Thứ Hai, 17 tháng 11, 2014

ĐỘNG MÃ 24H

Nhiều người xem chương trình “Chuyển động 24h” hôm trước kể lại, họ đã rất thích thú khi nhà văn Nguyễn Quang Vinh “gây hấn” về chuyện gian lận tuổi của Công Phượng với BTV Ngọc Trinh. Tò mò nên vào xem lại hóa ra đó là chiêu câu khách lá cải của truyền hình Quốc gia, vì rõ ràng, chương trình đã chuẩn bị sẵn khi cho chạy hình nền Công Phượng.Mở ra xem tiếp. Chương trình sau là của BTV Trần Việt dẫn. Khoan nói về câu chuyện thì ngữ điệu của anh này (mà đó là của chương trình của đài Quốc gia) rất hằn học. Có cảm giác như anh ta là mụ hàng xóm đang chửi nhau với mụ hàng xóm khác, mụ ta rống to lên theo kiểu lấy thịt đè người.Còn cái gọi là bằng chứng thì chẳng nói lên được điều gì. Có sai chỗ nào đó thì đó là cái sai của chính quyền xã.
Để kết luận, BTV Trần Việt nói những câu sởn gai ốc, đại ý: “Công Phượng, ngay lúc này đây, em đang ngồi trước màn hình, đây là giây phút để em thanh thản, em hãy lên tiếng đi”.
Không thể không phun ra vài câu chửi thề. 

Giấy tờ hành chính xã phường của những năm đó, ở vùng quê đó thì chuyện một tờ khai sinh không có số chẳng có gì lạ. Còn sổ hộ khẩu thì công an viên đến ghi hoặc gia đình tự ghi, khó mà chính xác. Ở quê học một lứa khác tuổi cũng là chuyện bình thường.
Tôi cam đoan, nếu các PV của “Chuyển động 24h” khảo sát thêm vài chục giấy khai sinh các em cùng trang lứa với Công Phượng, nó cũng mắc cái sai y thế.

Ngay từ đầu, Công Phượng làm hồ sơ và thi tuyển vào Học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai chứ không phải làm hồ sơ gian lận để đá cho U19.
Vì sao “Chuyển động 24h” hằn học với chuyện này? Là vì họ cố tình bảo vệ cái lý sự cùn của họ. Cái lý của Lê Bình già mồm.
Giả sử Công Phượng có sai cũng không ai hành xử kiểu VTV.
Đúng là Động mả 24h!

Phong Linh
Comments
38 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

38 nhận xét:

 1. tẩy chay chương trình chuyển động 24h

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. có thể việc đưa thông tin không chính xác, chưa được xác minh kỹ trước khi đăng tin, việc đi quá sâu vào cuộc sống của các cầu thủ, các sao là không hay. Nhưng để tẩy chay một chương trình, một cái gì đó cũng cần xem xét tổng thể, không vì 1 sự kiện như thế này mà tuyên bố hùng hồn vậy, phải chăng là quá sớm

   Xóa
 2. Cháu không biết những dòng tâm sự này các cô các chú ở đài truyền hình VTV có đọc được hay không,nhưng cháu vẫn muốn nói lên suy nghĩ của mình.
  Cũng giống bao nhiêu bạn trẻ ở Việt Nam này,cháu đều rất thích chương trình của các cô chú,từ trước đến nay những thông tin mà vtv mang lại đều rất nhạy bén nhưng từ trưa 16/11 thông tin bóng đá về Công Phượng thì sự yêu thích của cháu với chương trình đã giảm xuống đáng kể:cô chú là những nhà báo ,cô chú cũng hiểu được ảnh hưởng lớn như thế nào của truyền thông đối với một con người ,lúc thích các cô chú nâng họ lên một sự nổi tiếng tận chín tầng mây và khi không còn gì để viết các cô chú lại vùi dập họ bằng truyền thông là sao ạ? Các cô chú có nghĩ là thông tin của cô chú về sự nghi ngờ đối với tuổi của Công Phượng có thể là con dao giết chết một tài năng bóng đá hay không ? Như bao người cháu hiểu cảm giác bị nghi ngờ là như thế nào dù mình không có hổ thẹn với lòng nhưng một sự nghi ngờ nhỏ đối với một người bình thường đã gây cho họ tổn thương như thế nào, thế mà người cống hiến hết mình cho nền bóng đá nước nhà như Công Phượng lại bị "quan tâm" quá như vậy . Tại sao khi anh ấy còn nhỏ lúc mới bắt đầu bước chân vào câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai các cô chú không điều tra đi để bây giờ khi anh ấy nổi tiếng thì các cô chú lại bắt tay vào làm như đang thay thế pháp luật đặt nghi ngờ lên anh ấy vây.Cháu không nghĩ đến một đài truyền hình của một quốc gia lại làm theo "phong trào" như những tờ báo lá cải vậy. Trong khi cả chính quyền Đô Lương và cả pháp luật Việt Nam đều công nhân anh ấy sinh năm 1995, cháu chỉ muốn hỏi một câu cuối cùng là:" sau này sự thật là Công Phượng sinh năm 1995 là sự thật thì cô chú định như thế nào" cháu chờ đợi sự trả lời của cô chú vtv.
  Cảm ơn đã giành thời gian cho suy nghĩ của cháu.

