Thứ Tư, 19 tháng 11, 2014

NỖI ĐAU CHIẾN TRANH – HẠNH PHÚC HÒA BÌNH

Nói chuyện chiến tranh khổ, hòa bình sướng cũng đã nhiều nhưng để hiểu được cái cảm giác mất mát, nỗi đau của chiến tranh và cái vị vui sướng của hòa bình thì phải trải qua mới biết, mới hiểu được. Hôm rồi, tôi có dịp về quê nội thăm , tâm sự và được bà kể chuyện thời chiến. Qua những dịp như vậy tôi phần nào hiểu được nỗi đau của chiến tranh, và cảm thấy may mắn, biết ơn khi mình được sinh ra trong thời bình.
Trưa nằm tôi hỏi bà:

- Chiến tranh là như thế nào hả bà?

- Hỏi sao mà dốt thế? Chiến tranh là khổ chứ sao, khổ vô cùng tận! Máy bay quạt suốt ngày, cứ nghe tiếng vù vù là cả làng ôm con, ôm của chạy xuống hầm. Có đêm chui ra khỏi hầm, thấy phía làng bên cạnh lửa cháy sáng rực như ban ngày, khói bốc mù mịt. Chết có kể. Là bom Napal đó! Chợ trên phải họp ban đêm. Gánh gồng đi khi chập tối, nửa đêm thì đến chợ. Chợ không thắp đèn vì sợ máy bay phát hiện. Mua đắt bán rẻ, trông cho bán hết hàng rồi mua đồ là phải chạy về cho kịp trời sáng. Khổ là khổ khổ!

Làm ra sản lượng là hàng tháng còn gửi cho bộ đội. Đói mốc mồm, hết gạo thì ăn khoai, ăn sắn, ăn rau trừ bữa. Mà bộ đội cũng đói, cả nước đói chứ không kể riêng ai.

Có lần du kích bên Đô Lương bắn rớt máy bay, phi công nhảy dù xuống xã ta, rơi trên núi. Dân làng cầm cuốc, xẻng, liềm, dao chạy rầm rập như kiểu trông cho nhìn thấy thằng giặc mà cho hắn một cuốc một dao cho bõ tức trong người. Vậy mà khi đến nơi thấy thằng phi công người cao hơn cái sào, hai tay giơ lên cao xin hàng, mặt tái xanh, miệng “xì lồ xì là” thì dân ta chỉ lột giày, bộ đàm, trói tay giải về xã, nhốt vô nhà tranh ủy ban, rồi báo tin cho huyện. Thằng phi công khoét một vũng bên vách nhìn lén ra. Huyện về giải đi, hắn con cúi đầu nói “thanh kiu”, hắn xin đừng giết hắn.

Xác máy bay thì dân đem nung chảy, làm thành nồi, xoong, bát đĩa. Lốp thì làm dép. Mà cái sắt máy bay, hắn làm thế nào mà không gỉ, nấu cơm không bị cháy.

Giờ mấy bà nhớ lại còn nói với nhau: “người hắn thì to, đồ thì hiện đại vậy mà vẫn chịu thua bộ đội Việt Nam. Giỏi chi mà giỏi”. Rồi bà cười thành tiếng.

Tôi mới nói:

- Khổ như vậy mà giờ bà kể vẫn cười?

- Khổ chứ, khổ mà vẫn qua được, thế mới tài. Chiến tranh khổ thế mới biết hòa bình sướng như thế nào!

Bà tôi-nông dân sống qua cả thời chiến tranh chống Pháp, chống Mỹ, biết cả vị hòa bình kể vậy đó!

Tôi thầm nghĩ, phải chăng những người từng trải như bà tôi mới thực sự hiểu được giá trị của hòa bình. Và những người đang cố chống Việt Nam, kích động chiến tranh ở Việt Nam…chỉ vì lợi ích cá nhân không hiểu điều đó? Không! Không phải như vậy! Đúng là tôi chưa hiểu hết nỗi đau, mất mát của chiến tranh, cũng vì thế mà cũng chưa hiểu được hết giá trị của cuộc sống trong thời bình. Nhưng tuyệt nhiên tôi không bao giờ nghĩ, mong muốn có chiến tranh lần nữa. Tôi lại nghĩ, hẳn là lợi lý do để giải thích cho hành động của những con người chống Việt Nam, được gọi dưới cái tên mĩ miều “nhà dân chủ” chỉ có thể là sự ích kỉ của bản thân và lợi ích cá nhân.


TÂM TỊNH
Comments
87 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

87 nhận xét:

 1. chiến tranh đã lùi xa nhưng mà hậu quả và ý nghĩa của nó vẫn luôn còn mãi, nhưng mà hiện nay có một số bộ phận người chống đối cực đoan vẫn không hiểu được giá trị của độc lập nên vẫn cần phải nhắc đến để cho con người đang lầm được lạc lối nhận thức rõ được giá trị độc lập mà cha ông ta đã đổ đi bao sương máu để giành lại. những con người như lê công định hay nhiều nhà dân chủ khác đều không hề biêt những giá trị lịch sử đơn giản đó mà lầm đường lạc lối tin theo lời lịch sử do những te dẻ vàng dựng lên

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ký ức 25 năm: Tiệp Khắc, quê hương cách mạng nhung
   au khi bức tường Bá linh sụp đổ, một đất nước tươi đẹp khác ở vùng Trung Âu là Tiệp Khắc cũng tuyên bố rời bỏ chủ nghĩa cộng sản. Và đất nước này chính là quê hương của danh từ Cách mạng nhung.

   Quê hương của Cách mạng nhung

   “Khi đó tôi đang làm việc trong một nhà máy sản xuất ô tô tại Prague, chúng tôi đang đi học thêm tiếng Tiệp. Đầu năm 1989 chúng tôi chứng kiến những buổi tụ tập đông người ở thủ đô. Những buổi như vậy thường bị công an cảnh sát dùng xe phun nước để giải tán.”

   Anh Nguyễn Cường, một thành viên của nhóm dân sự Văn Lang của người Việt tại Cộng hòa Czech nhớ lại những tháng trước khi những sự kiện làm thay đổi Tiệp Khắc bùng lên giữa cơn lốc cách mạng Đông Âu vào tháng 11/1989.

   Một nhân chứng khác là anh Đoàn Hoa nghe thông tin về những cuộc biểu tình tại thủ đô khi anh đang làm việc tại một tỉnh nhỏ:

   ôi cảm thấy là cao trào đã lên rồi, chế độ cộng sản đang sụp, nhưng thú thật là không biết nó sụp như thế nào, và cũng không ai hình dung là nó sụp nhanh như thế. Mọi người chúng tôi nói với nhau ở nhà máy là chắc sẽ có đàn áp. Mà lúc đầu là có đàn áp thật. Nhưng khi lên cao rồi thì cái đàn áp nó tan đi. Và quân đội thì đứng ngoài không tham gia.”


   Cao điểm mà anh Đoàn Hoa nói đến là tháng 11 cách đây 25 năm. Đỉnh điểm của nó là ngày 29/11/1989, khi mà vai trò lãnh đạo tuyệt đối của đảng cộng sản bị xóa bỏ khỏi Hiến pháp.

   Nhưng trước năm 1989 lịch sử, trong xã hội Tiệp Khắc đã hình thành những nhóm đối kháng với đảng cộng sản cầm quyền mà tiêu biểu là nhóm Hiến chương 77 ra đời năm 1977. Một trong những người thành lập nó là nhà soạn kịch Vaclav Havel sau này thành Tổng thống được bầu một cách dân chủ của liên bang Tiệp Khắc sau năm 1989. Lịch sử của những tư tưởng dân chủ tại Tiệp Khắc hơn nữa đã hình thành từ rất sớm. Anh Lâm, là một sinh viên vào năm 1989 nói là một hình thức dân chủ đại nghị với quốc hội lập pháp đã hình thành từ năm 1918. Sau đó tinh thần dân chủ của đất nước này lại trải qua hai lần thử thách nữa là vào năm 1948 khi đảng cộng sản làm cuộc đảo chính dưới sự trợ giúp của quân đội chiếm đóng Liên Xô, và năm 1968 khi cuộc cách mạng Mùa xuân Prague thất bại.

   Chính ở Tiệp Khắc mà danh từ Cách mạng nhung được ra đời để chỉ một diễn biến cách mạng xảy ra êm thấm không đổ máu.

   Xóa
  2. chiến tranh là đau khổ và chỉ những người đã từng trải qua chiến tranh mới thấu hiểu chiến tranh là tàn khốc đến thế nào,nó không chỉ gây đau thương cho chính người tham gia chiến tranh mà còn cả gia đình của họ nữa,nhận thức được vấn đề đó vậy nên hãy cùng nhau xây dựng một thế giới hòa bình hơn

   Xóa
  3. đất nước ta trong suốt thời kì dựng nước và giữ nước thì luôn có xảy ra chiến tranh với các nước khác,không phải vì chúng ta muốn chiến tranh mà vì các nước đế quốc muốn bành trướng nhân dân và đất nước ta luôn thể hiện ý chí quyết giữ nền độc lập,trong thời bình thì chúng ta luôn thể hiện là một đất nước vì hòa binh

   Xóa
  4. nhân dân ta vốn quen với chiến tranh vì trong suốt sự nghiệp dựng và giữ nước thì đất nước luôn bị các nước lớn xâm chiếm xong tất cả đều bị đánh bại bởi ý chí quyết tâm và đoàn kết của nhân dân ta nhưng chúng ta đã làm cho bạn bè thế giới đều thấy được đất nước chúng ta là đất nước vì hòa bình chứ không muốn chiến tranh

   Xóa
  5. Qua những ngày mưa mới yêu thêm những ngày nắng, cũng như qua thời chiến tranh ác liệt,nhiều đau thương, mất mát ta mới yêu quý hòa bình đến nhường nào .Nhưng không thể hiểu nổi có những kẻ ngày đêm đang chống phá đất nước ,không thể tha thứ cho chúng được.

   Xóa
  6. Có thể nói chiến tranh đã mang lại cho người dân những thương đau mà qu rất nhiều thời gian mới có thể vơi đi được nỗi đau mất mát đó. Điều đó cho thấy nỗi đau to lớn mà người dân chúng ta phải gánh lấy cho nên cũng không có gì là lạ khi người dân Việt Nam vốn có tinh thần vượt khó thì nay càng vượt khó hơn để có thể đảm bảo cuộc sống được ấm no, hạnh phúc hơn.

   Xóa
  7. Chiến tranh không hề đem lại điều gì tốt đẹp cả, cái duy nhất nó mang đến chính là đau thương mất mát cho tất cả những ai tham gia cuộc chiến theo tôi dù vì lí do gì đều là vô bổ hết. Rõ ràng, thì việc các thế lực thù địch lợi dụng vấn đề xuyên tạc VNCH thành ra tốt đẹp chỉ là giả dối, xuyên tạc lịch sử về cuộc chiến tranh năm xưa.

   Xóa
  8. Chết chóc chiến tranh mà cái chế độ phi nghĩa VNCH khi xưa là điều hiển nhiên, không thể nào chối cãi được. Thế nhưng lũ rận phản động kia lại đang cố gắng xuyên tạc lịch sử, ngu đần ca ngợi VNCH, nhận giặc làm cha mà vẫn có thể ngu đần mang tiếng người có ăn có học. Lũ đần thì đúng hơn.

   Xóa
 2. Chiến tranh mà, chết chóc và đau thương thì bên nào cũng phải gánh chịu thôi, câu hỏi đặt ra là tại sao các nước không chung sống hòa bình đi, nhưng Việt Nam đã và đang cố gắng đấy tại sao mà cứ phải bắn giết nhau như thế nhỉ, cùng là loài người với nhau cơ mà, đoàn kết mà sống chứ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. tôi cũng có suy nghĩ giống bạn, tại sao những nước như Việt Nam chúng ta đều muốn hòa bình ổn định, thế giới cùng đoàn kết lại để giải quyết những vấn đề của thế giới có ảnh hưởng đến sự tồn tại của con người thì lại có những nước chỉ muốn đi chiến tranh đi giết chóc thôi

   Xóa
  2. Nhưng ngược lại với cuộc cách mạng ở Đức đưa đến việc thống nhất Đông và Tây Đức, sau cách mạng nhung, Tiệp Khắc tách ra làm hai nước cộng hòa là Cộng hòa Czech và Cộng hòa Slovakia.

