Chủ Nhật, 9 tháng 11, 2014

BÀI VIẾT NHIỀU CHI TIẾT KHÔNG ĐÚNG SỰ THẬT CỦA VTC VÀ THIẾU TƯỚNG LÊ MÃ LƯƠNG

Sau khi bài viết Điện Biên Phủ: Vũ khí gì của Liên Xô khiến quân Pháp kinh hồn, bạt vía? Chúng tôi cộng đồng mạng đã có nhiều phán ánh có những chi tiết không đúng sự thật trong bài viết nói trên đó là không có chuyện Kachiusa tham gia hay góp mặt trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Nhưng trái lại VTC lại không chịu tiếp thu ý kiến của độc giả và bây giờ họ liền lấy Thiếu Tướng Lê Mã Lương ra làm bình phong lấp liêm cho cái sai của mình.Ở bài viết "Trận Điện Biên Phủ: Tiểu đoàn tên lửa Kachiusa có tham chiến?" Chúng tôi sẽ chỉ ra những cái sai sót lớn nhất của bài báo trên VTC.

Thứ nhất: Ngày đó ta chưa có phiên hiệu "sư đoàn" chỉ có phiên hiệu"đại đoàn" là cao nhất. Ví dụ: Đại đoàn công pháo 351 chẳng hạn, vì vậy tác giả viết tên hiệu đơn vị cấp sư đoàn là hoàn toàn không am hiểu gì về quân đội thời đó.

Thứ hai: Nếu có vũ khí Kachiusa thì có hình ảnh nào chứng minh không? Không thể một vũ khí nổi tiếng không có một tấm hình, dù các vũ khí khác đều có hình ảnh, ngay cả những khẩu pháo cao xạ 37 ly của chúng ta được viện trợ thời đó vẫn có hình ảnh. Tại sao một vũ khí lợi hại như vậy lại không được tham chiến dù phía Việt Minh rất cần pháo lớn ngay những dàn hỏa tiễn H6 của Trung quốc viện trợ cũng được đem vào trong trận đánh cuối. Thực chất đây là loại loại pháo phản lực kiểu A3 do Trung Quốc nghiên cứu phát triển năm 1948, sử dụng 2 loại đạn kiểu 472 và 488 có tầm bắn 5km. Tháng 9/1949 bắn thử thành công ở trường bắn Lư Câu Kiều (Bắc Kinh). Đến tháng 4/1950 đã sản xuất hơn 30.000 quả đạn để chuẩn bị cho chiến dịch Đài Loan nhưng sau đó được đưa sang Triều Tiên. Loại vũ khí này không được sản xuất nhiều và cũng chỉ phục vụ trong quân đội Trung Quốc một thời gian ngắn thì bị loại biên.

Ngay trước đợt 3 của chiến dịch Điện Biên Phủ, Việt Nam đã đưa vào trang bị 1 tiểu đoàn 12 dàn H6 do Trung Quốc viện trợ dưới phiên hiệu D224/E675/F351. Trong đợt 3, tiểu đoàn đã bắn 3 đợt với tổng cộng 836 viên đạn hơn 20% cơ số dự trữ.

Thứ ba: Pháo mặt đất, cụ thể là 105mm không phải do Liên Xô viện trợ, đây là loại pháo của Mỹ, là chiến lợi phẩm của Mao Trạch Đông có được sau khi thắng Tưởng Giới Thạch (20 khẩu), 4 khẩu ta thu từ chiến dịch Biên giới 1950 cất giấu giờ mới đem ra dùng.

Thứ tư: Ở chiến dịch Điện Biên Phủ ta chỉ có hơn 5 vạn quân (5 đại đoàn và Bộ chỉ huy), nói 10 vạn quân trong 5 đại đoàn là không chính xác. Nếu tính cả dân công hỏa tuyến thì cũng chưa đến mức đó, thêm nữa, tính cả dân công hỏa tuyến thì quân Pháp cũng phải tính hết hàng không mẫu hạm với cả hệ thống hậu cần trên toàn Đông Dương.

