Chủ Nhật, 9 tháng 11, 2014

THÂN GỬI CÁC BẬC PHỤ HUYNH!

Các cụ ta có câu: “con hư tại…”. Bố làm hư con cái thì “con hư tại bố”, mẹ thì “con hư tại mẹ”, rồi đến ông, bà… Nói vậy để thấy rằng con cái lớn lên và trở thành người như thế nào, tốt hay xấu, ngoan hay nghịch ngợm… trong đó có một phần lớn là do sự dạy dỗ của các đấng sinh thành.

Định hướng nghề nghiệp cho con
Là một người cũng có gia đình và có con, cũng đang nuôi con và dạy con. Tôi hiểu rằng, bố mẹ nào cũng muốn những điều tốt nhất dành cho các con của mình. Nhưng đôi khi nó lại không như chúng ta muốn. Tôi cũng hiểu rằng có nhiều nhân tố lý giải cho điều đó, nào là gia đình không có điều kiện đưa con theo học các trường tốt, nào là gia đình còn nghèo bố mẹ đi làm cả ngày kiếm tiền nên ít thời gian dạy con,… Nhưng ở đây, chúng ta hãy chỉ nghĩ đến những nguyên nhân chủ quan do chính các bậc sinh thành, một trong số đó là việc định hướng nghề nghiệp. 

Chắc hẳn ai cũng muốn cho con mình có một nghề nghiệp tốt, ổn định, thu nhập cao. Và chắc rằng 2 nghề Công an và Bác sĩ được khá nhiều bậc phụ huynh chọn để định hướng cho con em mình. Tuy nhiên, trái lại với mong muốn đó, trong tư tưởng của chúng ta lại có ác cảm với chính 2 nghề ấy. Chúng ta ác cảm với Công an chủ yếu vì có một bộ phận trong số đó vẫn còn có tác phong quan liêu, sách nhiễu dân, hay bị CSGT phạt vì vi phạm luật giao thông… Chúng ta ác cảm với Bác sĩ bởi cái gọi là “văn hóa phong bì”. Cái tư tưởng và sự ác cảm đó được truyền cho các thế hệ con em chúng ta. Và rồi chúng nó nghĩ: Công an xấu lắm, Bác sĩ xấu lắm! Công an tiêu cực lắm! Bác sĩ thì nhận phong bì….! 

Ấy vậy, khi định hướng nghề nghiệp cho con cái, những công việc xấu đó lại được chính chúng ta PR như những công việc tốt nhất trên đời, nào là ổn định, nào là lương cao, nào là không lo không xin được việc… Vô hình dung chẳng phải chính những bậc sinh thành đang làm hư con mình hay sao? Chúng ta đang dạy con em mình tiêu cực, dạy con em mình “văn hóa phong bì” hay sao? Còn về 2 nghề ấy có phải thực sự tiêu cực, có phải xấu xa như chúng ta đang nghĩ hay không, thiết nghĩ không còn là trẻ con mà phải để người khác dạy nữa, chúng ta đều biết đó chỉ là cái nhìn chủ quan của bản thân trước sự tiêu cực của một bộ phận. Vậy hãy đừng để cách nhìn chủ quan của bản thân ảnh hưởng đến việc dạy con của chúng ta. Thân!


TÂM TỊNH
Comments
46 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

46 nhận xét:

 1. công an thì đã sao, bác sĩ thì đã sao kẻ nào cũng thích vây vào 2 cái ngành đó thành ra 2 ngành đó cứ thi nhau hót, năm nay công na hót năm sau bác sĩ lại hót cuối cùng sinh viên ra trường thì cũng chỉ về bán trà đó còn công an thì bị người dân gán cho cái mác sách nhiễu dân. nhưng thực ra có ai nghĩ rằng đâu phải ai cũng xấu, ai cũng sách nhiễu dân, họ cũng là có lương tâm chứ sao lại có ác cảm kì thị như vậy, hơn thế hằng ngày cái mồm của họ thường lôi công an ra dọa trẻ con nên vô hình họ đã mang cái hình ảnh công an gieo rắc nỗi sợ hãi vào trong tre em

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. nghề nghiệp nào cũng cao quý cả chứ không riêng ngành nghề nào,trong đó hai ngành công an và bác sĩ là hai ngành được nhiều bố mẹ quan tâm và hướng đến cho con cái bởi là những ngành nghề giúp rèn luyện con người tránh các tệ nạn và có một sự ổn định về công việc

