Thứ Năm, 13 tháng 11, 2014

GIÁO DỤC GIỚI TÍNH – BÀI HỌC CẦN PHẢI CÓ NGÀY NAY

Tôi đã may mắn trải qua thời tuổi vị thành niên mà không gặp phải điều đáng tiếc gì liên quan đến chuyện giới tính. Nhưng không phải ai cùng trăng lứa cũng may mắn, có bản lĩnh và kiến thức để vượt qua như tôi.Nhìn về tổng thể ở nước ta, giáo dục giới tính là một thử thách thực sự, văn hoá Việt Nam về bản chất là có tính chất phồn thực thể hiện qua các tranh Đông Hồ như “Hứng dừa”, “Đánh ghen”… Tuy nhiên do sự ảnh hưởng của 1000 năm Bắc thuộc mà vấn đề về tình dục bị ém nhẹm đi và trở thành một đề tài gần như bị kiêng kị cho tới tận ngày nay. Người Việt Nam ta nói chung không dám công khai nói về tình dục vì họ sợ rằng sẽ gây ảnh hưởng xấu tới trẻ con, là “vẽ đường cho hươu chạy”. Chính vì vậy mà giáo dục giới tính ở nước ta gặp khó khăn và bế tắc. Bản thân tôi cũng đã từng trải qua những năm tháng khó khăn và bế tắc đó.

Ngày tôi còn bé, tôi cũng như bao nhiêu đứa trẻ khác đều tò mò thắc mắc kiểu như tại sao con trai có bộ phận như dương vật để đi vệ sinh, tại sao con gái lại không có? Tại sao ngực của phụ nữ lớn tuổi lại lớn hơn ngực con gái? Khi thấy tôi thắc mắc điều này, sắc mặt mẹ tôi thay đổi, bà trở nên giận dữ và bảo tôi bỏ ngay khỏi đầu những câu hỏi vớ vẩn đó và tập trung vào việc học hành trên lớp. Dĩ nhiên là tôi cũng chả dám hỏi người lớn nào xung quanh nữa vì sợ sẽ gặp phải phản ứng tương tự như mẹ tôi, vậy giờ hỏi ai? Mấy thằng con trai cùng lớp thì kể lại cho tôi những cái tên khác để gọi những bộ phận nhạy cảm đó, chúng nó nói đó là người lớn bảo thế. Kết quả là đến khi nghe cô giáo giảng những câu như: “Xưa yêu đất nước với chim hoa cỏ bướm” thì cả lũ ai cũng ngồi cười khúc khích với nhau, kể cả con gái.

Khi lớn lên mọi thứ cũng chẳng thay đổi là bao. Ở tuổi vị thành niên khi những đứa trẻ như chúng tôi ngày đó giờ đã trở thành người nhớn, nhiều thứ thay đổi đáng kể mà chúng tôi cũng nhận ra. Khi tôi bắt đầu cảm thấy thích một bạn gái đó, tôi cảm thấy cực kỳ mâu thuẫn, bối rối vì không biết phải làm gì. Nói với ai đây? Mấy thằng bạn thì buông ra mấy câu như: “Tiến lên đi mày!”; “Mày không nhanh có thằng khác nó hốt con đấy còn mày ngồi đấy mà nhìn”, cùng với đó là những ngôn từ cũng tương đối là thô tục. Với gia đình ư? Bố tôi thì chỉ nhẹ nhàng khuyên tôi là nên tập trung vào việc học, còn mẹ tôi thì vẫn như thời quá khứ, bà bắt đầu thốt lên bài diễn văn chủ yếu có nội dung phê phán tôi tồi tệ ra sao khi mới có tí tuổi đầu mà bắt đầu đú đởn dính vào trai gái vớ vẩn, học không lo học sau này chỉ có đi bốc rác mà ăn v.v… Rõ ràng suy nghĩ như mẹ tôi cũng khá trùng với nhiều vị phụ huynh khác, tôi thấy mấy đứa con gái xung quanh có đứa khóc sưng cả mắt vì bị mẹ mắng, bố tát do tội dám thích đứa con trai nào đó, và những lời mắng nhiếc thậm tệ như: “Sau này mày mà có bầu thì đừng vác mặt về nhà nữa!”; “Con gái con đứa mới tí tuổi đầu mà đã thích làm cọc tìm trâu, sau này chỉ có ế mà tao cũng mất mặt với bà con hàng xóm”. Thật là bế tắc!

Lên lớp 9, môn sinh học chúng tôi có cả một chương về sinh sản ở người. Cô giáo dạy chúng tôi cũng khá tâm lý, khi học đến chương này cô không chỉ đơn thuần dạy kiến thức về sinh sản như trong sách, cô còn trực tiếp nói chuyện với chúng tôi về các bệnh có thể lây nhiễm qua đường tình dục, cách phòng tránh những căn bệnh đó và tránh cả mang thai ngoài ý muốn. Thậm chí, cô còn bảo con trai hoặc con gái ra khỏi phòng học để tâm sự riêng, giải đáp mọi thắc mắc về giới tính cho riêng từng giới, kể cả những câu hỏi nhạy cảm nhất. Ban đầu mấy thằng con trai xung quanh tôi còn cười đùa khi nghe điều này như thể chúng nó đang xem phim hài vậy, nhưng rồi chả mấy chốc tất cả đều chăm chú lắng nghe, mạnh dạn hỏi những câu hỏi cần thiết, tất cả chúng tôi chả mấy chốc đã ý thức được tầm quan trọng của kiến thức về giới tính. Chúng tôi thực sự trưởng thành hơn trong suy nghĩ về tình dục và cách ứng xử với đám con gái và tôi tin chắc các bạn nữ lớp tôi lúc đó cũng có suy nghĩ như bọn tôi. Chúng tôi tự tin bước vào đời với hi vọng mãnh liệt và tự hứa với bản thân là sẽ không vấp ngã trên con đường trưởng thành.

