Thứ Hai, 1 tháng 12, 2014

NGUYÊN TẮC THƯỢNG TÔN PHÁP LUẬT

Chào các đồng chí và các bạn thân mến!

Thời gian vừa qua, đặc biệt sau ngày 28/11 phiên tòa phúc thẩm Nguyễn Đức Kiên cùng đồng phạm phạm tội "kinh doanh trái phép", "trốn thuế", "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" dư luận nói nhiều đến Nguyễn Đức Kiên (Bầu Kiên) - nhân vật chính trong vụ lũng đoạn thị trường tài chính gần đây.

Một số người bênh vực ông ta ra mặt, cho rằng ông ta "hiểu luật hơn cả luật sư", một số còn đòi "thả bầu Kiên" và đòi cho ông ta trắng án. Hôm nay, chúng ta trên cơ sở tôn trọng sự thật, sẽ đi phân tích ngắn bản chất của MỘT TRONG NHIỀU tội danh mà Nguyễn Đức Kiên mắc phải, để xem liệu ông ta có có tội không, và hành động cổ súy cho ông ta, liệu đã phải là một hành vi chín chắn?
Bài viết gói gọn trong tội danh: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông ta để hiểu quy trình phạm pháp của ông ta được thực hiện như thế nào.
XEM SƠ ĐỒ


Đầu tiên, ông ta dùng 22 triệu Cổ phiếu của ACB nắm trong Hòa Phát để thế chấp phát hành 800 tỉ trái phiếu. Lượng trái phiếu này do chính ACB mua, như vậy, ACB đã mua lại tài sản của chính mình đang tham gia cổ phần trong công ty khác thông qua hình thức mua trái phiếu.

Sau đó, một lần nữa, ông ta lại bán 22 triệu cổ phiếu đã thế chấp (tài sản ĐÃ THẾ CHẤP) bán lại cho chính Hòa Phát. Hòa Phát lúc này, mua lại số cổ phiếu đã thế chấp, trả tiền cho chính ACB khi mua cổ phiếu mà ACB sở hữu của hòa phát.

Về bản chất, số Hòa Phát phải trả số tiền cho 22 triệu Cổ phiếu, trong khi người nắm giữ thực chất lượng tài sản đại diện cho giá trị của lượng cổ phiếu đó vẫn là ACB qua hình thức vay nợ với các trái phiếu đã phát hành.
Đây là thủ đoạn sử dụng vốn của mình để bán lại cho người khác trong khi đã gián tiếp bán nó đi qua hình thức trái phiếu ( thế chấp vay nợ).

Như vậy số lượng chứng khoán 22 triệu cổ phiếu sẽ mắc kẹt tại khâu đã thế chấp, và không thể chuyển về được Hòa Phát. Và Hòa Phát sẽ mất tiền mua lại cổ phiếu đó. Trong khi ACB vẫn nghiễm nhiên nắm giữ tài sản 22 triệu CP đó thông qua lượng trái phiếu chính họ mua.

Trên cương vị là Chủ tịch HĐQT, việc bán chứng khoán đã thế chấp như thế ông ta đã ký. Có thể, việc ông ta làm các thủ tục gì đấy cứ cho là nó đầy đủ đi, nhưng nó làm phương hại lợi ích của Hòa Phát, lợi ích đó phải được bảo vệ. Nó như là câu chuyện chuyện con cá câu chung, ông đem nửa con về nhà bán cho vợ của ông, rồi bán lại cho tôi nửa con cá đã bán đó. 
Các bạn có thể thấy, quy trình đó là sai phạm, rõ ràng phương hại đến lợi ích hơp pháp của Hòa Phát, và nghiễm nhiên họ mất tiền không trong khi 22 triệu cổ phần vẫn trong tay người khác khác. Đó chính là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, một trong các tội danh mà Nguyễn Đức Kiên phạm phải.

