Thứ Ba, 11 tháng 11, 2014

ĐÔI LỜI VỚI BÀI VIẾT "MỘT CUỘC ĐIỀU TRA BẤT NGỜ VỀ HỌC SINH THPT - KẾT QUẢ TRỚ TRÊU"

Về chuyên có bài viết về thầy Trần Đình Trợ đăng trên báo với tiêu đề "Một cuộc điều tra bất ngờ về học sinh THPT: Kết quả trớ trêu" tôi không biết mục đích của Thầy đem lên nhằm ý gì? Nhưng vì cũng là một người dân ở miền núi đó đi ra tôi phải chỉ ra những điều không hợp lý mà kết quả khảo sát của thầy đăng trên báo.

Trước hết tôi xin khẳng định luôn Tôi không tin lời thầy Trần Đình Trợ, giáo viên dạy Toán trường THPT Hương Sơn (Hà Tĩnh) này hoàn toàn đúng 100% sự thực.Xin được dẫn lại nội dung cuộc điều tra của thầy:
“Mình thử làm một điều tra "xã hội học" nhỏ về học sinh một lớp chọn 12 của trường mình:
1. Có 45/45 em đi học bằng xe đạp. Trong đó: Có 3 em phân biệt được líp và đĩa, có 10 em phân biệt được săm và lốp. Và không có em nào biết sửa xe.
2. Có 41/45 em, thường đi qua sông suối. Trong đó, chỉ có 4 em biết bơi, kiểu bơi "chó ngoi nác lụt" (Chó ngoi nước lụt - PV). Số còn lại, chỉ biết lặn, kiểu lặn "xuống nước, ba ngày sau mới nổi".
3. Có 45/45 em thường xuyên ăn cơm. Trong đó chỉ có 15 em biết nấu cơm, nhưng trong 15 em biết nấu thì chỉ có 5 em thường xuyên nấu cơm cho gia đình. Có 17/45 em thỉnh thoảng có rửa bát.
4. Có 45/45 em nhớ sinh nhật của 3 người bạn thân trở lên. Trong đó, chỉ có 4 em là nhớ ngày sinh của bố mẹ mình.
5. Có 45/45 em đọc sách, (nhưng là đọc các sách giáo khoa). Trong đó có 5 em có đọc sách truyện, nhưng lại bị bố mẹ cấm đoán, phải đọc lén. Có 2 em đã đăng kí mượn sách thường xuyên tại tủ sách miễn phí của thầy Trợ, nhưng sau khi bị bố mẹ phát hiện, lại xin thôi.
6. Có 45/45 em thường xuyên đi học thêm. Có 45/45 em có khả năng vào ĐH và 45/45 em mong muốn trở thành cán bộ nhà nước.
Chắc các em sẽ toại nguyện.”Sau đây tôi sẽ chỉ ra những điều thầy khảo sát mà tôi tin là 99% không đúng sự thật.

1. Không có chuyện thường xuyên đi xe đạp mà lại không phân biệt được các bộ phận của xe, chả nhẽ đi học cả bao nhiêu năm không bao giờ xe trật xích, thủng săm ... mà lại không biết mấy bộ phận đó trên xe. Nếu bị thủng săm thì dắt vào quán nói vá cái gì? Nếu bị trật xích không lẽ học sinh không biết đem cái xích bỏ lên cái đĩa?

Thầy nói về chuyện sửa xe thay vì hỏi học sinh có biết vá săm hay không thì thầy hỏi có em nào biết tăng vành hay không thì ai mà giám nói sửa được xe.

2. Dân Hương Sơn năm nào mà không có lụt? Bản năng sinh tồn mỗi nơi nó đều phải thích nghi từng hoàn cảnh và người dân vùng đó cũng vậy sống ở vùng lụt lội triền miên mà không biết bơi thì kể ra cũng hơi lạ, mà cũng tùy cách đặt câu hỏi của Thầy nữa Thầy mà bảo "có em nào bơi được qua Sông La không" thì ai giám nói có. Với lại lớp của thầy hỏi tỷ lệ nam nữ là bao nhiêu chứ thầy mà hỏi lớp chuyên văn toàn con gái thì đúng thật.

3. Lớp 1, lớp 2 đã phải nấu cơm rồi làm gì có đến cấp 3 chưa biết nấu cơm. Với bây giờ người ta có nồi cơm điện hết rồi nên chuyện không biết nấu cơm tôi không tin. Còn chuyện rửa bát đũa thì do gia đình thường nếu gia đình nào có chị gái thì hầu như ko phải làm những việc đó.

4. Thường ở quê tôi họ không chú trọng đến những hình thức như "sinh nhật, lễ tình nhân với mấy cái hình thức màu mè đó" nên thường chuyện đó họ không quan tâm lắm nếu thầy hỏi học sinh được nghỉ mấy ngày lễ trong năm thì tôi dám cá rằng học sinh của thầy biết hết đấy. Bản thân tôi 26 năm cũng chưa bao giờ tổ chức 1 lần sinh nhật hay gia đình tổ chức cho mình. Thầy nên nhớ đây là nông thôn chứ không phải thành thị học sinh chủ yếu nhớ năm sinh của bạn chứ không nhớ ngày sinh của bố mẹ cũng đúng.

