Thứ Bảy, 11 tháng 10, 2014

THÂN NGA, CUỒNG MỸ, BÀI TRUNG?

Từ lúc John Kerry thông báo rằng Mỹ bỏ cấm vận vũ khí sát thương với Việt Nam, cộng đồng mạng chia năm xẻ bảy, cãi nhau rất hăng rằng thì là Việt Nam phải thế lọ phải thế chai. 
Trước hết, với cương vị một công dân tôi lấy làm vui mừng vì người dân đã quan tâm nhiều hơn đến tình hình nước nhà. Tuy nhiên cách các hạ cãi nhau thấy buồn cười quá. Làm sao dòm cái chỏm của tảng băng mà cãi nhau tảng băng to bao nhiêu nặng bao nhiêu?

Việt Nam xích lại gần Mỹ điều này là tất nhiên. Tại sao là tất nhiên? Bởi vì cho dù Trung Quốc không có mộng bá quyền, không cắn, không liếm biển đảo của ta thì ta vẫn phải hợp tác toàn diện với Mỹ. 

Sau 24 năm hòa bình, ổn định bây giờ Việt Nam đã là thằng thiếu niên vào tuổi động dục, cần ăn nhiều hơn, cần nhiều thứ hơn nữa: sịp xịn, dao cạo lông mép, lăn nách ...vvv . Nếu chỉ quanh quẩn ở cái ao Trung Quốc, Lào, Campuchia, Thái Lan ...thì không đủ cho các nhu cầu mới phát sinh. Việt Nam cần phải vươn ra khỏi cái ao làng, phải vươn vai đứng dậy làm ăn giao lưu với thiên hạ. 

Cách đây hơn chục năm những chiếc Dreaam Tàu đủ sức làm hài lòng đa số cần lao xứ ta, còn bây giờ? Mấy ai thèm chơi Dream Tàu nữa. Hai chục năm trước, những chiếc công nông chạy đầu nổ Trung Quốc dọc ngang các nẻo đường nông thôn xứ ta, chở rau chở củi, chở vật liệu. Giờ thì sao? Dẹp hết công nông vì lý do an toàn. Thế nên,Việt Nam căn bản là đã ăn no mặc ấm, giờ là phấn đấu ăn ngon mặc đẹp, một dân số 90 triệu tới thời kỳ trưởng thành gây sức ép lên chính phủ, chính phủ phải mở rộng quan hệ thương mại, hợp tác với nhiều nước hơn nữa . Khổ cái muốn làm được điều đó thì đằng nào cũng phải dây tới anh Mỹ. Ghét hay thích Mỹ thì chúng ta phải thừa nhận sức ảnh hưởng của Mỹ. 

Có hay không mộng bá quyền Tàu Khựa, có hay không HD981 thì Việt Nam vẫn phải kiếm đường "hợp tác toàn diện" với Mỹ. Mộng bá quyền của Trung Quốc chỉ đóng vai trò thúc đẩy quá trình này nhanh hơn vì ai chả biết Mỹ rất khoái thấy một Việt Nam đủ mạnh để kiềm chế Trung Quốc. Và đây cũng là một thách thức cho chính phủ trong mồi quan hệ với Trung Quốc. 


Làm sao để Trung Quốc hiểu rằng Việt Nam không a dua với Mỹ chống Trung Quốc. Người xưa có câu nước xa không cứu được lửa gần, cho dù quan hệ Việt- Mỹ có tốt đến đâu đi nữa thì khi Trung Quốc nổi điên quậy Việt Nam thì Mỹ cũng không cứu được. Hơn nữa cái thị trường hơn tỷ dân cũng là một nơi để dân ta kiếm sống. Không vì "hợp tác toàn diện" với Mỹ mà ta lại vứt cái thị trường ấy vào sọt rác. 

Lẽ nào lãnh đạo Việt Nam không biết điều này? 

Họ ý thức rất rõ cái thế đi trên dây của Việt Nam, họ có tính toán nào đó mà chúng ta không biết, họ cũng chẳng thể nói toạc móng heo cho ta nghe, thôi thì lót dép hóng vậy. Ai chả biết Mỹ là một thằng thiên hạ đệ nhất. Chơi với Mỹ luôn là trò chơi cân não. Lãnh đạo Việt Nam tất nhiên là quá rõ, quá rành bụng dạ anh Mỹ đi chứ. Mấy anh nhà báo mắt xanh lũi lỏ tung bao nhiêu lời có cánh oánh giá cao chuyện anh Mỹ bỏ cấm vận vũ khí thiệt ra cũng chả tốt đẹp gì. Việt Nam Trung Quốc mau xích mích, mau choảng nhau (cỡ như hồi 1979) thì họ càng khoái thế thôi. Còn tôi,  nói thiệt bụng là chả mong điều đó xảy ra, hoặc giả sớm muộn gì cũng phải choảng nhau thì mong câu giờ càng lâu càng tốt. Thời gian là vàng ngọc, là thứ có giá với chúng ta.

Cho nên cộng động mạng chúng ta chia rẻ vì cãi nhau Việt Nam thân Mỹ hay không thân Mỹ tôi thấy hơi bị nhảm nhí. Nếu có kiếm chuyện để tán dóc cho bớt nhạt mồm thì ok thôi, nhưng tán cho lắm đến mức cãi nhau mịt mù rồi đưa ra các cáo buộc chủ quan kiểu "Cộng sản hèn với Tàu, không dám thoát Tàu" hay "Đảng ta bán nước cho Mỹ" thì rất không nên. 

Tôi chả biết gì nhiều về quốc phòng hay chính trị để chặt chém về sự kiện Mỹ bỏ cấm vận vũ khí sát thương. Niềm vui của tôi trực quan thôi, sự kiện này đồng nghĩa với việc Mỹ đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các nước "kém nhân quyền". Mỹ nói Việt Nam có hay không có nhân quyền thì cũng chả phản ánh tình trạng nhân quyền xứ ta. Nhưng ít nhất là cái đám giẻ vàng  Việt tân, rận nội, rận ngoại hay sủa váng theo Mỹ vụ nhân quyền thì giờ nín cả.

Một lần nữa tôi quan ngại sâu sắc hiện tượng "Thân Nga, Cuồng Mỹ, Bài Trung" của cộng đồng mạng.