Khi rời mái trường cấp 3, tôi bước vào môi trường đại học nhiều thay đổi nhanh chóng đến chóng mặt. Một lần đi xe bus tôi gặp và làm quen với một cô bé học cấp 3 ít hơn tôi một tuổi. Cô bé đấy thực sự rất xinh xắn, ưa nhìn, dễ thương và làm tôi cảm thấy khá xao xuyến. Chúng tôi gặp nhau vài lần, cùng giúp đỡ nhau học bài (ai bảo tôi không có gì cần hỏi 1 đứa ít tuổi hơn), dần dần chúng tôi trở nên thân thiết với nhau. Nhiều lúc tôi tự hỏi hay là mình nên đi xa hơn trong mối quan hệ với cô bé này. Nhưng rồi mọi chuyện thay đổi khi gần đến dịp Giáng Sinh, lần đó cô ấy rủ tôi về nhà cô ấy, nói là muốn nhờ tôi giúp đỡ một bài học vì sắp thi. Khi đến nhà cô ấy bảo tôi bố mẹ đã đi vắng, tôi chợt cảm thấy có điều gì đó không ổn, nhưng vì đã hứa nên tôi vẫn cứ vào. Khi lên phòng, cô ấy không bật đèn mà lại bật đèn ngủ khiến căn phòng thiếu ánh sáng và hơi mờ ảo bất thường. Tôi đứng ngoài, đẩy cửa phòng và nhìn vào. Thật không thể tin được! Cô ấy không mặc gì trên người cả. Tôi cảm thấy bối rối và quay mặt đi, hỏi:
- Em làm gì vậy? Sao không mặc quần áo vào đi?
Và rồi cô ta lại gần, vòng tay quanh cổ tôi, nói bằng một thứ giọng ngọt như đường phèn:
- Anh đừng lo! Em thích anh mà! Hãy cứ coi như đây là món quà Giáng Sinh mà em tặng cho anh đi!
Tôi cảm thấy cồn cào trong bụng, trời thì rét mà trong người thì nóng như có ai rót nước sôi vào trong người vậy. Nhưng tôi chợt nhớ tới những bài giảng của cô giáo dạy sinh mấy năm về trước, tác hại của những căn bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, nguy cơ mang bầu ở con gái và những bài báo về cạm bẫy do tình dục gây ra. Tôi lập tức đẩy cô ấy ra và nói:
- Anh không làm thế, em đừng làm vậy!
Cô ấy ngơ ngác hỏi:
- Anh sao vậy?
Tôi lập tức trả lời:
- Em đừng nghĩ vì anh là con trai có nghĩa anh thích làm điều này bất kỳ lúc nào. Dù anh muốn làm điều này thì anh cũng sẽ chỉ làm với người con gái mà anh thực sự yêu thương cũng như cô ấy thực sự yêu thương anh, và anh chỉ làm điều đó khi đã thực sự trưởng thành, và khi đã kết hôn.
Tôi rời khỏi ngôi nhà đó, để lại cô ta với sự bực tức và những lời nói cho rằng tôi bị đồng tính. Tôi chả quan tâm, tôi thấy nhẹ nhõm khi rời khỏi đó mà không trở thành nạn nhân của một căn bệnh hay một cái bẫy nào đó có thể xảy ra, cảm thấy may mắn vì vẫn còn nhớ những lời mà cô giáo dạy môn sinh học năm xưa từng dạy tôi. Kể từ lúc đó tôi không còn là một cậu thanh niên sắp hết tuổi vị thành niên còn bỡ ngỡ với nhiều thứ nữa, tôi đã trưởng thành một người đàn ông có bản lĩnh và biết vượt qua những cám dỗ đường mật, những viên đạn bọc đường mà có thể hại tôi bất kỳ lúc nào.

