy thoái, thất nghiệp tràn lan, mùa màng thất bát, thiên tai liên tục, nông sản làm ra không có người mua đã đẩy nhiều triệu người Việt ở cả các đô thi lẫn nông thôn lún sâu hơn trong nghèo đói. Tuy nhiên các con số thống kê về đói nghèo tại Việt Nam do nhà cầm quyền công bố lại càng ngày càng sáng sủa.

   Hồi tháng 5 năm nay, Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội Việt Nam công bố “Kết quả điều tra, rà soát hộ nghèo, cận nghèo năm 2013”. Theo đó, tại Việt Nam có khoảng 1.8 triệu gia đình nghèo, giảm 1.8% so với năm 2012. Tổng số gia đình thuộc diện cận nghèo là 1.4 triệu, giảm 0.25% so với năm 2012.

   Xóa
 4. Đa nguyên, đa đảng hay nhất nguyên, đơn đảng k quan trọng. Điều nhân dân cần là cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc! Và đó là điều mà hơn bất cứ đảng phái nào khác, Đảng CS VN đã và đang làm được!

  Trả lờiXóa
 5. Những việc chính trị không thể đua đòi thích là được. Đầu tiên cần xem xét xem có cần thiết phải làm như vậy không? Và có làm được hay không? Qua đó có thể thấy với Việt Nam đa nguyên đa đảng là không cần thiết vì hiện nay Đảng Cộng Sản Việt Nam đã và đang hoạt động tốt, hiệu quả. Xong nữa nếu thực hiện đa đảng thì sẽ rất nhiều thế lực, tổ chức đổ dồn vào phá hoại, lập đảng phái hậu quả tất yếu là sụp đổ của Nhà nước mà thôi

  Trả lờiXóa
 6. cái luận điệu đa nguyên chính trị đa đảng đối lập chỉ là luận điệu để thực hiện âm mưu chống phá nước ta thôi, chứ trên thế giới chưa có nước nào thực chất là đa nguyên chính trị và đa đảng đối lập cả, kể cả ở nước Mỹ, nước bảo là đi đầu về cái này cũng thế, đa nguyên chính trị thì không có , còn đa đảng thì bản chất cũng chỉ là đảng của tư bản thôi, còn đảng của cộng sản thì chỉ cho vui thôi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Người dân trong nước ta vẫn chưa hiểu rõ cái âm mưu này của bọn phản động và thù địch đâu bạn ak, người ta vẫn cho rằng phương tây đang áp dụng triệt để đa nguyên chính trị đa đảng đối lập, công với một số sai phạm của Đảng ta trong quá khứ, một số sai phạm của cán bộ chính quyền từ đó khiến cho người dân có suy nghĩ nên đổi giống phương tây hay không

   Xóa
 7. nói chung không nên chấp nhận những tư tưởng nhu thế này làm cái gì, vì nó không đúng với những thực tại cảu việt nam cũng như của quốc tế , chúng ta nên cẩn thân với những ngươi có những suy nghĩ nhu thế, vì việt nam không hợp với những tư tuowgnr như thế

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. mình có đăng nhiều bình luận để hỏi về vấn đề này nhưng k thấy ai giải đáp hoặc xóa cmt của mình! Theo ý kiến của mình tư tưởng như vậy cũng đâu phải là phản bội quốc gia hay gì đâu!? Mình thì ko tin mấy vụ bán nước như mấy bạn đồi cải cách đăng đâu, nhưng ý nghĩ của mình cũng tương tự như vậy! Đa đảng nhưng vẫn do Đảng CSVN mình làm chủ lưu, vì đảng đã có dấu ấn sâu đậm trong VN mình từ lâu, chỉ cần tiếp tục duy trì tốt trách nhiệm của mình thì sẽ ko bao giờ những kẻ bên ngoài phá hoại được, ko thể cứ có đa đảng là sẽ có người chống phá, mà ngược lại khi đa đảng dân mình tiếp cận được sự thật và sẽ thấy được ai là người giúp nước, ai là kẻ phá hoại. Lí do mình có ý nghĩ đó là mình cảm thấy làm như vậy sẽ kiềm hãm lại được quyền lực quá lớn của Đảng mình, giống như những vụ trưng dụng đất ấy, mình xem mà thấy thương cho những ng bị ép di dời mảnh đất bao đời làm lụng, hay vụ đền 5000 ha đất chỉ 2tr2 @@ Đi kiện thì ko ai giải quyết hoặc kéo dài, ko có ai lên tiếng dùm những người đó, chỉ có khi sợ mất lòng dân thì Đảng CS mình mới có thể thực sự đem ý nguyện của người dân mình xem là việc quan trọng. Nếu ko có nguy cơ thì họ sẽ ko ý thức được cái gọi là lòng dân.