Ngọc Tuấn
Comments
75 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

75 nhận xét:

 1. Việt Nam yêu hòa bình nhưng có quyền hiện đại hóa quốc phòng,bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia. Cám ơn các bạn đã dỡ bỏ lệnh cấm vs VN... Thanks for you

  Trả lờiXóa
 2. Mua cả vũ khí của Nga và Mỹ thì sẽ toàn diện hơn cho hệ thống phòng thủ của đất nước

  Trả lờiXóa
 3. Tôi mong Việt Nam nên cân nhắc, nếu cần hãy liên minh với bất cứ nước nào yêu hòa bình, để cùng chống lại một ai đó ko thích hòa bình.

  Trả lờiXóa
 4. Chúng ta rất hoan nghênh Mỹ dỡ bỏ "Lệnh cấm bán vũ khí sát thương với Việt Nam" và chào đón các loại vũ khí hiện đại của Mỹ có mặt tại Việt Nam để nâng cao khả năng bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhưng chúng ta không thể cứ phụ thuộc vào mỹ mãi được biết là chúng ta chưa có công nghệ phương tiện kĩ thuật bằng mỹ nhưng chúng ta cũng phải tự đi lên chính đôi chân của mình tự đào tạo nguồn lực áp dụng những công nghệ hiện đại của toàn thế giới mới có thể đi đến được thành công

   Xóa
 5. Nếu gỡ lệnh cấm vận, theo tôi ta nên mua hẳn P-8 mới nhất... Dù sao dùng p-3 trong trinh sát chống ngầm thì cũng được nhưng hãy nghĩ đến tương lai P-8 xa hơn...

  Trả lờiXóa
 6. Máy bay P3- Orion là máy bay trinh sát biển, săn ngầm với các vũ khí tối tân như tên lửa chống hạm, thủy phao chống ngầm. Ưu thế của máy bay này là tầm hoạt động rất rộng, mỗi máy bay có thể kiểm soát được tới..1.200 km bờ biển. Với một quốc gia với hơn 3000 km bờ biển thì kế hoạch mua tới...6 máy bay P3 của Mỹ là điều hoàn toàn lý tưởng với chiến lược "chống tiếp cận" của VN. Một khi VN có 6 máy bay trinh sát và săn ngầm này thì quả là ... hổ mọc thêm cánh, cho dù ai đó với lực lượng mạnh nhưng các máy bay này hoàn toàn có thể kiểm soát cả khu vực biển đông, săn tìm và phóng các tên lửa diệt tàu ngầm; cũng như chỉ thị mục tiêu (tọa độ) để các hệ thống tên lửa chiến thuật của VN tiêu diệt các khu trục hạm của... Với sự tác oai tác quái quá lâu của... trên biển đông thì sự răn đe từ 6 Máy bay P3-Orion, theo tôi là rất đáng kể để ngăn chặn sớm.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Công Dân Việt Nam11:18 11 tháng 10, 2014

   Để bảo vệ bền vững đất nước, tôi nghĩ đầu tiên chúng ta cần tập hợp được khối đoàn kết toàn dân thông qua hiệu quả chống tham nhũng.... Kết hợp khí tài hiện đại, hệ thống tên lửa đánh chặn dày đặc đặt dọc biên giới và bờ biển. Kết hợp trinh sát phát hiện từ xa... Bất kỳ kẻ xâm lăng nào xuất hiện cũng sẽ bị ngăn chặn ngay.

   Xóa
  2. Tôi ủng hộ bạn, đúng là ý tưởng thực tế của người Việt. Sống gần họ bao năm qua ta quá hiểu... Muốn ngăn chặn cần làm như bạn nêu...

   Xóa
  3. Vũ khí hiện đại, khí tài tiên tiến là điều kiện cần nhưng tôi nghĩ chưa phải đã là đủ cho một cuộc chiến tranh vệ quốc (nếu cần). Điều mà chúng ta rất cần hiện giờ là sự đồng lòng, đồng thuận từ cấp lãnh đạo cao nhất cho tới toàn thể những người dân yêu nước nhằm tạo nên một sức mạnh vượt bậc, mà sức mạnh đó sẽ làm cho bất kỳ thế lực nào nếu muốn xâm lấn nước ta cũng đều phải suy nghĩ lại! Nếu làm được như thế thì chúng ta sẽ không lo ngại bất kỳ một thế lực nào đe dọa xâm lăng...

   Xóa
 7. tôi rất mong nước mỹ sẽ giúp việt nam nhiều hơn nữa để đối phó với trung quốc thật hiệu quả. mỹ giúp việt nam - mỹ việt cùng có lợi.

  Trả lờiXóa
 8. Phó Thủ tướng nói : Quan hệ bình thường, lệnh cấm bán vũ khí là “bất thường”

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Những phát biểu của ông rất hay, khâm phục trí tuệ Việt Nam.

   Xóa
  2. Thật đúng là "con nhà tông..." Mong PTT tiếp tục cống hiến sức mình cho đất nước... Toàn thế người dân VN luôn dõi theo từng đóng góp và "chấm thêm bao điểm song" cho PTT!

   Xóa
 9. “Gần 20 năm trước, chúng tôi đã bình thường hóa quan hệ với Mỹ và năm 2013, chúng tôi đã thiết lập quan hệ đối tác toàn diện với Mỹ. Vì vậy, quan hệ (giữa hai nước) là bình thường, còn lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam là bất thường”.
  phó Thủ tướng (PTT), Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh

  Trả lờiXóa
 10. Xem ra TQ không bao giờ mong muốn cho các quốc gia láng giềng lớn mạnh, để luôn phải lệ thuộc vào sức mạnh của TQ? Việc Mỹ có thể bán vũ khí sát thương cho Việt Nam, tất nhiên không hợp ý của TQ vì TQ muốn dùng sức mạnh vũ khí để độc chiếm biển Đông? Song trong thế giới ngày nay, đạo lý và công lý không còn là sản phẩm của vũ khí hay của các cường quốc. Sẽ chỉ tự hủy diệt nếu dựa vào sức mạnh của nước lớn và vũ khí hòng gây chiến tranh xâm lược.

  Trả lờiXóa
 11. Tôi nghĩ, VN mua vũ khí của Mỹ rõ ràng là vấn đề mà TQ thực sự lo ngại, bởi vì vũ khí Mỹ chứa đựng nhiều yếu tố công nghệ hiện đại mà TQ không thể có. TQ nổi tiếng là nước chuyên co;y công nghệ tiên tiến, đặc biệt trong lĩnh vực quân sự cho nên họ rất khó tiếp cận vũ khí của Mỹ, Anh, Pháp...là những nước có công nghệ vũ khí tiên tiến hàng đầu thế giới.

