Thứ Năm, 9 tháng 10, 2014

LÝ THÔNG CƯỚP CÔNG THẠCH SANH

Ngày 10/9/2014 Đặng Chí Hùng, thành viên tổ chức phản động lưu vong “Lao Động Việt” đã xuất cảnh sang Canada và được một số đối tượng, cơ quan truyền thông đón tiếp, phỏng vấn đưa tin khi xuống máy bay. Ngay sau đó cả “Lao Động Việt” và Nguyễn Đình Thắng thuộc “Ủy Ban cứu người vượt biển” đều lên tiếng “nhận công” trong việc giúp đỡ Đặng Chí Hùng sang Canada. Nghe đến đây làm tôi liên tưởng đến câu chuyện dân gian “Lý Thông và Thạch Sanh”. Nhưng câu hỏi đặt ra ở đây là: Ai là Lý Thông? Mà ai là Thạch Sanh?

Trước tiên phải nói đến trong thời gian bị giam giữ tại “Trung tâm giam giữ người nhập cư”(IDC) của Thái Lan Đặng Chí Hùng thường xuyên nhận được sự giúp đỡ về tài chính, thủ tục xin định cư tại Canada từ một số đối tượng cầm đầu các tổ chức phản động lưu vong trong đó có cả “Lao Động Việt” và Nguyễn Đình Thắng thuộc “Ủy ban Cứu người vượt biển”. Chính vì vậy, sau khi Đặng Chí Hùng sang được Canada thì không bên nào chịu nhường bên nào, đều muốn nhận hết công lao về mình. 

Về phía “Lao Động Việt”, số đối tượng cầm đầu tổ chức này đã nhanh chóng soạn thảo và phát tán bài viết “Đặng Chí Hùng, thành viên lao động Việt đã đến bến bờ tự do” để giới thiệu quá trình tham gia tổ chức Lao Động Việt. Quá trình trả tự do cho Đặng Chí Hùng tổ chức Lao động Việt đã cung cấp thông tin cho blogdanlambao đưa tin Hùng đã sang định cư tại Canada; tổ chức lực lượng cứu quốc bố trí người liên hệ với Đặng Chí Hùng sau khi đến Canada để trả lời phỏng vấn đài Đáp Lời sông núi, đề nghị Hùng tiếp tục cộng tác trong thời gian tới.

Về phía Nguyễn Đình Thắng, ngày 11/9/2014, y đã trả lời phỏng vấn đài Radio Saigon Dallas cho rằng việc Hùng sớm được định cư ở Canada là do Thắng và Uỷ Ban cứu người vượt biển đã nỗ lực can thiệp, giúp đỡ. Ngay sau đó, tổ chức Lao động việt đã phản đối tuyên bố của Nguyễn Đình Thắng là cướp công của Lao động việt, đặc biệt là nỗ lực của Ngô Phú Thị Ngoan và Ngô Thanh Hải.

Tuy nhiên, ngày 15/9/2014 trả lời phỏng vấn đài radio Saigon Houston, Đặng Chí Hùng đã đề cập đến công lao của Nguyễn Đình Thắng vô tình phủ nhận công lao của Lao động Việt được tổ chức này tán phát trước đó.

Vậy thì ai là Lý Thông và ai là Thạch Sanh trong “cuộc đua giành công trạng” giữa “Lao Động Việt" và Nguyễn Đình Thắng vô hình dung đã trở nên quá rõ ràng!


TÂM TỊNH
Comments
6 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

6 nhận xét:

 1. Đinh Thế Phụ08:56 9 tháng 10, 2014

  Ngày xưa Mặt trận Việt Minh (một tập hợp tất cả các tầng lớp, các đảng phái, tôn giáo của Việt Nam) có công đánh đuổi giặc Pháp, Việt Minh cũng có công giống như Thạch Sanh vậy. Về sau "Thạch Sanh" bị bọn "Lý Thông" cướp công. Dự đoán sau này mẹ con Lý Thông sẽ bị sét đánh chết, biến thành con bọ hung, suốt ngày rúc vào phân bò.

