Thứ Hai, 8 tháng 9, 2014

ĐỪNG BIẾN MÌNH THÀNH NÔ LỆ CỦA NHỮNG NHÀ CUNG CẤP TIN

Kể từ khi mạng internet được lắp đặt phổ biến, sự phát triển ngày càng nhiều các kênh truyền thông, báo chí, kênh mạng xã hội và điện thoại di động giả cả phù hợp với đa số người lao động thì việc kết nối và thu nhận các loại thông tin như thời sự, chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục, an ninh... các sự kiện phản ánh mọi mặt đa dạng của đời sống xã hội trong nước và thế giới trở nên nhanh chóng, gần gũi với khán- thính- độc giả. 


Trong việc cung cấp và tiếp nhận thông tin đã xảy ra một số hiện tượng như: gây sốc, giật tít câu view, phóng đại, hư cấu, đánh lừa của những trang báo, kênh mạng, truyền thông (phía cung cấp thông tin); bị sốc, ngộ độc, rối loạn, bị lừa, hoang mang do tiếp nhận các loại "thông tin có độc"( phía tiếp nhận thông tin). 

Thực trạng thông tin nhiễu loạn và có nội dung độc hại ngày càng phổ biến cùng với đó là hệ quả nhiễm độc thông tin ngày càng cao, ngày càng nhiều, gây ra hệ lụy không hề nhỏ như mất phương hướng nhận thức, nhận thức sai, gây ảnh hưởng, phản ứng tâm lý, thái độ như bức xúc, bất mãn, nghi ngờ, thậm chí bị rơi vào tình trạng trở thành con rối, nhiễm độc nặng nhưng không hề hay biết và theo thời gian hình thành lập trường quan điểm luôn 1 phía, phiến diện, nghiện thông tin 1 chiều, phủ nhận mọi thông tin khác. 

Từ sự tiếp nhận thông tin thiếu thói quen kiểm chứng, thiếu sàng lọc và thiếu thói quen rà soát lại, thiếu tính chủ động và phương pháp đánh giá khách quan từ những nội dung thông tin đã và đang tiếp nhận khiến độc – khán - thính giả trở thành nô lệ của một số loại thông tin, kênh truyền thông, báo chí vốn nhiễm độc trong thời gian dài. Khi trở thành nô lệ độc giả sẽ bị điều khiển để đi đến những hành vi, hành động, việc làm sai trái, mất kiểm soát gây hại cho bản thân và cộng đồng. 

Để tránh việc nhiễm độc và bị biến thành nô lệ của các nhà cung cấp thông tin thiếu tin cậy phía độc giả cần trang bị cho mình một hành trang, phương pháp, thái độ khoa học trong việc tiếp nhận thông tin. 

Một số gợi ý nhỏ trong việc tiếp nhận thông tin: 

- Cần xem xét kỹ các yếu tố: tác giả, nhà cung cấp thông tin, thời gian phát hành, thể loại thông tin... 

- Trong quá trình tiếp nhận thông tin cần có thói quen rà soát, chọn lọc, đánh giá thông tin một cách khách quan, bình tĩnh, kiểm chứng thực hư... 

- Xây dựng lập trường vững vàng trên cơ sở kinh nghiệm, sự hiểu biết và cầu thị những nhà tri thức có chuyên môn vững vàng nhằm xác định đúng đắn thông tin được tiếp nhận làm cơ sở vật liệu cho việc kết nối và đánh giá các chuỗi thông tin khác. 

- Cần xây dựng thói quen trong việc đánh giá, kiểm chứng thông tin bằng cách dựa vào quyền công dân trong việc yêu cầu các cơ quan chức năng, nhà chức trách cần phải trả lời, xác minh tính trung thực, sự thật hay giả dối mà các kênh thông tin có đủ tư cách pháp lý, có đăng ký bản quyền, hợp pháp đã cung cấp. Đối với các kênh thông tin cá nhân, thông tin lá cải cần vận dụng kỹ năng riêng của mỗi người để xác định tính đúng, sai, thật, giả. 

Hiện nay ngoài các thông tin chính thống các độc giả cần hết sức lưu ý tránh xa hoặc xem xét cẩn trọng những nguồn tin có nội dung xuyên tạc, bôi nhọ, kích động, chống phá Đảng, Nhà nước, lãnh tụ cách mạng trên các trang như Dân làm báo , BBC Tiếng Việt, RFA, RFI.... Bên cạnh đó cũng cần tỉnh táo không yêu nước theo kiểu bênh vực che giấu những thông tin phản ánh hạn chế, sai trái của các cơ quan công quyền, cá nhân có chức vụ. Đó là cách để chúng ta bảo vệ mình và bảo vệ lẽ phải, xây dựng đất nước ngày càng phát triển lớn mạnh. 

