Thứ Tư, 17 tháng 12, 2014

SAO PHẢI THẮC MẮC KHI NÀO CNXH Ở VIỆT NAM THÀNH CÔNG?

Tư duy siêu hình thể hiện đậm nét trong câu hỏi khi nào chủ nghĩa xã hội thành công ở Việt Nam. Một luận điệu được nhắc đi nhắc lại rằng TBT Nguyễn Phú Trọng khi phát biểu trước Quốc hội về thời gian xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội: “Xây dựng chủ nghĩa xã hội còn dài lâu lắm. Đến hết thế kỷ này không biết đã có chủ nghĩa xã hội hoàn thiện ở Việt Nam hay chưa?”


Tại sao tôi khẳng định đây là câu hỏi mà các luận điệu xuyên tạc hay đem ra hỏi lại và lồng ghép với câu nói của Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng lại là câu hỏi đậm nét siêu hình, máy móc. Việc xây dựng một xã hội không phải là xây cái chuồng gà, xây cái nhà, hay xây dựng một công trình vật chất vô tri vô giác nào đó. Xây dựng chủ nghĩa xã hội là xây dựng một xã hội với hàng trăm triệu người như xã hội Việt Nam hiện nay, hàng trăm triệu người có ý thức khác nhau, có tư tưởng khác nhau, có tâm lý khác nhau, có trình độ khác nhau, có nhận thức khác nhau. Đặc biệt lại càng khó khi có sự chống phá của các thế lực thù địch. Con người với ý thức của mình, một sản phẩm của vật chất, chịu sự tác động, chi phối bởi hoàn cảnh môi trường vật chất, quan điểm giai cấp, hoàn cảnh xã hội, tâm lý, môi trường giáo dục, sự giác ngộ về cách mạng khác nhau, không thể 100 triệu người có chung một suy nghĩ, chung một chí hướng, chung một quyết tâm, chung một trình độ nhận thức. 


Bởi vậy để có sự thống nhất chung thành một nhận thức, một hành động để đi tới mục tiêu CNXH trong một thời gian cụ thể là điều huyễn hoặc, mơ hồ. Mặt khác xã hội Việt Nam đặt trong mối quan hệ với sự vận động, phát triển của thế giới, chịu sự tác động, chi phối của tình hình thế giới. Do đó việc xây dựng chủ nghĩa xã hội nếu trả lời rằng sẽ thành công vào ngày tháng năm cụ thể nào đó là một sự nhận thức máy móc, giản đơn, siêu hình, thiếu khoa học, ảo tưởng về xã hội. Việc không khẳng định thời gian cụ thể xây dựng thành công CNXH là quan điểm tôn trọng thực tiễn khách quan, thấu hiểu tính chất khó khăn, phức tạp của việc xây dựng một chế độ xã hội, đặc biệt là một chế độ xã hội ưu việt, với những đặc trưng tốt đẹp mà điều tốt đẹp đó không phải dễ thực hiện trong một sớm một chiều. Sự không khẳng định xây dựng thành công CNXH vào một thời gian cụ thể không phải là sự hoài nghi về CNXH, càng không phải là mơ hồ về CNXH, điều mà các luận điệu xuyên tạc vẫn thường cho là như vậy. 

Chúng cho rằng xây cái mà không rõ, không biết thì xây làm gì? Là viễn vông? Chủ nghĩa xã hội mà chúng ta xây dựng đã được xác định rất rõ với 8 đặc trưng cơ bản, 8 đặc trưng này là những giá trị cốt lõi, là mục tiêu phấn đấu của chúng ta. Mọi chính sách, chương trình sẽ phải tập trung cho 8 mục tiêu đó. Để đi tới mục tiêu CNXH mỗi kỳ Đại hội Đảng đều đưa các các chương trình, nhiệm vụ, mục tiêu, giải pháp gắn hạn 05 năm, trung hạn 10-20 năm. Việc xác định mục tiêu cụ thể, trước mắt trong một khoảng thời gian vừa đủ không quá xa là một sự nhận thức coi trọng thực tiễn khách quan, không ảo tưởng, mơ hồ để vẽ ra những cái cụ thể trong thời gian lâu dài, như vậy sẽ là coi thường thực tiễn, là dập khuôn giáo điều, là dùng nhận thức chủ quan để xa rời thực tiễn. 