  Trả lờiXóa
 3. Theo những bằng chứng mà chương trình đưa ra thì ai cũng cảm nhận được tổi chính xác của CP là 21. Tôi đồng ý với chương trình là muốn làm sạch bệnh gian lận tuổi của thể thao VN. Nhưng tôi thử hỏi, nếu như CP chỉ là 1 cầu thủ bình thường ở một câu lạc bộ bình thường, không có tên tuổi gì thì liệu CĐ24h có mất thời gian, công sức phanh phui làm đến cùng không? Và tại sao khi CĐ24h đã nắm được bằng chứng xác thực tuổi của CP thì sao không đưa luôn ra và kết luận trong một chương trình để dứt điểm vấn đề, mà lại kéo dài ngày này qua ngày khác để câu khách. Ban đầu CT đưa ra để cho báo chí và truyền thông bình luận, điều tra, trong khi đó CĐ24h đã có bằng chứng, đã nắm đằng chuôi nhưng không đưa ra để kết luận ngay, cứ dền dứ. Trưa nay nói một tí, rồi hẹn trưa mai, hẹn trưa mai rồi còn đưa vào chuyện bí ẩn tại sao phóng viên Ngọc Trinh nay không dẫn chương trình.Tất cả những điều ấy đều nói lên thực tế CĐ24h đang lợi dụng sự kiện này để PR chương trình. Xét cho cùng em cũng chỉ là nạn nhân của người lớn khi em có còn nhỏ. Em không có lỗi gì cả, thế mà CĐ24h đã nhẫn tâm muốn PR chương trình trên nỗi đau của người khác. PV của chương trình thử đặt địa vị mình vào vị trí của CP hiện tại xem có đủ can đảm và bản lĩnh để đứng ra thừa nhận không khi mà em đang chịu nhiều áp lực. Xét cho cùng các bạn PTV và PV của CĐ24h cũng chỉ là nạn nhân của người chỉ đạo chương trình, cũng như CP là nạn nhân của người lớn mà thôi.

  Trả lờiXóa
 4. Nước mình còn nghèo, thể trạng còn yếu, tình trạng bố mẹ làm lại giấy khai sinh để cho con đi học lai theo kịp bạn bè, để tham gia nhiều hoạt động cho đúng tầm vóc, sức khỏe còn nhiều. Đọc xong những bài báo những nhận xét của mọi người trên mạng mình thấy buồn và bức xúc. Cách các bạn chửi bới VTV là sai , Nhưng cái cách VTV đáp trả lại bằng cách tìm cho bằng được sự thật lại chẳng có lí. Đành rằng anh chị BTV có trách nhiêm tìm ra sự thật , trả lại sự thật về chỗ vốn có của nó, nhưng đã bao giờ anh chị nghĩ cách làm chưa. xem video CĐ 24h mình thấy được những lời nói đanh thép của BTV, còn có cả nhạc nền như phim hành động, đó là cách mà các anh các chị nên làm ư?. Chữ ''lí'' luôn đi với chữ ''tình'', chữ ''công'' luôn đi vs chữ ''tâm'' mà. Anh chị thử nghĩ mình làm việc có tình và tâm chưa. ''Vì một nền thể thao không trong sạch , không gian lận'', đó là nguyên nhân anh chị làm phóng sự CĐ24h ah. mình nghĩ mãi không ra một điều, nếu thật sự CP 21 tuổi thì mọi việc sẽ ntn, cuộc sống của e sẽ bị đảo lộn
  , niềm tin nơi NHM sẽ bị lung lay. nhưng đó đâu phải là lỗi của em. lúc còn bé em ham mê đá bóng muốn thi tuyển vào học viện. Sai tuổi em còn bị SLNA loại vì nhỏ con, thế thì đúng tuổi em còn có hi vong j để vào học viện bóng đá. Em đã sống với cái tuổi ấy đc 7, 8 năm rồi. lúc đi thi em có nhận thức được mọi việc như bây giờ. Anh chị có bao giờ nghĩ rằng. nếu sự thật em sn 93 và bị loại khi đi thi vì quá bé so với lứa tuổi thì liệu bây giờ có một tài năng như em. vì một niềm đam mê cháy bỏng với trái bóng. Em nghĩ chẳng ai sai và đáng trách cả, chỉ là các bên hợp tác, giải quyết cho đúng cái lí, cái tình thôi. Có trách thì trách nước mình còn nghèo, còn khổ thôi.

