Thứ Ba, 16 tháng 12, 2014

CHÍ NHÂN, ĐẠI NGHĨA CỦA DÂN TỘC

"Đem đại nghĩa thắng hung tàn, lấy chí nhân để thay cường bạo" đây là câu nói nổi tiếng của Nguyễn Trãi danh nhân văn hóa thế giới "thế kỷ 15", với tư thế của người chiến thắng đã thay mặt vua Lê Lợi để bố cáo với bàn dân thiên hạ, đưa ra tuyên ngôn về nghệ thuật đối nhân, xử thế của người Việt Nam. Và suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước cha ông ta đời này qua đời khác đã lấy đây là kim chỉ nam cho văn hóa độc đáo này, thường xuyên vun đắp, thu hút những tinh hoa văn hóa của nhân loại về mình để qua thời gian hình thành nên nền văn hóa "độc đáo" "nền văn hóa tiên tiến nhưng đậm đà bản sắc dân tộc" mà Nghị quyết TW 5 (Khóa VIII) đã đúc kết đánh giá. 

Chúng ta đều biết số phận lịch sử đã đặt nước ta ở vị thế địa chính trị đặc biệt là nằm cạnh một nước láng giềng to lớn đầy tham vọng bậc nhất thế giới, luôn có tư tưởng bành chướng, ăn hiếp nước nhỏ nên đã hình thành cho dân tộc ta cái tinh túy, độc đáo của văn hóa đó, cùng với truyền thống yêu nước của toàn dân vì thế mà chúng ta đã tìm tạo nên sự cố kết của cả dân tộc, là sức mạnh riêng có của dân tộc ta, đê rồi từ đó biến nó thành "sức mạnh mềm" "biên giới mềm" để góp phần vào đánh bại những trận chiến của lũ giặc phương Bắc và các đế quốc, thực dân sừng sỏ nhất thế giới giữ vững độc lập chủ quyền của đất nước, trong khi chúng ta chỉ (là một nước nhỏ) nghèo, lạc hậu do hậu quả của các cuộc chiến tranh triền miên để lại. 

Cũng từ cái tinh túy độc đáo ấy mà dân tộc chúng ta không hèn nhát, biết người biết ta, biết xử thế ở mọi tình huống khó khăn nhất, chúng ta biết tự chủ, biết kìm nén, biết vận dụng thời cơ cho vận hội của dân tộc, đây là một đức tính riêng có của dân tộc ta mà ít có dân tộc khác có được. 

Cái đại nghĩa hôm nay là, chúng ta luôn quang minh chính đại. Chủ quyền đất nước là thiêng liêng đối với tất cả các dân tộc trên thế giới, kẻ thù luôn đe dọa dùng vũ lực để đưa chúng ta vào bẫy của cuộc chiến tương tàn hòng nhằm cơ hội xâm lấn chủ quyền của dân tộc, cái đại nghĩa là chúng ta không dựa (nhờ cậy) vào bất cứ nước này để chống lại một nước khác. Tự đi bằng đôi chân của mình mà chính nghĩa là sự đoàn kết toàn dân tộc, sự ủng hộ trong sáng của quốc tế để bảo vệ độc lập chủ quyền và hiện đang có những bước đi rất thành công. 

Lấy chí nhân để thay cường bạo là, những đức tính, ứng xử mềm dẻo, khéo léo bằng những lý lẽ sắc bén, hành động khôn khéo để chúng ta làm cho kẻ thù phải vào thế bị động, khó xử. Vì thế mà dù yếu chúng ta vẫn chống được mạnh, dù ít vẫn địch được nhiều, thậm chí “chẳng đánh mà người chịu khuất” bởi vì ông cha ta biết phát huy vũ khí lợi hại “mưu phạt tâm công”: đánh vào lòng người. Và khi kẻ thù đã chấp nhận thất bại thì sẵn sàng “mở đường hiếu sinh”. Chí nhân là thế. Đại nghĩa là thế. Văn hóa độc đáo của dân tộc ta là thế!

Hải Trang
Comments
16 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

16 nhận xét:

 1. Hay! Bài bình luận hay. Có điều từ trước đến giờ, bao nhiêu người nắm vận mạng sinh sát của người dân ngu khu đen đã học và hành câu nói này của Nguyễn Trải một cách công minh, chính đại?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. lấy nhân nghĩa để thắng hung tàn là kinh nghiệm quí báu của các bậc tiền nhân đã để lại cho chúng ta,từ xưa dân tộc ta luôn lấy chí nhân để chiến thắng kẻ thù để làm cho chúng phải tâm phục khẩu phục và tôn trọng sự độc lập chủ quyền của chúng ta đó chính là nét bản sắc của dân tộc ta

   Xóa
  2. nước chúng ta dù là một nước bé nhưng chưa có một kẻ thù dù là tàn bạo hay hung hăng nhất thế giới có thể đánh bại được và còn khiến cho kẻ thù phải nể phục đó không chỉ là nhờ vào sự đoàn kết một lòng của nhân dân,sự mưu lược tài ba mà còn là lòng nhân nghĩa của dân tộc

   Xóa
  3. lòng nhân nghĩa sáng ngời của dân tộc ta được thể hiện rất rõ trong các cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của dân tộc đó là lòng yêu thương con người,tất cả vì nhân dân không để nhân dân sống trong cảnh lầm than và lấy lòng nhân từ đó để chiến thắng cả trong tâm trí của kẻ địch

   Xóa
 2. Nhân, nghĩa, trí, tín, dũng là phẩm chất truyền thống của người Việt Nam. Nguyễn Trãi, Lý Thường Kiết, Lê Lợi, Trần QUốc Toản đều là những con người như thế của Việt Nam xưa. Ngày này cũng không ít người như vậy đang sống và cống hiến cho đất nước này.

