Thứ Tư, 10 tháng 12, 2014

XÃ HỘI DÂN SỰ PHÁT TRIỂN CÁI DỞ HAY CÁI MỪNG

Xã hội dân sự thực sự được đưa ra cùng với công nghiệp hóa, thương mại hóa và sự lớn mạnh của giai cấp tư sản những năm của thế kỉ thứ 15. Theo Hêgen mô tả xã hội dân sự như là một phần của đời sống đạo đức, bao gồm ba yếu tố gia đình, xã hội dân sự và Nhà nước, khái niệm hàm nghĩa lĩnh vực đời sống xã hội, trong đó các cá nhân theo đuổi những lợi ích riêng trong giới hạn đã được pháp luật thừa nhận. Nhà triết học này nhấn mạnh rằng, một xã hội dân sự tự tổ chức cần phải do Nhà nước cân nhắc và đặt trật tự cho nó, nếu không xã hội đó sẽ trở thành tư lợi và không đóng góp gì cho lợi ích chung.
Theo quan điểm của các nước phương tây thì, một quốc gia có phát triển ổn định là nhờ vào 3 yếu tố: nhà nước pháp quyền, kinh tế thị trường và xã hội dân sự. Ba yếu tố này cân bằng với nhau thì sẽ có một xã hội ổn định phát triển, nếu kinh tế thị trường phát triển quá mức thì sẽ như là xã hội Mỹ ngày nay. Còn nếu xã hội dân sự phát triển quá mức thì nó sẽ dẫn đến một đất nước vô chính phủ, mất ổn định và đất nước đó sẽ sụp đổ. Còn nhà nước phát triển thì đất nước đó sẽ trở thành độc tài chuyên chế.

Nhìn vào các tổ chức xã hội dân sự ở Việt Nam luôn luôn nêu cao khẩu hiệu hoạt động bảo vệ dân chủ nhân quyền. Thế nhưng các tổ chức xã hội dân sự này lại lên tiếng tổ chức biểu tình phá rối an ninh đầu tiên. Các hoạt động biểu tình đều được các tổ chức xã hội dân sự đứng ra kí tên để tổ chức biểu tình: Như lên tiếng yêu cầu “Mỹ không được bán vũ khí cho Việt Nam vì nó có thể chống lại người dân Việt Nam” theo ông Quang A. Đòi trả tự do cho Bùi Thị Minh Hằng, Nguyễn Thị Thúy Quỳnh và Nguyễn Văn Minh. Lên tiếng đòi tự do lập hội hoặc là các tổ chức xã hội dân sự cùng lên tiếng chống đàn áp và bắt giam người biểu tình yêu nước…

Từ đây thì các bạn cũng hiểu được rằng xã hội dân sự ở Việt Nam phát triển không phải để làm cho xã hội phát triển hơn mà những hoạt động của họ cũng hết sức mơ hồ, thậm chí mang tính chất gây rối và sặc mùi đi ngược lại với lợi ích của dân tộc, sặc mùi chính trị đối lập.

Luật sư Lê Thị Công Nhân có nêu “các tổ tuy hình thức tưởng chừng như là xã hội dân sự nhưng thực chất là hoạt động chính trị”. Đây là một trong những quan điểm mà luật sư có nêu trong bàn tròn trực tuyến, chương trình do BBC tổ chức. nhờ có quan điểm này đã nói lên tất cả những tổ chức xã hội dân sự đang hoạt động mang danh nhân quyền ở Việt Nam thực chất là muốn dựng lên tổ chức chính trị đối lập để hoạt động biểu tình gây rối làm loạn đất nước. Xã hội dân sự ở Việt Nam đã không hoạt động đúng như những gì họ nói, họ chỉ hoạt động trá hình là dân chủ nhân quyền, để rồi bất thình lình họ cùng đứng tên ra đường biểu tình để làm loạn đất nước.