   Xóa
  2. bố mẹ định hướng cho con vào ngành nghề mà sau này con cái đỡ khổ và có tương lai tốt và ngành công an là một ngành như thế bởi sống trong môi trường lành mạnh được rèn luyện và tu dưỡng tư cách người cách mạng đó là một điều kiện thuận lợi cho con cái

   Xóa
  3. là một người chiến sĩ công an đâu phải dễ dàng,thứ nhất phải có trí tuệ năng lực thật sự sau đó sống trong môi trường đươc tu dưỡng đạo đức lối sống để phục vụ cho nhân dân đất nước sau này đó sẽ là một môi trường thật sự rất tốt cho con cái

   Xóa
  4. Cha mẹ nào lại không muốn con mình một cuộc sống và nghề nghiệp tốt ,Nhưng họ đâu nghĩ rằng nếu ép buộc con họ sẽ có thể gây ra nhiều hướng tiêu cực, một lời khuyên cho các gia đình có con là hãy tin tưởng vào quyết định của con họ,cho dù là thất bại sau này ,nhưng bản thân nó sẽ có thể đứng dậy được.Với một ý chí và tri thức.

   Xóa
  5. Đồng ý với bạn dat nguyen23:16 Ngày 09 tháng 11 năm 2014

   Xóa
  6. Tôi lại không đồng ý với bạn dat nguyen. Bạn nói sao thì nói nhưng khi tui thấy công an là tui đã thấy hối lộ rồi.

   Xóa
 2. đúng là cuộc đời có đủ đầy những điều ngang trái. đúng là cuộc đời có nhiều điều vô cùng khó hiểu. ngoài thì chê trách, thậm chí là chửi bới, lăng mạ, ấy vậy mà lại định hướng cho con cái mình đi theo con đường đó. Có phải chăng chúng ta đang quá mâu thuẫn với chính bản thân mình?

  Trả lờiXóa
 3. nghề nào mà chả như nhau, cũng là vì kế sinh nhai mà thôi có phải ai cũng ác cảm đối với những nghề công an nghề bác sĩ đâu, nghề nào cũng có cái ưu cái nhược nhưng mà tại sao có nhiều người muốn chạy cho con cái vào ngành công an thế, ông nào cũng phái nhau mất bao nhiêu để chạy vào công an thế lọ thế chai, mồm thì chửi công an nhưng mà lại thích con mình làm công an

  Trả lờiXóa
 4. một thực tế mà chúng ta thấy thì đúng là mấy cái nghề đó có nhiều tiêu cực khiến cho chúng ta cảm thấy khó chịu vào nhiều khi thấy ghét . thật . thế nhưng đó là những khị chúng ta chỉ nhìn vào cái mặt xấu của nó mà thôi. chứ thực chất cái gì cũng thế cũng có mặt xấu mặt tốt chứ không phải là điều xấu hay đều tốt được cả. nên hãy nhìn nhận một cách tổng quan đừng có mà áp đặt quy chụp cho tất cả điều xấu

  Trả lờiXóa
 5. tớ thích làm Công an vì tánh thích đánh người, thích lưu manh khủng bố người hiền.

  là công an ở Việt nam có quyền đánh ai thì đánh, giết ai thì giết, mặc bộ đồng phục vào muốn làm gì thì làm. Không sợ ai hết.
  Thiếu tiền thì ra đường chận vài chiếc xe là đủ tiền đi nhậu. Ghét ai thì cứ lôi về đồn đánh chết rồi bảo là thắng ai tự tử chết.

  Cở đồng phục ra thì làm lưu manh, đánh cướp hâm dọa ai cũng dược, không sợ bị bắt vì công an cũng là lưu manh.

  Làm công an sướng lắm. Miễn sao nộp tiền điều cho cấp trên, và không được đụng đến người Trung quốc.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ăn nói hàm hồ. Ảo tưởng sức mạnh à?hay không biết định nghĩa về công an là gì không vậy? để tôi nhắc cho bạn.:Công An Nhân Dân là về bảo vệ an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự, an toàn xã hội; thực hiện thống nhất quản lý về bảo vệ an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự, an toàn xã hội; đấu tranh phòng, chống âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch.DƯới sự lãnh đạo của Đảng và quản lý nhà nước VN không có chuyện như bạn nói đâu nhé,Tỉnh lại đi nhé/

   Xóa
  2. Lời này là của chính miệng Công an nhân dân nói ra đấy nhá. Đúng lắm. Làm công an sướng thật. Tớ thấy mấy anh công an giao thông mập ú ụ. Thế mới biết là rửng mở của những người chạy xe.

