Thứ Hai, 3 tháng 11, 2014

NGU HAY BỊ NHỒI SỌ?

Dạo quanh “phây búc” tình cờ thấy “sờ ta tút” của bạn không biết là trẻ thật hay trẻ giả này mà không kìm lòng được nên viết đôi điều nhắn gửi.
Cái chuyện giàu nghèo xưa nay không hiếm, cũng không thiếu người vì tiền tài phú quý mà bán thân, bán lương tâm cho kẻ khác. Đấy là quyền, là chuyện riêng của người ta, ai mà cấm được. Nhưng nó sẽ không còn là chuyện riêng nếu đụng chạm tới người khác. Ấy vậy, “Bảo Ngọc” ta tỏ ra mình là người tiến bộ, là người có quyền phán xét kẻ khác, đụng chạm đến lòng tự hào dân tộc của người dân Việt Nam. Em nói: “ Việt Nam vừa nghèo vừa ngu đần lại còn vừa bị nhồi sọ. Chỉ vì em là người Việt Nam mà nhà nghèo đến nỗi không có điện thoại để dùng, tivi để xem, đi xe máy oto không được tự do như bên Mỹ”. Vậy cho hỏi một câu: em viết sờ ta tút này bằng gì? Không lẽ bằng máy tính giấy, điện thoại giấy? Xe máy oto của em đi cũng là xe máy giấy, oto giấy à? Xưa có câu: “tay làm hàm nhai”, em không làm mà lại muốn ăn thì chỉ có đi ăn cắp ăn trộm, à mà ăn cắp ăn trộm chí ít nó cũng phải làm. Vậy chẳng phải em không bằng cả thằng ăn cắp ăn trộm Ngọc ạ! Chúng ta đâu có quyền chọn nơi mình sinh ra, nhưng chúng ta có quyền phấn đấu, vượt qua số phận để tự phát triển mình cũng như tự làm giàu. Nhưng Ngọc ạ! Em lại không muốn phấn đấu, em lại cứ muốn sinh ra đã là người giàu có, mở miệng ra là có cái đút vào mồm. Vậy thì cho dù em có nghèo thật thì cũng là do em cả thôi.

Em lại nói: “Người Mỹ không làm cũng có ăn, giàu gấp bội người Việt Nam, giờ em chỉ ước Mỹ lại sang Việt Nam đem nền dân chủ đến và viện trợ cho Việt Nam giàu như Nhật thôi ợ. Thà làm chó cho Mỹ còn hơn làm người Việt Nam, nhưng tiếc rằng không sang được Mỹ. Các bạn hãy tỉnh ngộ lại và quay về với chính nghĩa dân tộc VNCH đi ợ. Để xây dựng Việt Nam giàu có và vững mạnh ợ”. Không biết em bị cái bệnh ảo tưởng sức mạnh này từ khi mới sinh ra hay là do luyện tập đấy Ngọc? Gõ đầu em cái thứ nhất, người Nhật giàu có không phải do Mỹ, mà cái chính là người ta cần cù chịu khó, tự thân vận động mà làm giàu chứ không phải người ta có tư tưởng “há miệng chờ sung” như em đâu. Gõ đầu em cái nữa, em bị nhồi sọ về Mỹ hay thực sự ngu dốt vậy? Chắc em chưa bao giờ thấy cảnh người vô gia cư ở Mỹ ở ngoài đường không có đến chỗ ngủ ngay giữa mùa đông nhỉ? Và chắc cũng chưa thấy đâu cái cảnh mà người Mỹ thất nghiệp xếp hàng dài cả km nhỉ?... Đấy là cái mà không làm cũng có ăn như em nói à Ngọc?

Thiết nghĩ chính em mới là người phải thức tỉnh, chứ cái tư tưởng này cả đời em có phát triển được cũng chỉ là sống kí sinh thôi. Và có cả trăm cả ngàn năm nữa thì cái chế độ mơ ước VNCH của em cũng không ngóc đầu dậy được đâu, nó đã bị người dân Việt Nam chôn rồi. Em cuồng Mỹ như vậy thì nhà nước Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện cho em sang Mỹ đấy! trước em cũng đã có khá nhiều tiền bối rồi, như là Bùi Kim Thành, Trần Khải Thanh Thủy, Cù Huy Hà Vũ,… mới đây nhất có Hải Điếu Cày, chứ không phải là không sang Mỹ được đâu Ngọc ạ. Gõ đầu cái cuối. Thân!


