Thứ Năm, 9 tháng 10, 2014

GIẢI PHÓNG HAY TIẾP QUẢN?

Con người khi sinh ra có ngay tên khai sinh, ở nhà có thể gọi là cu Tũn, cái Tý, cái Hĩm v.v và.v.v... Nhưng khi lớn lên hòa nhập với cuộc sống lại có thể đổi một cái tên sao cho phù hợp, ví dụ như giới nghệ sĩ gọi là nghệ danh. 

Lại có chuyện hai đứa trẻ chăn trâu, một đứa nuôi con chim sáo rất đẹp, nhưng một hôm thằng kia vốn to cao hơn cướp mất. Thằng bé giận lắm liền bày mưu tính kế đánh cho thằng kia một trận bầm dập hết mặt mũi. Và đứa kia phải trả lại con sáo nhưng vốn sĩ diện nên nó thương lượng là "nó trả lại con sáo trong danh dự", vì không muốn rắc rối thằng bé kia gật đầu đồng ý. Nhưng bản thân nó biết nếu không tẩn cho thằng kia một trận thì còn xơi mới đòi được chú chim sáo yêu dấu.

Lại lan man sang chuyện " tiếp quản" hay "giải phóng", nghĩ cũng nực cười Hà Nội có phải của người Pháp đâu mà người Pháp đòi bàn giao cho chúng ta tiếp quản. Không tẩn cho Pháp một trận ra trò ở Điện Biên Phủ thì ngồi đó mà đòi tiếp quản có đúng không các vị. Nhớ không nhầm năm 1945 chính giữa Hà Nội đã vang lên Bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, lúc đó người Pháp ở đâu, sau đó họ đã làm gì để đến năm 1954 họ cho ta tiếp quản. Nếu không có 56 ngày đêm ĐBP, và những ngày trước đó nữa thì chắc Việt Nam mãi mãi là thuộc địa và Hà Nội chỉ là nơi chúng đặt phủ Toàn quyền. 


Vậy ngày 10/10/1954 là tiếp quản hay giải phóng. Trên các văn bản hồi đó đều ghi là tiếp quản từ tay người Pháp, nhưng lúc đó người Pháp đã thua trận, họ không thể giữ cái gì mà không thuộc về họ, họ chỉ cần rút lui trong danh dự. Nói cho đúng là tiếng súng Điện Biên buộc người Pháp phải ra đi, chúng ta giành lại Hà Nội bằng súng đạn, dù là ở nơi khác... vậy có được coi là giải phóng không ? Không phản đối đã tồn tại hai chữ " tiếp quản" tồn tại trên văn bản, nhưng nó như là cái tên của con người ấy mà, dù là nghệ danh, tên khai sinh, tên thường gọi, thậm chí là bí danh thì nó vẫn là thằng cu cái hĩm của bố mẹ mà thôi. Và chúng ta " tiếp quản" cái chúng ta đã đánh đổi bằng xương máu để "giải phóng" nó ?. Vậy liệu có sai khi nói là "kỷ niệm ngày giải phóng" thay cho " kỷ niệm ngày tiếp quản" ? 

Với tôi luôn in sâu hình ảnh người lính trung đoàn Thủ đô rút ra khỏi Hà Nội, phía sau lưng là khói lửa ngập trời và khi về là cờ hoa chiến thắng, họ đã đi bao năm, bao người lính đã nằm xuống bắt đầu từ bước chân rời đi cuối cùng cho đến khi bước chân đầu tiên được đặt lại trên mảnh đất Hà Nội. Xin đừng nói họ tiếp quản, họ dành lại Hà Nội bằng chính máu của mình.

Hải Trang
Comments
24 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

24 nhận xét:

 1. Tôi đồng ý với bạn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lũ Việt Tân này không có lấy một chút lòng tin, bọn này lãnh đạo chỉ có mỗi chiêu cho biểu tình, lừa gạt , ai tin được chúng cơ chứ, hành xử chẳng ra cái gì như thế mà chấp nhận được sao ??

