Thứ Bảy, 1 tháng 11, 2014

ĐÒI ĐẤT HỒ BA GIANG - ĐÂU LÀ SỰ THẬT?

Vấn đề tranh chấp đất đai, giải phóng mặt bằng là vấn đề bức bách hiện nay tại Việt Nam nhất là khi Nhà nước Việt Nam đẩy mạnh các chính sách phát triển kinh tế - xã hội ở các địa phương nhằm hướng tới mục tiêu dân giàu nước mạnh, lấy lợi ích của dân là cốt lõi, phục vụ nhân dân. Tuy nhiên, quá trình thực hiện còn có nhiều bất cấp do nhiều yếu tố bên trong chính quyền và cả xuất phát từ người dân, nhiều vụ việc nảy sinh bất đồng song nhờ đối thoại và thỏa thuận mà các vụ việc nảy sinh đều không gây ra phức tạp về an ninh trật tự.

Tuy nhiên, vấn đề mà chúng tôi muốn đề cập tới đây đó chính là vấn đề “tranh chấp đất đai” tại giáo xứ Thái Hà với dự án xây dựng và phát triển công viên xanh Ba Giang. Có lẽ vấn đề sẽ chẳng gây sự chú ý của dư luận trong ngoài nước nếu như không có sự cản trở công trình của một số đối tượng cực đoan, chống đối, lợi dụng uy tín, vai trò của các linh mục để kêu gọi giáo dân thực hiện các hành động được gọi là “đấu tranh” vì công lý và hòa bình, nhằm bảo vệ đất đai của giáo xứ. 


Ngay khi công trình được chính quyền thành phố Hà Nội thông qua và tiến hành khởi công thì vấp phải sự phản đối của các đối tượng chống đối cực đoan tại giáo xứ Thái Hà. Cụ thể, ngay sau khi thành phố Hà Nội cho phép tiến hành xây dựng công viên hồ Ba Giang thì các linh mục tại giáo xứ Thái Hà đã lập tức tuyên truyền xuyên tạc rằng đây là đất của nhà thờ và kích động giáo dân ngăn cản lực lượng thực thi các hoạt động đúng pháp luật; một số đối tượng do cuồng tín, quá khích đã có những hành vi bất chấp pháp luật, đứng ra kêu gọi các giáo dân khác xông vào ngăn cản lực lượng thi công. Để làm tăng tính chất nghiêm trọng của vấn đề và nhằm “đổ lỗi” cho chính quyền, các đối tượng đã tiến hành quay phim, chụp ảnh và đưa lên các trang mạng trong ngoài nước nhằm tìm kiếm sự ủng hộ và tạo điều kiện cho các đối tượng bên ngoài có dịp công kích và xuyên tạc nhà nước Việt Nam.

Vậy, đâu là sự thật?

Sự thật là khi tiến hành các hoạt động xây dựng công viên hồ Ba Giang, thành phố Hà Nội đã tiến hành nghiên cứu và xác định nguồn gốc của đất tại khu vực này đã được phía giáo xứ Thái Hà trao lại quyền sử dụng cho nhà nước từ năm 1961. Ngoài ra, khu vực này đã bị ô nhiễm nặng nề bởi rác thải công nghiệp và dân sinh (do nằm cạnh bệnh viện đa khoa Đống Đa). Hơn nữa, khi tiến hành công trình phía chính quyền đã tổ chức các buổi giao ban báo chí (cuối tháng 2/2014) và tham khảo ý kiến của nhân dân sống xung quanh khu vực. Đó là cơ sở vững chắc cho sự đồng thuận giữa nhân dân và chính quyền trong việc cải tạo môi trường của khu vực.

Và sự thật sẽ không có những điều như thế này:

Việc các báo mạng như chuacuuthe.com; trang mạng facebook Viettan; danoan2012.blogspot đưa ra các loạt bài nhằm phơi bày sự thật chỉ là bức “màn thưa” nhằm che mắt những người nhẹ dạ cả tin, và điều quan trọng hơn đó là việc làm không có lương tâm khi chỉ với mục đích vụ lợi mà các nhóm người này đã quên đi rằng những người dân tại khu vực hồ Ba Giang đang sống mòn mỏi trong cảnh ô nhiễm nặng nề. 

Thiết nghĩ rằng, các hành vi vu khống bằng các phương tiện tuyên truyền và sử dụng thần quyền giáo lý để lừa mị giáo dân sẽ chẳng đi tới đâu nếu không xuất phát từ chính lợi ích của giáo dân tại giáo xứ Thái Hà và việc làm của họ sẽ bị chính giáo dân phán xét.

Thịnh Nguyễn
Comments
46 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

46 nhận xét:

 1. đất nước đang phát triển và đẩy mạnh công nghệ hóa hiện đại hóa để đưa đất nước phát triển và chính vì cuộc sống ấm no và hạnh phúc của nhân dân chứ không phải vì lợi ích cá nhân nào vì thế những bọn rận chủ thường lợi dụng việc quy hoạch đất đai để kêu gọi mọi người chống phá nhà nước

  Trả lờiXóa
 2. đất nước muốn phát triển thì cần đẩy mạnh công nghiệp hóa hiện đại hóa thì muốn vậy thì có nhiều khu công nghiệp nên cần có đất đai để xây dựng và khi quy hoạch đất của nhân dân thì nhà nước đền bù hợp lý cho người dân và tạo công ăn việc làm cho họ vì thế đừng nghe theo bọn phản động biểu tình chống chính quyền.

