Thứ Bảy, 25 tháng 10, 2014

VẮT CHANH BỎ VỎ!

Mới đây, sự kiện Hải Điếu Cày được phóng thích và bay sang Mỹ được các trang mạng chống cộng tung hô như một chiến tích. Nào là Việt Tân, nào là Nhật Kí Yêu Nước, BBC Việt ngữ, diễn đàn xã hội dân sự,… rầm rộ như đang ăn mừng. Bản thân thì lại nghĩ chuyện này quá đỗi bình thường. Bởi lẽ đây không phải là lần đầu tiên mà những kẻ chống cộng cực đoan “phi thân” qua Mỹ. Trước đây có Bùi Kim Thành, có Trần Khải Thanh Thủy, Cù Huy Hà Vũ... đến giờ lại có anh Điếu. Nhưng nhìn lại “chặng đường đấu tranh” của các “tiền bối”, sau một vài năm “đấu tranh” bên Mỹ đến giờ đều đã biệt tăm biệt tích, tất cả đều đang sống với đúng cái nghĩa lưu vong không nghề nghiệp. Phải chăng những người từng là những “nhà dân chủ” ấy đã hết giá trị lợi dụng với “thiên đường Mỹ” và bị quên lãng, vứt bỏ như những quả chanh khi bị vắt kiệt nước. Và liệu rằng anh Điếu có là "quả chanh" tiếp theo?

Người mở đầu cho làn sóng “tị nạn chính trị” qua Mỹ phải kể đến Bùi Kim Thành, người từng được xem như người hùng của cộng đồng cờ vàng. Khi còn ở trong nước, hành động hoang tưởng, luôn gọi mình là luật sư của dân oan của “nhà dân chủ” này đã bị chồng và các con gửi vào BV tâm thần. Và đây cũng là lý do để Bùi Kim Thành xuất cảnh sang Mỹ. Tuy nhiên, chẳng cần nhiều thời gian để cộng đồng cờ vàng nhận ra “luật sư của dân oan” này không có giá trị lợi dụng và có nguy cơ bôi bẩn cộng đồng cờ vàng. Từ đó xuất hiện những bài viết cho rằng bà là CS được cài vào cộng đồng để gây chia rẽ. Cái khăn vàng ba sọc đỏ luôn đội trên đầu của bà như là một bức tranh biếm họa về lá cờ làm cho cộng đồng cờ vàng càng ngày càng né tránh và bắt đầu sợ sự có mặt của bà. Chỗ hội họp nào có mặt bà là cảnh giác cao độ với bà vì ai cũng sợ một con mẹ tâm thần làm hỏng việc. Đến giờ thì đã không còn ai nhắc đến cái tên Bùi Kim Thành cũng như “luật sư của dân oan” nữa.

Tiếp theo phải kể đến Trần Khải Thanh Thủy, từ một giáo viên ở tỉnh Hà Tây (cũ ) bỏ nghề chuyển sang viết báo, có tư tưởng chống cộng cực đoan. “Nhà dân chủ” này đã từng bị bắt khẩn cấp vì tội “tuyên truyền chống Nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, rồi đến năm 2010 lại bị bắt vì tội cố ý gây thương tích và bị xử 3 năm rưỡi tù giam. Tuy nhiên sau 21 tháng tù, Trần Khải Thanh Thủy đã được phóng thích và sang Mỹ định cư. Tưởng rằng bước chân đến thiên đường Mỹ là sẽ “đổi đời”, khi trả lời phỏng vấn đài VOA khi vừa qua Mỹ, Thanh Thủy trả lời hết sức hùng hồn: “Tôi vẫn tiếp tục giữ ngọn lửa tranh đấu, niềm đam mê viết, và tôi sẽ viết như khi còn ở trong nước”. Ấy vậy, sau ngót 3 năm ngồi ở ngôi cao trong đảng Việt Tân, Trần Khải Thanh Thủy đã bị quẳng ra đường như người ta đối với một mớ giẻ rách, bơ vơ nơi xứ người, không nghề kiếm sống khi Việt Tân ra thông báo tống xuất “nhà dân chủ” này. Và khi đã vào “bước đường cùng” trước khi biệt tăm Trần Khải Thanh Thủy chỉ biết ngửa mặt lên trời than: “Ra khỏi ảo ảnh rồi, khắp xung quanh mình là bao xác chết của những ước mơ không thành, những dự định bị bỏ rơi những lý tưởng bị bóp méo... không việc làm (không thu nhập), không vị trí, đành tự nhủ:Đi đâu loanh quanh cho đời mỏi mệt...” và cũng không quên chửi Việt Tân: “Nếu ở Việt Nam, mình chấp cả bộ công an thì ở Mỹ mình chấp cả tổng vụ Việt Tân, cứ tu 7 kiếp đi hãy nói chuyện với một người (mentalité) và trình độ như mình... Chắc chắn mình chỉ thua họ về sự lèo lá, mánh khóe, ăn bẩn mà thôi (14 năm trục lợi trên xác chết của chính anh ruột, bác ruột, cậu ruột ) ra cả tờ kháng chiến để viết về “bề dày thành tích và ối đỏ chiến công” của lãnh đạo hồn ma trong khu chiến và 10.000 kháng chiến quân tưởng tượng ...cho nên, dẫu có là quán quân về mặt nói láo như cộng sản cũng phải gọi Việt Tân bằng cụ”.


