Thứ Hai, 24 tháng 11, 2014

“ĐÈN CÙ” – SỰ BIẾN TƯỚNG CỦA CUỐN TỰ TRUYỆN

Ngày 20/11/2014 vừa rồi, ở hải ngoại xuất hiện cuốn sách với tên gọi “Đèn cù 2” của tác giả Trần Đĩnh với nội dung nói xấu những lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta thời kỳ chiến tranh. Có thể nói qua một số thông tin về tác giả Trần Đĩnh như sau: ông sinh năm 1930, ở Hải Hưng, hiện đang sống ở Sài Gòn. Ông vào Đảng năm 18 tuổi, nguyên là nhà báo của các cơ quan bào chí như báo Nhân dân, báo Sự Thật,…Ông đã từng viết tiểu sử Hồ Chí Minh và nhiều lãnh đạo cao cấp khác như Nguyễn Lương Bằng, Phạm Hùng...


Nhìn qua tên tác phẩm thì chẳng có gì nổi bật và không hề liên quan đến chính trị, nhưng đi sâu vào nội dung thì khó có thể chấp nhận được với những nội dung trái chiều, sai sự thật, làm ảnh hưởng đến uy tín và danh dự của những nhà lãnh đạo đất nước ta thời kỳ chiến tranh, đặc biệt hướng tới hai nhân vật đó là chủ tịch Hồ Chí Minh và đồng chí Trường Chinh. Đây là hai nhà lãnh đạo mà Trần Đĩnh có sự tiếp xúc và làm việc một thời gian. Theo chính tác giả khẳng định thì những nội dung như vậy là sự thật từ chính những gì ông chứng kiến, hoặc được các nhân chứng lịch sử chia sẻ nhưng lại không có bất kỳ bằng chứng nào để xác thực thông tin đó. Trần Đĩnh được Đảng và Nhà nước ta tạo điều kiện cho ra nước ngoài ăn học, nhưng tri thức tiếp thu được thì ít mà bản lĩnh chính trị bí mất đi quá nhiều, khi quay trở lại Việt Nam thì chính người này lại luôn tỏ thái độ bất bình với các chính sách của nước ta, đặc biệt là chính sách ngoại giao khôn khéo với Trung Quốc. Trần Đình bị bắt, bị cải tạo lao động (trong một xưởng in), bị quản chế nhiều năm nên có tư tưởng chống đối khá mạnh.MỜ ÁM NGAY TỪ VIỆC XUẤT BẢN CUỐN SÁCH


Tác giả Trần Đĩnh hiện sống ở Sài Gòn nhưng tác phẩm này lại được ông cất công gửi ra tận hải ngoại để xuất bản mà không dám nộp để kiểm định và xuất bản tại Việt Nam. Với những nội dung sai sự thật, xâm hại uy tín và danh dự của người khác như thế này thì cuốn sách không bao giờ có thể xuất bản tại Việt Nam và tác giả có thể phải chịu trách nhiệm hình sự.

Lý giải cho hành động lén lút xuất bản sách ở hải ngoại, Trần Đình cho rằng do nội dung của cuốn sách có nhiều thông tin được cho là nhạy cảm, mà sách của ông không thể công bố trong nước, và ông buộc phải gửi ra hải ngoại, sau lần chỉnh sửa, bổ sung cuối cùng vào đầu tháng 5/2014. Có lẽ tác giả đã nhầm, ở Việt Nam làm gì có vấn đề nào nhạy cảm, chẳng qua những kiểu viết suy đoán, thiếu căn cứ, sai sự thật khi nộp lên kiểm định không được đồng ý xuất bản thì lại lớn miệng kêu là “nhạy cảm” để ngụy biện mà thôi.

NỘI DUNG MANG ĐẬM PHONG CÁCH XUYÊN TẠC CỦA BỌN PHẢN ĐỘNG

Nội dung cuốn sách viết về những vần đề trong lịch sử Việt Nam trước và sau chiến tranh, trọng tâm chủ yếu là quan hệ giữa Việt Nam với Trung Quốc và Liên Xô cũ và việc định hướng Nhà nước ta theo con đường xã hội chủ nghĩa. Những vấn đề này thì lịch sự Việt Nam và cả thế giới đã ghi nhận quá rõ ràng rồi, kể cả cái ông Trần Đĩnh có xuyên tạc hơn nữa thì cũng không ảnh hưởng gì.

Một đoạn trong Đèn cù nói xấu về Bác Hồ: “Một dạo Phan Kế An ngày ngày đến vẽ Cụ Hồ. Một chiều về sớm hơn, An nói: À, cái P.M. (Phương Mai) tự nhiên mang ba lô, chăn chiếu đến chỗ Ông Cụ, tớ được xua về sớm. Vài tháng sau, An lại về muộn. Hỏi vì sao thì An nói không thấy P.M. (Phương Mai) đến nữa. Chắc máy cụ yếu, giải đáp thuần túy sinh học. Không tính đến sở thích, gu của cụ”.(Trang 30) Đây là những lời nói thiếu văn hóa, xuyên tạc nghiêm trọng đến danh dự của người đã khuất, chắc cái ông tác giả này không còn lòng tự tôn dân tộc mà đi theo bọn phản động chuyên viết bài xuyên tạc, nói xấu người khác.

Còn rất nhiều đoạn viết khác mà Trần Đình nói xấu các đồng chí Lê Duẩn, Trường Chinh,…nhưng tác giả không muốn nêu lại vì nội dung không đúng với sự thật, thậm chí mang hơi hướng tình dục hóa để bôi xấu danh dự người khác. Trần Đình nói muốn đề cập nhiều chi tiết được cho là 'thâm cung bí sử' về Đảng Cộng sản Việt Nam và các 'góc khuất' trong đời tư của cố Chủ tịch Việt Nam, ông Hồ Chí Minh

TỰ TRUYỆN BIẾN TƯỚNG ĐANG LÀM ẢNH HƯỞNG ĐẾN VĂN HỌC VIỆT NAM

Những cuốn tự truyện ra đời trong thời gian gần đây ngày càng nhiều. Tự truyện là những tác phẩm văn học thuộc thể loại tự sự, thường được viết bằng văn xuôi trong đó tác giả tự kể lại và miêu tả cuộc đời mình trong tác phẩm. Tuy nhiên, nhiều lúc những trải nghiệm đó chỉ mang tính cá nhân, dễ bị lầm tưởng hoặc nghĩ sai về các việc đang diễn ra. Ngoài ra, rất nhiều đối tượng lợi dụng tự truyện để xuyên tạc, bôi xấu danh dự của Đảng, Nhà nước, tổ chức hay cá nhân mà chúng hướng tới. Việc cuốn “Đèn Cù” được xuất bản lén lút ở hải ngoại cũng là điều hiển nhiên vì nó không thể tồn tại ở Việt Nam, mà nếu có tồn tại thì cũng chỉ có lũ phản động sưu tầm về đọc an ủi thôi.

Phong Linh
Comments
238 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

238 nhận xét:

 1. Bài viết hay, cảm ơn tác giả

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. bài viết hay ở chổ nào ?

   Xóa
  2. Bài viết hay. Cám ơn tác giả. Cái hay ở đây là tui chẳng biết bác Trần Đĩnh là ai cả. Giờ thì biết rồi. Đây đúng là một đảng viên chân chính còn xót lại từ thời Cách Mạng mới chớm. Đảng viên chân chính chỉ ra những cái sai của đảng viên con nít thì bị chúng nó bắt đi cải tạo tư tưởng. Chán thật! Người ta vào đảng rồi người ta bỏ đảng thì kệ thây người ta. Người ta muốn viết nhận ký này nọ thì mặc xác họ. Họ muốn bôi nhọ ai thì mặc họ, nếu họ sai thì họ tự ý bôi nhọ vào mặt họ. còn họ đúng thì ta phải xem lại. Mắc mớ gì bỏ tù người ta. Đã tới thời điểm này rồi mà đảng ta còn ấu trĩ quá. Đảng ta đúng là đảng con nít và còn tệ hơn cả đàn bà. Nhỏ nhặt từng li, từng tí. Thù hằn từng li, từng tí.

   Xóa
  3. Bài viết đã vạch trần bản chất của những kẻ phản động, đưa tin sai sư thật

   Xóa
  4. Những bài như thế này chỉ có tác dụng làm nổi bật sự thật trong những tác phẩm như Đèn Cù thôi

   Xóa
  5. bài viết hay ở chổ nào ?

   Xóa
  6. Vừa tốn Công vừa phi Lý! chả biết học hết lớp mấy, chắc chửa đỗ 10! bầy đặt phê phán. Bố Mẹ đến khổ vì những đứa con khốn này!

   Xóa
  7. Lại thêm cái thằng Cuốc Anh Bổ Em này đưa lên "đầu đài", rồi trét thêm cho ít mắm tôm Comment khắm lên cho "nổi" mùi...! Sang Tàu tu nghiệp thêm đi cu ơi!

   Xóa
  8. Bạn quốc Anh nói chính xác: " Bài viết đã vạch trần bản chất của những kẻ phản động.." - Những kẻ này liếm gót ngoại bang bán nước cầu vinh, mà xưa nay ông cha ta coi là tội đồ dân tộc, với chúng chỉ có 1 hình thức: tru di tam tộc và tứ mã phanh thây thì mới hả cơn giận của hơn 80 triệu thường dân.
   Lần sau có bài nào tương tự thì q Anh post tiếp lên nha! Nhớ là kèm theo cả 1 cái Còm tuyệt vời như thế này nữa!

   Xóa
 2. Vâng,một con người cũng có ăn có học,được đào tạo,được gửi đi nước ngoài,hơn nữa lại được tiếp xúc với những nhà lãnh đạo vĩ đại,lại có thể bị những đồng tiền làm lu mờ như thế,thật đáng buồn,"Đèn cù,là một câu chuyện mang đậm sự xuyên tạc.Đây cũng là lý do mà bọn phản động liên tục nói tới tác phẩm này trong những ngày qua.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Huy Hoàng hãy chứng minh là "có thể bị những đồng tiền làm lu mờ như thế" đi

   Xóa
  2. CSVN --Duoc Tau dao tao ..tu nhung nam 1930 --- Tat Ca Nhung Nguoi CSVN Dua Tu Lien Xo ve VN ..Deu Bi Tau Giet Hai duoi tay cua Phap ---- Tat Ca Nhung Su Kien ma Tac Gia Tran Dinh viet tren day ..La Su That ...va Chang Noi Xau Ai Ca ... Cuon Tu Chuyen la do Tac Gia Viet Ra -- Con Tin hay Khong Tin do la - Quyen Cua Moi Nguoi ..--- La Mot Dang Vien CSVN -- Tran Dinh ... Tai Sao Phai Viet Ra Su That nay ...trong khi neu Tran Dinh ..Ngoan Ngoan Nghe Theo Bon Lanh Dao Tham Nhung ..Se Duoc Huong Vinh Hoa Phu Qui ...vay ma .. Tran Dinh da Tu Bo Vinh Hoa Phu Qui ... Tu Bo Li Tuong ma minh theo duoi ..de Viet Len Su That --- Mong Muon -- Dan VN -- Nhin Ro Ban Chat Phan Dong cua CSVN va Am Muu Xam Luoc Vn cua Tau ....
   --- Thuc Chat -- CSVN va VNCH -- Diem va HCM .... Tat Ca Deu La ...Tay Sai cua De Quoc -- Nga Tau va Phap My --- Chang Can Phai Giai Thich -- Boi Vi -- Day La Su That Hien Nhien ---
   -- Tai Sao Bon Quan Chuc CSVn va Gia Dinh Chung No .. Giau Co Vo Cung ... tai sao Dan VN Ngheo Nhu No Le ..Thua Singapor va Han Quoc ...150 nam ... Tai Sao Dan VN .. Khong Duoc Bau Cu Tu Do va Tu Do Ngon Luan ...--- Chi Can -- May Cau Hoi Do Thoi ..-- Dang Gia Duoc ... CSVN ..La To chuc Gi roi ... Phan Dong -- Tay Sai Ban Nuoc --- Tham Lam Man Ro ---.

   -- NGAY CANG NHIEU NGUOI VN TRONG NUOC - CSVN -- THAY DOI TU TUONG -- CHONG LAI CHE DO CSVN - CHONG LAI BON BE PHAI THAM NHUNG LU COCC --PHAN DAN HAI NUOC --- TAI SAO----
   ----- TAI SAO CSVN KHONG BAO GIO DAM NOI LEN SU THAT -- TAI SAO QUOC HOI CSVN :-- CHI LA BU NHIN --- BI BON BO CHINH TRI THAO TUNG VA GIAT DAY --- ?- Tai Sao ???--- CSVN -- cac Ong La Ai --- Con Nguoi hay Quai Vat ....

   Xóa
  3. Cảm ơn bạn, nhờ bạn mà mình tải về, đọc say sưa

   Xóa
  4. Em là rất tán thành với anh Huy Hoang! Thật là uổng phí sự ưu ái, sự đãi ngộ của đảng. Ông TĐ đã được đảng gửi đi nước ngoài ăn học, bằng chính những đồng tiền đảng phí do đảng viên đóng góp. Vậy mà lời tuyên thệ với đảng ông đã vội quẳng vào thùng rác, quay lại bôi nhọ những lãnh tụ vĩ đại của đảng - những người được toàn thể nhân dân VN (và cả loài người tiến bộ trên toàn thế giới) kính yêu.
   Cuốn tự truyện này của TĐ chỉ là những điều vu khống, những chuyện bịa đặt không hề có nhân chứng vật chứng hoặc nguồn trích dẫn tài liệu để người đọc có thể kiểm chứng.
   Ví dụ đơn giản nhất: Ông nói xấu chế độ trong thời kỳ bao cấp, các bà muốn được nhiều sữa cho con đã phải đồng ý để mặc cho cán bộ của đảng làm cái việc "giống như bác sỹ phụ khoa khám mà không đeo găng tay..." Rồi chuyện lãnh tụ hỏi " rau muống xào và rau muống luộc, cái nào tốt hơn? .v.v. mà chẳng đưa ra được một thứ gì để chứng minh. Ôi thật là hài!

   Xóa
 3. Nếu bài viết này ca ngợi Đảng CS, ca ngợi những kẻ khát máu như Stallin, Mao trạch đông thì chắc chắn được đồng chí PHong linh vỗ tay ca ngợi.