TÂM TỊNH
Comments
38 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

38 nhận xét:

 1. đọc lên cái sờ ta tút của thớt kia mà ngẫm..công nhận thớt đấy ngu thật. "vừa đần vừa ngu vừa bị nhồi sọ"- vâng, chỉ có thớt là đần, là ngu thôi. còn việc nhồi sọ? nếu biết mình bị nhồi sọ thì đừng có mà đi học nữa, đừng có mà nghe theo. quá là đơn giản. Bản thân ngu thì tự nhận đi chứ còn đi đổ lỗi cho chế độ vậy ư?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. sống mà phải chịu nhục và dựa vào kẻ khác thì sống làm gì,đọc xong sờ ta tút của bạn viết trên facebook mà lòng cảm thấy không thể chịu được,đó không chỉ là sự xúc phạm mình và còn là cả dân tộc,đất nước,thật không thể tin lại có những người có tư tưởng chịu làm trâu bò cho kẻ khác còn hơn sống vinh quang như vậy,đúng là không có óc.

   Xóa
  2. không ai được chê bai quê hương đất nước đã sinh ra mình mà chỉ có thể trách mình tại sao chưa làm giàu mạnh được cho đất nước,những lời viết của bạn đăng trên fb đó là sự sỉ nhục không chỉ bản thân người viết đăng đó mà còn cả đối với dân tộc,làm sao có chuyện đánh đổi quyền tự do dân chủ lấy sự sung sướng nhục nhã.

   Xóa
  3. thà sống cuộc sống tự do còn hơn là sống một cách chịu nhục bị sai khiến bởi kẻ khác,không có gì quí hơn độc lập tự do đó là điều quý nhất của dân tộc ta,và chúng ta sẵn sàng làm tất cả để bảo vệ đó mới chính là con người Việt Nam,cái bạn trẻ đăng sờ ta tút trên fb nên tự ngẫm nghĩ và thấy có lỗi với dân tộc đi.

   Xóa
  4. Ông Nghĩa chất vấn, tại sao một quốc gia có tiềm năng nông nghiệp lớn như Việt Nam mà lại phải nhập cảng nông sản và đủ loại nguyên liệu làm thực phẩm lớn, kể cả rau, trái, trứng gà từ Trung Quốc? Tại sao Việt Nam có quyền chọn nhà thầu nhưng 80% đến 90% gói thầu lại được giao cho các nhà thầu Trung Quốc vốn rất kém về năng lực?

   Tại sao thương nhân Trung Quốc có thể dùng visa du lịch đến tận đồng bằng sông Cửu Long thu mua đủ loại nông sản, lũng đoạn thị trường? Tại sao buôn lậu và thực phẩm chất lượng kém vẫn ồ ạt tràn qua biên giới theo đường tiểu ngạch?

   Tại sao nhà máy của Samsung tại Việt Nam xuất khẩu 130 triệu điện thoại di động, trị giá 23.9 tỷ Mỹ kim, sử dụng 45,000 lao động mà chỉ có 70 người Nam Hàn, trong khi dự án Formosa ở Hà Tĩnh dùng 5,917 lao động thì có tới 4,268 lao động Trung Quốc? Tại sao lại để 23,000 công nhân Trung Quốc, đa số không có chuyên môn tràn vào Việt Nam làm việc từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận, Lâm Đồng, Sài Gòn, Trà Vinh?

   Xóa
 2. cái này là cực ngu, ngu không đỡ nổi và ngu một cách khó hiểu. chả hiểu cái con Nguyễn Bảo Ngọc kia là ai, năm nay bao nhiêu tuổi nhưng những câu phát biểu viết trên facebook của ả/anh ta thì đúng là không nuốt nổi. sao có những kẻ ngu như thế chứ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ông Nghĩa chất vấn, tại sao một quốc gia có tiềm năng nông nghiệp lớn như Việt Nam mà lại phải nhập cảng nông sản và đủ loại nguyên liệu làm thực phẩm lớn, kể cả rau, trái, trứng gà từ Trung Quốc? Tại sao Việt Nam có quyền chọn nhà thầu nhưng 80% đến 90% gói thầu lại được giao cho các nhà thầu Trung Quốc vốn rất kém về năng lực?

   Tại sao thương nhân Trung Quốc có thể dùng visa du lịch đến tận đồng bằng sông Cửu Long thu mua đủ loại nông sản, lũng đoạn thị trường? Tại sao buôn lậu và thực phẩm chất lượng kém vẫn ồ ạt tràn qua biên giới theo đường tiểu ngạch?

   Tại sao nhà máy của Samsung tại Việt Nam xuất khẩu 130 triệu điện thoại di động, trị giá 23.9 tỷ Mỹ kim, sử dụng 45,000 lao động mà chỉ có 70 người Nam Hàn, trong khi dự án Formosa ở Hà Tĩnh dùng 5,917 lao động thì có tới 4,268 lao động Trung Quốc? Tại sao lại để 23,000 công nhân Trung Quốc, đa số không có chuyên môn tràn vào Việt Nam làm việc từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận, Lâm Đồng, Sài Gòn, Trà Vinh?