Gần đây là nhà dân chủ có tư tưởng chống cộng được gọi dưới cái tên: TS Cù Huy Hà Vũ. Cũng như các “tiền bối”, trước khi đến với “thiên đường Mỹ” Cù Vũ cũng đang phải chịu án 7 năm tù giam với tội danh “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. Tuy nhiên, sau khi thụ án gần 2 năm, Cù Vũ lại được phóng thích và bay qua Mỹ. Sau một thời gian sang Mỹ, trái với mục đích qua Mỹ đấu tranh của mình, Cù Vũ không còn có thể tiếp tục tác động tới phong trào Việt Nam trong nước, mất đi cái thế được trọng vọng, và không còn là niềm hi vọng của mọi người, Cù Huy Hà Vũ đã lùi vào dĩ vãng khi chẳng còn ai gọi ông ta là “tổng thống tương lai” nữa. Mặc dù cố gắng chém gió trên BBC, RFI, hay VOA, nhưng giờ đây không còn ai nghe ông ta nói. Đây là hậu quả của việc thỏa thuận với chính quyền, cầu xin đi Mỹ bằng được của ông. Lúc ở Việt Nam khổ sở thì sang Mỹ, đến lúc sang Mỹ thì lại tiếc nuối dăm ba danh tiếng hão ở Việt Nam.


Cũng không nhớ là ngoài 3 “nhà dân chủ” này còn có những ai nữa, nhưng rõ ràng đến giờ đều không còn nghe tên cũng như danh tiếng của các vị ấy nữa. Đến nay, anh Điếu lại tiếp tục con đường “cao chạy xa bay đó” để qua “thiên đường Mỹ”, chấp nhận từ bỏ quê hương, bỏ gia đình để qua Mỹ với mục đích đấu tranh cao cả. Nhưng liệu có ai dám khẳng định rằng anh Điếu sẽ không có cùng “số phận vắt chanh bỏ vỏ” như những tiền bối trước đó không? Bởi cái “thiên đường” ấy cũng chỉ cần anh vì mục đích lợi dụng và khi đã lợi dụng xong thì không có lý do nào để anh vẫn được cung phụng như bây giờ nữa. CÙNG CHỜ XEM!


TÂM TỊNH
Comments
44 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

44 nhận xét:

 1. cùng chờ xem chúng nổi tiếng được mấy ngày rồi lại bị lụi tàn như những tên trước đó thôi,khi còn có lợi cho mỹ trong việc đấu tranh chống nước ta thì tên điếu cày này còn nổi tiếng và được trọng dụng nhưng khi không còn giá trị nữa thì hắn giống như những tên trước đó không thấy tăm hơi đâu cả và sống cuộc sống vô danh.

  Trả lờiXóa
 2. bài viết như một câu hỏi cho số phận của bọn rận chủ chống nhà nước những kẻ chống đối nhà nước và tìm cách nhận sự cứu giúp từ mỹ để rồi chúng phải chạy sang mỹ để cầu cứu và tiếp tục đấu tranh chống nhà nước quê hương mình,nhưng chúng đều chung số phận cuối cùng là đều bị vào quên lãng và sống cuộc sống nơi đất khách và không được quê hương chấp nhận.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. các bạn nghỉ gì về lời nói của

   DLV thanhhoa_pro:   những người lãnh đạo Đảng là do nhân dân bầu,là những người vừa có đức vừa có tài,không có Đảng làm sao có được đất nước độc lập tự do như hôm nay,nhân dân được hưởng nhu cầu hạnh phúc sống trong hòa bình,

   không có Đảng làm sao có được đất nước Việt Nam ra đời


   Kiến thức của DLV cao thế à. Tức là đất nước VIệt nam ta chỉ có 60-70 tuổi à.

   Ngu ngốc như vậy đi làm DLV là rất vừa với trình độ học thức.

   .

   Xóa
  2. không thấy là đất nước độc lập tự do như hôm nay à! ngu còn chơi chữ

   Xóa
 3. những bọn rận chủ khi chạy sang mỹ rồi đều nhận bản án chung là khi chúng hết giá trị lợi dụng khai thác để chống nước ta thì chúng bị vứt bỏ và chẳng ai quan tâm,đó là những gì mà những tên như cù huy hà vũ và những tên trước đã thấy,bởi thiêng đường mỹ mà chúng mong muốn thì rất thực dụng và sẵng sàng vùi dập chúng khi hết giá trị

  Trả lờiXóa
 4. Blogger Phạm Thanh Nghiên lại bị công an sách nhiễu
  Một trong những người khởi xướng chiến dịch “Chúng tôi muốn biết” ở VN, blogger Phạm Thanh Nghiên hiện đang bị công an địa phương sách nhiễu. Hòa Ái có cuộc trao đổi ngắn với người tù nhân lương tâm Phạm Thanh Nghiên sau khi nhận được tin cổng nhà của cô ở Hải Phòng bị khóa trái cửa vào tối 23/10.
  “Chúng tôi muốn biết”

  Hòa Ái: Xin chào chị Phạm Thanh Nghiên. Được biết chị là một trong những người khởi xướng chiến dịch “Chúng tôi muốn biết” ở VN, nhờ chị chia sẻ chiến dịch này được phát động với động thái nào và mục đích gì, thưa chị?

  Phạm Thanh Nghiên: Mục tiêu chính của chúng tôi là muốn bạch hóa thỏa thuận giữa một số lãnh đạo VN và Trung Quốc, chúng ta có thể gọi tắt “Hiệp định Thành Đô 1990”. Thực ra “Phong trào chúng tôi muốn biết” do Mạng lưới Blogger VN khởi xướng với mục đích tạo sự quan tâm của nhiều người, xây dựng nền tảng cho một tiến trình và mục tiêu tranh đấu lâu dài để người dân bước qua sự sợ hãi và dùng quyền được biết của công dân để công khai đặt vấn đề và tranh đấu cho mọi vấn nạn của đất nước.

