Chủ Nhật, 12 tháng 10, 2014

HÃY MỘT LẦN NHÌN LẠI BẢN THÂN!

“Sinh viên học đại học, cao đẳng ra trường không xin được việc làm”. Đó là câu chuyện muôn thủa không phải bây giờ và cũng không phải chỉ Việt Nam mới có. Nguyên nhân của vấn đề này thực cũng rất nhiều, nào là chất lượng giáo dục còn kém, nào là đại học tràn lan không có trọng tâm trọng điểm, nào là thời buổi kinh tế thị trường tác động, nào là việc đào tạo ở các trường còn lý thuyết không gắn với thực tiễn sau khi ra trường không làm được việc… Nhưng có khi nào, các bạn sinh viên, nhất là những bạn thuộc “hội những người học đại học nhưng ra trường không xin được việc” đặt ra câu hỏi rằng: tại sao cũng là môi trường giáo dục đó lại có những người sau khi ra trường lại xin được những công việc có thu nhập cao, thậm chí có những bạn sinh viên ngay từ khi ngồi trên ghế giảng đường đã có những công ty lớn “đặt hàng trước”, trong khi mình thì…?
À hẳn sẽ có bạn sẽ nói rằng: “nó có điều kiện học tập từ bé, ai như mình làm lụng vất vả”, hay “con ông cháu cha thì xin việc được việc ngay”…blabla… Xin trả lời các bạn rằng, những con người đạt thành tích cao trong học tập, xin được việc làm tốt sau khi ra trường hay những người mà được các công ty lớn “săn đón” ngay từ khi chưa tốt nghiệp ấy, đa số đều “đi lên từ cây lúa” đấy các bạn ạ! Còn xin việc nhờ quan hệ à? Không phủ nhận là còn có tiêu cực trong tuyển nhân viên, xin việc… Nhưng các bạn thử nghĩ xem liệu những người có việc làm tốt sau khi ra trường có khả năng nào tất cả trong số họ đều là “con ông cháu cha” hay gia đình có điều kiện khá giả hay không? Tuyệt nhiên không có khả năng đó. Vậy những bạn đang nói những lời như vậy phải chăng đang ghen tị trước sự thành công của người khác.

Và câu hỏi đặt ra nữa là: có hay không tình trạng thay vì phấn đấu để vào các trường đại học có uy tín, chất lượng thì sau khi “vấp ngã” có những bạn chọn con đường “học đại” để trở thành sinh viên các trường đại học mà chưa bao giờ nghe tên? Khẳng định là có! Vậy thì lại càng không nên đổ thừa việc bạn không xin được việc lên đầu người khác.

Các bạn ạ! Không có một công ty nào sẵn sàng đi thuê một người mà không có khả năng làm việc, không có năng lực công tác… Họ, những người lãnh đạo các công ty, doanh nghiệp, họ lập ra công ty, doanh nghiệp để kinh doanh, để làm giàu chứ không phải là đi làm từ thiện, là để tạo việc làm cho các bạn... Họ chỉ cần những người có khả năng giúp họ phát triển, giúp họ có được lợi nhuận…Vậy phải chăng thay vì hối tiếc, bất mãn vì không xin được việc thì trước tiên các bạn nên thay đổi lối tư duy học tập của mình ngay từ khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường và lối tư duy “học đại”?

Cuộc đời vốn dĩ bất công, vì vậy nếu bạn cho rằng vì có những người nhờ quan hệ hay có tiền bạc mà xin được việc làm tốt sau khi ra trường mà không phấn đấu, cam chịu số phận thì đó là sai lầm lớn nhất của bạn. Các bạn hãy nghĩ rằng có nhiều cách tiếp cận những công việc tốt “quang minh chính đại”, và nỗ lực học tập là một trong số đó.


TÂM TỊNH
Comments
44 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

44 nhận xét:

 1. Một dư lợn viên và một con chó cùng nhau đi dự thi trí tuệ. Ban giám khảo đặt câu hỏi nhau sao

  1 + 1 bằng mấy ?

  Chó sủa: vâu vâu.
  Dư lợn viên: rân chủ nhận tiền nước ngoài.

  2 + 2 bằng mấy ?

  Chó sủa: vâu vâu vâu vâu
  Dư lợn viên: rân chủ nhận tiền nước ngoài.

  3 + 2 bằng mấy ?

  Chó sủa: vâu vâu vâu vâu vâu
  Dư lợn viên: rân chủ nhận tiền nước ngoài.

  Ban giám khảo tức mình hỏi dư lợn viên

  Thế Dư lợn viên biết bọn rân chủ nhận tiền nước ngoài bao nhiêu không ?

  Dư lợn viên: rân chủ nhận tiền nước ngoài.rân chủ nhận tiền nước ngoài.rân chủ nhận tiền nước ngoài.rân chủ nhận tiền nước ngoài.rân chủ nhận tiền nước ngoài.


  Ban giám khảo hỏi dư lợn viên một lần nữa

  Thế Dư lợn viên biết bọn rân chủ nhận tiền nước ngoài bao nhiêu không ?