Có rất nhiều người ủng hộ Nguyễn Đức Kiên, chỉ vì ông ta dám cãi tòa, "hiên ngang" rồi thì "thiết tha với nền bóng đá" blah blah. Nhưng những người đó nên nhìn nhận lại, đó là hành vi duy tình trong xã hội. Người ta đòi "giết Luyện,thả Kiên", thế lợi ích của những người làm ăn chân chính, các nhà đầu tư, công nhân, kỹ sư vợ con của họ trong Hòa Phát thì ai chịu trách nhiệm? Làm hại đến nền kinh tế, nhưng nhiều người lại bảo vệ, đòi "trắng án" có ý thức được rằng ông ta đang làm hại đến túi tiền của chính mình hay không?

Dẫu sao ông ta cũng là người có tội. Thực sự cảm thấy khó hiểu thái độ bênh vực của báo chí và nhiều người gần đây cho ông ta. Như thế sẽ tạo ra một tiền lệ không tốt cho những kẻ muốn làm loạn nền tài chính nước nhà.

Những người như thế, và những người sắp có ý định phạm tội có lẽ cũng nên biết: Có một tiền lệ nữa, đó là tiền lệ pháp. Sau vụ này, tên nào còn lặp lại kịch bản tương tự thì đã có thì vụ này sẽ làm tiền lệ để xét xử các vụ án tương tự. 

Phong Linh
Comments
27 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

27 nhận xét:

 1. cái xấu cái ác cần phải được loại bỏ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Kẻ phạm tội thì luôn phải bị chịu xử lý của pháp luật .Với những hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản ,làm nguy hại đến nên kinh tế của Bầu kiên chỉ đó thôi ông ta cũng bóc lịch mọt xương. Pháp luật Việt nam luôn thể hiện sự nghiêm minh,và không thể tha thư cho kẻ phạm tội được

   Xóa
  2. Tuy bầu kiên đã bị xử lý và phạt tù ,nhưng vẫn còn nhiều kẻ đã lẩn quẩn trong cái sự đen tối đó.Với những tội chiếm tài sản ,làm trái pháp luật thì kết cục bầu kiên mà tòa phán là đúng,vậy mà vẫn có người nói tốt cho ông ta ,ngay khi đó ông ta có tận 4 luật sư bào chữa.Kẻ phạm phạm tột sẽ không thể thoát được pháp luật đâu nhé.

   Xóa
  3. với hành vi chiếm đoạt tài sản lớn đến như vậy thì việc tòa án xử như vậy là đúng người đúng tội,không có gì là sai trái hay oan cả,bầu Kiên đã làm nguy hại rất lớn cho nền kinh tế thì nên bị trừng trị như vậy đó là sự trừng phạt đối với những kẻ lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm trái pháp luật

   Xóa
  4. hậu quả mà nguyễn đức kiên gây ra là rất lớn không những gây nguy hại cho tập đoàn hòa phát mà còn làm nền kinh tế lũng đoạn cũng rất may là đã phát hiện được những trò lừa đảo của hắn và đưa ra vành móng ngựa để xử tội đó là thể hiện kẻ phạm tội dù tinh vi xảo quyệt đến đâu thì rồi sẽ bị trừng trị

   Xóa
  5. việc tuyên phạm của tòa án như vậy là đúng người đúng tội,để điều tra được vụ án bầu kiên thì mất rất nhiều thời gian và công sức sự phối hợp giữa các lực lượng điều tra vì thế việc bắt và tuyên án với nguyễn đức kiên là đúng tội,bài viết đã giải thích cho mọi người thấy được hành vi rất tinh vi của hắn và hiểu hơn về bản chất vụ việc là chính xác

   Xóa
  6. Công an và Luật pháp của VN
   ::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::

   Người ngồi trực tiếp hỏi em, em chỉ nhớ tên là Vũ, thì ông nói ‘bọn mày với gia đình nhà mày định làm đơn chống lại Đảng với cơ quan pháp luật của thành phố Hải Phòng? Mày nhìn xem xung quanh là bao nhiêu giấy khen, bằng khen các thứ của chúng tao đây. Thế mà bọn dân đen lại chống được cả cơ quan pháp luật của thành phố này à? Thì cứ người ra rồi lại người vào, cứ hỏi em rồi lại lấy tay đánh và đấm vào đầu em. Nói chung họ đánh rất nhiều, vừa đánh vừa đe nẹt, xích tay em ra phía sau, bóp tay em, lấy cả gậy đánh em. Xong rồi, còn chỉ em nói rằng là ‘vết máu dính trên cửa là máu của anh mày. Thằng anh mày nó to như thế mà còn không chịu được, liệu mày có chịu được không?