   Xóa
  3. Sau đó, phó công an xã không cho họ về mà buộc họ ở lại làm việc. Cô Thy kể chuyện hai chị em bị sàm sỡ cho những người hiếu kỳ, chỉ trích công an xã không những không làm gì mà còn hộ tống kẻ sàm sỡ ra về. Cũng vì vậy, cô Thy bị phó công an xã còng tay, lôi vào trụ sở. Khi cô bị vấp vào ghế, sụp xuống, phó công an xã thúc đầu gối vào mặt cô. Cô Quyên phản đối việc hành hung chị cô thì bị một số công an xã đạp té xuống đất, vặn ngược tay ra sau lưng.

   Lúc này, anh trai của cả hai cô biết tin nên chạy đến.


   Ông cảnh cáo công an là em gái của ông bị bệnh tim, còng và đánh như vậy có thể làm cô thiệt mạng. Phó công an xã thản nhiên trả lời: "Chết một thì tao đền hai."


   Cuối cùng, do dân chúng kéo đến càng lúc càng đông và nhiều người bắt đầu lên tiếng phản đối, cán bộ xã thấy không ổn, khuyên công an xã thả người, cô Thy và cô Quyên mới được thả…

   Uất ức nhưng không biết kêu ai, cô Thy đã chụp nhiều tấm ảnh ghi lại thương tích trên người của cả hai chị em đưa lên mạng xã hội. Vụ bê bới càng lúc càng được nhiều người chú ý, nhưng công an huyện Giao Thủy, công an tỉnh Bến Tre, Bộ Công An, vẫn không làm gì cả.

   Xóa
 6. Để nuôi một đứa con khôn lớn công lao của đấng sinh thành là vô bờ bến, không thể cân đo đong đếm được, công sinh thành và nuôi dưỡng mãi mãi con không thể quên, mỗi ngày con sống con luôn ghi nhớ công ơn đó.

  Trả lờiXóa
 7. làm nghề nào cũng là làm công ăn lương mà thôi, công an thì cũng có những điều khổ riêng chứ, những ngày lễ mọi người được đi chơi bên gia đình thì người công an lại phải đi trực, phải làm những công việc nguy hiểm, năm nào cũng có chiến sĩ hi sinh vì tội phạm nguy hiểm... còn bác sĩ thì trực thường xuyên, trực ngày trực đêm mà công việc còn liên quan trực tiếp đến tính mạng của con người... Đương nhiên là trong bất kể ngành nào cũng có người như "con sâu làm giàu nồi canh" nhưng đấy không phải là tất cả, làm gì thì cũng cần có tâm mới có thể làm tốt được

  Trả lờiXóa
 8. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 9. Cha mẹ sinh con trời sinh tính nhưng mà môi trường sống và giáo dục của cha mẹ cũng có ảnh hưởng rất lớn tới trẻ con. Vì vậy các bậc phụ huynh hãy chọn cho mình cách giáo dục con một cách hiệu quả chứ đừng có nhồi nhét vào đầu nó những gì mà bản thân mình không thích hay ghét. Nghề nào thì cũng cao quý cả, chỉ là vẫn còn những con sâu làm giàu nồi canh thôi.

  Trả lờiXóa
 10. Cấp trên sàm sỡ, cấp dưới đàn áp để bịt miệng nạn nhân

  BẾN TRE (NV) - Tuy đã gần một tháng nhưng cả Bộ Công An lẫn công an Bến Tre vẫn chưa có hành động nào để giải quyết vụ bê bối do thuộc cấp gây ra tại xã Giao Thạnh, huyện Thạnh Phú.

  Chiều 15 Tháng Mười, cô Nguyễn Thị Mai Thy, 36 tuổi, và em gái là cô Nguyễn Thị Hồng Quyên, 23 tuổi, đến dự tiệc khai trương một nhà thuốc tây gần trụ sở xã Giao Thạnh. Khi tiệc sắp tàn, một người đàn ông sà vào bàn, ôm cô Quyên hôn chùn chụt. Cô Quyên xô ông ra, hỏi ông là ai mà sàm sỡ như vậy thì người đàn ông trả lời: "Muốn biết tôi là ai cứ hỏi công an xã!"