Trong khi lý luận của Chủ nghĩa Mác- Lê nin luôn coi trọng sự thống nhất biện chứng giữa lý luận và thực tiễn, không cho phép xa rời thực tiễn, để đi đến sự thành công của cách mạng thì nhận thức phải luôn bám sát vào thực tiễn, tôn trọng quy luật khách quan, thường xuyên tổng kết thực tiễn để rút kinh nghiệm, khắc phục hạn chế sai lầm, kế thừa những thành quả đúng đắn trong thực tiễn để tiếp tục hoạch định chính sách cho tương lai. Đó chính là tính cách mạng, khoa học, biện chứng của lý luận Mác- Lênin. 

Các nước Tư bản chủ nghĩa với những mục tiêu, thiết chế xã hội được tuyên bố nhằm tiến đến một xã hội dân chủ, đa nguyên, đa đảng, tam quyền phân lập cũng từng là điều mà nhân dân lao động cổ vũ, hướng tới nhưng suốt hàng mấy trăm năm qua những giá trị ấy đã phơi bày nhiều hạn chế, thiếu tính thực tế rộng rãi, vững chắc cho mọi tầng lớp lao động, đặc biệt sau những cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng, chính phủ các nước đã phải thay đổi, điều chỉnh bằng cách cho ra đời các học thuyết, chương trình cải cách nhằm khắc phục những hạn chế trước đó. 

Nếu không có khắc phục, sửa chữa khuyết điểm, thay đổi, chuyển hóa cơ chế vận động xã hội thì có lẽ CNTB đến nay đã không còn tồn tại và cũng chính nhờ sự chuyển hóa mạnh mẽ ấy mà trong lòng xã hội tư bản đang hình thành những giá trị mới mang tính XHCN. Cũng không ai có thể dám chắc chắn 30-50-100 năm nữa chế độ TBCN vốn tuân theo trật tự cũ liệu có sống còn hoặc đi về đâu? Cho nên nói việc xây dựng CNXH là xây cái mơ hồ không biết đi về đâu thì quả thật là một sự ngây ngô về chính trị và xã hội.

Hữu Thuận
Comments
36 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

36 nhận xét:

 1. chủ ngĩa tư bản không phải không có cái hay nhưng mà thực tế thì chủ nghĩa tư bản đang có những hành động không ổn một tí nào, vì họ không chịu nhận những cái lỗi cơ bản của mihf, và như thế thì không thể nào tiến bộ được, mặc cho hiện tại họ đang ở trạng thái phát triển cực thình di chăng nữa

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đồng ý với bạn là CNTB có những cái không hay nhưng ít ra, với ý kiến cá nhân tui, nếu ai đó mà chịu nài lưng, vắt óc thì có thể làm giàu bản thân...Còn CNXH của mình thì sao nhỉ? Tui thấy bao nhiêu người nài lưng đến cháy xạm, vắt mồ hôi đến kiệt sức mà chẳng có thể làm giàu được. Mà làm giàu không chi đầu này, đầu nọ thì cũng khó sống. Bằng chứng là biết bao nhiêu bầu làm giàu theo chỉ thị rồi cũng vào tù đến 30 năm. Ai có ý kiến phát minh này nọ mà đảng đã cấm thì kể như mạc. Chủ Nghĩa Xã Hội đã vào bế tắc từ lâu rồi. Chúng ta cứ như con cá trong chậu vậy. Bơi lanh quanh tìm hướng đi cho CNXH mà chẳng tìm được hướng tốt cho xã hội mình.