  Tôi nhắc lại là tranh đấu cho mọi vấn nạn của đất nước, cụ thể nhắm đến Hiệp định Thành Đô năm 1990. Chúng tôi khẳng định là chúng tôi sẽ không dừng lại ở những việc này mà chúng tôi sẽ có những bước tiếp theo nữa. Và đợt vừa rồi, trong ngày 15/10, ở Sài Gòn và Hà Nội, đã có một số công dân, một số đại diện của phong trào “Chúng tôi muốn biết” đến trụ sở văn phòng Quốc hội để trao nội dung yêu cầu bạch hóa “mật ước Thành Đô”. Tuy nhiên, cả 2 nơi đều bị công an “chìm-nổi” phá đám. Đây là động thái của phía nhà cầm quyền không thể chấp nhận được. Lối hành xử như vậy không thể tồn tại trong một xã hội văn minh.

  Hòa Ái: Qua chia sẻ của chị thì phong trào “Chúng tôi muốn biết” sẽ tiếp tục làm gì? Vẫn kiên định với yêu cầu bạch hóa về “Hội nghị Thành Đô 1990” cũng như những điều mà người dân đang nghi ngại còn nhiều thỏa thuận bí mật khác trong tranh chấp biển Đông giữa VN và Trung Quốc?

  Phạm Thanh Nghiên: Để chia sẻ một cách cụ thể với Hòa Ái cũng như quý thính giả RFA thì tôi chưa thể chia sẻ việc gì cụ thể. Nhưng hãy tin rằng phong trào “Chúng tôi muốn biết”, những người dân VN đã tham gia vào phong trào này và thực thi quyền được biết của mình sẽ không dừng lại ở đây, không dừng lại ở những việc đã được giới truyền thông loan tải.

  Hòa Ái: Thưa chị, chị có thể cho biết cho đến nay phong trào “Chúng tôi muốn biết” được đón nhận như thế nào?

  Phạm Thanh Nghiên: Như các bạn đã biết, chiến dịch này được chính thức phát động hôm 2/9, tính đến nay đã gần được 2 tháng rồi, đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ của người Việt trong và ngoài nước. 11 tổ chức xã hội dân sự ở trong nước đã chính thức ra tuyên bố ủng hộ và bên cạnh đó cũng có một số anh chị em nghệ sĩ nổi tiếng ở hải ngoại đã đồng hành cùng với phong trào. Đặc biệt nhận được sự hưởng ứng của nhiều người Việt ở trong nước mà họ chưa bao giờ xuất hiện nhưng nay họ mạnh dạn ủng hộ phong trào “Chúng tôi muốn biết.

  Hòa Ái: Và các tổ chức quốc tế, họ có phản ứng ra sao đối với phong trào “Chúng tôi muốn biết” ở VN?

  Phạm Thanh Nghiên: Hiện nay theo các cơ quan truyền thông, báo chí thì các tổ chức quốc tế chưa lên tiếng một cách chính thức mặc dù Mạng lưới blogger VN chúng tôi cũng đã nhận được những ngỏ ý và sự ủng hộ Tuy nhiên, cá nhân tôi xin phép chưa thể tiết lộ nhiều điều này.

  Trả lờiXóa
 5. Công an gây khó dễ

  Hòa Ái: Dư luận cũng biết về tình trạng chị bản thân chị bị sách nhiễu, bị gây khó dễ ở địa phương. Từ khi chiến dịch “Chúng tôi chúng muốn biết” được khởi xướng thì chị có gặp trở ngại nhiều hơn hay không?

  Phạm Thanh Nghiên: Không tính thời gian tôi chưa đi tù, thời gian tranh đấu 2 năm còn bên ngoài, 4 năm cũng không tính. Kể từ khi ra tù, trong một năm trở lại đây thì tôi luôn luôn bị nhà cầm quyền sách nhiễu, chính quyền địa phương gây khó khăn trong việc đi lại, thậm chí đi khám bệnh họ cũng không cho đi. Bản thân tôi ít nhất 2 lần đã bị bắt ngay ở gần nhà, với lý do tôi đi quá phạm vi bị quản chế ở phường.

  Từ khi chiến dịch này được khở động thì sức ép của của nhà cầm quyền gia tăng lên tôi càng nghiêm trọng hơn. Tôi liên tục bị canh gác gần 2 tháng nay rồi. Một vài lần họ gở bỏ chốt canh gác nhưng một vài ngày thì họ bắt đầu lập lại. Tuần trước một trong những người thuộc nhóm công an mặc thường phục đã đe dọa tôi bằng những ngôn từ rất tục tĩu, bẩn thỉu và kinh khủng thậm chí còn dọa giết, đe ủi sập nhà…

  Sự việc trở nên rất nghiêm trọng vào đêm hôm qua, bản thân tôi không biết nhưng khi người cháu trai đi chơi về khuya thì cháu tôi không thể vào nhà được bởi vì công an đã khóa trái cổng lại. Cháu tôi phải đứng ngoài rất lâu. Sau đó, một công an trong nhóm đó mới đưa chìa khóa cho cháu tôi mở để vào nhà. Tôi có yêu cầu những công an đó nói chuyện đối thoại nhưng họ từ chối. Và tôi có gọi điện để phản ảnh vụ việc này thì anh ta hứa sẽ nói lại với cấp trên và đồng nghiệp về sự việc tôi vừa thông báo. Hiện họ vẫn đặt chốt canh gác trước cửa nhà tôi.