  Ai cũng là thù địch phản động, chỉ có TQ là không phải thù địch.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. cái lũ chúng mày chẳng biết cái gì nên chúng mày mới đi sủa bậy thôi.hãy nên nhớ một điều rằng những bài viết xuyên tạc bịa đặt và cuốn tự truyện được xuất bản chui kia đều có mục đích cuối cùng là nói xấu Đảng và nhà nước Việt Nam.chắc chắn rằng chúng sẽ chẳng bao giờ có cơ hội tồn tại trong xã hội này đâu.

   Xóa
  2. Bạn cứ ôm cái niềm tin vào Đảng của bạn mà sống đi nhé,chúng tôi thì ko,mặc dầu chúng tôi sinh sau chiến tranh VN,học dưới trường XHCN nhưng biết nên tin gì chứ ko như bạn mù quáng vậy.Yêu Nước ko có nghĩa là yêu đảng bạn nhé,Bất cứ đảng phái nào cũng chỉ là một nhóm cầm quyền chứ ko phải là đại diện dân tộc Bạn dùng từ chúng mày đủ thấy bạn thấp hèn thế nào.Rồi bạn sẽ nhận ra thôi.

   Xóa
  3. Bạn Quả mit hãy thông cảm cho bạn trung thang. trung thang được đào tạo dưới mái trường xhcn nhưng thời đại thông tin mà bạn không chịu mở to mắt ra để nhìn sự thật, dùng lời lẽ của kẻ thiếu học. Tuy bạn Quả mít được đào tạo dưới mái trường xhcn nhưng bạn biết vượt qua cánh cổng u tối. Tôi hoan nghênh lời lẽ của bạn rất lịch sự thể hiện là người có trí tuệ, có văn hóa.

   Xóa
  4. không hiểu mấy thằng đần có hiểu được chuyện đang liên quan rất nhiều vấn đề không kinh tế chính trị có sự giao thoa rất lớn kinh tế cũng sẽ ảnh hưởng chính trị và chính trị cũng ảnh hưởng kinh tế, những thằng con hoang việt tân chúng mày đập phá nhà máy ở bình dương rồi bắt nhà nước đền bù nhiều tỉ đồng thì đó là cái gì thế, lũ chó săn chúng mày đâu hiểu thế nào là đúng thế nào là sai. chắc chúng mày phải có miếng cơm manh áo liên quan đến trung quốc thì bọn chó chúng mày mới trắng mắt ra

   Xóa
  5. nói như đấm vào tai, một đám rận chủ ngu đầu luôn tự cho mình là đúng. một lũ đầu bò đâm đầu theo những điều sai lầm mà không nghe theo lời khuyên răn từ người trên. ừ đúng, các ng sinh sau khi chiến tranh kết thúc, vậy nói rõ xem niềm tin của các ng là ở đâu hả quả mít? không tin đất nc ng đang sống thì ng đi tin nước ngoài, tin bọn phản động nước ngoài sao? ng còn non lắm quả mít à, đừng tưởng cái gì bọn rận chủ nói cũng đúng chứ. một đám đầu bò phản phúc, xuyên tạc sự thật không đáng đc ngươi đặt tâm vào đâu, lãng phí vô ích thôi.

   Xóa
 4. Đối mặt với sự thay đổi Việt Nam cần làm gì

  Trung Quốc từ những năm qua tiến hành các biện pháp gây hấn nhằm có thể chiếm cứ các vùng biển quanh Hoa Lục. Điều đó khiến cục diện thế giới biến chuyển do phản ứng không chỉ của các quốc gia liên quan mà cả các nước khác.


  Chính sách ngoại giao của Việt Nam

  Việt Nam là quốc gia bị tác động trực tiếp bởi những hành động của Trung Quốc tại Biển Đông nhất là trong thời gian gần đây. Sau khi đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào, Trung Quốc cho tàu va đâm tàu kiểm ngư của Việt Nam, và đâm chìm tàu cá của ngư dân Việt Nam. Sau đó tiếp tục bắt bớ, tấn công các tàu cá của ngư dân Việt tại khu vực Hoàng Sa và cả tại Vịnh Bắc Bộ.

  Hà Nội lên tiếng phản đối nhưng không có hành động cụ thể nào để có thể bảo vệ ngư dân Việt Nam cũng như buộc Trung Quốc phải tôn trọng chủ quyền lãnh hải của Việt Nam.

  Hồi ngày 12 tháng 8 vừa qua, thủ tướng Việt Nam và Bộ Ngoại giao Hà Nội tổ chức hội nghị đối ngoại đa phương lần đầu tiên để tổng kết chính sách ngoại giao trong thời gian qua và đề ra phương hướng cho thời gian tới.

  Ông Đặng Xương Hùng, một viên chức ngoại giao Hà Nội tại Thụy Sỹ công khai từ bỏ đảng Cộng sản và xin tỵ nạn tại đó, nói đến đường lối ngoại giao của Hà Nội như sau:

  Có mâu thuẫn trong việc tiếp tục hành trình đối tác chiến lược và đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ của mình. Đối với Trung Quốc luôn úp mở, thì Việt Nam luôn giữ chính sách 3 không ‘không tham gia liên minh quân sự với nước nào, không cho nước nào đặt căn cứ quân sự, và không dựa vào nước này để chống nước kia’. Cái 3 không này thì nhằm vào hai nước quan trọng nhất trong mối quan hệ của mình đối với bên ngoài là Trung Quốc và Hoa Kỳ. Tức là cũng muốn ‘đung đưa, cân bằng’ mối quan hệ giữa Việt Nam- Trung Quốc và Mỹ. Nếu không thay đổi mà vẫn thụ động chính sách này thì làm sao bảo vệ được mình. Bởi vì chính sách ‘đong đưa’ này đưa đất nước ta vào một cuộc khủng hoảng kép: vừa thất bại về kinh tế, vừa bị Trung Quốc đe dọa về chủ quyền.

  Quan hệ với Hoa Kỳ
  Đến nay Việt Nam đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với 10 quốc gia, trong đó Trung Quốc là đối tác chiến lược toàn diện lại là quốc gia đang xâm phạm chủ quyền biển của Việt Nam.

  Trong thời gian qua, Hà Nội có những động thái được cho là xích lại gần với Washington. Thực tế cho thấy trong tình thế hiện nay chỉ có Hoa Kỳ lên tiếng và có thể giúp Việt Nam đối phó với những hành động phi pháp của Trung Quốc tại Biển Đông mà thôi.

  Bàn về mối quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, ông Đặng Xương Hùng phát biểu:

  Sau chuyến đi (Mỹ) của ông Nghị, ông John McCain sang Hà Nội ngay. Điều này chứng tỏ Hà Nội và Washington cấp thiết rất cần nhau. Trong thông cáo báo chí của chuyến đi, ông John McCain cũng nói Hoa Kỳ và Việt Nam có một chương trình nghị sự đầy tham vọng trong thời gian tới, đặc biệt trong bối cảnh có những sự kiện xảy ra gần đây ở Biển Đông. Việc ông ấy đưa ra hết những cam kết của Mỹ với tất cả những nội dung mà Việt Nam đang quan tâm, ví dụ Hiệp ước Đối tác Thái Bình Dương tiêu chuẩn cao, công nhận nền kinh tế thị trường, tăng cường hợp tác quân sự, nâng cao khả năng theo dõi lịnh vực hàng hải và bảo vệ chủ quyền, nới lỏng lệnh cấm vận bán vũ khí sát thương. Tuy nhiên trong kỳ này ông cũng rất khôn khéo không làm lo ngại phía Trung Quốc, đó là cam kết chỉ giúp Việt Nam trong phạm vi phòng thủ thôi.

  Thông điệp của ông John McCain là muốn Việt Nam và Mỹ trong thời gian tới có những bước nhảy vọt trong quan hệ giữa hai nước. Điều đó chứng tỏ mối quan tâm của Hoa Kỳ với tình hình khu vực, nhất là khi phải đối phó với sự trỗi dậy hung hăng của Trung Quốc.

  Thông điệp rõ ràng như vậy.

  Trước biến chuyển bất lợi đối với Việt Nam là quốc gia bị Bắc Kinh o ép nhiều nhất, Hà Nội hiện phải vượt qua những gì để có thể giữ vững được độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ai đã làm ra cớ sự này ! ? Nếu không mua chịu vũ khí, lương thực để xâm chiếm miền Nam thì sẽ không có cớ sự này. Miền Nam là một quốc gia có chủ quyền có lãnh thổ quốc tế công nhận nên được làm thành viên của Liên hiệp quốc. Trong Liên hiệp quốc có Liên Sô, Tàu là hai thành viên có quyền phủ quyết. Lấy cớ thống nhất đất nước là ngụy biện. Đông Đức và Tây Đức thống nhất có đổ máu mấy triệu nhân mạng như VN không ? Nếu Triều Tiên mở cổng cho tự do ai thích miền Nam thì vào Nam, ai thích ra Bắc thì ra có lẽ cây cột đèn của Triều Tiên cũng đi về Nam. Chủ nghĩa xã hội đã sụp đổ lâu rồi, những kẻ chóp bu vì tham quyền và tiền cố bám lấy xhcn. Vì chỉ có xhcn mới tham nhũng dễ dàng hơn. Còn những người có chút quyền lợi cỏn con mà cũng cố bám víu vào xhcn trong thời đại thông tin nầy. Những kẻ lom com học vấn ít thì không nói làm gì. Những kẻ tiến sĩ, đại học mà đầu óc chưa mở ra được!

   Xóa
  2. cái gì gọi là miền nam là một quốc gia có chủ quyền có lãnh thổ? xin lỗi đi, thử xem xem chế độ của chúng thế nào, kinh tế của chúng ra sao mà đòi làm một quốc gia, hay chỉ là một mảnh thuộc địa kiểu mới của mỹ?đừng tưởng cái thứ tư bản mà ông nói đến khó tham nhũng, nó còn tham nhũng ở tầng sâu hơn kia, ngay cả từ việc vận động tranh cử tổng thống mỹ cũng có nhé. thêm vào đó, đừng có so sánh cái kiểu cộc lệch ngu si kia, ông biết bối cảnh các quốc gia đó thế nào không mà nói? đúng là một con bò rận chủ phản quốc không hơn không kém. nên nhớ rằng chính phủ VNCH chỉ là chính phủ bù nhìn do đế quốc mỹ dựng lên nhằm đạt mục tiêu của chúng mà thôi, mỹ rút viện trợ một phát là cả miền nam đã lao đao không trụ được, vậy mà còn nói cái j miền nam là quốc gia có chủ quyền có lãnh thổ? nực cười!

   Xóa
  3. De Minh ke cac bac nghe chuyen nay, ROI cac bac Tu ma suy nghi xem Co the rut ra duoc gi nhe.


   Minh la mot dua khong Co an hoc nhieu cac bac ah. Minh chi hoc toi lop 7 Thi Da nghi. Khong Co dieu kien de " dzu hoc " nuoc nay nuoc kia. nhung ma Minh da tung song hoac it nhat cung tung den mot vai nuoc chau A. Nhu la HONG KONG, MACAO, THAILAND, MALAYSIA, TRUNG QUOC, SINGAPORE. Cac bac dung ganh ty. Khoan hay ganh ty. Doc tiep da. Minh toi nhung cho do de... "kiem an" cac bac ah. Nhung du la de lam gi thi cung da giup Minh duoc nhin thay, trai nghiem VA so sanh nhung khac biet tu nhung noi Minh da den voi Vietnam. Neu muon ke ra thi it nhat phai mat mot tuan cac bac ah. nen thoi cac bac cho phep minh bo qua. Minh chi xin ke hau cac bac mot doan doi thoai ngan giua Minh VA mot chi lam cong tac xa hoi Ben Singapore.


   So la Minh Co mot vai van de can giup do. ho da Tim toi tan nha cua Minh de Tim hieu. (khong Nhu o Vietnam bay Chet Mac bay Ong day khong roi). Sau Khi nghe Minh trinh bay VA cho Minh thong tin cung nhung giup do thiet thuc cu the. Chi ta hoi Minh mot cau: "sao you khong thu toi Dai Su Quan Vietnam ma nho giup do?" Minh tra loi: "toi khong tin ho." dieu ngac nhien la:....... Co ta khong he ngac nhien...

   Bao nhieu do cung du chung Minh duoc "nha nuoc ta" dang tin VA uy tin Co nao voi QUOC te... Cac bac Nhi?

   Xóa
 5. Ông này cũng chỉ ra những thách thức mà Hà Nội cần phải vượt qua:

  Theo tôi thách thức thứ nhất đối với Việt Nam là vẫn lo ngại sự cân bằng giữa Mỹ với Trung Quốc. Theo tôi dưới con mắt của những nhà lãnh đạo Mỹ thì mối quan hệ với Trung Quốc quan trọng hơn nhiều với Việt Nam; và ngược lại phía Trung Quốc cũng suy nghĩ như vậy. Đã nhiều lần chúng ta đã là những con tốt trên bàn cờ quốc tế rồi. Chúng ta phải trả giá rất nhiều từ khi đất nước chia cắt bởi Hiệp định Geneve, rồi Thông cáo Thượng Hải 72 là sự mặc cả giữa Mỹ và Trung Quốc, và nhiều sự kiện khác để chúng ta thấy đất nước mình bị thí trên bàn cờ vì lợi ích quan hệ của họ, vì lợi ích quan hệ của các nước lớn khác. Điều này cần có sự khôn ngoan. Nhất là trong tình hình hiện nay cần phải tăng cường mối quan hệ với Mỹ trên tinh thần xây dựng mối quan hệ lòng tin để làm sao nước Mỹ có thể với tinh thần nhân bản, tinh thần là người dẫn dắt trật tự thế giới, họ sẽ dành cho Việt Nam một sự hợp tác rất hiệu quả và dần dần sức mạnh của đất nước mạnh lên, và lúc đó việc nói chuyện với Trung Quốc không còn là vấn đề của riêng mình nữa mà có thể lúc đó người Mỹ cũng phải bảo vệ mối quan hệ Mỹ- Việt như bảo vệ lợi ích của chính quốc gia mình.

  Thách thức thứ hai là những cam kết và sự lệ thuộc của Việt Nam vào Trung Quốc đã quá sâu. Các thỏa thuận cả công khai lẫn bí mật với Trung Quốc đã quá sâu, để cho giới lãnh đạo hiện nay cân nhắc thoát ra khỏi là rất khó khăn. Tôi nghĩ với họ, thách thức này là lớn nhất. Bởi vì họ mất rất nhiều: quyền lợi cá nhân, gia đình, phe nhóm, chỉ có lợi cho dân tộc, cho nhân dân thôi. Tuy nhiên nếu thoát được điều này thì các nhà lãnh đạo Việt Nam cũng giải thoát được cho bản thân họ và lịch sử sẽ tha thứ.