   Xóa
  2. ưu việt còn gặp khó khăn ầm ầm ra thì mà những nhà dân chủ của VIệt nam luôn miệng ca ngợi con đường đó, thế những lúc khó khăn khủng hoàng thì chủ nghĩa tư bản lại quay về với chủ nghĩa mác lê nin đó những nhà dân chủ

   Xóa
 2. Đúng là có nhiều câu hỏi như thế thật, bản thân tôi cũng thấy thắc mắc nhưng khi đọc xong bài viết này tôi thấy nó thực sự hãy và nó thực sự bổ ích, không ai có thể nói trước được cái gì hết, không ai có thể chắc chắn rằng việt nam thế này thế kia, nhưng chúng ta có quyết tâm, tôi tin chúng ta làm được

  Trả lờiXóa
 3. họ nói về cái này nhưng mà co một điều là họ nói với một cái giọng khinh người lắm, như thể việt nam mình không thể làm được cho cái lợi ích của họ thế, thế mới là nhục nhã chứ, nếu như không có chuyện gì thì những người này đã không nghĩ ra rồi, việt nam đi theo chủ nghĩa xa hội là sự lựa chọn của lịch sử rồi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Luật Việt Nam giúp hệ thống ngân hàng gạt dân

   HÀ NỘI (NV) - Tất cả ngân hàng tại Việt Nam đều quảng cáo đã mua bảo hiểm 100% cho tiền mà khách hàng gửi vào nhưng theo luật, gửi bao nhiêu thì cũng chỉ nhận được 50 triệu đồng nếu ngân hàng phá sản.

   Ðiều vừa kể khiến nhiều người đang gửi tiền tại các ngân hàng ở Việt Nam choáng váng.

   Trước nay, họ vẫn tin rằng, việc các ngân hàng tại Việt Nam đã mua bảo hiểm 100% cho tiền mà họ gửi vào, đồng nghĩa với việc họ sẽ được nhận lại 100% khoản tiền đã gửi nếu ngân hàng phá sản.

   Mới đây, khi Quốc Hội Việt Nam thảo luận về dự luật “Bảo hiểm tiền gửi,” người ta mới biết, do các qui định hiện hành mập mờ, họ đã “hiểu sai” về việc tiền tiết kiệm của họ được bảo hiểm như thế nào.

   Theo các quy định hiện hành, ngân hàng phải mua “bảo hiểm tiền gửi.” Tuy nhiên, bất kể khoản tiền gửi vào ngân hàng lớn đến mức nào, nếu ngân hàng phá sản, bảo hiểm cũng chỉ trả cho họ khoản tiền tối đa là 50 triệu đồng/một tài khoản.

   Các qui định vừa kể đã được “bê nguyên xi” vào dự luật “Bảo hiểm tiền gửi” và điều đó khiến nhiều đại biểu Quốc hội Việt nam không đồng ý.

   Một số đại biểu Quốc Hội bảo rằng, tuy đa số người gửi tiền hiểu sai về “bảo hiểm tiền gửi” nhưng vẫn có một số người biết chuyện.

   Ðể không bị mất tiền, có người, khi gửi vào ngân hàng 20 tỉ, họ đã chia nhỏ khoản này thành 40 tài khoản. Mỗi tài khoản chỉ 50 triệu. Ðiều đó làm phiền cả người gửi tiền lẫn ngân hàng nhưng khách gửi tiền của ngân hàng không có lựa chọn nào khác.

   Dự luật “Bảo hiểm tiền gửi” không hợp lý còn vì phân loại qui mô doanh nghiệp. Chỉ chấp nhận “bảo hiểm tiền gửi” đối với những doanh nghiệp có qui mô nhỏ. Một số đại biểu Quốc Hội tin rằng, qui định đó sẽ khiến chủ nhiều doanh nghiệp phải lách luật bằng cách gửi tiền vào ngân hàng dưới danh nghĩa cá nhân để bảo vệ tiền của họ. Cũng vì vậy, nhiều đại biểu Quốc Hội Việt Nam cho rằng, chỉ nên hạn chế bảo hiểm cho những khoản vốn có nguồn gốc từ ngân sách và của doanh nghiệp quốc doanh.

   Những đại biểu Quốc Hội này cho rằng, nên nâng mức trả bảo hiểm cho các khoản tiền gửi lên như nhiều quốc gia khác. Chẳng hạn như Nam Hàn, mức này là 200,000 Mỹ kim hay như nhiều quốc gia tại Châu Âu là 50,000 Euros.