  Cô Thy cảnh cáo người đàn ông rằng, bất kể ông làm gì thì cũng không được sàm sỡ như vậy. Người đàn ông đáp lại bằng cách ôm rồi hôn cả cô Thy và bỏ đi.

  Khi cô Thy và cô Quyên cản người đàn ông vừa kể lại thì một cán bộ trong xã chạy tới, bảo họ sang trụ sở công an xã làm việc.

  Tại trụ sở công an xã, hai chị em thấy các cán bộ xã xúm lại bắt tay kẻ sàm sỡ. Có người dắt xe của kẻ sàm sỡ ra tận ngoài đường cái và nhiều người khác đi theo để tiễn... Nhờ vậy, chị em cô Thy biết người đàn ông đó là một cán bộ của công an huyện Thạnh Phú. Tin chắc là công an xã Giao Thạnh sẽ không làm gì, chị em cô Thy dắt nhau ra về, nhưng chuyện lại không ngừng ở đó.

  Sau đó, phó công an xã không cho họ về mà buộc họ ở lại làm việc. Cô Thy kể chuyện hai chị em bị sàm sỡ cho những người hiếu kỳ, chỉ trích công an xã không những không làm gì mà còn hộ tống kẻ sàm sỡ ra về. Cũng vì vậy, cô Thy bị phó công an xã còng tay, lôi vào trụ sở. Khi cô bị vấp vào ghế, sụp xuống, phó công an xã thúc đầu gối vào mặt cô. Cô Quyên phản đối việc hành hung chị cô thì bị một số công an xã đạp té xuống đất, vặn ngược tay ra sau lưng.

  Lúc này, anh trai của cả hai cô biết tin nên chạy đến.

  Ông cảnh cáo công an là em gái của ông bị bệnh tim, còng và đánh như vậy có thể làm cô thiệt mạng. Phó công an xã thản nhiên trả lời: "Chết một thì tao đền hai."

  Cuối cùng, do dân chúng kéo đến càng lúc càng đông và nhiều người bắt đầu lên tiếng phản đối, cán bộ xã thấy không ổn, khuyên công an xã thả người, cô Thy và cô Quyên mới được thả…

  Uất ức nhưng không biết kêu ai, cô Thy đã chụp nhiều tấm ảnh ghi lại thương tích trên người của cả hai chị em đưa lên mạng xã hội. Vụ bê bới càng lúc càng được nhiều người chú ý, nhưng công an huyện Giao Thủy, công an tỉnh Bến Tre, Bộ Công An, vẫn không làm gì cả.

  Gần đây, kẻ sàm sỡ chủ động gọi điện thoại cho cô Thy, đề nghị chị em cô bỏ qua. Người đàn ông này bảo rằng, hôm đó, ông làm như thế vì say rượu và muốn… giỡn cho vui!

  Tờ Pháp Luật TP.HCM đã gặp chị em cô Thy và một số nhân chứng để kiểm tra tính xác thực của sự kiện vừa kể, sau đó tường thuật về vụ bê bối này nhưng không nêu tên kẻ sàm sỡ và cũng không cho biết ông đang giữ chức vụ gì tại công an huyện Thạnh Phú. (G.Đ.)

  Trả lờiXóa
 11. dạy con tốt hay không là nhận thức của từng cha mẹ mà thôi, xã hội ngày càng tiến bộ thì những người phụ huynh càng có điều kiện hiểu con mình hơn, vì giờ chuyên gia tâm lý đầy, rất nhiều thông tin chỉ dậy những kiến thức về con cái, cách thức...mỗi tội là nhận thức của phụ huynh kém, coi thường việc hiểu con mà dậy truyền thống thì vẫn được thôi, nhưng xác xuất thành công không cao như tìm hiểu thông tin của nhưng bậc cha mẹ thông thái

  Trả lờiXóa
 12. tôi thấy hiện nay các bậc cha mẹ việt nam đã biết thông cảm, tìm hiểu con cái mình, trò truyện tình cảm như những người bạn thân, họ thật sự quan tâm con cái mình đúng cách tốt nhất có thể, thế nhưng có một điều mà đa số cha mẹ chưa làm được như xu thế hiện đại là không để con mình tự lập cho lắm, làm được thì cũng chỉ được 1 ít thôi, không thực chất và có ích cho con cái mình tạo dựng tính tự lập hoàn toàn