  Thách thức thứ ba là thách thức ý thức hệ vì chỉ có dựa vào ý thức hệ Trung Quốc mới có thể thao túng Việt Nam một cách dễ dàng như vậy.

  Thách thức thứ tư là sự phân hóa, chia rẽ trong nội bộ lãnh đạo đảng.

  Ông Đặng Xương Hùng cũng nêu rõ yêu cầu về một lãnh tụ đủ sức lèo lái đất nước trong thời điểm này.

  Một số đảng viên trong đảng Cộng sản, cũng như trí thức trong và ngoài nước đều lên tiếng kêu gọi lãnh đạo Hà Nội hiện nay phải kiện Trung Quốc ra trước tòa án quốc tế về những xâm phạm chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông. Đồng thời phải từ bỏ ý thức hệ cộng sản, đổi mới theo hướng dân chủ, tự do nhằm cứu đất nước khỏi tình trạng trì trệ, lạc hậu lâu nay và sự kiềm tỏa của Trung Quốc. Tuy nhiên dường như đến nay những lời khuyên chân thành đó vẫn chưa được lắng nghe.

  Trả lờiXóa
 6. Thật sự là quá tham lam tàn bạo luôn ấy chứ, chẳng làm nên cái gì cả đâu mà các bác, quá là điên rồ. Những gì trung quốc làm là phương hại đến độc lập chủ quyền của nước khác, xâm phạm tính mạng sức khỏe của người dân nước khác, như vậy thì chẳng có gì là thúc đẩy hòa bình cả../

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Suốt cả thế kỷ, Đảng Cộng Sản đã ém nhẹm, giấu giếm và bưng bít mọi sự thật, để lừa bịp nhân dân trong cả nước bởi một guồng máy tuyên truyền, báo chí. Các đài do Đảng độc quyền một chợ nên ngày nay nhờ internet mà người dân phần nào đã tỉnh ngộ, tự giác và nhận thức Đảng đã ngầm ký kết nhiều văn kiện hủy hoại và tàn phá Việt Nam

   Xóa
  2. Vẫn là những luận điệu quen thuộc trong các bài viết tuyên truyền chống Nhà nước Việt Nam mà ta vẫn thường hay nghe. Nào là Đảng Cộng sản Việt Nam luôn có những mâu thuẫn, đấu đá quyền lực cho tới luận điệu chính Đảng đã gây ra cuộc chiến tranh huynh đệ tương tàn, nội chiến Bắc-Nam.
   Đọc tới đây khiến người ta không khỏi liên tưởng tác phẩm này với “Bên thắng cuộc” của Huy Đức trước đây, cũng là một tác phẩm bịa đặt và bị dư luận phản đối lên án mạnh mẽ.

   Xóa
  3. Đảng Cộng Sản đã ém nhẹm, giấu giếm và bưng bít mọi sự thật, để lừa bịp nhân dân trong cả nước bởi một guồng máy tuyên truyền, báo chí. Các đài do Đảng độc quyền một chợ nên ngày nay nhờ internet mà người dân phần nào đã tỉnh ngộ, tự giác và nhận thức Đảng đã ngầm ký kết nhiều văn kiện hủy hoại và tàn phá Việt Nam

   Xóa
  4. Bạn Quốc Anh hãy góp ý với đảng cs rằng đảng cs nên tôn trọng hiến pháp VN chính họ viết ra và tôn trọng chữ ký của họ về công ước quốc tế thì mọi người sẽ vứt cuốn sách bên thắng cuộc và cuốn sách chiếc đèn cù vào sọt rác ngay không cần phải tốn quá nhiều tiền thuế để trả lương cho các dlv.

   Xóa
  5. Hiến pháp là đạo luật cơ bản và vô cùng quan trọng VN đều tuân theo Hiến pháp nhưng mà một số kẻ không hiểu còn trích những điều 25 để nói tự xưng là cái quyền tôi muốn biết à. nghe mà trối quá tao cũng muốn biết này nhưng mà ai cho tao biết đây và sự bí mật thì phải là bí mật đã biết là hội nghị bán nước rồi thì còn gì là bí mật nữa, người dân có quyền được tiếp cận thông tin chứ đâu phải là thích biết gì thì biết hở

   Xóa
 7. đúng là một món mồi béo bở cho mấy anh chị nhà rận nhảy vào cấu xé đây mà. tác phẩm gì chứ? đống giấy lộn thì đúng hơn ấy. trần đĩnh đúng là đầu óc có vấn đề hay sao ấy nhỉ? ăn cơm nhà nước, được học tập đầy đủ tử tế mà sao ông ta có thể viết được một tác phẩm đầy lời lẽ dối trá và xuyên tạc thế chứ? không thể hiểu!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Suốt cả thế kỷ, Đảng Cộng Sản đã ém nhẹm, giấu giếm và bưng bít mọi sự thật, để lừa bịp nhân dân trong cả nước bởi một guồng máy tuyên truyền, báo chí. Các đài do Đảng độc quyền một chợ nên ngày nay nhờ internet mà người dân phần nào đã tỉnh ngộ, tự giác và nhận thức Đảng đã ngầm ký kết nhiều văn kiện hủy hoại và tàn phá Việt Nam

   Xóa
  2. Đừng tức tối như thế, sự thật là sự thật, có cãi chày cãi cối giấu diếm thì sớm muộn gì cũng lòi ra thôi

   Xóa
  3. Bỉ ổi !!! Trần Đĩnh còn bịa ra những tình tiết không có thực về cuộc sống đời tư của một số vị lãnh tụ, lãnh đạo cách mạng để hạ uy tín. Thậm chí Trần Đĩnh còn xuyên tạc cả về chủ tịch Hồ Chí Minh.

   Xóa
 8. Suốt cả thế kỷ, Đảng Cộng Sản đã ém nhẹm, giấu giếm và bưng bít mọi sự thật, để lừa bịp nhân dân trong cả nước bởi một guồng máy tuyên truyền, báo chí. Các đài do Đảng độc quyền một chợ nên ngày nay nhờ internet mà người dân phần nào đã tỉnh ngộ, tự giác và nhận thức Đảng đã ngầm ký kết nhiều văn kiện hủy hoại và tàn phá Việt Nam

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đã không có óc thì nói chúng mày chẳng thể nào hiểu được đâu.mọi tầng lớp nhân dân Việt nam luôn học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh,chủ nghĩa Mác Lê Nin.còn những bài viết xuyên tạc bịa đặt để nói xấu Đảng kia là do đám rận bán nước kia viết ra mà thôi.chúng sẽ chẳng bao giờ tồn tại được.

   Xóa
  2. thế cơ à? xin hỏi mấy cái văn kiện hủy hoại và tàn phá việt nam ông nặc danh trên đây lấy từ đâu ra thế? sao tôi không biết nhỉ? ngầm kí kết chẳng nhẽ lại để cho ông biết? vớ vẩn.thế nào là người dân đã phần nào tỉnh ngộ, tự giác và nhận thức về đảng ngầm ký kết mấy văn kiện kia? nói có sách mách có chứng nhé. mà tôi cũng xin nói thẳng, người việt nam, trừ một số bộ phận vì thứ lời lẽ dẻo quẹo lừa đảo của mấy người mà lầm đường lạc lối, còn lại chẳng có ai chấp nhận cái thứ luận điệu xuyên tạc bôi nhọ đảng và chế độ của mấy người đâu!

   Xóa
  3. @Nặc danh: bạn nói bố láo quá không vậy? sự thật gì đã bị bưng bít? điều gì bị ém nhẹm?
   việt nam không có tự do báo chí ư? báo chí chỉ phục vụ cho đnagr thôi ư? nhầm, bạn quá sai lầm rồi đấy!
   ngấm ngầm kí cam kết hủy hoại việt nam ư? bạn cần có sự nhận thức lại!

   Xóa
 9. Việt Nam là quốc gia bị tác động trực tiếp bởi những hành động của Trung Quốc tại Biển Đông nhất là trong thời gian gần đây. Sau khi đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào, Trung Quốc cho tàu va đâm tàu kiểm ngư của Việt Nam, và đâm chìm tàu cá của ngư dân Việt Nam. Sau đó tiếp tục bắt bớ, tấn công các tàu cá của ngư dân Việt tại khu vực Hoàng Sa và cả tại Vịnh Bắc Bộ.

  Trả lờiXóa
 10. một con người cũng có ăn có học,được đào tạo,được gửi đi nước ngoài,hơn nữa lại được tiếp xúc với những nhà lãnh đạo vĩ đại,lại có thể bị những đồng tiền làm lu mờ như thế,thật đáng buồn,"Đèn cù,là một câu chuyện mang đậm sự xuyên tạc.Đây cũng là lý do mà bọn phản động liên tục nói tới tác phẩm này trong những ngày qua.

  Trả lờiXóa
 11. tôi thì không đồng ý với tác phẩm như thế này đâu , tôi nghĩ một con người có tài nên nổi tiếng bằng một cách khác chứ không phải bằng một cách như thế này được, nổi tiếng mà không có gì thì nổi để làm gì

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đọc đi lan hoa, đọc đi may ra sự thật làm bạn mở mang đầu óc tí chứ u mê mãi sao được

   Xóa
  2. đọc đi để biết TRần đĩnh ngu học đến mức nào

   Xóa
 12. Đèn Cù và Trần Đĩnh hiện thân cho một tư tưởng bán nước quá rõ ràng, nó còn là hiện thân cho một sự ngu ngốc và phản khoa học một cách vượt bậc, quá là ngu quá mức đi mà, các vị đi chống phá đất nước thì các vị cũng nên khôn lên chút đi chứ, chứ các vị thể hiện độ ngu của các vị như thế này thì ai nghe theo các vị chứ, người dân Việt Nam còn đánh cho các vị chết nữa chứ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ổng chỉ bán "đảng" thui chứ bán nước hồi nào, có bao nhiêu đó mà cũng không phân biệt nổi, còn dám mở họng bảo người khác ngu......còn mình chắc "khôn liền"

   Xóa
 13. tôi cũng có nghe về ông đèn cù này qua mấy cái tuyên truyền thần thánh hóa của mấy page cá biệt, xem qua mấy cái clip phỏng vấn phi chuyên nghiệp của họ thấy ông đèn cù này nói chuyện mang phong thái ngạo nghễ vô đối, ông nghĩ rằng hồi trước ông được bác coi trọng như nhân tài vậy, rồi vẫn thừa nhận bị thải loại vì "tốt quá" chịu ông rồi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tìm đọc đi, link đây, đừng nghe nói rồi bàn tán linh tinh https://docs.google.com/file/d/0B7GMKLKS_qhPa2Z0aXJpZjlZY3c/view?sle=true

   Xóa
 14. thật buồn cười cho những gì lũ rận chủ nghĩ ra ,tự tạo ra một hình tưởng một anh đèn cùi để nói xấu về Hồ Chủ Tịch kính yêu của chúng ta,thật nực cười kẻ nào dám đứng trước quảng trường Ba đình mà nói đi để xem nhân dân Việt Nam có để cho nó được mở mồm phát biểu câu thứ hai không hay là chi cho cái hình tượng kiểu con nhà người ta nào đó để tự nói lời của chúng thôi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đừng vơ "chúng ta" vào xấu hổ lắm.

   Xóa
  2. xấu hổ thì ông có thể câm mồm đó nặc danh. ông xấu hổ khi đất nước ta có một bậc danh nhân văn hóa thế giới được cả thế giới công nhận sao? xấu hổ vì nhờ có bác mà đất nước được thống nhất hai miền, độc lập tự do hay sao? thật nực cười. ông cảm thấy xấu hổ với lịch sử dân tộc đến vậy sao?

   Xóa
 15. Đèn cù, nó có hợp với việt nam trong cái thời điểm này không, rõ ràng, theo ý của tôi thì nó không hợp và dường như nó đi trái với việt nam hiện tại mà thôi, việt nam cũng như những nước khác không thể có những con người, những tác phẩm như thế này được

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Rất hợp nữa là đằng khác

   Xóa
  2. Dùng xưa nói nay là cách duy nhất để phản biện cái xã hội tước văn quyền bây giờ. Bạn nói tới những nước khác, vậy thử lấy Mạc Ngôn, Dư Hoa, Cao Hành Kiện ra mà suy xét, đất nước họ cũng từng vướng vào những vụ án đau thương, và họ vẫn cho phép viết, in và xuất bản trong nước. Những tác phẩm, những con người mà bạn nhắc tới chính là nhân chứng cuối cùng có thể phơi bày sự thật ra ngoài ánh sáng, để người ta thấy sai mà sửa, đừng chìm đắm vào cái thiên đường XHCN mà CS đặt ra.

   Xóa
  3. - Trưa rồì, tỉnh ngủ và thức dậy đi! yêu đương kiểu gì thế?

   Xóa
 16. NẾU NHƯ có cống hiến thì không nên viết những tác phẩm như thế, nó không thể thay đổi được đất nước đâu, nó không thể làm chỗ nhận thức của những người dân nâng lên thì viết để làm gì chứ, không thì thôi chứ cứ như thế này thì chỉ có phá hoại mà thôi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có đấy, nhiều người sau khi đọc đã vỡ ra nhiều điều mà trước đây họ còn u mê

   Xóa
  2. Tôi đã đọc 599 trang và thấy được mức độ ngu khó tả của Trần Đĩnh

   Xóa
  3. Quốc Anh có vẻ cay cú nhỉ. Ngu sao tôi không biết nhưng nhiều người đang đọc và họ đang vở lẽ ra nhiều điều đấy. Nếu sợ sự thật thì nên tìm cách cấm cản, thu hồi đi bạn :)

   Xóa
  4. xin hỏi nhiều người đang đọc là những ai đang đọc? hay chỉ có đám rận chủ đầu bò đọc rồi thốt lên" à, chúng ta có thêm chuyện để phá hoại rồi đây? cái gì gọi là sợ sự thật? chúng ta không sợ đối mặt với sự thật, nhưng bất cứ kẻ nào xuyên tạc sự thật mà không có lấy một bằng chứng cụ thể để chứng minh cái sự xuyên tạc đó thì xin lỗi đi, thứ đó đáng vào sọt rác mà thôi.