  Dư lợn viên: rân chủ nhận tiền nước ngoài.rân chủ nhận tiền nước ngoài.rân chủ nhận tiền nước ngoài.rân chủ nhận tiền nước ngoài.rân chủ nhận tiền nước ngoài.

  Chó thấy vậy mừng quá. NNó nghỉ không ngờ có loại cầm thú tệ hơn mình nữa. Ít ra mình cũng còn biết là 1 + 1 = 2.

  Trả lờiXóa
 2. một bài viết mang tư tưởng mới,công nhận những người có tài thực sự có trí phấn đầu có quyết tâm ngay từ đâu thì họ cũng không cần quan hệ,cái chính là gần mực thì đen gần đèn thì rạng,chúng ta không bằng người ta nhưng lại thích đua đòi theo họ,chỉ là cái nhất thời,và đến lúc tuổi chơi đã qua đi họ vẫn có công ăn việc làm bình thường còn chúng ta chỉ là hai bàn tay trắng,không một thứ gì trong đầu chỉ là tiếc nuối và hận đời

  Trả lờiXóa
 3. cũng một phần ai ai cũng nghĩ đại học là con đường bắc buôc phải đi,cho dù khả năng của họ không đủ,họ chọn những trường đại học nhãn nhãn bây giờ,cũng đi học sinh viên cũng mang tiền cho trường và cuối cùng thu được mãnh bằng,nhưng sau đó thì sao,họ không có được việc làm bởi những mảnh bằng đó không có kinh nghiệm không có khả năng họ tự vứt đi khả năng của mình

  Trả lờiXóa
 4. Nói cho sướng miệng
  Kinh tế thị trường là tinh hoa của nhân loại?

  “Kinh tế thị trường là tinh hoa của nhân loại và thể chế kinh tế của Việt Nam phải là thể chế kinh tế thị trường.” Đây là quan điểm của Bộ trưởng Kế hoạch Đầu tư Bùi Quang Vinh được báo điện tử Thời báo Kinh tế Việt Nam trích thuật, khi đưa tin về Diễn đàn Kinh tế Mùa thu tổ chức tại Ninh Bình vào cuối tháng 9/2014 vừa qua.

  Theo Vneconomy.vn, tại Diễn đàn này ông Trương Đình Tuyển nguyên bộ trưởng Thương mại, cố vấn cao cấp của Chính phủ về đàm phán hội nhập quốc tế, một lần nữa đề cập đến nhu cầu xây dựng thể chế kinh tế thị trường hiện đại cho Việt Nam. Thể chế đó bao gồm ba trụ cột là thị trường, Nhà nước và xã hội dân sự.

  Nhận định về những phát biểu đầy ấn tượng tại Diễn đàn Kinh tế Mùa thu 2014, TS Nguyễn Quang A nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển IDS, một tổ chức tư nhân ở Hà Nội đã tự giải thể khi chính phủ ra nghị định ngăn trở tính hoạt động độc lập của IDS, phát biểu:

  “Tôi nghĩ những tiếng nói như thế đã được cất lên rất nhiều lần và được cất lên rất là may mắn, bây giờ không phải là những người như là tôi cách đây mười năm chẳng hạn. Mà bây giờ chính từ miệng những người đang gọi là cố vấn hoặc là để hoạch định chính sách cho những nhà lãnh đạo và như thế có nghĩa rằng thực sự họ là những người ảnh hưởng rất mạnh đến quyết định. Còn bản thân những người sử dụng các cố vấn, những người tư vấn như thế, họ có nghe hay không, vì lý do này hay lý do kia, thì lại là một chuyện khác. Tôi e rằng các ông ấy cũng nói như thế để cho nó sướng mồm và cũng là để làm cảnh mà thôi. Bởi vì nhìn những việc làm của những người có trách nhiệm trong khoảng 10 năm trở lại đây mà họ nắm quyền quyết định về kinh tế, thì tôi nghĩ rằng họ đã hủy hoại nền kinh tế này một cách rất là nhất quán và tôi khó có thể tin được đây là những tiếng nói sẽ được lắng nghe.”

  Trong giới khoa bảng của Việt Nam không phải ai cũng đồng ý kinh tế thị trường là tinh hoa nhân loại như quan điểm của Bộ trưởng Bùi Quang Vinh. Theo Vneconomy.vn, Phó Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Hồng Sơn, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế (Đại học Quốc gia Hà Nội) trình bày trước Diễn đàn với ý kiến khác biệt. Theo lời ông, kinh tế thị trường không phải là phương thuốc vạn năng để chữa tất cả các căn bệnh của nền kinh tế Việt Nam. Ông Sơn nhắc lại lịch sử kinh tế thế giới với sự thất bại của thị trường hay nhà nước hoặc cả hai bên đều thất bại như thời kỳ đại suy thoái 1929-1933, trì trệ kinh tế 1980, khủng hoảng kinh tế Đông Á 1997 hay khủng hoảng tài chánh ở Hoa Kỳ 2008-2010.