  Hòa Ái: Như vậy, câu hỏi của Hòa Ái là liệu rằng tình trạng nhóm công an “chìm” đang đóng chốt gác ở nhà chị vẫn tiếp tục khóa trái cửa vào ban đêm như thế, trong tình huống xấu nhất, lỡ như nhà bị cháy thì chị và người thân sẽ xoay sở ra sao?

  Phạm Thanh Nghiên: Biết làm sao được, thưa chị. Bởi vì họ luôn nhân danh chính quyền để không bảo vệ những lợi ích chính đáng của người dân mà họ muốn thủ tiêu tất cả những quyền tự do, những quyền căn bản của người dân, đương nhiên đối tượng họ nhắm tới là những người phát biểu quan điểm trái ý Đảng CSVN, chỉ trích chính phủ và những tổ chức sai lầm.

  Tôi rất lo lắng trong trường hợp họ khóa trái cổng như vậy mà nếu có những tình huống bất thường xảy ra như cháy, nổ, hỏa hoạn hay ai đó trong gia đình cần phải đi cấp cứu… Quả thật tôi cũng không biết phải xoay sở như thế nào. Bởi vì quyền sinh sát nằm trong tay họ. Tôi cho rằng lối hành xử của chính quyền địa phương và công an địa phương không chấp nhận được và thể hiện bản chất bất lương của những con người này, của chính thể này khi họ dùng những đòn thù đó để họ áp đặt lên tôi nói riêng cũng như những người đấu tranh đòi tự do dân chủ và toàn vẹn lãnh thổ nói chung ở VN.

  Hòa Ái: Cảm ơn chia sẻ của chị Phạm Thanh Nghiên với thính giả của đài RFA. Cầu chúc chị và gia đình vạn sự bình an.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hắc Vô Thường14:40 31 tháng 10, 2014

   vâng, rất nhiều ng ủng hộ, rất nhiều tổ chức dân sự ủng hộ, có điều đến khi ra đường đòi tôi muốn biết thì lợi dụng dân oan, lừa họ rằng đi để đòi quyền lợi cho họ chứ họ chả biết rằng đó là đòi chúng tôi muốn biết. lừa cho dân oan ra đường thế mạng trong khi mấy thằng chủ chốt núp bóng mất tăm,giả bộ vò con mọn cáo lỗi ko đên đc. vâng, đúng là oan thị kính quá ấy chứ!

   Xóa
 6. bài viết thật sự rất hay đã tổng hợp cho mọi người thấy những cái kết rất đau xót cho những kẻ cuồng mỹ và nghĩ về thiên đường mỹ của chúng,chúng phá nhà nước để đươc chạy sang mỹ và rồi là những cái kết cho những kẻ Việt tân,nên hãy dừng lại đi những kẻ có tư tưởng muốn vào Việt tân và chống phá nhà nước.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sau khi về đến Mỹ thì rận điếu cày được đón tiếp như một chiến sĩ mới chiên đấu trở về vậy ,thật là buồn cười,khi mà đi chống phá chính đất nước quê hương mình của các rận.Đó là màn mở đầu ,giờ đây điếu cày không còn gia trị nào thì Mỹ có vắt chanh bỏ vỏ hắn không ,Mỹ chỉ có thế thôi

   Xóa
 7. chúng ta hãy cùng chờ xem những cái kết của bọn rận chủ và Việt tân,bọn chúng chỉ là những con cờ bị thế lực chống phá bên ngoài lợi dụng để chống nước ta thôi,khi hết giá trị thì chúng bị quẳng đi như đồ vật để rồi nơi đất khách thì họ biết làm gì khi đất nước quê hương ở xa,nên hãy cảnh giác và ngăn chặn lời dụ dỗ lôi kéo vào Việt tân hay những kẻ chống phá nhà nước.

  Trả lờiXóa
 8. liệu có ai dám khẳng định rằng anh Điếu sẽ không có cùng “số phận vắt chanh bỏ vỏ” như những tiền bối trước đó không? Bởi cái “thiên đường” ấy cũng chỉ cần anh vì mục đích lợi dụng và khi hết giá trị thì thiên đường sẽ đá anh ra đường và không ai quan tâm đến anh nữa đâu nên hãy tỉnh lại đi anh điếu cày.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chắc chắn rồi, một khi đã hết giá trị sử dụng thì sẽ bị thải như thải rác thôi.Cái gọi là sự tốt đẹp của nước Mỹ đó,. sau khi trờ về thì Mỹ sẽ sớm làm việc đó thôi ,số phận anh điếu cầy sẽ không tươi được lâu đâu.

   Xóa
 9. Kinh tế Việt Nam đã hết động lực phát triển?


  Trang Chính | Tạp Chí | Đọc Báo Trong Nước
  Kinh tế Việt Nam đã hết động lực phát triển?
  Nam Nguyên, phóng viên RFA
  2014-10-24
  Tweet
  Email
  Ý kiến của Bạn
  Chia sẻ
  In trang này

  In trang này
  Chia sẻ
  Ý kiến của Bạn
  Email

  10252014-dbtn-nn.mp3 Phần âm thanh Tải xuống âm thanh
  000_Hkg10110903.jpg
  Lối vào khu dân cư mới Times City tại Hà Nội hôm 23 tháng 10 năm 2014.
  AFP photo  Bộ trưởng Kế hoạch Đầu tư Bùi Quang Vinh, người ca ngợi kinh tế thị trường là tinh hoa nhân loại một lần nữa kêu gọi nhà nước thực hiện cải cách. Trong khuôn khổ kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIII, theo VnExpress tại phiên họp Tổ ở Quốc hội ngày 21/10/2014, ông Bùi Quang Vinh khẳng định “đến thời điểm hiện tại nền kinh tế Việt Nam đã hết động lực để phát triển và Việt Nam cần cơ chế, chính sách mới để phát triển.”