  Trả lờiXóa
 12. Tôi thấy như thế là rất hay, chúng ta nên mua nhiều loại vũ khí khác nhau để phục vụ cho bảo vệ chủ quyền đất nước. Nếu có thêm một số loại vu khi tu Mỹ sẽ làm cho bất kỳ kẻ nào gây chien voi VN kho đối đối phó hơn. Cảm ơ PTT

  Trả lờiXóa
 13. khá là rằng xé,nói chúng Mỹ và Trung quốc làm gì cũng phải cẩn thận họ cho minh cái gì cũng phải để ý vì ở đời có ai cho không nhau cái gì đâu phải không,biết đâu lại là âm mưa gì đó,trung quốc lại bảo ta thân mỹ này nọ,mà chúng ta đã được lợi cái gì họ cho đâu,đâm ra có tiếng mà không có miếng lại tạo cái cớ cho nước khác

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. chưa mua một vũ khí nào của Mỹ thì Dư lợn viên đã sợ TQ không hài lòng. Thôi thì cứ làm người Hán cho yên thân.

   Xóa
 14. RFA

  Trao đổi thư tín với thính giả (10.10.2014)


  ong tuần này, Hòa Ái tổng hợp ý kiến của quý khán thính giả cùng độc giả về 2 lời phát biểu của lãnh đạo VN khiến dư luận trong và ngoài nước phẫn nộ.
  Giải quyết nợ xấu

  Chủ nhiệm Ủy ban Luật pháp Quốc hội-Phan Trung Lý vừa có lời phát biểu hôm đầu tháng 10 rằng “Tôi thấy ở Hàn Quốc người ta coi nợ xấu là của toàn xã hội, nên kêu gọi người dân đóng góp tiền, vàng để giải quyết nợ xấu. Chúng ta có học tập được không?”. Người dân trong nước bày tỏ sự tức giận cũng như phản đối trước lời phát biểu này. Khán thính giả và độc giả của đài RFA phản ứng như thế nào? Hòa Ái lần lượt trích đăng sau đây:

  “Nói chi buồn cười! Các ông ‘ăn’ hết của dân rồi đòi dân giải quyết hậu quả. Mỗi người trong các ông bỏ ra 1 chút thì bằng cả GDP của VN ấy chứ. Lúc lợi ích có ông nào nghĩ đến dân không? Nói mà không biết xấu hổ!”

  “Ông Phan Trung Lý cho rằng nên kêu gọi người dân đóng góp tiền, vàng để giải quyết nợ xấu cho Nhà nước. Làm gì có cái chuyện ngân hàng thì phá rồi lại kêu dân gánh hậu quả? Thử hỏi người dân đã được hưởng gì chưa? Huy động tiền trong dân để cho cái bọn gọi là ‘Nhóm lợi ích’ và cái bọn gọi là ‘Tham nhũng’ nó hưởng hết. Ông Phan Trung Lý lại mắc bệnh ảo tưởng mất rồi!”

  Đó là quan điểm của các nhà lãnh đạo Việt Nam. Việc phát sinh nợ xấu là do các đơn vị ngân hàng, tập đoàn kinh tế do Nhà nước nắm quyền gây ra. Nếu là do khách quan thì có thể người dân cùng chia sẻ. Tuy nhiên, nợ xấu ở VN là do chủ quan và ý chí của những cá nhân lãnh đạo, hơn nữa trong quá trình hoạt động của các ngân hàng và tập đoàn kinh tế ở VN thì lương của các ngành này quá cao so với các ngành khác chưa nói đến tiền thưởng, do tham nhũng nên phát sinh nợ xấu. Do vậy, ý kiến của ông Phan Trung Lý sẽ không bao giờ được người dân cháp nhận dù nó có trở thành chủ trương của Nhà nước”.

  “Ông Phan Trung Lý góp ý kêu gọi toàn dân đóng góp để trả nợ công. Xin hỏi các ông tham nhũng quá nhiều mà còn kêu gọi đóng góp gì nữa? Tiền của dân và tài nguyên đất nước bị các ông khai thác hết rồi. Hơn nữa ở VN hiện nay dân đâu có được làm chủ, Đảng CSVN làm chủ tất toàn diện, vậy thì đảng phải có trách nhiệm trả đống nợ này”.

  “Người dân đang gánh chịu rồi đó chứ. Cứ nhìn lạm phát tăng; giá xăng điện, gas là biết dân góp nhiều lắm rồi”.

  “Có nên để dân góp tiền trả nợ xấu không? Câu trả lời của tôi là có và đồng ý 100%, với điều kiện là người dân chúng tôi phải đuổi hết cái đám lợi ích nhóm ngân hàng quốc doanh mắc nợ xấu và người dân sẽ làm chủ ngân hàng. Vậy đồng ý không? Chắc là không rồi! Việc gì khó có Đảng lo cơ mà. Bây giờ bảo dân lo giải quyết nợ xấu để vỗ béo mấy ông à?”

  Trả lờiXóa
 15. “Lại trò lường gạt như ‘Tuần lễ vàng’ hồi năm 1945. Sau đó rồi cũng bắt những ai đóng góp đó đem đi chặt đầu. Giờ thì kêu gọi người dân gánh vác đống nợ của Nhà nước nhưng Nhà nước thì chỉ lo cho bản thân các quan làm giàu chứ có lo cho Nhân dân đâu? Sao không đánh tư sản mấy thằng quan làm giàu bất chính kia kìa, thì lòi ra tiền trả nợ xấu ngay thôi. Chủ nghĩa Cộng sản, Chủ nghĩa Xã hội đâu hết rồi? Hay chỉ là chữ nghĩa, nói ở cửa miệng mà thôi? Còn thực tế thì tệ hơn cả Chủ nghĩa Tư bản mà thời Karl Marx đã viết ra”.

  “Mấy chục năm trước Hàn Quốc kêu gọi đồng bào đóng góp để xây dựng đất nước khi họ vừa bước ra khỏi cuộc nội chiến và bây giờ họ đã trở thành một cường quốc. VN kêu gọi dân góp vàng, tiền để giải quyết nợ xấu thì liệu mấy năm sau có còn đồng nào không?”

  Bà con yên tâm. Đảng CSVN đang tự diễn biến đấy. Lần lần Đảng sẽ bắt chước nốt những gì bên Hàn Quốc, kể cả chế độ tự do-dân chủ và dần dần xóa bỏ chế độ đảng trị của Cộng sản”.

  “Tôi có vài lời gửi tới Bác Phan Trung Lý:Bác nói muốn Nhân dân đóng góp tiền bạc để trả nợ xấu thì làm sao được? Bác cứ làm một cuộc cải cách cán bộ CSVN thì lúc đó thiếu gì tiền? Lúc đó sẽ có tiền để thanh toán được những nợ xấu. Đâu có gì mà khó. Cán bộ Cộng sản có rất nhiều tiền, không cần phải kêu gọi người dân”.