   Chuyện ấn định mức tối đa để trả bảo hiểm cho các khoản tiền gửi chỉ là 50 triệu đồng bị xem là không hợp lý, không đạt được ý nghĩa của việc đặt định yêu cầu các ngân hàng phải mua bảo hiểm cho các khoản tiền mà khách hàng gửi cho họ, vừa để bảo vệ người gửi tiền, vừa để bảo vệ sự an toan cho hệ thống ngân hàng.

   Xóa
 4. nói chung, chúng ta cứ kiên định đi thôi, sợ gì những lời bàn tán dèm pha chứ, tôi tin thế hệ chúng ta đay sẽ không làm cho thế hệ sau phải thấy nhục, họ sẽ thấy vinh quang vì có những con nguwoif như chúng ta đây, cho nên nhuwngxl uận điệu xuyên tạc thì nên cho nó đi gác xép đi thì hơn đấy

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tui thì không đồng ý về vấn đề kiên định ở đây! Chúng ta đã đi lạc đường nhưng ngại không muốn quay đầu trở lại vì ngại bị quê với người ta. Cái đấy không có đúng. Cha ông của chúng ta đã chọn CNXH lúc đầu vì khi ấy không phải chỉ có cha ông mình mà gần như 1/2 dân số thế giới đều tin là CNXH là cùng đích của sự hạnh phúc. Nhưng thời gian càng tiến thì thuyết CNXH lại càng khó thành sự thật vì bản chất của con người không có như trong thuyết đã nêu. Bây giờ chẳng còn bao nhiêu nước theo CNXH nữa. Chúng ta, đảng ta lại cứ khư khư ôm cái thuyết ảo này để làm gì nữa trời. Càng ôm, càng khổ cho con cháu chứ có được lợi gì đâu.

   Xóa
 5. Nhiều lúc không thể hiểu được một số người cứ coi trọng cái này cái khác, nhưng họ không chịu kiên định đi theo một con đương thì liệu có thể có kết quả dược không, việt nam đang đi theo con đường chủ nghia xã hội thì hãy nên kiên định đi theo con đường đó thì hơn nhiều

  Trả lờiXóa
 6. Để đến được mục tiêu CNXH còn là cả một chặng đường rất dài và gian nan, nhưng nó là tương lai mà ai cũng muốn hướng tới, và ai cũng phải cố gắng để hướng tới, vì vậy mà chẳng có lý do gì phải hoài nghi rằng bao giờ sẽ tới, cứ cố gắng từng bước từng bước một rồi sẽ tới thôi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không bạn ạ. Có những con đường chúng ta đi hoài sẽ hết, sẽ tới đích. Nhưng CNXH này thì đi mãi không tới đích bạn ạ. Nếu đã tới đích thì đã có nước tới rồi chứng chẳng có bỏ cuộc giữa chừng. Khối Đông Âu đã quay đầu tháo chạy bán sống, bán chết khỏi thuyết CNXH rồi. TQ thì ôm cái thuyết đó nhưng chúng đã thay hình đổi dạng cho phù hợp lòng tham của chúng. Với thuyết đó, nó sẽ nuốt biển đông và lũng đoạn các nước láng giềng. Bắc Hàn thì theo CNXH đến nghèo xơ xác vì độc tài gia đình trị của họ Kim. Cu Ba cũng sắp lụi. Castro trị vì gần trăm năm rồi cũng chết. Việt Nam ta còn khấm khá hơn vì chúng ta còn thay đôi chủ tịch, thủ tướng theo định kỳ. Dù vẫn biết là tiếng nói, lá phiếu của người dân chẳng có xi nhê gì việc chọn chủ tịch, thủ tướng này nọ nhưng CNXH không phải là thuyết cho người Việt Nam.

   Xóa
 7. theo tôi nghĩ, xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam bao giờ thành công thì cái chính đó là phụ thuộc vào mõi công dân Việt Nam. nếu như, tất cả mọi người đều đồng sức đồng lòng thì con đường đi đến chủ nghĩa xã hội sẽ nhanh chóng và không xa, còn nếu như một người xây, một người phá thì mãi mãi chả biao giờ tới đích được!