   Xóa
 17. Chắc rằng ông Trần Đĩnh này nhận lợi ích từ bọn hải ngoai đây mà.Thật buồn cho một con người có tri thức lại không nhận biết được cái xấu cái tốt,mà chỉ vì một chút lợi ích cá nhân.Một cuôn sách mà đã đụng chạm đến uy tín và danh dự của Đảng thì nên vức vào sọt rác bởi chúng ta là những côn người Việt nam luôn có sự lãnh đạo của Đảng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chứng minh đi rồi nói

   Xóa
  2. Tác giả Trần Đĩnh hiện sống ở Sài Gòn nhưng tác phẩm này lại được ông cất công gửi ra tận hải ngoại để xuất bản mà không dám nộp để kiểm định và xuất bản tại Việt Nam. Với những nội dung sai sự thật, xâm hại uy tín và danh dự của người khác như thế này thì cuốn sách không bao giờ có thể xuất bản tại Việt Nam và tác giả có thể phải chịu trách nhiệm hình sự.

   Xóa
  3. - cháu rất ngoan! lớn nhanh cô thương !

   Xóa
 18. cuốn tự truyền này được phát hành ở nước ngoài mà thế nên nó cũng chăng làm gì ảnh hưởng được đến VN. nhưng nó lại càng làm tăng thêm mâu thuẫn của đám hải ngoại đối với Việt Nam thay vì tuyền truyền giá trị đao đức hình ảnh để thu hút du lịch phát triển cho đất nước thì thằng đần này lại đi ngược lại với lợi ích cho nhân dân đó, thế nên cho cuốn tự truyện này vào xọt rác từ lâu rôi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đừng dùng tện người ta thế, xấu hổ lắm

   Xóa
  2. người xưng tên là người lịch sự, đến tiếng Việt còn chưa sõi nữa kìa. Ai mới đáng xấu hổ???

   Xóa
  3. tôi không hiểu đầu óc của mấy bạn này đang nghĩ cái gì nữa đây thay vì phải phơi những lối lầm sao khoogn ca ngợi con đường của đất nước phát triển xã hội đẩy lùi cái xấu phải chăng trong óc các bạn cứ phải là tội ác cộng sản rồi thì đất nước đang đi xuống thì mới đúng ý của các người phải không, thế nên có nói cũng càng thấy các bạn tự nhục mà thôi. một con người yêu nước chấn chính thì chỉ hướng đến cho đất nước phát triển hơn mà thôi

   Xóa
  4. Haha. Hãy chứng minh là cuốn sách sai sự thật ở những chỗ nào, đừng có nói suông như thế. Tôi không ngu đâu. Tôi vẫn sẽ tìm đọc cuốn sách và tự mình xem xét xem nó đúng sai như thế nào. Cộng sản các người vẫn cho rằng xã hội Việt Nam bây giờ toàn những người ngu dốt nói gì nghe nấy như mấy chục năm trước sao? Cái Đcs này đang giãy chết, bộ mặt xảo trá của các người rồi sẽ lộ ra thôi.

   Xóa
  5. vậy sao ông nặc danh? vậy ông cóc bằng chứng gì chứng minh cái tác phẩm ngu đần kia nói đúng sự thật hay ko? hay từ bé ông đã là một kẻ mù dở về lịch sử, dốt nát về văn hóa, chuyên môn đâm bị thóc chọc bị gạo hãm hại người khác? ông cho rằng đám rận chủ chỉ biết ăn tiền nước ngoài về phá hoại chế độ các ông là ngon lắm sao? thứ cho tôi nói thẳng, đầu bò chỉ là đầu bò, chả bao h khá lên được. ông muốn cho thế giới thấy đất nước việt nam sẽ tụt hậu lụi bại dưới tay ĐCS sao, muốn tôn vinh thứ dân chủ ngu xuẩn của các ông lên sao? xin lỗi nhé, các ông không nắm được lòng dân thì không bao h làm được điều đó đâu. thủ đoạn của các ông sẽ không bao giờ lay chuyển được lòng dân ý dân đâu!

   Xóa
 19. xin lỗi chứ, cái quyển đèn cù dở người của ông này không dám xuất bản cũng chỉ vì cái tính xuyên tạc bịa đặt của nó vượt quá mức mà thôi. tự truyện gì thì cũng phải trích dẫn được nguồn gốc thông tin ra đây nhé, chứ không phải như ông lấy cái lí do "nhạy cảm" để mà dễ dàng xuyên tạc sự thật đâu nhé. một kẻ được ăn học đàng hoàng mà viết cái thứ tầm bậy phỉ báng những bậc vĩ nhân của thời đại, phỉ báng một danh nhân văn hóa thế giới, được cả thế giới công nhận như hồ chí minh thì cái quyển tự truyện của ông Trần Đĩnh này ném vào sọt rác được rồi. nói thẳng toẹt ra, Đèn Cù của ông chỉ là một thứ rác thải, được viết ra nhằm chống phá chính quyền, bôi nhọ hình ảnh của HCM trên thế giới mà thôi. những kẻ như ông rận chủ này và bản thân ông ta nên sớm bị xử lý nghiêm minh!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Các nhà XB trong nước mà dám xuất bản thì chắc đóng cửa hết. Chỉ có ca ngợi tâng bốc thì được

   Xóa
  2. Vậy bạn tìm cho tôi một nhà xuất bản dám xuất bản những tác phẩm liên quan tới mặt tối của thế kỷ XX đi.

   Xóa
  3. tooit hấy nhiều nhà xuất bản có gan làm lắm đó. tác phẩm mà nói lên sự thật thì ai không xuất bản? ông có thể xem thử nỗi buồn chiến tranh xem, nó có nói về một thực tế không thể chối cãi không? nếu cái tác phẩm đèn cù kia thật sự nói lên sự thật thì nó đã quang minh chính đại để in ấn trong nước. có quá nhiều thứ các ông tưởng mình biết mà thực ra là đã bị lừa đảo trắng trợn. hãy đặt lên trên trag giấy những chứng cớ xác đáng với nguồn thông tin cụ thể nhất, độc giả chính là những người thẩm định nguồn tin đó. còn cái tác phẩm đèn cù này, cứ cho là không dám in ở VN vì sợ này sợ nọ đi, nhưng đến cả nguồn tin cũng không dám nói thì độc giả có quyền nghi ngờ về tính chín xác của nó, khi mà cả thế giới đều biết đến hồ chí minh thông qua amanach văn hóa thế giới rồi.

   Xóa
  4. - Phi lý! Phi lý! Chí ngu! chí ngu ! càng nói càng phi lý, càng ngu đần!

   Xóa
  5. vậy sao thưa bác nặc danh? một kẻ đến tên mình còn không dám nói ra, phải dấu dấu diếm diếm thì có quyền nói ai? ông không cãi được người ta nên quay ra chửi chứ gì? thật nực cười. phi lý nói quá đúng ấy chứ. nếu thật sự nói lên sự thật thì chẳng việc gì phải che dấu lén lút tuồn ra nước ngoài như đám ăn cắp ăn trộm ấy cả. chỉ có những kẻ biết rõ thứ mình viết, mình làm là sai lầm, là ngu xuẩn, là lừa lọc và muốn cái sự dối trá ấy lan xa mới dám làm như thế!

   Xóa
 20. https://docs.google.com/file/d/0B7GMKLKS_qhPa2Z0aXJpZjlZY3c/view?sle=true

  Trả lờiXóa
 21. Chó cứ sủa và đoàn người cứ đi. Xưng lão thành,xưng nhà báo nhưng cách đưa ý kiến trái chiều của bác Trần Đĩnh này chỉ đơn thuần đưa lại cảm giác " thù hằn " cá nhân...dân chủ giả hiệu. Chúc nhà báo lão thành sớm về gặp những người lãnh đạo cũ để mà đấu tranh.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đúng vậy, thằng cha nhà văn này viết tự truyện mà ko đưa nổi 1 chứng cứ nào để chứng minh

   Xóa
  2. dân chủ chỉ là giả tạo mà thôi chứ thực chất là hợp đồng với mấy báo chí nhà xuất bản hải ngoại rồi, già rồi còn tham sắp chết rồi còn cố gắng kiếm mấy đồng ghẻ để có thể ôm vào quan tài. thử hỏi đèn cù. đã bôi nhọ hồ chí minh đó thế nên cần cho bọn cuốn sách này xuống hố từ lâu rồi mới phải ngay từ lúc ra ý tưởng đó

   Xóa
 22. Người viết bài này trung thành như 1 con chó!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi là Phong Linh và chắc bạn đang giận tôi lắm vì tôi đã thấy độ ngu của bạn

   Xóa
  2. Tac giả của tác phẩm này Trần Đĩnh, chính là người đã từng có quá trình đứng trong hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt nam nhưng sau đó vì sự thoái hóa,biến chất, phản bội ông đã bị khai trừ ra khỏi Đảng. Và ông Trần Đĩnh là một nhân vật điển hình cho những con người theo chủ nghĩa xét lại.

   Xóa
 23. Tôi cũng không thích cái cuốn đèn cù từ hành văn cho đến nội dung nhưng đọc bài "TÁC PHẨM “ĐÈN CÙ” – SỰ BIẾN TƯỚNG CỦA NHỮNG CUỐN TỰ TRUYỆN" nêu trên của Phong Linh thấy buồn cười quá. Viết như học sinh phổ thông. Phê phán kiểu này bằng 10 lần lăng xê cho cuốn sách đèn cù. Ấu trỉ, ngụy biện, dốt nát hay đây là nghệ thuật đòn bẩy trong PR? Thật giả khó phân.

  Trả lờiXóa
  Trả lời

  1. Kẻ yếm thế, tâm đen, nhỏ mọn
   Thói xảo gian, giọng điệu sói lang
   Lợi dụng thân cảnh bẻ bàng
   Của người khốn khó mưu toan xiểm lời
   Tâm đen tối nói lời hằn học
   Mượn kiếp người khó nhọc điêu ngoa
   Hòng mong xúc xiểm sâu xa
   Dã tâm thâm độc đúng là tiện nhân

   Xóa
  2. Vui lòng xem các trích dẫn như sau:
   "Trần Đĩnh được Đảng và Nhà nước ta tạo điều kiện cho ra nước ngoài ăn học, nhưng tri thức tiếp thu được thì ít mà bản lĩnh chính trị bị mất đi quá nhiều" : Bản lĩnh chính trị là gì vậy? không nên theo chủ nghĩa xét là mà phải là phái " phàm là"? Vạn vậ luôn biến hóa, cái này có thể đúng hôm nay nhưng ngày mai chưa chắc đúng. Nó đúng trong bối cảnh này nhưng có thể sai trong bối cảnh khác. Một người không đồng chí hướng của anh là sai hết sao? Bọn Hồi giáo IS cũng đang nghỉ tương tự vậy đó
   - " ở Việt Nam làm gì có vấn đề nào nhạy cảm" . Sao mà ngây thơ thế hỉ?
   -"Nội dung cuốn sách viết về những vần đề trong lịch sử Việt Nam trước và sau chiến tranh, trọng tâm chủ yếu là quan hệ giữa Việt Nam với Trung Quốc và Liên Xô cũ và việc định hướng Nhà nước ta theo con đường xã hội chủ nghĩa. Những vấn đề này thì lịch sử Việt Nam và cả thế giới đã ghi nhận quá rõ ràng rồi" . Ngài đã đọc được bao nhiêu cuốn sách gọi là sử trong và ngoài nước để có thể kết luận như vậy?
   - "Một đoạn trong Đèn cù nói xấu về Bác Hồ: “Một dạo Phan Kế An ngày ngày đến vẽ Cụ Hồ. Một chiều về sớm hơn, An nói: À, cái P.M. (Phương Mai) tự nhiên mang ba lô, chăn chiếu đến chỗ Ông Cụ, tớ được xua về sớm. Vài tháng sau, An lại về muộn. Hỏi vì sao thì An nói không thấy P.M. (Phương Mai) đến nữa. Chắc máy cụ yếu, giải đáp thuần túy sinh học. Không tính đến sở thích, gu của cụ”.(Trang 30) Đây là những lời nói thiếu văn hóa, xuyên tạc nghiêm trọng đến danh dự của người đã khuất, chắc cái ông tác giả này không còn lòng tự tôn dân tộc mà đi theo bọn phản động chuyên viết bài xuyên tạc, nói xấu người khác." : hết chỗ dẫn chứng hay sao mà đem đoạn này ra dẫn chứng? Lăng xê cho đèn cù vì nó chèn yếu tố tính dục, cái mà các bài lá cải vẫn hay dùng ? Cái này làm tôi nghi ngờ động cơ viết bài của tác giả.
   - "Tuy nhiên, nhiều lúc những trải nghiệm đó chỉ mang tính cá nhân, dễ bị lầm tưởng hoặc nghĩ sai về các việc đang diễn ra. " . Tôi chưa hiểu trình độ của tác giả thế nào mà bảo là người này nghĩ sai hay nghĩ đúng. Mnag tính quy chụp quá.
   - Nếu muốn phê bình đèn cù tệ thì xoáy vào các yêu tố khác, rõ ràng lắm, đọc lên thấy ngay cái tâm của người viết muốn gì. Chửi thì chửi đúng vào những thứ đó.
   Lời thật mất lòng


   Xóa
 24. Kẻ viết bài biết mình phải chết
  Có lẽ đâu ngu biết bao nhiêu
  Viết ra chẳng một lời khen
  Có khi chẳng sống chẳng yên với đời
  Cho dù bậy bạ lôi thôi
  Cho dù bằng chứng chỉ vài nét đen
  Cây ngay đâu sợ bị chê
  Thì sao phải sợ kết bè với ai
  Tâm ai gian tâm ai sáng
  Để hồi sau sẽ rõ cả thôi

  Trả lờiXóa
 25. đừng dùng những lời nói sáo rỗng như thế chứ chúng tôi có quyền tự do ngôn luận mà đứng lên để nói lên ý kiến cá nhân để nhận diện những bài viết bôi nhọ phản động thóa mạ hình tượng HCM. thử hỏi rằng một bọn lợi dụng tự do ngôn luận để vu cáo vu khống nhục mạ hình tượng anh hùng giải phóng của dân tộc thì tất nhiên phải tẩy chay

  Trả lờiXóa
 26. Ai chưa biết Trần Đĩnh xin mời nhấp vào đây xem, lưu ý bài báo có từ 2007.
  Trích: "Trước nghe danh mãi, nhất là đọc hồi ký Bất khuất của nhà cách mạng Nguyễn Đức Thuận do Trần Đĩnh chấp bút cứ thầm phục cái ông văn sĩ ghi chuyện chốn địa ngục trần gian Côn Đảo sao mà hay thế, giờ mới gặp ngoài đời.