  Động lực đổi mới

  Phát biểu mới nhất của Bộ trưởng Bùi Quang Vinh làm rõ hơn nhu cầu cải cách đổi mới ở Việt Nam. Nhiều chuyên gia cho rằng, nếu Việt Nam muốn tiếp tục phát triển thì sẽ phải thực hiện cuộc đổi mới lần thứ hai trong lịch sử.

  Tiến sĩ Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương từ Hà Nội nhận định:

  “Theo tôi, công cuộc đổi mới sắp tới đây sẽ khó khăn hơn và đòi hỏi nỗ lực mạnh mẽ hơn của phía lãnh đạo Đảng và Nhà nước vì nó liên quan đến việc phải thay đổi thể chế, bộ máy Nhà nước, chống được tham nhũng, thay đổi được vai trò và chức năng của Nhà nước. Hiện nay, các chuyên gia đều xem xét tính toán thấy rằng Việt Nam đến năm 2020 không thể đạt được mục tiêu cơ bản trở thành một nước công nghiệp hóa theo hướng hiện đại và đấy là một điều lỡ hẹn nữa đối với chính các kế hoạch mà Việt Nam đề ra, điều này, rõ ràng là nền kinh tế VN tăng trưởng dưới tiềm năng và chậm hơn nhiều so với các nền kinh tế trong khu vực.”

  Việt Nam thống nhất năm 1976, trong một thập niên tiếp theo nền kinh tế đất nước rơi vào ngõ cụt đe dọa sự tồn vong của chế độ toàn trị. Lúc đó Đảng Cộng sản Việt Nam quyết định tiến hành đổi mới và tạo ra các động lực chưa từng có để vực dậy nền kinh tế. Ông Lê Văn Triết nguyên Bộ trưởng Thương mại phân tích về những động lực để phát triển trong thời kỳ đổi mới 1986-1989.

  "Động lực đổi mới là sự chuyển hướng từ nền kinh tế kế hoạch hóa sang kinh tế thị trường, nó mở ra một tiềm năng rất lớn cho nhân dân mà đầu tiên tác động là nông dân. Cho nên mới có chuyện xuất khẩu gạo lần đầu tiên của Việt Nam sau bao nhiêu năm. Từ đó trở đi sự phát triển vươn lên từ nông nghiệp đó, sự đổi mới xóa cấm chợ ngăn sông; xóa vấn đề định giá cố định để mua 4 hào 1kg thóc; rồi ai cũng được quyền tự do lưu thông; hàng hóa lương thực được quyền tự do lưu thông và lúc đó đã xóa bỏ việc nhà nước đứng ra thu mua và định giá thu mua theo giá cố định như cũ. Tất cả những cơ chế tạo lập ra hồi mới đổi mới thì chính là những động lực rất là quan trọng để làm cho nền kinh tế nông nghiệp của Việt Nam lúc đó nó phát triển và từ đó nó kéo dần đi đến nền kinh tế thị trường được mở ra.”

  Tuy vậy nguyên Bộ trưởng Lê Văn Triết nhấn mạnh tới việc đổi mới quan hệ đối ngoại mà ông cho là rất quan trọng. Lúc đó cùng với đổi mới kinh tế, Đảng và Nhà nước chủ trương Việt Nam làm bạn với tất cả các quốc gia trên thế giới bên ngoài thị trường truyền thống là các nước Xã hội Chủ nghĩa như Liên Xô, các nước Đông Âu…sự đổi mới đó và thành quả của nó dần dần được thế giới ủng hộ và điều này chính là động lực để phát triển.

  Trả lờiXóa
 10. Tuy vậy nguyên Bộ trưởng Lê Văn Triết nhấn mạnh tới việc đổi mới quan hệ đối ngoại mà ông cho là rất quan trọng. Lúc đó cùng với đổi mới kinh tế, Đảng và Nhà nước chủ trương Việt Nam làm bạn với tất cả các quốc gia trên thế giới bên ngoài thị trường truyền thống là các nước Xã hội Chủ nghĩa như Liên Xô, các nước Đông Âu…sự đổi mới đó và thành quả của nó dần dần được thế giới ủng hộ và điều này chính là động lực để phát triển.

  Cựu Bộ trưởng Lê Văn Triết nói là ông không có điều kiện để hiểu thật rõ ý nghĩa về điều gọi là động lực phát triển của Việt Nam đã tới hạn, qua phát biểu của Bộ trưởng Kế hoạch Đầu tư Bùi Quang Vinh. Tuy vậy đối với nhu cầu đổi mới đang được đặt ra ông nhận định:

  “Việc cần có những đổi mới nữa thì không phải là đến thời điểm này đâu, mà trong quá trình từ lần đổi mới thứ nhất tôi thấy rằng, cần phải rút ra những kết luận, cái gì đúng cái gì sai, cái gì phát triển tốt phù hợp với trong nước, phù hợp với nền kinh tế, phù hợp với lòng dân và phù hợp với bạn bè thế giới thì những cái đó phải phát triển. Trong quá trình vừa qua không thể tránh được có những cái này cái nọ không phù hợp với qui luật phát triển, không phù hợp với sản xuất, với kinh tế ở trong nước và cũng có những cái có khi không phù hợp với bạn bè trên thế giới khi quan sát hay đến làm ăn ở Việt Nam thì đáng lý mình phải ngồi nhìn lại để mà đúc kết rút ra kết luận để phân định cái gì cần phát triển cái gì cần xóa đi. Tôi nghĩ việc nó lâu lâu cần nên làm chứ không phải tới giờ này mới ngồi lại xem có cần đổi mới như lần đầu hay không.”