  Trả lờiXóa
 2. Kinh, có mỗi môt ông mà tranh giành nhau giống như là chuyên gia nổi tiếng không bằng. Dù sao thì lão hùng này cũng cập bến bờ của khăn vàng ba sọc rồi. THế là bây giờ cứ cầm súng ở bên kia quả đất nã về Việt Nam ầm ầm. Sắp tới chúng ta có thể sẽ thấy những bài viết đậm chất láo lếu của lão ta

  Trả lờiXóa
 3. Việt Minh: Việt Nam Ðộc Lập Ðồng Minh Hội

  Ngày 29 tháng 3 năm 1945, Hồ Chí Minh gặp Trung tướng Mỹ Chennault tại Côn Minh (Trung Quốc). Trung tướng cảm ơn Việt Minh và sẵn sàng giúp đỡ những gì có thể theo yêu cầu. Còn Hồ Chí Minh khẳng định quan điểm của Việt Minh là ủng hộ và đứng về phía Đồng Minh chống phát xít Nhật. Theo Hồ Chí Minh, việc được tướng Chennault tiếp kiến được xem là một sự công nhận chính thức của Mỹ, là bằng chứng cho các đảng phái Quốc gia thấy Mỹ ủng hộ Việt Minh. Người Mỹ xem đây chỉ là một mưu mẹo của Hồ Chí Minh nhưng ông cũng đã đạt được kết quả.[33]

  Hồ Chí Minh nhận thấy Hoa Kỳ đang muốn sử dụng các tổ chức cách mạng người Việt vào các hoạt động quân sự chống Nhật tại Việt Nam, ông đã thiết lập mối quan hệ với các cơ quan tình báo Hoa Kỳ đồng thời chỉ thị cho Việt Minh làm tất cả để giải cứu các phi công gặp nạn trong chiến tranh với Nhật Bản, cung cấp các tin tức tình báo cho OSS, tiến hành một số hoạt động tuyên truyền cho Trung Hoa Dân Quốc và OWI. Đổi lại, cơ quan tình báo Hoa Kỳ OSS (U.S Office of Strategic Services) cung cấp vũ khí, phương tiện liên lạc, giúp đỡ y tế, cố vấn và huấn luyện quân đội quy mô nhỏ cho Việt Minh.[34]

  Ngày 16 tháng 7 năm 1945, nhóm Con Nai thuộc cơ quan tình báo Mỹ OSS do thiếu tá Thomas chỉ huy nhảy dù xuống vùng lân cận làng Kim Lung cách Tuyên Quang 20 dặm về phía đông. Nhóm tình báo Con Nai được lực lượng Việt Minh tại Tuyên Quang gồm khoảng 200 người đón tiếp. Trong vòng một tháng, nhóm Con Nai đã huấn luyện cho lực lượng Việt Minh cách sử dụng những vũ khí Mỹ và chiến thuật du kích. Ngày 2 tháng 9 năm 1945, nhóm Con Nai cùng Việt Minh về Hà Nội và tham dự lễ thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.[35]

  Thông qua mối quan hệ với OSS, Việt Minh đề nghị Mỹ biến Đông Dương thành một xứ bảo hộ của Mỹ và yêu cầu Mỹ can thiệp với Liên Hiệp Quốc để gạt người Pháp và người Trung Quốc ra ngoài kế hoạch chiếm đóng tại Đông Dương của Đồng Minh. Việt Minh lo sợ Trung Quốc sẽ trở thành những kẻ chiếm đất đai ở Đông Dương, sống bằng cướp bóc và tước đoạt. Tổng bộ Việt Minh ở Hà Nội gửi một công hàm cho Chính phủ Mỹ để giải thích lập trường của họ[36]. Trong đó có đoạn viết:

  "Nếu người Pháp mưu toan trở lại Đông Dương để hòng cai trị đất nước này và một lần nữa lại đóng vai những kẻ đi áp bức thì nhân dân Đông Dương sẵn sàng chiến đấu đến cùng chống lại việc tái xâm lược đó của Pháp. Mặt khác, nếu họ đến với tư cách là những người bạn để gây dựng nền thương mại, công nghiệp mà không có tham vọng thống trị thì họ sẽ được hoan nghênh như bất kỳ cường quốc nào khác."[36]

  Tổng bộ Việt Minh muốn báo cho cho Chính phủ Mỹ biết nhân dân Đông Dương yêu cầu trước hết là nền độc lập của Đông Dương và mong rằng nước Mỹ sẽ giúp đỡ họ giành lại độc lập bằng những cách sau đây[36]:

  Ngăn cấm hoặc không giúp đỡ người Pháp quay trở lại Đông Dương bằng vũ lực.
  Kiểm soát người Trung Quốc để hạn chế đến mức thấp nhất các cuộc cướp bóc, tước đoạt.
  Cho các chuyên viên kỹ thuật sang giúp người Đông Dương khai thác các nguồn tài nguyên đất đai
  Phát triển các ngành kỹ nghệ mà Đông Dương có khả năng cung ứng.