  Trả lờiXóa
 13. riêng tôi thì thấy chuyện hướng nghiệp cho con mình theo cách nghĩ của mình là không đúng tí nào, nghề nghiệp là do sở thích, khả năng của con mình, có khả năng những không có sở thích cũng không nên ép con mình đi theo, không có khả năng mà có sở thích thì may ra còn cố gắng động viên, thứ hai là cần nhìn vào nhu cầu thực thế của xã hội mà hướng con mình, không nên chạy theo xu hướng mà sau này quá tải nghề đã chọn đấy

  Trả lờiXóa
 14. Tui thích cái hình này lắm. Rất hạp với chủ đề. Một tương lai mịt mù, xám xịt đến thế thì tội nghiệp cho giới trẻ VN. Tội nghiệp. Ra trường mà tương lai vẫn mù mịt như bức tranh thì học làm cái gì. Học xong thì ăn hối lộ mà sống!

  Trả lờiXóa
 15. CHa mẹ sinh con,trời sinh tính ,đó là câu nói lên sự khác biệt khá là lớn đối với một số bạn trẻ hiện nay .Nhưng biết đâu được,cha mẹ nào lại không thương con,muốn con mình một tương lai tốt đẹp.tuy nhiên cũng không phải không có những trường hợp gia đình định hướng con theo hướng thiếu tích cực.là người chủ tương lai bạn hãy quyết định cho bản thân.

  Trả lờiXóa
 16. Cũng không phải là câu chuyện mới nữa,bởi vì kiểu gét công an với Bác Sĩ như hiện nay đã xuất hiện từ trước đến nay,nhưng có thể nói,cũng chính do người dân quy chụp tất cả,liệu ai cũng tham ô,cũng quan liêu và cũng phong bì không?Đấy là điều mà các bậc phụ huynh nên suy nghĩ.

  Trả lờiXóa
 17. Vô hình chung chính các bậc làm cha làm mẹ đã làm cho suy nghĩ của con cái nó bị sai lệch ngay từ nhận thức rồi,cứ thế dần dần đừng hỏi tại sao con mình nó lại có suy nghĩ xấu.Nhiều khi chính cái đấy nó tạo thành thói quen,sau này cứ động một tí là chỉ trích,là bất bình với chế độ là không được.

  Trả lờiXóa
 18. Bây giờ thì thật khó để tìm ra một cái nghề được coi là không tiêu cực.Nói công an,nói bác sỹ thế các nghề khác thì sao?chúng ta thấy tiêu cực là chỉ thấy một phía của nó.Nên đừng vội vàng quy chụp.hi vọng các vị phụ huynh có thể nhìn tổng quan hơn và từ đó dạy con cái mình tốt hơn nhé.

  Trả lờiXóa
 19. thực tế là rất nhiều các bậc phụ huynh đã nhồi nhét chính còn em họ vào những con đường mà họ cho là tốt, những đâu có suy nghĩ đễn cảm nhận , đam mê của con , chính điều đó đã làm căng thẳng mỗi quan hệ trong gia đình, do đó chính các bậc phụ huynh cũng cần phải xem xét lại

  Trả lờiXóa
 20. có câu nói "trẻ nhỏ không thể biết người lớn nghĩ gì , còn người lớn thật là vô trách nhiệm khi quên mất tuổi trẻ như thế nào " , quả thật , không phụ huynh nào không muốn những điều tốt nhất dành cho con em mình , tuy nhiên không phải lúc nào họ cũng hiểu được suy nghĩ của con mình

  Trả lờiXóa
 21. cha mẹ chỉ muốn mang lại cho con cái những điều tốt đẹp nhất , nhưng cách thể hiện thì nhiều khi lại không làm cho con cái hiểu được điều đó mà trái lại lại gây ra xung đột trong gia đình , vì vậy những đứa trẻ hư cũng có phần lỗi thuộc về cha mẹ

  Trả lờiXóa
 22. có không ít các bậc phụ huynh chỉ gò ép con cái làm những điều họ cho là tốt mà không cần biết thực tế , khả nâng và cảm nhận của con cái như thế nào , điều đó tạo nên xung đột thế hệ nghiêm trọng trong nhiều gia đình

