Thứ Tư, 5 tháng 11, 2014

VỀ CHUYỆN ĐẠI NAM ĐÓNG CỬA

Báo chí có vẻ ầm ĩ theo chiều hướng là chính quyền Bình Dương ép doanh nghiệp, lúc đầu mình cũng từng có chiều hướng như vậy? Nhưng xem lại diễn biến vụ việc không hẳn như thế thực chất chiêu trò đóng cửa khu du lịch khi bị cơ quan chức năng sờ tới chả khác nào Chí phèo rạch mặt ăn vạ. Khu du lịch Đại Nam thâu tóm được bao nhiêu đất ớ Bình Dương thì các bạn cũng cần phải biết thế lực như thế nào rồi, tất nhiên đó là chuyện của ngày xưa. Bây giờ vị đỡ đầu cho doanh nghiệp đó cũng thành người thiên cổ rồi nên chắc chắn những khuất tất trong chuyện đất đai này dần dần sẽ được làm sáng tỏ. mình có một số thắc mắc mong mọi người giải đáp dùmVì sao KCN Sóng thần 2 lại được quyền sử dụng đất lâu năm? Trong khi đó đất KCN là 50 năm.

Tại sao khi được cấp làm KCN thì lại chuyển đổi mục đích sử dụng sang phân lô bán nền? Còn bao nhiêu dự án theo kiểu là đất công nghiệp cấp xong hợp thức hóa phân lô bán nền?

Tại sao doanh nghiệp Đại Nam lại đem cái chiêu bài ăn vạ là đòi đóng cửa khu du lịch khi bị cơ quan thuế cũng như cơ quan công an sờ tới? Nếu anh đường hoàng chính chính thì anh sợ bố con thằng nào?

Việc sử dụng sai mục đích 61,4 ha chia lô bán nền phải truy thu và truy tố nếu ai cố tình làm sai. Đại Nam đóng cửa là chuyện của một doanh nghiệp không ảnh hưởng đến ai cả, có chăng Bình Dương thất thu mất một ít thuế. Nếu chính quyền nhân nhượng không làm tới cùng thì sẽ có một tiền lệ của các doanh nghiệp lớn hễ Nhà nước đụng đến là sử dụng chiêu bài rạch mặt ăn vạ.

Linh Nguyễn
Comments
22 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

22 nhận xét:

 1. Chưa biết sự việc đúng sai thế nào nhưng nghe phát biểu của ông Lê Văn Trang, Cục trưởng Cục Thuế Bình Dương thấy buồn và thất vọng quá

  Trả lờiXóa
 2. Thật sự mình cũng hơi bị sốc, cũng không biết thâm cung bí sử như thế nào nhưng nếu doanh nghiệp không làm trái các quy định của nhà nước thì các vị lãnh đạo của địa phương này nên nghiên cứu thật kỹ, xem xét mọi khía cạnh, ngóc ngách.... để đừng vì những cái không đáng mà mắc sai lầm. Hãy để những doanh nhân Việt Nam có được Thiên thời - Địa lợi - Nhân hòa và sự khoan dung, độ lượng của các vị mà ra sức đóng góp cho quốc gia dân tộc

  Trả lờiXóa
 3. Thế là thêm vài ngàn công nhân viên phải thất nghiệp, kéo theo con cháu gia đình nhân viên sẽ bị hệ luỵ theo . Buồn

  Trả lờiXóa
 4. Người ta làm ra lợi nhuận và tạo công ăn việc làm cho 2000 lao động tính ra trên 1000 gia đình sắp khổ vì bác chủ tịch. nên ủng hộ tối đa đi bác Chủ tịch à. Hậu thế còn nhớ đến bác nhiều mà.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cần xem lại vì sao công ty đang làm ăn bình thường tại sao phải đóng cửa. Đề nghị chính phủ nhanh tróng cho kiểm tra lại, tránh để doanh nghiệp chịu thiệt thòi

   Xóa
 5. "Còn ông Lê Văn Trang, Cục trưởng Cục Thuế Bình Dương cũng cho biết, việc khu du lịch Đại Nam đóng cửa trong khoảng thời gian nêu trên hay lâu hơn nữa cũng không ảnh hưởng gì đến thu ngân sách của tỉnh" nói vô trách nhiệm quá, doanh nghiệp hoạt động không chỉ có đóng thuế thôi sao.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đồng ý với bác

   Xóa
  2. Ông này đúng là phát biểu quá vô trách nhiêm, cho dù đó hiện tại là sở hữu của doanh nghiệp nhưng vơi một công trình văn hóa giải trí, một khu du lịch mà nó còn được lữu dữ đến hàng chục, hàng trăm năm sau thì nó xứng đáng được giữ gìn, và bảo tồn. Đó là chưa nói đến việc hàng ngàn lao động bị mất việc, và bao nhiêu trẻ em bị bệnh tim bị thiệt thòi sau sự việc này

   Xóa
  3. Cả ngàn lao động sẽ bị mất việc, rồi BHXH sẽ gánh tiền bảo hiểm thất nghiệp cho họ nữa.