  Ông già Trần Đĩnh 78 xuân xanh ấy (ảnh) từng nhiều năm đảm nhận cương vị Phó ban Văn hóa văn nghệ Báo Nhân Dân, huân huy chương đầy mình qua 2 mùa kháng chiến, vậy mà khi nhận kỷ niệm chương Vì sự phát triển của phụ nữ VN lại có vẻ run run, cảm động "tôi đã viết, gắn bó với phong trào phụ nữ từ thời chống Pháp và với tôi phụ nữ vẫn là nguồn cảm hứng không bao giờ vơi cạn".
  http://www.thanhnien.com.vn/news1/pages/200750/218781.aspx

  Trả lờiXóa
 27. Đi mà xem triển lãm cải cách ruộng đất để thấy cái vĩ đại kìa !!!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. tuy cải cách ruộng đất là nỗi đau của dân tộc nhưng mà làm sao có thể tranh được sai lầm và tôi tôn trọng lịch sử và coi trọng những gì mà cha ông làm được chứ không phải chỉ vì cải cách ruộng đất mà bỏ qua công lao đấu tranh giành độc lập của cho ông ta, họ đã hi sinh bao nhiêu sương máu để được độc lập như ngày hôm nay thế nên không thể vì cái CCRD mà bỏ đi con đường mà cha ông đã chon

   Xóa
 28. đôi khi nhiều con người lại đang nhìn nhận quá đơn giản về những cuốn tự truyện kiểu như thế này! tác phẩm "Đèn cù" của Trần Đĩnh nếu chỉ nghe cái tựa đề thì có lẽ mọi người không thể biết được điều gì, song khi đọc hết câu chuyện ấy thì có lẽ mọi người sẽ phải giật mình với những câu chữ! tác giả không biết đang nghĩ gì mà lại viết được những dòng văn như thế! đáng buồn cho một con người đã từng là nhà báo của nhiều trang báo trước đây!

  Trả lờiXóa
 29. một nhà báo đã có thâm niên làm việc trong nghề với biết bao kinh nghiệm với bao mặt báo khác nhau, ấy thế mà bây giờ lại có một tác phẩm hồi kí nực cười thế này! tác phẩm này gần như những hình thức tuyên truyền phản động vậy, những dòng chữ nhận xét lệch lạc về Chủ tịch Hồ Chí Minh của chúng ta cũng như đồng chí Trường Chinh! đó chính là bôi xấu hình ảnh và làm mất lòng tin của quần chúng nhân dân vào cán bộ lãnh đạo của Đảng! đáng buồn thay!

  Trả lờiXóa
 30. tác phẩm đèn cù là tác phẩm đang lên án, vì nó được viết bởi một con người đã bị khai trừ ra khỏi tổ chức đảng cộng sản việt nam, đương nhiên con người này không dại gì mà không làm những việc như thế nhằm thể hiện sự phản đối, do đó nó không thể là một tác phẩm vì lợi ích chung được

  Trả lờiXóa
 31. tác phẩm này theo ý kiến của tôi cũng không nên dể tồn tại nữa, vì những gì nó mang lại chỉ là hại cho đất nước, những tư tưởng của bài này cũng chỉ là của một kẻ đã ra khỏi đảng, một con người bất mãn với chế độ, một con người không có lợi ích nên cắm bừa

  Trả lờiXóa
 32. một con người không có nhân cách, bị đuổi ra khỏi đảng thì không thể có một tác phẩm cho nó ra hôn được, rõ ràng những người việt nam cũng như người nước ngoài đều rất quan trọng những điều như thế, không ai có thể không biết được những chuyện như thế

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. - Đ/c xứng đáng là đảng viên 4 tốt, cháu ngoan của bác! cứ thế cháu nhé !

   Xóa
 33. ngày trước, khi người ta nói là HCM chết đúng vào ngày quốc Khánh 2.9.
  Đảng ta và bè lũ dư lợn viên chửi họ là "vu khốn, xuyên tạc sự thật, bịp đặt", là phản động v.v..

  Ngày nay Đảng hết đường chối, thì mới nhận là HCM chết vào đúng ngày 2.9.

  Vậy thì ĐCS bịp đặt, xuyên tạc, nói láo, lừa gạt hay người dân ?

  Trả lờiXóa
 34. Theo tôi, bọn viết văn phản động như tác giả cuốn Đèn cù này, đảng và nhà nước nên tống cổ bọn chúng qua Mỹ hay Pháp, cho bọn chúng nó biết sự khổ cực mà ngày xưa bác Hồ đã từng trải qua rồi bọn chúng sẽ hết nói xấu bác và đảng thôi!
  Bọn giãy chết, là nơi mà đám chống đảng phải bị tống qua đó.

  Trả lờiXóa
 35. Cham Dut Moi Huyen Thoai tu day --- Cham Dut tat Ca --- Ngu Dan Dan Ngu --.

  ha ha ha -- Tran Dionh lai Noi Tieng -- va Den cu se la - Tac Pham Van Hoc - Hien Thuc Phe Phan --- Lich Su Da Duoc Phoi Bay -- Su That se Mai Mai la Su That ---

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. xin lỗi chứ mời ông nặc danh đây giữ gìn sự trong sáng của văn hóa tiếng việt giùm tôi. tôi rất thắc mắc cái thứ văn phog ngu đần biến chất chưa thấy ở nơi nào này tái ao lại xuất hiện ở đây được nhỉ? hay ông thích khơ ông biết tiếng nước ngoài không dấu nhiều hơn tiếng việt có dấu nên cố tình khoe ra thế? thật quái dị. còn về trần đĩnh, một kẻ điên thù hằn chế độ như lão tug tin nhảm nói xấu bôi nhọ đảng và bác thì còn lâu mới thành công. ông biết cái gì gọi là sự thật sao? thật nực cười.

   Xóa
 36. Nguoi Nong Dan VN ..Duoc Gi... Sau 70 nam CSVN Thong Tri Mien bac va 40 nam Cai Tri Mien Nam -- Ngheo Doi Nhu No Le ... Khong Loi Thoat ---.

  Trả lờiXóa
 37. Sự xuất hiện của cuốn sách có tên gọi là " Đèn CÙ " của TRần Đĩnh đã làm ảnh hưởng không nhỏ tới thông in và nhận thức nhất định ,Với nội dung bởi những lời lẽ xuyên tạc, không đúng sự thật ,mà còn xuất bản bởi bọn hải ngoại thì chắc rằng đó là những âm mưu của bọn phản động.

  Trả lờiXóa
 38. Chúng ta nên phát động chiến dịch bỏ tiền ra mua hết những bản in Đèn Cù xong mang về VN đốt hết đi, tốn ít Đôla nhưng ta phá hủy được âm mưu cuả bọn phản động, các vị nghĩ sao mỗi người chung tay bỏ vài ngàn Đôla chúng ta cùng mua hết sách Đèn cù về đốt?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đốt sao đốt nhưng đừng dùng tiền thuế dân nha. Còn chung tay bỏ vài ngàn đô mua phát cho mọi người thì chắc nhiều người tham gia đó bạn

   Xóa
 39. Hãy có hành động thực tế đi các vị, đừng ngồi đây mà chửi bọn phản động nữa không kịp đâu, hãy chung tay bỏ tiền ra mua sách Đèn cù về đốt đi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ke ke, đúng rồi đó bạn, mà nhớ mua trên Amazon đàng hoàng nha. Giá về VN cỡ 800,000 đồng và bạn cứ mua càng nhiều càng tốt. Mà đi làm dlv có đủ tiền mua hem?

   Xóa
  2. ngày trước, khi người ta nói là HCM chết đúng vào ngày quốc Khánh 2.9.
   Đảng ta và bè lũ dư lợn viên chửi họ là "vu khốn, xuyên tạc sự thật, bịp đặt", là phản động v.v..

   Ngày nay Đảng hết đường chối, thì mới nhận là HCM chết vào đúng ngày 2.9.

   Vậy thì ĐCS bịp đặt, xuyên tạc, nói láo, lừa gạt hay người dân ?

   Xóa
 40. Đúng là Đại Phản Động . Không cần đọc , chỉ nghe đã thấy quá mức tức được . Tiếc rằng không có để đọc , để đói chiếu những ai còn sống , có liên hệ xa gần đến tư liệu trong cuốn sách này , cũng như để Chưởi cho hả tức !

  Yêu cầu nhà nước cho phổ biến cuốn sách này , để nhân dân lên án ! Phản động , phản động , đại phản động !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng rồi phải đợc để biết mà lên án chứ. Link đây bạn và tìm cách trả tiền bản quyền cho tác giả sau nhé

   https://docs.google.com/file/d/0B7GMKLKS_qhPa2Z0aXJpZjlZY3c/view?sle=true

   Xóa
 41. Bấy lâu nay chúng ta chỉ được nghe tuyên truyền 1 chiều, nay có những thông tin khác chiều, chưa kiểm chứng đã phản ứng dữ dội, như vậy làm sao khá lên được? Những kẻ chỉ thích nghe những lời nịnh tai, không dám nghe những điều trái tai là những kẻ bất trí. Thật đáng thương!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. thật thế sao? thế ông coi bộ amanach văn hóa thế giới là thứ gì? ông coi tài liệu của các nước lưu trữ và nghiên cứu về hồ chí minh cũng như chủ nghĩa xã hội và đảng cộng sản là cái gì? bọn họ có con mắt, có trí óc, biết đâu là nguồn tin đúng, đâu là thứu lá cải bôi nhọ người khác. vậy nên bớt hoang tưởng đi. trò mèo đèn cù này chỉ lừa đưuọc những người không am hiểu lịch sử, chứ chẳng thể che mắt thiên hạ được đâu!

   Xóa
  2. - Phi lý! Phi lý!, đại phi lý!
   - Ngu lâu! ngu lâu! đại ngu lâu!
   - Càng xem Phi lý càng thấy cháu ngu lâu ! Học tiếp đi rồi tranh luận cũng chửa chết ngay đâu!

   Xóa
  3. tôi nghĩ ông nên học thêm cách làm văn nghị luận để mà biết cách phản biện thay vì chỉ biết chửi người khác khi không cãi được. đúng là đồ rận chủ đầu bò. ông tuổi gì mà đòi làm bác làm cô chú của người ta? xin lỗi đi, đầu bò vẫn hoàn đầu bò, về học thêm mười năm nữa hãy quay ra cãi nhau với những người có học thức đi nhé. văn ngu chữ dốt còn lên mặt dạy đời!

   Xóa
 42. Bà con nào muón đọc ĐÈN CÙ , để thấy rõ nét phản động , để chưởi cho đẫ . Hãy vào link này


  https://docs.google.com/file/d/0B7GMKLKS_qhPa2Z0aXJpZjlZY3c/view?sle=true&pli=1


  Trả lờiXóa
 43. Bài viết sặc mùi Tuyên giáo. Chứng tỏ tác giả bài viết Phong Linh bị nhồi sọ nặng nề, không thể sửa chữa nổi. Hoặc là tác giả là dư luận viên, viết chẳng qua để kiếm tiền. Mà cách kiếm tiền này thật đáng khinh bỉ. Trang này cũng đầy dư luận viên, những kẻ bẻ cong ngòi bút để sống. Với bọn này, không hề có lương tâm. Chúng chỉ có tiền và tiền. Thậm chí, nếu cho chúng sống vào thời cải cách ruộng đất, đấu tố địac chủ, cha mẹ chúng cũng tha! Hết biết!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. thật buồn nôn. vậy ông nặc danh thử nói xem cách kiếm tiền của đám đầu bò rận chủ các ông thì thế nào? để tiếp tục giữ được nguồn chi của đám phản động nước ngoài cho các ông ăn chơi phè phỡn thì các ông trò quỷ gì cũng làm, biểu tình làm loạn gây rối chống đối người thi hành công vụ, viết báo viết sách xuyên tạc sự thật cũng đủ cả. nếu các ông trong sáng thật, thế sao trước khi thành rận chủ nhà nòi các ông có cs có thể nói là trung lưu bình thường, thậm chí là nghèo như gia cảnh cô nàng phương uyên kia, thế mà lên báo đài làm rận chủ tuyên truyền chống chế độ một thời gian ngắn đã phất lên hơn cả diều gặp gió thế? ai đáng khinh hơn ai hả đám đầu bò rận chủ bán nước?

   Xóa
  2. ".. cha mẹ chúng cũng (éo) tha " chứ!
   Lũ súc sinh này thì coi cha mẹ ông bà tổ tiên của chúng là cái thá gì. Đúng là hết biết! hết biết !

   Xóa
 44. Trong bờ lốc này các bạn dlv đông vui và tên cũng vui phết. Chúc mừng các bạn có việc làm :)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhớ nói các bạn đêm nay ra chỗ lăng bác để chị chia tiền nha. Cố gắng lên! đứa nào viết nhều sẽ được thưởng tiền nhều và chị yêu nhều! :)

   Xóa
 45. Trong thời buổi dân chủ và đa nguyên tư tưởng, người dân nên tôn trọng mọi ý kiến, thậm chí cả ý kiến của đội ngũ dư luận viên. Không nên phê phán dư luận viên, hãy nghiêm túc phản biện với họ một cách ôn hoà, có văn hoá để họ nhận thức được đúng - sai của công việc mình đang làm. "Cương cường bạo ác đến đâu / Nước mưa đạo đức thấm lâu cũng mềm".

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. làm gì có đa nguyên tư tưởng, tư tưởng đơn giản nhất đó là độc lập dân tộc không làm đàn em tay chấn cho thằng nước nào hết, quốc gia nào có lợi cho Việt nam cho đất nước thì làm. thằng tàu nó xâm chiếm nhưng mà không thể phủ nhận những hàng hóa mà nó đã làm cho Việt Nam nhờ có hàng háo rẻ mà Việt Nam cũng được thuận lợi buôn bán với bọn tàu khựa, thuốc ở phương tây đó đôi lúc cũng đâu cứu được dân bằng thuốc tàu

   Xóa
 46. Người tốt thì sẽ xây dựng xã hội tốt, điều trước kia chẳng ai biết nếu không có người kể lại. Nhưng người kể lại nói thật hay nói dối cũng khó phân biệt, chỉ có sự thật thì mãi là sự thật. Vậy chúng ta cứ nghĩ người lớp trước đã làm tốt rồi, còn hiện nay trong bối cảnh bây giờ phải làm gì đây cho xã hội tốt hơn, làm gì đây để cho thế hệ kế tiếp tin yêu và sống lạc quang yêu đời. Hay vẫn câu( Ai ơi hãy nhớ câu này, cướp đêm là giặc cướp ngày là quan). Đừng mơ hồ đi theo đường lối không tưởng, chỉ có nói không có làm, vì nói nghe hay quá nhưng làm khó quá, khó quá thì không làm và làm ngược lại. Tôi nghĩ con người về bản chất thì ai cũng tốt cả, nên tốt nhất mong các người có quyền lực trong tay hãy suy nghĩ chính đáng để xã hội tốt hơn và hãy trọng dụng những con người có đức, có tài ...Còn (ĐÈN CÙ) chỉ là tự truyện thôi, mà đã là tự truyện nếu xúc phạm người khác thì phải bồi thường, nước ngoài cái này người ta phạt nặng lắm . Anh có quyền nói tự do nghưng không có quyền lăng mạ người khác và nói sai sự thật. Nếu nói anh nói anh nói đúng sự thật thì phải chứng minh, càng không nên xúc phạm
  vào các bật tiền bối đã qui tiên...