Thứ năm: Trong cuốn sách "Điện Biên Phủ Điểm Hẹn Lịch Sử" của đại tướng Võ Nguyên Giáp có nói rất rõ từng loại vũ khí của quân ta, Đại tướng nhớ rõ cả tên từng đại đội trưởng của đại đội pháo thì không lý gì mà những vũ khí hiện đại như thế mà lại không nêu ra?

Trích "Trung đoàn lựu pháo 105 ly đầu tiên của ta, gồm 24 khẩu pháo Mỹ với 3.600 viên đạn, đã có mặt ở Bắc Mục, Tuyên Quang, sẵn sàng nhận nhiệm vụ chiến đấu Đây là hỏa lực mạnh nhất của quân đội ta lúc này. Trung đoàn lựu pháo nằm trong đội hình của đại đoàn công pháo 351. Riêng trung đoàn pháo cao xạ 37 ly, do Liên Xô trang bị, mới thành lập từ tháng 9 năm 1953, chỉ có thể có mặt vào cuối năm."

Lực lượng ta có 9 trung đoàn bộ binh, gồm 27 tiểu đoàn, 1 trung đoàn sơn pháo 75 ly (24 khẩu), 2 tiểu đoàn lựu pháo 105 ly (24 khẩu), 4 đại đội súng cối 120 ly (16 khẩu), 1 trung đoàn cao xạ pháo 37 ly (24 khẩu), và 2 tiểu đoàn công binh. So sánh lực lượng bộ binh, ta hơn địch về số tiểu đoàn (27/12), nhưng quân số mỗi tiểu đoàn của ta chỉ bằng 2/3 quân số tiểu đoàn địch, và trang bị yếu hơn nhiều. Về lực lượng pháo yểm hộ trực tiếp cho bộ binh, ta hơn địch về số lượng (64/48 khẩu), nhưng lực lượng đạn pháo dự trữ của ta rất hạn chế. Ta hoàn toàn không có xe tăng, và chỉ có 1 trung đoàn cao xạ 37 ly để đối phó với toàn bộ không quân địch.

Đợt học tập chính trị đã mang lại cho mọi người niềm tin vững chắc ở thắng lợi. Chưa lúc nào kho của mặt trận đầy đủ, sung túc thóc gạo bằng thời kỳ này. Vào cuối tháng Tư, hậu cần đã có dự trữ cho tháng Năm. Về đạn cho lựu pháo, ngoài 5.000 viên lấy được của địch, hơn 400 viên đạn chiến lợi phẩm thu được ở Trung Lào đã được ngành hậu cần chuyển rạ tới nơi. Bạn cũng chuyển cho ta hai dàn hỏa tiễn sáu nòng. Vì số lượng đạn không có nhiều, nên đây sẽ là một bất ngờ dành cho quân địch vào những ngày tiến cóng cuối cùng. Sau đợt 2 chiến dịch, chỉ trong mười ngày ta đã xây dựng xong một tiểu đoàn ĐKZ 75 và một tiểu đoàn H6 (hỏa tiễn) do trung đoàn 676 phụ trách, kịp thời bổ sung cho mặt trận.

Lần này có thêm sự phối hợp của 12 dàn hỏa tiễn sáu nòng. Mặc dù độ tản xạ còn cao, những đuôi lửa, tiếng rít và tiếng nổ dữ dội của loại vũ khí mớ này đã làm cho quân đồn trú sơng trong những công sự đắp đất đã bị. mưa làm suy yếu, hoảng sợ.

Thứ sáu: Làm gì có cao xạ 35mm hả thiếu tướng? Nó là loại pháo cao xạ 37 ly.

Tạm kết:

Việc Pháp thất bại Việt Minh trong trận Điện Biên Phủ làm rúng động cả thế giới nhiều nhà nghiên cửu cả Pháp, Mỹ, Liên Xô cũng không thể tin rằng một nước thuộc địa bé nhỏ lại có thế đánh bại đội quân xâm lược hùng hậu từng thân chinh bách chiến khắp nơi, nên họ thường vẽ ra những tài liệu rằng nhờ sự viện trợ hỏa lực vượt trội của Liên xô và Trung Quốc nên Việt Minh mới thắng ở Điện Biên Phủ nhưng họ đâu biết trước khi đối đầu với pháp ở Điện Biên Phủ chúng ta thua kém họ nhiều mặt về hỏa lực cũng như trang bị.