   Xóa
  4. Tôi đồng ý với bạn, quá vô trách nhiệm

   Xóa
  5. Đồng ý với bạn! Câu nói không những vô trách nhiệm đựợc thốt ra từ một vị lãnh đạo, mà còn như một sự thách thức! Thất vọng quá!

   Xóa
 6. Người làm cán bộ cốt phải lo cho dân, cho nước, dân có giàu, có yên ổn thì nước mới mạnh. Vụ này chưa biết ai đúng sai, nhưng chỉ biết trước mắt sẽ có hàng ngàn lao động mất việc và cơ hội của hàng ngàn trẻ em nghèo được mổ tim miễn phí coi như bị dập tắt... Thật đáng tiếc. Chưa kịp ghé thăm Đại Nam thì đóng cửa mất tiêu rồi. Buồn! Ngày buồn của Đại Nam.

  Trả lờiXóa
 7. Phiên tòa cảnh báo những ai chống Trung Quốc?

  hêm hơn chục người bị bắt trong đợt biểu tình bạo động chống Trung Quốc hồi trung tuần tháng 5 mới bị đưa ra xét xử vào cuối tháng 10 vừa qua. Trong khi đó ba người tham gia hoạt động xã hội dân sự gồm Lê thị Phương Anh, Phạm Minh Vũ và Đỗ Nam Trung bị bắt khi đến tại Đồng Nai vào dịp đó cũng được cho hay đã nhận được kết luận của cơ quan an ninh điều tra, chờ ngày xét xử.

  Bị án tù chỉ vì lên tiếng thắc mắc
  in tức về phiên xử 14 người bị cho là gây rối chống Trung Quốc tại Đồng Nai diễn ra vào ngày 31 tháng 10 vừa qua được một luật sư tham gia bào chữa miễn phí cho một trong những bị cáo có hoàn cảnh khó khăn viết một bình luận trên trang facebook cá nhân bày tỏ sự bức xúc, lòng thương cảm cho trường hợp bị can mà luật sư cho là ‘phạm tội trong trường hợp tinh thần bị kích động mạnh do hành vi trái pháp luật của người khác- nhà nước Trung Quốc gây ra’ nhưng không được Hội đồng Xét xử xem xét mọi tình lý để giảm án mà vẫn buộc tội người đó một năm tù giam.

  Đây cũng không phải là một trường hợp bị kêu án nặng duy nhất trong phiên tòa mà một người khác là ông Lê Văn Bi cũng được cho là oan ức khi tòa tuyên án ông này 14 tháng tù giam.

  Vợ của ông này thuật lại tình huống dẫn đến việc ông Lê Văn Bi bị bắt như sau:

  “ Ông mới nói hồi chiều thấy ai cũng cầm cờ kéo biểu tình, la hô hào ‘Việt Nam muôn năm’, bây giờ bị bắt quá trời sao bây giờ không ai đến cứu mấy người này ra. Ông chỉ nói bấy nhiêu thôi, tôi nói thôi về đi ngủ để sáng còn đi làm. Hai vợ chồng đi bộ về ngủ và 10 bữa sau công an vào bắt. Chúng tôi cũng không biết chuyện gì, vì câu nói vô tình mà. Ba tháng sau khi có kết luận điều tra, tôi lên thăm ông ta thì ông nói vì câu nói đó mà ông bị bắt. Ông nói bị đánh quá nên ông nhận. Ông nhận nên họ nói ‘ông ta điều động người đến đồn công an cướp người’. Thật sự chỉ có một tiếng nói khống thế thôi chứ có ‘cướp ai, làm gì được ai’. Ông đi ra một mình mà. Tại tòa cũng nói ông Lê Văn Bi đến đồn công an một mình và phát biểu câu nói đó. Thế mà họ gán ghép tội và tuyên án ông theo khoản 2 điều 250.