   Anh Hoàng Hùng hiện sống ở Cộng Hòa Czech nhận xét:

   “Ngay từ tời cộng sản đã có sự rạn nứt giữa Czech và Slovakia. Để giải quyết vấn đề đó thì sau Cách mạng nhung người ta tách ra. Theo tôi thì việc đó là hợp lý.”

   Anh Đoàn Hoa, người quan tâm nhiều đến đời sống chính trị xã hội Tiệp Khắc ngay trước khi cuộc cách mạng nổ ra thì lại có ghi nhận rằng trong dư luận xã hội Czech và Slovakia hiện nay vẫn còn những quan điểm khác nhau về việc duy trì liên bang Tiệp Khắc hay chia đôi thành hai quốc gia như hiện nay.

   Người Việt và cách mạng nhung Tiệp Khắc

   Vào năm 1989 có một số khá đông người Việt học tập trong các trường Đại học hay làm việc ở các nhà máy theo hợp đồng hợp tác lao động với Việt Nam. Nhưng họ được quản lý khá chặc chẽ trong các nhà máy mà họ làm việc. Anh Văn, một công nhân lúc ấy nói rằng anh chỉ cảm thấy có điều khác lạ đang diễn ra những không biết rõ nó là cái gì.

   Sự tham gia của người Việt Nam hầu như không có trong cuộc cách mạng ở Tiệp Khắc. Nhưng sau đó cuộc cách mạng này có ảnh hưởng lên cộng đồng Việt Nam ở đất nước này nhờ vào sự cố gắng của một số sinh viên tham gia vào việc dịch các ấn phẩm cách mạng được các trí thức Tiệp Khắc viết ra trong phong trào Samizdat, một hình thức văn chương chính trị phản kháng phát triển mạnh từ sau cuộc cách mạng mùa xuân Prague thất bại vào năm 1968. Anh Lâm, là sinh viên vào thời điểm 1989 nói:

   “Sau cách mạng nhung, sau khi chế độ cộng sản sụp đổ, thì người Việt cũng biết tới các tác phẩm đó. Sinh viên lập ra các tờ báo tự lập và phân phát cho anh em công nhân thời đó, dịch bài cho cộng đồng, cũng là một cái khiến sinh viên Việt Nam cảm hứng và làm theo.”

   Anh Văn thì nhận xét về không khí sau cuộc cách mạng:


   “Gần như là nó mở tung hết cỡ, rất là thoải mái, rất là tự do trong vấn đề ngôn luận, thông tin. Lúc ấy bọn tôi mới cảm nhận được sự tự do.”


   25 năm sau

   5 năm sau khi hai nước Czech và Slovakia không còn là cộng sản nữa, sự tham gia vào đời sống chính trị xã hội của người Việt tại đây rất hạn chế. Anh Đoàn Hoa nhận xét:

   “Mặc dù đã hơn 20 năm rồi sống trong xã hội tư bản, nhưng người ta rất ít quan tâm đến đời sống chính trị mà chỉ quan tâm đến công ăn việc làm của mình là chính.”

   Anh Lâm cũng đưa ra nhận xét tương tự, còn anh Hoàng Hùng thì cho rằng người Việt tại Cộng hòa Czech hiện nay không hội nhập vào xã hội của nước này.

   “Hiện người Việt ở đây gần như không hòa nhập vào xã hội cộng hòa Czech, đặc biệt về chính trị, trong số 50.000 người Việt ở đây chỉ có khoảng 2.000 người có quốc tịch Tiệp.”

   Kết thúc buổi trao đổi với chúng tôi, anh Hoàng Hùng nói rằng anh hy vọng thế hệ trẻ người Việt lớn lên ở Tiệp sẽ hội nhập vào xã hội nước này, chứ không như tình hình hiện nay là chỉ quẩn quanh trong các hội đoàn bị chi phối và khống chế bởi tòa đại sứ Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở đây.

   Xóa
  3. Các nhà rận chủ luôn làm những chiêu trò ,âm mưu chống phá nhà nước ,chống đối Đảng là vì những lợi ích cá nhân mà thôi. Hay vì chúng chưa trải qua những đau thương của lịch sử nên không hiểu được. Nhưng dù sao đi nữa thì cũng không thể phủ nhận sự phá hoại của bọn chúng.

   Xóa
  4. Chiến tranh chỉ mang lại nỗi đau cho dân tộc mà thôi và nhìn lại lịch sử hào hùng của dân tộc thì chúng ta cũng nên có những việc làm có thể để thực hiện được mục đích đảm bảo cho người dân có thể là những con người đáp ứng được những nhu cầu cũng như thực hiện được việc làm có thể để nhân dân được hạnh phúc nhất.

   Xóa
 3. Chiến tranh đã làm hại dân tộc ta, đất nước ta bao nhiêu, từ trước đến giờ nước ta luôn chìm trong chiến tranh, hết những cuộc chiến tranh phong kiến đến những cuộc chiến tranh của các nước đế quốc gây ra ở nước ta, Dân tộc ta đã quá hiểu nổi đau của chiến tranh rồi, và người dân chẳng bao giờ muốn điều đó lặp lại nữa

  Trả lờiXóa
 4. Chiến tranh và hòa bình, sự sống và cái chết,... con người sẽ làm nên tất cả, thích nghi được mọi cuộc sống, chiến đấu đến cùng vì sự tự do, dân chủ. Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước, lòng yêu nước đó lại bùng lên mỗi khi đất nước ta lâm nguy, dân tộc ta bị áp bức bóc lột, dân một lòng đoàn kết chiến đấu hết mình lấy lại giang sơn mà cha ông ta gây dựng nên.

  Trả lờiXóa
 5. Chiến tranh thì nước ta đã chìm trong nó đã quá lâu rồi, và hơn ai hết người dân hiểu được mùi vị của nó, biết bao người con đã ra đi để lại mẹ già, biết bao người anh người bố, người cha đã hi sinh vì cái chiến tranh ấy. Tại sao chúng ta không đoàn kết lại để đưa thế giới phát triển lên sao cứ giết chóc nhau thế

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nước ta cũng mới hòa bình chưa đến 40 năm và những thành quả của công cuộc xây dựng đất nước cũng chưa lớn lắm và hơn ai hết người dân không muốn chiến tranh xảy ra, vì nó đã làm cho dân tộc đi xuống rất nhiều rồi, và bao đau thương đến giờ vẫn còn đấy

   Xóa
  2. Nghĩ đến bọn rận chủ lại càng thêm có nhiều câu hỏi?.Trải qua biết bao nhiêu khó khăn ,gian khổ mới có một đất nước Việt nam như thế,vậy mà bọn chúng lại làm ra những chiêu trò chống phá ,kích động phá hoại.

   Xóa
  3. Công an đánh chết học sinh ở Khánh Hòa vốn là 'giang hồ'

   NHA TRANG (NV) - Sau khi đánh nhau với giang hồ, Lê Minh Phát về quê tạm lánh và được đưa vào tổ tự quản rồi trở thành công an viên, từ đó mới xảy ra việc vô cớ đánh chết người dân.

   Sau phiên tòa ngày 14 tháng 11, nhiều người thắc mắc Lê Minh Phát, cựu công an viên đánh chết em Tu Ngọc Thạch (15 tuổi), học sinh lớp 9, là ai mà tỏ ra côn đồ, hung hăng khi đạp ghế tòa án ở huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa khi bị nơi này tuyên án 6 năm 9 tháng tù ở.

   Trong khi đó, người dân xã Vạn Long, Vạn Ninh vẫn bàn tán xôn xao cho rằng đây là hậu quả tất yếu của một kẻ có máu giang hồ được tuyển dụng làm công an viên.

   Khi nghe nhắc đến Phát, nhiều người dân xã Vạn Long thốt lên: “Thằng này không ở tù mới lạ!” Họ kể: Cách đây mấy năm, trước khi làm công an, Phát cầm đầu một nhóm thanh niên thôn Hải Triều, nơi Phát cư ngụ thường xuyên đánh nhau với nhóm thanh niên thôn Ninh Thọ, bị công an địa phương ngăn chặn, giải quyết.

   Một lãnh đạo công an xã Vạn Long xin giấu tên tỏ ra quan ngại khi nhắc về Phát. Ông kể Phát từng nhiều lần đánh nhau với thanh niên thôn Ninh Thọ và “hồi mới làm công an viên, khi đang làm việc với một thanh niên, Phát bất ngờ thoi mấy cú làm người này ngã nhào 3-4 m. Không thể hiểu nổi một người như Phát lại được tuyển làm công an viên thường trực!”

   Theo báo Pháp Luật Sài Gòn, sau khi học xong lớp 12, Lê Minh Phát vào Nha Trang học võ. Trong thời gian này, Phát làm bảo vệ cho một vũ trường. Cuối năm 2011, Phát mâu thuẫn đánh nhau với một nhóm giang hồ, làm một thanh niên bị thương. Sợ bị trả thù, Phát trở về quê Vạn Ninh.

   Ðầu năm 2013, Phát được ông Võ Văn Hòa, trưởng công an xã Vạn Long, tuyển dụng làm công an viên thường trực. Chưa đầy hai tháng, Phát vô cớ bắt và đánh chết em Thạch.

   Ðặt vấn đề với ông Hòa, rằng: “Dư luận thắc mắc vì sao một người có máu giang hồ như Phát được tuyển làm công an viên?” Ông Hòa nói: “Tôi không nghe! Ðó là chuyện người ta nói, còn địa phương thì làm theo quy định. Việc tuyển Phát làm công an viên là căn cứ vào pháp luật chứ tôi không có thẩm quyền”?!

   Trong khi đó, ông Ngô Văn Phước, phó viện trưởng Viện Kiểm Sát Vạn Ninh, người giữ quyền công tố tại tòa nhận định: “Hành động của tên Phát đạp ghế tòa án để bày tỏ thái độ ngay sau khi nghe tòa tuyên án là hành vi coi thường pháp luật.”

   Qua hành vi đó, người ta có quyền nghĩ bây giờ mà nó còn xử sự như thế, thì trước kia nó xử sự đối với những người khác như thế nào và chuyện đánh chết người là chuyện có thật. Hành vi đó càng làm rõ thêm bản chất con người anh ta.

   Mặc dù giết người, song tên Phát chỉ bị tòa xử 6 năm 9 tháng tù ở. “Tội giết người là có ý thức mong muốn người ta chết. Ở đây, Phát không mong muốn em Thạch chết. Quá trình điều tra đã đánh giá toàn bộ chuỗi hành vi. Phát đánh thế này, thế nọ, đánh như thế thôi chứ ý thức của bị cáo này là không phải đánh cho chết,” ông Phát giải thích

   Xóa
 6. Chiến tranh thì tôi tin chắc chẳng người dân nào muốn nó xảy ra đâu, vì nó quá là hung tợn, nó gây ra biết bao là đau thương cho những con người vô tội. Nói đến đây, hãy nhìn lại vấn đề biển Đông vừa rồi, cũng chính vì điều này mà Đảng và Nhà nước ta chọn cách hòa bình để đấu tranh, không muốn người dân phải nếm mùi chiến tranh nữa

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi cũng đồng tình với bạn, nếu như chúng ta sử dụng vũ lực trên biển Đông để bảo vệ chủ quyền thì tôi tin người dân cũng sẽ đồng thuận thôi, nhưng mà Đảng và chính phủ không muốn đất nước chìm trong chiến tranh, không muốn thành quả của mấy chục năm xây dựng sẽ bị mất đi nên mới chọn cách đấu tranh hòa bình

   Xóa
  2. Câu chuyện này tôi nghĩ mọi người dân nên biết và để người ta hiểu ra tại sao Đảng và nhà nước ta chọn cách đấu tranh hòa bình về vấn đề biển Đông, chứ không như những kẻ phản động nói, vì Đảng không muốn người dân phải chịu đau thương của chiến tranh nữa, nó ghê gớm lắm

   Xóa
  3. Tôi đồng ý với bạn, nếu chúng ta nổ súng trước trong vấn đề biển Đông thì tất nhiên sẽ có chiến tranh xảy ra và tôi tin điều này sẽ gây ra bao đau thương cho người dân, đặc biệt là các chiến sĩ Hải quân, hiểu vấn đề này nên Đảng và chính phủ mới chọn cách giải quyết hòa bình về vấn đề biển Đông

   Xóa
 7. Chiến tranh và hòa bình, hai mặt đối lập của cuộc sống, nhưng cũng có mối quan hệ mật thiết với nhau, muốn có hòa bình phải trải qua đấu tranh giành giật lấy nó, không có cái hòa bình nào tự nhiên mà có, tất cả đều phải đấu tranh và khi đã giành được nó thì phải cùng nhau chung tay bảo vệ lấy hòa bình, đừng bao giờ để nó bị mất đi thêm một lần nào nữa.