Quốc Trung
Comments
47 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

47 nhận xét:

 1. Khả năng sản xuất của Việt Nam?
  Từ chiếc lồng đèn: hàng Tàu vẫn sẵn


  Facebooker Liberty Mê Linh vào ngày 5 tháng 9 viết ‘Dạo một vòng Hàng Mã sắm đồ chơi tết Trung Thu cho các cháu, thất vọng toàn diện. Hàng Tàu tràn từ trong cửa hàng ra đến vỉa hè, mẫu mã đa dạng bắt mắt, giá cả phải chăng. Khó khăn lắm mới tìm được vài đồ chơi Việt thì mẫu mã thô kệch, nghèo nàn nằm co ro buồn thiu trong gian hàng…’

  Facebooker này chụp hình một cái đèn kéo quân Việt Nam và cho biết giá đến 180 ngàn đồng Việt Nam.

  Điều mà facebooker Liberty Mê Linh nêu ra tại Hà Nội, cũng không mấy khác ở Sài Gòn theo như lời của một bà mẹ trẻ có hai con đang độ tuổi mẫu giáo và cấp 1 cho biết về việc sắm lồng đèn Trung Thu năm nay cho con như sau:

  Hôm đầu tháng có dẫn ra ngoài đường Nguyễn Thái Học mua lồng đèn. Mấy đứa nhỏ thích lồng đèn chớp tắt của Trung Quốc thôi. Lồng đèn của mỉnh ở đây thắp đèn cầy nên cũng sợ nguy hiểm. Có lồng đèn của Việt Nam là lồng đèn giấy gắn đèn LED vô.

  Nỗ lực: Lồng đèn "biển đảo"
  chinese-lanterns
  Lồng đèn Trung Quốc vẫn sẵn trên thị trường- Courtesy of vietbao,vn

  Trong khi đó từ hồi trung tuần tháng 7 truyền thông trong nước loan tin về một doanh nghiệp Việt Nam thành công trong việc sản xuất ra những chiếc lồng đèn Trung Thu với chủ đề biển đảo và theo họ đang áp đảo, đánh bại lồng đèn Trung Quốc.

  Doanh nghiệp được nhắc đến là Công ty Cổ Phần Bao bì Kỹ thuật Mới, trụ sở tại thành phố Hồ Chí Minh. Ông Nguyễn Hữu Khánh, tổng giám đốc công ty cho biết quá trình nỗ lực để có thể giành lại phần nào thị phần sản phẩm lồng đèn trong nước như sau:

  Phải nói đây là những quyết tâm rất lớn của chúng tôi trong những năm qua. Thực không có gì đau khổ hơn khi thấy đồ chơi Trung Quốc ngày càng xuất hiện nhiều khiến cho những ngành sản xuất truyền thống của mình bị mai một, bị lụi tàn đi. Đó là điều rất buồn.

  Mấy năm nay chúng tôi liên tục đẩy mạnh hơn nữa sản phẩm của mình ra. Năm trước chúng tôi chiếm được khoảng 50% thị phần, đẩy được đáng kể hàng Trung Quốc. Năm nay (chúng tôi) đầu tư mạnh. Tất cả những cán đèn, nhạc Việt và nhựa đều là chính phẩm, có chất lượng, không độc hại cho trẻ con. Chúng tôi tung ra và thấy dư luận xã hội đánh giá cao.

  Đến giờ này mình phấn khởi nói được rằng đã đẩy được 90% đồ chơi Trung Quốc ra khỏi thị trường Việt Nam. Đó là điều hết sức mừng và thắng lợi.

  Những điều mà Công ty Cổ phần Bao bì Kỵ Thuật Mới đạt được như vừa trình bày, theo ông Nguyễn Hữu Khánh, là nhờ vào một số yếu tố như sau:

  Trong vấn đề này cũng nhờ sự phối hợp của nhau ở trong nước ‘thiên thời, địa lợi, nhân hòa’. Mấy năm nay Nhà nước có khuyến khích người Việt Nam dùng hàng Việt Nam. Đó là yếu tố số một;

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. từ trước tới giờ chúng ta thừa biết rằng hàng hóa của trung quốc luôn tràn ngập đất nước với đầy đủ các chủng loại và các mặt hàng. Và chúng ta cũng thừa biết rằng những mặt hàng của trung quốc thì chất lượng chả có đáng nói bởi chúng quá tồi tệ, chưa dùng đã hỏng, thực phẩm thì hôi thiu, độc hại. Còn hàng hóa của chúng ta chả thua kém gì của trung quốc nhưng vì chúng ta làm cẩn thận nên chất lượng cao đồng nghĩa với giá thành cao nên mọi người ham rẻ mới dùng đồ trung quốc

   Xóa
 2. năm nay Trung Quốc lại đưa giàn khoan vào lãnh hải của chúng ta.