  Trả lờiXóa
 3. khi Nhà nước Việt Nam đẩy mạnh các chính sách phát triển kinh tế - xã hội ở các địa phương nhằm hướng tới mục tiêu dân giàu nước mạnh, lấy lợi ích của dân là cốt lõi, phục vụ nhân dân thì việc giải phóng đất đai là điều không thể tránh khỏi nhưng nhà nước đền bù và tạo việc làm cho những người mất đất để họ ổn định cuộc sống chứ không làm cuộc sống nhân dân đi xuống

  Trả lờiXóa
 4. những kẻ phản động chống phá lợi dụng việc nhà nước thu hồi đất để xây dựng du lịch nhằm phục vụ người dân và khách du lịch để làm cho cuộc sống mọi người ổn định hơn và để phát triển du lịch đã tuyên truyền chống phá và ngăn cản người thực thi pháp luật nhằm gây rối loại tình hình.

  Trả lờiXóa
 5. Sự thật là khi tiến hành các hoạt động xây dựng công viên hồ Ba Giang, thành phố Hà Nội đã tiến hành nghiên cứu và xác định nguồn gốc của đất tại khu vực này đã được phía giáo xứ Thái Hà trao lại quyền sử dụng cho nhà nước và được các cấp lãnh đạo tham khảo ý kiến người dân và được người dân ủng hộ để xây dựng.

  Trả lờiXóa
 6. các luận điệu của các trang tin như danoan2012 là để che mắt mọi người và làm mọi người hiểu nhầm chính sách của nhà nước để gây bạo loạn vì thế những chính sách do nhà nước làm là để phục vụ cho lợi ích của nhân dân và đất nước và vì một tương lai đất nước tươi sáng và phát triển.

  Trả lờiXóa
 7. đúng là vải thưa không che nổi mắt thánh, một tay không thể che nổi bầu trời. chuyện dù có dàn dựng hay và hợp lí tới đâu đi nữa thì cuối cùng, sự thật vẫn luôn hiện hữu, và chỉ có sự thật mới là cái tồn tại tới cuối cùng! không gì có thể che lấp được sự thật cả!

  Trả lờiXóa
 8. Không thể cứ thích bất chấp làm cái gì cũng được. làm đúng thủ đục.. đạt tình đạt lý thì chúng nó kêu là cướp.. miệng của bọn DCCT này cái gì cũng nói được, cho nên mình hi vọng mọi người dân công giáo sẽ hiểu điều này !

  Trả lờiXóa
 9. Nếu làm cái gì cũng thái quá thế này thì làm sao chấp nhận được đây hả Zời. tự do nhưng phải trong khuôn khổ pháp luật,. không có cái chuyện tự do thái quá. làm những điều liên quan đến chính trị,, đến an ninh quốc gia rồi đòi được cư xử công bằng

  Trả lờiXóa
 10. Hồ Ba Giang làm công viên nhằm mục đích phục vụ nhân dân ?? thử hỏi?? khắc phục dần những ảnh hưởng tiêu cực của tôn giáo trong đời sống xã hội phải gắn liền với quá trình cải tạo xã hội cũ, xây dựng xã hội mới; là yêu cầu khách quan của sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội.

  Trả lờiXóa
 11. Cớ sao có những suy nghĩ thiếu tích cực như thế nhỉ ? cái này có cần nhìn nhận lại hay không ? Việc Hà Nội tiến hành xây dựng khu đất Hồ Ba Giang thành công viên là một việc làm nhằm góp phần tạo môi trường xanh, sạch đẹp, chỗ vui chơi, giải trí cho nhân dân quanh vùng, đảm bảo sự ổn định tình hình an ninh chính trị trên địa bàn.

  Trả lờiXóa
 12. Mục đích cuối cùng của những kẻ đứng đầu kích động là gì đây hả các bạn ? tại làm sao lại có những người nảy sinh tư tưởng đòi đất tại khu vực Hồ Ba Giang ? Mục đích có phải chỉ gây sự hiềm khích với chính quyền không ?

  Trả lờiXóa
 13. Đòi đất, biểu tình , rồi thì cái gì nữa, mục đích cuối cùng là cái gì đây ? bọn rận chủ chỉ làm những gì mà chúng được sai khiến thôi .chúng đặt vấn đề tiền bạc lên hàng đầu.còn cái gọi là dân chủ thì là một câu hỏi lớn trong chúng đấy???>> >

  Trả lờiXóa
 14. Đòi đất thì đòi nhưng cái gì cũng phải tôn trọng pháp luật chứ, quả là điều không nên làm như lúc này. quyền theo tôn giáo tín ngưỡng tự do nhưng phải tôn trọng và tuân thủ pháp luật nước sở tại đi đã./

  Trả lờiXóa
 15. Đòi đất nhằm mục đích gì ? .trả lời được câu hỏi đấy thì mới nói chuyện được,còn cứ hô hào chống cộng sản suông thôi thì nhạt lắm rồi.Ai sẽ theo các ông ??? cái này sẽ là cái cần để các nhà dân chủ có thể kết luận được !