Việc dựa dựa trên những tài liệu nước ngoài khi nói về vẫn đề lịch sử cần phải có chắt lọc lựa chọn không phải cứ nước ngoài lúc nào cũng đúng.

Linh Nguyễn
Comments
19 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

19 nhận xét:

 1. Bọn bồi bút VTC này viết láo thật

  Trả lờiXóa
 2. VTC thay vì nhận sai thì mang ngay ông già lẩm cẩm Lê Mã Lương ra đỡ đạn !!!
  Lương tâm người làm báo chí vứt đâu rồi ?
  H6 và Kachiusa phân biệt được không mà tự tin viết báo ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. việc chúng ta chiến thắng pháp ở điện biên phủ là do ý chí một lòng sức mạnh tập thể của chúng ta chứ không phải vì vũ khí gì đặc biệt cả,nếu so sánh vũ khí thì nước ta là gì so với pháp hay các nước đế quốc mà chúng ta đã đánh bại

   Xóa
  2. nếu không có sự đoàn kết một lòng vì quyết tâm đánh thắng kẻ thù xâm lược để giành độc lập dân tộc thống nhất tổ quốc thì chúng ta làm sao có thể thắng được pháp,vũ khí chúng ta có được tài trợ thì làm sao mà bằng pháp được thế nên chúng ta thắng pháp là một ý chí chiến thắng kẻ thù của chúng ta

   Xóa
  3. đúng vậy so về vũ khí hỏa lực thì chúng ta làm sao bằng được pháp cái chúng ta thắng ở đây không phải là được viện trợ vũ khí gì tối tân thì nga mà đó là lòng kiên tâm đánh thắng kẻ thù và tài mưu lược quân sự của đại tướng Võ Nguyên Giáp một thiên tài quân sự

   Xóa
 3. Đéo đọc VTC nữa. Viết ngu quá

  Trả lờiXóa
 4. Có thế vtc nhầm H6 do trung quốc viện trợ là Kachiusa chăng

  Trả lờiXóa
 5. Sự thật và trách nhiệm giải trình với nhân dân


  Trang Chính | Thời Sự
  Sự thật và trách nhiệm giải trình với nhân dân
  Nam Nguyên, phóng viên RFA
  2014-11-08
  Tweet
  Email
  Ý kiến của Bạn
  Chia sẻ
  In trang này

  In trang này
  Chia sẻ
  Ý kiến của Bạn
  Email

  namnguyen11082014.mp3 Phần âm thanh Tải xuống âm thanh
  000_DV1889379.jpg
  Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị thượng đỉnh Á Âu (ASEM) tổ chức tại Milan, Ý vào ngày 16 tháng 10 năm 2014.
  AFP PHOTO / Giuseppe Cacace


  Một sự đổi mới chính trị?

  Dự thảo Luật Tổ chức Chính phủ sửa đổi qui định Thủ tướng có nhiệm vụ báo cáo trước nhân dân thông qua các phương tiện thông tin đại chúng về những vấn đề quan trọng của đất nước. Phải chăng đây là một sự đổi mới chính trị của Việt Nam.

  Trong phiên họp ngày 7/11/2014, các đại biểu Quốc hội đánh giá cao về qui định mới mà nếu thực hiện nghiêm túc sẽ giúp Chính phủ hòa đồng với nhân dân, tạo mối quan hệ tốt với nhân dân. Thời báo Kinh tế Việt Nam trích lời đại biểu Phạm Văn Tam cho rằng cần thể chế hóa một cách cụ thể như qui định định kỳ một năm Thủ tướng sẽ có bao nhiêu lần lên truyền hình giải trình trước nhân dân về các vấn đề quan trọng của đất nước.