   Xóa
  2. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

   Xóa
  3. ví dụ như mình nói! Những ng bị mất đất đó! Họ đi kiện biết bao nhiêu năm rồi! Nhưng có ai thèm quan tâm đến họ đâu, họ cũng ko có bất cứ đối tượng nào để nắm víu vào để lên tiếng. Nếu có 1 đảng nữa thì những đảng đối lập đó sẽ là ng lên tiếng, chỉ trích đảng hiện tại, và khi đó đảng hiện tại của mình mới xem trọng và giải quyết cho dân, khi đó vì ko mất lòng dân, Đảng CS của mình phải nghiêm túc giải quyết những trường hợp đó để ko bị ảnh hưởng danh tiếng, chứ cái kiểu con kiến đi kiện củ khoai này! Ko biết bao đời mới giải quyết xong. Cuối cùng ông thanh tra vụ thu hồi đất đó, kết luận nửa nạc nửa mỡ, dân thì vẫn kiện, nhà nước thì vẫn kệ. Mà sau vụ đó, ông thanh tra còn bị khui ra 1 đống tài sản hối lộ! 1 người thanh tra mà ăn hối lộ thì dân mình biết tin vào ai để đòi lại công bằng nữa. Giống như cuộc sống bình thường hiện tại, ko có áp lực thì sẽ ko có nỗ lực cố gắng. Một tư tưởng như mình có bị xem là kẻ bán nước ko?

   Xóa
 8. đa nguyên đa đảng suy cho cùng cũng chỉ là những hành động của những con người không biết nghĩ về lịch sự, việt nam thì không có những chuyện đa nguyên đa đảng như thế này nên mọi người có thể an tâm mà cống hiến và đi theo một con đường như thế này thì nó sẽ hợp lí hơn

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. nhưng làm như vậy thì ý nguyện của dân chúng mình ko được Đảng xem trọng! Khi nào dân có quyền quyết định ai là người sẽ được nắm giữ quyền lực, ng nào muốn lãnh đạo thì phải làm cho dân sống tốt khi đó những người lãnh đạo mới thực sự xem lòng dân là việc quan trọng. Chứ như hiện nay, dân kiện mặc dân, thủ tướng mình viết vài tờ hối thúc giải quyết công bố trên báo rồi đâu vẫn vào đấy. Ai nói gì mặc ai!? Chi khi nào dân mình có thể quyết định quyền lợi của họ thì họ mới thật sự cố gắng vì dân làm việc chứ!

   Xóa
 9. Ở việt nam không thể chấp nhận đa nguyên đa đảng được, vì đa nguyên đa đảng là một trong những cái đã được chứng mình không hợp với tìn hình việt nam, và tôi cũng chẳng ưu những người cứ hoài niệm lại những kỉ niệm như thế , không ai ưu một tí nào hết

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mấy cái trò Đa nguyên đa Đảng cái gì chứ. Thật chất là việc cho các thế thù địch lợi dụng chống phá Đảng công sản Việt nam và nhà nước ta mà thôi. từ xưa thì nhân dân VN đã chỉ có ĐCS là duy nhất ,là con đường và đưa đát nước phát triieer, nhân dân có cuộc sông ấm no hạnh phúc.Luôn là như thế

   Xóa
 10. Việt nam là quốc gia đang đi theo con đường xã hội chủ nghia, theo tôi thì con đường tư bản chủ nghĩa nó khong hợp lí với việt nam vì nó không phải là lựa chọn đúng, và lịch sử đã chứng minh cho điều đó thì nó không nên làm trái với lịch sử, nên không nên chấp nhận những cái không hợp lí đó

  Trả lờiXóa
 11. Tui chăm chú đọc bài viết của tác giá. Bài viết tốt chỉ tội cuối bài thì bác ấy lại tạc cho tui cốc nước đá lạnh vào mặt. Tư tưởng chính trị của riêng tui thì tui thích thể chế đa đảng nhưng tui đâu có ý tưởng phải lật đỏ chế độ XHCN để lập nên thể chế đa đảng. Tác giả kết luận rằng ai có tư tưởng đa đảng "là vỏ bọc cho các đối tượng xấu không ngừng hô hào, phục vụ những mưu đồ khác nhau." Cái này tui phản đối à nghen. Cái này tui đã đảo bác à nghen. Bác vơ đủa như thế chẳng khác nào bác là tên pinochet, độc tài, khát máu. Chỉ biết những gì của bác là đúng, còn ai có ý kiến, í cò khác là phản quốc. Bác đúng là tên tồi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Song Tranh, Chế độ nào thì bảo vệ quan điểm tư tưởng của chế độ ấy. Và nếu chế độ ấy đem lại được cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân thì liệu nó có xứng đáng tồn tại hơn là việc đem ra chia sẻ, tranh giành quyền lực. Ok. Mình đồng ý là mỗi người đều có tư tưởng riêng, ko ai cấm đoán được. Nhưng thực tế từ trước tới nay, lũ phản động toàn dựa vào cái gọi là đa nguyển, đa đảng để chống phá, kiếm tiền từ nước ngoài. Còn nếu bạn ko vì mục đích ấy thì tác giả có nói tới bạn đâu?? Hay là bạn có tật giật mình???