  Trả lờiXóa
 47. Kiến thức từ sự thật, tìm sự thật để hiểu. Mỗi người có quyền hiểu đúng hoặc sai cho thỏa quan điểm. Nhưng sự thật thì không thay đổi được có thể là chưa hoặc không bao giờ được biết. Tâm của mỗi người giúp họ chọn câu hỏi để tìm câu trả lời thôi.

  Trả lờiXóa
 48. Tên người ta là Trần Đĩnh, cái thằng Phong Linh ghi Trần Đình. Có cái tên cũng ghi sai mà bày đặt phê phán

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Như rứa mới nói là Phong Linh (tinh) ! Nhưng hơi mô mà vặn vẹo, khen nó tý ty là tý ty cho nó thích hà! chẳng hạn như rứa: "cháu Gió linh tinh ơi, cháu xứng đáng cháu ngoan củ bác, cố gắng lên! sẽ có ngày cháu được lên thiên đàng cọng sản sớm hơn mọi người khác, cao hơn hẳn cái trần đình trần chùa ni là cái chắc!"

   Xóa
 49. Đọc cái ni chỗ mô các Bác ui

  Trả lờiXóa
 50. Đã có ấn bản điện tử chưa nhỉ? Mình nóng lòng muốn đọc cuốn sách này quá! Cuốn này chắc chắn sẽ rất hấp dẫn giống "Bên thắng cuộc". Hễ cuốn nào hay là y như rằng các dư luận viên lăng xê ầm ỹ.

  Trả lờiXóa
 51. Nếu ai nói Đèn Cù nói sai sự thật, xuyên tạc thì phải chỉ ra được xuyên tạc chỗ nào, sai chỗ nào, và như thế nào mới là đúng, chứ cứ phang ngang bổ ngửa la oai oái như vậy thì thât là ấu trĩ, cả vú lấp miệng thiên hạ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nặc danh: thế bạn có thể khẳng định được nó đúng và tồn tại sự thật ở chỗ nào không ha chỉ biết nói một chiều thôi. Tại sao bao nhiêu năm ở cạnh Bác Hồ và Trường Chinh đến lúc đi làm thì ông ta không nói ra mà phải đến bây giờ khi đã bị ra khỏi đảng, mất các cương vị chỉ còn ngồi nhà viết tào lao thì ông ta mới nói ra. Tại sao cả nước thiếu gì người ở cạnh ác vị lãnh đạo ấy mà không có ai nói vậy mà chỉ có ông ta chứ

   Xóa
 52. Đúng là bọn phản động, dám lén lút công bố công khai ở nước ngoài, nếu đã là sự thật thì sao không đăng tải lên mạng để cho mọi người đọc rồi phân tích đúng sai?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn nói chơi à? Đăng ở Việt Nam thì chẳng một nhà xuất bản nào dám in. Muốn Đảng phái đặc công tới chơi cho xập nhà in hay sao mà dám đăng những hồi ký viết đúng sự thật? Hồi ký nào đánh bóng và có lợi cho một tổ chức thì người ta cho xuất bản. Hồi ký nào không đánh bóng hoặc có lợi cho một tổ chức thì người ta triệt. Cái tự do ngôn luận của Việt Nam ta còn non trẻ lắm vì có bao nhiêu người dám công nhận mình làm sai trước mặt công chúng. Người ta đăng sự thật thì bị trù đập, còn đăng chuyện láo toét thì vỗ tay hoan nghênh.

   Xóa
  2. những tác phẩm muốn xuất bản thì tất nhiên phải qua kiểm duyệt rồi thử hỏi nếu để những tác phẩm xuất bản bừa bãi ảnh hưởng đến nền chính trị cũng như lật đổ chệ độ này thì làm sao có thể cho phép để xuất bản được. hơn thế nữa việc công bố hoàn toàn magn đậm tính chất thù hằn không hề có một con mắt khách quan để đánh giá tình hình hiện tai. giống như hội nghị thành đô ấy đã không biết nhưng mà luôn nói nó là hội nghị bán nước

   Xóa
  3. Ừ nhỉ! nếu đã là sự thật thì sao không đăng tải lên mạng để cho mọi người đọc rồi phân tích đúng sai?
   Vào trang web này đọc nha, trên mạng không có đâu :
   https://tusachonline.files.wordpress.com/2014/09/c491c3a8n-cc3b9-tre1baa7n-c491c4a9nh.pdf

   Xóa
 53. ngày trước, khi người ta nói là HCM chết đúng vào ngày quốc Khánh 2.9.
  Đảng ta và bè lũ dư lợn viên chửi họ là "vu khốn, xuyên tạc sự thật, bịp đặt", là phản động v.v..

  Ngày nay Đảng hết đường chối, thì mới nhận là HCM chết vào đúng ngày 2.9.

  Vậy thì ĐCS bịp đặt, xuyên tạc, nói láo, lừa gạt hay người dân ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. thế đưa ngày mấy của HCM sang ngày 3/9 để cho nước nhà vui vẻ trong tết độc lập thì có gì là không đúng, phải tôi thì cũng tranh đi vì đó cũng là để cho nước nhà được vui vẻ trong ngày độc lập ngày buồn của người làm sao lại để cho nhân dân mất vui trong ngày quốc khánh được phải không các bạn, gì cũng vì dân mà phải chăng để tránh cho nhân dân mất vui thì cũng là có tội

   Xóa
 54. Nhà xuất bản nói về tác động của tác phẩm Đèn cù
  Cuối tháng Tám 2014 tác phẩm Đèn Cù của nhà văn Trần Đĩnh được nhật báo Người Việt xuất bản tại miền Nam California, Hoa Kỳ. Nhà báo Đinh Quang Anh Thái cho biết nhận định của ông về tác động của quyển sách này lên chính trị và xã hội Việt nam.

  Kính Hòa: Đứng ở góc nhìn của nhà xuất bản, trong đợt ấn hành đầu tiên này ông nhận thấy sự quan tâm của công chúng trong và ngoài nước về tác phẩm này như thế nào?

  Ông Đinh Quang Anh Thái: Thưa quý thính giả của Đài Á châu tự do, với hầu hết những độc giả đã mua quyển sách Đèn cù mà chúng tôi có dịp gặp gỡ tiếp chuyện, thì họ đều thích thú ở quyển Đèn cù ở hai điểm chính. Điểm đầu tiên là về những sự kiện mà tác giả Trần Đĩnh đưa ra trong quyển này. Những sự kiện này thì có nhiều cái không xa lạ với người đọc, nhưng những nguồn tin khác thì thường là trích dẫn chứ không phải trực tiêp như tác giả Trần Đĩnh. Chúng tôi có thể đưa ra ít nhất là hai ví dụ sau đây.

  Thứ nhất là người ta có thể đọc ở nhiều quyển sách khác về chuyện trong đợt vận động cải cách ruộng đất thì nhà nước cộng sản Việt nam đã bắn người đầu tiên là bà Nguyễn Thị Năm là một người đàn bà giàu có ở miền Bắc, đã nuôi không biết bao nhiêu bộ đội Việt minh trong công cuộc kháng Pháp từ năm 1940. Nhưng ít ai kể lại chuyện bà Năm bị bắn như thế nào. Việc ông Trần Đĩnh mô tả sau khi bà Năm bị bắn xong thì thân xác quá lớn so với cổ quan tài bằng gỗ nhỏ, thì ba người trong đội cải cách đứng dậy dùng chân đạp nát bà cụ Long này vào trong quan tài.

  Cái sự việc thứ hai là người ta thường nói ông Hồ Chí Minh chỉ vì chịu áp lực của Trung quốc mà bắn bà Năm mà thôi bởi vì bà Năm từng nuôi những cán bộ cao cấp nhất của đảng từ ông Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Lương Bằng, v.v… Nhưng ông Trần Đĩnh đưa ra một tài liệu hiếm có đăng trên tờ Sự thật mà lúc đó ông là biên tập viên, là một bài viết dưới bút danh CB là bút danh của ông Hồ Chí Minh. Nội dung bài viết là lên án địa chủ và lên án đích danh bà Nguyễn Thị Năm. Điều đó cho thấy dù là bị áp lực hay là tự ý, ông Hồ Chí Minh cũng là người chủ mưu trong việc bắn một người có công rất lớn trong công cuộc kháng Pháp. Đó là chưa kể bà Long (hay là bà Năm) còn có hai người con trai mà một người lên đến cấp trung đoàn trưởng trong trận đánh Điện Biên Phủ.

  Một sự kiện nữa là từ trước tới giờ người ta hay nói ông Lê Duẫn, Tổng bí thư đảng cộng sản Việt nam là người kiên quyết chống Trung quốc qua cuộc chiến tranh 1979. Nhưng theo tài liệu của Trần Đĩnh thì người ta thấy từ những năm 1950 thì Lê Duẫn là người hết lòng theo Trung quốc, ông Lê Duẫn có viết rằng Mao Trạch Đông là Lê Nin của phương Đông. Và tất cả những gì của Trung quốc là mẫu mực mà đảng cộng sản Việt nam phải theo. Chính ông Lê Duẫn là người đã ra lệnh bắt giữ những người thuộc nhóm gọi là xét lại chống đảng, tức là chống lại nghị quyết số 9 của đảng cộng sản Việt nam muốn tấn công miền Nam bằng võ lực.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. xin hỏi ông trần đĩnh này lấy đâu ra tài liệu về bà năm với ông lê duẩn thế? thẳng thắn mà nói tôi nghiên cứu lịch sử khá sâu, và chưa bao giờ thấy bất cứ một tài liệu trong nước cũng như quốc tế nào nói về bà năm hay ông lê duẩn cả. ông ta có thể đăng nguyên bản bài báo kia hay không? có thể đưa bằng chứng rõ ràng là tờ báo đó số bao nhiêu in ấn khi nào không? thông tin đơn phương từ một phía ông trần đĩnh đây các ng cũng cho là thật mà đem in ấn, thử hỏi làm sao người việt nam ở nước ngoài lại có cái nhìn ác cảm với đất nước và với chế độ hiện nay? các ng đang giống như bọn trung quốc vậy, che giấu sự thật lừa bịp người dân của họ để họ có cái nhìn sai trái về việt nam!

   Xóa
 55. Thưa quí thính giả là phản ứng của người đọc là họ cảm ơn tác giả Đèn cù là ông Trần Đĩnh. Một điều nữa là những nhà văn, những người cầm bút tại hải ngoại khi đọc Trần Đĩnh đều nói là rất tiếc ông sinh ra trong một đất nước chiến tranh như vậy, chứ bình thời mà ông dùng khả năng của mình để viết thôi thì ông đã trở thành một nhà văn lớn. Vì ông có một văn phong rất đặc biệt không có người nào có cả. Ông có một văn tài mà những người cầm bút mà chúng tôi tiếp xúc ở quận Cam, miền Nam California đều thán phục.

  Kính Hòa: Theo ông thì tác động của quyển sách này lên hiện trạng xã hội Việt nam hiện nay sẽ như thế nào không?

  Ông Đinh Quang Anh Thái: Có một blogger từ Việt nam viết thư cho chúng tôi nói rằng khi họ đọc Đèn Cù trên mạng Internet, thì họ nghĩ đến một điều là trong tình hình Việt nam hiện nay dưới áp lực nặng nề của cộng sản Trung quốc, xâm lấn biển đảo của Việt nam thì một số đông dân chúng Việt nam căm phẫn và muốn chống lại bằng cách thoát Trung mà thôi.

  Thoát Trung tức là thoát ra khỏi ảnh hưởng của cộng sản Trung quốc. Nhưng blogger này nói là trong những dịp trao đổi với bằng hữu ở Việt nam thì họ nói là cuốn Đèn cù lại là một tư liệu nữa, cho thấy là người dân Việt nam phải dứt khoát một điều là muốn thoát Trung thì phải thoát khỏi chế độ cộng sản hiện nay. Theo những người đọc trong nước mà chúng tôi biết được qua mạng xã hội và blog thì cuốn Đèn Cù là một tư liệu quan trọng để cho người dân Việt nam không còn một chút mơ hồ gì nữa về đảng cộng sản cũng như chính sách của họ đối với Trung quốc.

  Kính Hòa: Xin cám ơn nhà báo Đinh Quang Anh Thái dành cho chúng tôi thời gian thực hiện buổi phỏng vấn này.

  Trả lờiXóa
 56. Mong cho sau này .có thêm nhiều Trần Đĩnh nữa .Trần Đĩnh tôi ngưỡng mộ ông

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mấy cái đề tài về chính trị này thật là nóng. Coi bộ nảo trạng của đại đa số là thích làm chính trị có điều ai cũng cho cái lý của mình đúng nên choảng nhau tới bến luôn. Ai phát biểu mặc ai, ý tui là vậy. Không cùng một chí hướng là phản động...

   Xóa
 57. Trần Đĩnh đúng là một kẻ ăn cháo đá bát, sớm được vào đảng, sớm được công tác tại những tờ báo có tiếng của đất nước và được quê hương ưu ái cho đi học tập, công tác tu nghiệp tại nước ngoài mà hắn không biết đường, biết ơn. Đã về lại còn quay lại quê hương để phản bội như vậy, đúng là lòng người khó đoán, chỉ mới có ra nước ngoài công tác, bị tiêm nhiễm, bị xúi giục mà hắn đã trở thành con người khác để rồi bây giờ chỉ ngồi viết bậy, chống phá đất nước

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. - Đứa mô ị xong không đậy nắp chuồng xí mà sao thúi rứa? thằng tung hay con anh ? hay cả 2 đứa mi tung anh?