TƯỞNG
Comments
11 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

11 nhận xét:

 1. chúng gán cho mình cái mác xã hội dân sự, nhưng thực tế chúng lại chẳng làm được điều đó mà núp dưới danh nghĩa mĩ miều ấy để hoạt động nhằm chống phá, lật đổ chính quyền bằng phương thức bạo động có, bất bạo động cũng có. chúng lại còn thích vu khống xuyên tạc, bôi nhọ đảng và chế độ cũng như đất nước ta, vi phạm pháp luật. đó là xã hội dân sự sao? không, chẳng qua chỉ là một hội nhóm âm mưu chống phá chế độ, dâng nước ta vào miệng đám nc ngoài thôi =_+

  Trả lờiXóa
 2. cõng rắn cắn gà nhà chính là bản chất của những nhà dân chủ của VIệt Nam chuyên đâm bị thóc, chuyên gia đi tung tin phao tin đồn nhảm để vu khống tình trạng dân chủ nhân quyền ở Việt Nam. có một điều khó hiểu là những kẻ đần này không biết ăn được bao nhiêu tiền của bọn phương tây mà rạo này vận động lắm thế, lần trước vận động bọn sứ quán đức rồi giờ lại đến 6 đại sứ quán tiếp theo là thế nào, không biết con mẹ nấm định chơi cái dự án bao nhiêu chục ngàn đô đây

  Trả lờiXóa

 3. Blogger Nguyễn Hoàng Vi, thành viên Mạng lưới Blogger Việt Nam, bị hành hung 1 ngày trước ngày Quốc tế Nhân quyền, 10/12. Hòa Ái có cuộc trao đổi ngắn qua điện thoại sau khi vụ việc xảy ra. Cô Nguyễn Hoàng Vi cho biết 3 người phụ nữ lạ mặt tấn công khi cô đang đi trên đường vào chiều hôm thứ Ba. Blogger Nguyễn Hoàng Vi kể lại như sau:

  Nguyễn Hoàng Vi: Việc xảy ra vào khoảng 3:30 giờ chiều hôm qua lúc đi bộ ra ngoài. Khi đi thì thấy có nhiều người an ninh mặc thường phục đi theo. Bắt đầu khi đi về nhà thì có 3 phụ nữ đi trên 2 xe máy, tông vào em trong khi xung quanh có rất nhiều dân phòng lẫn an ninh mặc đồ bình thường. Em nghĩ là họ đang muốn kiếm chuyện cho nên khi bị họ tông như vậy thì em chỉ né qua một bên, nhảy lên lề chứ không có động thái nào nói lại họ hay gây hấn gì với họ hết. Nhưng 3 người phụ nữ này vẫn đuổi theo em. Họ chạy lên trước em và quay đầu xe lại để tiếp tục tông vào người em. Lúc đó em quay lại phía sau, thấy có nhiều thanh niên mặc thường phục lẫn dân phòng và có nhiều phụ nữ rất đông. Em cố chạy về nhà nhưng không kịp. Họ từ tứ phía vây lại, đánh em rất nhanh, rất dã man. Người phụ nữ tông xe vào em thì dàn cảnh hô lên là em giựt chồng này kia.

  Hòa Ái: Khi bị 3 người phụ nữ đánh bất ngờ như vậy thì Hoàng Vi có kêu cứu với ai được không? Hoàng Vi nói là nhận ra nhiều người là dân phòng và nhân viên an ninh ở xung quanh, họ có can thiệp không?

  Nguyễn Hoàng Vi: Sau khi em bị đánh ngã xuống đường thì họ dừng lại. Với lại, người dân trong khu vực em sống bắt đầu bu lại can thiệp, gọi người nhà em ra thì mấy người phụ nữ đó bỏ chạy. Trong khi đó, dân phòng và những an ninh mặc thường phục còn đứng cách khoảng 50 đến 100 mét. Em gọi công an phường xuống để giải quyết việc em bị đánh ngay tại đó như vậy thì trưởng công an phường trả lời chút nữa xuống liền. Nhưng em đợi hơn nửa tiếng đồng hồ thì không ai xuống cả mà người dân ở đó cũng biết do công an gây ra cho nên họ nói với em đừng đợi nữa, công an không xuống đâu, lo đón taxi đi bệnh viện. Bởi vì lúc đó em cũng rất mệt và rất đau nên người dân kêu em đi bệnh viện và gọi giúp em chiếc taxi.

  Hòa Ái: Và Hoàng Vi được giải cứu khi ngồi trong taxi để đến bệnh viện phải không?

  Nguyễn Hoàng Vi: Khi taxi chở em đi trên đường thì những người an ninh mặc thường phục chạy theo xe taxi. Họ chặn xe taxi lại. Lúc đầu họ yêu cầu xe taxi chạy thẳng vào công an Phường 10 Quận 3 gần đó nhưng mà hình như họ không liên hệ được với phía công an ở đây để mượn chổ làm việc nên cuối cùng họ ép chú tài xế taxi phải chở em trở lại nhà, không được chở đi đâu hết. Và sau khi về nhà thì từ chiều hôm qua cho đến hôm nay họ vẫn bố ráp, canh chừng suốt ngày đêm, giam lỏng không cho em ra khõi nhà.