   Xóa
 2. Hoan hô Tòa án, VKSND đã tuyên đúng người đúng tội, bọn sâu mọt này cần cách ly xã hội mới được

  Trả lờiXóa
 3. Hy vọng phiên tòa nào cũng được như vậy! Đúng người, đúng tội nhưng "Khẩu chưa phục" Vì đằng sau Bầu Kiên còn thế lực lớn hơn chống lưng làm cho ông ta tưởng mình siêu đẳng. Hãy cứ xem ông ta kinh doanh vàng là biết...

  Trả lờiXóa
 4. Chết là cái chắc. Tuy nhiên vào tù mà làm tốt: Có nhiều sáng kiến cho trai giam, làm kinh tế giỏi cho trại giam, tạo của cải vật chất cho xã hội thì ra tù sớm là bình thường!

  Trả lờiXóa
 5. Chính thức tiêu đời anh nhé. Tham thì thâm, vô đức thì nhận quả báo. Xã hội có những người như anh thì nát bét, chỉ biết dùng cái đầu để tư lợi cho bản thân, gia đình, ko làm được gì cho xã hội, cho cộng đồng. Tiền của anh là do anh hút máu của bao người dân khác đấy, có tạo được ra giá trị nào đâu. Nhưng xem tử vi của anh thì em thấy anh còn may chán. Chắc anh ngồi tù khoảng 13-14 năm rồi ra thôi. Lúc ấy cố gắng dùng đầu óc để làm những việc đàng hoàng như những tỷ phú khác trên thế giới nhé.

  Trả lờiXóa
 6. Tôi lại không đồng tình với toà mặc dầu tui chẳng biết ông Kiên kia là ai, nhưng tui thấy nhà nước ta đang chơi trò nuôi bò cho béo rồi thịt. Nếu nói ông ta làm ăn trái phép sau phải đợi đến khi người ta có gia sản cả nghìn tỉ rồi trảm? Nếu nói người ta làm ăn trái phép sau không thịt người ta lúc còn trong trứng mà phải đợi đến người ta béo mới thịt? Tui thấy nhà nước ta chơi không đẹp. Tui tin ông Kiên chẳng lừa dối ai cả. Với tài sản cả nghìn tỉ thì cần gì phải đi lừa dối để trở thành trắng tay! Tất cả là kịch bản, là tiểu thuyết, là dựng chuyện, là mượn dao thọt tiết lợn.

  Trả lờiXóa
 7. Trung Quốc sẽ khai thác dầu với quy mô lớn ở biển Đông

  BẮC KINH 30-11 (NV) - Quốc hội Trung Quốc vừa thông báo kế hoạch khai thác 9 mỏ dầu ở Bột Hải và biển Đông từ 2014 – 2020 để “bảo đảm nguồn năng lượng” cho Trung Quốc cả ở hiện tại lẫn tương lai.

  Bột Hải hợp thành bởi ba vịnh nhỏ thuộc Trung Quốc: Vịnh Lai Châu ở phía Nam, vịnh Liêu Đông ở phía Bắc và vịnh Bột Hải ở phía Tây thông với Hoàng Hải.

  Tuy nhiên thông báo vừa kể đặc biệt đáng chú ý vì đây là lần đầu tiên Trung Quốc công bố kế hoạch khai thác dầu với quy mô lớn tại biển Đông. Trung Quốc ước tính, trong các năm từ 2014-2020, các mỏ dầu ở biển Đông có khả năng cung cấp 10 triệu tấn dầu mỗi năm.