  Trả lờiXóa
 23. Hiện nay có không ít những bậc phụ huynh vì kì vọng quá vào con mình đã gò ép con làm những điều mà con không thích như việc chọn trường trước khi thi đại học là cả một vấn đề khó khăn và căng thẳng đối với một số bạn trẻ vì trường mà các bạn đó thích những lại không đúng với ý của ba mẹ

  Trả lờiXóa
 24. thương con quá,chiều con quá đâm ra nó lại hư,thế nên người ta có câu con hư tại mẹ cháu hư tại bà,căn bản người phụ nữ thường mêm yếu hơn thương hơn nên nhiều lúc con cháu sai những vẫn bênh tạo điều kiện cho chúng không biết sợ gì cả ,coi trời bằng vung luôn và mang bản tính được tạo dựng xấu,khi đã trưởng thành chúng ta khó lòng thay đổi,và nhiều người nhận ra được thì tất cả đã muộn màng có những điều muốn lấy lại cũng không được

  Trả lờiXóa
 25. ai cũng muốn con có cuộc sống tốt đẹp hơn, nhưng mỗi người có một cách dạy con khác nhau, hướng nghiệp khác nhau. Để trẻ phát triển theo sở thích nhưng trong khuôn khổ, trong giới hạn là được

  Trả lờiXóa
 26. Ầy!. Nhìn chung là ngồi nói thì dễ lắm nhưng thưa quý vị và tác giả ở đây. Điều đó có đúng không khi mong mỏi và nguyện vọng của nhân dân là có công ăn việc làm. Khi mà cuộc sống có nhiều điều phải lo toan, cũng đâu phải ai có việc làm sẵn đâu mà ngồi đó thảnh thơi khuyên nhủ con cháu đừng đi phong bì. Haizz, có lẽ ai cũng vậy mà

  Trả lờiXóa
 27. Ầy dà!! Tác giả ạ, khổ lắm chứ. Cũng giống như một số ông bác sĩ hãy tận tâm, cũng giống như một ít ông cảnh sát giao thông bớt đục khoét, như thế một tập thể sẽ tiến bộ hơn. Đó là tham nhũng đấy, quốc nạn đấy. Đang tích cực chống lại căn "bệnh" nhà nước như thế đấy. Xã hội còn khó khăn, còn phải chạy theo cơm áo gạo tiền mà

  Trả lờiXóa
 28. Dẫu biết rằng bố mẹ nào cũng thương con và muốn con sau này có một công việc, cuộc sống ổn định và kinh tế khá giả, nhưng hãy định hướng cho con mình biết yêu nghề đó bởi đó là nghề cao quý chứ không nên định hướng cho con từ nhỏ đã suy nghĩ đi theo nó còn những vấn đề tiêu cực, nếu cứ như vậy thì lý tưởng chọn nghề của nó sẽ bị lệch lạc.

  Trả lờiXóa
 29. Lương thấp, hàng ngàn công nhân ở Hải Phòng đình công
  Hằng ngàn công nhân nhà máy giày Stella, thuộc Công ty Trách nhiệm Hữu Hạn Sao Vàng, đóng tại thị trấn Trường Sơn, huyện An Lão, thành phố Hải Phòng đang đình công để đòi quyền lợi.

  Vấn đề lương, thưởng cuối năm cũng như chất lượng bữa ăn trưa tại nhà máy thấp là một trong những nguyên nhân khiến cho chừng 2 ngàn công nhân nhà máy giày Stella thuộc Công ty Sao Vàng ở An Lão, Hải Phòng tiến hành đình công từ ngày 12 tháng 11 vừa qua.

  Một người dân tại huyện An Lão, có thân nhân và người quen làm tại nhà máy cho biết về quyết định đình công của những công nhân như sau:

  Họ nói nghỉ chừng chục ngày bắt đầu từ hôm qua. Người ta nói nhà máy bắt anh em làm quá sức cho nên thống nhất với nhau nghỉ chừng chục ngày.

  Chúng tôi cũng liên lạc với Phòng Lao động- Thương binh và Xã hội huyện An Lão và được ông Phan Nhật Thủy hiện đang phụ trách giải quyết vụ việc đình công của công nhân nhà máy Stella cho biết về tình hình trong cuộc nói chuyện sau đây:

  Ông Phan Nhật Thủy: Về việc đó Phòng xuống trao đổi trực tiếp với Công ty cùng các ban ngành, ví dụ như lãnh đạo Huyện, công an, rồi Kiểm sát Y tế Liên đoàn Lao động… và xuống nắm bắt nguyện vọng của công nhân, trao đổi với phía công ty.