  “Hàng năm Việt kiều gửi về nước cả tỉ đôla vẫn chưa đủ. Nếu không có số tiền này thì VN sẽ ra sao? Đảng CSVN thì làm được gì? Nên nhường chỗ cho nhóm yêu chuộng dân chủ điều hành đất nước thì mới thoát nợ được. Cứ đà này thì VN chỉ có nước đi làm nô lệ để trả nợ mà thôi”.

  “Tôi sẵn sàng vì đất nước mà trả nợ. Nhưng từ Trung ương đến địa phương, các ông nên công khai tài sản chứng minh nguồn từ đâu mà các ông có. Sòng phẳng xong, còn thiếu dân sẽ trả. Các ông có dám không?

  “Đánh chuột đừng để vỡ bình”

  Trong khi chưa có một đại diện nào của Nhà nước ra đối chất với dân chúng về kiến nghị của Chủ nhiệm Ủy ban Luật pháp Quốc hội-Phan Trung Lý thì Tổng Bí thư Đảng CSVN đăng đàn phát biểu tại cuộc tiếp xúc với cử tri trước kỳ họp thứ 8 Quốc Hội Khóa XIII rằng VN nhìn nhận công cuộc chống tham nhũng vừa phức tạp lại vừa quá khó. Ông Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh chống tham nhũng phải kiên quyết nhưng phải giữ ổn định để VN phát triển, ví von là “đánh chuột đừng để vỡ bình”. Mời quý thính giả cùng nghe những ý kiến phản biện của dư luận gửi về đài trong tuần qua xoay quanh lời phát biểu này:

  “Lãnh đạo cao nhất của Đảng còn nói vậy thì dân đen nghĩ sao?”

  “Mâu thuẫn với lời Hồ Chủ Tịch ‘không có việc gì khó’. Nay được biết có việc khó là ‘chống tham nhũng’”.

  “Ngụy biện cho sự bất lực và bao che cho tham nhũng”.

  Trả lờiXóa
 16. “Chẳng phải khó hay phức tạp gì cả. Chẳng qua là các ông ai cũng tham nhũng. Há miệng mắc quai. Làm sao chống?”

  “Chống tham nhũng ở VN là điều không thể. Vì không đời nào người ta lại đi tự chống mình”.

  “Lậm sâu quá rồi. Giờ muốn diệt tham nhũng thật sự thì chẳng khác nào khai tử toàn bộ lãnh đạo từ thấp đến cao”.

  “Tham nhũng thì nhung nhúc mà không dám ném thì làm sao giữ được ổn định? Nói như thế khác nào bật đèn xanh cho tham nhũng”.

  “Nói như ông Nguyễn Phú Trọng thì dân ta sẽ phải chịu cảnh tham nhũng dài dài và dài dài nhé!”

  “Không! Phải xới tung cả lên, ám chỉ có tham nhũng thì bao che lẫn nhau. Không bao che thì sẽ lộ. Lộ sẽ loạn. Loạn sẽ mất Đảng, mất chức, mất quyền cả”.

  “Nếu mà nói vậy có nghĩa là phải nương tay với tham nhũng để cho Đảng CSVN tồn tại? Vì diệt hết tham nhũng sẽ không còn ai bảo vệ Đảng và chế độ sẽ sụp đổ?”

  “Nói sợ vỡ bình do ném chuột là ý nói xử chuyện nhỏ mà phá hỏng chuyện lớn. Nhưng tham nhũng ngày nay là một quốc nạn, một căn bệnh lớn, nó thành cái bệnh ung thư di căn. Dù có đập tan tành cả kho bình cũng phải trị cái đám chuột cống tham nhũng. Làm mà sợ thì đừng tuyên bố này nọ”.

  “Đảng có con chuột mà đánh không được thì làm sao đánh hổ, đánh báo? Nghe ông Nguyễn Phú Trọng nói mà bất bình: không diệt được tham nhũng thì làm sao đất nước phát triển ổn định? Đảng chỉ lo cho Đảng. Chắc là sợ bắt tham nhũng thì ở VN sẽ kông còn đảng viên?”

  “Chuột bây giờ khôn lắm, biết chủ sợ làm vỡ bình nên bọn chúng chui hết hết vào trong bình nên chẳng ai làm gì được”.

  “Bình để cho lũ chuột chui vào làm ổ phá hoại thì bình chỉ đáng vứt đi”.

  “Chuột và bình quý không có liên quan đến nhau. Nhưng nếu bình quý là nguyên nhân sinh ra loài chuột bọ thì thiết nghĩ không chỉ đánh chuột mà còn phải đập vỡ cái bình quý đó thì mới có thể diệt tận gốc bọn chuột bọ chứ! Tiếc làm gì cái thứ đó mà sợ vỡ bình, hỡi ông Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ơi!”

  Trả lờiXóa
 17. “Thôi thì ném chuột làm chi vừa tốn công sức. Cứ để cho lũ chuột ở trong bình tự do nhấm nháp, ăn no. Do sức ăn nào cũng có giới hạn hoặc nhiều chuột quá đến lúc bình chứa không nổi thì bình sẽ tự bể thôi. Toàn dân VN nhất là tầng lớp nghèo đói, khố rách áo ôm ráng sống chờ đợi ngày bình bể vậy”.

  “Không làm được thì xuống người khác làm. Lại không được nữa thì chuyển sang chế độ dân chủ. ‘Dân biết-Dân bàn-Dân làm-Dân kiểm tra’ chắc chắn sẽ được”.

  “Xin hãy để người tài lên lãnh đạo. VN không thiếu gì giáo sư, tiến sĩ giỏi và có tâm, có tầm”.

  “Bác Nguyễn Phú Trọng ơi, Bác lấy cổ máy Cộng sản ném qua một bên và lấy cổ máy Dân chủ đặt xuống. Lúc đó Bác không cần phải bắt chuột gì hết, tự động biến mất thôi. Đổi thể chế dân chủ là được rồi”.

  “Nếu ông Trọng nói thế thì Nhân dân yêu nước Việt xin hiến ông Trọng một kế rất đơn giản và vô cùng hiệu nghiệm là nên giải tán Đảng Cộng Sản và thành lập một thể chế chính trị mới: Tự do-Dân chủ-Nhân quyền. Làm như thế không những diệt tham nhũng tận gốc mà còn tạo cho Nhân dân một cuộc sống mới an vui và hạnh phúc hơn”.