5. Bố mẹ mà cấm đoán con cái đọc sách thì tôi không tin, trừ đọc truyện kiếm hiệp hoặc đọc chuyện sex và thầy nên nhớ học sinh nông thôn không phải chỉ ăn với học, ngoài học còn phụ chăn bò, làm đồng. Việc học chủ yếu dành vào ban đêm chứ ban ngày thường, những nhà nào làm nông thì con cái phải phụ giúp bố mẹ trừ những đứa nhỏ, còn vào mùa gặt cả gia đình ra đồng, còn cầm quyển truyện kiếm hiệp nghêu ngao thì chắc ông bố bà mẹ nào cũng phán một câu "học gì học lắm thế không có ăn thì có học nỗi không".

6. Ở nông thôn vì phần lớn là gia đình nông dân hầu như là khó khăn việc chọn nghành nghề cũng phải cần suy tính rất kỹ, thường những nghề ưu tiên được chọn "quân đội, công an, sư phạm" vì những ngành này không phải mất học phí và được Nhà nước bao cấp nên gia đình đỡ một phần chi phí. Chắc vì cũng những lý do này mà thầy gom chung mớ này vào làm cán bộ Nhà nước.

Tạm kết:

Việc thầy khảo sát một lớp thầy rồi quy chụp cho cả một thế hệ thì tôi e không công bằng cho lắm, nhất là những cựu học sinh THPT như tôi đây ra trường chưa lâu, và những đưa học sinh đang học THPT ở quê tôi một buổi đi học một buổi đi làm. Thậm chí có đứa còn phải đi vào rừng tìm ong, bóc mây kiếm tiền đóng học phí.

Linh Nguyễn
Comments
17 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

17 nhận xét:

 1. Tác giả có lẽ không công nhận việc khảo sát này nhưng riêng tôi thì tôi tin 100%. Khảo sát của thầy Trợ chỉ nằm trong một khía cạnh nhỏ và thầy chỉ kết luận trên những kết quả của công việc khảo sát đấy. Kết luận của thầy Trợ đúng với một góc nhỏ của làng đấy chứng không đúng trên phương diện của cả nước. Tôi tin kết quả khảo sát của thầy vì tui đâu thể dựa trên cớ hiểu biết của tui để phản bác kết luận đó. Tui có thể không tin trên phương diện hiểu biết của cá nhân tôi về những câu hỏi của Thầy, nhưng sự hiểu biết của những đứa trẻ kia với những câu hói đó mới đem đến kết luận của thầy. Chúng ta phải tin những kết luận của khảo sát của thầy vì nếu chúng ta không tin thì chúng ta bảo thầy là làm láo à. Thật sự, thầy chẳng có mục đích gì để làm láo và thầy cũng chẳng có mục đích gì để bóp méo sự thật. Một sự thật nhỏ nhoi của vùng đó. Hãy trở lại với lứa tuổi đó: Bao nhiêu người trong chúng ta biết nấu cơm? Bao nhiêu người trong chúng ta biết phân biệt líp và dĩa?...Thật sự tuổi học trò chỉ biết phá, biết nghịch thì giỏi chứ hiểu biết nhiều thì chẳng có mấy em..

  Trả lờiXóa
 2. Xin nói thẳng rằng những khảo sát trên của thầy trợ chỉ là khảo sát trong 1 lớp của thầy rồi đưa ra kết luận thế là không được.Nếu muốn rút ra kết luận thì thầy phải khảo sát ở nhiều lớp,thì mới đưa ra được kết luận được.Kiểu này khác gì ra đường hỏi một người rồi kết luận ngay.

  Trả lờiXóa
 3. Thầy đưa ra kết luận thì nên khảo sát ở nhiều nơi chứ,thấy nói là học sinh bây giờ như thế tôi thực sự không hề tin.Bởi vì tôi cũng là học sinh từ nông thôn,ở đấy,ít có điều kiện bố mẹ đưa đón đi học nên từ thời lớp 1 lớp 2 đã bắt đầu phải một mình một chiếc xe đạp,vậy thì không có lý do gì mà không phân biệt được săm với lốp được.

  Trả lờiXóa
 4. Đọc cái bài viết cuộc điều tra của thầy,tôi hết sức bất bình,xin nói thẳng với Thầy,học sinh mà không phân biệt được săm lốp thì chỉ có học sinh mẫu giáo mà thôi.Còn tôi cũng từng là học sinh từ nông thôn,ngày ngày đạp xe đạp mà không phân biệt nổi được 2 cái đó sao?đã hơn 30 tuổi nhưng chưa hề biết một cái sinh nhật nào của mình?Huống hồ gì là nhớ sinh nhật bạn bè??