  Gia Minh: Nguyện vọng của công nhân là gì?

  Ông Phan Nhật Thủy: Hiện tại công nhân yêu cầu tăng tiền ăn trưa và yêu cầu một tháng lương 13 hằng năm, thưởng tết đó. Phía công ty chưa nhất trí.

  Gia Minh: Công ty không nhất trí và có đưa ra lý do vì sao không?

  Ông Phan Nhật Thủy: Lý do của họ chưa tăng lương là đợi Nhà nước có văn bản thì họ sẽ tăng theo, còn tiền ăn hiện tại họ còn nghiên cứu chưa giải quyết.

  Gia Minh: Công nhân khi đưa ra nguyện vọng có những căn cứ thế nào?

  Ông Phan Nhật Thủy: Họ chỉ yêu cầu thế thôi chứ không có căn cứ gì cả. Họ nói là lương thấp, tiền ăn thấp và hằng năm chỉ được mấy trăm ngàn tiền Tết thôi, ý họ muốn cả một tháng lương.

  Gia Minh: Hiện tại hai bên vẫn chưa thống nhất?

  Ông Phan Nhật Thủy: Vâng, hiện tại hai bên vẫn chưa thống nhất, một số công nhân vẫn chưa đi làm.

  Gia Minh: Số lượng không đi làm đó bao nhiêu?

  Ông Phan Nhật Thủy: Khoảng 2 ngàn.

  Trả lờiXóa
 30. Gia Minh: Hướng của Phòng ra sao?

  Ông Phan Nhật Thủy: Phòng cũng nói công ty xem xét nếu tăng được bữa trưa thì tăng cho công nhân.

  Gia Minh: Hình như tình trạng này ở công ty Sao Vàng cũng thường xuyên xảy ra, phải không thưa ông?

  Ông Phan Nhật Thủy: Không thường xuyên. Trong năm 2014 này thì sau vụ giàn khoan 981 đến bây giờ mới phát sinh thôi. Khi xảy ra vụ giàn khoan 981 hồi tháng 5 thì công nhân cũng có đình công và dịp đó họ chỉ phản đối thôi.

  Gia Minh: Hỗ trợ của Phòng và công đoàn từ lúc đó đến nay ra sao?

  Ông Phan Nhật Thủy: Phòng đã trao đổi với phía công ty và cùng với các cấp khác ví dụ lãnh đạo huyện. Liên đoàn lao động Huyện thực ra cũng chỉ góp ý kiến với công ty và thương lượng với công nhân; nhưng hiện tại công ty chưa đồng ý thì công ty sẽ nghiên cứu và trả lời phòng sau.

  Gia Minh: Ngoài trường hợp công ty Sao vàng tên địa bàn huyện có công ty nào khác nữa không?

  Ông Phan Nhật Thủy: Chỉ có công ty Sao Vàng thôi.

  Gia Minh: Bây giờ vẫn còn đình công cả 2000 người, chắc hẳn đời sống của họ sẽ khó khăn.

  Ông Phan Nhật Thủy: Chắc một hai hôm nữa họ sẽ thương thuyết, có cách giải quyết thì công nhân sẽ đi làm lại thôi, chứ họ không đình công lâu đâu.

  Chúng tôi liên lạc với Công ty TNHH Sao Vàng nhiều lần nhưng tiếp tân tại đó luôn nói người phụ trách đi họp.

  Anh muốn gặp lãnh đạo nhà máy? Nhưng người phụ trách không có mặt ở đây, chốc nữa trả lời lại. Khi nào có người chúng tôi sẽ báo để trả lời anh.

  Truyền thông trong nước cho biết mức lương hiện nay của một công nhân bậc cao từng làm việc ở nhà máy công ty trên chục năm ở mức 3,5 triệu đồng một tháng.

  Giờ giấc làm việc cũng căng thẳng từ 7:15 sáng cho đến 5 giờ chiều trừ một tiếng ăn trưa. Tuy nhiên chất lượng bữa ăn trưa cũng chỉ ở mức 10 ngàn đồng cho mỗi công nhân mỗi ngày.