  Phó Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Hồng Sơn trình bày quan niệm của ông mà nhiều người cho rằng sẽ làm giới bảo thủ hài lòng, vì sẽ không có cải cách triệt để mà chỉ có điều chỉnh từng phần. Theo đó Việt Nam “cần có thể chế phù hợp cho hoạt động của nền kinh tế thị trường. Và thể chế này bao gồm các vấn đề liên quan đến sở hữu, đến luật cạnh tranh và độc quyền và sau hết là cơ chế giải quyết tranh chấp một loạt các thứ khác.”

  Theo VnEconomy, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương Nguyễn Đình Cung không giấu được sự giận dữ khi trao đổi với PGSTS Nguyễn Hồng Sơn. Cựu Bộ trưởng Trương Đình Tuyển góp ý là chính vì thị trường và nhà nước đều có thể thất bại cho nên rất cần có sự hiện diện của xã hội dân sự.

  Trả lờiXóa
 5. Đáp câu hỏi của chúng tôi là Việt Nam vừa ban hành Hiến pháp 2013 (sửa đổi) nay để áp dụng kinh tế thị trường đúng nghĩa sẽ lại phải sửa Hiến pháp một lần nữa. Chuyên gia tài chánh Bùi Kiến Thành từ Hà Nội nhận định:

  “Kinh tế Việt Nam là kinh tế nhiều thành phần vận hành theo kinh tế thị trường dưới sự quản lý của Nhà nước. Việc này từ thời 1985-1986 đó là bước đầu chập chững bước vào kinh tế thị trường, bây giờ các vị lãnh đạo đi cùng khắp thế giới qua bên Mỹ qua bên pháp gặp Tổng thống Pháp, Tổng thống Mỹ yêu cầu công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường…Có nghĩa là những tư duy cổ lỗ sỉ mấy chục năm trước dần dần phải tiêu pha đi thôi và nếu phải sửa đổi Hiến pháp để quyết liệt đi vào kinh tế thị trường, nếu cần đổi Hiến pháp thì phải đổi thôi cho đúng với thời đại, đó là lẽ tất nhiên. Tôi không thấy có gì trở ngại.”

  Đối với quan điểm của nguyên Bộ trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển về việc Việt Nam cần xây dựng thể chế kinh tế thị trường bao gồm ba trụ cột là thị trường, Nhà nước và xã hội dân sự. Chuyên gia Bùi Kiến Thành nhận định:

  “Nếu chưa có thì sẽ phải có thôi, tương lai gần chưa có thì xa xa một chút cũng phải làm. Đó là lẽ tất nhiên, ông Tuyển nói rất đúng và lần lần chúng ta sẽ phải đi đến bước xa hơn nữa. Chẳng những là kinh tế với ba trụ cột ấy mà nhà nước pháp quyền cũng phải có ba trụ cột của nó, tức là Hành pháp Lập pháp và Tư pháp. Việc ấy lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam chưa có quán triệt được những nhu cầu của một nền dân chủ pháp trị và nền kinh tế thị trường thực sự. Rồi từ từ chúng ta sẽ phải đi đến thôi đó là lẽ tất yếu của một nền kinh tế thị trường và của một nhà nước pháp quyền. Bao giờ sẽ đi đến đích là còn tùy theo sự quán triệt hiểu biết và sự quyết tâm của các nhà lãnh đạo Việt Nam mà thôi.”

  Trả lờiXóa
 6. Xã hội dân sự

  Theo những gì báo chí đưa lên mạng, Nhà nước Việt Nam chưa biểu lộ sự ủng hộ việc thiết lập xã hội dân sự một cách độc lập ở Việt Nam. Vneconomy.vn trích lời ông Trương Đình Tuyển cố vấn cao cấp của Chính phủ về đàm phán hội nhập quốc tế tại Diễn Đàn Kinh tế Mùa thu 2014. Theo lời ông, khi tham gia đàm phán gia nhập các hiệp định TPP và FTA “có một từ đang khiến các nhà đàm phán đau đầu tìm từ thay thế. Đó là sự tham gia của ‘xã hội dân sự’ vào hoạch định chính sách cũng như vào quá trình xử lý tranh chấp.” Ông Tuyển nhấn mạnh, nhà nước chúng ta không cho dùng từ “xã hội dân sự” trên các văn bản công khai nên các nhà đàm phán phải đau đầu.

  Theo LS Trần Quốc Thuận, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội hiện cư trú ở Hà Nội, việc thiết lập các tổ chức xã hội dân sự cần được điều chỉnh bằng luật cơ bản là Luật Lập hội qui định trong Hiến pháp. Tuy vậy Quốc hội dưới sự chỉ đạo của Đảng và Nhà nước trì hoãn vấn đề này. Ông nói:

  “Bây giờ có một số anh em đứng lên thực hiện mười mấy tổ chức xã hội dân sự nhưng tôi thấy còn mỏng lắm và cũng không có những gương mặt sáng giá. Dĩ nhiên khởi xướng của anh em rất là đáng khuyến khích hoan nghêh nhưng mà để đảm bảo những tổ chức đó hoạt động chính là cơ sở pháp luật, nếu không có Luật Lập hội thì làm sao những tổ chức đó có cơ sở để phát triển được. Chính quyền muốn dẹp lúc nào thì dẹp.”