   Xóa
  2. Vâng những chiêu bài phỏng vấn cũng như cho tiền lừa gạt những con người lão thành cách mạng để có thể thực hiện việc làm chống phá, xuyên tạc thì cũng đã quá là cũ kĩ rồi cho nên không phải thể hiện làm cái gì nhé.

   Xóa
  3. @Nặc danh: Có rất nhiều cách để có thể xuyên tạc cũng như hạ bệ ai đó, tuy nhiên cũng đừng có quá lộ liễu mà thực hiện những việc làm chống phá không suy nghĩ trước sau nhé. Như thế thì khó lòng có thể thực hiện được cái mục đích chống phá của chúng nhé. Có thế nào cũng nên thực tế tí chứ đừng có tham lam quá nhiều nhé.

   Xóa
  4. Không thể hiểu bạn ngọc này nghĩ gì trong đầu nữa ,đúng là cái mồm làm hại cái thân mà ,những phát biểu của sự ngu dốt, không có chút gì là hiểu biết cả .Không biết bạn vì gì mà nói thế ,nhưng mong bạn sớm nhận ra những sai trái của mình

   Xóa
 3. quá là ngu luôn. chả biết sao lại có những người ngu như thế này nhỉ? hắn ta nói mà không biết nghĩ hay sao nhỉ? "chỉ vì em là người Việt Nam mà không có điện thoại để dùng, ti vi để xem..." cái câu đấy đã phản ánh độ ngu không đỡ nổ rồi. không có mấy cái đó thì lên facebook bằng niềm tin à?

  Trả lờiXóa
 4. Trình độ của Đại biểu Quốc Hội VN: Điều thực sự đáng lo ngại
  Không hiểu mình nói gì?

  Một số đại biểu Quốc Hội có không ít những phát biểu ngay tại nghị trường cho thấy sự thiếu thận trọng, hoặc chưa thật hiểu những gì họ nói; thậm chí còn trái luật. Điều này đã khiến dư luận băn khoăn về chất lượng và trình độ của thành viên cơ quan lập pháp Việt Nam.

  Quốc Hội là cơ quan quyền lực cao nhất, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân, do nhân dân bầu ra và chịu trách nhiệm trước nhân dân.

  Theo Hiến pháp Việt Nam, thì Quốc Hội là cơ quan lập pháp, có nhiệm vụ quyết định những vấn đề lớn, các chính sách cơ bản của nhà nước và hoạt động của bộ máy nhà nước. ĐBQH là những người ưu tú về phẩm chất, năng lực, do cử tri trực tiếp bầu ra và thay mặt cử tri thực hiện quyền lực nhà nước tại Quốc Hội. Nhưng thực thế là việc bầu cử ĐBQH ở Việt Nam từ trước đến nay luôn bị cho rằng chỉ là việc làm hình thức, tiến hành theo cơ chế Đảng cử, Dân bầu.

  Và thực tế các phát biểu của các ĐBQH tại nghị trường trong thời gian gần đây cho thấy, có sự thiếu thận trọng, hoặc chưa thật hiểu những gì họ nói, thậm chí là trái với luật pháp.

  Thực trạng này không chỉ làm cho dư luận lo ngại về khả năng và trình độ của các ĐBQH, mà còn cho thấy chất lượng của cơ quan quyền lực cao nhất ở Việt Nam đã và đang có các vấn đề đáng báo động.

  Gần đây nhất, ĐBQH Sư thầy Thích Thanh Quyết phát biểu tại Quốc Hội rằng Việt Nam phải xây dựng quân đội như quân đội Cộng hòa DCND Triều tiên là một ví dụ.

  Hoặc chuyện ĐBQH Đỗ Văn Đương, người phát biểu nhiều ý kiến phản đối việc quy định về quyền im lặng trong dự thảo Bộ luật Tố tụng hình sự (sửa đổi), cho rằng: “đây là chuyện kiểu như vẽ đường cho hươu chạy để bọn tội phạm lộng hành”. Đáng chú ý hơn, ông Đỗ Văn Đương đã quy chụp một cách thiếu căn cứ khi cho rằng “thực chất luật sư Việt Nam chỉ bào chữa cho những người có tiền”.

  Phản ứng về phát biểu này, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam Lê Thúc Anh đã cho rằng, phát biểu đó của ĐB Đỗ Văn Đương không chỉ là một nhận định thiếu căn cứ mà còn hoàn toàn trái với quy định tại Điều 3, luật Luật sư. Mà còn không phù hợp với nguyên tắc về đảm bảo quyền tự bào chữa và nhờ người khác bào chữa được xác định là một trong những quyền cơ bản của con người được ghi nhận trong Hiến pháp.
  Một phát biểu khác cũng gây ra bao ý kiến phản đối, là của ĐBQH Nguyễn Thị Nhung thuộc Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh hóa. Bà này yêu cầu Quốc Hội luật hóa việc quy định đặt tên con của người Việt Nam. Bà ĐBQH này cho rằng, cần xây dựng một luật mới là Luật Đặt tên, theo đó quy định đặt tên phải thuần Việt, sao cho hợp văn hóa truyền thống, phong tục tập quán.