   Xóa
 58. Mấy qúy vị còm men ở phần trên thấy chửi tên Trần Đĩnh quá, tôi đề nghị góp tiền vào để mua hết sách Đèn cù về đốt thì qúy vị tịt ngòi hết vậy? Chả nhẽ bảo vệ đảng chỉ là ngồi gõ phím sao, bỏ mỗi người chừng 2.500 Đôla, chừng 100 người chung tay chúng ta dư sức mua hết Đèn cù về đốt, nào các vị chửi Đèn cù, chúng ta cùng góp tiền mua Đèn cù về đốt, tôi sẽ làm thủ qũy giữ và chi tiêu tiền. Nhanh không bọn chúng phát tán ra nhiều càng nguy.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. - Tối (ý quên: sáng) kiến hay lắm! mỗi người góp 2.500 USD, còn XâyNhàXíXập nộp luôn 2,5 tỷ nha! Phen này Trần Đĩnh trắng tay, đào đâu ra sách mà bán cho tụi "phản động, chống đảng". hết sách, chả nhẽ TĐ ngồi viết tiếp những cuốn khác à?

   Xóa
 59. trần đĩnh là một trong những người bị đảng cộng sản việt nam khai trừ nên có thể hiểu được những việc ông ta làm cũng chỉ vì mục đích chống đảng việt nam, chống lại những cái mà ông ta đã không đạt được mà thôi, đó là một trong những cái có thể chứng minh là chúng ta không nên nghe theo ông ta, không nên nghĩ ông ta là người , là nhà văn xuất sắc

  Trả lờiXóa
 60. Hiện nay trên Amazon giá một cuốn Đèn cù là 20 Đô, nếu chúng ta mua nhiều, bọn Amazon sẽ gởi đi không lấy cước, nhanh lên, mỗi người chỉ cần góp 2.500 Đô, ta cùng mua Đèn cù về đốt.

  Trả lờiXóa
 61. trong thâm tâm tôi thì thấy tác phẩm đèn cù này không có gì mà phải nói , phải xét về giá trị của nó hết, phải nói thẳng như thế, vì cơ bản là nó chỉ là của một tác giả, một con người bị khai trừ khỏi đảng, một con người đưa ý kiến cá nhân mà thôi, ý kiến cá nhân không thể đại diện cho một tập thể được

  Trả lờiXóa
 62. ông này thật sự rất là dở hơi, những việc làm của ông ta đúng là làm trò hề cho thiên hạ, ông ta nghĩ rằng ông ta giỏi , có khả năng sáng tác mà có thể thích làm cái gì thì làm sao , tôi không bao giờ đồng ý với cái việc như thế đâu, thực tế thì ông ta cũng chỉ dừng lại ở cái lợi ích của bản thân mà thôi

  Trả lờiXóa
 63. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 64. Sau khi không thể "chụp mũ" tác phẩm mang tính lịch sử "Bên thắng cuộc" là sai sự thật vì trong đó có nhiều tài liệu tham khảo đáng tin cậy, nhiều nhân chứng vẫn còn sống, đội ngũ "dư luận viên" đành quay sang phê phán tác phẩm là "đưa tin một chiều" mà quên mất rằng trong nhiều năm qua, lịch sử của Việt Nam đều bị đưa tin 1 chiều, ví dụ như trong các sách giáo khoa lịch sử, các hồi ký lịch sử... người ta chỉ kể ra những chiến công của Quân đội nhân dân Việt Nam, liệt kê những thiệt hại của Quân đội Mỹ và Quân đội Việt Nam Cộng hoà nhưng lại không bao giờ thống kê Quân đội nhân dân Việt Nam thất bại những trận nào, bị thiệt hại bao nhiêu v.v... Những tác phẩm như "Bên thắng cuộc", "Đèn cù"... chính là những kênh thông tin theo chiều khác, giúp người đọc có thêm nhiều thông tin tham khảo, làm cho lịch sử bớt phiến diện, một chiều. Khi không thể chối cãi những sự thật hiển nhiên trong tác phẩm "Đèn cù", các "dư luận viên" lại quay sang moi móc, nói xấu tác giả trong khi cố tình lờ đi một sự thật: tác giả là một nhà báo có uy tín của một tờ báo lớn, có kiến thức và được tiếp cận với nhiều thông tin hơn hẳn đội ngũ "dư luận viên" hiện nay. Thiết nghĩ, để có thể tham gia tranh luận hoặc tuyên truyền, Nhà nước cần đào tạo đội ngũ tuyên truyền viên có trình độ và có kiến thức hơn, tránh sử dụng những người thiếu giáo dục như đội ngũ "dư luận viên" hiện nay.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ôi, sao lại có người viết hay thế! mát cái bụng của già này quá! .
   Mhưng mà sao lại đi so sánh TĐ với cái lũ DLV bị thịt vô lại này được! cái lũ này vì tiền và vì đảng (để có thêm tiền và quyền và lại tiền nữa...) thì cha mẹ chúng còn chả coi ra gì, đừng nói "lý luận" với "lý tưởng" với chúng. Sẽ đến ngày nhân dân "tứ mã phanh thây" cái quân hại dân hại nước này thôi. cứ chờ xem!

   Xóa
 65. Cái luận điệu xảo ngôn hoa mỹ đểu cáng của lũ cọng nô hcm-chó săn tàu cọng là để lừa dân miền Nam, lừa đám bộ đội miền Bắc, lừa cả thế giới nữa.
  Trích: "Giải phóng con người là một thứ ngoa ngôn sặc mùi tâm thần. Giải phóng cho bản thân bình đẳng với dân còn làm không nổi, nói gì giải phóng loài người? "
  Thế cho nên vừa rồi 1 tên cọng nô dốt, vô học đi sang Cuba tuyên bố rằng Cu & cọng thay nhau gác cho nền hòa bình thế giới... Ha ha... chắc phải vào nhà vệ sinh tống hết ra cho nó nhẹ bụng. Chịu hết nổi rồi....!!!
  Đúng là đồ... Vc!!!

  Trả lờiXóa
 66. Muốn viết gì là quyền tác giả nhưng nhưng " tình tiết liên quan tới ai đó " phải đuoc75 kiểm chứng bằng " tư liệu nguyên bản có công chứng " tuyệt nhiên ko " sao y bản chính " .nhé ! Xin đừng 'bôi gio trát trấu vào mặt người khác " khi mà chính " mặt mình đã phủ một lớp sơn bẩn thỉu bị dính từ lâu mà không có cách nào tẩy sach " !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thực tế hiển nhiên đã là chứng cứ rồi đấy, cam lưu manh giả danh trí thức. Bộ mặt của người sám hối vẫn sạch hơn bộ mặt của lũ chó săn, chó sói đã chết và lũ chó còn đang sống bám và ăn bẩn như cam.

   Xóa
 67. Ở VN, dưới chế độ "Nông Trại Súc Vật" của đảng CSVN, ai dám "công chứng" những "tư liệu nguyên bản" nói lên Sự Thật dơ dáy, hèn mạt, lưu manh, bịp bợm, bán nước, dâm tà của Hồ chí minh cùng đồng đảng của hắn? Báo chí toàn bộ là cái loa của đảng, lạng quạng là đóng cửa bỏ tù, thì ai dám nói khác? NGU CHẾT MẸ!!!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. nói cho bọn đần chúng mày biết này xã hội càng phát triển thì càng bất công ở VN còn phát triển đồng đều chán đó các con à, thử hỏi rằng chúng mày sang nước ngoài tuy con người tự do nhưng mà con số trộm cắp cướp giật không thiếu gì và cũng chẳng hề kém so với Việt Nam đâu, chắc mày còn nhớ hình ảnh mà các người mẫu chụp ảnh mà ngay cạnh đó là người vô gia cư không. đó là hình minh chứng cho một xã hội phân hóa đó

   Xóa
 68. Thằng có râu trong hình là thằng nào vậy ta? Trông mặt vừa gian xấu vừa dữ với cặp mắt trợn trợn. Trông bộ vó đứng nhỏng nhỏng như con ma cà bông vậy chứ khi cần tên này có thể giết hàng loạt người chứ chẳng chơi bởi chính cái bản mặt đã nói lên tất cả!

  Trả lờiXóa
 69. Chưa cần đọc sách, chỉ cần nhìn mặt thằng có râu trong hình là đã thấy mặt thằng tầu chệt, một khuôn mặt trộm cướp, lừa đảo, thánh dâm tặc, thằng này đến nhà ai mà không đá đít nó ra ngoài thì nhà đó sẽ mất của, chết người.

  Trả lờiXóa
 70. Người có nhân cách, lương tri thì không thể nào sống và hoạt động trong hàng ngũ cộng sản bỡi chủ trương của cộng sản xoay vòng trong thù hận, chém giết, lừa đảo, tội ác.

  Một người có cơ hội gần gủi với bọn chóp bu "lưu manh chủ nghĩa" dĩ nhiên phải lả kẻ đã từng cúc cung tận tụy với cái chủ trương ác độc của chúng. Nay tuổi già gần kể miệng lỗ, T Đ kể lại và phê bình suốt quãng đời "chui hang chuột" cho hậu thế biết được đôi chút cái thối tha, ghê tởm ông lèo lách nhiều thập niên. Ông có thấy sự tồi bại, ông biết mình sai lầm nhưng đáng tiếc là chất Mát xít in sâu vào não trạng nên buông lời khuyên nhũ bọn giòi bọ, súc sanh hành sự như con người giống như ngày nào ông từng ôm lý tưởng "giải phóng"!

  Thật tội nghiệp một người mang danh "trí thức" đã mất sạch cái chân lý dân tộc cho đến khi cùng đường vẫn phải bám víu vào một chế độ tội ác mà không dám dức khoát vất bỏ nó đi!

  Trả lờiXóa
 71. Thêm một trự phản tỉnh vào thời kỳ cuối đời, dường như tay cộng sản gộc nào cũng đều giống y chang nhau hết, chỉ khi nào cảm thấy... không còn có thể sống hèn được nữa thì mới bắt đầu... bày tỏ chính kiến rổng tuếch cuối đời cho thiên hạ biết đặng né tránh búa rìu dành cho hạng người cộng nô vô liêm sĩ như họ, còn lúc trẻ khỏe thì hết lòng ca tụng lãnh tụ, ca tụng đảng, không tiếc lời mạt sát những ai sống ngoài đảng, không tiếc lời hô toáng lên kêu gào "chống Mỹ kíu nước, chống ngụy giải phóng miền Nam" hùa nhau chống đế quốc & thực dân cho cả thế giới đại đồng xhcn tiến lên cscn cùng nhau sống "hồng hơn chuyên". Không có thằng đảng viên cs viêt gian nào có nhân cách con người bình thường hết, và điều cuối cùng tui tin rằng nếu không làm những điều đó lúc gần cuối đời thì họ không phải người cộng sản, bày tỏ một điều gì đó hoặc tương tự như vậy lúc gần cuối cuộc đời thì mới thật đúng là một người cộng sản gộc thứ thiệt.

  Trả lờiXóa
 72. Muốn đọc "Đèn cù" thì tìm ở đâu các bác nhỉ? Thực ra bây giờ những bí mật không còn là bí mật nữa, nó chỉ giúp người ta thấy rõ hơn sự thật. Nhưng có khi đấy cũng không phải là điều hứng thú nhất, điều hứng thú bây giờ đối với bạn đọc là ở những sự tò mò về đời tư các ông thánh cộng sản, ví dụ như Lenin chơi gái và chết vì giang mai như thế nào? Mao làm tình và rên rỉ như thế nào trên cái giường rộng 4m2 với đám nữ văn công quân giải phóng? Phidden tồng ngồng chơi nhào lộn với bồ trên giường như thế nào? Hồ rên rỉ quằn quại như thế nào trên bụng cái Z, và rúc rích chà bộ râu "tiên ông" vào bướm cái Xuân như thế nào?... Tưởng tượng những ông ấy khi làm "con" đực xem nó có gì khác với con người không, thì thật là thú vị.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. https://tusachonline.files.wordpress.com/2014/09/c491c3a8n-cc3b9-tre1baa7n-c491c4a9nh.pdf

   Xóa
 73. Tui đọc bài viết nói về thằng mao còn thấy tởm hơn. Từ ngày cướp chính quyền cho đến khi chết hắn không bao giờ tắm. Hắn bảo: ngâm "của quý" vào âm hộ đàn bà là tắm rồi. Thật là kinh khiếp! Muốn biết thêm về hồ và đám "lâu la" của thằng chó chết như: duẫn, đồng, chinh, mười hoạn lợn, nguyễn chí thanh, đức anh,v.v. và. v.v thì đọc cuốn 2000 NgàyTrấn Thủ Củ Chi, Thiên Đường Treo, Thiên Đường Treo Đưt Dây, Đến Mà Không Đến, Xương Trắng Trường Sơn v.v. của nhà văn Xuân Vũ, bạn sẽ thấy thiết thực hơn. Văn ông viết theo văn hóa trước 75 nên dễ hiểu và dễ digest hơn văn của tụi ngợm cs.

  Trả lờiXóa
 74. Thật là câm hận khi TG nêu tên thằng đã tạo ra cái gọi là HTCT, nhân qủa nhãn tiền thì ai làm nấy hưởng. Đời cứ như con xoáy cứ thế mà quay, quay hết đời cha đến đời con vẫn cứ trong cái vòng quay của nghiệp ác mình tạo ra.

  Trả lờiXóa
 75. Sự thật là sự thật, dù có che dấu bao nhiêu rồi cũng được phanh phui ra trước ánh sáng. Rồi đây còn có nhiều tài liệu về thâm cung bí sử của csvn sẽ được khui ra hết và người dân sẽ ngày càng "sáng mắt lại thêm sáng lòng".

  Trả lờiXóa
 76. Cần gì phải giải Thánh,ai cũng biết tỏng các thằng VC gộc thằng nào cũng muốn ngồi ghế quyền lực,lo Vinh thân phì gia,có thằng nào lo cho đất Nước đâu,chúng chỉ lo cho túi tham của chúng cho đầy,bảo vệ và vun vén cho cái ghế quyền lực của chúng cho đến hết đời lại nhường ngôi cho con cháu.Chừng nào không thể ngồi được mới phải từ giã cái ghế kiếm tiền béo bở,vừa có quyền,vừa có tiền./.

  Trả lờiXóa
 77. VC thằng nào cũng như thằng nấy,thằng nào cũng lăm le nắm quyền lực và vun vén cho mình,đất Nước ra sao mặc kệ.Vinh thân phì gia cho đến khi không còn ngồi trên chiếc ghế quyền lực nữa mới thôi.Cần quái gì phải giải thánh với giải mã./.