  Trả lờiXóa
 5. Thực sự khi xem lại chương trình Chuyển động 24h của VTV mình có vài điều chia sẻ thế này :
  1.Về tính chất của chương trình thì VTV làm hoàn toàn đúng .Đi tìm tuổi thật của Nguyễn Công Phượng Jmg .Công Phương sinh năm 1993 hay 1995 .
  2.Cách làm của phóng viên ,biên tập viên của VTV không khác gì đang đi tìm hiểu tiểu sử của 1 tội phạm đang bị truy nã ,đánh đồng ,vùi dập 1 nhân tài quốc gia .Sao không phải là Tuấn Anh ,Xuân Trường ,Đông Triều mà cứ phải phải là CP10 .Phải chăng chính VTV mới là những kẻ ăn theo ?Cái này mọi người xem sẽ đánh giá khách quan hơn tôi rất nhiều .
  3.Có 1 chi tiết mà các phóng viên của VTV không đề cập đến nhưng nó là chi tiết cực kỳ quan trọng là nếu Công Phượng sinh năm 1993 thì người anh trai của Công Phượng đã mất sinh năm bao nhiêu ? Theo giấy tờ thì anh trai Công Phượng là Công Khoa sinh năm 1993 cách ngày sinh của Công Phượng 21 ngày .Khả năng trên có thể xảy ra được hay không thì xin chờ các phóng viên của VTV đưa ra câu trả lời hợp lý .
  4.Cách MC dẫn chương trình trong Chuyển động 24h là vô cùng giả tạo ,vừa đấm vừa xoa ,kịch bản đã được lên trước .Hôm trước thì nói muốn tìm sự thật rồi ám chỉ CP 21 tuổi gian lận . Hôm nay bị chỉ trích và thấy đuối lý trước các bằng chứng cho thấy CP 19 tuổi thì nói chỉ đưa ra nghi vấn, không có ý vùi dập CP. Đã vậy nửa chừng còn đánh trống lảng lấp liếm cho qua ko bàn về tuổi CP mà chuyển qua ca ngợi CP có ý chí tinh thần vượt nghèo vượt khó nên chúng ta mới có 1 tài năng như hôm nay bla bla. Ai ngờ chú Quang Vinh nhất quyết không bỏ qua =))). Càng ngày càng lá cải và rẻ tiền!
  Đài truyền hình Quốc gia sẵn sàng vùi dập nhân tài chỉ để câu view ??

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. toi khong xem truyen hinh-Neu chuong trinh truyen hinh nhu ban noi,thi toi nghi trinh do cua chuong trinh truyen hinh qua kem-Co nhieu cach de giai quyet tot dep hon,xay dung hon.
   Cam on Ban

   Xóa
 6. Cái đờ mờ bọn vtv24 thúi hoắc. Cuối năm làm tí thành tích báo cáo hả? Anh đéo thèm viết hoa là biết anh khinh chúng mày cỡ nào. Anh đéo quan tâm Công Phượng 19, 21 hay 40 tuổi. Cái anh và mọi người quan tâm là Y tế dân vẫn nằm chung giường, người nghèo vẫn chết vì éo được chữa bệnh. Giáo dục vẫn lấy người học làm chuột bạch. Mấy thằng tham nhũng vẫn ngày ngày lên ti vi chống tham nhũng. Bao nhiều công trình bị rút ruột, bao nhiêu đầu tư sai phạm... Cái đệch mọe bao nhiêu thứ cần thiết chúng mày ko lo phản ánh mà lại đi moi móc hằn học với một thằng con nít

  Trả lờiXóa
 7. Các bạn ơi anh Công Phượng sinh năm bao nhêu ko quan trong chi quan trọng là anh ý có đá hết mình cho nền tổ quốc hay ko cái đó mới là quan trọng Công Phượng trong tim của mỗi người yêu bóng đá nói chung và yêu anh nói riêng. Xin hết