  Trả lờiXóa
 16. Ăn rồi chỉ biết làm những việc chả đâu vào đâu ??/ thử hỏi ??? mong rằng các bạn bớt một chút kích động thì đất nước tiết kiệm được chi phí và đất nước sẽ phát triển hơn đó, suy nghĩ cho nó phù hợp tí đi chứ !

  Trả lờiXóa
 17. Đất nước VN muốn tươi đẹp phải có sự ổn định trước tiên, đó là điều cần thiết mà. Phải như thế nào thì những người dân Việt Nam mới chấp nhận đổ xương máu hi sinh vì đất nước lí tưởng cộng sản này chứ bạn

  Trả lờiXóa
 18. Sự thật như thế nào thì chắc ai cũng biết, cái bản chất chẳng ra gì cả, Đừng bao giờ tin rằng rận chủ đấu tranh cho ai hết, vì mục đích duy nhất của rận chủ chỉ luôn luôn là lợi ích của cá nhân chúng.

  Trả lờiXóa
 19. Cái gì cũng phải vừa phải thôi chứ ? sao cứ thích lấn tới thế ?? nhà nước ta đã có rất nhiều chính sách để tạo điều kiện cho họ được sinh hoạt cũng như thực hiện những lễ nghi mà không hề ngăn cản gì cho nên đừng có lấy mấy cái lý luận phản động ra đây làm gì nhé

  Trả lờiXóa
 20. Khổ thân mấy chú rận, chẳng làm nên được cái trò trống gì cả??? hiểu sao được cái bản chất của chúng nhỉ ? mấy thằng rận nó ngu lắm các bác à .nó là chó mà nên đâu biết gì là tổ quốc ,là quê hương .phải bỏ sứ làm chó cứ sữa tối ngày để có miếng ăn,.///

  Trả lờiXóa
 21. Những kẻ này luôn mưu đồ tư lợi chống phá Đảng & Nhà nước ta, bản chất đó quả ai cũng hiểu được. Trên thực tế chúng đều bị vạch trần bản chất bịp bợm của mình,bản chất thối tha của những kẻ rắp tâm muốn phá hoại công cuộc xây dựng đất nước của toàn thể nhân dân Việt Nam

  Trả lờiXóa
 22. Cái gì cũng nên xem xét một cách tổng thể, không nên có những bước đi sai lầm là điêu hoàn toàn không nên. Mọi người cần tỉnh táo biết phân biệt đâu là bạn đâu là thù tránh xa những ai là thù. Trong cuộc sống ở bất cứ Xã hội nào luôn cần những con người minh mẫn,sáng suốt và tỉnh táo.

  Trả lờiXóa
 23. Cái gì nó cũng cần có sự phù hợp các bác ạ, sự thật là không nên thái quá, đừng bao giờ có hành động chẳng ra cái gì cả như thế. Đảng và Nhà nước ta luôn tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng của công dân, luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các tôn giáo hoạt động bình thường theo khôn khổ pháp luật cho phép.

  Trả lờiXóa
 24. Những điều mà bà con giáo xứ thái Hà dang làm là nên nhìn nhận lại, đó là điều cần thiết, thay vì thực hiện lối sống tốt đời đẹp đạo như phần lớn các tôn giáo, dòng, giáo xứ khác, thì một bộ phận những kẻ trong tôn giáo lại có những hoạt động lợi dụng vấn đề tôn giáo để chống phá chính quyền, không nên có những hành động như thế !

  Trả lờiXóa
 25. Đặt lợi ích quốc gia , dân tộc lên hành đầu , đó là điều cần thiết, tất nhiên phải như thế rồi. Phải nghiêm trị những kẻ chống đối vì lợi ích của cộng đồng, dân tộc, đất nước. Không nên có những hành động thái quá !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ông Nghĩa chất vấn, tại sao một quốc gia có tiềm năng nông nghiệp lớn như Việt Nam mà lại phải nhập cảng nông sản và đủ loại nguyên liệu làm thực phẩm lớn, kể cả rau, trái, trứng gà từ Trung Quốc? Tại sao Việt Nam có quyền chọn nhà thầu nhưng 80% đến 90% gói thầu lại được giao cho các nhà thầu Trung Quốc vốn rất kém về năng lực?

   Tại sao thương nhân Trung Quốc có thể dùng visa du lịch đến tận đồng bằng sông Cửu Long thu mua đủ loại nông sản, lũng đoạn thị trường? Tại sao buôn lậu và thực phẩm chất lượng kém vẫn ồ ạt tràn qua biên giới theo đường tiểu ngạch?

   Tại sao nhà máy của Samsung tại Việt Nam xuất khẩu 130 triệu điện thoại di động, trị giá 23.9 tỷ Mỹ kim, sử dụng 45,000 lao động mà chỉ có 70 người Nam Hàn, trong khi dự án Formosa ở Hà Tĩnh dùng 5,917 lao động thì có tới 4,268 lao động Trung Quốc? Tại sao lại để 23,000 công nhân Trung Quốc, đa số không có chuyên môn tràn vào Việt Nam làm việc từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận, Lâm Đồng, Sài Gòn, Trà Vinh?