  Nhà văn Võ Văn Tạo, từng hàng chục năm làm báo chuyên nghiệp dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, từ Nha Trang nhận định:

  Đó là một điểm mới nói về hình thức, nhưng mà chưa biết họ có thực hiện hay không. Ở Việt Nam nhiều khi qui định nhưng không thực hiện hay thực hiện cho có, người dân cũng bị nhiều rồi mà chúng tôi ở truyền thông cũng biết chuyện đó. Dù sao về mặt danh nghĩa hình thức thì cũng là điểm mới so với trước đây, nhìn nhận là một điểm mới.”

  Tin ghi nhận, đại biểu Hà Huy Thông nêu ý kiến: “Quy định Thủ tướng báo cáo nhân dân là rất hay, nhưng mới chỉ là một chiều, cơ chế và thời gian báo cáo ra sao và nhân dân có ý kiến lại thì thế nào, cần cụ thể hóa hơn nữa.”

  Quy định Thủ tướng qua phương tiện truyền thông báo cáo nhân dân những vấn đề lớn của đất nước, làm nhiều người liên tưởng tới phong cách của các nước văn minh trên thế giới. Nguyên thủ các quốc gia lên truyền hình đọc thông điệp gởi quốc dân về những chính sách hay quyết định quan trọng. Ở các nước có một mức độ nào đó về dân chủ, người dân ở đó quá quen thuộc với hoạt động này. Tại Việt Nam Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là người đầu tiên đưa ra Thông điệp đầu năm 2014 với nhiều đột phá, dù theo các chuyên gia Thủ tướng nói mà chưa làm. Hơn nữa bản thông điệp này được phổ biến như một bài viết, không phải chính ông Thủ tướng lên truyền hình để nói chuyện với người dân.

  Qui định Thủ tướng báo cáo quốc dân qua phương tiện thông tin đại chúng, làm cho người ta nghĩ xa hơn đến những cuộc họp báo công khai được truyền hình trực tiếp. Bởi vì những cuộc họp báo công khai như thế của giới lãnh đạo chóp bu, sẽ giúp ích cho người dân được thông tin về những vấn đề trọng yếu một cách tích cực hơn. Những cuộc họp báo của giới lãnh đạo các nước trên thế giới được xem như những sinh hoạt chính trị bình thường.

  Nhà báo Võ Văn Tạo trình bày kinh nghiệm của ông qua quá trình mười mấy năm làm báo:

  “Thực sự tôi chưa thấy Tổng Bí thư, Thủ tướng, Chủ tịch Nước hay Chủ tịch Quốc hội tổ chức họp báo rộng rãi không hạn chế với sự hiện diện đông đảo của các nhà báo cho dù chỉ là báo của nhà nước, báo quốc doanh, tôi chưa thấy…”

  Trả lờiXóa
 6. chúng đang cố tình bịa đặt để phủ nhận đi những công sức mà Việt Nam chúng ta đã đạt được trong những thời kì lịch sử trước đây mà. đúng là không thể chấp nhận được những kẻ đang cố tình chống phá nhà nước theo kiểu phải nhận công lao của đất nước như thế này

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Từ lịch sử đến hiện nay không có quốc gia nào là không công nhận con người và đất nước việt nam có một tinh thần đoàn kết ,truyền thống yêu nước đánh tan mọi kẻ thù mà không mấy dân tộc nào có được.Từ các đế quốc,thực dân với các vuc khí hiên đại .NHưng dân tộc vẫn quyết tâm giành lại quyền làm chủ,độc lập tự do của nhân dân VN.