THỰC TẾ ĐÁNG LO NGẠI

Giờ đây khi đọc các bài báo và tài liệu thống kê, tôi thấy có những con số thật đáng giật mình. “Theo thống kê của Hội Kế hoạch hoá gia đình vào tháng 3 năm 2011, Việt Nam là nước có tỷ lệ nạo phá thai ở tuổi vị thành niên (từ 15-19 tuổi) cao nhất Đông Nam Á và đứng thứ 5 trên thế giới. Tại bệnh viện Phụ Sản Trung Ương, hàng năm có trên 5.000 ca nạo phá thai, trong đó có tới 30% thai phụ dưới 24 tuổi. Còn tại bệnh viện Phụ sản Hà Nội, con số này thấp hơn chiếm khoảng 18%, nhưng tuổi đời của thai phụ lại trẻ hơn nhiều, trung bình là 20 tuổi. Tính trung bình mỗi năm cả nước có khoảng 300.000 ca nạo hút thai ở độ tuổi 15-19, nhiều em đã nạo hút thai nhiều lần. Nguyên nhân chủ yếu của việc nạo phá thai là do tình trạng quan hệ tình dục trước hôn nhân, các em quan hệ tình dục khi chưa có những hiểu biết đầy đủ về chăm sóc sức khỏe sinh sản ngày càng gia tăng. Đáng chú ý hơn là vị thành niên - thanh niên chiếm 22% số vụ nạo phá thai và đang trong xu hướng tăng.” (Tỷ lệ nạo phá thai ở Việt Nam là cao nhất Đông Nam Á – T.H). Trước tình trạng như thế, có nhiều phụ huynh được lên báo vì thành tích vứt sách giáo dục giới tính của con vào sọt rác với lí do: “Học gì cái đó! Nhà trường chỉ tổ “vẽ đường cho hươu chạy!” Phải chăng đó cũng là lí do vì sao mà trẻ em mới có vài tuổi tin rằng sự ra đời của chúng do con cò mang đến hay từ nách mẹ chui ra? Vậy đến bao giờ mới “vẽ đường” để “hươu chạy”? Đến khi “hươu” đã mang bầu hay bị bệnh tật vì thiếu hiểu biết sao?

Ngay khi là sinh viên đại học, tôi đã thấy một số bạn nữ xung quanh tôi tranh thủ dịp Tết, dịp hè để lấy chồng. Đến khi họ quay trở lại lớp học một thời gian ngắn thì bụng của họ càng ngày càng to ra, có người đẻ con sau hơn nửa năm kết hôn. Dĩ nhiên quãng thời gian mang bầu, sinh con và nuôi con ảnh hưởng khá lớn đến sức khỏe và việc học của họ. Tôi chỉ có thể lắc đầu và thở dài. Tại sao họ và chồng họ không thể chờ đến lúc công việc học hành kết thúc và có công ăn việc làm ổn định rồi mới kết hôn? Tại sao việc giữ cho nhau trở nên quá khó vậy? Sau này khi con họ lớn lên và nếu chúng cũng “ăn cơm trước kẻng” như bố mẹ chúng hồi xưa thì họ sẽ làm gì đây?

Nếu ai có thể đọc mục tâm sự mang tên “Làm tình với thầy giáo trong khi đã có người yêu” ĐÂY sẽ thấy được hậu quả tai hại của việc không có kiến thức về pháp luật và giới tính, nạn nhân bị hãm hiếp mà cứ tưởng là mình được yêu và vô tình trở thành đồ chơi tình dục cho kẻ thủ ác mà không hay biết. Tôi tự hỏi nếu truyện này có thật thì liệu có biết bao nạn nhân khác cũng đang lâm vào cảnh ngộ này mà không hay biết gì?

HI VỌNG TRONG TƯƠNG LAI

Khi tham gia các hoạt động, chương trình xã hội liên quan đến sức khỏe ví dụ như hiến máu nhân đạo, tôi luôn nghiên cứu thật kỹ về các vấn đề về sức khỏe, dự các buổi thảo luận, thuyết trình về sức khỏe sinh sản để tăng cường thêm kiến thức cho bản thân cũng như có thể truyền đạt lại cho người khác. Tôi bắt đầu từ những em bé còn nhỏ khi chúng cũng bắt đầu tò mò về sự khác biệt giữa con trai và con gái như tôi ngày xưa, tôi nói với bạn bè tôi, nói với những người xung quanh trong các chương trình sức khỏe, nhất là với các bạn trẻ với hi vọng họ sẽ không vấp ngã và thành công trong việc vượt qua thử thách về giới tính, làm được điều như tôi đã làm khi còn rất trẻ. Tôi chỉ còn hi vọng sẽ có nhiều người như tôi, nhiều người giỏi hơn tôi và làm tốt hơn tôi trong công tác giáo dục sức khỏe giới tính, vì xét cho cùng đó cũng là một phần vì tương lai con em chúng ta.

* Tôi cũng là một người đàn ông bình thường biết rung động trước phụ nữ chứ không hề đồng tính. Nhưng tôi biết tôn trọng họ thay vì tìm mọi cách để thỏa mãn bản thân mà không đếm xỉa đến sự đau đớn và hổ thẹn của người con gái khi bị cưỡng đoạt ngoài ý muốn. Với người con gái tôi yêu thương, tôi xin phép cô ấy để được cầm tay hoặc hôn cô ấy, và tôi chỉ làm thế khi cô ấy đồng ý. Tôi không nghĩ đến việc đi xa hơn khi chưa kết hôn, và tôi hi vọng những bạn trẻ khác cũng sẽ làm được điều đó.