   Xóa
 26. Không nên có những hành động thái quá, đó là điều hoàn toàn không hay ? tất nhiên nó rõ ràng là như thế rồi. TÔn giáo bản chất là tốt đẹp, chỉ có những kẻ lợi dụng tôn giáo để phá hoại thì cần lên án đấu tranh các bạn à

  Trả lờiXóa
 27. Nói chung là cái gì nó cũng nên có sự phù hợp là cái tốt nhất, miễn tôn giáo ấy là tố, là phù hợp , làm cho con người sống tốt đời đẹp đạo như vẫn nói thì luôn được mọi người ủng hộ, đừng có hành động thái quá !

  Trả lờiXóa
 28. Sao có thể có những kết luận như thế được nhỉ , thật là khó hiểu quá đi có phải không ? chẳng lẽ việc chính quyền sử dụng đất mà được gọi là hành động cướp đất sao. nhà thờ dựa vào đâu mà nói như thế.

  Trả lờiXóa
 29. :) được bài này sao khi nào cũng áp dụng thế hả các vị, thế này thì còn cái gì nữa đây, quá chán đi các bác ak, sao mà như thế nhỉ, đời nó chán thế đấy, cứ thích làm những cái biệc quái dị quá đi , chẳng đâu vào đâu ./

  Trả lờiXóa
 30. Cứ việc đòi , trước khi đấy là đất nhà thờ thì nó là đất của ai? nói ngu, thiên chúa giáo du nhập vào Việt Nam khi nào? bản chất mọi thứ luôn thuộc về đất nước chứ không thuộc về thần thánh nào cả

  Trả lờiXóa
 31. Cía gì nó cũng nên phù hợp với pháp luật tí chứ, cớ sao lại có những hành động thế chứ, thế thì chấp nhận làm sao được, thái quá đi , hành động thế này thì cần phải nhìn lại vấn đề đấy các bác ạ, quả là chán :000

  Trả lờiXóa
 32. Những quy định quái gở chỉ có ở Việt Nam
  TỔNG HỢP (NV) - Nước thải ra từ chuồng lợn phải đạt tiêu chuẩn... uống được; người ngực lép không được lái xe hơi; “hối lộ bằng tình dục” phải đưa vào luật...

  Đó là những quy định quái gở của các nhà cầm quyền CSVN.

  “Bôi trơn” bằng tình dục cho quan chức để đạt được mưu cầu lợi ích nào có gì lạ, cả ta lẫn tây. Nhưng có lẽ lần đầu tiên được quan chức xứ mình nói toạc, và định dạng bằng hai chữ “hối lộ.” Có điều, dẫn chứng cho đề tài hình sự mà ông phó Ban Nội Chính Trung Ương Việt Nam đưa ra cho báo chí lại rất là... văn chương.

  Rằng “Chuyện hối lộ bằng tình dục chắc chắn có ở Việt Nam. Đã có những truyện ngắn người ta viết thành đề tài văn học phản ánh thực trạng xã hội.” Vậy có nên bổ sung việc viết bài nịnh sếp, làm thơ đăng báo ký tên sếp, cả làm luận án tiến sĩ thay cho sếp có phải là hối lộ không.

  Theo quy định hiện hành, thì nước thải ra từ trại heo phải đạt tiêu chuẩn loại A, hoặc loại B - tức là uống được và tắm được! Người nuôi heo khốn khó than trời, cán bộ nông nghiệp tha hồ kèo nài để bảo vệ nông dân, nhưng bên tài nguyên-môi trường vẫn cứ “găng” chẳng chịu hạ chuẩn. Chả biết để làm gì.

  Từ đây mới rõ, cơ chế hối lộ ở Việt Nam phong phú gấp nhiều lần thế giới. Bởi nó gắn liền với cơ chế xin - cho nhìn chỗ nào cũng thấy, đụng việc gì cũng gặp. Từ danh hiệu thi đua đến một suất học trường tốt cho con.

  Đến cả việc bấm nhỏ “xin” cô y tá khi tiêm chích cho người thân đừng hùng hục thọc ngoáy. Thứ cơ chế cố tình gây khó để người dân phải năn nỉ, dẫn đến chấp nhận bị trục lợi.

  Báo chí Việt Nam vừa phản ánh cảnh người nông dân khốn khổ vì những quy định “trên trời.” Trong đó nhiều chủ trại lợn nuôi hàng chục ngàn con do bị phạt lên phạt xuống vì quy định “nước thải chuồng lợn” tréo ngoe đã phải giải nghệ.

  Phân biệt nước thải chuồng heo với nước uống đã khó, huống gì phân định giữa yêu đương và hối lộ.

  Trả lờiXóa
 33. Cộng Sản Việt Nam vẫn đàn áp nhân quyền
  SÀI GÒN 31-10 (NV) - Thả một số người này, nhưng lại bỏ tù thêm một số người khác. Đồng thời, những ai đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền thì vẫn bị guồng máy Công an đàn áp dã man.