  Trả lờiXóa
 8. Nhắc đến chiến tranh làm tôi liên tưởng đến vấn đề biển Đông, nếu chúng ta không bình tĩnh chúng ta dùng cách thông thường đó là dùng quân sự để giải quyết vấn đề biển đông, thì tôi tin thế giới cũng ủng hộ chúng ta thôi, nhưng chiến tranh sẽ xảy ra và người chịu đau thương đầu tiên chính là người dân chứ không phải là ai khác

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. tôi đồng ý với bạn, nếu như người dân hiểu sai về chính sách của Đảng và nhà nước ta và nghe theo cái lũ phản động kích động thì khổ đầu tiên là người dân thôi, nghĩ xem, giờ chiến tranh thì chúng ta được gì vậy, và chúng ta mất gì, thành quả của mấy chục năm xây dựng đất nước sẽ tiêu tan ngay, và nỗi đau chiến tranh lại tăng thêm thôi

   Xóa
 9. Chiến tranh đúng là đã mang lại quá nhiều đau khổ cho con người, người mất đi người thân, gia đình chia cắt, phải mang những thương tật suốt đời, không được sống cuộc sống bình thường. Chúng ta may mắn khi được sinh ra trong thời bình, khi đất nước đã được giải phóng, không phải chịu những cảnh tượng thương vong, không phải chịu những nỗi đau chia cách người thân.

  Trả lờiXóa
 10. Đất nước được giải phóng, người dân được sống trong hòa bình độc lập như ngày nay cũng là nhờ sự kiên cường của các thế hệ cha ông ta đi trước, quyết không chịu đầu hàng trước quân xâm lược hùng mạnh, cũng là nhờ sự lãnh đạo tài tình của Bác, của tướng Giáp, của Đảng, cùng đồng lòng cùng những người dân Việt Nam yêu nước. Là những người nối nghiệp bảo vệ đất nước, chúng ta sẽ tiếp tục bảo vệ đất nước khỏi bàn tay của những kẻ xâm lược.

  Trả lờiXóa
 11. Chiến tranh là điều mà không ai mong muốn, vì nó mang đến những thiệt hại cho cả tất cả những bên tham chiến, nhưng chúng ta muốn có được độc lập thì chúng ta phải đứng lên đấu tranh với chủ nghĩa thực dân kia, phải chiến thắng kẻ xâm lược thì mới bảo vệ được quê hương, đất nước của mình, không thể cam chịu cuộc sống bị bóc lột. Hòa bình chính là thứ quý giá mà rất nhiều người Việt Nam phải đánh đổi bằng xương máu mới có được.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nghĩ đến bọn rận chủ lại càng thêm có nhiều câu hỏi?.Trải qua biết bao nhiêu khó khăn ,gian khổ mới có một đất nước Việt nam như thế,vậy mà bọn chúng lại làm ra những chiêu trò chống phá ,kích động phá hoại.

   Xóa
  2. Kontum: Con buôn Trung Quốc trốn biệt, dân buôn đá sỏi ôm nợ
   KONTUM (NV) - Nhiều người ở tỉnh Kontum thu gom một số loại sỏi đá có hình thể lạ để bán cho người Trung Quốc. Sau những đợt đầu đặt mua với giá cao, hàng khi có nhiều thì họ biến mất.

   Trò lừa của người Trung Quốc vẫn cứ tái diễn và vẫn có người bị mắc lừa, tán gia bại sản dù từng được báo động lâu nay. Bây giờ là những người ở vùng cao biên giới tỉnh Kontum.

   “‘Chiến dịch’ lùng mua đá của thương lái Trung Quốc bắt đầu cách đây khoảng 3 tháng. Đầu tiên, một nhóm thương lái Trung Quốc trực tiếp mang mẫu một số loại đá, sau này được dân buôn gọi là đá mềm, hay đá phấn, tới địa bàn huyện Ngọc Hồi để tìm nguồn hàng,” bài viết trên tờ Dân Việt hôm Thứ Bảy cho hay.

   Nguồn tin nói rằng, “Ban đầu, họ đặt giá cao ngất, mẫu đá rẻ nhất cũng vài trăm nghìn đồng/kg, cá biệt có mẫu tới 4 triệu đồng/kg. Không chỉ tại huyện biên giới Ngọc Hồi, tại xã biên giới Đăk Blô (Đăk Glei) thương lái Trung Quốc cũng tìm đến đặt hàng.”

   Kể những người ham lợi nhanh chóng mắc bẫy đám con buôn Trung Quốc: “Không chỉ đặt mua, có hàng họ mua và trả tiền ngay lập tức nên người dân địa phương tin tưởng, nhiều người mở đại lý thu mua đá cho thương lái Trung Quốc. Nhiều người bỏ bê công việc mùa màng đi săn đá để bán. Không chỉ săn lùng đá ở Việt Nam, nhiều người còn sang tận Lào để tìm nguồn hàng đem về Việt Nam bán.”

   Vì nhiều người Việt Nam sang Lào thu mua đá, chính quyền nước này không những cấm mà còn truy bắt gắt gao. Khi bị bắt, không những bị tịch thu đá mà còn có thể bị giam giữ.

   Theo nguồn tin trên, từ khi phía Lào làm gắt, con buôn Trung Quốc “bỏ việc mua đá loại lớn, chuyển sang mua những loại đá dạng sỏi với giá cao hơn rất nhiều. Một viên đá dạng sỏi giá bán có thể lên đến hàng chục triệu đồng/viên...”

   Dù vậy người ta không biết con buôn Trung Quốc mua loại đá này để làm gì. “Những mẫu họ thu mua không phải là đá quý. Đó chỉ là dạng đá ở Việt Nam lâu nay sử dụng làm đồ trang trí, đá phong thủy,” một người thu mua đá cho biết. Người ta chỉ thấy có cơ hội kiếm nhanh được tí tiền là lao vào.

   Theo tờ Dân Việt, “Sau vài tháng thu mua đá rầm rộ, đùng một cái, các thương lái Trung Quốc lặn mất tăm khiến một số dân buôn ngồi trên đống lửa vì đang ôm đống nợ mà chẳng biết để làm gì.”

   Nguồn tin kể, “Anh N. chỉ vào đống đá nói: Số đá này chừng hơn 1 tạ. Cách đây mới nửa tháng, một thương lái Trung Quốc hỏi mua với giá 700,000 đồng/kg nhưng tôi không bán... Nay thì N. đang khẩn trương tìm ‘mối’ để bán nhằm thu hồi vốn, nhưng ‘gạ’ mãi chẳng ai mua.”

   Xóa
  3. Trường hợp thê thảm hơn, “Bà Nguyễn Thị T. (trú tại tổ dân phố 6, thị trấn Pkei Kần) mua gần 1 tấn đá hơn 1 tỷ đồng đang trên đường vận chuyển về Việt Nam thì bị lực lượng chức năng Lào bắt giữ. Theo người thân bà T., lái xe phải chịu trách nhiệm bồi thường toàn bộ số tiền bỏ ra mua hàng. Tuy nhiên, việc đòi lái xe bồi thường với số tiền lớn này là rất khó, hai bên cũng chỉ giao kèo bằng miệng với nhau chứ không có văn bản, hợp đồng gì. Hiện tại bà T. đang phải đi trốn vì để có số tiền mua đá, bà T. phải đi vay nóng lãi cao của nhiều người...”

   Tờ dân Việt nói rằng, “Còn cả trăm người khác. Người thì mất tiền, kẻ thì mang nợ, khá hơn thì ôm đống đá mà chẳng biết để làm gì. Bài học cay đắng của nhiều người nếm trải (trò lừa của con buôn Trung Quốc) được báo chí cảnh báo vẫn chưa khiến người dân sáng mắt...”

   Tháng Bảy vừa qua, nhiều gia đình nông dân ở huyện Phụng Hiệp, Hậu Giang, chết đứng cùng với hàng tấn sương sáo không thấy con buôn Trung Quốc tới lấy hàng. Giá sương sáo từ 35,000 đồng/ký xuống còn 6,000 đồng/ký cũng không ai mua.

   Hơn một năm trước, một đám con buôn Trung quốc tới đặt hàng cà cam kết mua hết. Nhiều người phá bỏ ruộng rầy các loại hoa màu khác để trồng cây sương sáo. Thu hoạch xong thì khách xịn Trung Quốc chẳng thấy đâu.

   Một tháng trước đó, nông dân nhiều tỉnh trong đó có huyện Nam Đàn tỉnh Nghệ An khóc ròng vì trồng ớt bán cho con buôn Trung Quốc. Hàng trăm gia đình nông dân Việt Nam trắng tay vì không thấy bóng dáng những kẻ hứa hẹn bao tiêu sản phẩm.

   Lá sắn non, quả thanh long, đỉa, móng chân trâu, lá điều, ốc bươu vàng, đuôi chuột, một số rễ, củ rừng, nói chung toàn là những thứ kinh doanh bất bình thường với gia mua rất cao. Những người đầu tiên kiếm được ít tiền, hăm hở loan truyền, kêu gọi người khác tiếp tay và trở thành những người đại lý. Những người sau cùng ở trong cái chuỗi kinh doanh quái đản này là những đau đớn nhất. Nhà cầm quyền chỉ kêu gọi dân chúng tỉnh táo mà không có một biện pháp pháp lý nào.

   Cho tới nay, người ta vẫn chưa có câu trả lời cho câu hỏi vì sao con buôn Trung Quốc chỉ lừa được tại Việt Nam.

   Xóa
 12. Đúng là phải sống trong thời chiến mới hiểu được những khó khăn, mất mát mà các thế hệ trước đã trải qua, chúng ta dù được biết qua sách vở, qua những câu chuyện, phim ảnh thì cũng không thể hiểu hết được những gì diễn ra trong thời gian đó. Không có cái hòa bình nào tự nhiên mà có, tất cả đều phải đấu tranh và khi đã giành được nó thì phải cùng nhau chung tay bảo vệ lấy hòa bình, đừng bao giờ để nó bị mất đi thêm một lần nào nữa.

  Trả lờiXóa
 13. không trải qua cay đắng làm sao biết được mùi vị của quả ngọt, không trải qua chiến tranh làm sao biết được giá trị của hòa bình? giành được độc lập hòa bình thì phải chung tay góp sức bảo vệ nó, chứ không phải như mấy bác rận chủ chả hiểu cái khỉ vẹo gì mà cứ thích làm đảo lộn trật tự xã hội, gây war. thử ném các bác sang iraq xem các bác trụ được mấy ngày thì bò lết xin về =_=

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trải qua cay đắng của chiến tranh thì chúng ta mới có thể cảm nhận được tinh thần chung của người dân có thể đánh đuổi bất cứ kẻ thù nào để có thể thực hiện nhiệm vụ bảo vệ độc lập, chủ quyền cho đất nước. Cho nên chúng ta cần có việc làm cần thiết để có thể thực hiện việc làm thực hiện được mục đích của mình cũng như những việc làm cần thiết trong công cuộc xây dựng đất nước.