  Trả lờiXóa
 8. chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam đang được xây dựng bởi công sức của toàn thể nhân dân Việt Nam. tuy nhiên, chưa ai xác định được ngày nào nó sẽ thành công...
  Nếu như càng ngày có nhiều kẻ chống phá thì con đường tiến tới chủ nghĩa xã hội của việt nam sẽ càng xa hơn bao giờ hết. vậy nên hãy vì hơn 90 triệu con người mà những kẻ chống phá hãy dừng bàn tay bẩn thỉu của mình lại đi!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trời đất ơi! Vẫn chưa xác định ngày ngào nó sẽ thành công thì có nghĩa là con cháu của tui ở cái Xẻo Vông A này phài cày đất thay trâu muôn kiếp à. Mục đích của ta cứ như người mù đi ban ngày thì bỏ thuyết CNXH cho rồi. Châm ngôn thế giới có câu: Con chó chạy quanh để cắn cái đuôi của nó. Thế CNXH mình giống cái câu châm ngôn đó rồi.

   Xóa
  2. có nói thế nào thì lý thuyết về chủ nghĩa Mác-Lenin không hề nói đến việc bao giờ thì chủ nghĩa xã hội mới có thể đạt đến và đó cũng chính là cái đích đến hết sức ngọt ngào. Bạn nên nhớ rằng đó chính là cái đích quan trọng không hề đạt đến được và có thế thì xã hội mới có mục đích của mình để có thể thực hiện chứ.

   Xóa
 9. Không thể khẳng định khi nào CNXH ở Việt Nam thành công , CNXH là con đường của dân tộc Việt nam luôn hướng đến dưới sự lãnh đạo của Đảng ,chúng ta có thế cố gắng hoàn thiện nó một ngày càng cao lên,chứ không thể nói nó thành công một mức đó nào đấy được.Mỗi ngày ,tháng, năm sẽ càng thành công hơn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng vây, sao lại phải thắc mắc khi nào CNXH ở việt nam thành công, MỤc tiêu,cũng là con đường mà chúng ta đã chọn ,dân tộc việt nam chỉ cố gắng hoàn thành mục tiêu lớn ấy,không ngừng phát huy và phát triển con người cũng như đất nước hướng đến con đường CNXH .

   Xóa
 10. Sự ghen ghét,ghen tỵ của các thế thù địch ,cùng với sự xuyên tac ,chông phá của các dân chủ với con đường CNXH mà cả dân tộc đã chọn ,cùng với sự lãnh đạo của Đảng .Đất nước Việt nam,có những con người luôn phấn đấu phát triển và đánh tan âm mưu chống phá hướng tơi CNXH

  Trả lờiXóa
 11. Xây dựng chủ nghĩa xã hội là xây dựng một xã hội với hàng trăm triệu người như xã hội Việt Nam hiện nay, hàng trăm triệu người có ý thức khác nhau, có tư tưởng khác nhau, có tâm lý khác nhau, có trình độ khác nhau, có nhận thức khác nhau. Cho nên cũng chẳng có gì là lạ khi mỗi người có những cách nhìn nhận khác nhau về con đường đi lên chủ nghĩa xã hội của Việt Nam. Bạn nên nghĩ trong việc lựa chọn con đường đi lên chủ nghĩa xã hội là có sự nhận thức của rất nhiều người chứ không chỉ riêng một cá nhân nào đâu.

  Trả lờiXóa
 12. Đúng như vậy, chúng cho rằng xây cái mà không rõ, không biết thì xây làm gì và điều đó cũng hết sức viễn vông. Làm gì cũng nên có cái đích hướng đến chứ không thể thích làm cái gì và chính cái mục đích đó cũng chính là động lực thúc đẩy bạn thực hiện cho được việc làm của mình chứ.