  “Chúng ta cứ mơ tưởng và hy vọng tời một ‘Xã hội Chủ nghĩa’ tốt đẹp, ở đó con người yêu thương con người, cùng làm cùng hưởng, ở đó không có người bóc lột người, không có tham nhũng...Thế mà ngài Tổng Bí thư ta lại nói chống tham nhũng khó và phức tạp. Thế thì đừng cố nữa. VN cứ nhìn vào Hàn Quốc, Nhật Bản....mà học họ đi. Ở đó, dân họ rất giàu có, yêu thương con người. Xin hỏi tại sao Đảng CSVN cứ cố theo đuổi thứ mà không bao giờ đạt được vậy?”

  Mục “Trả lời Thư tín” đến đây xin tạm dừng. Kính mong quý khán thính giả cùng độc giả tiếp tục gửi về đài những ý kiến đóng góp cũng như những chia sẻ về các vấn đề mà quý vị quan tâm. Để liên lạc với ban Việt ngữ, quý thính giả có thể gửi email qua địa chỉ vietweb@rfa.org hoặc hoaai@rfa.org. Ngoài ra, quý vị có thể gọi vào hộp thư thoại tại số 202-530-7775.

  Hòa Ái xin phép được nhắc lại chương trình phát thanh của ban Việt ngữ được phát qua làn sóng radio vào buổi sáng từ 6:30 đến 7:30 sáng trên làn sóng ngắn 31 mét và vào buổi tối từ 9 đến 10 giờ tối trên làn sóng ngắn 25 và 31 mét cùng làn sóng trung bình 1503 khz.

  Các chương trình phát thanh được lưu trữ trên trang web tại:

  www.RFATiengViet.net hoặc www.achautudo.info

  Trả lờiXóa
 18. Càng ngày những kẻ rận chủ và các tổ chức phản động chúng càng điên loạn có những hành động chống lại đất nước ta nhằm ngăn cản sự phát triển của đất nước ta. Những âm mưu xấu xa của bọn chúng đều bị thất bại mà thôi mọi người dân nước ta hãy cảnh giác

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đảng có con chuột mà đánh không được thì làm sao đánh hổ, đánh báo? Nghe ông Nguyễn Phú Trọng nói mà bất bình: không diệt được tham nhũng thì làm sao đất nước phát triển ổn định? Đảng chỉ lo cho Đảng. Chắc là sợ bắt tham nhũng thì ở VN sẽ kông còn đảng viên?

   Xóa
  2. Hắc Vô Thường21:41 13 tháng 10, 2014

   vụ này thì tôi phản đối bác nặc danh. tham nhũng ăn hết ngân sách chi cho các khoản cần thiết như xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng, nhập xuất nguyên liệu sản phẩm thì lấy đâu ra tiền mà phát triển đất nước? cơ sở hạ tầng quyết định kiến trúc thượng tầng. không có nền móng thì lấy cái gì mà phát triển?
   tham nhũng là sâu mọt của nền móng, không xử lý được tham nhũng thì đừng hòng phát triển ổn định! đây là điều mà bất cứ quốc gia nào cũng biết và cố gắng đấu tranh chống lại nó!

   Xóa
 19. Không biết thằng nặc danh nó ăn cái gì vào mồm mà nó ăn nói thiếu suy nghĩ như vậy. Những hành động xấu xa của bọn rận chủ chúng mày sẽ không thoát được pháp luật đâu chúng mày hãy quay đầu lại trước khi quá muộn. Hãy làm lại cuộc đời bằng những việc tốt

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lại trò lường gạt như ‘Tuần lễ vàng’ hồi năm 1945. Sau đó rồi cũng bắt những ai đóng góp đó đem đi chặt đầu. Giờ thì kêu gọi người dân gánh vác đống nợ của Nhà nước nhưng Nhà nước thì chỉ lo cho bản thân các quan làm giàu chứ có lo cho Nhân dân đâu? Sao không đánh tư sản mấy thằng quan làm giàu bất chính kia kìa, thì lòi ra tiền trả nợ xấu ngay thôi. Chủ nghĩa Cộng sản, Chủ nghĩa Xã hội đâu hết rồi? Hay chỉ là chữ nghĩa, nói ở cửa miệng mà thôi? Còn thực tế thì tệ hơn cả Chủ nghĩa Tư bản mà thời Karl Marx đã viết ra

   Xóa
 20. đất nước ta vẫn luôn mãi là một đất nước độc lập chủ quyền,không phụ thuộc vào nước nào hay cùng nước nào chống phá nước khác,Đất nước ta là nước độc lập và luôn tôn trọng quan hệ với tất cả các nước trên nguyên tắc độc lập chủ quyền.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ông Phan Trung Lý cho rằng nên kêu gọi người dân đóng góp tiền, vàng để giải quyết nợ xấu cho Nhà nước. Làm gì có cái chuyện ngân hàng thì phá rồi lại kêu dân gánh hậu quả? Thử hỏi người dân đã được hưởng gì chưa? Huy động tiền trong dân để cho cái bọn gọi là ‘Nhóm lợi ích’ và cái bọn gọi là ‘Tham nhũng’ nó hưởng hết. Ông Phan Trung Lý lại mắc bệnh ảo tưởng mất rồi!

   Xóa
  2. Hắc Vô Thường21:46 13 tháng 10, 2014

   thế ông biết ngày đấy ngân hàng đông dương nó thể nào không hả ông nặc danh? ông cho rằng lúc đấy đống tiền giấy chính phủ trần trọng kim lưu hành vẫn còn giá trị quy đổi ra vàng hay sao? đúng là đồ mù lịch sử còn ra vẻ ta đây! yêu cầu phục hồi và phát triển lại đất nước khi đó buộc chúng ta phải tìm kiếm sự trợ giúp từ phía nhân dân, nếu nhân dân không tin tưởng đảng và chính quyền cách mạng thì họ sẽ chẳng quyên góp vàng bạc để giúp đất nước phát triển đâu!

   Xóa
 21. đất nước ta vẫn luôn mãi là một đất nước độc lập chủ quyền,không phụ thuộc vào nước nào hay cùng nước nào chống phá nước khác,Đất nước ta là nước độc lập và luôn tôn trọng quan hệ với tất cả các nước trên nguyên tắc độc lập chủ quyền.