  Đề nghị của vị ĐBQH này được các chuyên gia luật cho rằng đã trái với quy định Điều 26 Bộ luật Dân sự nước CHXHCN Việt Nam đã quy định là “Công dân có quyền đối với họ, tên. Họ tên của một người được xác định theo tên khai sinh của người đó”. Hay đối với trẻ có cha hoặc mẹ là người nước ngoài thì Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ cũng có quy định rõ là: “Việc đặt tên Việt Nam hay tên nước ngoài là theo sự lựa chọn của cha mẹ.”

  Bình luận về chuyện các đại biểu phát biểu có vấn đề như thế, ông Nguyễn Văn Thạnh một nhà hoạt động xã hội ở Đà Nẵng nói với chúng tôi:

  “Quốc Hội Việt Nam được đạo diễn bởi Đảng CSVN theo cơ chế Đảng cử dân bầu, điều đó đã làm cho Quốc Hội phụ thuộc. Đó là lý do vì sao mà Quốc Hội Việt Nam chưa làm tốt được cái vai trò theo sự hiến định của Hiến pháp. Cái phát biểu như thế tôi thấy nói hài hước, nó hơi buồn cười. Nhưng mà tôi nghĩ hoàn toàn đúng với thực trạng của Quốc Hội Việt Nam. Cho nên tôi nghĩ thực trạng kém cỏi của ĐBQH là có và tồn tại lâu rồi, là điều mà bất cứ ai quan sát nghị trường ở Việt Nam lâu năm cũng đã rõ, không có gì là bất ngờ.”

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chế độ của chúng ta có nhiều cái chưa được hoàn thiện cho nên đất nước ta chưa thể phát huy được những thế manh của mình cũng như chưa có điều kiện để có thể phát triển hơn. Và cũng chính điều đó cho nên có cơ hội để những kẻ dâm chủ có thể thực hiện được những mục đích chống phá đó mà.

   Xóa
 5. Nguyên nhân?

  Trả lời hỏi nguyên nhân do đâu dẫn tới tình trạng chất lượng của các ĐBQH Việt Nam rất yếu kém như vậy?

  Chuyên gia Bùi Kiến Thành thấy rằng, nguyên nhân là do các ĐBQH đa số là thiếu chuyên môn, và công tác nhân sự tuyển chọn thiếu tính chuyên nghiệp. Theo ông đây là hậu quả của vấn đề dân chủ hình thức, thiếu thực chất và còn là sự vi phạm quyền làm chủ của người dân.

  Ông Bùi Kiến Thành cho biết:

  “Quốc Hội Việt Nam rất đặc biệt là nó tập hợp rất nhiều lĩnh vực với nhiều kinh nghiệm khác nhau. Ở Việt Nam mấy người vào Quốc Hội như mấy ông sư hay tướng tá là một việc hết sức khác so với các nước. Họ không bắt buộc phải hiểu biết về chính trị hay lập pháp, luật lệ. Nó độc đáo ở chỗ phần lớn là nghiệp dư, cứ mỗi năm tới gặp nhau chờ chính phủ đưa ra những dự án luật này luật kia rồi họp nhóm rồi cho ý kiến và cuối cùng thì bấm nút thế là xong!”

  Khi được hỏi về các giải pháp khắc phục tồn tại để nhằm nâng cao chất lượng và năng lực của các ĐBQH?

  Ông Nguyễn Văn Thạnh thấy rằng, cần có sự tôn trọng quyền lực của người dân trong việc bầu cử ứng cử theo Hiến pháp quy định, theo ông nếu không có sự cạnh tranh trong quá trình bầu cử sẽ không chọn lựa được các ĐBQH xứng đáng. Do đó việc cải cách thể chế chính trị để tiến tới việc bầu cử công bằng, trung thực, tự do và có cạnh tranh đa đảng là đòi hỏi cấp thiết.

  Một cán bộ ở Văn phòng Quốc Hội phía Nam không muốn nêu danh tính cho chúng tôi biết suy nghĩ của ông:

  “Trong quá trình đổi mới QH, việc hình thành và phát triển đội ngũ các ĐBQH hoạt động chuyên trách được coi là một trong những giải pháp có tính quyết định để nâng cao hiệu quả và hiệu lực hoạt động của cơ quan này. Từ những ý tưởng, định hướng ban đầu, đến nay, QH đã tăng thêm nhiều đại biểu chuyên trách. Thời gian vừa qua, sự vận hành của chế định đại biểu chuyên trách đã mang lại những nét rất mới cả về nhận thức và thực tiễn tổ chức và hoạt động của QH, mà trước đây, tuy có đặt ra, nhưng có lẽ chưa bao giờ lại sát sườn và được kiểm nghiệm như lúc này.”