   Xóa
 14. Ký ức 25 năm Cách mạng nhung: Liên xô và những gì còn lại

  Sau khi các quốc gia nhỏ vùng Trung và Đông Âu thay đổi chế độ thì đến lượt Liên bang Xô viết, nơi thường được các nhà chính trị cộng sản mệnh danh là thành trì của cách mạng vô sản, chấm dứt tồn tại. Sau đây là bài viết về những diễn biến tại Liên Xô trong mắt một số nhân chứng người Việt, và đây cũng là bài cuối trong loạt bài kỷ niệm 25 năm cuộc cách mạng nhung ở Đông Âu.

  Cơn Bão

  Năm 1989 cũng là năm mà người dân ở Liên bang Xô Viết bắt đầu những cuộc bầu cử, tranh cử theo hướng dân chủ. Những cuộc biểu tình của dân chúng cũng bắt đầu nổ ra trong bối cảnh một nền kinh tế kiệt quệ. Ông Nguyễn Minh Cần, tị nạn chính trị tại Matxcova do bất đồng chính kiến với những người cộng sản Việt nam từ những năm 1960, nhớ lại:

  “Vào năm 1989 chúng tôi tham gia vào phong trào Nước Nga dân chủ, chúng tôi ở Matxcova tiếp xúc với những người dân chủ Nga và hiểu rõ vấn đề. Dân Nga, dân Liên Xô lúc ấy khác với bây giờ. Liên xô khủng hoảng trầm trọng lắm, trong cửa hàng không có cái gì để cho dân mua. Không phải chỉ có thanh niên mà cả những người già cũng chán nản chế độ cộng sản lúc bấy giờ, cho nên có những cuộc biểu tình không chỉ sinh viên, thanh niên mà cả những người già về hưu đi biểu tình hô khẩu hiệu đả đảo đảng cộng sản Liên Xô, là một cái chuyện mà từ trước chưa hề có.”


  Sau khi hàng loạt các quốc gia Đông Âu thoát khỏi chủ nghĩa cộng sản một cách chính thức trong năm 1989, những nước cộng hòa Xô viết tạo nên Liên Xô cũng lần lượt giành độc lập.  Tháng hai năm 1990, đảng cộng sản Liên Xô tuyên bố từ bỏ độc quyền chính trị mà họ nắm giữ hơn 70 năm kể từ năm 1917.

  Tháng tám năm 1991, những người theo đường lối cứng rắn của đảng cộng sản Liên xô thực hiện một cuộc đảo chính chống lại những cải cách đang diễn ra, và muốn khôi phục lại Liên bang Xô viết. Một cuộc phản đảo chí nh đã nổ ra và kết quả là đảng cộng sản Liên xô, cũng như những cơ cấu đảng của họ bị giải tán. Liên xô chính thức chấm dứt sự tồn tại của mình.

  Có mặt tại Liên Xô trong thời điểm lịch sử và chứng kiến các cuộc đảo chánh, phản đảo chánh, nhà văn Thùy Linh hiện sống ở Hà nội nhớ lại:

  “Kinh hoàng vì mình rơi ngay vào những sự kiện lớn mà mình không hiểu. Những sự kiện lúc đó mình hoàn toàn không hiểu nó là chuyện gì. Bởi vì là cũng không ai hình dung được rằng một ngày nào đó chủ nghĩa xã hội lại sụp đổ trên chính quê hương mà nó sinh ra. Cho nên nó khủng khiếp lắm. Mình không đánh giá được hết sự kiện khi mà đang ở trong tâm bão của nó.”

  Lúc cơn bão chính trị ấy diễn ra thì nhà văn Thùy Linh vừa sang nước Nga học trong trường viết văn Pushkin.

  Theo ông Nguyễn Minh Cần thì người Việt nam ở Liên xô mặc dù không quan tâm lắm đến chính trị, nhưng tầng lớp sinh viên cũng hưởng ứng những hoạt động dân chủ ở nước Nga lúc đó, với mong mỏi rằng nó cũng sẽ ảnh hưởng đến quê hương họ là Việt nam.

  “Lúc bấy giờ những sinh viên Việt nam tại Nga và Liên xô chịu ảnh hưởng của phong trào dân chủ của nước Nga, cho nên họ rất tích cực hoạt động. Bằng chứng rõ ràng là trong trường Đại học tổng hợp Lomonosov, anh chị em ra một tờ báo tên là Tuổi trẻ, gọi theo bây giờ là một tờ báo ngoài luồng. Họ phát biểu những quan điểm về dân chủ rất là rõ ràng.”

  Trả lờiXóa
 15. Ông Cần nói thêm là một số người chủ trương tở Tuổi trẻ tại Đại học Lomonosov bị bắt đưa về Việt nam, một số người khác chạy sang phương Tây tị nạn chính trị.

  Điều gì xảy ra sau một phần tư thế kỷ

  Gần một phần tư thế kỷ trôi qua, nước Nga hâu thân của Liên bang xô viết không phải là một quốc gia cộng sản nữa, nhưng lại xuất hiện một con người có rất nhiều quyền lực là ông Vladimir Putin nắm quyền điều hành đất nước rộng lớn nhất thế giới này.

  Ông Trần Nhơn, nguyên Thứ trưởng Bộ thủy lợi và đã từng sống ở Liên xô cũ, nhận định về vị Tổng thống đầy quyền lực của nước Nga hiện nay:

  “Tôi đánh giá ông này là cái di sản của độc tài đảng trị, của chủ nghĩa Lenin. Ông ấy chưa thoát ra khỏi cái bóng độc tài của Stalin đâu. Tôi cho rằng ông Putin là một rủi ro cho nước Nga.”

  Một điều trớ trêu là sự rủi ro của nước Nga mà ông Trần Nhơn nói đến lại được phát triển trong sự may mắn của đất nước này khi mà giá dầu thô lên rất cao trong những năm đầu ông Putin nắm quyền, tạo điều kiện cho Nước Nga hồi phục. Sự hồi phục này lại đi kèm với một loại chủ nghĩa dân tộc Đại Nga mà người ta thấy cường quốc quân sự này ứng xử trong những năm gần đây. Theo ông Nguyễn Minh Cần và nhà văn Thùy Linh thì trong những năm vừa qua, dù ông Putin điều hành nước Nga một cách độc đoán, ông vẫn nhận được sự ủng hộ của đại đa số dân chúng Nga.

  Nhà văn Thùy Linh cũng tỏ ý tiếc cho nước Nga là đã không tận dụng được cuộc cách mạng dân chủ tiếp nối theo cơn lốc Đông Âu để mà phát triển nước Nga theo đường hướng dân chủ và bền vững. Cuộc phiêu lưu chính trị quân sự của nước Nga tại Ukraine đã dẫn đến cuộc cấm vận của phương Tây. Nền kinh tế dựa vào xuất khẩu dầu thô của nước Nga cũng đang gặp phải khó khăn khi giá dầu sụt đến 25%. Nhưng theo ông Cần thì vấn đề lớn nhất của nước Nga hiện nay là những người Nga có vốn lẫn có tài đều không muốn ở lại sống tại nước Nga.

  Người Việt tại Nga

  Với một quá khứ quan hệ chặt chẽ giữa hai quốc gia cộng sản Liên xô và Việt nam, một cộng đồng đông đảo người Việt tại Nga đã hình thành từ những sinh viên được nhà nước Việt nam cử sang du học, và những người công nhân làm việc theo những hợp đồng hợp tác lao động. Theo ông Cần thì những người này sợ nói đến chính trị một cách nghiêm chỉnh, họ có thể bàn tán những chuyện chính trị Việt nam với nhau nhưng không có hoạt động gì cả.

  Nói về sự hội nhập của người Việt vào đời sống nước Nga hiện nay nhà văn Thùy Linh nhận xét:

  “Người Việt ở Nga, họ bị rơi vào một cái bi kịch là họ không thể hòa nhập vào một nền văn hóa, cuộc sống, chính trị của bản địa, đồng thời họ lại xa rời đời sống văn hóa của đất nước họ.”

  Những điều nhà văn Thùy Linh nói đưa ra một hình ảnh về cộng đồng người Việt tại Nga, khác với hình ảnh những cộng đồng Việt nam ở phương Tây đang ngày càng gia nhập vào dòng chính của nước sở tại, hay ngay chính tại Ba Lan, một nước đồng minh cộng sản cũ của Liên xô, người ta đang chứng kiến những ứng viên gốc Việt nam đầu tiên xuất hiện trong mùa bầu cử năm 2014.

  Trả lờiXóa
 16. vì sự hi sinh, mất mát lớn lao của cha anh đi trước nên bây giờ chúng ta cần phấn đấu để bảo vệ, xây dựng đất nước ngày càng phát triển hơn nữa

  Trả lờiXóa
 17. chiến tranh và hòa binh cái điều mà mọi người dân đều không muốn đó chính là chiến tranh hay bạo loạn các kiểu... những chuyện mà khiến cho người ta cảm thấy sợ hãi khi nhắc đến chiến tranh. con người VIệt Nam đã thấm thía rất nhiều về những nỗi đau chiến tranh vào sự mong muốn hòa bình là điều mà mọi người dân đều mong đợi

  Trả lờiXóa
 18. chiến tranh không đem lại điều gì tốt đẹp cả nó chỉ đem lại sự đau thương mất mát cho con người mà thôi. sự tàn phá của chiến tranh khiến cho gia đình li tan đất nước lui tàn ..con người không thể phát triển. hãy nhìn đến một tương lại hòa bình và bằng mọi giá phải giữ được nền hòa bình hạnh phúc cho đất nước cho nhân loại

  Trả lờiXóa
 19. chiến tranh đi đồng nghĩa với nó là bất hạnh..bởi thế hãy ngăn chặn chiến tranh và yêu chuộng hòa bình. các nước trên thế giới cần phải hòa hợp hòa bình với nhau chứ đừng có để căng thẳng kích động chiến tranh. thì cuối cùng người dân chính là những con người phải chịu nhiều đau khổ nhất

  Trả lờiXóa
 20. chúng ta chỉ nghĩ đến chiến tranh khi không còn một cách nào khác..như chúng ta bị giặc ngoại xâm lược ..đơn thuần đó là chúng ta phải tự vệ để bảo vệ chính cuộc sống vào bảo vệ chính sự hòa bình bình yên của chính mình. những kẻ luôn có tham vọng bá chủ hay huếch trương thanh thế cần được bài trừ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chủ trương “vừa hợp tác, vừa đấu tranh” có hợp lý?
   Trả lời tại Quốc hội Việt Nam ngày 19 tháng 11 năm 2014, về quan hệ Việt - Trung, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nêu ra sáu chữ là "vừa hợp tác, vừa đấu tranh”. Trước một kẻ thù luôn có âm mưu độc chiếm Biển Đông và thôn tính Việt Nam như Trung Quốc thì chủ trương "vừa hợp tác, vừa đấu tranh" có khả thi hay không?
   Câu hỏi?

   Tình hình căng thẳng trên Biển Đông sau sự kiện Trung Quốc đưa giàn khoan HD-981 vào sâu lãnh hải của Việt Nam vẫn đang chứa nhiều nguy cơ tiềm ẩn. Phía Trung Quốc không ngừng áp dụng chính sách gặm nhấm dần dần để nâng cấp và hoàn thiện khả năng quân sự tiến tới độc chiến Biển Đông.

   Đánh giá về tình hình Biển Đông và thái độ của Trung Quốc hiện nay, Nhà nghiên cứu Trương Nhân Tuấn cho rằng tình hình Biển Đông, để càng lâu càng khó và khó ở đây dĩ nhiên là khó cho Việt Nam. Theo ông vấn đề thời gian đang là kẻ thù của Việt Nam.

