Thứ Bảy, 13 tháng 12, 2014

NGUYỄN QUANG LẬP BIẾT NGƯỜI BIẾT TA

Vừa mới hôm qua thôi, sau khi cơ quan an ninh điều tra Công an thành phố Hồ Chí Minh làm việc với chủ nhân blog Quê Choa, blogger Nguyễn Quang Lập. Blogger này đã khai nhận hành vi vi phạm pháp luật của mình và xin được hưởng khoan hồng, sớm được tại ngoại. Ông Lập cam kết từ bỏ hoạt động vi phạm pháp luật để tập trung vào lĩnh vực văn học nghệ thuật, phục vụ xã hội.
Đây cũng không phải lần đầu tiên mà các blogger có tư tưởng chống cộng được gọi dưới cái tên mĩ miều “nhà dân chủ” vào tù rồi viết đơn xin khoan hồng, xin cam kết từ bỏ hoạt động chống đối. Tuy nhiên, lần này có điều gì đó ở Lập mà tôi cảm thấy có thể tin được.

So với các blogger đã từ kinh qua tù tội thì Nguyễn Quang Lập có vẻ không được may mắn như các đàn anh đàn chị đi trước. Nếu Ba Sàm hay Trương Duy Nhất sau khi bị cơ quan an ninh Việt Nam bắt thì cộng đồng các nhà dân chủ Việt có vẻ hồ hởi đòi thả tự do cũng như viết bài kể công trạng thì đối với Lập gần như bị bỏ rơi, đơn độc. Ngay cả Mỹ, ngoại trừ ngài Đại sứ Mỹ mới toanh và vài ba vị dân biểu cần phiếu từ quận Cam, thì tất cả đều im bặt. Cũng không có gì khó hiểu, so với Ba Sàm và Nhất giá trị lợi dụng của Lập còn kém xa. Và lần này Mỹ cũng không rảnh rỗi như mọi lần mà đi thăm, quan tâm đến mấy nhà dân chủ Việt nhất là với nhà dân chủ ít có giá trị lợi dụng như Lập, bởi trong lòng đất Mỹ cũng đang rối ren và đang phải hứng chịu búa rìu dư luận về những hành động vô nhân tính, như tra tấn tù nhân, phân biệt chủng tộc, tình trạng cảnh sát bắn giết phụ nữ và trẻ em tràn lan, khiến bạo loạn lan tràn ngập ngụa khắp nơi.

Với bản thân mình, hẳn Lập hiểu rõ rằng chỉ với những bài viết xuyên tạc và vu khống chính quyền và những comment sai sự thật trên blog Quê Choa cũng đủ cho hắn bóc lịch mỏi tay. Cho dù có tiếp tục chày cối, tiếp tục chống đối thì với giá trị tầm thường Lập cũng không thể làm nên huyền thoại trong cộng đồng các nhà dân chủ Việt. Trái lại, kết cục duy nhất có thể tưởng tượng được là Lập thi hành án tù trong sự lãng quên của đồng bọn. Điều này là chắc chắn và pháp luật nước nào cũng vậy thôi. 

Vậy mới nói việc Lập xin khoan hồng và cam kết từ bỏ chống đối là biết người biết ta.

Tuy nhiên, với bản chất cơ hội và khả năng tự sướng có sẵn, những nhà dân chủ Việt chắc chắn sẽ không bỏ qua dịp này để khuếch trương thanh thế. Thật vậy, ngay khi biết tin Lập xin khoan hồng, các bè lũ rận chủ sau một thời gian im bặt lại vội vàng đến kể công. Đơn giản vì đây có thể là cơ hội để chúng nói xấu Công an, nói xấu chính quyền, blabla…

Lũ rận là vậy! Có lợi ích, có thể lợi dụng là tranh nhau kể công, tranh giành lợi ích,… đến khi hết lợi ích, hết giá trị lợi dụng là sẵn sàng quay 180 độ từ biệt.

Để xem, ông Lập sau khi chịu sự bỏ rơi và hiểu rõ được vị trí của mình đang ở đâu có còn tiếp tục đi theo đàn rận không.


TÂM TỊNH
Comments
8 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

8 nhận xét:

 1. Tui thấy mắc đái. Nghe nói người ta ở bên Châu Âu, Châu Mỹ chưởi nhà nước họ nhiều như tôm tươi thế mà chả ai phải bị "công an" họ bắt bỏ tù. Còn bên ta mà hó hé nói xấu nhà nước, dù việc nói xấu đấy trúng 100% thì vẫn bị Công an chìm đến tóm cổ rồi dúi vào hồ sơ là phản đảng, nói xấu chế độ...vân vân và vân vân. Tui thấy độc đảng không tốt cho nhân dân vì càng độc đảng chừng nào thì càng độc tài chừng nấy.

  Trả lờiXóa
 2. Nghe nói? Nghĩa là nghe hơi nồi chõ, lại là nồi của ..tây thì biết trả lời ra răng..
  Song Tranh đọc luật Mỹ, Đức và các nước Châu Âu về tội phỉ báng, vu khống chưa?

  Trả lờiXóa
 3. bác này nói chỉ có chuẩn, bả sao mà chả thấy thừng dận tây nào lên tiếng hóa ra là chúng nó đang phải lo chuyện trong nước thành ra là chẳng hề quan tâm được đến lũ dận hoang blogger đang bị tóm cổ ở ngoài kia. thành ra lũ dận trong nước chỉ biết tự sướng hò hét chứ chẳng biết làm nên trò chống gì, nhìn lập nhận tội rồi kìa còn các nhà dân chủ khác thì làm gì đây, hò hét điều luật này vi phạm nhân quyền quốc tế nhưng thực ra là chày cối để nhờ phương tây giúp đớ để trốn tội thôi chứ oan ức cái gì. như nhất vinh đào tất tần tật đều phạm tội hết đó nhưng mà chỉ đang trối quanh

  Trả lờiXóa
 4. Làm người thì ai cũng có lúc sai lầm cả,quan trọng là lúc sai rồi người ta có biết để sửa sai hay không đó mới là điều quan trọng.Nguyễn Quang Lập cũng từng là một tài năng,một ngòi bút sắc bén nhưng bị các vị rận chủ của chúng ta dụ dỗ.giờ ông ta biết sai thì cũng nên cho ông ta một cơ hội để làm lại cuộc đời.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. các rận chủ bị gông cổ rồi viết đơn nhận tội ,rồi xin hoa hồng không phải là lần đầu , mà từ trước đã có nhiều rồi,Nhưng vấn đề là Lập có quay lại đường cũ hay không thôi,.Những chiêu trò của rận chủ không pahir vừa,có thể nhân cơ hội để chúng nói xấu,bôi nhọ .

   Xóa
 5. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 6. Với bản chất của bọn rận chủ này thì khỏi phải nói ,chuyện chưa có gì thì còn chém gió ,xuyên tạc ,hàng động phá hoại kinh lắm,chứ khi gông cổ rồi thì co rúm ,.Bản chất chúng chả có gì tốt đẹp cả ,tưởng như đám rận thân nhau lắm,chứ gì vừa có chuyện là bỏ ngay.

  Trả lờiXóa
 7. Sau một chuyện thì có thể nhận ra một điều gì đó, Nguyên quang lập cũng vậy sau khi bị bắt ,Lập đã nhận tội để xin sự khoan hồng từ pháp luật và biết được sự sai trái của mình,biết người biết ta với đám rận chủ .Qua đây,lập có trở lại làm rận nưa không?

  Trả lờiXóa