Victor Charlie – CT03
Comments
47 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

47 nhận xét:

 1. nghe rồi đỏ bừng mặt cả lũ ,có ai nghe đâu

  Trả lờiXóa
 2. Việt Nam là nước có tỷ lệ nạo phá thai ở tuổi vị thành niên (từ 15-19 tuổi) cao nhất Đông Nam Á và đứng thứ 5 trên thế giới. Tại bệnh viện Phụ Sản Trung Ương, hàng năm có trên 5.000 ca nạo phá thai, trong đó có tới 30% thai phụ dưới 24 tuổi. Còn tại bệnh viện Phụ sản Hà Nội, con số này thấp hơn chiếm khoảng 18%, nhưng tuổi đời của thai phụ lại trẻ hơn nhiều, trung bình là 20 tuổi. Tính trung bình mỗi năm cả nước có khoảng 300.000 ca nạo hút thai ở độ tuổi 15-19, nhiều em đã nạo hút thai nhiều lần. Nguyên nhân chủ yếu của việc nạo phá thai là do tình trạng quan hệ tình dục trước hôn nhân, các em quan hệ tình dục khi chưa có những hiểu biết đầy đủ về chăm sóc sức khỏe sinh sản ngày càng gia tăng. Đáng chú ý hơn là vị thành niên - thanh niên chiếm 22% số vụ nạo phá thai và đang trong xu hướng tăng. VÃI ^^^^

  Trả lờiXóa
 3. Bài viết tuyệt vời. Hãy đọc hết và hãy đọc chậm hỡi lũ trẻ nhạy cảm và yếu đuối trước dục vọng! Cám ơn tác giả.

  Trả lờiXóa
 4. Đang đọc hay tác giả lại lái sang một ...hướng khác :))))
  Nếu muốn nói về giới tính vị thành niên thì tôi nghĩ VN của mình yếu nhất ấy, như bạn nặc danh ở trên đấy, thanh niên VN toàn gây ra tội ác thôi, hãy giạy cho thanh niên biết, đừng vì dục vọng tầm thường mà trở thành kẻ sát nhân

  Trả lờiXóa
 5. Một bộ phận không nhỏ giới trẻ bây giờ có cái nhìn rất không tốt về quan hệ nam nữ, bộ phận này du nhập những trào lưu, luồng tư tưởng từ bên ngoài và áp dụng vào cuộc sống của chính bản thân mình trong khi nó hoàn toàn không phù hợp, chính vì thế mà hậu quả xảy ra là điều đương nhiên. Một thực trạng đáng báo động hiện nay là việc nạo phá thai ở lứa tuổi vị thành niên đang gia tăng, đặt câu hỏi cho các nhà giáo dục phải tìm giải pháp cho việc giáo dục giới tính ngay từ trong ghế nhà trường, tạo cho mỗi thanh thiếu niên hiểu rõ vấn đề để tự tìm cách phòng chánh cho mình.

  Trả lờiXóa
 6. việc giáo dục giới tính dường như là một vấn đề nhạy cảm mà hầu hết vị phụ huynh nào cũng muốn lẩn tránh, cũng không muốn con cái mình được tiếp xúc, sợ sẽ gây ra những hệ lụy không đáng có. ấy thế mà, các vị phụ huynh có hiểu được giới trẻ đâu!
  càng cấm thì càng cứ, vậy nên mới có những câu chuyện đắng lòng xảy ra!

  Trả lờiXóa
 7. giáo dục giới tính là một điều tốt nhưng mà nhìn bộ phim giới tính của mẽo thì có tốt chăng, họ có bản sắc của họ chứ chúng ta cũng có cách giáo dục của chúng ta chứ sao có thể dùng cách giáo dục của họ để làm cho chúng ta được, nhìn vào xã hội của họ mà xem tình trạng quấy rối tình dục rất là cao và cũng giết người hiếp dâm cũng đâu phải là ít thế nên đừng dùng những cách làm giáo dục của họ để rồi lại biến thành những điều không mong muốn

  Trả lờiXóa
 8. nếu như không muốn tình trạng tảo hôn tăng cao
  nếu như không muốn việc các bạn trẻ bỏ học về nhà lấy chồng, cưới vợ tăng
  nếu như không muốn chuyện nạo phá thai ở tuổi vị thành niên tăng
  vậy thì chính người lớn phải có những việc làm thiết thực để giáo dục giới tính cho các em, để cho con cái mình hiểu mà không phạm sai lầm!

  Trả lờiXóa
 9. Nói đến tình dục, không thể chỉ nói chuyện giao hợp mà phải bao gồm toàn bộ các khía cạnh liên quan như thể chất, đạo đức, xã hội, tâm linh, tâm lý và cảm xúc. Giáo dục giới tính là giáo dục toàn diện các khía cạnh đó, chứ không phải chỉ dạy cách dùng bao cao su hay sử dụng thuốc ngừa thai.

  Trả lờiXóa
 10. Ngay từ lúc mới sinh, trẻ đã được học về tình yêu thương, trìu mến, vuốt ve, cưng nựng, học về những mối quan hệ anh chị em, cha mẹ, ông bà… Trẻ học về giới tính khi cha mẹ chăm sóc, chuyện trò hàng ngày, lúc vui chơi với chúng, lúc thay quần đổi áo cho chúng, dạy chúng biết các bộ phận của cơ thể từ mắt mũi, tai miệng, đến bộ phận sinh dục… Ngay từ lúc đó, trẻ đã học “không phân biệt đối xử” với các bộ phận trong cơ thể mình, và có trách nhiệm gìn giữ vệ sinh đâu đó đàng hoàng. Trẻ lớn dần thì hiểu biết sẽ mở rộng thêm về sinh lý học, về các hành vi, thái độ, giá trị liên quan giới tính của gia đình cũng như môi trường văn hoá xã hội chúng đang sống.

  Trả lờiXóa
 11. Trong trào lưu và môi trường sống phức tạp như hiện nay, chúng ta phải thẳng thắn trong việc nói chuyện về giới tính với con, về các thắc mắc của con cái một cách khoa học về giới tính, tình dục để bảo vệ chính bản thân con cái chúng ta.