   Xóa
  2. "Quốc Gia Việt Nam vốn là tay sai của Pháp, cùng người Pháp chỉa súng vào nhân dân."" vậy thì ai là kẻ đầu têu bán nước đây, chúng nó xuyên tạc sự thật lịch sử thế này nhưng làm được cái qué gì đâu mà./

   Xóa
  3. đất nước ta đã trải qua bao gian khổ và sự hi sinh mới giành được độc lập dân tộc,vậy mà bọn Việt tân lại chống phủ nhận điều ấy,thật sự chúng không phải là người Việt nam bởi chúng không có được lòng tự hào đó.

   Xóa
  4. nhân dân ta đã đứng lên đấu tranh với cả mạng sống của mình để chiến thắng được mọi kẻ thù xâm lược hùng mạnh nhất vậy mà bọn Việt tân nói chúng ta tiếp quản ,thật là hết sức bịa đặt và những lời nói của chúng thật đáng khinh ghét.

   Xóa
  5. thật là tự hào khi được sinh ra trên đất nước tuy nhỏ bé mà vô cùng anh dũng đã đánh thắng không biết bao kẻ thù dù mạnh đến đâu và luôn có các bậc tiền nhân đã để lại nhiều bài học quí,chúng ta không được nghe những lời bịa đặt của bọn Việt tân.

   Xóa
  6. lịch sử đã cho thấy các bằng chứng rõ ràng rằng Pháp đã thua và nhân dân ta đã giải phóng thủ đô bằng chứng công sức và sự đấu tranh của mình chứ không phải là tiếp quản và không có các yêu sách gì mà nhượng bộ cho Pháp.

   Xóa
  7. lịch sử đã cho thấy các bằng chứng rõ ràng rằng Pháp đã thua và nhân dân ta đã giải phóng thủ đô bằng chứng công sức và sự đấu tranh của mình chứ không phải là tiếp quản và không có các yêu sách gì mà nhượng bộ cho Pháp.

   Xóa
  8. lịch sử đã cho thấy các bằng chứng rõ ràng rằng Pháp đã thua và nhân dân ta đã giải phóng thủ đô bằng chứng công sức và sự đấu tranh của mình chứ không phải là tiếp quản và không có các yêu sách gì mà nhượng bộ cho Pháp.

   Xóa
  9. lịch sử đã cho thấy các bằng chứng rõ ràng rằng Pháp đã thua và nhân dân ta đã giải phóng thủ đô bằng chứng công sức và sự đấu tranh của mình chứ không phải là tiếp quản và không có các yêu sách gì mà nhượng bộ cho Pháp.

   Xóa
  10. lịch sử đã cho thấy các bằng chứng rõ ràng rằng Pháp đã thua và nhân dân ta đã giải phóng thủ đô bằng chứng công sức và sự đấu tranh của mình chứ không phải là tiếp quản và không có các yêu sách gì mà nhượng bộ cho Pháp.

   Xóa
  11. lịch sử đã cho thấy các bằng chứng rõ ràng rằng Pháp đã thua và nhân dân ta đã giải phóng thủ đô bằng chứng công sức và sự đấu tranh của mình chứ không phải là tiếp quản và không có các yêu sách gì mà nhượng bộ cho Pháp.

   Xóa
  12. lịch sử đã cho thấy các bằng chứng rõ ràng rằng Pháp đã thua và nhân dân ta đã giải phóng thủ đô bằng chứng công sức và sự đấu tranh của mình chứ không phải là tiếp quản và không có các yêu sách gì mà nhượng bộ cho Pháp.

   Xóa
  13. lịch sử đã cho thấy các bằng chứng rõ ràng rằng Pháp đã thua và nhân dân ta đã giải phóng thủ đô bằng chứng công sức và sự đấu tranh của mình chứ không phải là tiếp quản và không có các yêu sách gì mà nhượng bộ cho Pháp.