  Theo một nghiên cứu của Ủy ban Kinh tế thuộc Liên Hiệp Quốc hồi 1966, biển Đông có khoảng 5.22 tỉ tấn dầu khí, trị giá hơn 325 tỉ Mỹ kim. Nhật báo Thương mại Hong Kong, ước đoán, tăng trưởng GDP của Trung Quốc có thể tăng lên từ 1% đến 2% nếu Trung Quốc khai thác một phần ba nguồn tài nguyên này trong hai thập niên tới.

  Tờ Want China Daily của Đài Loan nhận định, kế hoạch khai thác các mỏ dầu trong những khu vực có tranh chấp chủ quyền ở biển Đông chắc chắn sẽ dẫn tới xung đột giữa Trung Quốc với các lân bang.

  Chưa thấy Việt Nam phản ứng trước thông báo vừa kể của Quốc hội Trung Quốc. Gần đây, Trung Quốc liên tục vỗ về, trấn an Việt Nam sau hàng loạt các hành động khiêu khích, xâm phạm chủ quyền của Việt Nam ở biển Đông.

  Hồi trung tuần tháng 11, ông Tập Cận Bình, Chủ tịch Nhà nước Trung Quốc vừa đề nghị Việt Nam hợp tác, xử lý bất đồng một cách ôn hòa và duy trì sự ổn định ở biển Đông. Đề nghị đó được nêu ra với ông Trương Tấn Sang, Chủ tịch Nhà nước Việt Nam, khi cả hai gặp nhau bên lề APEC 22 (Hội nghị Thượng đỉnh của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 22).

  Trong cuộc gặp bên lề APEC 22, ông Bình nói với ông Sang rằng, Trung Quốc luôn muốn duy trì quan hệ tốt đẹp với Việt Nam và mong muốn quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai quốc gia phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

  Ông Bình thừa nhận, đôi khi, quan hệ Trung - Việt có “sóng gió” nhưng nếu cả hai bên “cùng tập trung vào đại cục, cùng nhìn xa, tôn trọng lẫn nhau, tham khảo ý kiến của nhau” thì vẫn có thể duy trì và phát triển quan hệ song phương.

  Trong tranh chấp chủ quyền trên biển Đông, Trung Quốc luôn luôn khẳng định, chủ quyền của Trung Quốc trên quần đảo Hoàng Sa là “không thể tranh biện”. Trung Quốc chỉ đàm phán, giải quyết các tranh chấp về chủ quyền ở quần đảo Trường Sa theo phương thức song phương (đàm phán trực tiếp với quốc gia có liên quan), không chấp nhận đàm phán đa phương (các bên có liên quan cùng thảo luận để giải quyết tranh chấp).

  Trước nay, Trung Quốc luôn luôn hứa hẹn, khuyến khích Việt Nam hợp tác, giải quyết tranh chấp một cách ôn hòa để duy trì, phát triển quan hệ Việt – Trung. Những lời hứa, khuyến khích kiểu như vừa kể vốn đã được lập đi, lập lại hàng trăm lần và sau đó, Trung Quốc lại dấn thêm những bước sâu hơn, mạnh mẽ hơn trong việc khẳng định yêu sách về chủ quyền trên biển Đông.

  Trả lờiXóa
 8. Chẳng hạn hoàn thành việc mở rộng phi đạo trên đảo Phú Lâm, một hòn đảo nằm trong quần đảo Hoàng Sa mà Trung Quốc đã cưỡng chiếm của Việt Nam năm 1974. Trung Quốc cũng đang hoàn tất công việc biến nhiều bãi đá ở quần đảo Trường Sa thành các hòn đảo nhân tạo để thiết lập những căn cứ quân sự mới ở biển Đông.

  Trước nữa, hồi trung tuần tháng 9, Tập đoàn dầu khí CNOCC của Trung Quốc loan báo sẽ phát thông báo mời các tập đoàn ngoại quốc dự cuộc đấu thầu 33 lô dầu khí, trong đó có 25 lô ở biển Đông.