  Trả lờiXóa
 12. quả thực hiện nay giới trẻ còn rất mơ hồ về những câu chuyện liên quan tới giới tính.
  hằng năm, có những câu chuyện đau lòng liên quan tới giới tính đã xảy ra. chúng ta ngậm ngùi, mà không tìm được cách giải quyết. vậy nên, giáo dục giới tính là câu chuyện cần được quan tâm!

  Trả lờiXóa
 13. trong thời buổi công nghệ thông tin, mọi thông tin lan truyền nhanh, đa dạng, có đầy đủ trong nhiều lĩnh vực, mà tại nước ta việc giáo dục giới tính chưa được phổ biến rộng, cha mẹ vẫn thường tránh đề cập về việc này. Chúng ta cần quan tâm đến vấn đề này vì nó ảnh hưởng đến thế hệ trẻ, thế hệ làm chủ đất nước sau này, nhưng giáo dục thế nào cho hợp với cả hoàn cảnh của Việt Nam thì cũng cần nghiên cứu kỹ, cụ thể, phù hợp

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Giáo dục giới tính luôn là vấn đề bất cập của giới trẻ hiện nay ,nó ảnh hưởng không nhỏ đến xã hội. VÌ vậy cần có biên pháp giáo dục ngay từ đầu và tuyên truyền không chỉ trong gia đình, nhà trường mà còn ngoài xã hội nữa.

   Xóa
 14. Uất ức chính quyền, một người tự thiêu trước trụ sở công an
  SÀI GÒN (NV) - Một người đàn ông đi xe máy tới phía trước cổng trụ sở công an quận 5, Sài Gòn dừng xe, tưới xăng lên người rồi châm lửa tự thiêu.

  Theo Thanh Niên, khoảng 1 giờ ngày 12 tháng 11, ông Nguyễn Hải Triều (34 tuổi), ngụ đường Trịnh Hoài Ðức, phường 13, quận 5, là hội viên của một hội nhiếp ảnh tại Sài Gòn, đi xe máy mang theo xăng tới trước cổng trụ sở công an quận 5 trên đường Trần Hưng Ðạo, rồi châm lửa tự thiêu và chết tại chỗ.

  Ngay khi xảy ra vụ việc, công an quận 5 đã phong tỏa hiện trường, thu giữ chai nhựa 1.5 lít dùng đựng xăng, một xe máy, điện thoại và giấy tờ tùy thân của ông Triều.

  Tìm đến nhà tang lễ An Bình, nơi gia đình ông Triều đang thực hiện lễ tang chế. Không khí u buồn bao trùm cả khán phòng, những giọt nước mắt đau buồn không thể ngừng rơi trên má của người vợ và các người thân trong gia đình.

  Theo vợ ông Triều cho biết, ông là một người chồng rất tốt, thương vợ, thương con. Hiện tại, ông đang sống cùng vợ và hai cô con gái nhỏ.

  Khi nhận được thông tin ông Triều ra đi, chị như không thể tin vào tai của mình và lặng người khi nhìn thấy thi thể của anh. “Giờ chỉ còn một mình, không biết phải làm sao?” Vợ anh Triều nghẹn ngào nói.

  Mẹ của anh Triều, người phụ nữ đã ngoài 60, giọng nói miền Trung đầy xót xa khi nói về con trai của mình. Bà cho rằng, ông Triều quá dại dột khi hành động như vậy, chuyện gì cũng có thể giải quyết...

  Qua tìm hiểu được biết, gia đình ông Triều vừa bị Viện Kiểm Sát quận 5, Sài Gòn “bẻ cong sự thật” trong một vụ án liên quan đến việc tranh chấp tài sản.

  Trả lời báo chí, ông Nguyễn Kim Tiếng, viện trưởng Viện Kiểm Sát quận 5, nói mọi việc đang được cơ quan điều tra và kiểm sát viên làm rõ, ông Tiếng không bình luận gì thêm.

  Trước đó, vào khoảng 2 giờ ngày 28 tháng 10, trong lúc đi tuần tra trong công viên Tao Ðàn, đường Cách Mạng Tháng Tám, quận 1, Sài Gòn, hai nhân viên bảo vệ của công viên phát hiện đám lửa bùng phát ở cổng số 16 nên vội tới xem Tại đây, phát hiện một người đang bốc cháy.

  Qua xác minh, công an xác định người đàn ông tự thiêu là Nguyễn Văn Út (60 tuổi), sống lang thang tại quận Phú Nhuận. Và “do có nhiều chuyện buồn trong cuộc sống nên ông Út đã tự thiêu.”

  Trả lờiXóa
 15. Bài học này rất cần thiết và hết sức ý nghĩa đối với giới trẻ hiện nay.bởi vì hiện nay xã hội ngày càng phát triển,chính vì thế tâm lý của giới trẻ cũng thay đổi theo từng ngày.Sự phát triển trước tuổi khiến cho giới trẻ không nhận thức được bản thân mình đang làm những gì.Chính vì thế rất cần những bài học như thế này để cho giới trẻ có thể ý thức được những hành động mình đang làm.