   Nhà nghiên cứu Trương Nhân Tuấn nhận định:

   Sự phát triển về kinh tế của Trung Quốc cho phép họ có đầy đủ phương tiện về quân sự cũng như ngoại giao, để áp đảo các nước có tranh chấp với họ ở Biển Đông, trong đó Việt Nam đứng đầu. Và theo tôi cho rằng, tình trạng hiện thời đã là khó lắm rồi. Khó là vì thái độ của Trung Quốc ngày càng thêm cứng rắn về các yêu sách chủ quyền ở hai quần đảo HS và TS, cũng như hải phận theo đường chín đoạn chữ U. Rõ ràng Việt Nam không có một đối sách nào hữu hiệu để đối phó với sự việc gia tăng áp lực này với Trung Quốc. Về an ninh và phòng thủ hỗ tương, Việt Nam là nước hiếm hoi trong khu vực không ký hiệp định an ninh hỗ tương với một cường quốc khác. Điều này cho thấy, nếu có đụng chạm xảy ra, Việt Nam sẽ đối phó một mình. Thời gian tới chắc chắn Trung Quốc sẽ có những bước đi chiến lược. Khi họ tuyên bố vùng nhận diện phòng không, Trung Quốc đã chiếm được ½ Biển Đông rồi. Biển Đông để lâu càng khó là vậy.”

   Ngày 19.11.2014, trong phiên trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội, trong phần nói về vấn đề Biển Đông và quan hệ với Trung Quốc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dùng 6 chữ “vừa hợp tác vừa đấu tranh”. Mà theo ông “vừa hợp tác vừa đấu tranh” để cùng có lợi, để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của đất nước, lợi ích chính đáng của dân tộc.

   Đánh giá về chủ trương "vừa hợp tác, vừa đấu tranh" của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, ông Đặng Xương Hùng, nguyên lãnh sự Việt Nam tại Genève trong nhiều năm thấy rằng, việc lãnh đạo Việt nam khẳng định lập trường về vấn đề quan hệ với Trung Quốc lúc này là điều hết sức cần thiết.

   Xóa
 21. nói đến nỗi đau chiến tranh thì chúng ta không thể nhắc đến những nỗi bất hạnh của những nạn nhân chất độc màu da cam . một loại chất độc diệt chủ mà bọn Mỹ tàn ác đã thả hàng tấn xuống đất nước con người VN và hệ quả tàn khốc của nó vẫn còn cho đến ngày hôm nay. giờ đây hòa bình là mong ước của mọi người dân và chúng tôi rất biết ơn Đảng nhà nước đã giúp sức để nhân dân có được sự bình yên ngày hôm nay

  Trả lờiXóa
 22. suốt chiều dài lịch sử ,Dân tộc ta đã đi từ những chiến đấu chống giặc ngoại xâm, mang lại biết bao khổ đau cho dân tộc.Nhưng giờ đây đất nước đã độc lập ,nhân dân làm ăn,tự do ,ấm no, hạnh phúc dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng.Vẫn là chưa hết cho những thế lực phản động,chúng vẫn đang ngày ngày phá hoại đất nước.Cần cảnh giác.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhưng giờ đây đất nước đã độc lập ,nhân dân làm ăn,tự do ,ấm no, hạnh phúc dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng


   XEM
   +++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
   nhân dân làm ăn,tự do ,ấm no, hạnh phúc dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng

   Đói, lả, một bé gái 9 tuổi té xuống kênh rồi chết đuối


   +++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
   HÀ TĨNH (NV) .- Bé Phạm Thị Nhung, 9 tuổi, học sinh lớp ba trường Tiểu học Đức Bồng, ở huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh vừa thiệt mạng vì đói, lả, té xuống kênh rồi chết đuối.
   Cô giáo của bé Nhung cho biết, cuối buổi sáng hôm Thứ Năm 25 tháng 9-2014, cô nữ sinh Nhung bị xỉu trong lớp vì đói. Cô giáo này đã cho bé Nhung một hộp sữa để uống cầm hơi rồi nhờ người báo với cha mẹ bẹ đến trường mang bé về.

   Trên đường đi đón bé Nhung, cha của bé tạt vào một trường mẫu giáo, đón em của bé Nhung trước. Cũng vì vậy, khi ông đến trường Tiểu học Đức Bồng thì bé Nhung đã tự về. Khi đi ngang cầu Động, bé Nhung lại lả đi một lần nữa và rớt xuống kênh Ngàn Trươi, sâu khoảng 2 mét, rồi chết đuối.

   Theo báo chí Việt Nam, cha mẹ bé Nhung có bốn đứa con. Họ nghèo tới mức khi bé chết, hàng xóm phải góp gạo, góp trứng để làm mâm cơm cúng. Bởi bé Nhung không có bộ đồ nào lành lặn, hàng xóm phải góp tiền, mua cho bé một manh áo mới trước khi tẩn liệm.

   Bé Nhung không phải là trường hợp cá biệt. Trong vài năm gần đây, tin cha, mẹ giết con rồi quyên sinh vì nghèo, xuất hiện trên báo chí Việt Nam mỗi ngày một nhiều. Kinh tế suy thoái, thất nghiệp tràn lan, mùa màng thất bát, thiên tai liên tục, nông sản làm ra không có người mua đã đẩy nhiều triệu người Việt ở cả các đô thi lẫn nông thôn lún sâu hơn trong nghèo đói.
   Tuy nhiên các con số thống kê về đói nghèo tại Việt Nam do nhà cầm quyền công bố lại càng ngày càng sáng sủa.

   Xóa
 23. Cảm ơn tác giả đã có một bài viết hay và tâm huyết như thế,quả thật,chúng ta là những con người được sinh ra ở thời bình,nhưng có mấy ai hiểu hết dược tầm quàn trọng của nó,hiểu được giá trị của cuộc sống khi chưa trải qua những nỗi đau,những mất mát.

  Trả lờiXóa
 24. Nhắc đến chiến tranh,thì chẳng có gì ngoài đau thương mất mát,con xa cha mẹ,cháu xa ông bà,chồng xa vợ,đất nước lầm than,thì có gì đáng để xảy ra đây.Nhưng những vị rận chủ,vẫn đang cố gắng tạo ra một cuộc chiến như thế.những con người đó là vì dân tộc,vì đất nước này hay sao?

  Trả lờiXóa
 25. Tôi nghĩ những nhà rận chủ của chúng ta,có mấy người sinh trước năm 1975?vậy thì có mấy ai hiểu được cuộc sống chiến tranh là như thế nào?Có ai cảm nhận được cuộc sống tự do hòa bình hiện nay là như thế nào?Chúng nói đấu tranh cho dân tộc,nhưng chẳng có gì ngoài sự ích kỷ và cá nhân của họ cả.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Từ Genève, ông Đặng Xương Hùng khẳng định:

   Ông Thủ tướng Dũng dạo này có cách phát biểu khôn ngoan hơn các nhà lãnh đạo ở Việt Nam, vì ông ấy phát biểu trước Quốc hội và với phát biểu là “vừa hợp tác, vừa đấu tranh” thì ăn tiền hơn. Đây là một phát biểu khá mạnh mẽ của ông Dũng vì trong đó có chữ đấu tranh. Trong hoàn cảnh của đất nước ta, vừa là láng giềng với Trung Quốc vừa phải đối phó với âm mưu thôn tính thì cái cách của ông Dũng có lẽ là tương đối phù hợp. Nhưng cái chính là nói có đi đôi với làm hay không và lãnh đạo Việt Nam cảm nhận được bao nhiêu % cái đó để thực hiện chủ trương “vừa hợp tác, vừa đấu tranh” cho nó đủ đô của nó? Tức là hợp tác là bao nhiêu % và đấu tranh là bao nhiêu %?”

   Nhà nghiên cứu Trương Nhân Tuấn tỏ ra lo ngại về phát biểu này, ông nói với chúng tôi:

   “Tôi thì hết sức lo ngại về lời tuyên bố này của TT Nguyễn Tấn Dũng. Việt Nam “hợp tác” về cái gì với Trung Quốc ở biển Đông ? Theo các tài liệu loan truyền từ trong nước thì lãnh đạo Việt Nam đã nhìn nhận với Trung Quốc là có ba vùng biển tranh chấp và Việt Nam có khai thác chung với Trung Quốc ở một số lô dầu khí. Khi nhìn nhận đây là vùng biển là “có tranh chấp”, theo tập quán quốc tế, khu vực này sẽ chia đôi, hay là cộng đồng khai thác. Thì vấn đề “Vừa hợp tác vừa đấu tranh” với Trung Quốc ở khu vực biển Trường Sa chỉ có nghĩa là hai bên khai thác trên thềm lục địa của Việt Nam, nhưng Việt Nam cố gắng “tranh đấu” để hưởng nhiều hơn Trung Quốc một chút. Còn trong trường hợp khi Trung Quốc đã tuyên bố “vùng nhận diện phòng không” trên khu vực bắc quần đảo Trường Sa, dĩ nhiên Việt Nam không thể “hợp tác” được với Trung Quốc rồi, mà tranh đấu thế nào, thật tình là nan giải.”

   Trả lời

   Trả lời câu hỏi, trong bối cảnh hiện nay chính quyền Việt Nam cần có các biện pháp gì để giữ vững chủ quyền về lâu dài?

   Nhà nghiên cứu Trương Nhân Tuấn cho rằng giải pháp tốt nhất vẫn là đưa vấn đề tranh chấp ra trước một Tòa án quốc tế. Đồng thời theo ông Việt Nam phải thay đổi thể chế chính trị, phải dân chủ hóa, để từ đó Việt Nam mới có thể trở thành đồng minh của Mỹ, trên cơ sở ký kết những kết ước an ninh hỗ tương với nước này.

   Nhà nghiên cứu Trương Nhân Tuấn cho biết:

   “Gần đây tôi có đề nghị một phương án pháp lý, Việt Nam đơn phương đệ đơn ra tòa Công lý quốc tế, yêu cầu Tòa giải thích về hiệu lực ở một số điều trong các công ước quốc tế nền tảng. Làm các việc này, thứ nhất, là ta đưa vùng biển Hoàng Sa, là vùng mà Trung Quốc nói là không có tranh chấp, trở thành vùng biển có tranh chấp. Thứ hai, sẽ ngăn chặn hành vi tuyên bố “vùng nhận diện phòng không” của Trung Quốc ở vùng bắc quần đảo Trường Sa. Theo tôi thì việc kiên tụng này không tốn kém nhiều, cũng không có rủi ro Việt Nam bị thất kiện sẽ mất chủ quyền ở HS và TS. Theo tôi thấy, giải pháp này của tôi hiện nay vẫn là một giải pháp tốt nhất, tạo cho Việt Nam một lối thoát tránh những áp lực của Trung Quốc hiện nay.”

   Ông Đặng Xương Hùng tiếp lời:

   “Trong những lúc khó khăn như thế này thì ai cũng phải nghĩ phải có một người bạn, một người chống lưng, phải có một người giúp đỡ, một người chia sẻ lợi ích. Bây giờ Mỹ đã giơ tay ra và họ đã phát biểu công khai rằng họ sẵn sàng cho một mối quan hệ Việt – Mỹ mạnh hơn trước và với sự tin tưởng mạnh mẽ hơn trong quá khứ. Khi phát triển mối quan hệ với Mỹ có tính chất tin cậy đã mạnh mẽ như vậy thì nó sẽ trở thành một lực lượng đồng minh với Mỹ để chống lại sự trỗi dậy hung hăng của Trung Quốc. Phải hợp tác với Mỹ!”

   Các nhà phân tích chính trị thường cho rằng, một trong những nhược điểm trầm trọng của các nhà lãnh đạo Việt Nam là nói một đằng làm một nẻo hoặc nói mà không làm. Hy vọng phát biểu lần này của ông Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, sẽ được coi trọng và sẽ có nhiều giải pháp phù hợp trong việc “vừa hợp tác, vừa đấu tranh” để bảo vệ chủ quyền của quốc gia.