  Trả lờiXóa
 13. Con người với ý thức của mình, một sản phẩm của vật chất, chịu sự tác động, chi phối bởi hoàn cảnh môi trường vật chất, quan điểm giai cấp, hoàn cảnh xã hội, tâm lý, môi trường giáo dục, sự giác ngộ về cách mạng khác nhau. Cũng chính điều đó là sự khác biệt và tác động đến những nhận thức của mỗi người và với người dân Việt Nam thì triệu người như một luôn có sự định hướng đi tới con đường chủ nghĩa xã hội.

  Trả lờiXóa
 14. con đường đi lên chủ nghĩa xã hội là con đường dài chứ không thể một sớm một chiều được và cần có thời gian cho nó chứ không thể thích làm cái gì cũng được.Như thế thì mới có thể giải quyết được những tồn tại để có thể hướng tới thiên đường chứ, chẳng có gì có thể được thực hiện được dễ dàng được nên không thể nói thế này thế nọ được.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bản tin ghi nhận “Có tình trạng chuyển tài sản tham nhũng ra nước ngoài.”

   Bài báo trên Thanh Niên viết:

   “Theo UBND TP.HCM, việc thu hồi, xử lý tài sản sai phạm phát hiện qua xử lý các vụ tham nhũng vẫn đạt tỷ lệ thấp do không phát hiện, truy tìm được tài sản đã được các đối tượng phạm tội chuyển hóa tinh vi dưới nhiều cách thức khác nhau, trong đó có việc chuyển ra nước ngoài.

   Quá trình phát hiện điều tra, xử lý một vụ việc tham nhũng diễn ra tương đối dài, bị cắt khúc qua nhiều cơ quan quản lý khác nhau, trong khi đó các cơ quan có thẩm quyền thường chưa kịp thời áp dụng các biện pháp nghiệp vụ (kê biên tài sản người phạm tội), dẫn đến tình trạng người phạm tội tẩu tán hết tài sản.”

   Đoạn cuối cùng trong bản tin là lời thú nhận:

   “...một số vụ việc không thể xử lý tội phạm tham nhũng mà chỉ có thể xử lý tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, hoặc tội phạm khác. Do đó, việc thu hồi tài sản tham nhũng không thể thực hiện được.”

   Trong khi đó, thông tấn VietnamNet ghi theo bản tin báo Công An Nhân Dân, ghi nhận qua bản tin tựa đề “Đại gia Việt mua 3 căn nhà ở Mỹ,” viết:

   “Qua tìm hiểu thì những năm gần đây, khá nhiều "đại gia" người Việt sống ở Việt Nam, mua nhà bên Mỹ, không chỉ 1 căn mà thậm chí có người có tới 2, 3 căn - nhất là những "đại gia" có con, cháu học ở Mỹ.

   Xóa
 15. chủ nghĩa tư bản là ưu việt còn gặp khó khăn ầm ầm ra thì mà những nhà dân chủ của VIệt nam luôn miệng ca ngợi con đường đó, thế những lúc khó khăn khủng hoàng thì chủ nghĩa tư bản lại quay về với chủ nghĩa mác lê nin đó những nhà dân chủ và thế giới tư sản có biệt không, những lúc đó thì họ đá tin vào chủ nghĩa Mác Lê Nin đó, chủ nghĩa tư bản đã đưa thế giới qua bao nhiêu cuộc khủng hoàng từ kinh tế cho đến lương thực xăng dầu. thế thì sự ổn định của chủ nghĩa tư bản cũng ưu việt lắm chăng

  Trả lờiXóa
 16. Đất nước ta đang xây dựng đất nước theo con đường chủ nghĩa xã hội, dù chưa biết là bao giờ lên những chúng ta có thể nhận thấy được một điều chắc chắn là đất nước ta đang đi đúng hướng dưới sự lãnh đạo của Đảng, đã tạo cho đất nước ta một sức mạnh về chính trị, ổn định xã hội, quyền con người được đảm bảo.

  Trả lờiXóa
 17. Đảng ta Thú Nhận Có Tham Nhũng Tẩu Tán Tài Sản Ra Hải Ngoại; Nhiều Đại Gia Ở Việt Nam Mua Nhiều Căn Nhà Ở Quận Cam, California

  HANOI -- Chính phủ CSVN nhìn nhận rằng đã có hiện tượng tham nhũng tẩu tán tài sản ra nước ngoài.