   Xóa
 2. Công Dân Việt Nam22:36 14 tháng 10, 2014

  Mình giành lại bằng xương máu chứ có phải nó đem trả đâu mà Tiếp với chả Quản hả trời.

  Trả lờiXóa
 3. Tôi vẫn thừa nhận trong thời điểm đó nên cho Pháp một lối thoát danh dự, nhưng không vì thế mà bây giờ lại không thể nói là kỷ niệm ngày giải phóng Thủ đô được.

  Trả lờiXóa
 4. Hắc Vô Thường14:22 15 tháng 10, 2014

  thời điểm đó để cho pháp 1 lối thoát danh dự là đúng rồi, dù sao khi đó pháp vẫn mạnh hơn ta, ko thể dồn đến đường cùng đc =_+ thế nhưng cái nực cười là đám rận chủ rất thích soi mói, xuyên tạc lịch sử. đúng là toàn 1 đám ngu lịch sử mà, ngu cả tiếng mẹ đẻ nữa =_= tài năng có hạn mà khốn nạn thì có thừa, cái lũ ấy tồn tại chỉ tổ khiến cho lòng dân căm phẫn =_+

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chúng có biết cái gì về lịch sử đâu. Được cái lũ rận kềnh trong hang giảng đạo cho như thế nào thì chúng chỉ như thiên lôi, hay chính xác là một quân cờ nhằm chống phá chế độ mà thôi. Cứ đọc mấy cái bài báo hại não của chúng là rõ, toàn chuyện trên trời chúng thêu dệt nên.

   Xóa
  2. Hắc Vô Thường22:32 16 tháng 10, 2014

   công nhận =_+ đến cả hồ chí minh -- danh nhân văn hóa thế giới được cả thế giới thừa nhận - chúng nó còn bịa đặt xuyên tạc được, đến cả những chiến thắng lẫy lừng của ta được cả thế giới biết tới chúng cũng tán láo chém bão được thì thử hỏi xem chúng nó thành cái dạng cặn bã gì rồi =_= tôi cho là chúng nên được gia đình giáo dục lại thì hơn =_+

   Xóa
 5. Toàn những nhận định hàm hồ, mà đúng hơn là ngu đần không thể nào chấp nhận được của giới rận chủ trong cái trang mạng Việt Tân. Bị Nhân dân Việt Nam báo cáo trang mạng xấu thì chúng ngay lập tức làm loạn lên với những cái tiêu đề sai lệch. Đầu óc "siêu việt" của giới rận chủ sau khi ăn tiền phản động thật sự không thể nào có thể đoán được chúng còn ẳng được câu gì.

  Trả lờiXóa
 6. lịch sử đã cho thấy các bằng chứng rõ ràng rằng Pháp đã thua và nhân dân ta đã giải phóng thủ đô bằng chứng công sức và sự đấu tranh của mình chứ không phải là tiếp quản và không có các yêu sách gì mà nhượng bộ cho Pháp.

  Trả lờiXóa
 7. lịch sử đã cho thấy các bằng chứng rõ ràng rằng Pháp đã thua và nhân dân ta đã giải phóng thủ đô bằng chứng công sức và sự đấu tranh của mình chứ không phải là tiếp quản và không có các yêu sách gì mà nhượng bộ cho Pháp.

  Trả lờiXóa
 8. lại vấn đề chia rẽ bắc Nam phân biệt bắc nam ,hòng chia rẽ đất nước ta,lịch sử đất nước bị chia cắt thực sự nhưng đó là do chúng ta trên con đường thống nhất đất nước,ai cũng biết đất nước ta vốn dĩ đã liền một dãi thế rồi chẳng qua do chiến tranh thành ra một thời gian nam bắc chìa lìa mà thôi,thống nhất đất nước là điều hạnh phúc của đất nước sao lũ rận chủ lại có thể chia rẽ như vậy được khác gì đi ngược lại phấn đâu của ông cha ta xưa nay

  Trả lờiXóa