  Cần đổi mới thể chế
  Trở lại các ý kiến được Bộ trưởng Kế hoạch Đầu tư Bùi Quang Vinh đưa ra trong buổi họp tổ đoàn đại biểu quốc hội tỉnh Lai Châu hôm 21/10/2014 trong khuôn khổ kỳ họp thứ 8 Quốc hội Khóa XIII, theo VnExpress ông Bộ trưởng nhấn mạnh: “Việt Nam cần đổi mới thể chế để tìm ra những động lực mới. Phải thực hiện tốt 3 đột phá đã được đề ra: Thể chế kinh tế; cơ sở hạ tầng; chất lượng nguồn nhân lực. Những việc này không chỉ làm trong năm 2015 mà phải làm thường xuyên, liên tục mạnh mẽ trong thời gian dài.”

  Trả lờiXóa
 11. Trong dịp trả lời chúng tôi, Tiến sĩ Kinh tế Phạm Chí Dũng một nhà phản biện độc lập từ Saigon nhận định:

  “Điều gì quyết định thể chế, chủ thể và chủ thuyết lợi ích đã chiếm tuyệt đại đa số trong các chi phối về các mối quan hệ xã hội, mối quan hệ kinh doanh và cả các mối quan hệ chính trị ở Việt Nam hiện nay. Cho nên vấn đề anh Nam Nguyên đặt ra cần phải giải quyết thể chế kinh tế, điều đó là đúng thì lại phải cái gốc của nó là vấn đề chính trị. Và không thể giải quyết vấn đề chính trị nếu không giải quyết vấn đề các nhóm lợi ích hiện nay. Cho nên đó là một cái vòng luẩn quẩn, các nhóm lợi ích lại thao túng chính trị, xây dựng chính trị và thậm chí hoàn chỉnh chính trị”

  Theo báo chí Việt Nam, tại kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIII sáng 20/10/2014, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhìn nhận nợ công đang tăng nhanh. Không nêu số liệu cụ thể nhưng người đứng đầu chính phủ khẳng định hiện các tỷ lệ nợ công, nợ Chính phủ và nợ nước ngoài của Việt Nam đều trong giới hạn cho phép. Được biết Việt Nam qui định ngưỡng an toàn về nợ công là không quá 65% GDP. Tuy vậy Bộ Tài chính Việt Nam đưa ra con số tổng nợ công không bao gồm nợ của khối doanh nghiệp nhà nước, hoặc nợ của chính quyền địa phương. Phó Giáo sư Tiến sĩ Ngô Trí Long từ Hà Nội nhận định:

  “Hiện nay về cách tính nợ công của Việt Nam và quốc tế có sự vênh nhau, không khớp với nhau. Điều đó có nghĩa nợ của doanh nghiệp nhà nước, nợ của một số chính quyền địa phương hoặc tổ chức thuộc nhà nước được nhà nước không tính vào đó. Trước quốc tế thực chất hiện nay với khối nợ của doanh nghiệp nhà nước cực kỳ lớn thì trong tình hình như vậy mức nợ công không phải là dưới 65%. Thực tế các chuyên gia, các nhà khoa học không phải tổ chức nước ngoài người ta tính toán nợ công trên 100% tức là trên mức báo động rất nhiều. Với tỷ lệ nợ công so với GDP như vậy đồng thời với những khó khăn thách thức cũng như xu hướng nợ công tăng, khả năng chi trả và việc xử dụng không hiệu qủa thì đây là tình trạng đáng báo động. Chính vì vậy cho nên vấn đề này đang được đặt ra trên bàn nghị sự của Quốc hội trong kỳ họp này.”

  Cũng trong kỳ họp thứ 8, Quốc hội Khóa XIII sẽ xem xét nhiều dự án quan trọng trong đó đặt nặng việc hoàn thiện thể chế kinh tế, tổ chức bộ máy nhà nước, quyền con người, quyền và nghĩa vụ của công dân, cải cách hành chính, cải cách tư pháp theo tinh thần và nội dung của Hiến pháp 2013.

  Không phải là bất ngờ khi Bộ trưởng Kế hoạch Đầu tư kêu gọi đổi mới thể chế kinh tế để tìm ra những động lực mới. Tuy có chút ít hy vọng Việt Nam cải tổ pháp luật cho phù hợp Hiến pháp 2013 sẽ dẫn tới một số cải cách nhất định. Nhưng liệu có thể cải cách thể chế kinh tế mà không cải cách thể chế chính trị hay không? Các chuyên gia luôn thống nhất một điều, cải cách thể chế phải được thực hiện một cách đồng bộ. Sự khẳng định kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa và kinh tế nhà nước là chủ đạo nền kinh tế sẽ vẫn là một chướng ngại không nhỏ cho yêu cầu đổi mới lần nữa ở Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 12. Một trò lố bịch của xã hội, đúng là sự đời nó không như mơ, Cù Vũ theo cái kiểu trong chán ngoài thèm nên mới hành động những việc như vậy thôi mà, không thể phủ nhận ông ấy là một người tài thế những cái tài giỏi của ông được Mỹ lợi dụng triệt để và khi đã dùng xong thì số phận của ông cũng chẳng khác nào quả chanh khô nước cả

  Trả lờiXóa
 13. Một người lầm đường lạc lối đã bị trả về cái nôi đã sản sinh ra những ý tưởng tồi tàn , liệu sinh sống bên ấy ông có cảm thấy nếu được sống bên Việt Nam thì những giây phút ở quê hương mới quý giá tới nhường nào, khi nằm xuống con người ta thường muốn được về với quê hương, chắc ông này là ngoại lệ