  Theo vợ của ông Lê Văn Bi thì bản án 14 tháng tù mà tòa án Đồng Nai tuyên cho chồng ba là bất hợp lý, bà trình bày:

  “Tôi bất bình là bốn người đốt công ty có tổ chức mà người đầu sỏ chỉ bị 18 tháng, kế đó là 1 năm, rồi 10 tháng và 9 tháng, trong khi đó ông chồng tôi chỉ vì vậy mà tới 14 tháng tù. Mấy người kia gây ra nặng hơn ông nhà tôi nhiều, lẽ ra ở bao nhiêu thì xử bấy nhiêu cho về là tương xứng với mức án của ông ta vì ông chỉ có lời nói chứ không có hành động.

  Bà này cũng phát biểu suy nghĩ của cá nhân về việc những người công nhân tham gia biểu tình sau khi phía Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào trong khu đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam như sau:

  “ Tôi cũng suy nghĩ là chắc vì bức xúc ngoài biển khơi Trung Quốc chiếm; nhưng công nhân thiếu suy nghĩ, ăn học không có nên thiếu phân biệt là người Trung Quốc qua đây làm ăn để mình có công ăn việc làm, đời sống mình đỡ hơn. Còn chuyện ngoài biển khơi là do mấy ông ‘tối cao’ nào đó, chúng tôi không rõ. Còn đây là người Trung Quốc qua hợp tác làm ăn. Công nhân thì nông cạn thiếu suy nghĩ nên bị mang tội. Luật pháp và chính phủ không khoan hồng được thì công nhân cũng hơi bất bình một chút. Chỉ vì lòng yêu nước và thiếu suy nghĩ nên phạm tội thôi; nhưng có nhiều người lợi dụng tình thế để làm việc riêng, những thành viên không được tốt lợi dụng thời cơ quậy phá cho thỏa mãn con người của họ. Cũng có những người thực sự là yêu nước. Tôi nhận thức là biểu tình thì kéo ngoài đường thôi chứ đập phá đồ của công ty làm gì. Bản thân tôi cũng xem, đứng nhìn thôi.

  Trả lờiXóa
 8. Người luật sư tham gia bào chữa tại phiên tòa hồm 31 tháng 10 ở Đồng Nai bày tỏ trên trang facebook cá nhân “ Có thể nói, trong chặng đường hành nghề mình chưa bao giờ gặp trường hợp éo le, bi thảm và rơi nước mắt như vậy!. “Kết thúc một chặng đường mình nhận ra: hầu hết những kẻ đứng sau, tổ chức, thực hiện hành vi phạm tội quyết liệt nhất ( đốt phá) đều đã cao chạy, xa bay, chỉ có những người đi theo cổ vũ thì bị xử lý nghiêm khắc.”

  Chờ xét xử vì đến nơi xảy ra biểu tình

  Vào dịp trung tuần tháng 5 vừa qua cũng có ba người không phải là công nhân hay cư dân tại Đồng Nai đã bị bắt khi đến địa phương này vào dịp đó. Ba người là bà Lê thị Phương Anh, anh Phạm Minh Vũ và anh Đổ Nam Trung. Cả ba là những người hoạt động hiện nay và được những thành viên thuộc các nhóm xã hội dân sự biết đến.

  Gia đình của những người này vừa được luật sư cho biết đã có kết luận điều tra của an ninh về vụ việc của họ.

  Bà Nguyễn thị Anh Thư, mẹ của Lê thị Phương Anh cho biết về tin này vào ngày 4 tháng 10 như sau:

  Vừa có kết luận hôm qua, ông luật sư vừa báo cho biết.

  Luật sư Trương Tiến Dũng, thuộc đoàn luật sư tỉnh Đồng Nai cho biết việc được phân công bào chữa cho hai người Lê thị Phương Anh và Đỗ Nam Trung cũng như đã có kết luận điều tra đối với trường hợp của những người này:

  Phương Anh có làm giấy yêu cầu có luật sư bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho mình, căn cứ theo yêu cầu được chuyển cho Đoàn Luật sư tỉnh, nhưng không chỉ đích danh ai. Nên lần lượt theo tua những án ‘theo yêu cầu’, và đến tua của tôi bào chữa cho Phương Anh.

  Thứ hai kết luận điều tra tôi đã nhận được rồi và tôi cũng đã vô tận trại giam giao cho Phương Anh rồi. Trực tiếp giữa an ninh, công an điều tra đã trực tiếp giao. Tôi có hỏi có thắc mắc gì, thì Phương Anh đồng ý, không có thay đổi gì trong quá trình khai báo.