  Vào thượng tuần tháng 8, Trung Quốc đưa tàu vào vùng biển của Việt Nam để khảo sát địa chất – thăm dò trữ lượng dầu khí và tìm địa điểm dựng năm hải đăng ở năm hòn đảo (Đá Bắc, Đá Hải Sâm, Duy Mộng, Cồn Cát Nam và Hòn Tháp) trong quần đảo Hoàng Sa.

  Chế độ Hà Nội chỉ trích Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của Việt Nam nhiều hơn và mạnh mẽ hơn so với trước, song những chỉ trích này thường lắng xuống sau khi chính quyền Trung Quốc vỗ về, trấn an và kèm theo đó, các hành vi xâm phạm chủ quyền Việt Nam của Trung Quốc lại trắng trợn hơn.

  Hồi trung tuần tháng 10, Trung Quốc hứa hẹn thiết lập liên lạc trực tiếp giữa hai Bộ Quốc phòng để ngăn chặn xung đột trên biển, cam kết sẽ cùng Việt Nam “giải quyết và kiểm soát” tranh chấp. Truyền thông Trung Quốc công bố, Trung Quốc đã hoàn tất việc biến Chữ Thập – một bãi san hô chỉ lộ diện khi thủy triều xuống, thành hòn đảo nhân tạo có diện tích một cây số vuông và trở thành hòn đảo lớn nhất ở quần đảo Trường Sa.

  Trung Quốc đã đưa 200 quân nhân đến trấn đóng tại Chữ Thập và dự trù sẽ xây một phi trường ở đó. Các chuyên gia quân sự nhận định, nếu Trung Quốc hoàn tất việc xây dựng phi trường tại đảo Chữ Thập, Trung Quốc sẽ khống chế toàn bộ vùng trời bên trên Trường Sa.

  Trả lờiXóa
 9. PHáp luật sẽ không dung thứ cho những kẻ phạm tội .Và bầu kiên là một điển hình ,những hành vi lừa để chiếm đoạt tài sản ,làm trái pháp luật,trốn thuế ,ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế.Thế mà không hiểu nổi sao lại có người còn bênh vực ông ta,.dù sao ông ta cũng có một kết cục xứng đáng mà những việc xấu xa ông ta đã làm.

  Trả lờiXóa
 10. Thủ đoạn quá tinh vi,chính vì quá tinh vi nên nhiều người không hiểu được điều đó,cứ cho là ông ta không sai phạm pháp luật.Chúng ta cần có những bài báo phân tích rõ cho bạn đọc thấy được tội của ông ta.Để những người bênh vực ông ta thấy được sai lầm.

  Trả lờiXóa
 11. Không ai phủ nhận bầu Kiên là người có tài, nhưng giá mà ông ấy biết dùng cái tài của mình để làm giàu cho nước nhà, làm giàu cho quê hương, có lẽ ông ta đã không phải chịu cái kết như vậy.

  Trả lờiXóa
 12. Dạ vầng, anh Kiên rất giỏi, anh quá hiểu biết pháp luật để anh tự lách luật rồi trên cơ sở đó anh tự tin biện minh cho mọi hành động của mình như thể anh là một người vô tội, vô cùng oan ức. Anh giỏi anh chỉ biết lo cho bản thân anh, anh giàu có trên mồ hôi, nước mắt người khác. Cái giá anh phải nhận xin thưa là cũng không oan đâu ạ. Chờ hồi kết.