  Theo trang mạng Infonet, tham luận của chuyên gia kinh tế TS Lê Đăng Doanh tại Diễn Đàn Kinh tế Mùa thu 2014 đã phác họa lên một bức tranh kinh tế Việt Nam đầy thách thức. Vấn đề nợ xấu, sự nhận diện cơ cấu nợ xấu, sở hữu chéo và xử lý nợ xấu qua Công ty mua bán nợ VAMC thực chất chưa khai thông nợ xấu. Ông Doanh nhận định “không có tiền tươi thóc thật “cục máu đông” nợ xấu vẫn còn cản trở quá trình lưu thông của tín dụng trong nền kinh tế. Theo kinh tế gia Lê Đăng Doanh tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước thời gian qua chủ yếu tập trung vào cổ phần hoá tuy nhiên tiến độ cổ phần hóa vẫn rất chậm chạp, tỷ lệ vốn huy động thấp. Ông Lê Đăng Doanh cho rằng bên cạnh tái cơ cấu khu vực kinh tế nhà nước, cần có đề án tái cơ cấu khu vực kinh tế dân doanh, động lực quan trọng của nền kinh tế và là khu vực tạo ra nhiều việc làm nhất cho xã hội. Khu vực này gặp khó khăn rất nhiều và không được nhà nước hỗ trợ, theo thống kê có tới 200.000 doanh nghiệp tuyên bố phá sản trong năm 2013.

  Vẫn theo trang mạng Infonet, kinh tế gia Lê Đăng Doanh vạch ra hai nhược điểm trong tái cơ cấu nền kinh tế. Thứ nhất là vai trò của khoa học-công nghệ hầu như chưa được đề cập đến như một nhiệm vụ hàng đầu để thúc đẩy hiệu quả, năng lực cạnh tranh. Thứ hai là, tái cơ cấu nền kinh tế Việt nam chưa xét đến các yếu tố hội nhập quốc tế. Ông Doanh cho rằng Việt Nam đang hội nhập sâu rộng với thế giới, như chuẩn bị tham gia AEC Hội đồng kinh tế ASEAN và TPP Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương…Nền kinh tế và doanh nghiệp Việt Nam sẽ gặp những thách thức rất lớn như các yêu cầu về hợp tác, liên kết, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu, hợp tác với các tập đoàn lớn của nước ngoài, đáp ứng các yêu cầu sở hữu trí tuệ, vệ sinh an toàn thực phẩm, đón nhận những thay đổi về thị trường lao động.

  Kể từ Diễn đàn Kinh tế mùa Xuân 2012 tổ chức tại Đà Nẵng cho đến Diễn đàn Kinh tế Mùa thu 2014 ở Ninh Bình, các kinh tế gia, nhà hoạch định chính sách, chuyên gia đầu ngành của Chính phủ đã tham gia tổng cộng 6 lần Diễn đàn Kinh tế do Ủy ban Kinh tế Quốc hội phối hợp tổ chức cùng Viện Khoa học Xã hội Việt Nam và Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam.

  Nói theo ngôn ngữ dân gian kế đã được hiến rất nhiều nhưng sự lắng nghe, điều chỉnh cải cách của nhà nước thì chẳng được bao nhiêu. Chẳng lẽ lại đúng như lời TS Nguyễn Quang A: “Các ông ấy nói cho sướng miệng” còn lãnh đạo có lắng nghe hay không lại là một chuyện khác.

  Trả lờiXóa
 7. Mình là mình ghét nhất mấy thằng óc chó vào spam vớ va vớ vẩn, chúng mày quảng bá thương hiệu gì không liên quan tới chủ đề bài viết thì cút con mẹ chúng mày đi, cái lồng nào cũng thấy mặt thằng cẩu nặc danh, mày nên sám hối với lương tâm khi đi lầm lường lạc lối theo cái con đường bẩn thỉu của mấy thằng rận chủ đang dìu dắt mày đi thằng mọi rợ ak

  Trả lờiXóa
 8. Lực lượng thanh thiếu niên nước nhà hiện nay được tiếp xúc với công nghệ hiện đại quả thực là rất nhanh chóng vậy nên để xảy ra việc thiếu quản lý đến tất cả các em, việc lấn sâu vào mạng internet là nguyên nhân chính, cá nhân tôi thì nghĩ là như vậy vì mấy thằng em hàng xóm đều do vậy mà hư hỏng

  Trả lờiXóa
 9. thế hệ trẻ Việt Nam đang dần dần sánh vai với các cường quốc năm châu về tầm vóc trí tuệ và thể lực, thế nhưng cần hơn nữa về nhưng phương hướng chính sách để tránh dẫn đên những tình trạng thừa thầy thiếu thợ , tuy nhiên lựa chọn mỗi một con đường là do chính mỗi các em lựa chọn con đường riêng của mình.