  Trả lờiXóa
 14. Đi theo tiếng gọi của Việt Tân thì chắc chắn ông Điếu sẽ chẳng có một kết cục tốt đẹp gì đâu, con người ở đời sống bằng mồ hôi nước mắt của đôi bàn tay, khối óc và trí tuệ, thật là đáng khinh bỉ cho những con người đã chà đạp lên xương máu của đồng đội, của cha anh để có một cuộc sống an nhàn

  Trả lờiXóa
 15. Khi đã hết giá trị sử dụng thì hầu hết những nhà dâm chủ lần lượt bị trục xuất và đưa về nơi đã đào tạo ra những lối suy nghĩ tiêu cực của chúng, thật thất vọng khi thấy rằng những người có tài cùng dòng máu đỏ da vàng lại đi làm những chuyện trái với lương tâm đi ngược lại với lợi ích cộng đồng

  Trả lờiXóa
 16. Làm như thế này thì những kẻ suốt ngày kêu gào Việt Nam không dân chủ không dân quyền thì hết to mồm rồi, Nhà nước ta đã "chiều" theo nguyện vọng của hắn, cho hắn được sang bên Mỹ, ở bên đấy thì tha hồ mà sủa, chẳng có ai nghe những lời lẽ của ông ấy đâu, rồi cũng dẫm vào vết xe đổ của Quân Béo mà thôi

  Trả lờiXóa
 17. Có góp ý với tác giả thế này. Bài viết nó có trọng tâm có ý nhưng mà " " quá nhiều khiến người đọc nó không thoải mái lắm. Nên để giọng văn tự nhiên hoặc giải thích nó nghĩa đen hơn là ẩn dụ. Mình chỉ góp ý thế thôi nhé. Thân!

  Trả lờiXóa
 18. một sự giả dối thật là trơ trẽn , rõ ràng là chính ông ấy muốn được sang mỹ và được nhập quốc tịch mỹ, vậy mà lật lọng ngay được, cái gì mà Nhà nước Việt Nam không muốn chấp nhận một công dân như ông và trong khi đấy Mỹ lại muốn cơ chứ, một sự lừa đảo ngu dốt và lộ liễu

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Với bản chất rận chủ khi ở việt nam của điếu cày khi vè Mỹ sẽ làm được gì đây. sự xấu xa ,bản chất chống phá của điếu cũng như Mỹ thôi. Mỹ vắt hết nước rồi thì sẽ sớm đổ vỏ thôi,nên điều cày không tươi được lâu đâu.khi đó mới biết được bản chất nước Mỹ là như thế nào.

   Xóa
 19. Lũ Việt Tân này đúng là tàn dư của bọn Ngụy Quân Ngụy Quyền ngày xưa , nối gót theo chúng thì chẳng bao giờ tốt đẹp hơn được đâu, Bác thật sáng suốt khi chọn một đảng một chính phủ cho nhà nước nhân dân Việt Nam để giờ đây chúng con được sống trong những ngày yên bình hạnh phúc

  Trả lờiXóa
 20. Cũng chả biết bên kia có vắt chanh bỏ vỏ thật không nhưng sự thực một điều là Hải đang rất là hót. y như một ban nhạc đình đám nổi tiếng thế giới vậy. Nhưng cũng sự thưc một điều là các bậc tiền bối trong phong trào rận chủ cũng đi qua bên kia nghỉ mát nhưng có vẻ "dưỡng lão" hết rồi. Cũng khổ, hì

  Trả lờiXóa
 21. Rõ ràng một điều là đây không phải lần đầu tiên mà những nhà rận chủ như này đi qua Mỹ. Trước đây có Thành, Thanh Thủy, Cù vũ.. giờ là Hải… nhìn lại lịch sử của phong trào rận chủ của các đời trước thì sau một vài năm “đấu tranh” bên Mỹ đến giờ đều đã biệt tăm biệt tích,. Có vẻ như tác giả nói thật. Vắt chanh bỏ vỏ

  Trả lờiXóa
 22. Có vắt chanh bỏ vỏ không thì đợi sẽ biết, vì nếu không có giá trị lợi dụng thì sao Mỹ bỏ tiền để "nuôi" chứ. Thử 1 năm không có hoạt động gì xem lại ra đường xin ăn ngay ấy chứ chả đùa

  Trả lờiXóa
 23. Tiểu Phượng09:02 27 tháng 10, 2014

  nói thế nào nhỉ, căn bản cũng chỉ là ngu thì chết mà thôi. ảo tưởng mỹ giỏi mỹ dân chủ mỹ giàu có nên bám đít đám dân chủ sang đó cho bằng được, nhưng sang đến nơi rồi hết giá trị sử dụng thì bị quăng ra đường không khác gì 1 bịch rác thải. thật đáng thương thay, âu cũng là ác giả ác báo cả thôi. kẻ nào tham lam phản bội tổ quốc theo giặc thì kẻ đó sẽ sớm bị trừng phạt thôi.

  Trả lờiXóa
 24. Mình nghĩ Điếu Cày chỉ vui mừng được mấy ngày do mới ở trại ra không nắm được thông tin, khi đã nắm được rồi thì sẽ hết mừng ngay thôi, chẳng mấy chốc mà Hải sẽ nhận ra các trường hợp trước mình bị vứt bỏ như thế nào.

  Trả lờiXóa
 25. Cứ đợi sẽ biết ngay ấy mà, thời gian sẽ chứng minh cho nhận định của bài viết, nhưng mình tin là có thật bởi những người trước Hải đã chứng minh điều đó.