  Trả lờiXóa
 8. bạn FBer Trần Thời phân tích về sự ngụy biện: 'Một số loại ngụy biện sơ đẳng trong vụ Công Phượng:
  - "Có bao nhiêu thằng tham nhũng to này nọ, sao VTV không vào phanh phui đi, lại tập trung vào một đứa trẻ làm gì". Lập luận này vướng ngụy biện dùng cái sai này biện minh cho cái sai khác. Người ta sai không có nghĩa là mình được sai. Ở đời có sai nhỏ, có sai to. Nếu nói như thế thì CA không nên đi bắt ăn cắp xe máy hay người vi phạm giao thông mà chỉ nên tập trung vào các vụ án lớn, nghiêm trọng như giết người hay buôn ma túy.
  - "Tập trung vào phanh phui như thế làm tổn hại tới 1 tài năng bóng đá quốc gia, làm ảnh hưởng tới niềm vui coi bóng đá của bao nhiêu người". Đây là ngụy biện sử dụng lòng thương hại. Nói thế thì tức là do Công Phượng có "tài" nên được quyền làm "sai"? cũng như 1 ông quyền to chức trọng nói: "Tôi đã cống hiến rất nhiều cho đất nước, giờ tôi có sai phạm chút thì có gì ghê gớm đâu mà xử tôi?". Thành ra sẽ có luật riêng cho người "chức to, cống hiến nhiều", người có "tài" và luật cho người "bình thường". Người chức to và có tài thì được phạm luật?
  - "Đây là lỗi của người lớn, Công Phượng có biết gì đâu?". Cái này cũng là dạng ngụy biện đổ lỗi. Đồng ý là lúc đầu có thể không phải lỗi của em này mà là do người lớn mắc bệnh thành tích nên gian lận chả hạn. Tuy nhiên, hiện nay em đã 19 tuổi, đã đủ tuổi đi bầu cử và chịu trách nhiệm dân sự, nếu em biết là sai mà vẫn giấu thì rõ ràng là đã sai.
  - "Chuyện có gì to tát đâu, 19 hay 21 chả được, miễn em ý đá hay". Đây là ngụy biện đáng lạc hướng. Việc em ý đá hay không liên quan tới gian lận tuổi. Chả hạn nếu đội U19 quốc gia Việt Nam đoạt được giải vô địch U19 Châu Á đi, nước ngoài người ta biết em này gian lận tuổi, người ta đi kiện thì ai sẽ xấu hổ? Chuyện có thành nghiêm trọng không? Chưa kể nếu đúng em này 21 tuổi thì khi xếp em vào lứa U19 cũng sẽ làm thiệt hại cho 1 suất cầu thủ U19 nào đó không được lên tuyển. Nhỡ đâu sau này em đó thành ngôi sao thì sao?
  - "Cứ tập trung phanh phui thế làm ảnh hưởng tới tâm lý của em, làm em xấu hổ không đá được nữa". Cũng là một dạng ngụy biện đánh vào lòng thương hại. Nói thế cũng như nói không nên phanh vui các vụ tham nhũng vốn ODA, ảnh hưởng tới uy tín quốc gia, nước ngoài không viện trợ nữa thì người nghèo sẽ chịu thiệt.
  - "Cái này VFF, công an đều đã thừa nhận là em này 19 tuổi, VTV chỉ là báo chí sao hơn người ta được". Đây là loại ngụy biện dùng quyền uy. Ai, tổ chức nào dù uy tín tới mấy cũng vẫn có thể phạm sai lầm (đó là chưa kể ở Việt Nam thì độ khả tín của các cơ quan nhà nước cũng không cao lắm). Dù có là 1 thằng buôn ma túy mà nó nói sự thật thì sự thật đó vẫn là sự thật, đâu phải vì nó là thằng buôn ma túy mà nó nó 2 + 2 = 4 là không đúng đâu...
  Tóm lại cũng có nhiều lập luận nữa nhưng cũng xoay xoay quanh mấy ý này. Về mặt logic, nếu em này đúng là 21 tuổi thì mọi lập luận bảo vệ em này đều sẽ phải dùng các loại ngụy biện khác nhau. Con người thì không ai tránh khỏi cảm tính. Mình đã thích ai rồi thì về mặt tâm lý không ai muốn thừa nhận cái sai của người mình thích cả. Nhưng Đúng là đúng mà Sai là sai. Sự thật trong trường hợp này chỉ có 1. Tất nhiên ở đây không nói về cách thức phóng viên phỏng vấn hay cách câu view gì đó. Cái đó là chuyện bên lề. Vấn đề ở đây là liệu em này có gian lận tuổi hay không? Nếu đúng là gian lận thì mọi lý lẽ bảo vệ em này sẽ phải ngụy biện thôi "