  Theo tin được cô Phạm Thanh Nghiên ở Hải Phòng và luật sư Nguyễn Văn Đài ở Hà Nội báo động, Công an CSVN đã hành hung dã man một số cựu tù nhân lương tâm dù Bản công ước Quốc tế Chống Tra Tấn đang chờ Quốc hội của chế độ phê chuẩn trong ít ngày nữa.

  Ông Phạm Bá Hải (điều phối viên Hội cựu tù nhân lương tâm VN và cũng là hội viên Hội Nhà báo độc lập VN) và ông Lê Văn Sóc (tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo) bị Công an CSVN hành hung từ Lâm Đồng đến Nghệ An. Hai ông đi thăm một số tù nhân lương tâm mới ra tù.

  Theo các lời kể lại, ngày 29 tháng 10, hai ông đi thăm cựu tù Dương Âu ở Đà Lạt. Nhưng nhà ông Âu bị một lực lượng đông đảo Công an bao vây. Hai ông Phạm Bá Hải và Lê Văn Sóc ra về, cách Đà Lạt khoảng 10km thì bị một lực lương đông đảo công an chận lại và đánh đập, chửi bới hung bạo.

  “Bọn người này chỉ chịu dừng lại khi có một người đàn ông ăn mặc lịch sự xuất hiện và ra lệnh ngừng đánh(?)” Cô Phạm Thanh Nghiên thuật lại trên facebook. Hai ông Phạm Bá Hải và Lê Văn Sóc về khách sạn tạm nghỉ và sáng hôm sau lấy máy bay đi thăm một số tù nhân lương tâm Công Giáo ở Nghệ An mới mãn hạn tù.

  Tuy nhiên, cô Nghiên thuật lại rằng “Vừa tới sân bay Vinh thì cả hai người lại tiếp tục bị công an Nghệ An vô cớ bắt giữ và đưa về trụ sở An ninh Thành phố. Tại đây, cả hai lại tiếp tục bị tra tấn dã man. Anh Hải cho biết, chiều nay, một tên công an đã thọc hai ngón tay vào lỗ mũi của anh và móc ngược lên trên khiến anh vô cùng đau đớn và thấy ghê tởm trước hành vi tra tấn tưởng chừng không còn được áp dụng trong thời đại văn minh này. Không những thế, một tên khác còn dí đầu thuốc lá đang cháy vào cổ tay của anh khiến anh bị bỏng.”

  Cô cho biết trưa ngày 31 tháng 10, ông Phạm Bá Hải và ông Lê Văn Sóc đã về tới Sài Gòn. Được biết, sau khi bị tra tấn xong, anh Hải và anh Sóc đã bị công an Nghệ An "tống" lên tầu hỏa ngồi toa ghế cứng và điểm đến là Đà Nẵng (chứ không phải Sài Gòn).

  "Vì sức khỏe của ông Sóc quá yếu và lo ngại sẽ gặp nguy hiểm, nên khi tới Đà Nẵng nên hai người đã quyết định xuống giữa đường khi tầu dừng bánh. Đêm hôm đó, hai anh em phải lang thang, kiếm chỗ ngủ ngoài đường sau đó tìm cách mua vé máy bay từ Huế về lại Sài Gòn.”

  Theo lời kể trên Internet, cựu tù lương tâm Chu Mạnh Sơn từ nhà tới phi trường Vinh đón các ông Phạm Bá Hải và Lê Văn Sóc. Tuy nhiên anh đã bị công an địa phương bắt giữ, đánh đập dã man trước khi đuổi về nhà với tờ giấy phạt “vi phạm hành chính” của lệnh quản chế.

  Trả lờiXóa
 34. Tuần qua, nhà văn Phạm Đình Trọng từ Sài Gòn gửi một bức thư tố cáo nhà cầm quyền CSVN với Liên Hiệp Quốc, chính phủ các nước dân chủ và các tổ chức quốc tế về việc nhà cầm quyền CSVN “ngang nhiên vi phạm pháp luật, tước đoạt quyền tự do đi lại của tôi trong thời gian dài.”

  Ông cho biết ông “đã nhiều lần gửi thư kháng nghị và tố cáo lên lãnh đạo nhà nước Việt Nam. Đến nay quyền con người cơ bản là quyền đi lại của tôi vẫn bị tước đoạt”.

  Ông Phạm Đình Trọng từng viết một số bài vận động dân chủ, nhân quyền nên thường xuyên bị nhà cầm quyền CSVN cho công an canh giữ, không cho ông ra khỏi nhà như một thứ tù giam lỏng.

  Mới đây, Bộ Công an CSVN có “kết luận điều tra” cáo buộc nhà báo tự do Nguyễn Hữu Vinh, thường được biết dưới tên Ba Sàm, vi phạm điều 258 Luật Hình Sự CSVN “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ” chỉ vì ông phổ biến các bài viết của nhiều người đả kích chế độ độc tài tham nhũng thối nát tại Việt Nam. Việc nhà cầm quyền CSVN bắt giam ông đã bị dư luận quốc tế đả kích mạnh mẽ là xâm phạm quyền tự do thông tin của người dân.