  Nhà máy duy trì kỷ luật rất gắt gao là công nhân bị lỗi nhỏ như đi trễ cũng bị đuổi.

  Thông tin còn nói trước đây Công ty Sao Vàng có cả chục nghìn công nhân, nhưng do tình trạng lương thấp, phải làm nhiều giờ nên nhiều công nhân bỏ đi tìm nơi khác có chế độ tốt hơn. Hiện nay công ty này chỉ còn chừng 5 ngàn công nhân mà thôi.

  Có thể nói người công nhân tại Việt Nam vẫn bị lệ thuộc nhiều vào giới chủ, công đoàn do nhà nước chỉ định không thể giúp bảo vệ quyền lợi chính đáng của người công nhân, trong khi đó việc thành lập công đoàn độc lập vẫn còn là một điều cấm tại Việt Nam.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. THẰNG ĐẦU CỨT NÀY MÀY Ở ĐÂU NHẢY VÀO THẾ, MÀ THẾ ĐÉO NÀO TOÀN CÁI GÌ GÌ KHÔNG LIÊN QUAN THÌ TỐT NHẤT MÀY NÊN VÀO CÁI PAGE KHÁC ĐỂ BÀY TỎ CẢM XÚC NHÉ CHỨ CÁI KIỂU SỦA MÀ NHÌN NGỨA MẮT MÀ KHÔNG AI QUAN TÂM CHO LẮM THÌ NÊN LƯỢN ĐI , HỐC CHO LẮM TIỀN CỦA MẤY THẮNG DÂM CHỦ MÀ ĐẦU BÂY H TOÀN ĐẤT RỒI CON Ạ

   Xóa
 31. con hư lỗi là do bố mẹ ông bà là đúng, cách dạy dỗ hết sức quan trọng và ảnh hưởng ngay tới mỗi một con người ngay từ tấm bé, thế nên các cụ mới có câu dạy con từ thuở còn thơ, dạy vợ từ thuở bơ vơ mới về và uốn cây phải uốn khi còn non không sai chút nào đâu, thế nên đừng tưởng việc dạy dỗ càng lên cao mới quan trọng mà nó quan trọng ngay khi hình thành một con người

  Trả lờiXóa
 32. Sự nuôi dưỡng ngay từ tấm bé ảnh hưởng rất lớn đến nhân cách một con người, là một người cha người mẹ thì trọng trách nặng nề lại được đặt lên đôi vai khi phần cơm áo gạo tiền không phải được chi tiêu cho một mình mà phải san sẽ cho gia đình của mình nữa, tuy vậy chúng ta vẫn cần phải bớt thời gian để dạy con cái vì con cái là tài sản quý báu nhất của mỗi một con người

  Trả lờiXóa
 33. Muốn con tốt thì bố mẹ phải làm gương trước đã, như vậy khi dạy con cái sẽ nhìn bố mẹ mà học noi theo. Nhiều khi bố mẹ nên hiểu và nghe tâm tư, nguyện vọng của con, chứ đừng ép buộc con đi theo định hướng của mình.

  Trả lờiXóa
 34. Tại sao phải ép buộc theo con theo ý của mình được, thực ra thì bố mẹ nên để cho con có một cái "quyền", để con tự chọn nghề theo ý thích của con cho con phát triển năng lực của mình. Có chăng bố mẹ là người góp ý, phân tích cho con đi đúng hướng mà thôi.

  Trả lờiXóa
 35. Muốn con nghe lời, muốn con tốt trước hết bố mẹ phải tốt, phải làm gương cho con, chứ lại "mày hãy làm như tao nói" chứ "đừng có làm như tao làm" thì sao dạy nổi con. Dạy con khi bé, cái quan trọng là dạy cho con biết lễ nghĩa "tiên học lễ, hậu học văn", sau này con lớn, con học ngành nào, nghề nào cũng phải để cho con có quyền quyết định, bố mẹ chỉ là người phân tích, giúp con có định hướng đúng đắn theo sở thích mới phát huy được sở trường của mình

  Trả lờiXóa
 36. Các bố mẹ hãy cứ là tấm gương sáng rồi sau đó mới nghĩ đến viêc dạy con mình ntn. Cha mẹ là người tạo nền tảng tư tưởng cho con, còn khi con lớn, con định hướng ntn thì phải tôn trọng con, cho con phát triển theo sở trường của mình.

  Trả lờiXóa