  Trả lờiXóa
 9. Tôi xin nói trước là từ khi CĐ24h lên sóng thì tôi rất là hâm mộ và thường xuyên theo dõi, còn về vụ việc ồn ào xung quanh chuyện tuổi thật của CP thì tôi chỉ muốn nói một hai lời như sau.
  Đầu tiên việc làm báo và tìm thông tin trung thực là rất đúng, thể thao phải có sự trung thực, nhưng với những bằng chứng mà CĐ24h hôm nay đưa ra vẫn chưa thật sự thuyết phục cá nhân tôi, các vị nói giấy khai sinh ở thời điểm này không có giá trị chứng thực thì trong sổ của CA Huyện ghi ở thời điểm nào, trước hay sau khi Công Khoa là anh CP mất, vì trong tờ khai hộ khẩu của huyện thì tôi không hề thấy ghi tên CK, đó là điều thứ 1 tôi thắc mắc.
  Thứ 2 là về vấn đề khi điều tra độ tuổi ở 1 làng quê nghèo như nơi CP sinh ra thì tôi nghĩ không thể chắc chắn độ tuổi trẻ con được khai sinh đúng chuẩn vì nhiều lý do khác nhau, thậm chí đẻ xong mãi một hai tuổi mới làm giấy khai sinh chẳng hạn... Nếu chỉ dựa vào tờ giấy khai ở Huyện thì chưa đủ chứng cứ, nếu chương trình chắc như đinh đóng cột thì cần đưa ra chứng cứ rõ hơn.
  Thứ 3 là về chuyện dẫn chương trình của Ngọc Trinh mà thay thế hôm nay là Trần Việt, ok tôi đồng ý về quan điểm hướng con người đến sự trung thực và thành thật với bản thân, nhưng trong những câu nói hay cách dẫn thì Việt hôm nay dường như đang đọc tin về quá trình phá án của công an về 1 nghi phạm vậy (xl vì có hơi nói quá lên), các bạn cũng hãy hiểu cho CP không phải người phản bác hay quá khích với CĐ24H mà là khán giả, câu cuối bạn nhắn với khán giả thì chuẩn hơn là nhắn với CP, và việc điều tra độ tuổi này là việc chương trình làm cho khán giả chứ CP không đòi !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cam on bai viet cua Ban.Theo Toi hay de Cong Phoung va Gia dinh binh yen,an vui-Dung dem thoi xau ngoai doi lam hai tuoi tre.
   Cam on

   Xóa
 10. lê bình ko còn là 1 mụ đàn bà nữa mà là 1 gã tiểu nhân hèn hạ

  Trả lờiXóa
 11. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 12. Chưa nói tới việc CP đúng sai tuổi, nhưng thấy mà cũng đắng. Thói đời thể hiện rõ nhất qua những người kiểu này, vài ngày trước thôi thì đủ mọi loại mỹ từ, đủ mọi lời tung hô lên trời về em. Giờ đây, trở thành con cá trên bàn bút của những "người đưa tin với lương tâm nghề nghiệp cao ngút" này

  Trả lờiXóa
 13. Khoan hãy nói tới việc đúng hay sai chuyện gian lận tuổi của Công Phượng, nhưng dường như sự công tâm mà những nhà báo thể thao kia dần không còn. Họ tung hô em lên cao thật cao để hùa theo cái gọi là trào lưu, nhưng sau này lại cố tình nhắm tới việc gian lận như một cách hút người đọc tăng lượt xem. Rõ ràng, tôi thấy có điều gì đó buồn với sự nghiệp bóng đá nước nhà.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Những người trong chuyển động 24h không biết rằng là Cộng phượng đã học ở hoàng anh gia lai JMG ,trong câu lạc bộ biết rõ hơn bao giờ hết .Chứ đâu công phượng tự nhiên nhảy vào u19 đá đâu mà khai sai tuổi. Chưa tì hiểu rõ đã phát biểu, chuyển động toàn thánh chém gió thôi.

   Xóa
  2. THật đáng sợ với những vở kịch như vậy ,Chuyển động 24h không biết rằng họ đã làm những việc tồi tệ như thế nào ,không ai làm những việc làm con người ta xuống vũng bùn như họ,nhất là một cầu thủ chỉ mới 19 tuổi ,vì cái hào nhoáng của chương trình động ma.

   Xóa
 14. Theo tôi thấy thì truyền thông đang dần giết đi chính những nhân tài bóng đá của nước nhà. Tôi không nhắc tới chuyện em Công Phượng 19tuổi hay là 21 tuổi nhưng kì thực thì những gì em đóng góp cho người hâm mộ là quá nhiều. Nền bóng đá nước nhà vốn đã lắm màu tối hơn điểm sáng thì tại sao cứ phải khuấy cho nó đen cực đại làm chi ?

  Trả lờiXóa
 15. Sự công tâm là điều mà mỗi nhà báo đều hướng đến nhưng vô hình chung nó lại kéo theo hệ lụy trái chiều từ chính người hâm mộ. Đã lâu lắm rồi bóng đá nước nhà mới có một lứa cầu thủ chất lượng như lứa U19 này. Chúng ta đã kì vọng quá nhiều vào tuyển quốc gia nhưng họ chưa bao giờ mang vinh quang như các đồng nghiệp nữ. Thế tại sao lại cứ đem truyền thông nhiễu vào để thêm màu đen nữa >

  Trả lờiXóa
 16. Tôi xin hỏi để làm gì vậy ah? Cả một tập thể có quyền hùa vào ức hiếp 1 thanh niên, ức hiếp 1 gia đình. Chương trình tưởng đưa ra cái phóng sự này để nói đến tệ nạn gian lận tuổi trong thể thao để giáo dục lớp trẻ? Xin thưa kiểu đưa tin, kiểu điều tra ntn chỉ làm cho khán giả ngán ngẩm về cách làm việc của chuyển động 24h? Các bạn có đá bóng không >? Hay chỉ lấy bóng đá để mang lại đồng tiền công việc ?