  Tuy nhiên, bản tin báo Thanh Niên hôm 17-12-2014 không nêu cụ thể trường hợp nào, cũng không chỉ danh cán bộ nào đã đưa tiền tham nhũng ra ngoaì nươc.

  Trong khi đó, một bản tin trên Vietnamnet ghi theo báo Công An Nhân dân nói rằng đang có hiện tượng nhiều đại gia Việt Nam tuy đang ngụ ở VN nhưng đã bơm tiền ra mua nhiều căn nhà ở Quận Cam, California.

  Báo Thanh Niên kể rằng vào ngày 17/12, UBND TP.HCM đã có báo cáo gửi Ban Nội chính Trung ương, Văn phòng Chính phủ và các bộ ngành liên quan về sơ kết 2 năm thực hiện Nghị quyết số 82 của Chính phủ về phòng, chống tham nhũng (thời kỳ từ 6/12/2012 đến ngày 31/10/2014).

  Bản tin ghi nhận “Có tình trạng chuyển tài sản tham nhũng ra nước ngoài.”

  Bài báo trên Thanh Niên viết:

  “Theo UBND TP.HCM, việc thu hồi, xử lý tài sản sai phạm phát hiện qua xử lý các vụ tham nhũng vẫn đạt tỷ lệ thấp do không phát hiện, truy tìm được tài sản đã được các đối tượng phạm tội chuyển hóa tinh vi dưới nhiều cách thức khác nhau, trong đó có việc chuyển ra nước ngoài.

  Quá trình phát hiện điều tra, xử lý một vụ việc tham nhũng diễn ra tương đối dài, bị cắt khúc qua nhiều cơ quan quản lý khác nhau, trong khi đó các cơ quan có thẩm quyền thường chưa kịp thời áp dụng các biện pháp nghiệp vụ (kê biên tài sản người phạm tội), dẫn đến tình trạng người phạm tội tẩu tán hết tài sản.”

  Đoạn cuối cùng trong bản tin là lời thú nhận:

  “...một số vụ việc không thể xử lý tội phạm tham nhũng mà chỉ có thể xử lý tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, hoặc tội phạm khác. Do đó, việc thu hồi tài sản tham nhũng không thể thực hiện được.”

  Trong khi đó, thông tấn VietnamNet ghi theo bản tin báo Công An Nhân Dân, ghi nhận qua bản tin tựa đề “Đại gia Việt mua 3 căn nhà ở Mỹ,” viết:

  “Qua tìm hiểu thì những năm gần đây, khá nhiều "đại gia" người Việt sống ở Việt Nam, mua nhà bên Mỹ, không chỉ 1 căn mà thậm chí có người có tới 2, 3 căn - nhất là những "đại gia" có con, cháu học ở Mỹ.

  Tại thành phố Westminster, nhiều ngôi nhà trị giá 600 - 700.000 USD mà chủ nhân của nó ở đâu mãi tận Hà Nội, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Sài Gòn, Cần Thơ, Cà Mau… Quan niệm của họ khi mua nhà là vừa có chỗ ở cho con, đỡ tốn tiền thuê mướn phòng trọ rồi sau này khi con ra trường, nếu xin được việc làm ở Mỹ thì nhà cửa đã có sẵn.”

  Trả lờiXóa
 18. bọn rận chúng nó không chỉ ngây ngô về chính trị mà chúng còn chẳng biết cái gì nữa cơ.Việt Nam đang đi theo con đường chủ nghĩa xã hội và gặt hái được rất nhiều thành công.chẳng có lí do gì mà Việt Nam lại thay đổi điều đó cả.chính vì thế mà các ngài rận nếu không biết gì thì hãy im lặng đi.đừng ăn nói lung tung nữa.