  Trả lờiXóa
 26. Hải cũng chỉ là một quả chanh không hơn không kém, khi đã mất giá trị sử dụng như các "tiền bối" thì cũng sẽ bị bỏ vào sọt rác mà thôi.

  Trả lờiXóa
 27. Sau bao nhiêu vất vả, bao nhiêu tính toán lo toan cuối cùng thì điếu cày cũng về tới Mỹ . trong thời gian như thế thì liệu hắn có co quay lại đường cũng hay không khi mà ở Mỹ hắn lại có điều kiên để chống phá đất nước ta. hắn sẽ còn cung phụng nữa không .,chúng ta cũng chờ xem hắn sẽ làm gì tiếp

  Trả lờiXóa
 28. Tương tự như Điếu Cày Hải, trước đó đàn chị Thanh Thủy cũng đã trả lời hết sức hùng hồn: “Tôi vẫn tiếp tục giữ ngọn lửa tranh đấu, niềm đam mê viết, và tôi sẽ viết như khi còn ở trong nước...”. Cù Hà Vũ nhà ta cũng ngất cao đầu hẹn ngày về. Ấy vậy mà sau bao năm cũng im hơi lặng tiếng. Chắc là rất uất ức vì đối xử như một kẻ bỏ đi.

  Trả lờiXóa
 29. Vắt chanh bỏ vỏ, rồi rút củi đáy nồi, rồi qua cầu rút ván..vv và vv là những điều tôi nghĩ trong lúc này khi đọc những tin mà điếu cày hải qua mỹ. giống như là đi làm cầu đường vậy, hết xong pha lôi về làm văn phòng. Tưởng sướng nhưng mà cũng nhiều suy nghĩ phết, chúng ta cứ trông chờ xem có trẻ trâu nào lên nữa k?

  Trả lờiXóa
 30. Các đàn anh đàn chị đi trc đâu rồi, ra để giúp "em nó" hòa nhập đi chứ, c Thủy ở đâu mà không thấy lên tiếng gì thế, cứ nhìn vào những chiếc gương đi trước sẽ thấy bản thân mình trong đấy thôi, chờ đợi chờ đợi...

  Trả lờiXóa
 31. Xem chúng có còn nhởn nhơ được dưới cái mác sang Mỹ hưởng cuộc sống "ấm no" hay chỉ là cái bề nổi mà thực chất là sống vật vờ như hồn ma qua ngày đoạn tháng rồi thỉnh thoảng sủa vài câu kiểu qua đây sướng lắm để mà cho đám rận chủ kia có cái gì đó mà lớn tiếng xuyên tạc về chế độ ở Mỹ trong khi sống như chết ở nơi đất khách quê người.

  Trả lờiXóa
 32. Chúng luôn ca ngợi là Mỹ tốt đẹp thế này, thế nọ nhưng kì thực nó chỉ là vấn đề thổi phòng của dư luận nhằm đưa ra các luận điệu chống phá nhằm kích động dân chúng đi theo con đường cắn phá của rận chủ, đưa đa nguyên đa đảng thối nát vào Việt Nam với những cái điều hết sức mơ hồ, mông lung. Điều này không thể nào chấp nhận được, tôi đang muốn xem chúng to hết cỡ còi được bao lâu.

  Trả lờiXóa
 33. Theo tôi thì đó là chiêu trò, một trào lưu của rận chủ khi trước đó chúng đã cố tình lợi dụng những luận điệu rận chủ ngoài nước qua các bản báo cáo sai lầm về nhân quyền rồi giờ thì lại sang Mỹ với cái mõm cười toe toét. Chắc chắn đó cũng chỉ là hình ảnh giả tạo, lừa gạt để đã làm thì làm cho chót, không lại lộ ra cái đuôi cáo của rận thôi.

  Trả lờiXóa
 34. Vắt hết nước thì bỏ thôi, ăn bám là thế đấy! Cù Vũ theo cái kiểu trong chán ngoài thèm nên mới hành động những việc như vậy thôi mà, không thể phủ nhận ông ấy là một người tài thế những cái tài giỏi của ông được Mỹ lợi dụng triệt để và khi đã dùng xong thì số phận của ông cũng chẳng khác nào quả chanh khô nước cả

  Trả lờiXóa
 35. Rồi bọn này cũng đến lúc hết giá trị sử dụng mà thôi, cũng như quả chanh khi vắt nước xong thì vứt vỏ đi thôi. Như lũ bán nước xuất ngoại sang Mỹ, lúc đi được tung hô là thế, vậy mà đến giờ có thấy tăm hơi gì đâu.

  Trả lờiXóa
 36. Nhiều kẻ đã bị vắt chanh bỏ vỏ rồi chứ, đâu phải ít đâu, nhưng có nhiều kẻ vẫn hoa mắt trước những khoản tiền kếch sù mà bọn quan thầy nước ngoài rót về cho chúng để chúng làm những cái trò bẩn thỉu, để chửi lại chính bố mẹ, họ hàng, đất nước nơi đã sinh ra chúng.

  Trả lờiXóa
 37. Đúng là mấy cái thằng rận chủ ăn cháo đá bát, cha mẹ chúng nó sinh chúng nó ra để rồi chúng nó quay lại chửi quê hương, chửi hàng xóm chúng nó.

  Trả lờiXóa
 38. Khi nào đàn rận con hết giá trị lợi dụng thì rận chủ sẽ sa thải thôi, thậm chí là tiêu diệt, tội cho đàn rận con ngu si, thấy quan tài rồi mà chưa có nhỏ lệ

  Trả lờiXóa