  Trả lờiXóa
 17. Quá nhiều điều phải tranh cãi xung quanh việc đâu mới là tuổi thật của Công Phượng thế nhưng chốt đi chốt lại vẫn là việc các báo chai sẻ đi chia sẻ lại trước tiên nhằm kiếm việc tăng lượt xem. Nền báo chí nước nhà giờ đây dường như mất dần đi cái gọi là tính đúng đắn, sự thật mà chỉ nhằm vào thị trường là chủ yếu.

  Trả lờiXóa
 18. Mọi người cứ thắc mắc vì sao vtv24 phải lao vào điều tra tuổi thật của CP? Câu trả lời là Lê Bình muốn đưa rating của vtv24 lên cao, sau đó sẽ có "quảng cáo" booking! Hãy vào trang FB của Lê Bình sẽ rõ.

  Trả lờiXóa
 19. FB của Lê Bình:
  https://www.facebook.com/le.binh.12935

  Trả lờiXóa
 20. "Xã hội đen" quyết tâm ngăn cấm hoạt động Tin lành ở Bình Dương?

  Hội thánh Tin lành Mennonite độc lập tại đường D10, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương vào chủ nhật 16 tháng 11 tiếp tục bị những thành phần bất hảo tấn công khi tín hữu đang tập trung nhóm họp tại đó.

  Liên tục tấn công

  Giờ nhóm thờ phượng Chúa của Hội thánh Tin lành Mennonite độc lập tại đường D10, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương từ tuần trước được dời vào 8 giờ sáng để tránh trường hợp nhóm vào buổi tối những thành phần bất hảo tấn công tín đồ dễ dàng hơn.

  Tuy nhiên biện pháp đó của Hội thánh vẫn không thể ngăn chặn được những thành phần mặc thường phục, sử dụng những vật dụng để phá cửa nhà, cũng như đá, ná bắn đá để tấn công vào cơ sở của Hội thánh từ tháng 6 cho đến nay.

  Đúng vào 8 giờ sáng ngày 16 tháng 11, hơn chục mục sư và tín hữu đến được bắt đầu nhóm thờ phượng Chúa vào ngày chủ nhật thì những thành phần tấn công cũng ra tay như những lần trước.

  Sau khi nhận được tin khẩn báo, chúng tôi liên lạc được với mục sư phụ trách đang có mặt là Mục sư Trần Minh Hòa và ông thuật lại những gì đang diễn ra tại điểm nhóm như sau:

  Bây giờ hội thánh của chúng tôi đang nhóm lại, đang cầu nguyện. Sáng hôm nay 8 giờ côn đồ tràn vào và hiện bây giờ họ đang đập cửa cổng, cửa rào, họ muốn tràn vào nhà. Tình hình rất khẩn cấp, họ có thể tràn vào nhà.

  Có chừng khoảng 15 người nhóm, vì họ chặn lại không cho ai vào. Những người nhóm gồm những người ở lại tại chỗ và một số đến sớm hơn có thể vào trong. Côn đồ hiện đang đập cửa ở phía dưới, và chúng tôi đang ở lầu hai.

  Những côn đồ mà chúng tôi nhận diện được là những người từng đến trong những chủ nhật trước. Họ mặc đồ bình thường, chúng tôi gọi đến cơ quan an ninh, mà chưa có cơ quan nào can thiệp. Chúng tôi không biết như thế nào, vẫn đang cầu nguyện.

  Chúng tôi liên lạc với công an phường Thới Hòa, đơn vị phụ trách địa bàn có cơ sở của hội thánh Tin lành Mennonite độc lập để hỏi về tình hình lực lượng ăn mặc thường phục dùng bạo lực tấn công người dân ở đó, thì như cách thường gặp là người phụ trách sau khi nghe chúng tôi xưng tên, đơn vị làm việc và yêu cầu được hỏi thì bị từ chối bằng cách buộc phải đến tận nơi để tiếp xúc như sau:

  Ở đây báo đài muốn trao đổi trực tiếp thì đến đây gặp trưởng công an Thới Hòa.

  Nhu cầu tín ngưỡng

  Theo Mục sư Trần Minh Hòa cho biết thì vào đêm ngày thứ tư 12 tháng 11 vừa qua, công an địa phương đã đến tại cơ sở của Hội thánh để kiểm tra hộ khẩu. Trong đoàn cùng đi có ba cô gái ăn mặc hở hang, tóc nhuộm vàng nên một bà lớn tuổi có mặt đã lên tiếng phản đối dữ dội. Kết quả cuộc kiểm tra hộ khẩu là bản thân mục sư Trần Minh Hòa cùng 9 người khác bị mời về đồn công an làm việc. Nội dung được Mục sư Trần Minh Hòa cho biết lại như sau:

  Trả lờiXóa
 21. Họ hỏi điểm nhóm của chúng tôi có đăng ký hay chưa. Chưa được phép cấp của chính quyền tại sao cứ hoạt động mãi khi mà chính quyền chưa cho phép. Chúng tôi nói đó là vấn đề tự do tín ngưỡng, chúng tôi được thờ phượng Đức Chúa Trời của chúng tôi, và chúng tôi nhóm họp để thờ phượng. Trước đây chúng tôi có đăng ký mà các anh không cho, và cứ cương quyết không cho nên chúng tôi vẫn chứ nhóm lại. Chúng tôi không làm điều gì trái pháp luật, chính sách Nhà nước cả. Chúng tôi chỉ nhóm lại để thờ phượng Đức Chúa Trời, và lớp học của chúng tôi chỉ để học Kinh Thánh mà thôi. Nếu có điều gì sai, các anh cứ lập biên bản xử lý, còn nếu chúng tôi không có gì sai thì hãy để cho chúng tôi được nhóm, được thờ phượng.

  Trong một cuộc trả lời phỏng vấn Đài RFA, một viên chức tại Ban Tôn giáo tỉnh Bình Dương, phủ nhận mọi thông tin hội thánh Tin lành Mennonite độc lập tại thị xã Bến Cát tỉnh Bình Dương bị những thành phần bất hảo tấn công, đánh đập và quậy phá. Người này cũng nói rằng không hề có công nhân làm việc tại khu vực đó có nhu cầu sinh hoạt với hội thánh Tin lành Mennonite. Nếu có thì Ban Tôn giáo tỉnh này sẽ cấp phép.

  Một công nhân đang làm việc cho một nhà đầu tư ở địa phương là anh Đoàn Ngọc Hải lại cho biết bản thân anh ta tham gia sinh hoạt với hội thánh Tin lành Mennonite độc lập tại đường D10, thị xã Bến Cát hơn một năm nay rồi. Do đó trong tháng này anh bị công an bắt với cáo buộc ‘gây rối trật tự công cộng’, tịch thu mọi giấy tờ chứng minh nhân dân, giấy tờ xe máy…. Họ cũng đến nhà máy nơi anh này làm việc để có ý kiến.

  Trước những hành xử của phía cơ quan công quyền đối với bản thân mình, anh Đoàn Ngọc Hải có ý kiến:

  Tôi thấy họ sai trái về luật pháp rồi. Về tín ngưỡng, tôn giáo thì người Việt Nam được quyền tự do mà. Nhưng tôi thấy hơi bất an vì tôi là công nhân, sợ ảnh hưởng đến công việc; tuy nhiên tôi chỉ trông cậy vào Chúa thôi, ‘ý Chúa được nên’ mà.

  Kêu gọi lên tiếng

  Những người trong cuộc như mục sư Trần Minh Hòa, tín đồ Đoàn Ngọc Hải cho rằng việc hội thánh Tin lành Mennonite độc lập lại thị xã Bến Cát tỉnh Bình Dương liên tục bị tấn công kể từ tháng 6 cho đến nay và trầm trọng nhất là trong tháng 11 này chứng tỏ cho thấy cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương đang bấp chấp Hiến pháp và luật pháp của Việt Nam nhằm triệt hạ điểm nhóm, sinh hoạt tôn giáo của họ.

  Như lời Mục sư Trần Minh Hòa mà quí thính giả vừa nghe thì nếu chính quyền, cơ quan chức năng thấy hội thánh có những việc làm sai với qui định của pháp luật thì cứ ra văn bản xử lý; trong trường hợp này hành xử của chính quyền là không ra mặt mà lại dùng những thành phần mặc đồ thường phục với những hành vi bạo động, khủng bố tinh thần tín hữu, phá hoại cơ sở tôn giáo là điều khuất tất.

  Vào ngày 12 tháng 11 vừa qua Hội Cựu Tù nhân Lương tâm Việt Nam ra Lời kêu gọi mọi thành phần trong xã hội tham gia chiến dịch ‘Phản đối bạo hành tra tấn. Lời kêu gọi cho biết ngày 16 tháng 11 là Ngày Quốc tế Khoan dung. Theo những người kêu gọi thì ‘đã đến lúc chúng ta suy tư và cân nhắc tôn trọng quyền của người khác. Hệ lụy của lòng bất dung là một xã hội bất an’.

  Trả lờiXóa
 22. Báo chì ngày càng làm giá trị của chính nó mất đi uy tín, sự tin cậy mà người đọc dành cho nó, từ xưa khi mà thông tin đại chúng chưa phát triển hàng ngày có tờ báo mới đọc đúng là quý lắm nâng niu lắm chuyền người này qua người khác chia se thông tin cho nhau, nhưng giờ đây thật buồn khi cái gì cũng lên báo được không cần biết là sự việc ra sao cứ chém bừa làm thông tin loãng dần...