  Trả lờiXóa
 10. muốn trách người thì hãy trách mình trước tiên, chúng ta mỗi một người sinh viên học sinh còn đang ngồi dưới ghế nhà trường hãy xác định cho mình một con đường đi đúng đắn, phù hợp với năng lực hoàn cảnh và điều kiện của mình, đã có rất nhiều người mặc dù năng lực tốt nhưng vẫn không chọn được một công việc tốt

  Trả lờiXóa
 11. nền giáo dục nước ta so với các nền giáo dục tiên tiến trên thế giới thì không phải là thua kém, một lý do rất đỗi dễ thấy rằng những cuộc tranh đấu trên trường kiến thức so với bạn bè quốc tế ta không hề thua kém mà có phần vượt trội, vậy nên các bạn sinh viên không nên đổ lỗi cho bất cứ môt lý do nào hết nhé

  Trả lờiXóa
 12. Buồn! Tui có một đứa cháu, từ Xẻo của tui lên Cần Thơ học đại học Cao Đẳng. Học xong về lại quê thì chẳng xin được một việc nào trong nghành giáo dục một cách công bằng. Cuối cùng muốn cho con xứng đáng với công học thì giad đình phải chi gần 80 triệu để được vào dạy một trường trung học ở cơ sở ở thị xã. Trời. tui nhìn lại bản thân thấy hổ thẹn cho một dân tộc chỉ biết có tiền là trên hết. Buồn! Lời của một danh nhân bên Tàu đã nói "Vì lợi ích 10 năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người" mà chúng ta chỉ biết có đồng tiền thì tiêu rồi. Đạo đức, nhân phẩm của bao thế hệ Việt Nam chỉ vì đồng tiền thì tiêu rồi.

  Trả lờiXóa
 13. trong cuộc sống bề bộn những khó khăn thì việc chỉnh đốn lại bản thân chính là mục tiêu mà không phải người học sinh nào cung làm được việc ấy , đất nước có được phát triển phôn thịnh hay không chính là lực lượng nòng cốt của quốc gia .

  Trả lờiXóa
 14. trong suốt những năm học phổ thông còn ngồi trên ghế nhà trường các em đã gặt hái được những gì trong quá trình học, thiết nghĩ rằng thầy cô chỉ là người dìu dắt trên con đường tri thức một mặt nào đấy của cuộc sống còn việc vận dụng nó vào cuộc sống thành bài học thực tiễn cho mỗi một cá nhân thì lại phải do sự nỗ lực của mỗi một con người , ta không thể trách nền giáo dục được

  Trả lờiXóa
 15. Hắc Vô Thường22:27 13 tháng 10, 2014

  đồng ý với bài viết này. có một căn bệnh chung mà không chỉ sinh viên mà còn một số người dân việt nam mắc phải, đó là bệnh ghen tỵ. họ ghen tỵ với những thành quả người khác đạt được, cho rằng đó là nhờ những người kia có tiền có quyền, trong khi thực tế họ chẳng chịu làm gì, không tự mình nỗ lực cố gắng. nếu bản thân họ không tự mình phấn đấu vươn lên thì họ không có quyền chê trách người khác, dù vì bất cứ lý do nào!

  Trả lờiXóa
 16. chúng ta không có quyền lựa chọn cha mẹ sinh ra ta, quê hương chôn nhau cắt rốn của chúng ta nhưng ta hãy sống sao cho không phải hối hận, hãy là người học trò suất sắc, hãy vượt qua chính bản thân mình trong mỗi một bài tập, đó cũng là bước đầu cho những khó khăn sau này các bạn gặp phải trên trường đời

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. ĐÔI ĐIỀU DÀNH CHO THẾ HỆ TRẺ:

   1. Đảng CS không phải tổ quốc
   2. Đảng CS không phải cha mẹ của dân tộc
   3. Đảng CS là một tổ chức chính trị dùng bạo lực công an để thống trị Việt nam
   4. Một vượt qua trở ngại lớn nhất của Việt nam cần phải xóa bỏ là chế độ độc tài toàn trị tham nhũng CS tàn phá Việt nam
   5. Không một người Việt nam nào chê bai thù ghét tổ quốc. Là người Việt nam thì phải chống những kẻ dùng bạo lực để thống trị đất nước như Đảng CS.

   6. ĐCS vì sợ mất lòng ông chủ TQ đã cho Công an đánh đập bắt bớ người dân yêu nước.Giặc Tàu cướp biển, cướp đảo Việt nam nhưng Đảng ta vẫn tiếp tục quì lại, tung hô TQ là đồng chí tốt, anh em tốt.

   Xóa
 17. Học sinh sinh viên bây giờ ra trường hầu hết là họ đều phàn nàn một điều rằng là họ không có việc làm, không có việc làm tại sao họ không nghĩ ra việc để làm, học hành bao nhiêu tháng trời chẳng lẽ họ không nghĩ ra được một việc làm phù hợp với mình hay sao. Đúng là học phải đi đôi với hành mới là học quả không sai

  Trả lờiXóa
 18. học là để làm người, học là để cống hiến cho tổ quốc cho xã hội những gì tinh túy mà ta đã lĩnh hội được từ thầy cô, không phải cứ cái gì không làm được ta lại nhờ thầy cô, biết chọn lọc biết tiếp thu để áp dụng vào cuộc sống hàng ngày thì đó mới gọi là học, hãy là người công dân có ích cho xã hội