  Theo nguyên tắc ĐBQH là người được cử tri trực tiếp bầu ra, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của cử tri. Đồng thời các đại biểu được bầu phải chịu trách nhiệm về việc làm của mình trước cử tri. Trong trường hợp ĐBQH không hoàn thành tốt nhiệm vụ, hoặc tỏ ra thiếu năng lực thì cử tri có quyền phế truất và chắc chắn sẽ không bao giờ lựa chọn trong các cuộc bầu cử sắp tới. Song tiếc rằng điều đó sẽ không bao giờ có trong cơ chế “Đảng cử, Dân bầu” như ở Việt Nam bấy lâu nay.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bác cứ nói như mình là chuyên ngành về lĩnh vực chính trị chứ, có nói thế nào đi nữa thì cái bản chất cũng chẳng thể dấu giếm được đâu cũng như những việc làm trong cái xã hội của chúng ta không có gì có dễ dàng thực hiện được đâu. Đại biểu quốc hội đại diện cho nhân dân cho nên họ là người thực sự thể hiện được nguyện vọng chung của nhân dân nhé.

   Xóa
 6. từng thấy có rất nhiều kẻ ngu, từng đọc rất nhiều status ngu trên facebook nhưng chưa bao giờ thấy có một đứa nào ngu tới mức này. chắc não đứa này bị đóng băng rồi hay mất não không biết. đọc mà không có một câu nào lọt nổi vào tai!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ông Nghĩa chất vấn, tại sao một quốc gia có tiềm năng nông nghiệp lớn như Việt Nam mà lại phải nhập cảng nông sản và đủ loại nguyên liệu làm thực phẩm lớn, kể cả rau, trái, trứng gà từ Trung Quốc? Tại sao Việt Nam có quyền chọn nhà thầu nhưng 80% đến 90% gói thầu lại được giao cho các nhà thầu Trung Quốc vốn rất kém về năng lực?

   Tại sao thương nhân Trung Quốc có thể dùng visa du lịch đến tận đồng bằng sông Cửu Long thu mua đủ loại nông sản, lũng đoạn thị trường? Tại sao buôn lậu và thực phẩm chất lượng kém vẫn ồ ạt tràn qua biên giới theo đường tiểu ngạch?

   Tại sao nhà máy của Samsung tại Việt Nam xuất khẩu 130 triệu điện thoại di động, trị giá 23.9 tỷ Mỹ kim, sử dụng 45,000 lao động mà chỉ có 70 người Nam Hàn, trong khi dự án Formosa ở Hà Tĩnh dùng 5,917 lao động thì có tới 4,268 lao động Trung Quốc? Tại sao lại để 23,000 công nhân Trung Quốc, đa số không có chuyên môn tràn vào Việt Nam làm việc từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận, Lâm Đồng, Sài Gòn, Trà Vinh?

   Xóa
 7. Ồ có sao đâu! Một trong những đứa con rơi của cha Ngô Quang Kiệt ấy mà, chấp gì.
  Những đứa nào còn bênh loại này e rằng toàn bọn thần kinh bất ổn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng là ngu hết chịu nỗi không làm thì làm sao có thể có ăn chứ, chắc có lẽ tên này chỉ chờ người khác đến cho ăn cho nên cho rằng đất nước của chúng ta không có gì có thể níu kéo chúng chăng, có thể nói những con người như thế này thì chẳng cần quan tâm làm gì.

   Xóa
 8. Phải chăng trong cái suy nghĩ của tên này đã có sự ngăn cách bởi những lý luận chống phá cho nên không biết đến nguồn gốc của mình cũng như trút bỏ nó. Không có ai có thể chấp nhận những câu nói của người này được, như thế là có sự đối đầu trực tiếp đối với những người dân đang ngày đêm nhớ về quê hương cho dù ở phương xa.

  Trả lờiXóa
 9. thế hệ trẻ sinh ra trong sung sướng nhất là các cậu ấm cô chiêu được sinh ra trong sự cưng chiều của bố mẹ luôn nghĩ mình là những ông hoàng bà hoàng,và minh phati tây phải sành điệu,rồi quên đi ông bà cha mẹ đã đổ xương máu để cho chúng có cuộc sống thế này,giờ đâm chê trách đất nước khỉnh bỉ,thực sự chúng ta chẳng phạt gì chúng được cái tư tưởng từ nhỏ đã đinh hình về cái độ ngu của nó rồi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

   Xóa
  2. Không biết phải nhồi gì vào nào của bạn ngọc này nữa . Toàn phát ngôn bừa bãi ,thiếu suy nghĩ,mang tính chất chống đối ,không có điện thoại,máy tính mà có facebook à? ,nhà nghèo đến nỗi vậy à/. Nếu thấy MỸ tốt đẹp thế bạn hãy đấy sống có ai ngăn cản bạn đâu để gì mà bạn phải đăng stt trên fb. nơi duy nhất bạn sống bên Mỹ có thể là khu tối tăm nhất thôi.