  Trả lờiXóa
 23. Tôi nghĩ là chúng ta không nên phân tích và bình luận quá nhiều về vấn đề này nữa.
  có lẽ, chuyện tuổi tác của Công Phượng đã tốn quá nhiều giấy mực của báo chí và truyền thông rồi, vậy nên lần này chúng ta có lẽ nên dừng ở đây thôi, bao nhiêu đó là quá đủ rồi!

  Trả lờiXóa
 24. Ôi! Việt Nam ta đó mà. Chuẩn bị qua mặt đàn anh Trung Quốc về hàng giả. Thật đấy. Bạn hãy ra một chợ nào gần nhà thì hiểu ngay. Cái gì cũng giả, mà đáng nói là giá cả cũng giả luôn. Bạn mua không khéo thì bị giá cả giả đốt cho sạch ví. Việc tuổi tác giả là bình thường. Chẳng phải là chuyện mới xảy ra. Động Mã 24h hay Động Tiên 24h cũng thế thôi. Làm giả để có khán giả chứ. Không làm giả thì xập tiệm à.

  Trả lờiXóa
 25. cái vụ cãi trên sóng VTV này e nghĩ là dàn dựng. các vấn đề ông này nói tới nếu ko có trong kịch bản thì mấy cái bằng chứng trên fb, mấy cái cmt lấy ở đâu ra. tung hứng rất là hay, làm chuẩn kịch bản. ai đời lên sóng như vậy mà cãi, đạo diễn nó cắt cảnh ấy chứ. nói chung là thêm 1 trò mèo của VTV câu rating

  Trả lờiXóa
 26. Ở phương diện cá nhân thì tôi chỉ nghĩ rằng đáng nhẽ ra VTV có nghi vấn về tuổi tác của Công Phượng và muốn sáng tỏ điều ấy thì họ phải báo cáo lên VFF và những người có thẩm quyền để điều tra , xác minh làm rõ mọi chuyện . Rồi sau đó hãng công bố lên truyền hình để cho khán giả biết . Đằng này họ tự làm ( gọi là điều tra ) theo cách của họ khi chưa có cái gì là chắc chắn 100%

  Trả lờiXóa
 27. với những gì mà VTV đã công bố rằng mọi giấy tờ liên quan đến xác minh tuổi của em đã bị làm sai lệch thì tôi tin rằng em cũng chỉ bị người khác cố tình làm sai để được mục đích nào đó , chứ em cùng với gia đình em chẳng tự yên mà có thể làm được như vậy . Mong rằng mọi chuyện sớm kết thúc để em có được tâm lý tốt nhất chuẩn bị cho con đường phát triển sự nghiệp của mình

  Trả lờiXóa
 28. Có lẽ gia đình em cũng rất mệt mỏi khi liên tục bị dò xét, tra hỏi, vặn vẹo, phải chứng minh điều này, điều kia. Ở nơi cách quê nhà hàng trăm km, hẳn Phượng cũng ăn không ngon, ngủ không yên, và còn sự nghiệp sau này của em , em còn có thể cống hiến cho nước nhà hay không khi có thể đối mặt với hình fat có thể nhận được

  Trả lờiXóa
 29. phải nói là cách hành xử của vtv thật sự không thể chấp nhận được. cho dù họ tôn trọng sự thật đến đâu thì họ cũng không có cái quyền xâm phạm đời tư của người khác một cách trắng trợn như thế. những bằng chứng mà họ đưa ra phỏng có cái giá trị gì đây? thực sự thái độ của họ không chỉ khiến bản thân công phượng chịu uất ức mà còn khiến cả bạn bè cũng như người thân trong gia đình công phượng chịu áp lực nặng nề. hi vọng mọi chuyến sớm kết thúc, tài năng của công phượng sẽ tiếp tục được phát huy và tỏa sáng chứ không thể để cho một vụ việc vớ vẩn như thế này làm cho chìm xuồng hay phải sang nước khác tìm đất dung thân cho tài năng của mình!

  Trả lờiXóa
 30. Theo ý kiến của tôi là như thế này. Báo chí nước ngoài đã không lên tiếng report thì thôi chứ báo đài nhà mình cứ xồn xồn cả lên chỉ vì ba cái câu view, câu like rẻ tiền. Haizz, đúng như mọi người vẫn bảo nhau, sau vụ Nguyễn Hà đông đến vụ Công Phượng. Cứ thích người ta trên đỉnh cao rớt cái đụp mới vui thôi

  Trả lờiXóa
 31. CĐ 24h ít nhất đã thành công trong việc câu view, câu like rẻ tiền, nhưng lại ko được kiểu như "viết tên mình lên lon Cocacola" là mang tính giải trí, đem lại sự thích thú cho người dùng, thì chuyển động 24h làm cho người ta thực sự bức xúc, bức xúc bởi 1 chương trình vô duyên, thừa giấy vẽ voi, làm ảnh hưởng đến hình ảnh của cầu thủ, và xa hơn là ảnh hưởng đến xh

  Trả lờiXóa