   Xóa
  2. Ko phải đạu Ngọc Bích! Mình ko hoạt động trong mấy cái hội nhân quyền gì đó! Nhưng mình cũng có tư tưởng là muốn Đa Đảng nhưng mình ko dám bàn luận với ai về vần đề này trừ trên mạng vì sợ cho là kẻ phản động @@ Lí do của tư tưởng này là mình thấy rất nhiều vấn đề bất công với người dân nhưng nhà nước mình chỉ ầm ừ kéo dài cho qua chứ ko thực sự giải quyết<- theo mình đây là hệ quả của việc xem nhẹ dân, vì ko có bất cứ mối nguy cơ nào đe dọa đến quyền lực của ĐẢng. Chỉ khi nào dân quyết định cái ghế của ng lãnh đạo thì lãnh đạo mới xem trọng ý kiến của những ng dân bình thường như mình. Còn vấn đề nguy cơ khi đa đảng sẽ tranh đâu thì mình cũng cảm thấy bình thường, nếu quả thật Đảng CS mình vẫn làm theo tôn chỉ vì dân thì ko 1 thế lực nào có thể làm lay động lòng dân mình với Đảng CS! Tư tưởng của mình là như vậy!

   Xóa
 12. Mỗi quốc gia có những đặc thù riêng về điều kiện kinh tế, chính trị, xã hội phù hợp cho việc tồn tại và phát triển một thể chế chính trị nhất định. Với Việt Nam hiện nay, đất nước đang trên con đường chủ nghĩa xã hội, điều kiện đất nước hiện nay chưa phù hợp cho việc tồn tại đa nguyên, đa đảng. Tất cả các quan điểm, luận điệu đòi đa nguyên, đa đảng có chăng chỉ là vỏ bọc cho các đối tượng xấu không ngừng hô hào, phục vụ những mưu đồ khác nhau, trong đó có hạ thấp uy tín của Đảng, Nhà nước Việt Nam

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bác này có lối văn giống tác giả thế. Tui thì tui hổng tin Đảng ta nữa. Tui sanh ra đời sau những cái vụ Nam-Bắc cộng với các đế cường quốc uýnh nhau tại Việt Nam ta loạn xạ. Từ ngày tôi sinh ra, nước Việt Nam đã hoà bình. Tiếng súng oan khiên đã chấm dứt. Tiếng khóc tang thương cũng đã hết. Từ đó tới giờ đã trên 35 năm rồi mà Đảng ta cứ bảo là đang đi trên con đường tới cùng đích của sự hạnh phúc của CNXH là ra làm sao? Ai giỏi về chính trị học xin cho tui biết là tui còn đi trong hối lộ, oan khiên, tra tấn người vô tội trong bao nhiêu năm nữa thì chúng ta sẽ đến cùng đích của sự hạnh phúc CNXH?

   Xóa
 13. Con đường nào phù hợp với xu thế phát triển của xã hội, chính trị của đất nước thì chúng ta nên theo. Hiện nay Đảng CS đang làm rất tốt vai trò của mình trong việc lãnh đạo đất nước. Cớ sao phải đa nguyên với chả đa đảng cho rối ren phức tạp? Hay bọn chúng chỉ muốn đa nguyên đa đảng để đấu đá tư lợi bản thân mình

  Trả lờiXóa
 14. nhà thì chỉ có 1 nóc thôi, nên cá nhân tôi vẫn tin tưởng vào Đảng. Chứ giờ đa nguyên đa đảng e là sẽ loạn cào cào lên mất. Cái quan trong là tạo được sự đoàn kết toàn dân tộc, đó mới là sức mạnh to lớn nhất của một đất nước