   Xóa
 10. Ký ức 25 năm cuộc cách mạng nhung: Bức tường Berlin sụp đổ
  Bức tường Berlin được chính quyền Cộng hòa dân chủ Đức dựng lên vào năm 1961 chia đôi thủ đô nước Đức nhằm ngăn cản những người dân nước này thoát sang phía Tây. Nó còn được người dân Đức gọi là bức tường ô nhục, và nó là biểu tượng cho sự phân cách ý thức hệ trong thời gian chiến tranh lạnh. Ngày 9/11/1989, sau 28 năm tồn tại bức tường bị dỡ bỏ.

  “Có thể là giống như người vỡ tung vậy. Cho đến bây giờ mình vẫn nhớ cảm giác đó, nó vừa giống như một ngày hội mà lại không phải là một ngày hội. Cảm giác về nước Đức thống nhất nó tác động đến những người hợp tác lao động như mình. Ngoài cái nỗi mình cảm thấy giống như đất nước mình được thống nhất vậy. Ở trong nhà máy bọn mình cũng la hét, cũng hò reo, rồi những lời chúc mừng, chúc mừng các đồng nghiệp.”

  Đó là lời chị An nói về cảm xúc của chị trong đêm 9/11/1989 khi chị và các đồng nghiệp người Đức nghe tin bức tường Berlin ngăn đôi nước Đức bị kéo đổ. Chị An là một trong hàng chục ngàn công nhân Việt Nam đến Đông Đức làm việc theo một chương trình gọi là hợp tác lao động giữa Việt Nam và các quốc gia cộng sản Đông Âu lúc đó.

  Ông Lâm Đăng Châu, vào năm 1989 là một kỹ sư tại thành phố Hannover của Tây Đức, nhớ lại cảm xúc của ông khi nghe bức tường Berlin sụp đổ:

  “Nhìn nước Đức bị chia đôi trước khi bức tường Berlin đổ, mình là người Việt Nam thì cũng nhớ về Việt Nam trước năm 1975, lòng cũng nao nao nhớ về biên giới miền Bắc và miền Nam. Bây giờ Đông Tây được gặp gỡ nhau, lúc đó tôi rất mừng cho người dân Đức. Nhiều khi mình thấy họ gặp gỡ nhau, họ ôm hôn nhau, chính tôi, mình mừng mà cũng ứa nước mắt.”

  Những tháng trước ngày 9/11 lịch sử đó, không khí chính trị trong các thành phố Đông Đức đã trở nên căng thẳng với những cuộc biểu tình đòi hỏi nhiều quyền tự do hơn. Tại thành phố Leipzig của Đông Đức cứ mỗi tối thứ hai người dân lại đi biểu tình trương lên khẩu hiệu: Chúng tôi là nhân dân. Trong ngày 9/11 chính quyền Đông Đức tuyên bố rằng công dân của họ sẽ được nhiều quyền tự do đi lại hơn. Sau khi tin này được loan truyền, hàng ngàn người dân hai phía bức tường cùng nhau hô vang kêu gọi mở cánh cửa ngăn đôi hai miền nước Đức.

  Có đến hai triệu người dân ở Đông Berlin sang thăm phía Tây trong tuần lễ đó, và quá trình thống nhất nước Đức một cách hòa bình bắt đầu.

  Trả lờiXóa
 11. Kỹ sư Lâm Đăng Châu nhớ lại:

  “Nhìn lại mình mới thấy đây là một biến cố lịch sử, không ai có thể nghĩ đến bức tường Berlin có thể đổ nhanh như vậy. 25 năm nhìn lại cuộc cách mạng ôn hòa này, nước Đức đã thống nhất không đổ máu, không có tiếng súng. Thì cái sự may mắn này thì thế giới họ cho rằng đó là một sự may mắn kỳ diệu cho nước Đức, một phép lạ.”

  Nhưng để đạt được đến sự may mắn kỳ lạ đó, nước Cộng Hòa Liên Bang Đức đã thực hiện một chính sách hòa hoãn, mềm mỏng với người anh em Cộng hòa dân chủ Đức để từ đó tạo nên sự thay đổi. Cuối thập niên 80 cũng xuất hiện một nhân vật chính trị lớn của thế kỷ 20 là Tổng bí thư đảng cộng sản Liên Xô Mikhail Gorbachev với ý chí cải tổ toàn bộ hệ thống cộng sản. Quyết định của ông không mang Hồng quân can thiệp vào các nước Đông Âu như Liên xô đã từng làm vào các năm 1956, 1968 đã tạo thêm điều kiện thuận lợi cho sự thống nhất nước Đức kỳ diệu xảy ra.