  Trong cuộc họp báo ở Hà Nội ngày 26 tháng 10 sau mấy ngày họp với các chức sắc nhà nước CSVN và thăm gặp một số cựu tù chính trị, ông Phụ Tá Ngoại Trưởng Mỹ đặc trách dân chủ, nhân quyền và lao động Tom Malinowski cho rằng “nhân quyền không được cải thiện nếu nhà nước trả tự do cho 12 người này và bắt giam 12 người khác”.

  Ông Malinowski kêu gọi chế độ Hà Nội phải cải tổ luật pháp để thực hiện đúng những điều được ghi trong hiến pháp ban hành hồi 2013 về quyền tự do của người dân, và thi hành đúng những điều nhà nước đã cam kết với cộng đồng thế giới.

  Trả lờiXóa
 35. Từ năm 1961 đến giờ,đã trao quyền sử dụng rồi nhưng bây giờ vẫn làm thế này.Chúng ta không cần nói nhiều,cứ theo đúng pháp luật mà hành động.Việc Hà Nội tiến hành xây dựng khu đất Hồ Ba Giang thành công viên là một việc làm nhằm góp phần tạo môi trường xanh, sạch đẹp, chỗ vui chơi, giải trí cho nhân dân quanh vùng, đảm bảo sự ổn định tình hình an ninh chính trị trên địa bàn.

  Trả lờiXóa
 36. Chúng có làm thế nào đi chăng nữa thì cũng không thể thay đổi được sự thật được.Đất đã trao quyền sử dụng,đất là đất của nhà nước.Khi thu hồi đất đều đã có những tính toán nhất định,cần thiết cho việc phát triển đất nước thì phải thu hồi.Đó là điều không cần phải bàn cãi.

  Trả lờiXóa
 37. Ông Nghĩa chất vấn, tại sao một quốc gia có tiềm năng nông nghiệp lớn như Việt Nam mà lại phải nhập cảng nông sản và đủ loại nguyên liệu làm thực phẩm lớn, kể cả rau, trái, trứng gà từ Trung Quốc? Tại sao Việt Nam có quyền chọn nhà thầu nhưng 80% đến 90% gói thầu lại được giao cho các nhà thầu Trung Quốc vốn rất kém về năng lực?

  Tại sao thương nhân Trung Quốc có thể dùng visa du lịch đến tận đồng bằng sông Cửu Long thu mua đủ loại nông sản, lũng đoạn thị trường? Tại sao buôn lậu và thực phẩm chất lượng kém vẫn ồ ạt tràn qua biên giới theo đường tiểu ngạch?

  Tại sao nhà máy của Samsung tại Việt Nam xuất khẩu 130 triệu điện thoại di động, trị giá 23.9 tỷ Mỹ kim, sử dụng 45,000 lao động mà chỉ có 70 người Nam Hàn, trong khi dự án Formosa ở Hà Tĩnh dùng 5,917 lao động thì có tới 4,268 lao động Trung Quốc? Tại sao lại để 23,000 công nhân Trung Quốc, đa số không có chuyên môn tràn vào Việt Nam làm việc từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận, Lâm Đồng, Sài Gòn, Trà Vinh?

  Trả lờiXóa
 38. Ưu tiên của giáo hội là rao giảng chứ không phải là đất đai
  Hội đồng Giám mục Việt Nam trong tuần qua tiến hành hội nghị thường niên kỳ 2 năm 2014. Sau khi hội nghị kết thúc, biên tập viên Gia Minh có cuộc phỏng vấn tổng giám mục Phao lô Bùi Văn Đọc, chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam.

  Trước hết tổng giám mục Bùi Văn Đọc chia xẻ thông tin về Thượng Hội đồng Giám mục Thế giới Ngoại thường lần thứ 2 về gia đình tại Roma mà Ngài có tham dự.

  Tổng giám mục Phao lô Bùi Văn Đọc: Tôi có trình bày đôi chút và các giám mục có hỏi đôi chút chứ không có gì nhiều lắm tại vì chúng tôi cũng bàn đến những nội dung khác nữa.

  Gia Minh: Vậy những vấn đề mà hội đồng quan tâm bàn đến là những vấn đề gì thưa đức tổng?

  Tổng giám mục Phao lô Bùi Văn Đọc: Trong đó có hai vấn đề là vấn đề Học viện Công giáo sắp hình thành. Bàn kỹ lưỡng vấn đề đó để làm sao tiến hành càng nhanh càng tốt. Bàn về vấn đề chỗ, rồi vấn đề giáo sư…, bàn tỉ mỉ khá chi tiết. Thứ hai bàn về vấn đề La Vang. Còn vấn đề gia đình thì chỉ có thủ tục bầu người đi dự Thượng Hội đồng sắp tới, vì Thượng Hội đồng vừa rồi là ngoại thường. Nhưng theo lệnh của Tòa Thánh thì vấn đề bầu chưa được tiết lộ, khi nào Tòa thánh phê chuẩn rồi thì mới được tiết lộ là ai được bầu.

  Gia Minh: Đức Tổng vừa nhắc đến vấn đề Học viện Công giáo, nhưng sau khi được thông báo từ hồi đầu năm thì mọi người cũng cho rằng đó cũng chỉ là một học viện Thần học của Công giáo thôi chứ chưa phải là một đại học tư thục?