  Trả lờiXóa
 15. thực sự thì ở đâu không biết thế nhưng trong lịch sử Việt Nam và chúng ta có thể nhìn vào thực tế một điều là chúng ta không thể đa nguyên đa đảng được bởi lẽ gì chứ.
  Đó là vì thực tế cũng đã chứng minh rồi. Chúng ta với một đảng CSVN là đúng đắn và đã giúp được đất nước ta một cách thành công nhất

  Trả lờiXóa
 16. Đa nguyên đa đảng thì theo tôi không khả quan với đất nước ta một chút nào. Các nhà lãnh đạo của chúng ta làm đúng đấy. Đất nước t nên chỉ cần một đảng xứng đáng để lãnh đạo mà thôi . và thực tế cũng đã chứng mình được năng lực của ĐCSVN bởi thế chúng ta chỉ cần 1 đảng có năng lực lãnh đạo như thế là đủ. Nếu không chỉ là sự tranh giành giữa các đảng phái để rồi cho ngoại bang lợi dụng phá đất nước ta mà thôi

  Trả lờiXóa
 17. Một thực tế là chúng ta làm một nước nhỏ. Thế như được tạo hóa cho ở nơi mà rất nhiều nước muốn có đươc .Nhất là những nước lớn nếu muốn bao chùm sức mạnh của mình ở khu vực đông nam á này. Bời thế chúng luôn muốn chúng ta đa đảng để chúng lợi dụng đứng sau giật dây phá hoại đất nước ta. Như vây đa đảng là hoàn toàn sai lầm

  Trả lờiXóa
 18. Đa đảng giờ đây chỉ là để đấu đá nhau mà thôi không giải quyết được vấn đề gì cả. Chúng là một nước có dân chủ bởi thế chúng ta không hề lo ngại là độc tai quan liêu gì hết. đó chủ là những luận điệu của bọn phản động nhằm kích động tác động tư tưởng của chúng ta mà thôi các bạn à

  Trả lờiXóa
 19. Vấn đề này quả thực nói rất là nhiều rồi, không phải chỉ là nói miệng là được mà thực tế lịch sử đã chứng minh như vậy. Chúng ta mỗi người đều từ lịch sử có nhận biết sâu sắc, đất nước này dành lại, nhà nước này dựng xây nên không phải là công sức của chính thể nào mà là công sức của cả toàn dân. Vậy cũng đủ hiểu nhà nước này là nhà nước của dân chứ không phải là của mấy ông tư sản

  Trả lờiXóa
 20. Nếu mọi người nhìn một cách tổng quan thì chúng ta sẽ thấy được điều mà chúng ta cần thấy được không đơn giản như một số nước lớn mà các bạn nói là họ đa đảng nên họ mới lớn mạnh được đâu các bạn à>
  Bởi gì họ đã có sức mạnh và là những nước lớn hoặc là họ không được mấy nước lớn khác nhòm ngó lắm. còn nước ta thì khác đâu đâu cũng muốn chiếm đó . bởi thế đa đảng là cách mà các thế lực bên ngoài lợi dụng để chiến nước ta đó

  Trả lờiXóa
 21. đa đảng chỉ là để cho nước ngoại bang nhòm ngó đất nước chúng ta lợi dùng mà thôi. CŨng như trước đây khi mà đất nước khó khăn chống giặc ngoại xâm cũng thế cả thôi. Việc đa đảng cũng có giúp gì được đâu mà chỉ thấy 1 số đảng bị ngoại bang lợi dụng để hại chính đất nước mình mà thôi chứ có làm gì được hay đâu chứ

  Trả lờiXóa
 22. Đa Đảng ,đa chính trị gì chứ .Đảng cộng sản Việt Nam đang có hướng đi và lãnh đạo nhân dân phát triển con người ,phát triển đất nước rất tốt .Được nhân dân tin tưởng .Đất nước việt nam chỉ có một Đảng duy nhất và mãi mãi trong lòng dân là Đảng Cộng sản VN mà thôi.

  Trả lờiXóa
 23. Việt nam là một đất nước đi theo hướng Xã hội chủ Nghĩa .nên nói chuyện ở Việt nam có Đa Đảng là điều không thể ,.Mà cũng chẳng có ai đưa chuyện này ra nói cả,vì thật sự sự thì CHỉ có duy nhất là Đảng Cộng Sản VIệt Nam mà thôi. CHỉ có các rận chủ muốn gây rối,bàn chuyện người ta thôi.

  Trả lờiXóa
 24. muốn Việt Nam đi theo con đường của những nước tư bản, muốn vIệt Nam giống Mỹ và các nước châu Âu.

  Muốn Việt nam đi theo con đường phát triển nhân loại, tự do, dân chủ thì có gì sai ?
  Mỹ và các nước Châu Âu, cũng Hàn quốc và nhật bản có gì tệ hơn Việt nam với chế độ độc tài toàn trị ?