  Sự kiện lịch sử đó đã đánh thức cả những người Việt Nam sang nước Đức hợp tác lao động. Chị An nhớ lại:

  “Mình thực ra là người không quan tâm đến chính trị, nhưng mà những ngày đó cái không khí sôi sục đó làm cho những người không quan tâm cũng phải quan tâm. Những người Đức xung quanh mình, rồi những người hợp tác lao động như bọn mình ở Đông Đức, quan tâm tới sự kiện ấy vì nó ảnh hưởng đến việc bọn mình sẽ tiếp tục sống ở Đức như thế nào.”

  Nhiều người Việt Nam ở Đông Âu đã sang nươc Đức, vượt qua bức tường Berlin đổ vỡ và không quay về nữa.

  Nước Đức đã thống nhất, tuy nhiên sau cuộc chia rẽ 28 năm, trong lòng dân tộc Đức không phải chỉ là những nụ cười hân hoan của ngày 9/11. Kỹ sư Lâm Đăng Châu, người sống ở Đức từ năm 1968, nhận xét:

  “Sau khi thống nhất, 25 năm sau bức tường đổ, chúng tôi vẫn còn nhận thấy đâu đó có những mặc cảm của những người bên Đông. Có những ngộ nhận, hay những liên hệ còn giới hạn, tức là nhiều người họ nói đùa rằng vẫn còn một bức tường trong đầu của một số người bên Đông và bên Tây Đức.”

  Kỹ sư Lâm Đăng Châu cũng nói là người Đức xem sự phân cách do lịch sử để lại ấy là một chuyện bình thường, và họ hy vọng rằng thế hệ trẻ của nước Đức sẽ không còn có sự khác nhau nữa.

  Nước Đức 25 năm sau ngày thống nhất là một quốc gia hùng mạnh của châu Âu. Quốc gia này đang vượt qua sự suy thoái kinh tế hiện thời dưới sự dẫn dắt của một phụ nữ có gốc gác từ vùng Đông Đức cũ, bà Thủ tướng Angela Markel.

  Trả lờiXóa
 12. Liệu rằng nếu ngọc sinh ra một gia đình giàu có thì ngọc có kêu lên như thế không? Không ai chọn nơi mình sinh ra hết ,mà bạn có quyền quyết định cuộc sông sau này của bạn .Bạn muốn sang Mỹ thì ok thôi,đó là quyết định ở bạn.NHưng những câu viết của bạn đã nói lên sự ngu dốt,không có nhận thức đúng đắn của bạn.

  Trả lờiXóa
 13. Ảo tưởng sức mạnh, mơ mộng hảo huyền đã tới lúc tỉnh dậy được rồi em Ngoc à, tuổi trẻ bồng bột dại dột rồi, cái quan trọng là em biết phấn đấu lao động, học tập suy nghĩ thấu đạo mọi việc rồi hẵng làm đừng có mà phát ngôn bừa bãi ảnh hưởng tới thanh danh bản thân.

  Trả lờiXóa
 14. "Con không chê bố mẹ khó, chó không chê chủ nghèo". Hơi tiêu cực tí, nhưng nếu không ưa số phận mình thì có cách đơn giản nhất là tự vẫn đi để kiếp sau mai ra được sinh ra ở nơi khác.

  Trả lờiXóa
 15. "Người Mỹ không làm cũng có ăn, giàu gấp bội người Việt Nam, giờ em chỉ ước Mỹ lại sang Việt Nam đem nền dân chủ đến và viện trợ cho Việt Nam giàu như Nhật thôi ợ. Thà làm chó cho Mỹ còn hơn làm người Việt Nam", xin lỗi chứ cái em phát biểu câu này não ngắn vãi cả chấy @@ mỹ ko làm thì chúng nó đổ phân vào mồm ăn thay cơm à? đòi mỹ sang viện trợ để đưọc giàu như nhật mà em nó không biết là giờ nhật chả phụ thuộc vào mỹ nhiều như trong quá khứ nữa mà là tự thân nhật vận động à? chẳng nhẽ em nó ko biết cái ngành hái ra tiền cho việt nam cộng hòa, ngoài viện trợ của mỹ ra, chính là mại dâm à? hay em nó cũng muốn làm cái nghề đấy cho nó giàu thế?
  em gái này cần được đào tạo lại văn hóa lịch sử cấp tốc. ngu lâu dốt bền vậy cũng phát biểu được thì đúng là đám rận chủ chả còn nhân tài đâu để mà phát triển rồi =-=