  Trả lờiXóa
 13. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 14. Những người có tài mà ko có đức cũng chỉ là người vô dụng thôi, nếu với cái đầu của mình, bầu Kiên làm giàu cho đất nước, giúp đỡ mọi người làm giàu nữa, không tính toán qua mặt mọi người để tư lợi bản thân thì đâu đến nỗi

  Trả lờiXóa
 15. Công an và Luật pháp của VN
  ::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::

  Người ngồi trực tiếp hỏi em, em chỉ nhớ tên là Vũ, thì ông nói ‘bọn mày với gia đình nhà mày định làm đơn chống lại Đảng với cơ quan pháp luật của thành phố Hải Phòng? Mày nhìn xem xung quanh là bao nhiêu giấy khen, bằng khen các thứ của chúng tao đây. Thế mà bọn dân đen lại chống được cả cơ quan pháp luật của thành phố này à? Thì cứ người ra rồi lại người vào, cứ hỏi em rồi lại lấy tay đánh và đấm vào đầu em. Nói chung họ đánh rất nhiều, vừa đánh vừa đe nẹt, xích tay em ra phía sau, bóp tay em, lấy cả gậy đánh em. Xong rồi, còn chỉ em nói rằng là ‘vết máu dính trên cửa là máu của anh mày. Thằng anh mày nó to như thế mà còn không chịu được, liệu mày có chịu được không?

  Trả lờiXóa
 16. cứ cho là bầu kiên có công lớn đối với nền bóng đá nước nhà đi, nhưng vi phạm pháp luật thì vẫn phải chịu sự trừng phạt của pháp luật. thượng tôn pháp luật là nguyên tắc phải được đặt lên hàng đầu. không có pháp luật thì cái xã hội này sẽ bát nháo đến cỡ nào đây?
  nói chung, giải quyết vị việc tuy phải có cả lý cả tình, nhưng pháp luật vẫn phải được tôn trọng, được đặt lên hàng đầu. không thể vì tình cảm mà bỏ qua hành vi vi phạm pháp luật.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Công an và Luật pháp của VN
   ::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::

   Người ngồi trực tiếp hỏi em, em chỉ nhớ tên là Vũ, thì ông nói ‘bọn mày với gia đình nhà mày định làm đơn chống lại Đảng với cơ quan pháp luật của thành phố Hải Phòng? Mày nhìn xem xung quanh là bao nhiêu giấy khen, bằng khen các thứ của chúng tao đây. Thế mà bọn dân đen lại chống được cả cơ quan pháp luật của thành phố này à? Thì cứ người ra rồi lại người vào, cứ hỏi em rồi lại lấy tay đánh và đấm vào đầu em. Nói chung họ đánh rất nhiều, vừa đánh vừa đe nẹt, xích tay em ra phía sau, bóp tay em, lấy cả gậy đánh em. Xong rồi, còn chỉ em nói rằng là ‘vết máu dính trên cửa là máu của anh mày. Thằng anh mày nó to như thế mà còn không chịu được, liệu mày có chịu được không?

   Xóa
 17. Trong cuộc sống, cái gì cũng cần phải tuân thủ những quy định, nguyên tắc chung và đặc biệt là pháp luật, bởi có như vậy mơi đảm bảo công bằng cho tất cả người dân.

  Trả lờiXóa
 18. chiếm đoạt tài sản lớn đến như vậy thì việc tòa án xử như vậy là đúng người đúng tội,không có gì là sai trái hay oan cả,bầu Kiên đã làm nguy hại rất lớn cho nền kinh tế thì nên bị trừng trị như vậy Chúng ta cần có những bài báo phân tích rõ cho bạn đọc thấy được tội của ông ta.

  Trả lờiXóa
 19. Với những tội chiếm tài sản ,làm trái pháp luật thì kết cục bầu kiên mà tòa phán là đúng,vậy mà vẫn có người nói tốt cho ông ta ,ngay khi đó ông ta có tận 4 luật sư bào chữa.Kẻ phạm phạm tột sẽ không thể thoát được pháp luật đâu nhé.đúng như chúng ta sự đoán việc mà nhiều người bao hộ cho bầu kiên là 1 sai lầm

  Trả lờiXóa
 20. Thực sự cảm thấy khó hiểu thái độ bênh vực của báo chí và nhiều người gần đây cho ông ta. Nói chung là những kẻ nào mà vi phạm pháp luật thì cũng bị nhà nước trừng trị thích đáng mà thôi chứ ai lại để cho hộ ra từ 1 cách thoải mái đi đây đi đó cơ chứ

  Trả lờiXóa