  Trả lờiXóa
 16. giáo dục giới tính là câu chuyện cần được quan tâm,vì nó là một vấn đề vô cùng quan trọng trong thời kì phát triển hiện nay.Xu thế hiện giờ nó thúc đẩy con người ta phát triển,tâm sinh lí của con người cũng phát triển theo.Chính vì thế mà bài học giới tính cần phải được phổ biến trong giới trẻ để cho họ không phải mắc những sai lầm trong cuộc đời.

  Trả lờiXóa
 17. Các bậc cha mẹ học sinh cần phải quan tâm hơn cho những đứa trẻ bời vì những đứa trẻ trong thời kì phát triển tâm sinh lí thì chúng rất dễ bị biến động,vì thế cần có những bài học để nuôi dạy những đứa con cho chúng có một tâm sinh lí tốt để chúng có thể bước vào đời sống một cách tốt nhất trước khi chúng có những sự thay đổi tâm lí.

  Trả lờiXóa
 18. giới tính của Việt Nam ngày nay cũng chẳng hề còn xa lạ nữa nạo phá thai như rươi thế nên dùng những biện pháp để tuyên truyển phổ biến rộng rãi cho người dân còn chưa ăn ai đằng này lại dùng cái trò chiếu phím sex kích thích tình dục của thiếu niên cho họ xem thì khác gì đổ thêm dầu vảo lửa, sao phải làm theo phương tây họ bừa bãi từ lúc mới sinh ra thế nên ở VIệt Nam cũng đâu thể bừa bãi từ khi mới sinh ra được, mà phải đi theo khuôn phép chứ

  Trả lờiXóa
 19. Giáo dục giới tính là vấn đề cần thiết trong thời buổi hiện nay, tuy việc giáo dục giới tính dường như là một vấn đề nhạy cảm mà hầu hết vị phụ huynh nào cũng muốn lẩn tránh, cũng không muốn con cái mình được tiếp xúc, sợ sẽ gây ra những hệ lụy không đáng có, nhưng nếu không có giáo dục giới tính thì còn có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng hơn.

  Trả lờiXóa
 20. Bài học này rất cần thiết đối với giới trẻ hiện nay, phải thừa nhận là giáo dục giới tính ở Việt Nam còn yếu, một thực trạng đáng báo động hiện nay là việc nạo phá thai ở lứa tuổi vị thành niên đang gia tăng, đặt câu hỏi cho các nhà giáo dục phải tìm giải pháp cho việc giáo dục giới tính ngay từ trong ghế nhà trường. Cần chú trọng hơn vào giáo dục giới tính cho giới trẻ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bài học về giao dục giới tính rất cần thiết khi mà giới trẻ giờ đây luôn khúc mắc bởi những chuyện giới tính như thế này đấy.Do đó, nâng cao sự hiểm biết sẽ là con người lịch sự ,văn minh giúp mình ,giúp mọi người xung quanh bạn. TUổi vị thành niên là lứa tuổi luôn đe dọa,cần có biện pháp đúng.

   Xóa
  2. Giới tính luôn là vấn đề nóng không chỉ trong các gia đình mà còn ngoài xã hội nữa. Sẽ rất nguy hiểm nếu không được dạy dỗ ,chỉ bảo,giáo dục đàng hoàng. tâm sinh lý sẽ khác khi được lớn lên,nguy hiểm là ở tuổi dậy thì,tuổi vị thành niên. bởi lẽ đó, cần một bài học cần thiết.

   Xóa
 21. Giáo dục giới tính là vấn đề cần được quan tâm, vì nó là một vấn đề vô cùng quan trọng trong thời kì phát triển hiện nay, là một trong những hành trang quan trọng đối với giới trẻ trên con đường đời. Chúng ta cần quan tâm đến vấn đề này vì nó ảnh hưởng đến thế hệ trẻ, thế hệ làm chủ đất nước sau này, nhưng giáo dục thế nào cho hợp với cả hoàn cảnh của Việt Nam thì cũng cần nghiên cứu kỹ, cụ thể, phù hợp.

  Trả lờiXóa
 22. Giáo dục giới tính là bài học thiết yếu của thế hệ trẻ để có thể tự bảo vệ bản thân, việc thiếu hiểu biết về vấn đề giới tính có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến cả cuộc đời của một con người. .Xu thế hiện giờ nó thúc đẩy con người ta phát triển,tâm sinh lí của con người cũng phát triển theo, bài học giáo dục giới tính sẽ giúp giới trẻ không mắc phải những sai lầm đáng tiếc.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sẽ là hậu quả khôn lường nếu ta không hiểu rõ và nhận thức được các vấn đề và giáo dục giới tính. giáo dục giới tính sẽ giúp bản thân và giúp mọi người bằng cách tuyên truyền ,cổ động nâng cao tầm hiểu biết .giới trẻ luôn có vấn đề về giới nếu không nhận thức được.

   Xóa
 23. Giáo dục giới tính ở nước ta còn chưa được chú trọng, hiện nay giới trẻ còn rất mơ hồ về những câu chuyện liên quan tới giới tính, vì thế mà có nhiều câu chuyện đau lòng xảy ra. Chúng ta phải thẳng thắn trong việc giáo dục giới tính hiện nay để không còn phải nghe hay đọc về những câu chuyện buồn mà giới trẻ thiếu hiểu biết thực hiện nữa.