   Xóa
 26. phải công nhận rằng thật khâm phục người bà của bạn, khâm phục người phụ nữ nói chung thời chiến đấu gian khổ ấy, họ làm việc nhà việc đàn bà thôi, nhưng ai có thể làm tốt hơn họ, chịu đựng giỏi hơn họ đâu, đàn ông ra chiến trận với tâm lý thoải mái nhất mà đánh trận, còn chính người đàn bà ở nhà bình yên nhưng đầy lo âu chất chứa nỗi buồn phiền ngày đêm trong đâu, thử hỏi đâu mới là khổ hơn?

  Trả lờiXóa
 27. tôi cũng đoán được trong thời chiến đấu gian khổ ấy tại sao vẫn thường xuyên thấy nụ cười trên môi họ, thấy vẻ tươi tỉnh ra trận rằng biết cái chết cận kề, vẫn nói chuyện rôm ra của các bà các mẹ dù không ăn bao bữa nhường cơm cho con, những đứa trẻ rách rưới vẫn hồn nhiên chơi đùa, họ vui vì ai cũng quan tâm nhau, gia đình, làng xóm và nhất là tình thần vì nước quên thân, vì tương lai phía trước mà đi lên, họ cũng đầy sự lạc quan giống như nhân dân nhật bản vậy

  Trả lờiXóa
 28. tôi thì tôi lại ngĩ họ cười để động viên nhau là chính thôi, chứ bao nhiêu bà mẹ vẫn khóc trong đêm cả tuổi thanh xuân của mình, khóc cho những đứa con hết cả nước mắt, họ khóc nhưng được cái họ không hối hận một điều gì cả, họ đã giành hết mọi thứ công cuộc chiến của dân tộc, tôi thấy thời chiến có cái niềm vui đặc biệt hơn thời bình là cảm giác đoàn kết dân tộc, đồng bào đồng chí, sự sôi sục đứng dậy của dân tộc sau bao năm áp bức nhịn nhục

  Trả lờiXóa
 29. mọi người chắc ai đi học cũng biết tác phẩm tắt đèn và tác phẩm vợ nhặt rồi, cái kết của 2 câu chuyện 1 là chị dậu chạy ra ngoài trời tối như mực nói lên cái thời kỳ áp bức chưa có phản kháng của cả dân tộc, còn anh chàng thấy cái sắc cờ đỏ sao vàng rồi thì dù là chiến tranh gian khổ đi nữa nhưng dân tộc đã tìm ra được lối thoát, cái niềm vui ấy lan tỏa mà ai cũng cảm nhận được phần nào mà lại khó tả thành lời được, chiến tranh là sự hy sinh vinh quang

  Trả lờiXóa
 30. nước Việt Nam với hình chữ S hoàn chỉnh ngày hôm nay đã bao cuộc phân chia trong chiều dài lịch sử, chẳng có nước nào mà thăng trầm như nước mình cả, số năm bị đô hộ, chiến tranh, phân chia còn nhiều hơn là thời gian hòa bình độc lập, thế nên hơn dân tộc nào trên thế giới, dân tộc mình phải coi trọng thời kỳ hòa bình này, giữ vững nó cho dù thế nào đi nữa trừ khi có nước nào xâm lược ta trước mới phải kháng cự thôi

  Trả lờiXóa
 31. đọc bài này xong thấy thấm thía hơn sự quý giá mà ít ai để ý hằng ngày, đó là không khí của hòa bình độc lập, cái không khí này cách đây không lâu đâu mà dân tộc không hề có, đánh đổi bao nhiêu thứ mới giành được cái không khí vô hình ấy, thế mà mới gần đây thôi, trọng vụ tranh chấp biển đông có nhiều người cố tình kích động chiến tranh, muốn dân tộc ta 1 lần nữa trở lại thời kỳ không có yên bình sao, khéo còn mất cả cái không khí tự do nốt

  Trả lờiXóa
 32. tôi thấy bây giờ trên mạng xã hội hay các diễn đàn trẻ có quá nhiều và đa dạng thể loại, thế nhưng tôi thấy đa phần là tình yêu, cuộc sống, giải trí, tin tức ngôi sao, học tập.. mà thấy có quá ít nội dung phổ biến về lịch sử, về lòng yêu nước và truyền thống quý báu của cha ông để lại, chính những bài viết như thế này và hơn thế nữa là phim ảnh, tài liệu, hoạt động thực tế đang rất cần để giới trẻ chú ý đến và học tập bài học từ đấy

  Trả lờiXóa
 33. Con ông cháu cha ở Việt Nam 'rất ít đi bộ đội'
  HÀ NỘI (NV) - Quân đội CSVN thiếu và yếu vì nạn chạy chọt, trốn tránh, theo sự phàn nàn của một số đại biểu ở Quốc Hội rằng “thanh niên đô thị và con lãnh đạo rất ít đi bộ đội.”

  Ngày 21 tháng 11, Quốc Hội CSVN thảo luận ở tổ về dự thảo Luật Nghĩa Vụ Quân Sự đang chuẩn bị sửa đổi, một số đại biểu nêu ra thực trạng người có tiền thì đóng tiền hối lộ, còn con ông cháu cha thì nhờ thần thế mà không bị gọi đi 'nghĩa vụ quân sự' dù rằng “nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc là thiêng liêng.”


  Chính vì thế, chỉ có 5% những người bị gọi nhập ngũ là “con em cán bộ công chức, gia đình khá giả về kinh tế” và “80% là con em nông thôn, gia đình nghèo, khó khăn
  ,” theo lời đại biểu Nguyễn Sỹ Hội (Nghệ An). Theo luật hiện hành, ông Hội cho rằng tình trạng này xảy ra vì “đối tượng miễn, tạm hoãn quá rộng.”

  Hệ quả, mỗi đợt gom người đi “nghĩa vụ quân sự” thì các địa phương đều không gom đủ người. Những người bị bắt đi thì hầu hết trình độ kiến thức và học vấn rất thấp. Bà đại biểu Khúc Thị Duyền của tỉnh Thái Bình kêu rằng, “Nhiều địa phương phải đưa ra chính sách khuyến khích riêng thì mới tuyển đủ quân số gọi nhập ngũ hàng năm.”

  Báo điện tử Infonet thuật lời ông Lê Sỹ Hội cho hay sự khó khăn “mỗi lần tới dịp ‘gom’ quân, vận động con em gia đình công chức khá giả một chút tham gia nghĩa vụ quân sự rất khó. Họ toàn ‘vin’ vào cớ con em đang đi học để xin chế độ miễn, hoãn. Số lượng công dân thuộc đối tượng này không hề nhỏ, thành ra cứ đến mùa tuyển quân là tại nhiều Hội Ðồng Tuyển Quân phải đi ‘gõ cửa’ từng nhà mà vẫn không làm sao đủ quân số.”

  Ðại biểu Nguyễn Anh Sơn của tỉnh Nam Ðịnh nêu ra sự thật phũ phàng: “Thanh niên thì nhiều, tuyển quân thì khó khăn, quân đội không chọn được người để tuyển quân. Nghĩa vụ vẻ vang của mọi công dân thì lại chỉ thành nghĩa vụ của một nhóm.”

  Cùng một nhận định như vậy, ông Trương Trọng Nghĩa, đại biểu Sài Gòn nhìn nhận “chạy chọt” trốn đi nghĩa vụ quân sự trong thực tế đang tồn tại rất nhiều. Có trường hợp “trốn” bằng cách vin vào luật thuộc dạng đối tượng tạm hoãn là học sinh, sinh viên... để lơ chuyện phải đi nghĩa vụ; hay cũng có trường hợp “chạy” thẳng bằng tiền để được nằm trong diện tạm hoãn đi nghĩa vụ quân sự...”

  Quân số quân đội CSVN hiện có bao nhiêu người, không ai có con số chính xác. Người ta chỉ ước lượng trên dưới nửa triệu người. Thời gian đi “nghĩa vụ quân sự” là 18 tháng nhưng đang có đề nghị nâng lên thành 24 tháng và tuổi gọi đi lính từ 18 tuổi đến 27 tuổi, thay vì chỉ tới 25 tuổi như hiện nay.

  Theo Bộ Quốc Phòng, hàng năm, có khoảng 7 triệu thanh niên trong hạn tuổi (18 đến 25) phải trình diện đi “nghĩa vụ quân sự” nhưng “số lượng gọi nhập ngũ rất ít,” Infonet cho biết.

  Trả lờiXóa
 34. Đúng thật! Trải qua cái khổ mới quý cái hòa bình như thế nào. Hồi xưa chi mong ăn no mặc ấm, ngày nay theo sự phát triển của xã hội, ăn ngon mặc đẹp được đảm bảo có nhà ăn sung mặc sướng, đó cũng là cái phúc cho đất nước. Đất nước hòa bình ổn đinh, nhân dân ấm no là mong ước của Bác Hồ. Cũng mong là đừng chênh lệch giàu ngheo quá cao thôi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. ngày nay theo sự phát triển của xã hội, ăn ngon mặc đẹp được đảm bảo có nhà ăn sung mặc sướng, đó cũng là cái phúc cho đất nước. Đất nước hòa bình ổn đinh, nhân dân ấm no

   Đói, lả, một bé gái 9 tuổi té xuống kênh rồi chết đuối
   HÀ TĨNH (NV) .- Bé Phạm Thị Nhung, 9 tuổi, học sinh lớp ba trường Tiểu học Đức Bồng, ở huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh vừa thiệt mạng vì đói, lả, té xuống kênh rồi chết đuối.
   Cô giáo của bé Nhung cho biết, cuối buổi sáng hôm Thứ Năm 25 tháng 9-2014, cô nữ sinh Nhung bị xỉu trong lớp vì đói. Cô giáo này đã cho bé Nhung một hộp sữa để uống cầm hơi rồi nhờ người báo với cha mẹ bẹ đến trường mang bé về.

   Trên đường đi đón bé Nhung, cha của bé tạt vào một trường mẫu giáo, đón em của bé Nhung trước. Cũng vì vậy, khi ông đến trường Tiểu học Đức Bồng thì bé Nhung đã tự về. Khi đi ngang cầu Động, bé Nhung lại lả đi một lần nữa và rớt xuống kênh Ngàn Trươi, sâu khoảng 2 mét, rồi chết đuối.

   Theo báo chí Việt Nam, cha mẹ bé Nhung có bốn đứa con. Họ nghèo tới mức khi bé chết, hàng xóm phải góp gạo, góp trứng để làm mâm cơm cúng. Bởi bé Nhung không có bộ đồ nào lành lặn, hàng xóm phải góp tiền, mua cho bé một manh áo mới trước khi tẩn liệm.

   Bé Nhung không phải là trường hợp cá biệt. Trong vài năm gần đây, tin cha, mẹ giết con rồi quyên sinh vì nghèo, xuất hiện trên báo chí Việt Nam mỗi ngày một nhiều. Kinh tế suy thoái, thất nghiệp tràn lan, mùa màng thất bát, thiên tai liên tục, nông sản làm ra không có người mua đã đẩy nhiều triệu người Việt ở cả các đô thi lẫn nông thôn lún sâu hơn trong nghèo đói.
   Tuy nhiên các con số thống kê về đói nghèo tại Việt Nam do nhà cầm quyền công bố lại càng ngày càng sáng sủa.

   Xóa
 35. Bài viết của tác giả khiến người đọc phải suy nghĩ. Về những mong ước đơn sơ giản dị cũng là khát vọng chính đáng của người dân. Xã hội đổi thay nhưng những suy nghĩ như này vẫn còn như củ. Khát vọng hòa bình hướng tới ấm no hạnh phúc. VN quá thuận lợi để người dân đạt được những khát vọng đó

  Trả lờiXóa
 36. Mỹ thúc Trung Quốc ngừng xây dựng ở Trường Sa
  WASHINGTON DC 22-11 (NV) .- Hoa Kỳ thúc giục Trung Quốc ngừng tất cả các hoạt động xây dựng ở Trường Sa và tham dự các cuộc đàm phán ngoại giao để giải quyết tranh chấp chủ quyền với các nước khác

  Theo lời một phát ngôn viên quân sự Hoa kỳ, Trung Quốc đang làm một đảo nhân tạo tại khu vực Biển Đông đang tranh chấp với các nước khác phía nam. Đây chỉ là một trong số 6 bãi đá ngầm mà Trung Quốc cướp của Việt Nam hồi năm 1988 mà các tin tức từ Tháng 5 vừa qua nói đã và đang được bồi đắp thành các đảo nhân tạo.