  Trả lờiXóa
 19. Tôi thấy tác giả nói cũng rất là đúng,đơn giản là trước khi đổ lỗi cho tất cả,hãy tự nhìn lại bản thân mình xem như thế nào?liệu mình có đáng được như thế không?Hay mình đã cố gắng hết sức để phấn đấu chưa?Nên tốt nhất,hãy tìm ra nguyên nhân trước khi trách cứ nhé.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. tôi thấy giới trẻ hãy khoan trách xã hội đã hãy tự nhìn nhận bản thân mình đĩ đã, chính bản thân minh cũng đã cố gắng đâu mà bảo xã hội cho tốt hơn được, các bạn được đào tạo mà các bạn có năng lực để làm thực tế không vậy,hay chỉ là con điểm và trên lý thuyết thôi vậy, cái gì cũng cần phải có thực tế các bạn ak

   Xóa
 20. Tôi nghĩ việc làm trong xã hội còn đầy ra đấy, chẳng qua không tìm được việc là không xin vào làm nhà nước được thôi, vì nhà nước thì phải có chỉ tiêu và hạn hẹp nên khó là đúng rồi, còn tư nhân thì đầy ra, chẳng qua là các bạn không có đủ trình độ để làm những việc đấy thôi, các bạn có học nhưng các bạn học theo kiểu chơi chơi vậy sao làm việc được

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Em cảm thấy có nhiều người Việt Nam họ nghĩ họ có thể học thật là tốt, có thể đi làm cho nước ngoài, có thể ra khỏi Việt Nam. Những tư tưởng chạy trốn khỏi Việt Nam có khá nhiều. Nhưng em nghĩ nếu mình nói cho họ biết nước Việt Nam của mình chỉ có như vậy thôi nếu các bạn mà không thay đổi, các bạn không có hành động để cho VN mình khác thì 5 năm,10 năm, 20 năm, rồi 50 năm nữa đất nước sẽ đi về đâu? Dân tộc đó sẽ đi về đâu? Nếu mình không có cách nào đi ra, tại vì ra khỏi Việt Nam cũng không phải là một chuyện dễ. Sinh sống và học tập ở một nước khác cũng không phải là một chuyện đơn giản cho tất cả mọi người, có thể một vài số nhỏ họ có điều kiện. Còn nếu chúng ta không ra khỏi đó được chúng ta phải ở lại thì chúng ta phải làm gì để thay đổi tình trạng hiện tại? Tại vì nếu mà nhìn 40 năm qua thì nó đã không có một bước chuyển gì hết mà phải nói là nó đã đi thụt lùi nữa. Em nghĩ nếu chúng ta có thể tiếp cận được cho các bạn thấy là nếu các bạn không thay đổi thì tất cả chúng ta không biết là 40 năm nữa thì Việt Nam mình sẽ trở thành như thế nào

   Xóa
 21. Vừa rồi có bài báo có nói về chuyện sản xuất ốc vít kìa, đơn đặt hàng thì nhiều ra và chúng ta thì sao không đủ trình độ để làm việc đó, thử hỏi các bạn sinh viên ra trường xem, mấy người trong các bạn có đủ năng lực để làm việc hay là phải đào tạo lại đã rồi mới cho làm, chính các bạn tự làm khổ mình thôi chứ ai nữa

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. ĐÔI ĐIỀU DÀNH CHO THẾ HỆ TRẺ:

   1. Đảng CS không phải tổ quốc
   2. Đảng CS không phải cha mẹ của dân tộc
   3. Đảng CS là một tổ chức chính trị dùng bạo lực công an để thống trị Việt nam
   4. Một vượt qua trở ngại lớn nhất của Việt nam cần phải xóa bỏ là chế độ độc tài toàn trị tham nhũng CS tàn phá Việt nam
   5. Không một người Việt nam nào chê bai thù ghét tổ quốc. Là người Việt nam thì phải chống những kẻ dùng bạo lực để thống trị đất nước như Đảng CS.

   6. ĐCS vì sợ mất lòng ông chủ TQ đã cho Công an đánh đập bắt bớ người dân yêu nước.Giặc Tàu cướp biển, cướp đảo Việt nam nhưng Đảng ta vẫn tiếp tục quì lại, tung hô TQ là đồng chí tốt, anh em tốt.

   Xóa
 22. hãy nhìn thực trạng nước mình mà xem đào tạo thì đào tạo ra đầy ở đấy, bằng cấp thì cao thấp gì cũng có nhưng thử hỏi làm được việc được mấy người vậy, làm con ốc vít cho sam sung cho apple cũng khó nữa là, thế nên các sinh viên cũng nên nghĩ đi đừng nghĩ gì cao xa hãy bắt tay từ thực tế từ việc nhỏ nhất đi đã

  Trả lờiXóa
 23. Nước ta trình độ khoa học kỹ thuật còn kém lắm các bạn ak, nên các bạn đừng nghĩ gì cao xa là sản xuất ô tô máy bay này nọ, hãy nghĩ từ con ốc vít thôi đã kìa, thử nghĩ xem khi sam sung và apple đặt hàng nó như là một món hời cho chúng ta mà chúng ta có làm được đâu, do đó các bạn đừng đổ lỗi cho xã hội này nọ hãy nhìn lại chính mình xem đi đã

  Trả lờiXóa
 24. Sinh viên ra trường ai cũng kêu là thất nghiệp này nọ, rồi thì đổ lỗi cho xã hội này nọ, phải có tiền mới có được việc, đó là các bạn muốn hưởng thụ thôi, các bạn thử đi học nghề đi làm nghề xem, việc có thiếu không vậy, các bạn cũng hãy tự nhìn nhận lại mình đi, được học, được đào tạo cơ đấy nhưng mà trình độ để làm thực tế có có hay không?