  Trả lờiXóa
 4. Hòa Ái: Hoàng Vi cho biết thêm, đây là lần đầu tiên Hoàng Vi bị tấn công kiểu như vậy hay trước đây cũng đã từng xảy ra với mình rồi?

  Nguyễn Hoàng Vi: Đây là lần thứ ba rồi. Lần đầu tiên xảy ra sau ngày “Dã ngoại Nhân quyền” năm ngoái vào ngày 6/5 ngay tại đồn công an Phường Phú Thạnh thì cả nhà em bị dàn cảnh đánh cả nhà luôn. Lần thứ hai vào ngay ngày Quốc tế Nhân quyền năm ngoái. Tại quán cà phê của em thì họ cũng dàn cảnh kiểu như vậy. Lúc đó họ giựt con gấu bông trên tay blogger Mẹ Nấm đang cầm cho con chơi. Cả trăm người gồm công an, phụ nữ đánh em với Mẹ Nấm rồi kéo ngược em vào trong nhà, nhốt em và khóa trái cửa ngoài lại.

  Hòa Ái: Sau 2 lần bị tấn công trước đó, Hòang Vi có báo cáo với công an địa phương và có được họ giải quyết không?

  Nguyễn Hoàng Vi: Lần vào năm 2013 sau “Dã ngoại Nhân quyền” thì văn phòng Công lý Hòa Bình của Dòng Chúa Cứu Thế có làm đơn tố cáo gửi lên nhưng họ không giải quyết. Còn lần vào ngày Quốc tế Nhân quyền năm ngoái thì sau đó em bận tiếp tục đi vận động công việc của Mạng lưới Blogger cho nên em không làm báo cáo. Hôm qua thì em có nhắn tin, gọi điện thoại cho trưởng công an phường nhưng họ không giải quyết.

  Hòa Ái: Hoàng Vi có thể đoán biết được nguyên nhân vì sao bị tấn công trong lần này?

  Nguyễn Hoàng Vi: Tiếp tục thúc đẩy chiến dịch “Chúng tôi muốn biết” để thúc đẩy quyền được biết của người dân và tiếp tục vận động xóa bỏ Điều 258 thì vừa rồi Mạng lưới Blogger có những cuộc gặp với phía ngoại giao của các Đại sứ quán các nước. Mới đây nhất vào ngày 8/12, Mạng lưới Blogger cũng tổ chức 1 tiệc nho nhỏ để kỷ niệm ngày thành lập Mạng lưới Blogger và cũng hướng tới các hoạt động vinh danh ngày Quốc tế Nhân quyền. Hôm đó em tổ chức bất ngờ cho nên phía an ninh họ không biết, không chặn được trong khi ở Nha Trang và Hà Nội đều bị họ ngăn chặn hết. Riêng Sài Gòn thì tổ chức được. Sang ngày hôm sau thì họ bắt đầu canh em và có hành động trả thù em như vậy.

  Hòa Ái: Tình hình trấn áp blogger ở VN có vẻ như chính quyền ngày càng mạnh tay hơn. Trong vòng 1 tuần, 2 blogger được nhiều người biết danh là Giáo sư Hồng Lê Thọ và Nhà văn Nguyễn Quang Lập bị bắt. Bản thân Hoàng Vi bị hành hung ngay trước ngày Quốc tế Nhân quyền. Trong những ngày sắp tới, hoạt động của Mạng lưới Blogger Việt Nam sẽ thế nào?

  Nguyễn Hoàng Vi: Trước giờ từ ngày Mạng lưới Blogger thành lập đến giờ vẫn luôn gặp trở ngại từ phía nhà cầm quyền nhưng không vì như vậy mà Mạng lưới Blogger ngưng hoạt động, thậm chí càng hoạt động mạnh hơn để Chính phủ VN phải tôn trọng nhân quyền.

  Hòa Ái: Câu hỏi sau cùng, nhân ngày Quốc tế Nhân quyền, thông điệp Hoàng Vi muốn gửi cho những người quan tâm đến quyền làm người của họ trong xã hội VN hiện nay là gì?