  Hành động của Trung Quốc ở Trường Sa được tổ chức thông tin an ninh quốc phòng quốc tế Jane's Defense loan tải kèm theo các không ảnh. Chính phủ Phi Luật Tân nhiều lần lên tiếng tố cáo và đòi hỏi Bắc Kinh tuân thủ các thỏa thuận quốc tế. Hà Nội cũng chỉ đưa ra những lời phản đối suông.

  Việc Trung Quốc hút cát đá lòng biển biến bãi đá ngầm tên quốc tế Fiery Cross Reef (Việt Nam gọi là bãi Đá Chữ Thập, Trung Quốc gọi là Yongshu Reef hay phiên âm Hán Việt là Vĩnh Thử Tiêu) là một trong những việc biến nó thành đảo nhân tạo như một số bãi đá ngầm khác. Nó có thể đủ rộng lớn để xây dựng phi đạo, theo lời trung tá Jeffrey Pool.

  “Có vẻ như họ đang tiến hành theo chiều hướng đó”, Trung tá Pool nói với hãng thông tấn AFP.

  Một cảng biển cũng được đào ở phía đông của bãi đá ngầm, có vẻ đủ lớn để tiếp nhận các tàu chở dầu và chiến hạm. Hoa Kỳ muốn Trung Quốc ngừng dự án xây dựng ở bãi Đá Chữ Thập cũng như các nơi khác đang có tranh chấp trên Biển Đông.

  “Chúng tôi kêu gọi Trung Quốc ngừng chương trình hút cát đá lòng biển làm đảo nhân tạo, và khởi sự các sáng kiến ngoại giao để khuyến khích các nước tự kiềm chế đối với các hoạt động như thế”. Ông Pool nói, theo bản tin AFP.

  Theo bản tin ngày 20/11/2014 kèm theo hình ảnh chụp từ vệ tinh của Jane's Defense, tổ chức thông tin an ninh quốc phòng quốc tế, hơn ba tháng qua, Trung Quốc đã đưa tàu đến bãi đá Chữ Thập nạo hút cát đá lòng biển biến nơi này thành đảo nhân tạo với chiều dài khoảng 3,000 mét, chiều ngang từ 200 mét đến 300 mét trước đây vốn chìm dưới mặt nước.

  Tấm không ảnh do cơ quan ở Âu châu Airbus Defence and Space chụp mà Jane's Defense phổ biến được chụp giữa khoảng 8/8/2014 đến 14/11/2014 khác hẳn với những tấm không ảnh có trước đó. Sau khi cướp của Việt Nam năm 1988, họ chỉ xây dựng ở đó một pháo đài nhỏ để phòng vệ.

  Bản tin của Jane's Defense nói rằng việc hút cát đá lòng biển làm đảo nhân tạo tại bãi Đá Thập là dự án thứ tư mà người ta nhìn thấy tại khu vực quần đảo Trường Sa trong khoảng thời gian từ 12 tháng đến 18 tháng vừa qua. Những tháng gần đây, Jane's Defense đã đưa các bản tin kèm theo không ảnh vệ tinh tại các nơi khác để chứng minh các hoạt động làm đảo nhân tạo.

  Các bản tin và không ảnh của Jane's từng cho thấy đảo nhân tạo tại bãi đá Gạc Ma, nơi 64 lính hải quân và công binh CSVN chết khi bị tàu Trung quốc xả súng bắn ngày 14/3/1988 (tên quốc tế Johnson South Reef, Trung quốc gọi là Chigua Jiao hay Xích Qua Tiêu), đá Châu Viên (Cuarteron Reef, Trung Quốc gọi là Huayang Jiao hay Hoa Dương Tiêu), đá Ga Ven (Gaven Reef Trung quốc gọi là Nanxun Jiao hay Nam Huân Tiêu).

  Trả lờiXóa
 37. Hồi năm 2011, Bắc Kinh nộp ở Ủy Hội Quốc Tế về Luật Biển bản đồ Biển Đông có vạch hình “lưỡi bỏ” chiếm hơn 80%, bao gồm tất cả các vùng biển và quần đảo tranh chấp, nhưng đã bị các nước trong khu vực phản bác.

  Theo nhận định của Jane's Defense, chủ đích của Bắc Kinh khi xây dựng các đảo nhân tạo thành các căn cứ lớn gồm cả phi trường và cảng biển hải quân là muốn các nước khác từ bỏ chủ quyền hay giúp Bắc Kinh ở vị thế mạnh hơn trong tuyên bố chủ quyền.

  Nhiều hơn một lần, cả Hoa Kỳ và các nước tranh chấp kêu gọi Bắc Kinh ngừng các hoạt động trái ngược với bản Tuyên Bố Ứng Xử Trên Biển Đông (DOC) mà Trung Quốc ký với các nước ASEAN đồng ý giữ nguyên trạng, không làm phúc tạp thêm tình hình, hầu giữ hòa bình ổn định cho khu vực. Dù vậy, Bắc Kinh tuyên bố có quyền làm bất cứ gì ở khu vực mà họ gọi là có “chủ quyền”.

  Phi Luật Tân đã kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế nhưng đến nay Hà Nội vẫn chỉ dạo đờn là chuẩn bị hồ sơ. Các lần thăm viếng cấp cao của các chức sắc đảng và nhà nước CSVN tại Bắc Kinh chỉ thấy những lời lẽ thúc đẩy hợp tác chặt chẽ hơn.

  Trả lờiXóa
 38. Chiến tranh đã lùi xa, những mưa bom bão đạn đã là chuyện của quá khứ. Nhưng trong mỗi người dân Việt Nam ta không bao giờ có thể quên và không được phép quên những con người đã anh dũng hi sinh, những người đã mất 1 phần máu thịt để chúng ta được sống trong hạnh phúc của hòa bình, của độc lập tự do. Nhất là thế hệ trẻ cần phải phát huy những truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta, đồng thời học tập tu dưỡng xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng ấm no, hạnh phúc.

  Trả lờiXóa
 39. Chiến tranh là điều đau khổ nhất mà chẳng ai trong số chúng ta mong muốn cả, mà cảm nhận rõ nhất có lẽ chính là những ông bà cha mẹ của chúng ta đã trực tiếp trải qua như thời kì khốc liệt ấy mới cảm nhận được sự quý giá của hòa bình này như thế nào, vì vậy ta phải đấu tranh mạnh mẽ để gìn giữ hòa bình

  Trả lờiXóa
 40. Chiến tranh đã kéo sự phát triển của nước ta xuống một cách trầm trọng , sự lạc hậu và yếu kém đã bị đẩy lùi trong những thời gian gần trở lại đây, một thế giới văn minh là một thế giới không có chiến tranh không có thù hận và không cần những nhà dân chủ giả tạo nữa

  Trả lờiXóa
 41. Trong cuộc sống hiện này thì chỉ có lợi ích mới giúp con người gắn kết chặt chẽ được với nhau, và rận chủ chính là những kẻ ấy, chúng sống kí sinh với Việt Tân, hút những đồng tiền bẩn, làm hại tới chính những người anh em cùng dòng máu với mình, thật ngu ngốc khi chúng đã không nhìn thấy những tấm gương đi trước

  Trả lờiXóa
 42. Đảng và Nhà nước Việt Nam trong những năm qua đã rất tích cực trong việc tri ân những người có công với cách mạng. Và một điều quan trong nữa đó là tích cực hàn gắn vết thương do chiến tranh để lại nhất là việc thiết lập mối quan hệ hữu nghị với Mỹ. Tuy nhiên một số kẻ lại không thấy được tầm nhìn chiến lược này mà xuyên tạc, bôi nhọ chế độ.

  Trả lờiXóa
 43. Nhìn lại quá khứ không phải là để phán xét kẻ đúng người sai, nhìn lại quá khứ để trân trọng hiện tại. Hòa bình của một quốc gia là điều đáng trân trọng, giữ gìn hòa bình ,ổn định chính trị không chỉ là trách nhiệm của riêng Đảng và Nhà nước mà còn là trách nhiệm chung của mỗi chúng ta!

  Trả lờiXóa
 44. Chắc chắn tôi và các bạn đều thích sống hòa bình, chỉ có những kẻ đáng nguyền rủa mới thích chiến tranh. Chỉ đơn giản, khi ta mất người thân vì bệnh tật, ta đã thấy trống vắng, hụt hẫng thế nào rồi, vậy mà nếu có chiến tranh thì chắc chắn số người thân của ta mất đi mà không được báo trước sẽ chẳng biết thế nào, nỗi đau của ta sẽ khó có thể tưởng tượng được.

  Trả lờiXóa
 45. Chỉ biết chiến tranh Việt Nam qua các tư liệu lịch sử, nhìn những gì mà người dân trong những vùng có chiến tranh trên khắp thế giới đang phải gảnh chịu mà thấy yêu sự hòa bình trên quê hương Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 46. Chiến tranh không chỉ để lại nỗi đau về thể xác mà cả nỗi đau về tinh thần. Một thế giới ko chiến tranh sẽ tốt đẹp hơn biết bao nhiêu..

  Trả lờiXóa
 47. Đất nước hòa bình, thống nhất đã được mấy chục năm, nhưng còn hàng trăm, hàng nghìn liệt sĩ vẫn chưa xác định được tên tuổi và chưa tìm được phần mộ. Nỗi đau của thân nhân các gia đình liệt sĩ vẫn chưa nguôi ngoai.

  Trả lờiXóa
 48. Ăn quả nhớ kẻ trồng cây, để có được hòa bình như ngày hôm nay là nhờ sự hy sinh xương máu của đồng bào dân tộc Việt Nam. Do đó, chúng ta phải không ngừng phấn đấu sống tốt, sống có ích góp phần xây dựng đất nước giàu mạnh, để không phụ lòng sự hy sinh to lớn đó.

  Trả lờiXóa
 49. Đài không lưu TSN mất điện, trách nhiệm về ai?

  Sự cố mất điện gần một tiếng đồng hồ tại đài không lưu Tân Sơn Nhất vào ngày 20 tháng 11 đang là đề tài gây chú ý cho báo chí trong và ngoài nước, đặc biệt trong thời kỳ tranh cãi có nên mở rộng sân bay mới tại Long Thành hay không. Mặc Lâm tìm hiểu thêm vấn đề khá nhạy cảm đối với ngành hàng không Việt Nam trong lúc đang dồn nỗ lực hình thành một hình ảnh mới của đất nước qua một phi trường hiện đại trong khu vực.


  Hình ảnh thất bại


  Hầu hết các phi trường quốc tế trên khắp thế giới hiếm khi có sự cố mất điện tại đài không lưu trong suốt gần một giờ đồng hồ như sự việc vừa xảy ra tại phi trường quốc tế Tân Sơn Nhất vào ngày 20 tháng 11 vừa qua.

  Do mất điện, đài không lưu không hoạt động nên một số máy bay phải bay vòng tròn chờ đáp và một số khác phải đổi hướng và có chiếc phải hạ cánh nhờ tại Ban Mê Thuột. Chưa nói tới thiệt hại kinh tế, hình ảnh thất bại của Việt Nam không thể che dấu trước cặp mắt hàng không dân dụng thế giới vốn luôn coi trọng kỹ thuật an toàn hàng không và không thể chấp nhận một sự cố khó hiểu đối với một phi trường quốc tế như sân bay Tân Sơn Nhất.