  Trả lờiXóa
 19. từ trước đến này nếu con người mà có thể nhìn thấy được trước tương lai của mình thì có người nào phải hối hận nữa không chứ.
  Thế nhưng mọi người luôn hướng đến và tìn có ngày mình đạt được điều đúng đắn mà mình mong đợi . và với những tiềm năng và định hướng của mình thì sớm muộn thì chúng ta sẽ đạt được cái mà mình hướng đến đó

  Trả lờiXóa
 20. thực tế thì hiện này với một chế độ XHCN thì trên thế giới có rất ít nước theo chế độ này. và cái chế độ TB cũ kia thì vẫn còn chiếm đa phần. Và với một nên móng phát triển đã lâu đã cũ rồi của nó cũng giúp cho chúng có nên kinh tế mạnh hơn. Bởi thế chúng luôn lấy cái giá trị kinh tế hiện tại để áp đặt các nước theo CNXH mà thôi

  Trả lờiXóa
 21. chúng ta là một dân tộc có sức mạnh tinh thần mạnh mẽ. tuy là chúng ta nhỏ bé thế nhưng chúng ta cũng đã đánh đuổi được những kẻ thù mạnh đến nỗi mà khiến cho cả thế giới phải giật mình. như thế thì thử hỏi là sao chúng ta lại không có niềm tin để đi đến một tương lại tốt đẹp hơn chứ. còn nếu ai mà đòi hỏi muốn biết trước được khi nào chúng ta tới nơi thì người đó chỉ đơn thuần là những kẻ vô tích sự không biết động não mà thôi. biết trước được thì có phải vất vả đấu tranh thế không chứ

  Trả lờiXóa
 22. mình thấy có nhiều người chưa gì đã nóng vội rồi . để chúng ta có thể đi đến được CNXH thành công trên một đất nước đâu phải chuyện ngày một ngày hai được chứ. nó là cả một quá trình đấy chứ ...không ai nói được trước tương cả ,,,nhưng nó là đúng đắn và đó là điều mà con người muốn hướng đến nó cũng không phải là một cái gì đó hoang đường cả. bởi thế chung ta tin là nó có thật và chúng ta cần phải tiến đến chứ đừng chưa đi đã hỏi bao giờ tới nơi

  Trả lờiXóa
 23. thật là biết trước được tương lai thì con người đâu phải hối hận nữa chứ. cuộc sống đâu phải là đễ dàng biết được chuyện tương lai của mình đâu chứ. Hãy có niềm tin vào những điều đúng đắn và tất yếu nó sẽ đạt đến được chứ không phải là một thứ hoang tưởng vớ vẩn nào các bạn à

  Trả lờiXóa
 24. con người đúng là nhiều lúc quá hấp tấp và không biết suy nghĩ gì cả. tất cả đều phải có thời gian thì mới có thể đạt được chứ đâu phải là thích lúc nào là được lúc đó đâu chứ. mà biết trước được thì đúng là thành thánh rồi. lúc thì không cần biết là chế độ hay xã hội não nữa rồi. biết trước rồi thì sống ở đâu mà chả được

  Trả lờiXóa
 25. cuộc sống thì cứ phải sống cho thoải mái cho đã, chứ đâu phải cứ đi thắc mắc cái này bao giờ thành công. Đâu cần phải thành công nhưng vẫn sống thoải mái, vẫn vui vẻ với cuộc sống là được. Đừng có quá thắc mắc về những cái vấn đề vớ vẩn ấy nữa

  Trả lờiXóa
 26. Phải xác định là đi tới chú nghĩa xã hội còn xa và còn xôi lắm. Điều đó đừng có mà phủ nhận, đó là sự thực cho hoàn cảnh hiện tại của đất nước. Đất nước còn nghèo, chưa xóa được đói, chưa giảm được nghèo nói gì đến CNXH. Phải cứ bước từng bước thôi chứ biết làm sao. Mong rằng quân dân ta một lòng, thế là được

  Trả lờiXóa
 27. . để chúng ta có thể đi đến được CNXH thành công trên một đất nước đâu phải chuyện ngày một ngày hai được chứ. nó là cả một quá trình đấy chứ ...không ai nói được trước tương cả ,,,nhưng nó là đúng đắn và đó là điều mà con người muốn hướng đến nó cũng không phải là một cái gì đó hoang đường cả

  Trả lờiXóa