  Trả lờiXóa
 22. chúng ta phải hết sức cẩn thận với những lời lẽ xuyên tạc kích động mọi người của bọn rận chủ chống phá Đảng và nhà nước ta,những lời lẽ của chúng toàn bịa đặt nhằm chống phá đảng và nhà nước,làm nhân dân sống trong xã hội bất ổn định.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ông Phan Trung Lý cho rằng nên kêu gọi người dân đóng góp tiền, vàng để giải quyết nợ xấu cho Nhà nước. Làm gì có cái chuyện ngân hàng thì phá rồi lại kêu dân gánh hậu quả? Thử hỏi người dân đã được hưởng gì chưa? Huy động tiền trong dân để cho cái bọn gọi là ‘Nhóm lợi ích’ và cái bọn gọi là ‘Tham nhũng’ nó hưởng hết. Ông Phan Trung Lý lại mắc bệnh ảo tưởng mất rồi!

   Xóa
 23. nước ta từ xưa đến nay luôn là đất nước độc lập tự chủ dù cho đứng trước các khó khăn thách thức hay đối mặt với những kẻ thù xâm lược hùng mạnh thì đất nước ta luôn tự cường đánh bại mọi âm mưu của kẻ thù đó là ý chí và là niềm tự hào của mỗi người dân Việt nam.

  Trả lờiXóa
 24. nước ta với Trung quốc là hai nước láng giềng và cùng là thuộc khối xã hội chủ nghĩa,dù cho tình hình nước ta với Trung quốc lâu nay có nhiều ảnh hưởng xấu do vấn đề tranh chấp lãnh thổ nhưng nước ta luôn thể hiện thiện chí với Trung quốc để làm cho nhân dân hai nước được có quan hệ tốt đẹp.

  Trả lờiXóa
 25. trên mạng đang có nhiều trang phản động lợi dụng đất nước ta đang có tình hình căng thẳng với trung quốc do vấn đề biển đông,vậy nên mọi người hết sức chú ý để không bị lợi dụng để làm cho tình hình đất nước căng thẳng và làm ảnh hưởng quan hệ Việt -trung.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ông Phan Trung Lý góp ý kêu gọi toàn dân đóng góp để trả nợ công. Xin hỏi các ông tham nhũng quá nhiều mà còn kêu gọi đóng góp gì nữa? Tiền của dân và tài nguyên đất nước bị các ông khai thác hết rồi. Hơn nữa ở VN hiện nay dân đâu có được làm chủ, Đảng CSVN làm chủ tất toàn diện, vậy thì đảng phải có trách nhiệm trả đống nợ này

   Xóa
 26. đất nước nào cũng muốn đất nước mình được phát triển và nhân dân có cuộc sống ấm no,gần đây Trung quốc luôn có những hành động khiêu khích đối với nước ta và đã có nhiều cuộc biểu tình chống trung quốc đó là thể hiện lòng yêu nước nhưng chúng ta nên hiểu tình hình chính trị và mối quan hệ với Trung quốc để làm sao cho nhân dân và Trung quốc có quan hệ tốt đẹp và tôn trọng lẫn nhau.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ông Phan Trung Lý góp ý kêu gọi toàn dân đóng góp để trả nợ công. Xin hỏi các ông tham nhũng quá nhiều mà còn kêu gọi đóng góp gì nữa? Tiền của dân và tài nguyên đất nước bị các ông khai thác hết rồi. Hơn nữa ở VN hiện nay dân đâu có được làm chủ, Đảng CSVN làm chủ tất toàn diện, vậy thì đảng phải có trách nhiệm trả đống nợ này

   Xóa
 27. Những kẻ rận chủ chúng có rất nhiều các chiêu bài chúng dùng mọi thủ đoạn để xuyên tạc vu khống về đảng và nhà nước ta với mục đích làm giảm lòng tin của nhân dân ta vào vai trò lãnh đạo của đảng và nhà nước ta trong tình hình hiện nay. Mọi người cần cảnh giác

  Trả lờiXóa
 28. Những kẻ phản động chúng lợi dụng đất nước ta đang trong tình hình phát triển kinh tế vẫn còn có nhiều khó khăn lên bọn chúng tuyên truyền xuyên tạc về các chủ trương của đảng và nhà nước ta về việc phát triển đất nước ta. Mọi người dân nước ta cần phải cảnh giác trước các âm mưu của các thế lực thù địch

  Trả lờiXóa
 29. Hiện nay mạng internet phát triển rộng rãi những kẻ rận chủ chúng lợi dụng việc phát triển của mạng internet chúng tuyên truyền xuyên tạc về các chủ trương của đảng và nhà nước ta rồi đăng lên các trang mạng . Những người dân nước ta cần phải có cái đầu tỉnh táo để nhận ra những điều xấu xa đó

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ông Phan Trung Lý góp ý kêu gọi toàn dân đóng góp để trả nợ công. Xin hỏi các ông tham nhũng quá nhiều mà còn kêu gọi đóng góp gì nữa? Tiền của dân và tài nguyên đất nước bị các ông khai thác hết rồi. Hơn nữa ở VN hiện nay dân đâu có được làm chủ, Đảng CSVN làm chủ tất toàn diện, vậy thì đảng phải có trách nhiệm trả đống nợ này

   Xóa
 30. Chúng ta phải nhìn nhận vào sự thật,đó là Mỹ là một nước mạnh,Mạnh về cả kinh tế lẫn kinh tế lẫn quân sự,Nước ta là một đất nước đang phát triển,để hòa chung nhịp đập phát triển của thế giới,chúng ta cần tăng cường hợp tác hơn nữa với các nước mạnh,chứ không riêng gì Mỹ cả.Nên tôi nghĩ,vấn đề này chẳng có gì phải bàn luận cả.

  Trả lờiXóa
 31. Tôi muốn lưu ý với các bạn rằng,đây là sự "hợp tác",chứ chúng ta không cầu xin,không lệ thuộc vào Mỹ,mà nó la sự hợp tác để cả 2 cùng phát triển,nhờ quan hệ hữu nghị này mà Việt Nam chúng ta sẽ có thêm vũ khí,tăng cường được sức mạnh quân sự để bảo vệ Tổ Quốc trước những mối lo ngại hiện nay,đó là điều tốt.Không có gì phải bàn cãi.