  Trả lờiXóa
 25. Giờ tôi hỏi các ban nhé, trong số lớp hồi cấp 3 của các bạn mấy ai đi học nghề và mấy ai đi học đại học, cao đẳng, trung cấp vậy, con số quá chênh lệch phải không, vậy tại sao các bạn không tự đặt ra câu hỏi là tại sao các bạn thích hưởng thụ thôi vậy, các bạn chỉ muốn ngồi bàn giấy thôi vậy các bạn thử làm như những người đi học nghề kìa, họ có thất nghiệp đâu

  Trả lờiXóa
 26. Sinh viên thì nhan nhản ra đấy việc làm bàn giấy thì hạn hẹp mà ai cũng muốn ngồi vào thử hỏi không thất nghiệp sao được, tại sao các bạn không đi vào thực tế đi, hãy làm cái gì thực tế kìa, con ốc vít kìa, cũng là nguồn lợi lớn đó mà nước ta đã sản xuất nổi đâu trời, sam sung , apple nó muốn sản xuất ở chúng ta mà trình độ chúng ta có đáp ứng nổi đâu

  Trả lờiXóa
 27. Các công ty và doanh nghiệp nước ngoài thiếu nhân lực đầy ra đấy tại sao các bạn không vào đấy làm việc, hay là các bạn đang nghĩ cho bản thân là phải ngồi phòng mát làm việc bàn giấy, chẳng qua là các bạn không đủ trình độ để làm việc thôi chứ việc thì thiếu gì trời, công ty nươc ngoài nào cũng kêu trời vì không có nhân lực chất lượng kìa

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. ĐÔI ĐIỀU DÀNH CHO THẾ HỆ TRẺ:

   1. Đảng CS không phải tổ quốc
   2. Đảng CS không phải cha mẹ của dân tộc
   3. Đảng CS là một tổ chức chính trị dùng bạo lực công an để thống trị Việt nam
   4. Một vượt qua trở ngại lớn nhất của Việt nam cần phải xóa bỏ là chế độ độc tài toàn trị tham nhũng CS tàn phá Việt nam
   5. Không một người Việt nam nào chê bai thù ghét tổ quốc. Là người Việt nam thì phải chống những kẻ dùng bạo lực để thống trị đất nước như Đảng CS.

   6. ĐCS vì sợ mất lòng ông chủ TQ đã cho Công an đánh đập bắt bớ người dân yêu nước.Giặc Tàu cướp biển, cướp đảo Việt nam nhưng Đảng ta vẫn tiếp tục quì lại, tung hô TQ là đồng chí tốt, anh em tốt.

   Xóa
 28. Tôi tin chắc rằng việc làm trong nước ta vẫn không thiếu, sinh viên kêu thất nghiệp chẳng qua là thích hưởng thụ thôi, muốn ngồi chơi mà có tiền ak, còn lâu nhé, các bạn hãy dùng chính năng lực của mình mà kiếm tiền đi, đừng vì chút tự trọng , sỉ diện hảo mà đói ngồi đó mà kêu, điều nữa, là các bạn cũng cần xem lại năng lực của mình đi

  Trả lờiXóa
 29. tớ thấy thanh niên Đảng ta rất sung sướng ấy. Có lần vì công việc phải bay đi Singapour ngồi cạnh các cô cậu ấm. Nghe nói chuyện mới biết là các cô cậu ấm này con em của cán bộ cao cấp.

  Nhóm thanh nhiên sáng bay đi Sing mua xắm, chiều về Thái lan chơi quần vợt, vui chơi thật tốn kém ít nhất là vài ngàn đô la. Cả nhóm như vậy thì chi phí ít nhất là cả chục ngàn đô la. Có một cô kheo là bố mẹ vừa tìm được người dạy thêm ngoại ngữ. Chỉ tốn có 1000 đô một tháng.

  Tớ thầm nghỉ, một người dân bình thường, buôn bán chợ hay là làm công thì phải làm cả đời cũng chưa chắc đủ tiền mua một tấm vé đi máy bay.

  Thế mà có cô cậu XHCN này tiêu xài tiền như nước vậy, sống như vua chúa ngày xưa. Có sướng không.

  Tôi mong kiếp sao đầu thai làm con cán bộ XHCN, chuyên chính vô sản, để tận hưỡng vinh hoa của XHCN dưới sự lãnh đạo duy nhất của Đảng CS.