  Trả lờiXóa
 78. Không biết mặt mũi của 2 thằng nào trong hình trên trông vêu váo dữ tợn quá? Thằng có râu trông lại rõ dáng vẻ tên lưu manh, gian trá, bịp bợm, đá cá lăn dưa ngoài chợ, gặp mặt là chỉ muốn kêu lính bắt!

  Không hiểu ông Trần Đĩnh đã làm gì với "cháu đích tôn của Trường Chinh" để ông phải cảm thấy xấu hổ, và Trường Chinh đã làm gì mà TĐ viết là Trường Chinh "có tình người hơn tôi"? Tác giả Kính Hòa của RFA coi như (assume) mọi người đã đọc sách mới ra của ông TĐ rồi hay sao đó!

  Trả lờiXóa
 79. Éo mịa, nhìn mặt thằng cha già dâm tặc nầy sao thấy GIAN quá.

  Trả lờiXóa
 80. Tui vẫn "théc méc" tại sao các ông đợi đến khi "gần đất xa trời" rồi mới public sự thật, thay vì 20 năm trước sẽ có ích cho chúng tôi hơn không? Bây giờ các ông lớn tuổi rồi mới dám phơi bày là vì sao? Có phải vì sợ tụi nó trả thù không?

  Trả lờiXóa
 81. Có một con người mà khi nhắc đến tên, nhân dân VN đếu vô cùng phẫn nộ và căm thù. Đó là tên Tàu khựa Hồ Tập Chương tức HCM, một tên gián điệp dâm ô, khát máu, là thủ phạm gây ra một đất nước VN đói nghèo, lạc hậu, bị khủng bố áp bức mỗi ngày và đang có nguy cơ rơi vào vòng nô lệ của giặc Tàu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. một lũ chó săn của dân làm báo chuyên ăn xác thối. bọn đần làm báo chúng mày đến xuất bản đến 8 kì đẻ vu khống HCM là người tàu nhưng mà chả có gì đẻ chứng minh được lời nói chó săn của chúng mày là sự thật, tuy VN nghèo nhưng mà nó còn sản sinh ra nhiều con người anh hùng kiên cường bất khuất chứ không hèn như lũ vải vàng chuyên chạy sang Mỹ sống ăn bám rồi đến khi đất nước hòa bình thì đòi quyền lãnh đạo

   Xóa
 82. Tôi có một ý kiến như thế này. Để cho cuốn "Đèn Cù" quảng bá đến cho tất cả những người trong nước, nhất là các bạn trẻ, đã bị cộng sản nhồi sọ chưa biết đến chế độ cộng sản do Hồ chí Minh lãnh đạo nó gian dối thối tha như thế nào và nó tàn ác như thế nào. Chúng ta hãy cùng đóng góp lập một qũy và đề nghị với ông Trần Đĩnh mua lại tác quyền khoảng vài chục ngàn đô rồi sau đó chúng ta phát tán tác phẩm vào mọi ngõ ngách trên internet để cho mọi người dân Việt Nam được đọc tự do. Các bạn nghĩ như thế nào?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. nghe mà trối quá trần đĩnh không khác gì một thằng phản bội mù quáng vì những sai lầm của đảng và nhà nước để rồi phủ nhận công lao đạo đức của HCM à, nên hiểu rằng đó là lịch sử chứ không phải là cái để xuyên tạc lật đổ chế độ nhân dân, thế cho mày lên lãnh đạo thì mày có thể làm cho đất nước làm phát triển như các nước tư bản phương tây không mà to cái mõm chó thế. thử hỏi màu đủ tài đức kiến thức không mà chửi bới những một thằng không hơn người thế

   Xóa
 83. Để tránh "viễn vông nửa vời", tác giả bài viết nên ghi rõ, đơn giản: (website nào? tiết mục nào, v.v.?" cho đọc giả biết sau câu "Xin mời lên mạng" của bạn để đọc giả có thể tìm tham khảo tiết mục hữu ich mà bạn đã trình bày. Cám ơn!

  Trả lờiXóa
 84. Nếu còn là người VN và nếu có cái đầu , thì phải nghĩ như thế này: HCM là Hồ Quang, CCRĐ từ 1953-1956 giết 172.008 người ở miền Bắc là điều tất yếu (Hồ Quang thi hành lệnh của Mao). Còn như HCM là Nguyễn Sinh Cung (NAQ) là người VN thì tội ác theo ngoại bang giết dân cùng chủng tộc mình có phải nặng ngàn lần hơn một kẻ ngoại chủng không?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. "Đầu năm 1939, Diệp Kiếm Anh được Đảng CSTQ cử dẫn đầu một đoàn cán bộ quân sự đến Hồ Nam (quê hương Mao Trạch Đông) để huấn luyện chiến tranh du kích - lúc ấy Hồ Chí Minh (người của Quốc tế Cộng sản) đóng vai một sĩ quan cấp bậc thiếu tá tham gia đoàn của Diệp Kiếm Anh (với bí danh Hồ Quang) để giảng dạy hai khóa liền từ tháng 2 đến cuối tháng 9 năm đó."

   Xóa
  2. Hồ Quang là thằng chó chết nào thế thằng ngu kia. mày chứng minh được HCM là Hồ Quang không con chó, mày thử tìm cho ít máu để chứng minh cùng nguồn gốc là người Trung Quốc xem nào, lũ chó săn chuyên ăn xác thối. ăn tục nói phét. HCM cũng không tàn ác bằng những thằng vải vàng của chúng mày đâu, lê cái máy chém 10 59 đi khắp miền nam để giết hại nhân dân Miền Nam, thế nên dân chúng mới tụ tập lật đổ chính quyền bù nhìn đó

   Xóa
 85. 1- "Những sự thật không thể chối bỏ" và "Những sự thật cần phải biết" của Đặng Chí Hùng trên DLB.
  2- Những bài viết của tác giả Huỳnh Tâm trên DLB.
  3- "Đêm Giữa Ban Ngày" (trên Google) của Vũ Thư Hiên.
  4- "Đèn Cù" (trên Google) của Trần Đỉnh.
  Vân vân. Nay, đối với tôi, Hồ Chính Mo và đảng cs của y chính là tội đồ của dân tộc VN.

  Trả lờiXóa
 86. Người lấy nickname "dang chynh" ở trên ngu thật hay ngu giả vờ đấy? Nếu vì ăn tiền mà ngu giả vờ thì nhục cho đấng sinh thành ra hắn; nếu ngu thật thì nhục cho đấng đã nuôi dạy hắn! Thật đáng thương hại!

  Trả lờiXóa
 87. ĐÈN CÙ
  Con người, về cơ bản
  Thường rất dễ bị lừa.
  Nhưng lại khó thuyết phục
  Rằng họ đã bị lừa.
  Lười đọc, lười suy nghĩ,
  Thích tư duy đám đông.
  Phần nhiều là thế đấy,
  Kiểu bầy đàn, lên đồng.
  Lười suy nghĩ, lười đọc,
  Ngu, không biết mình ngu,
  Tự hào để người khác
  Xuay tít như đèn cù.
  Thích thì mời cứ đọc
  Xã luận báo Nhân Dân.
  Nhưng đọc bài ‘lề trái”
  Cũng là việc rất cần.
  Đọc và rồi ngẫm nghĩ.
  Không ai bắt phải tin.
  Vì mình có đầu óc,
  Tai nghe và mắt nhìn.
  Chưa đọc “Bên thắng cuộc”,
  Và “Đêm giữa ban ngày”,
  “Hồi ký” Cụ Tô Hải,
  Và “Đèn Cù” mới đây…
  Thì đừng vội qui chụp
  Hay chửi mắng người ta.
  Sự đời phức tạp lắm.
  Phức tạp sử nước nhà.
  *
  Tôi đứng ra bảo đảm,
  Tác giả các cuốn trên
  Là những người tử tế,
  Đã thoát ngu, thoát hèn.
  (Thái Bá Tân )

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lâu lắm mới thấy một cuốn sách hay đến vậy , dù phải hay không phải nhưng rất đáng để đọc và suy ngẫm :)

   Xóa
 88. Thằng viết bài ngu bẩm sinh hay là do học được vậy?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. học được mà chú, đừng trách

   Xóa
  2. Phong linh (tinh) ấy à?
   dạy mãi mới viết được mớ hổ lốn ấy đấy! Vì cái bẩm sinh củ nó to quá!

   Xóa
 89. không thể nào bưng bít được nứa

  Trả lờiXóa
 90. CÔNG lÝ là cái ông mô mà phản biện hâm -đớ-dở-ngộ đến thế!....Bằng chứng...?sao không xuất bản cuốn tự truyện trong nước...?phản động.....?Thưa ông Công Lý: Hãy để cái mặt mình nó sạch sẽ trước bàn dân thiên hạ một chút. Đến nay mà còn ăn nói Trần Đĩnh phản động kẻ đó có vấn đề nặng.Thế hệ bọn tôi 1959 cách Trần Đĩnh những 30 năm ấy vậy mà giám khẳng định cuốn sách ấy là chân thực.Cụ HỒ có con nuôi,con đẻ sau này đọc trên mạng mới biết nhưng chúng tôi tin bởi vì cụ Trần Quốc Hoàn Bộ trưởng C A luôn đứng sau cu HỒ cũng có "con nuôi"cơ quan tôi được ân sủng từ cụ vì có cô "con nuôi" là chị HÀ. khoảng trời tối đen ấy còn đầy khoảng trống dành cho ai có nhân tâm viết tiếp "Đèn Cù"

  Trả lờiXóa
 91. Trần Đĩnh , ông là nhà văn đại tài

  Trả lờiXóa
 92. Theo tôi Trần Đĩnh viết tác phẩm này để có thể yên lòng nhắm mắt khi về sau. Ôm giữ những bí mật quá khủng khiếp thế này, bao nhiêu tội ác chồng chất, viết ra cho nhẹ lòng. Còn ai đó có tật giật mình thì hiểu rồi.
  "Lý giải cho hành động lén lút xuất bản sách ở hải ngoại, Trần Đình cho rằng do nội dung của cuốn sách có nhiều thông tin được cho là nhạy cảm, không thể công bố trong nước, và buộc phải gửi ra hải ngoại, sau lần chỉnh sửa, bổ sung cuối cùng vào đầu tháng 5/2014, có lẽ tác giả đã nhầm, ở Việt Nam làm gì có vấn đề nào nhạy cảm, chẳng qua những kiểu viết suy đoán, thiếu căn cứ, sai sự thật khi nộp lên kiểm định không được đồng ý xuất bản thì lại lớn miệng kêu là “nhạy cảm” để ngụy biện mà thôi."

  Nói vậy cho xuất bản ở VN nha mấy bạn, để dân chúng được mua về đọc thoải mái hen.

  Trả lờiXóa
 93. có một điều lạ là đám rận chủ khá đông, mồm khá to mà chẳng thằng nào con nào dám công khai tên, cho dù chỉ là nick cả. ẩn dưới cái mác nặc danh đi đòi phản biện, ko phản biện được thì quay ra chửi bới
  đến là tài. một kẻ như trần đĩnh nếu đúng là tiết lộ những bí mật khủng khiếp thì tôi xin chỉ một cách nhé, làm 1 phát họp báo cả nước công bố sự thật xem, đảm bảo một nhát các báo lớn giật tít đăng tin sự thật của lão ta tuốt luốt, nhà nước có tống lão vô tù thì lão vẫn đc cái danh dám nói dám nhìn thẳng vào sự thật :)))
  khổ nỗi lão lại lựa cái cách lén lút tuồn ra ngoài xuất bản chui, có thế mới thấy đc, chưa cần đọc đã nhận ra đc chỉ có những kẻ bịp bợm sợ chết mới ko dám công khai trong nước mà tuồn ra nước ngoài để bôi xấu bịa đặt, làm xấu đi hình ảnh của đảng, của bác trong lòng người dân việt nam đang sống và làm vc tại nc ngoài cũng như ng nước ngoài
  còn về đám rận chủ nặc danh cmt phía trên a... thôi, kết luận một câu, miệng chó ko mọc đc ngà voi, toàn đám nói quàng xiên chỉ thích chửi bới ng nào ko cùng quan điểm phản động đầu bò của chúng chứ chả làm đc cái vẹo gì cho đời

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cháu bi ba bi bô gần đúng rồi đấy: "Miệng chó khó mọc ngà voi, đít trẻ hoi khó tòi ra cứt sắt" - Bà có dạy cháu kiểu lý sự thế này đâu, lại còn láo hỗn dám bậy bạ "chỉ cách" cho ông Trần Đĩnh "làm 1 phát họp báo..." - sao vẫn cái nếp nghĩ như trong nhà trẻ, mẫu giáo vậy?

   Xóa
  2. nghe như bác nặc danh đây nói thế thì chắc miệng ông ỉa ra cứt sắt rồi. cái gì gọi là láo hỗn dàm bậy bạ "chỉ cách"? tôi thấy đúng đấy chứ. cây ngay không sợ chết đứng, ông ta mà ngay thẳng thật thà thì sợ gì bố con thằng nào? chẳng qua cũng chỉ là phường phản bội tổ quốc, chống đối nhà nước và chính quyền giống đám cờ hó nặc danh các bác thôi, làm việc gì vũng phải luồn cúi lén lút không dám công khai mà chỉ thích đâm sau lưng chơi bẩn!

   Xóa
 94. Nhìn xã hội hiện tại thì rõ!

  Trả lờiXóa
 95. Nhìn không thấu, cãi nhau làm gì...!

  Trả lờiXóa
 96. Xin loi moi nguoi truoc nhe.toi chi la 1 nguoi dan binh thuong dang song o Viet Nam,toi khong hieu nhieu ve chinh tri...nhung khi doc qua vai chuong cua tac pham DEN CU cua tac gia TRAN DINH toi chua co danh gia la tac pham do HAY hoac KHONG HAY,DUNG hoac KHONG DUNG,BOI NHO hoac NOI XAU ai,vi toi khong co quyen danh gia viec ay...chi co 1 chi tiet ma toi muon hoi moi nguoi rang..."BAC va nhung nha lanh dao cach mang Viet Nam co phai la NGUOI k?Ma ho lai con la nhung NGUOI DAN ONG nua chu,vay thi ho co nhu cau SINH LY k?Ma co nhu cau SINH LY thi ho giai quyet the nao khi ho khong co VO,khong co DAN ba ben canh?"...Moi nguoi tra loi giup toi nhe...THANKS...

  Trả lờiXóa