  Tổng giám mục Phao lô Bùi Văn Đọc: Đúng rồi là một Học viện Công giáo rồi từ từ tùy hoàn cảnh, tùy tài chánh, tùy nhiều yếu tố rồi từ từ sẽ tính sau. Giai đoạn đầu là một học viện thần học, nhưng hướng của nó là như ‘Institut Catholique de Paris’. Ở đó chủ yếu là thần học, triết học nhưng cũng có khoa học xã hội, khoa này, khoa kia…

  Gia Minh: Nhưng cũng phải lâu?

  Tổng giám mục Phao lô Bùi Văn Đọc: Ban đầu chỉ một vài lớp thôi để học lấy bachelor ( cử nhân) về thần học, rồi học tiếp để lấy master ( cao học) về thần học rồi gửi đi du học. Nếu có giáo sư, có điều kiện thì trong tương lai cũng sẽ cấp bằng tiến sĩ; nhưng trước mắt là hai cấp cử nhân và cao học.

  Gia Minh: Như thế có trùng với đào tạo của đại chủng viện không?

  Tổng giám mục Phao lô Bùi Văn Đọc: Chương trình cũng thế nhưng sẽ đầy đủ hơn, kỹ lưỡng hơn và đòi hỏi giáo sư nhiều hơn về phương diện bằng cấp, sách vở cũng như ngoại ngữ. Thư viện phải khá đầy đủ người ta mới công nhận chứ. Số giáo sư có bằng cấp tiến sĩ thì phải có 12 nhưng chúng tôi có trên 12 rồi.

  Coi vậy chứ nhiều khía cạnh lắm: tài chánh, nhân sự … Hồi xưa giáo hội Công giáo Việt Nam có đại học Công giáo ở Đà Lạt: Giáo hoàng Học viện. Lúc đó cũng có 20 ngàn sinh viên rồi. Nên chúng tôi cũng có kinh nghiệm. Nhưng bây giờ khởi đầu thì chừng vài trăm rồi lên từ từ.

  Gia Minh: Ngoài đạo học đó thì việc tham gia vào giáo dục và y tế trong tình hình hiện nay thì ra sao?

  Tổng giám mục Phao lô Bùi Văn Đọc: Điều đó thì dần dần bên chính phủ họ cũng cho. Thực ra có hình thái gián tiếp là nếu bên giáo hội có những giáo dân họ có những công ty gọi là công ty trách nhiệm hữu hạn. Trên nguyên tắc những công ty trách nhiệm hữu hạn nào cũng có quyền ( nếu đủ vốn, đủ điều kiện về vốn về nhân sự ) xin mở hoặc là bệnh viện, hoặc là trường học. Chính phủ này lúc nào cũng đòi công ty trách nhiệm hữu hạn có tư cách pháp nhân. Cho nên thực sự ra về trường học cũng bắt đầu có một vài cái rồi, giáo hội không đứng nhưng là giáo dân đứng. Đó là do một công ty trách nhiệm hữu hạn nào đó làm ăn được, có đầu óc, tâm huyết từ thiện, có tâm huyết giáo dục và công ty của họ đứng ta thành lập trường. Việc đó có rồi.

  Gia Minh: Nhưng như thế chưa đúng nguyện vọng của giáo hội muốn góp phần?

  Tổng giám mục Phao lô Bùi Văn Đọc: Điều đó thì chưa, minh không thể đòi ‘tuyệt đối’ được đâu, vì ngay ở nước ngoài cũng đâu có được. Vì bây giờ có vấn đề tách biệt giáo hội với nhà nước mà (laicism). Vấn đề tách biệt nên đâu phải dễ dàng, nước khác cũng vậy thôi. Dĩ nhiên giáo hội mong mỏi nhiều hơn, chờ đợi nhiều hơn.

  Trả lờiXóa
 39. Gia Minh: Về điều kiện có điều kiện cơ sở vật chất, Đức tổng giám mục có thấy trước đây giáo hội có những cơ sở vật chất mà nhà nước đã trưng thu mà đến nay chưa trả, đến nay giáo hội Việt Nam có ý kiến ra sao?

  Tổng giám mục Phao lô Bùi Văn Đọc: Chuyện bây giờ là từ từ, chứ nó không phải ưu tiên số một. Từ từ, khi nào có thể đòi lại được thì mình đòi lại. Ưu tiên số một của giáo hội là rao giảng, loan báo Tin mừng. Bao giờ cũng vậy, từ xưa đến nay cũng vậy. Còn trường hay đất đai thì từ từ, chỗ nào thấy được thì nói giao lại, còn chỗ nào chưa được thì từ từ, nhưng không phải là ưu tiên số một.

  Gia Minh: Từ từ, nhưng có những ‘điểm nóng’?

  Tổng giám mục Phao lô Bùi Văn Đọc: Điềm nóng thì không nên đụng tới. Đụng tới làm gì. Mình muốn sống, quan hệ cho tốt để làm việc, phục vụ chứ. Nóng nảy không lợi ích gì hết, chỉ xảy ra chiến tranh thôi; như anh thấy trên thế giới.