  Trả lờiXóa
 30. Tài năng+không quen biết < quen biết+o tài năng

  Trả lờiXóa
 31. Tài năng+không quen biết < quen biết+o tài năng

  Trả lờiXóa
 32. ĐÔI ĐIỀU DÀNH CHO THẾ HỆ TRẺ:

  1. Đảng CS không phải tổ quốc
  2. Đảng CS không phải cha mẹ của dân tộc
  3. Đảng CS là một tổ chức chính trị dùng bạo lực công an để thống trị Việt nam
  4. Một vượt qua trở ngại lớn nhất của Việt nam cần phải xóa bỏ là chế độ độc tài toàn trị tham nhũng CS tàn phá Việt nam
  5. Không một người Việt nam nào chê bai thù ghét tổ quốc. Là người Việt nam thì phải chống những kẻ dùng bạo lực để thống trị đất nước như Đảng CS.

  6. ĐCS vì sợ mất lòng ông chủ TQ đã cho Công an đánh đập bắt bớ người dân yêu nước.Giặc Tàu cướp biển, cướp đảo Việt nam nhưng Đảng ta vẫn tiếp tục quì lại, tung hô TQ là đồng chí tốt, anh em tốt.

  Trả lờiXóa
 33. Em cảm thấy có nhiều người Việt Nam họ nghĩ họ có thể học thật là tốt, có thể đi làm cho nước ngoài, có thể ra khỏi Việt Nam. Những tư tưởng chạy trốn khỏi Việt Nam có khá nhiều. Nhưng em nghĩ nếu mình nói cho họ biết nước Việt Nam của mình chỉ có như vậy thôi nếu các bạn mà không thay đổi, các bạn không có hành động để cho VN mình khác thì 5 năm,10 năm, 20 năm, rồi 50 năm nữa đất nước sẽ đi về đâu? Dân tộc đó sẽ đi về đâu? Nếu mình không có cách nào đi ra, tại vì ra khỏi Việt Nam cũng không phải là một chuyện dễ. Sinh sống và học tập ở một nước khác cũng không phải là một chuyện đơn giản cho tất cả mọi người, có thể một vài số nhỏ họ có điều kiện. Còn nếu chúng ta không ra khỏi đó được chúng ta phải ở lại thì chúng ta phải làm gì để thay đổi tình trạng hiện tại? Tại vì nếu mà nhìn 40 năm qua thì nó đã không có một bước chuyển gì hết mà phải nói là nó đã đi thụt lùi nữa. Em nghĩ nếu chúng ta có thể tiếp cận được cho các bạn thấy là nếu các bạn không thay đổi thì tất cả chúng ta không biết là 40 năm nữa thì Việt Nam mình sẽ trở thành như thế nào

  Trả lờiXóa
 34. Con đường nào mà không gập ghềnh cơ chứ ,chúng ta thông minh ư ,tài năng ư ...vẫn là chưa đủ cho một tương lai, một cuộc sống đầy những điều thú vị .Sinh viên DH ,CD ra trường không xin được việc đó là việc vẫn tồn tại bấy lâu nay .NHưng sự cố gắng không ngừng nghỉ của bạn là điều tất yếu để bạn tới thành công hay không?

  Trả lờiXóa
 35. Không một tổ chức hay công ty nào muốn tuyển nhân viên không biết gì được.nên bạn đừng cho rằng vì có những người nhờ quan hệ hay có tiền bạc mà xin được việc làm tốt sau khi ra trường. Người không có năng lực ,không có sự phấn đấu thì tại sao bạn lại muốn làm một công việc thật tốt .Hãy suy ngẫm về những gì về mình để biết được bạn cần làm gì.

  Trả lờiXóa
 36. Cuộc sống này không có gì là dễ dàng cả và nó sẽ không có ý nghĩa gì nếu bạn cứ thụ động trước chúng ,ảo tưởng là sẽ qua được .Và nó sẽ dễ chịu hơn khi chúng ta tập trung, cố gắng hết sức bằng cái đầu và hành động chính xác của bản thân.Hãy nhìn lại để xem bản thân đã làm được gì và muốn làm gì để xây đựng và bảo vệ đất nước thân yêu của mình.

  Trả lờiXóa
 37. Sinh viên đại học, cao đẳng ra trường không xin được việc là chuyện còn tồn tại bấy lâu nay .Bởi sự thiếu kinh nghiệm và tránh việc làm trái ngành nữa. NHưng đi làm không nhất thiết phải làm đúng ngành, mà phải cố gắng, dúng hết khả năng của mình với công việc .Đó là điều chưa có ở một số sinh viên

  Trả lờiXóa
 38. NGuyên nhân dẫn đến việc không có việc làm cho sinh viên Đại học ,Cao đẳng mới ra trường là gì ? .đó sự ỷ lại của số bộ phận sinh viên là sẽ một công việc nhờ chạy hay nhờ quan hệ ,nên việc học không có gì là tốt. Việc học thiều nhiều kiên thức, kinh nghiệm thì công ty nào dám tuyển bạn chứ .Phải biết chính mình.

  Trả lờiXóa
 39. Có cái gì mà cứ sẵn xong ăn luôn đâu, dù chúng ta có tài năng thì vẫn là chưa đủ cho một tương lai, một cuộc sống đầy những điều thú vị .Sinh viên ĐH ,CĐ ra trường không xin được việc đó là việc vẫn tồn tại bấy lâu nay .Nhưng sự cố gắng không ngừng nghỉ của bạn là điều tất yếu để bạn tới thành công hay không?

  Trả lờiXóa