  Nguyễn Hoàng Vi: Mạng lưới Blogger nhắn gửi đến mọi người trong nước là Mạng lưới Blogger từ ngày thành lập cho đến bây giờ gặp rất nhiều trở ngại khó khăn từ nhiều phía nhưng Mạng lưới Blogger luôn luôn có những chiến dịch vận động để thúc đẩy nhân quyền rất tốt như là từ chiến dịch “Không 258” cho đến “Không bán nước” rồi chiến dịch “Chúng tôi muốn biết” gần đây, nhận được sự ủng hộ rất nhiều từ phía các cơ quan ngoại giao. Mong rằng các bạn nếu quan tâm những hoạt động để thúc đẩy nhân quyền cùng Mạng lưới Blogger thì hãy mạnh dạn tham gia cùng với chúng tôi.

  Hòa Ái: Cảm ơn thời gian chia sẻ của Hoàng Vi với đài ACTD. Và cầu chúc Hoàng Vi sớm bình phục.

  Trả lờiXóa
 5. Tấ cả là ngụy biện và núp bóng. Tất cả những tổ chức xã hội dân sự đã và đang hoạt động mang danh nhân quyền ở Việt Nam thực chất là muốn dựng lên tổ chức chính trị đối lập để hoạt động biểu tình gây rối làm loạn đất nước. Xã hội dân sự ở Việt Nam đã không hoạt động đúng như những gì nó nói, Nó chỉ hoạt động trá hình là dân chủ nhân quyền, để rồi bất thình lình chúng cùng đứng tên ra đường biểu tình để làm loạn đất nước.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sự đối lập giữ cái bản chất và cái thực tế là hoàn toàn khác nhau .Xã hội dân sự đang đưa đến những mỗi nguy lớn khi mà bọn phản động núp dưới bóng tung hô một đường nhưng làm lại là chuyện khác,đó làm những hành dộng chống đối, lợi dụng biểu tình..

   Xóa
 6. Xã hội dân sự phát triển quá mức sẽ dẫn đến một đất nước vô chính phủ, mất ổn định và đất nước đó sẽ sụp đổ. Còn nhà nước phát triển thì đất nước đó sẽ trở thành độc tài chuyên chế.
  Xã hội dân sự ở Việt Nam phát triển không phải để làm cho xã hội phát triển hơn mà những hoạt động của họ cũng hết sức mơ hồ, thậm chí mang tính chất gây rối và sặc mùi đi ngược lại với lợi ích của dân tộc, sặc mùi chính trị đối lập.

  Trả lờiXóa
 7. Xã hội dân sự phát triển quá mức sẽ dẫn đến một đất nước vô chính phủ, mất ổn định và đất nước đó sẽ sụp đổ. Còn nhà nước phát triển thì đất nước đó sẽ trở thành độc tài chuyên chế.
  Xã hội dân sự ở Việt Nam phát triển không phải để làm cho xã hội phát triển hơn mà những hoạt động của họ cũng hết sức mơ hồ, thậm chí mang tính chất gây rối và sặc mùi đi ngược lại với lợi ích của dân tộc, sặc mùi chính trị đối lập.

  Trả lờiXóa
 8. thực sự lấy làm phiền vì những thằng đần nó đang nó đang dải những nặc danh ở trên, mà thực tế tất cả các trò này thực chất là chúng đang dải để làm seo cho mấy cái trang của bọn dẻ vàng bẩn thỉu chứ có phải là đăng để phản biện phản bác các bài viết này đâu, mong rằng những thằng đần này đang dùng cái trò để dải những bài viết của dẻ vàng và lũ dân chủ thì thôi ngay cái trò hợm này đi vì chẳng ai thèm đọc những bài viết sặc mùi thối tha phản quốc của các người đâu, những bài đó thì các người chỉ có tự sướng với nhau được thôi

  Trả lờiXóa
 9. Đúng vậy, với sự lợi dụng của các nhà rận chủ hay các thế thù địch thì chúng đưa xã hội dân sự đi theo hướng hoàn toàn khác ,đó là chống lại Đảng và nhà chứ chứ không giúp ích được gì cả. luôn lấy cái danh hão là dân chủ nhân quyên để làm vỏ bọc nhưng thật chất là những âm mưu chống phá,kích động biểu tình.

  Trả lờiXóa
 10. Theo tôi nghĩ là cái xã hội dân sự đấy chỉ có ở các nước tư bản phương tây thôi. Còn ở VN, một nước dân chủ, Đảng cộng sản Vn là đảng duy nhất lãnh đạo đất nước phát triển. Những tổ chức xã hội dân sự này hình thành có cảm giác như rằng nó là tiền đề để hình thành nhà nước tư bản vậy. Ông này cũng muốn cho hội mình chính trị hóa thế này thì chắc chắn như thế luôn

  Trả lờiXóa