  Cuối tháng 9 năm 1946, Mỹ rút tất cả các nhân viên tình báo OSS tại Việt Nam về nước, chấm dứt liên hệ với Việt Minh.[3

  Trả lờiXóa
 4. Chống tham nhũng có giới hạn thì có chống được không?

  Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa qua khi tiếp xúc cử tri Hà Nội lại có phát biểu về công tác chống tham nhũng tại Việt Nam. Ý kiến mới đưa ra đó tiếp tục gây nhiều phản ứng trong dân chúng về vấn nạn bị cho là ‘chưa có thuốc chữa’ này.

  Theo Tổ chức Minh bạch Quốc tế công bố năm 2013, thì Việt Nam xếp hạng 116/177 quốc gia và bị coi là quốc gia có tình trạng tham nhũng cao.

  “Chữa ung thư bằng thuốc nhức đầu”

  Đánh giá về thực trạng tham nhũng ở VN, TS. Đinh Văn Minh Phó Viện trưởng Viện Khoa học Thanh tra – Thanh tra Chính phủ thấy rằng ở VN tham nhũng là tình trạng phổ biến ở mọi ngành, mọi cấp, mọi lĩnh vực. Tuy vậy theo ông Đảng và nhà nước VN đã hết sức coi trọng và có nhiều biện pháp cụ thể để xử lý vấn nạn này.

  Từ Hà nội, TS. Đinh Văn Minh nói:

  “Ở VN tham nhũng có rất nhiều, đã gây ra sự bức xúc cho người dân, bởi vì tham nhũng nhỏ đa số ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân trong việc liên hệ với các cơ quan công quyền. Cái đó làm cho hình ảnh cơ quan hành chính công bị méo mó và người dân thiếu sự tin tưởng, thậm chí là họ rất khó chịu. Nguyên nhân không phải do nhà nước không quan tâm đến cái đó đâu, mà vấn đề là thiếu giải pháp đồng bộ”TS. Nguyễn Quang A

  Nói về những hạn chế của công tác phòng chống tham nhũng, ngày 6.10.2014, khi tiếp xúc với cử tri Hà Nội TBT Nguyễn Phú Trọng nói rằng: "Chống tham nhũng đòi hỏi khôn ngoan, cần có con mắt chiến lược. Bác Hồ dạy rồi, cha ông ta dạy rồi, đánh con chuột đừng để vỡ bình, làm sao diệt được chuột mà bảo vệ được bình hoa. Không phải xới tung lên tất cả, gây mất niềm tin, nghi kỵ lẫn nhau, rối loạn sẽ rất nguy hiểm."

  Đánh giá về phát biểu của TBT Nguyễn Phú Trọng, TS. Nguyễn Quang A, nguyên Viện trưởng Viện phản biện IDS thấy rằng đây là việc đáng mừng, theo ông đó là việc thú nhận sự thất bại hoàn toàn của việc chống tham nhũng từ người đứng đầu Đảng CSVN.

  Từ Hà nội, TS. Nguyễn Quang A nói:

  “Ở đây ông TBT có nhầm một chút khi coi đó là cái bình quý, nhưng tôi và người dân nghĩ đấy là cái bình vôi. Mà trong cái bình vôi ấy đầy rẫy lũ ma quỷ và chính cái lũ ma quỷ do cái bình vôi ấy sinh ra nó đã hoành hành , không chỉ tham nhũng mà chúng nó còn làm đủ các điều tác oai tác quái khác. Cho nên theo tôi nên tìm cách vứt cái bình vôi đó đi là cách hay nhất. Rất đáng tiếc là ông TBT tuy đã chân thành thừa nhận sự thất bại của cuộc đấu tranh chống tham nhũng, nhưng ông ấy vẫn cố bám vào cái bình vôi ấy thì vô phương cứu chữa”.

  Khi được hỏi về những nguyên nhân khiến cho việc chống tham nhũng ở VN không có hiệu quả, tình trạng tham nhũng ngày càng tăng, không có dấu hiệu suy giảm.

  TS. Đinh Văn Minh thấy rằng đây là vấn đề nhạy cảm vì có liên quan đến tiền bạc và quyền lực. Theo ông người tham nhũng hầu hết là người có chức vụ, có quyền lực và cả một hệ thống nên không dễ có thể làm được. Song theo ông quan trọng là nhà nước chưa có các biện pháp xử lý thích đáng.