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn ơi, vùng của tui hổng có gọi là săm lốp mà là vỏ ruột. Bạn xuống đó làm khảo sát mà hỏi săm của xe đạp là gì, hay lốp của xe ở đâu thì hỏng. Còn hỏi dĩa xe đạp nằm ở đâu, bọn trẻ sẽ bảo là nằm ở dưới bếp ngay tức thời. Còn hỏi tăm xe dùng làm gì? bọn trẻ chác trả lời là dùng xỉa răng.
   Đây cũng là bài học cho chúng ta: Đừng vội tin những gì trên giấy trắng mực đen kẻo bán lúa giống mà sống.

   Xóa
 5. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 6. Không biết người khảo sát ở đây có đưa ra được những điều đó là khách quan không hay tác giả chỉ muốn câu view mà thôi?Nếu là người thầy dạy ở một vùng nông thôn thì chắc hẳn thầy phải biết rõ học sinh ở đây như thế nào?Tôi thấy những lời mà tác giả bài viết này phản biện lại là rất đúng.

  Trả lờiXóa
 7. Nếu nói không biết sửa xe đạp thì cũng còn chấp nhận được chứ phân biệt được xích và líp, xăm và lốp còn không biết thì tôi nghĩ rằng đó là trách nhiệm của gia đình họ. Còn tác giả này, kệ người ta đi, họ khảo sát một lớp để biết chất lượng như thế nào. Đó cũng là cái hay, cần nhìn nhận vào đó mà sửa chữa. Nhưng mà cũng chả tin thật, đi xe đạp mà không biết cái lốp xe là cái gì nữa thì vô lí quá

  Trả lờiXóa
 8. Tôi thấy đi xe mà không biết sửa xe đạp thì điều đấy cũng là bình thường vì nếu như ai cũng biết sửa xe đạp thì những quán sửa xe sao còn làm ăn được nữa.Còn chuyện sinh nhật,nên nhơ ở đây là nông thôn,chứ không phải thành phố,ngày sinh của mình còn không nhớ chứ nói gì đến ngày sinh của người khác.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đứng đúng! Từ bé lên đến cấp 3, chưa có ai hỏi tui câu này: Ê Mập, sinh nhật mày ngày nào? Còn hỏi đến sinh nhật ba mẹ tui, thì tui chịu thua. Khi lấy vợ, vơ tui sống thành phố nên đòi làm sinh nhật này nọ nên mới nhớ. Còn xe đạp chỉ biết leo lên đạp, bánh xe bị xì thì mang ra tiệm vá. Khảo sát của Thầy Trợ dù hạn hẹp nhưng đúng chứ chẳng sai cho ở độ tuổi đó.

   Xóa
 9. Hình như người khảo sát đang cố áp đặt thông tin hay sao ấy,chứ tôi không thể tin rằng ở một nơi khó khăn,học sinh phải tự biết chăm sóc mình ngay từ khi còn nhỏ mà những điều cơ bản như thế không biết là quá vô lý.Nên tôi tin chắc là những kết luận đó hoàn toàn sai sự thật.

  Trả lờiXóa
 10. Thực sự mình thấy mấy cái khảo sát xã hội học không được chuẩn cho lắm, nhiều lúc ngay cả bản thân mình khi được nhờ cũng đánh đại cho xong theo kiểu "tại sao phải tốn hại noron thần kinh cho cái này". Tuy hơi tiêu cực tí nhưng đó là sự thật.

  Trả lờiXóa
 11. Bạn không ở Hương Sơn thì đừng nói tào lao nhé! Mời bạn lên đó một ngày thôi Bạn sẽ hiểu, bài khảo sát đó hoàn toàn đúng.

  Trả lờiXóa
 12. Bài khảo sát có lẽ cũng đúng ở 1 mức tương đối, phản ánh rằng các kĩ năng sống cơ bản của các em ngày càng ko được trau dồi. Chứ theo tôi nó không phải 100% sự thật, 1 bải điều tra xã hội học mà chỉ phát giấy và tích thì người tích vào đó có lẽ ko có trách nhiệm lắm so với việc mình đi phỏng vẫn, hỏi cụ thể, có lỹ do kèm theo.

  Trả lờiXóa
 13. Qua khảo sát này, các nhà giáo dục cũng cần nên xem lại, chương trình giáo dục của mình đã đúng đắn chưa? Những kĩ năng sống cơ bản của học sinh, sinh viên bây giờ đã được trang bị đầy đủ hay chưa? tất nhiên bài khảo sát này không phản ánh đúng 100% sự thật, nhưng nó cũng phản ánh được phần nào thực trạng ngày nay, khi một số em học sinh được bố mẹ bao cấp nhiều quá và khi lớn lên ko khác j một con gà công nghiệp

  Trả lờiXóa
 14. Có lẽ cần xây dựng môn kỹ năng sống là môn học bắt buộc cho học sinh,trong đó sẽ trag bị cho các em các kiến thức thực tế, trước khó khăn có khi cấp 2 các bạn đã tự sửa xe rồi, giờ xe đạp điện phóng vù vù, chả mấy khi hỏng, thì có khi ko biết gì đến xích líp cũng là điều dễ hiểu

  Trả lờiXóa