  Gia Minh: Dùng từ ‘nóng’ để chỉ những nơi mà người ta yêu cầu di dời nhưng thực sự chưa cần như bên Thủ Thiêm?

  Tổng giám mục Phao lô Bùi Văn Đọc: Hiện thời vẫn chưa, còn đang nằm đó.

  Gia Minh: Hội đồng Giám mục có ý kiến gì để quy trì những nơi đó không?

  Tổng giám mục Phao lô Bùi Văn Đọc: Cái đó thuộc về địa phương , mỗi giáo phận, cái đó thuộc quyền mỗi địa phương.

  Gia Minh: Những người trong cuộc họ nói phải có sự công bằng?

  Tổng giám mục Phao lô Bùi Văn Đọc: Chuyện công bằng thì ai mà chẳng ước muốn sự công bằng. Ai cũng ước muốn sự công bằng hết!

  Gia Minh: Phải lên tiếng để có sự công bằng đó?

  Tổng giám mục Phao lô Bùi Văn Đọc: Ừ phải lên tiếng nhưng tùy lúc, tùy điều kiện, tùy ‘thiên thời, địa lợi, nhân hòa’; chứ lúc nào cũng muốn chiến tranh như ISIS ở mấy nước Hồi giáo, chết hết thì đâu có được.

  Gia Minh: Đúng rồi, nhưng người ta nói mình càng hiền thì người ta càng lấn tới!

  Tổng giám mục Phao lô Bùi Văn Đọc: Chuyện đó mình cũng biết, mình cũng phải khôn chứ; người ta cứ tưởng mình ‘ngu’ hết cả đám à!

  Gia Minh: Cám ơn Đức Tổng giám mục có những chia xẻ vừa rồi.

  Trả lờiXóa
 40. Tôn giáo, dân tộc đã trở thành vấn đề bức bách hiện nay tại Việt Nam. Tranh chấp đất đai, giải phóng mặt bằng là vấn đề nóng cần giải quyết phục vụ lợi ích cho nhân dân, lợi ích cốt lõi của dân tộc chính vì thế phải luôn đi sâu vào tâm tư nguyện vọng từ dân mà ra

  Trả lờiXóa
 41. Lấy đất để xây dựng nhà xưởng, làm kinh tế cho một bộ phận nào đó thì hãy phải đối hay gì gì đó, đằng này làm khu vui chơi giải trí cho cộng đồng, có chỗ sinh hoạt chung còn kêu cái gì nữa chứ? Thế Chúa dạy sống tốt đời đẹp đạo là thế nào, yêu thương cộng đồng là thế nào?

  Trả lờiXóa
 42. đến là khổ, chắc đám rận cộng mấy bác linh mục kia cứ tưởng hồ sơ bàn giao lại đất từ những năm 61 đến giờ chẳng còn nên mới dám làm thế chứ, khổ nỗi mấy bác ý lại quên 1 vấn đề, nhà thờ ban đầu làm gì có đất xây? chính quyền cấp đất thì nhà thờ mới có đất chứ. nhà thờ trả lại đất không sử dụng nữa cho chính quyền, giờ lại quay ra kích động người dân kêu đất nhà thờ trả lại cho nhà thờ là cái thể loại gì thế?

  Trả lờiXóa
 43. mà cũng tài thật, đất nhà thờ không dùng để rác vứt tùm lum, ô nhiễm tùm lum, trả lại cho chính quyền. chính quyền sau 1 loạt nghiên cứu điều tra trưng cầu dân ý mới quyết định xây công viên phục vụ cho bà con kể cả theo đạo lẫn không theo đạo sử dụng, vậy mà nhà thờ cũng nhảy đông đổng lên đòi phản đối, vu cho chính quyền cướp đất này nọ. tài thật.
  vậy mới nói, theo đạo phải sống theo giáo lý của đạo, chứ cứ cái thể loại theo đạo mà đi ngược lại giáo lý như thế thì đạo chả thấy đâu, toàn thấy các phần tử xấu lợi dụng tôn giáo vì mục đích vụ lợi =-=

  Trả lờiXóa
 44. Đảng ta láo lắm! Tại sao? Đừng nói chi là Ba giang hay bốn giang gì, cả nghĩa địa của người chết Đảng còn chiếm đoạt nữa là. Thật đấy! Hỏi những ai ở Đà Nẵng thì biết. Một nghĩa địa to lớn rộng lớn của những ngưỡi đã khuất ở Nam Ô nằm ở phía Bắc Đà Nẵng cũng bị Đảng ta chiếm đoạt. Ai bốc mộ thì tự mang đi chôn ở đâu đó thì mặc. Còn mộ nào không chủ thì đảng ta ủi hết, lấy nền làm nhà rồi bán lấy tiền. Thử hỏi, một nghĩa trang lâu đời như thế mà còn bị đảng ta ở Đà Nẵng chiếm đoạt thì đừng nói chi Ba giang. Nơi an nghĩ của biết bao thế hệ người dân Đà Nẵng còn bị đảng xem thường thì huống chi là mảnh đất 3 giang của người công giáo ở đâu đó. Tui chưa thấy một Đảng nào láo, xất xược, và vô đầu như đảng ta.

  Trả lờiXóa