  Việt Nam kiên định với con đường độc đảng là điều cần được tôn trọng


  Việt nam kiên định hay là Đảng CS dùng bạo lực, khủng bố để kiên định ?

  Con đường độc đảng có lợi cho ai nhất ? kẻ cầm quyền nha là người dân ?

  Trả lờiXóa
 25. Nói đến Đa nguyên chính trị ,đa Đảng đối với việt nam mà nói thì không cần nói đến ,bởi thật sự thì Đảng Cộng Sản là thích hợp và đi theo con đường đã chọn /.vần đề đa Đảng chỉ là để cho bọn chông phá lợi dụng mà thôi.

  Trả lờiXóa
 26. Đa nguyên chính trị đa đang đảng đối lập của các quốc gia khác thực chất chỉ có một, mục đích của họ rốt cục cũng là muốn tốt cho nhân dân chính họ, giúp cho nền kinh tế phát triển được vững mạnh hơn , chứ ở nước ta thì sao, rất nhiều kẻ yêu cầu đa nguyên chính trị mà dẫn đến đa đảng đối lập để chúng mượn cớ được bạch hóa những hành động xấu xa của chúng.

  Trả lờiXóa
 27. Một quốc gia một dân tộc đã lựa chọn một đảng duy nhất để cầm quyền, những bài học lịch sử đã để lại cho chúng ta những bài học mà quyết định chọn một đảng cầm quyền duy nhất là hoàn toàn đúng đắn, do các nước khác không có điều kiện hoàn cảnh lịch sử phù hợp nên mới đa đảng nhưng bản chất bên trong chỉ có một thể chế chính trị duy nhất

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. có rất nhiều thế lực đang muốn chèo lái Việt Nam theo con đường đa nguyên chính trị, đa đảng đối lập, muốn Việt Nam đi theo con đường của những nước tư bản, muốn vIệt Nam giống Mỹ và các nước châu Âu.
   thế nhưng, mỗi đất nước đều có những đặc trưng riêng, và việc Việt Nam kiên định với con đường độc đảng là điều cần được tôn trọng.

   Xóa
 28. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 29. Cứ nói mỹ là một quốc gia đa nguyên đa đảng nhưng thực chất chỉ có 2 đảng thay nhau cầm quyền qua các thời kì mà thôi, đó là đảng dân chủ và đảng cộng hòa, bản chất về chính trị thì vẫn là một mà thôi, và cũng như tác giả nói trung quốc cũng vậy, đặc khu Hồng Koong tuy là riêng biệt đối với trung quốc như thị trưởng thì vẫn phải thong qua chính phủ , tư bản vẫn nằm trong xã hội chủ nghĩa của chih phủ họ

  Trả lờiXóa
 30. Bản chất của những kẻ nghêu ngao đòi đa nguyên chính trị đa đảng đối lập là những kẻ phản động, hoặc không thì là những kẻ đầu rỗng tuếch chỉ biết ngậm tiền của những kẻ muốn lật đổ chế độ nhà nước ta suốt ngày chỉ biết chửi bời, gào thét inh tai nhức óc để kiếm tiền bỏ vào cái mồm tham lam của chúng , Bùi Hằng, Trương Dũng chẳng hạn, thật là hổ thẹn

  Trả lờiXóa
 31. đa nguyên đa đảng là khái niệm ban đầu là việc công bằng chia để kiểm soát của phương tây nhưng qua thời gian qua định hướng tư bản của các nước phương tây đã biến đa đảng thấy thế độc tài để nhằm đánh bật quyền của công dân,ở Việt Nam việc nhóm ba đảng lớn thành một Chính đảng năm 1930 đã cho thấy kinh nghiệm từ thực tế nước ta không phù hợp đa đảng

  Trả lờiXóa
 32. mỹ là một quốc gia đa nguyên đa đảng nhưng thực chất chỉ có 2 đảng thay nhau cầm quyền qua các thời kì mà thôi, đó là đảng dân chủ và đảng cộng hòa, bản chất về chính trị thì vẫn là một mà thôi, và cũng như tác giả nói trung quốc cũng vậy, đặc khu Hồng Koong tuy là riêng biệt

  Trả lờiXóa
 33. Quá trình lịch sử, thực tiễn đã chứng minh vai trỏ lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam. Không một tổ chức chính trị nào có thể thay thế. Nhìn các nước " đa nguyên, đa đảng " đa số đều tranh giành quyền lực, đấu đá nội bộ lẫn nhau.

  Trả lờiXóa