  Trả lờiXóa
 32. Thực sự thì hiếm khi thấy nước mạnh lại đi chơi thân với nước yếu mà chỉ điều khiển, chi phối họ mà thôi, từ đó gia tăng tầm ảnh hương của mình. Còn khi nước mạnh chơi với nước mạnh thì có thể có nhiều mục đích :D cùng nhau làm bá chủ? Có vẻ không hợp lí lắm, cùng nhau nghe đã thấy khó lắm rồi. Vậy chỉ có thể là "giả vờ" chơi thân để hại nhau mà thôi :D

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ông Phan Trung Lý góp ý kêu gọi toàn dân đóng góp để trả nợ công. Xin hỏi các ông tham nhũng quá nhiều mà còn kêu gọi đóng góp gì nữa? Tiền của dân và tài nguyên đất nước bị các ông khai thác hết rồi. Hơn nữa ở VN hiện nay dân đâu có được làm chủ, Đảng CSVN làm chủ tất toàn diện, vậy thì đảng phải có trách nhiệm trả đống nợ này

   Xóa
 33. Xưa nay vẫn vậy mà, bọn mạnh chơi với nhau để chia sẻ quyền lực xong lợi dụng để mà hãm hại nhau. Trung Quốc bây giờ có thể coi là mạnh rồi nên anh Mỹ đến chơi với cũng phải thôi, chỉ tội cho thằng em ở dưới thằng anh, nhưng tình thế này cũng buộc anh Quốc cũng phải chơi với anh Mỹ nhiều hơn để cho các em còn thở :D

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ông Phan Trung Lý góp ý kêu gọi toàn dân đóng góp để trả nợ công. Xin hỏi các ông tham nhũng quá nhiều mà còn kêu gọi đóng góp gì nữa? Tiền của dân và tài nguyên đất nước bị các ông khai thác hết rồi. Hơn nữa ở VN hiện nay dân đâu có được làm chủ, Đảng CSVN làm chủ tất toàn diện, vậy thì đảng phải có trách nhiệm trả đống nợ này

   Xóa
 34. Dù biết rằng,quá khứ Mỹ đã để lại nhiều hậu quả cho chúng ta,nhưng lúc này đây,chính chúng ta nên nhìn vào tương lại để hướng tới chứ không phải nhìn vào quá khứ,nên việc hợp tác là thể hiện chúng ta có mong muốn phát triển chứ không có mục đích nào khác,nên các vị rận chủ có xuyên tạc thế nào đi chăng nữa thì cũng chỉ đến thế mà thôi.

  Trả lờiXóa
 35. thế này thì không đỡ được thật rồi, công nhận những người này chi có nghĩ cho cái lợi của họ mà thôi, họ không nghĩ cho những cái khác cho nên họ sơm muộn cũng nhận những hậu quả cho mà xem, cái trò như thế này thì không thể nào chấp nhận được,

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ông Phan Trung Lý góp ý kêu gọi toàn dân đóng góp để trả nợ công. Xin hỏi các ông tham nhũng quá nhiều mà còn kêu gọi đóng góp gì nữa? Tiền của dân và tài nguyên đất nước bị các ông khai thác hết rồi. Hơn nữa ở VN hiện nay dân đâu có được làm chủ, Đảng CSVN làm chủ tất toàn diện, vậy thì đảng phải có trách nhiệm trả đống nợ này

   Xóa
 36. Cái suy nghĩ như thế này là không ổn tí nào rồi, hãy nghĩ xem những nước lớn này họ coi việt nam là gì, chúng ta chỉ là con bài trên bàn cờ lợi ích mà thôi, chúng ta phải biết tận dụng những gì mà mình có để không thành nơi cho những nước lớn tranh chấp chứ không phải là phấn biệt với nước nào

  Trả lờiXóa
 37. không ai thích mình trở thanh con tốt trên bàn cơ cho một bên điều chỉnh, cho nên hãy là người độc lập trong cái ranh giới đó, như thế mới là giỏi chứ không nên nghiêng về một bên như những nhà dân chủ cuôi mong muốn, họ không nghĩ cho dân tộc đâu

  Trả lờiXóa
 38. Nước mĩ là như thế nào, các bạn có biết không , đó là một trong những nước co những thủ đoạn rất gian xảo ngay với những nước đồng minh của mình, liệu dân chủ của mĩ có thể giúp cho việt nam không, khi mà chính mĩ đã làm cho liên xô sụp đố , và những nước đông âu cũng thế

  Trả lờiXóa
 39. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 40. một suy nghĩ cho thấy thiếu nhận thức nặng, không ngờ những người dân chủ lại có những suy nghĩ cho địng mệnh việt nam phải phụ thuộc một nước lớn như thế, phụ thuộc như thế thì có gì tốt hơn là chúng ta tự độc lập chứ, độc lập không có tiền nên không thích à

  Trả lờiXóa
 41. Dân phản đối phiên tòa xử người đánh công an
  NINH THUẬN (NV) - Cho rằng nhà cầm quyền xét xử cưỡng ép không công bằng trong việc đòi quyền lợi chính đáng, người dân thành phố Phan Rang-Tháp Chàm đã tụ tập phản đối.

  Theo báo Lao Ðộng, ngày 9 tháng 10, sau phiên tòa phúc thẩm xử vụ “chống người thi hành công vụ” xảy ra ở xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận, hàng trăm người kéo ra khu vực trung tâm thành phố Phan Rang-Tháp Chàm phản đối gây ách tắc giao thông nhiều giờ.

  Theo bản án sơ thẩm, công ty Quang Thuận được tỉnh Ninh Thuận cấp phép khai thác tận thu Titan tại khu vực xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 thuộc thôn Sơn Hải, xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam.

  Do việc khai thác Titan ảnh hưởng đến nguồn nước, môi trường sinh hoạt và đời sống của người dân, cụ thể nguồn nước ngầm ở địa phương giảm, công trình dẫn nước về chưa hoàn thành, nên ngày 20 tháng 3, khi biết tin công ty Quang Thuận đưa vật tư đến khai thác Titan, người dân thôn Sơn Hải đã kéo đến phản đối.

  Khi đó, ông Dương Văn Phước dùng xe máy chở ông Ðỗ Văn Ðức chạy khắp hai thôn Sơn Hải 1 và Sơn Hải 2 kêu gọi khoảng hơn 100 người dân lên công trường khai thác Titan của công ty Quang Thuận gây cản trở.

  Khi công an huyện Thuận Nam đến ngăn cản, thì 2 ông cùng 4 người khác đã chống trả lại làm 4 công an bị thương nhẹ.

  Mặc dù sau đó, trong buổi họp báo chiều ngày 27 tháng 3, ông Võ Ðại, phó chủ tịch tỉnh Ninh Thuận cũng đã có phúc trình thừa nhận việc khai thác Titan là điều bất ổn và đã ra lệnh “yêu cầu công ty Quang Thuận đình chỉ ngay việc khai thác Titan tại xã Phước Dinh.”