   Xóa
 7. vẫn là vấn đề báo chí ngày nay . các đài báo luôn đăng những bài viết thông tin hành ảnh đôi khi sai sự thật bản chất để giật típ hay có những kẻ lợi dụng báo chí nhằm thực hiện những mục đích chống phá nhà nước như hiện nay thì đúng là cần phải xem xét thế nào chứ thế này thì đúng là quá vớ vẩn

  Trả lờiXóa
 8. đây là sai sót của báo chí hay là sự cố tình để phủ nhận sự nghiệp cách mạng vĩ đại của dân tộc Việt Nam đây chứ. chúng ta có được các nước trong khối XHCN hỗ trợ thế nhưng so vớ Mỹ thì những gì mà được việc trợ đó có đáng không chứ. bởi thế đừng có mà cố bịa đặt chỉ khiến cho nhân dân Việt Nam phỉ nhổ vào mặt những kẻ cố tình làm pha nhào đi công sức của Đảng nhà nước mà thôi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. NHững bài viết của VTC luôn viết không đúng sự thật ,bịa đặt ,vu không chuyện là nghề của bọn này rồi. CHo dù viết kiểu gì đi nữa thì cũng không thể phủ nhận đi con đường cách mạng vĩ đại mang lại chiến thắng của nhân dân và của cả dân tộc Việt Nam.

   Xóa
 9. Đối với các nước khác thì,trang bị và vũ khí tối tân của Mỹ sẽ phải hoảng sợ .NHưng đây không phải là trên quốc gia khác mà là ở đất nước Việt Nam nhỏ bé nhưng lòng yêu nước không hề bé chút nào cả. Tinh thần dân tộc,truyền thống yêu nước,lòng nhiệt huyết không sợ hy sinh ,ginhaf độc lập,đánh đuổi giặc ngoai xâm mà con người VN mới có.Đó mới là điều quyết định.

  Trả lờiXóa
 10. Bọn rận chủ và những kẻ phản động chúng đang cố tình xuyên tạc về đất nước ta . Những giá trị lịch sử và sự thật mãi mãi trường tồn bọn rận chủ và những kẻ phản động chúng mày không xuyên tạc được đâu. Bọn chúng mày đừng có mà ảo tưởng sức mạnh như vậy chẳng có ai tin vào những lời xuyên tạc của chúng mày đâu

  Trả lờiXóa
 11. Nói chung là trận đấy ta thắng, và thắng rất vẻ vang. Trận thắng đó đánh dấu mốc son mới cho lịch sử của dân tộc, an ủi cho linh hồn các chiến sĩ đã hy sinh cho cuộc kháng chiến vệ quốc. Còn vấn đề có pháo hay không có pháo có quan trọng gì nữa đâu. Mà lên bắt bẻ nhau cho mệt. Tôi thấy chả có ý nghĩa chi cả

  Trả lờiXóa
 12. Sự thật dù đúng dù sai thì chiến thắng lừng lẫy đấy vẫn là sự thật không thể chối bỏ. Nếu có như thế thật thì chiến thắng sẽ nhanh hơn, sẽ giảm thương vong hơn. Nhưng tôi cũng không muốn là sự thật,nếu không quá đáng tiếc. Những chiếc pháo sẽ giảm thiểu thương vong đáng kể đấy ạ

  Trả lờiXóa
 13. báo chí ngày nay thật khó có thể tin được. cái sự thật lịch sử rành rành như vậy cũng viết sai, được góp ý thì không chịu tiếp thu. đến lúc sau viết sai không biết sửa lại hay xin lỗi mà lại còn lôi ông lê mã lương ra hứng đạn hứng gạch đá dư luận là cái kiểu gì vậy? hay là vtc lại bị mua chuộc, bị lợi dụng để phủ định hết công lao của ta trong trận chiến lẫy lừng ấy vậy? vụ này cần được điều tra xem xét thật kỹ càng, nếu không sẽ gây ảnh hưởng lớn không chỉ cho hiện tại mà còn cho cả quá khứ và tương lai!

  Trả lờiXóa
 14. Đối với các nước khác thì, trang bị và vũ khí tối tân của Mỹ sẽ phải hoảng sợ. Nhưng đây không phải là trên quốc gia khác mà là ở đất nước Việt Nam nhỏ bé nhưng lòng yêu nước không hề bé chút nào cả. Tinh thần dân tộc, truyền thống yêu nước, lòng nhiệt huyết không sợ hy sinh,giữ dìn độc lập,đánh đuổi giặc ngoai xâm mà con người VN mới có. Đó mới là điều quyết định.

  Trả lờiXóa