  TS. Đinh Văn Minh nói:

  “Chúng tôi dưới góc độ nghiên cứu trong quá trình cải cách thể chế và tình hình thực tế diễn ra thì có một nhận xét là hiện nay chúng ta chống tham nhũng nhưng tham nhũng “chay”nhiều quá. Tham nhũng thực chất là hành vi hướng tới chiếm đoạt tiền và tài sản, cho nên chống tham nhũng là chúng ta phải hướng tới việc đòi lại hay giành lại những cái tài sản mà những kẻ tham nhũng lấy lại của nhầ nước và nhân dân. Mục đích của nó phải là như vậy và điều đó phải được nhấn mạnh, nhưng tiếc rằng do các thiết chế từ trước tới nay của chúng ta chưa được quan tâm đến một cách đúng mức và thỏa đáng cho nên kết quả hết sức hạn chế.”

  Trả lờiXóa
 5. Không thể chống tham nhũng trong chế độ độc đảng
  Theo báo Tuổi trẻ, ông Lê Như Tiến, Phó Chủ nhiệm UB Văn hóa , giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng cho biết: “Có vị đại biểu tâm sự mỗi lần ra họp Quốc hội là lãnh đạo địa phương căn dặn rất kỹ: phát biểu gì cũng được, trừ tham nhũng, vì nếu còn cơ chế xin cho thì mình xin ai cho. Càng không nên phát biểu tham nhũng ở địa phương vì dại gì vạch áo cho người xem lưng. Vậy là cuộc chiến chống tham nhũng có nguy cơ triệt tiêu trên diễn đàn Quốc hội".

  TS. Nguyễn Quang A cho rằng trong chế độ độc đảng cai trị như ở VN, thì một khi bản thân thể chế chính trị đã tạo điều kiện sinh ra và khuyến khích tham nhũng thì không bao giờ có thể chống tham nhũng được.

  TS. Nguyễn Quang A nhận định:

  “Muốn chống tham nhũng thì phải có tự do ngôn luận, phải có sự kiềm chế quyền lực từ bên ngoài hoặc là giữa các bên ở bên trong, như các bên trong nội bộ của Đảng. Nhưng kiềm chế thì phải cương quyết, chứ không phải là sợ vỡ cái bình vôi. Và những người ấy phải được lựa chọn theo tài năng và đức độ chứ không phải theo tiêu chuẩn vừa Hồng vừa Chuyên. Các điều kiện như thế đã không có ở chính quyền hiện nay ở VN thì làm sao mà chống tham nhũng được? Do vậy những hô hào chống tham nhũng từ trước đến nay chỉ là mị dân mà thôi.”

  Nói về giải pháp nhằm diệt trừ vấn nạn tham nhũng ở VN, TS. Nguyễn Quang A thấy rằng, ở một thể chế chính trị tương đối độc đoán như Singapore ngay từ đầu họ đã đào tạo và lựa chọn một đội ngũ quan chức có trình độ, tài năng, có trách nhiệm, liêm khiết và coi việc được phục vụ nhân dân là một vinh dự. Còn ở VN với thể chế như hiện nay thì vô phương.

  TS. Nguyễn Quang A nói:

  “60 năm vừa qua Đảng CSVN không có một sự lựa chọn con người như thế, những kẻ leo lên đỉnh chót của quyền lực không phải là người tinh hoa thì làm sao có thể. Trừ khi có một người thực sự có tài năng và uy quyền, nhưng khả năng ấy chỉ có thể khi người ta bắt đầu xây dựng một chính quyền. Chứ còn ở một chính quyền đã tồn tại 60 năm nay và ngày càng thối nát ra thì tôi nghĩ là vô phương cứu chữa. Chính vì vậy tôi nói Đảng CSVN không còn tương lai ở đất nước này nữa ”.

  Ở VN hiện nay, Đảng CSVN cho rằng tham nhũng là một nguy cơ đe dọa sự tồn vong của chế độ. Tuy vậy, điều đó chỉ là sự biện hộ cho sự không trong sáng của chính quyền hiện tại trong thể chế chính trị độc đoán và độc đảng lãnh đao. Không thể chống tham nhũng nếu không có các thiết chế cần thiết để tăng cường sự kiểm soát sự công khai và minh bạch của một nhà nước pháp quyền.

  Trả lờiXóa
 6. cũng là nặc danh, nhưng thây cái ông nặc danh ở trên nản quá, gọi cả thằng Nguyễn Quang A là tiến sĩ cơ đấy, mấy loại phản động đó thì đáng gì gọi là tiên sĩ, đào tạo tiến sĩ để đi chống cộng à, mà chống cộng vì mục tiêu lý tưởng gì ko thấy, chỉ thấy cứ mỗi khi VN có sự kiện gì lại đâm đầu đi giở mấy cái trò phá rối

  Trả lờiXóa