  Thế nhưng, tòa án huyện Thuận Nam xử sơ thẩm đã tuyên phạt 5 bị cáo mức án từ 15 đến 20 tháng tù treo, riêng Dương Văn Phước bị phạt 22 tháng tù giam. Không đồng tình với mức án của tòa sơ thẩm, Dương Văn Phước kháng cáo, xin được hưởng án treo.

  Tại phiên phúc thẩm, tòa án tỉnh Ninh Thuận đã bác đơn kháng cáo, giữ nguyên mức án 22 tháng tù giam về tội “Chống người thi hành công vụ” đối với Phước.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đây là một bằng chứng cho "nhân dân sống yên ổn hạnh phúc" mà các DLV hay tuyên truyền hàng ngày.

   Xóa
 42. Thân nước nào cũng sẽ nhận những hậu quả không đáng mà thôi, nước khác sẽ xem chúng ta như nước đối địch và đương nhiên họ sẽ gây áp lực, nhưng nếu như không thân nước nào thì chúng sẽ cố gắng níu chúng ta lại, và khi đó thì sẽ có nhiều cái lợi hơn

  Trả lờiXóa
 43. Những năm 60 ta chửi Liên Xô là "xét lại" để cầu thân với giặc Tàu; đầu những năm 70 ta chửi Mỹ như hát hay; những năm 80 ta lại chửi Tàu như bà già mất gà, đồng thời lại ca ngợi Liên Xô hết lời; những năm 90 ta lại quay sang thân với Tàu, thậm chí cắt đất hiến cho Tàu; sang đầu thế kỷ XXI ta lại mon men làm thân với Mỹ. Hoan hô đường lối đối ngoại giao thiên tài của Việt Nam!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. DLV chỉ làm theo chỉ thị của cấp trên đưa xuống mà thôi bạn ạ.

   Xóa
 44. Tui thích bài viết này của tác giả. Một cái nhìn rất sâu sắc về tình hình chính trị của Việt Nam. Cám ơn ông tác giả.

  Trả lờiXóa
 45. Không thân ,không cuồng, không bài một ai hết. Nếu họ sẵn sàng thật sự muốn làm bạn ,hợp tác phát triển thì Việt nam luôn mở rộng .Còn nếu làm ảnh hưởng tới đất nước ,dân tộc việt thì toàn dân tộc sẽ đúng lên cho dù là khủng khiếp đến mấy cho chăng nữa

  Trả lờiXóa
 46. Trải qua một thời gian, sau rất nhiều chuyện xảy ra,đó là chuyện gian khoan Trug quốc ,bây giờ đến Mỹ cho phép buôn bán vũ khí với Việt Nam thì trên các trang mạng lại rầm rộ những câu chuyện nhảm nhí ,tôi thật sự mong càng những lúc thế này thì chúng ta cần đoàn kết ,đồng lòng để xây dưng phát triển và chống sự lợi dụng của các thế thù địch chống phá.

  Trả lờiXóa
 47. Càng lúc như thế này thì chúng ta phải đoàn kết ,cùng nhau đồng lòng theo sự lãnh đạo của Đảng ,đánh tan âm mưu chia rẽ của các thế thù địch .Chuyện hợp tác với đất nước nào thì đó là của nhà nước ,còn chúng ta cần phải làm tốt công việc trước mắt của mình .và không quên nhiệm vụ của Đảng và đất nước giao phó cho mình.

  Trả lờiXóa
 48. Đảng Cộng sản16:22 14 tháng 10, 2014

  TQ chiếm đảo chiếm biển của Tổ quốc Việt nam thì DLV quyết không bài. Nhưng đụng đến quyền lợi của nhân dân, nhân quyền và dân chủ thì DLV quyết đòi chém đòi giết.


  DLV Lee Nguyen ra lệnh cho chúng ta rằng. Nhân dân VIệt nam là nô lệ của Đảng CS. bổn phận phải tuân theo lệnh, làm tốt nhiệm vụ của một kẻ nô lệ.

  Ngoài việc đó thì dân ta không cần biết gì hết. Đảng CS (nhà nước) là chủ thì quyết định mọi việc.

  DLV thù ghét dân tộc Việt nam đến như vậy đó các bạn. Họ chỉ muốn dân tộc Việt nam làm nô lệ tốt mà thôi.

  Trả lờiXóa
 49. Hiện tượng " Thân Nga, Cuồng Mỹ, Bài Trung " của cộng đồng mạng rất đáng quan tâm và phải châm dứt ngay, đó là ý kiến riêng của tôi . Bỏi những bọn Việt tân, các loại rận trong, rận ngoại hay sủa theo và làm đủ mọi trò làm hoang mang. Hãy làm những việc tốt hơn khi mà đất nước luôn bị các thế thù địch chống phá

  Trả lờiXóa
 50. Các rận đang lợi dụng cộng động mạng chia rẽ chúng ta .cãi nhau vì những chuyện không đâu ,tôi thấy thật là nhảm nhí. các rận chủ luôn lấy Mỹ ra làm so sánh, nào là nhân quyền ,dân chủ bây giờ thì lấy ra mà nói.Các nước muốn hợp tác với việt nam thì ok thôi.Lưu ý là " hợp tác " nhé.

  Trả lờiXóa
 51. http://tiengnoicuadan2012.blogspot.com/2014/10/hay-la-nhung-thanh-nien-co-nhan-thuc.html

  Trả lờiXóa
 52. Hai chục năm trước, những chiếc công nông chạy đầu nổ Trung Quốc dọc ngang các nẻo đường nông thôn xứ ta, chở rau chở củi, chở vật liệu. Giờ thì sao Dẹp hết công nông vì lý do an toàn. Thế nên,Việt Nam căn bản là đã ăn no mặc ấm, thật không hiểu đc.

  Trả lờiXóa
 53. những bọn Việt tân, các loại rận trong, rận ngoại hay sủa theo và làm đủ mọi trò làm hoang mang. Hãy làm những việc tốt hơn khi mà đất nước luôn bị các thế thù địch chống phá tôi thật sự mong càng những lúc thế này thì chúng ta cần đoàn kết ,đồng lòng để xây dưng phát triển và chống sự lợi dụng của các thế thù địch chống phá.

  Trả lờiXóa
 54. Cùng là nước xã hội chủ nghĩa nhưng Trung Quốc luôn muốn ta theo trục của họ, biến ta thành sân sau của chúng. Nhưng dù cho tình hình nước ta với Trung quốc lâu nay có nhiều ảnh hưởng xấu do vấn đề tranh chấp lãnh thổ nhưng nước ta luôn thể hiện thiện chí với Trung quốc để làm cho nhân dân hai nước được có quan hệ tốt đẹp.

  Trả lờiXóa