  Trả lờiXóa
 16. mà em nó nói thế chả khác gì tát một cú thẳng mặt bố mẹ ẻm cả. bố mẹ ẻm mà thấy ẻm nó viết thế trên facebook không biết có hộc máu ba thước ra mà chết không nữa. đời thuở nào nuôi nấng con cái để con nên người mà con cái lại phản bội cả dân tộc như vậy, chê bai cả dân tộc nói chung cũng như chính bố mẹ mình là ngu là đần là nghèo? muốn giàu thì tự thân vận động kiếm tiền đi em, em tưởng chúng nó đổ thóc ra cho em mổ như nước lã à? em tưởng ai đẻ ra cũng giàu có à?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ông Nghĩa chất vấn,

   tại sao một quốc gia có tiềm năng nông nghiệp lớn như Việt Nam mà lại phải nhập cảng nông sản và đủ loại nguyên liệu làm thực phẩm lớn, kể cả rau, trái, trứng gà từ Trung Quốc? Tại sao Việt Nam có quyền chọn nhà thầu nhưng 80% đến 90% gói thầu lại được giao cho các nhà thầu Trung Quốc vốn rất kém về năng lực?

   Tại sao thương nhân Trung Quốc có thể dùng visa du lịch đến tận đồng bằng sông Cửu Long thu mua đủ loại nông sản, lũng đoạn thị trường? Tại sao buôn lậu và thực phẩm chất lượng kém vẫn ồ ạt tràn qua biên giới theo đường tiểu ngạch?

   Tại sao nhà máy của Samsung tại Việt Nam xuất khẩu 130 triệu điện thoại di động, trị giá 23.9 tỷ Mỹ kim, sử dụng 45,000 lao động mà chỉ có 70 người Nam Hàn, trong khi dự án Formosa ở Hà Tĩnh dùng 5,917 lao động thì có tới 4,268 lao động Trung Quốc?

   Tại sao lại để 23,000 công nhân Trung Quốc, đa số không có chuyên môn tràn vào Việt Nam làm việc từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận, Lâm Đồng, Sài Gòn, Trà Vinh?

   Xóa
 17. Không biết cái con khốn nạn này nó ở đâu ra mà lại phát ngôn ra những lời như vậy được. Đúng là sướng quá hóa rồ. Chả ai không làm mà tự có nhà lầu xe hơi, có ti vi, xe máy. Chả ai viện trợ cho những kẻ ăn không ngồi rồi đâu. Đừng có ở đó mà há miệng chờ sung cô em ạ.

  Trả lờiXóa
 18. Nghe con này nói mà đã thấy ngu, quá ngu, những kẻ nào mà cũng nghĩ cuộc đời quá đơn giản như vậy thì thật sự không thể chấp nhận nổi nữa.

  Trả lờiXóa
 19. Hay cho em ý sang Mỹ sống thử xem có không làm mà được có ăn có mặc có ti vi , xe máy không? Hay chả cần sang, hãy thử hỏi ai đó sống ở Mỹ xem người ta sống như thế nào thì biết ngay chứ gì. Em cứ kêu nghèo, cái loại ngu si như em thì nghèo cả đời em ạ.

  Trả lờiXóa
 20. Thực sự đọc xong stt này cũng ko biết là con này nó ngu do bẩm sinh hay nó giả vờ ngu. Đáng buồn cho em ý.

  Trả lờiXóa
 21. Đã ngu còn tỏ vẻ nguy hiểm. Hiện nay có rất nhiều người chả hiểu ngu hay ko nhưng rất thích phát biểu gây sốc, nói những câu bản thân biết chắc làm người ta ghét để trở nên nổi tiếng. Đối với họ, càng nhiều gạch đá thì họ càng thích và cho đó là thành công của bản thân. Hẳn em này cũng là 1 trong những hạng đó. Với hạng như thế này, cách tốt nhất cho các em bớt ảo tưởng đó là chúng ta ko quan tâm. Mặc mẹ nó thích nói j nói.

  Trả lờiXóa
 22. Con này chắc không nói sợ người ta không biết nó ngu đây mà. Vầng, mời cô sang bển làm chó cho sướng nhá, cô ở Việt Nam làm người khổ quá thì khỏi ở đi để mà phát ngôn bừa bãi, lung tung. Sang rồi xem sướng cỡ nào, sáng mắt ra cho bớt ngu nhá.

  Trả lờiXóa
 23. Ôi bố con điên này, không hiểu có bị con gì chui vào não ko mà có thể phát ngôn ra những cái như vầy??? Hay xem phim khoa học viễn tưởng nhiều quá nên bị ngộ rồi??? Hãy tỉnh ra trước khi quá muộn nhé, kẻo lại bán nhà bán cửa thậm chí bán thân rồi sang bển làm chó thật ý chứ.

  Trả lờiXóa