  Luật sư Trương Tiến Dũng cho biết thêm về tội danh mà những người ông bào chữa bị khởi tố:

  “ Nói chung tội danh bị khởi tố không phải tội danh thuộc về an ninh, nếu thuộc về an ninh phức tạp lắm. Không thuộc chương về qui tịnh tội xâm phạm an ninh quốc gia mà thuộc về chương khác. Mà chương này thì sau này không ảnh hưởng cho họ. Điểm nữa là tội danh khởi tố cũng nhẹ thôi. Đầu tiên tôi sợ họ bị đưa vào chương vi phạm an ninh quốc gia, vì bị tội danh này thì về sau không bao giờ được xóa án tích cả, sau khi chấp hành thời hạn phạt tù, suốt đời không được xóa án tích. Không khởi tố chương đó mà qua chương khác điều 258 Bộ Luật Hình sự”

  Xin được nhắc lại lâu nay một số nhà hoạt động được nhiều người biết đến trong nước như nhà báo Trương Duy Nhất, Phạm Viết Đào… bị khởi tố và tuyên án theo điều 258 Bộ Luật hình sự là ‘lợi dụng các quyền tự do- dân chủ, xâm phạm lợi ích hợp pháp Nhà nước, tổ chức, công dân”. Hiện nay blogger Anh Ba Sàm cũng bị khởi tố với tội danh này.

  Trả lờiXóa
 9. thiệt nhất lại là những người công nhân đang làm việc ở các khu công nghiệp này rồi đâu việc làm để sinh sống đây,chúng ta đều biết Bình Dương là nơi tập trung các khu công nghiệp lớn của đất nước chỉ cần đóng khu nhỏ thì cũng làm bao nhiêu công nhân bị thất nghiệp rồi,chứ không nói là nhiều người điêu đứnga

  Trả lờiXóa
 10. Cơ quan công an sẽ vào cuộc trong vụ này và điều tra làm rõ để không thể xảy ra chuyện vi phạm pháp luật mà không vị xử lý được. Nếu có vi phạm về quyền sử dụng đất đai thì Đại Nam phải vị xử lý, nhưng bên cạnh đó chúng ta sẽ phải cho khu vui chơi này tiếp tục hoạt động vì đây là khu vui chơi lớn nếu tình trạng ngưng hoạt động kéo dài sẽ làm cho tất cả đều thiệt hại, mà nhất là công nhân, nhân viên trong Đại Nam

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tui chả tin được mấy anh Công an. Nói cho lắm, người ta nhét vài chục ngìn đô là đen thành trắng ngay. Chẳng hiểu sao, dạo này cứ nghe công an là tui chẳ tin được. Chí công vô tư chỉ có trên lý thuyết. Mỹ từ hảo huyền!

   Xóa
  2. nói như bác song tranh thì lực lượng công an chỉ biết ăn mà không biết làm ha? thế thì trật tự xã hội ai xử lý được? làm đúng luật thì sợ quái gì bố con thằng nào sờ đến, cứ vc sống yên sống ổn. chẳng qua là có tật giật mình cả thôi. khu du lịch kia nếu ko có sai phạm gì thì vc gì ông chủ tịch phải nhảy đông đổng lên đòi đóng cửa? tôi ko quy kết cho khu du lịch kia có sai phạm. cái tôi muốn nói ở đây là các ông ấy đã khẳng định mình chả làm sai cái gì thì việc gì phải đòi đóng cửa này nọ? chính quyền mất ít tiền thuế tuy có thiệt hại, nhưng thiệt hại chính là hàng nghìn công nhân viên kia. có điều nếu vì những công nhân viên kia mà bỏ qua sai phạm thì không thể chấp nhận được.

   Xóa
 11. Làm việc gì cũng phải có khuôn khổ ,không thể tự tung tự tác thích làm gì thì làm được .Chuyện doanh nghiệp Đại nam bị đóng của là vì một số lý do hay sai phạm chả ảnh hưởng tới khu vui chơi gì cả. Có lẽ đây là số chiêu ăn vạ khi bị công an sờ gãy.

  Trả lờiXóa
 12. Không thể khi sai phạm, bị phạt thì đưa việc đóng cửa ra để làm sức ép được. Mặc dù biết đóng cửa thì công nhân bị thiệt khi không có việc, nhưng có giỏi thì cứ đóng cửa luôn đi, cái gì cũng có quy định, luật pháp và phải được tôn trọng.

  Trả lờiXóa
 13. Một điều không thể phủ nhận là ông Dũng "lò vôi" là một người làm kinh tế giỏi và gặp thời. Về việc này tôi không biết sự việc này là ai đúng ai sai, nhưng đã làm lạnh đạo của một tỉnh hay là doanh nghiệp lớn thì khi quyết định một việc gì thì ngoài luật còn phải có cái tâm và cái tình.

  Trả lờiXóa