  Trả lờiXóa
 24. Uất ức chính quyền, một người tự thiêu trước trụ sở công an

  SÀI GÒN (NV) - Một người đàn ông đi xe máy tới phía trước cổng trụ sở công an quận 5, Sài Gòn dừng xe, tưới xăng lên người rồi châm lửa tự thiêu.

  Theo Thanh Niên, khoảng 1 giờ ngày 12 tháng 11, ông Nguyễn Hải Triều (34 tuổi), ngụ đường Trịnh Hoài Ðức, phường 13, quận 5, là hội viên của một hội nhiếp ảnh tại Sài Gòn, đi xe máy mang theo xăng tới trước cổng trụ sở công an quận 5 trên đường Trần Hưng Ðạo, rồi châm lửa tự thiêu và chết tại chỗ.

  Ngay khi xảy ra vụ việc, công an quận 5 đã phong tỏa hiện trường, thu giữ chai nhựa 1.5 lít dùng đựng xăng, một xe máy, điện thoại và giấy tờ tùy thân của ông Triều.

  Tìm đến nhà tang lễ An Bình, nơi gia đình ông Triều đang thực hiện lễ tang chế. Không khí u buồn bao trùm cả khán phòng, những giọt nước mắt đau buồn không thể ngừng rơi trên má của người vợ và các người thân trong gia đình.

  Theo vợ ông Triều cho biết, ông là một người chồng rất tốt, thương vợ, thương con. Hiện tại, ông đang sống cùng vợ và hai cô con gái nhỏ.

  Khi nhận được thông tin ông Triều ra đi, chị như không thể tin vào tai của mình và lặng người khi nhìn thấy thi thể của anh. “Giờ chỉ còn một mình, không biết phải làm sao?” Vợ anh Triều nghẹn ngào nói.

  Mẹ của anh Triều, người phụ nữ đã ngoài 60, giọng nói miền Trung đầy xót xa khi nói về con trai của mình. Bà cho rằng, ông Triều quá dại dột khi hành động như vậy, chuyện gì cũng có thể giải quyết...

  Qua tìm hiểu được biết, gia đình ông Triều vừa bị Viện Kiểm Sát quận 5, Sài Gòn “bẻ cong sự thật” trong một vụ án liên quan đến việc tranh chấp tài sản.

  Trả lời báo chí, ông Nguyễn Kim Tiếng, viện trưởng Viện Kiểm Sát quận 5, nói mọi việc đang được cơ quan điều tra và kiểm sát viên làm rõ, ông Tiếng không bình luận gì thêm.

  Trước đó, vào khoảng 2 giờ ngày 28 tháng 10, trong lúc đi tuần tra trong công viên Tao Ðàn, đường Cách Mạng Tháng Tám, quận 1, Sài Gòn, hai nhân viên bảo vệ của công viên phát hiện đám lửa bùng phát ở cổng số 16 nên vội tới xem Tại đây, phát hiện một người đang bốc cháy.

  Qua xác minh, công an xác định người đàn ông tự thiêu là Nguyễn Văn Út (60 tuổi), sống lang thang tại quận Phú Nhuận. Và “do có nhiều chuyện buồn trong cuộc sống nên ông Út đã tự thiêu.”

  Trả lờiXóa
 25. Giáo dục giới tính là vấn đề cấp thiết cần có đối với giới trẻ hiện nay, hiện nay sự tò mò của trẻ con, nhu cầu tâm lý của mỗi người, vấn đề mẫu mực dần dần bị nhạt dần trong mắt giới trẻ, hành động bồng bột, thiếu suy nghĩ đã gây ra bao nhiêu hệ lụy cho xã hội, cần phải có biện pháp cách giải quyết đúng đắn.

  Trả lờiXóa
 26. Rất cảm ơn tác giả đã có một bài viết tâm huyết về vấn đề này,Thế hệ thanh niên ngày này cần được giáo dục nghiêm túc về giới tính.bởi vì nó thực sự quan trọng,nhiều người còn chưa thấy,chưa hiểu nó được sẽ ảnh hưởng tới suy nghĩ và hành động của giới trẻ như thế nào.

  Trả lờiXóa
 27. Đọc bài viết thì tôi mới liên tưởng đến ngày xưa của tôi,cũng không phải là xa lắm,mười mấy năm chứ mấy,học gần hết cấp 3 mà không hề biết,không nhận thức được những điều cơ bản của giới tính.Để rồi sau này,có nhiều người đã phải hối hận với những việc nạo phá thai,làm tổn thương và phá hoại hạnh phúc của biết bao gia đình.

  Trả lờiXóa
 28. Mình nghĩ nếu "vẽ đường cho Hươu chạy" đúng đường còn hơn để cho Hươu đi tù mù trong rừng, muốn tìm lối ra thế nào cũng mặc, bởi khi chạy đúng đường thì sẽ ít mắc sai lầm, không bị thương tật

  Trả lờiXóa
 29. Đã trải qua thời kỳ này, bản thân tôi thấy này rất cần thiết và hết sức ý nghĩa đối với giới trẻ hiện nay! Xã hội ngày càng phát triển, chính vì thế tâm lý của giới trẻ cũng thay đổi theo từng ngày. Sự phát triển trước tuổi khiến cho giới trẻ không nhận thức được bản thân mình đang làm những gì. Chính vì thế rất cần những bài học như thế này để cho giới trẻ có thể ý thức được những hành động mình đang làm.