  Trả lờiXóa
 3. Chủ quyền đất nước là thiêng liêng đối với tất cả các dân tộc trên thế giới, kẻ thù luôn đe dọa dùng vũ lực để đưa chúng ta vào bẫy của cuộc chiến tương tàn hòng nhằm cơ hội xâm lấn chủ quyền của dân tộc, cái đại nghĩa là chúng ta không dựa (nhờ cậy) vào bất cứ nước này để chống lại một nước khác. Tự đi bằng đôi chân của mình mà chính nghĩa là sự đoàn kết toàn dân tộc, sự ủng hộ trong sáng của quốc tế để bảo vệ độc lập chủ quyền và hiện đang có những bước đi rất thành công.

  Trả lờiXóa
 4. Qua các thời kì lịch sử ,cho đến các cuộc cách mạng việt nam. Tuy là một nước bé,nhưng tinh thần truyền thống bảo vệ đất nước không bé một chút nào .các nước lón đều phải khâm phục,phải sợ sức mạnh dân tộc ta bằng phẩm chất tốt đẹp và lòng yêu thương ,lòng yêu nước.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tuy trong các cuộc chiến tranh chúng ta đã bị những đau thương không hề nhỏ nhưng chúng ta đã dùng " Chí Nhân, Đại Nghĩa " để làm tan chảy trái tim kẻ thù ,.là nước nhỏ những sức mạnh và tinh thân dân tộc không hề thua bất cứ sức mạnh nào cả. Đức tính tốt đẹp mà người dân tộc ta luôn phát huy bản sắc đó.

   Xóa
 5. CHí nhân , Đại nghĩa là phẩm chất tốt đẹp của dân tộc ta ,được phát huy từ truyền thống xa xưa .Thắng không kêu ,bại không nản,Trải qua các thời lịch sử ,đức tính đó vẫn được phát huy mạnh mẽ .XUất phát từ con người việt, đã toát lên vẻ đẹp mà người việt mới có.

  Trả lờiXóa
 6. Đó chính là tinh thần dân tộc vẻ vang của chúng ta, chúng ta đem tấm lòng lương thiện, tấm lòng chính nghĩa quân tử để đối đã kẻ tiểu nhân, trải qua bao thăng trầm của lịch sử điều đó càng chứng minh hơn từ khi ông cha ta thời phong kiến đến cuộc chống thực dân chúng ta luôn là người chính nghĩa để đấu tranh với lũ tàn bạo hung tàn, và chúng ta là người thắng cuộc, đó là bản lĩnh của con người việt nam.

  Trả lờiXóa
 7. Lấy chí nhân để thay cường bạo là, những đức tính, ứng xử mềm dẻo, khéo léo bằng những lý lẽ sắc bén, hành động khôn khéo để chúng ta làm cho kẻ thù phải vào thế bị động, khó xử. Vì thế mà dù yếu chúng ta vẫn chống được mạnh, dù ít vẫn địch được nhiều,

  Trả lờiXóa
 8. đó chính là những truyền thông vô cùng quí báu của dân tộc đã tồn tại trong suốt quá trình dựng nước và giữ nước , đưa dân tộc ta vượt qua cả nghìn năm bắc thuộc để vùng lên giành lại được độc lập , chiến thắng trước rất nhiều kẻ thù xâm lược suốt cả trăm năm ,

  Trả lờiXóa
 9. suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước cha ông ta đời này qua đời khác đã lấy đây là kim chỉ nam cho cả dân tộc đấu tranh chống giặc ngoại xâm cũng như đấu tranh giải phóng dân tộc, thường xuyên vun đắp, thu hút những tinh hoa văn hóa của nhân loại về mình để qua thời gian hình thành nên nền văn hóa "độc đáo" này

  Trả lờiXóa
 10. dân tộc ta tuy nhỏ bé , lại ở cành một ông bạn hàng xóm to lớn và xấu tình như Trung quốc nên trải qua hàng nghìn năm luôn phải đối mặt với sự xâm lược , luôn phải chiến đấu để giữ gìn lãnh thổ của tổ quốc , thế nhưng dân tộc ta vẫn luôn giữ tinh thần dùng đại nghĩa để chiến thắng hung tàn ,đó thực là truyền thống đáng quí của dân tộc

  Trả lờiXóa
 11. Đất nước ta vốn nhỏ bé, nhưng trong suốt chiều dài lịch sử chưa từng chịu làm nô lệ, đất nước đã đánh đuổi biết bao lần quân phương bắc xâm lược,rồi lại đến phương tây, tất cả đều là nhờ lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết và các ứng xử khôn ngoan trước những tình thế cấp thiết.

  Trả lờiXóa
 12. Thời đại bữa này sơ sẩy một bước đi ngoại giao là mất đi môt lợi thế rất lớn. Không giống như hồi xưa cứ trường kỳ kháng chiến là được. Bữa nay mất đất nước chỉ trong một tích tắc mà thôi. Những tổ chức, đế quốc có dã tâm với việt nam vẫn cứ đang âm thầm đưa VN vào tình thế phụ thuộc ngoại bang nhằm thu phục, khống chế đất nước

  Trả lờiXóa