  Vụ việc mất điện rộ lên nhiều suy đoán từ sự bất cẩn của nhân viên điều hành đến khả năng hạn hẹp về nghề nghiệp của một số lớn nhân viên tại đây đã khiến chính Bộ trưởng Giao Thông Đinh La Thăng phải lên tiếng trấn an dư luận khi tuyên bố sẽ sa thải bất cứ người nào có liên quan đến biến cố này. Ông Thăng không những nói mà còn ra lệnh cho Tổng công ty quản lý bay Việt Nam phải xác minh, điều tra làm rõ. Dư luận mong chờ một cuộc duyệt xét toàn diện không những về thiết bị kỹ thuật mà còn về khả năng chuyên môn của nhân viên trong một cơ quan quyết định sinh mạng của hàng trăm con người cũng như tiếng tăm của cả một nền công nghiệp mũi nhọn quốc gia.

  Phân tích về nguồn điện cung cấp cho đài không lưu hoạt động TS Nguyễn Bách Phúc, Chủ tịch hội tư vấn Khoa học Công nghệ và quản lý TP/HCM gọi tắt là HASCON cho biết như sau:

  “Khi nghe tin chỗ điều hành bay của sân bay Tân Sơn Nhất bị mất điện thì chúng tôi rất ngạc nhiên và tôi có kết luận theo như báo chí nói thì đây không phải là sự cố kỹ thuật. Sự việc nó như thế này:

  Có 4 nguồn điện tất cả. Nguồn thứ nhất là lưới điện bình thường, nguồn thứ hai là lưới điện lưới dự phòng. Đối với các cơ sở quan trọng như nơi điều hành sân bay chúng tôi gọi là điện tiêu thụ loại 1 luôn luôn lúc nào cũng có hai nguồn, hai đường dây hai biến thế khác nhau cho nên nếu một cái bị sự cố thì sẽ có cái thứ hai thay thế.

  Nguồn thứ ba đề phòng trường hợp cả hai nguồn kia bị mất thì sẽ có một máy phát điện Diesel sẽ nổ lên khi hai nguồn điện kia bị mất.

  Trong trường hợp cả ba nguồn bị mất, là một điều hãn hữu thì sẽ có một nguồn thứ tư dự phòng là UPS. Thiết bị UPS được tích điện từ ba nguồn điện vừa nói dùng dự phòng khi có sự cố nó sẽ tự động mở ra sau khi ba nguồn điện chính mất đi.”

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chiến tranh không một ai muốn cả cho nên kẻ nào thực hiện việc làm có thể nhằm thực hiện chiến tranh có thể giải quyết bất cứ mâu thuẫn nào là những việc làm chống lại loài người. Chiến tranh không đùa với ai cả, cũng không phải cứ hạ súng thì đã là kết thúc, thế nên, còn hòa bình được ngày nào, hãy cố mà gìn giữ. Hòa bình chúng ta cần phải giữ bất cứ giá nào.

   Xóa

 50. Không đúng với nguyên lý vận hành


  Kết quả mà báo chí có được từ Tổng công ty quản lý bay VN cho biết lý do mất điện tại đài không lưu sân bay Tân Sơn Nhất do hỏng thiết bị cung cấp điện dự phòng UPS. Trước kết quả này TS Nguyễn Bách Phúc cho rằng không đúng với nguyên lý vận hành của nó do ông là người tìm hiểu hệ thống điện ngay tại đài không lưu phi trường Tân Sơn Nhất, ông nói:

  “Trong trường hợp vừa qua theo những người trách nhiệm công bố thông tin tới báo chí thì nguồn điện chính không bị mất, như vậy thì thiết bị UPS chưa cần dùng tới, chỉ nằm chờ. Thế nhưng họ lại nói UPS bị hỏng dẫn đến mất điện thì hoàn toàn sai về nguyên tắc, nguyên lý. Vừa rồi tôi nói hoàn toàn theo nguyên lý mà chúng tôi giảng dạy. Vừa rồi sau khi tới phi trường Tân Sơn Nhất để kiểm tra lại thì tôi được đọc sơ đồ cung cấp điện của Điều hành bay cảu Tân Sơn Nhất thì thấy đúng như thế, tức là có 4 nguồn.

  Riêng cái nguồn UPS thì lại có ba thiết bị song song với nhau như vậy thì nguồn điện tại đây không những chỉ có 4 mà có tới 6 nguồn cung cấp. Tôi xin nhắc lại điều rất đơn giản là nếu điện lưới không mất thì thiết bị UPS chỉ ngồi chơi mà thôi và không thể có chuyện điện lưới không mất mà UPS lại hỏng.

  Theo chính họ nói là lưới điện còn hoạt động thì không ai dại gì lại đi thắp máy Diesel lên cả chỉ khi nào hai nguồn lưới dự phòng mất thì người ta mới sử dụng chứ không ai lại dùng điện dự phòng nhất là lại không dùng UPS vì UPS chỉ làm việc khi cả ba nguồn kia bị mất cho nên khi nói rằng UPS bị hỏng làm mất điện như vậy là không đúng theo nguyên lý và cũng không đúng theo sơ đồ đấu giây tại Tân Sơn Nhất. Theo nguyên lý và thực tế của sơ đồ thì không có chuyện mất điện khi lưới điện đang còn và UPS cũng không thể mở ra khi lưới điện còn hoạt động vì thiết bị UPS chỉ ngồi chơi khi nào các nguồn khác hư ỏng thì UPS mới tham gia. Trong khi ba nguồn đang còn thì tại sao UPS lại hư hỏng?”

  Theo ông Lại Xuân Thanh, Cục trưởng Cục hàng không VN, Trung tâm kiểm soát không lưu có đến 3 bộ lưu điện UPS. Theo thiết kế, 1 bộ UPS có thể đảm bảo cho toàn bộ hệ thống, và khi 1 UPS bị hỏng thì một trong hai UPS còn lại có thể cung cấp điện cho thiết bị quản lý bay.

  Các UPS này rất hiện đại, có chức năng lưu trữ điện để khi mất điện nguồn máy không phải khởi động lại. Tuy nhiên khi sự cố xảy ra cả 3 hệ thống dự phòng đều bị sập và ngắt điện cả 3 UPS. Lý do được đưa ra là ông Lê Trí Tình kíp trưởng ca trực hôm ấy đã thực hiện sai thao tác dẫn tới toàn bộ hệ thống điện bị sập.

  Ông Đinh Việt Thắng, TGĐ Tổng công ty Quản lý bay VN nói rằng "Về nguyên lý, khi hệ thống UPS bị sập thì cũng không thể mất điện được nếu nhân viên kỹ thuật đóng lại điện lưới. Tuy nhiên, khi xảy ra tình huống này, nhân viên kỹ thuật thay vì lại điện thì lại tiến hành sửa UPS"

  Bộ trưởng Đinh La Thăng ít nhất ba lần nhắc đi nhắc lại rằng ông không bỏ qua yếu tố phá hoại do một thế lực nào đó có thể nhúng tay vào và ông đề xuất Bộ công an vào cuộc làm rõ tính chất thật sự của việc mất điện là gì.

  Tổ chức Hàng không Dân dụng thế giới ICAO vừa lên tiếng cho biết rất quan tâm tới vấn đề này và có thể họ sẽ kiểm tra hệ thống không lưu của Việt Nam nhằm có biện pháp sửa đổi, bổ xung.

  Báo chí thế giới cũng nhập cuộc vì sự an nguy của hành khách đa quốc gia có thể sẽ sử dụng phi trường Tân Sơn Nhất như một nơi chuyển tiếp hay điểm đến du lịch.

  Hãng tin AFP cho rằng mặc dù hồ sơ an toàn bay của Việt Nam là khá tốt nhưng vụ mất điện có thể làm cho khách không còn tin vào các yếu tố mà Việt Nam đã đạt được.

  Tân hoa xã trích lời một viên chức Việt Nam nói rằng “đây là sự cố kỹ thuật nghiêm trọng chưa bao giờ xảy ra trogn lịch sử hàng không Việt Nam.

  Từ Strait Times cho tới Channel News Asia hay Global Post của Mỹ đều chú ý và đưa tin chi tiết vụ này với các bình luận không thể cho là nhẹ nhàng. Các bản tin đều có chung một dụng ý: Sự lơ là trong công tác huấn luyện nhân sự là nguyên nhân dẫn đến tình trạng đáng lo này.

  Trả lờiXóa
 51. Chiến tranh đã cướp đi rất nhiều thứ của dân tộc ta; tôi thấy xót xa nhưng cũng rất tự hào về đất nước hình chữ S. Trải qua biết bao thăng trầm lịch sử, chúng ta vẫn giữ được tiếng nói, giữ được bản sắc truyền thống của dân tộc Việt Nam. Và thanh niên hiện nay sồng trong hòa bình thì chưa thể hiểu hết chiến tranh đã mang lại những nỗi đau gì nhưng chúng ta cần làm là xây dựng đất nước ngày càng giảu đẹp hơn.

  Trả lờiXóa
 52. Khi sinh ra tôi cảm thấy may mắn vì không phải trải qua chiến tranh và cảm thấy hết sức nể phục cha ông ta đã có những việc làm có thể thực hiện được giành độc lập cho dân tộc. Và tự cảm thấy mình như sống khác đi, không nhỏ nhen, ích kỷ nữa, lòng dâng lên một niềm vui khó tả. Càng cảm thấy tự hào muôn phần vì mình mang quốc tịch Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 53. Lịch sử vẫn luôn là minh chứng khách quan nhất mà không một ai có thể thay đổi được. Thế nhưng lũ rận không hề nhận thức được điều này, chúng ngu đần biến cái chế độ tàn bạo VNCH thành cái gì đó hết sức cao đẹp, biến cuộc chiến giành độc lập của cả dân tộc Việt Nam sai hoàn toàn ý nghĩa. Đó chỉ có trong luận điệu của các thế lực phản động mà thôi.

  Trả lờiXóa
 54. Nhảm nhí hết chỗ nói khi mà các thế lực thù địch kia mù màu để rồi ca ngợi chế độ tàn bạo VNCH, bùi nhìn cho đế quốc Mỹ gây ra bao cuộc thảm sát ở nước ta, gay bao đau thương mất mát. Và giờ đây chúng đang ngày ngày chống phá hòng biến công lao xương máu của các anh hùng liệt sĩ trở nên vô ích.

  Trả lờiXóa
 55. Hết sức nhảm nhí. Điều mà chiến tranh mang lại chỉ là máu và nước mắt, là niềm đau quá bờ bến khi từng người con của nước nhà ngã xuống để bảo vệ độc lập tự do cho dân tộc. Tự do bây giờ xây bằng máu của các anh hùng liệt sĩ. Thế nhưng vì đông tiền mà các thế lực phản động kia mù mắt cắn phá lại công lao trời biển của các anh.

  Trả lờiXóa
 56. hình như các bác rận chủ coi xây dựng xã hội chủ nghĩa giống như là ăn mì ăn liền hay sao ấy, hở tý là than sao lâu xây dựng đc thế, yếu kém nên ko thể xây dựng thành công phải theo mấy bố phương tây thôi.... thật là nực cười. CNTB phương tây cũng phải mất hàng trăm năm mới đc như bây h, công cuộc xây dựng XHCN của ta mới đc mấy chục năm mà các bố ấy cứ nhặng xị lên là sao? đúng là vừa ngộ vừa ngu mà =_=

  Trả lờiXóa
 57. mà tôi cũng thấy lạ. chúng ta tốn bao nhiêu mồ hôi, nc mắt và xương máu để giành lại nền độc lập, thống nhất nước nhà, vậy mà sao có những kẻ lại không hề có xíu nào biết ơn các thế hệ trc đã hi sinh để chúng ta có đc ngày nay? chẳng nhẽ vì ko sinh ra ở thời chiến nên họ coi đó là chuyện nhẹ như lông hồng hay sao?ng ta nói uống nc nhớ nguồn. ko nhớ lịch sử, xem nhẹ lịch sử sao xứng làm ng?

  Trả lờiXóa
 58. Hòa Bình có được như ngày hôm nay là bao mồ hôi, xương máu của cha anh ngã xuống, ấy vậy mà nhiều kẻ vẫn cố gắng phủ nhận, cố gắng xuyên tạc lịch sử nhằm lật đổ chế độ của chúng ta

  Trả lờiXóa