  Trả lờiXóa
 30. bài viết khá tuyệt. phải công nhận một sự thật hơi phũ phàng rằng giáo dục giới tính và sức khỏe sinh sản ngày nay tuy đã dần tốt hơn nhưng vẫn còn quá nhiều hạn chế về cả cách thức truyền đạt lẫn người truyền đạt kiến thức. tôi cho rằng cần có sự điều chỉnh khi tiến hành giáo dục bộ môn này, vì nó ảnh hưởng không nhỏ tới cách hành xử của chúng ta sau này. tôi nghĩ rằng bộ môn này nên do các bác sĩ chuyên về vấn đề giới tính, sinh lý, sinh sản giúp giáo dục đào tạo, bởi họ có đủ kiến thức cũng như sự tự tin khi nói về nó chứ không phải ngượng ngùng đến mức không thể nói rõ ràng như các giáo viên bình thường.

  Trả lờiXóa
 31. Hồi còn cấp 3 mình đã được hướng dẫn cách sử dụng bao cao su rồi nhé :D, Chẳng phải tò mò gì đâu mà là do ra ngoài xã hội cần các kỹ năng này. Tuổi bồng bột mà, làm gì chẳng kiểm soát được đâu. Tất nhiên là mình chưa :)

  Trả lờiXóa
 32. Nếu không muốn nói thì thật là "vinh dự" khi VN đứng tốp cao của tỉ lệ nạo phá thai trên thế giới. Cái nguồn gốc của nguyên nhân thì là do gia đình. Bàng quang, chủ quan coi nhẹ về sự phát triển của giới tính con cái mình. Thứ hai là du nhập của VH đồi trụy. Thứ 3 là giáo dục của xã hội. Cần làm rõ 3 nguyên nhân trên để tìm ra giải pháp chứ không thì không xong

  Trả lờiXóa
 33. giáo dục giới tính là cần thiết để giới trẻ hiểu biết thêm về vấn đề này, nhưng giáo dục thế nào cho đúng, hiệu quả, tránh những hệ lụy lớn để lại thì lại là vấn đề cần nghiên cứu kỹ

  Trả lờiXóa
 34. Giáo dục giới tính là vấn đề muôn thủa chưa bao giờ dễ dàng, với sự phát triển của CNTT ngày nay thì vấn đề đó càng khó khăn hơn bao giờ hết. Khó khăn vì làm sao để các em nhỏ nhận thức được đúng, tránh các tư duy lệch lạc từ sách báo, tranh ảnh bậy bạ trên mạng. Điều quan trọng nhất đó là cha mẹ, nhà trường, thầy cô giáo, tránh cho các em vì không hiểu biết mà mang lại những hiệu quả khôn lường

  Trả lờiXóa
 35. Cần nhìn nhận về vấn đề giáo dục giới tính bởi đây đag là một vấn đề nóng, gây tranh cãi trong dư luận, ví dụ có người cho là không nên "vẽ đường cho hươu chạy" nhưng có người lại là "không biết mới để lại hiệu quả"... Tóm lại theo tôi là chúng ta phải làm cho con trẻ hiểu về giới tính, phải được giáo dục giới tính đầy đủ, thì mới giúp các em không đẻ lại những hiệu quả đáh buồn.

  Trả lờiXóa
 36. Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ nạo hút thai cao nhất thế giới, bởi các bạn trẻ giờ vẫn chưa ý thức được với sức khỏe của mình, với tương lai của mình, có những bạn chỉ vì sai lầm nhất thời khi trẻ mà để hệ lụy là vô sinh cả đời sau này.Vừa đáng buồn, vừa đáng trách.

  Trả lờiXóa

 37. Hãy dạy con nhận biết và gọi tên chính xác các bộ phận trên cơ thể, hiểu được các chức năng của từng bộ phận một cách tự nhiên và tích cực.

  Trả lờiXóa
 38. Bố mẹ phải bảo con phải biết tự bảo vệ mình, không cho người khác đụng chạm vào những chỗ riêng tư trên cơ thể cũng như không được nghịch ngợm của bạn khác. Giúp con hiểu được sự khác nhau giữa con trai và con gái. Khuyên con nên lịch sự.

  Trả lờiXóa
 39. Khi trẻ nói tiếng yêu quá sớm, dù chúng mới chỉ là con nít thì chúng ta cũng nên bình tĩnh khuyên bảo con , tuyệt đối không la mắng, xúc phạm trẻ.

  Trả lờiXóa
 40. Giáo dục giới tính là một việc làm hết sức cần thiết, nó không những bảo vệ sức khỏe con người mà còn giúp con người hiểu biết hơn, tự bảo vệ bản thân tránh xa được các bệnh tật nguy hiểm.

  Trả lờiXóa
 41. Bài học hay cho chị em phụ nữ
  ---------------------------------------------------------------------
  Mr Lộc – Chuyên viên tư vấn Lab Well
  Xem chi tiết: Bán thuốc điều trị bệnh xuất tinh sớm hiệu quả tại TPHCM
  SĐT: 08 6290 5323

  Trả lờiXóa
 42. kinh nghiệm nhé
  ---------------------------------------------------------------------
  Mr Tân – Chuyên bán kệ tivi giá rẻ tại tphcm
  Xem chi tiết: Bán kệ treo tivi lcd siêu mỏng giá rẻ tại TPHCM
  SĐT: 0937722086 - 0948222483

  Trả lờiXóa