  Qua hai sự kiện đó, tôi đưa ra một số sản phẩm nhằm giáo dục con em tình yêu quê hương, đất nước, rồi tình yêu biển đảo. Chúng tôi có làm những lồng đèn trên đó thể hiện những cảnh như tàu cá của ngư dân Việt Nam, tàu cảnh sát biển Việt Nam, rồi những hình ảnh quen thuộc như cờ tổ quốc hay bồ câu bay, cá bơi lội trên mặt biển- những hình ảnh vui tươi như thế nhằm giáo dục các em thế nào là tình yêu quê hương đất nước, để các em vừa chơi, vừa học. Đây là điều mà chúng tôi mạnh dạn đưa vào và gặt hái được kết quả.
  Khó khăn đầu tư

  Khác với thuận tiện mà Công ty Cổ Phần Kỹ Thuật Mới có được như ông Nguyễn Hữu Khánh vừa trình bày, một doanh nghiệp tư nhân trước đây chuyên tận dụng bã mía để làm ra sản phẩm giả gỗ và trong thời gian qua chuyển sang nghiên cứu phân bón lại tỏ ra bi quan khi sản phẩm được nghiên cứu ra không thể nào được đưa vào sản xuất. Người nghiên cứu và thử nghiệm cho biết tình hình khó khăn ấy:

  Không có thị trường ra mặc dù phân bón của mình tốt. Bởi cạnh tranh mà mình chưa có giấy tờ nên những nhà phân bón cho mình làm phân bón giả và đe bắt mình. Hiện nay phân bón là ngành độc quyền nên khi anh làm ra phân bón tốt hơn ( mà rõ ràng tốt hơn) nên họ đe bắt.

  Mình cũng không phải là nhà khoa học, nên khi đưa ra họ cũng không cho mình làm. Mà chỉ toàn gặp trường hợp những người rình rình thấy cái hay đi theo … Mình cũng không có bản quyền, mà bản quyền đưa ra thì mất toi chứ có gì nữa đâu!

  Một trở ngại khác nữa theo ông trình bày, là nguồn vốn vay khó có thể đến được với những đơn vị nhỏ như của ông, dù rằng theo ông khả năng thu lời rất cao:

  Tất nhiên cũng có ưu đãi, nhưng thực sự để có tiền đến mà làm cũng khó. Không như người ta nói, phải ‘có hội, có thuyền’ với nhau, chứ vay được tiền khó lắm!

  Ông đưa ra một so sánh với những đơn vị tại Trung Quốc như sau:

  Trung Quốc là công xưởng của thế giới, họ có đầu tư tốt. Người ta có chính sách Nhà nước hỗ trợ các doanh nghiệp. Kỹ sư nghiên cứu để làm ra được hàng xuất khẩu ra nước ngoài. Còn ở đây doanh nghiệp của mình không làm được. Chính sách của mình khác. Như tôi làm phân bón cho cây đu đủ, làm rẻ tiền mà người ta có chấp nhận đâu.

  Thị trường bỏ ngỏ- chính sách thiếu vắng
  Tình trạng hàng Trung Quốc giá rẻ nhưng kém chất lượng và thậm chí độc hại được tuồn sang Việt Nam qua ngã biên giới phía bắc lâu nay được báo chí nêu lên đã nhiều. Tuy nhiên cho đến lúc này biện pháp can thiệp của các cơ quan chức năng Việt Nam vẫn chưa được nêu ra.

  Trong khi đó hoạt động sản xuất trong nước đối với các ngành công nghiệp như dệt may, da giày… thì chủ yếu là gia công với nguyên phụ liệu được nhập phần lớn từ Trung Quốc về. Các sản phẩm nông nghiệp như gạo, cao su, trái cây của Việt Nam thì lại tiếp tục qua đường tiểu ngạch chuyển sang Trung Quốc.

  Báo chí trong nước vào những ngày đầu tháng 9 trích dẫn phát biểu của ông Trương Duy Thanh, phó vụ trưởng Vụ Công nghiệp nặng Bộ Công Thương cho biết tập đoàn Samsung của Hàn Quốc đưa ra danh sách 170 phụ kiện cho phía Việt Nam sản xuất nhằm cung ứng cho dòng sản phẩm GalaxyS4 và Tab của tập đoàn này.

  Tuy nhiên cũng chính ông phó vụ trưởng Trương Duy Thanh cho biết sau khi hỏi các hiệp hội, doanh nghiệp, kể cả doanh nghiệp điện tử trong nước với 40-50 năm trong ngành. Tất cả đều trả lời là chưa làm được vì không đáp ứng được công nghệ và giá thành.

  Trong danh sách 170 phụ kiện được đề nghị Việt Nam sản xuất có những vật dụng đơn giản như vỏ nhựa, tai nghe, sạc pin , cáp USB…

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. hàng hóa kém chất lượng của trung quốc tràn ngập đất nước có yếu tố từ xưa và để thay đổi được điều đó thì không phải chuyện đơn giản vì nó cần sự hợp tác của toàn thể dân tộc chứ không phải chỉ của cơ quan chức năng bởi chỉ vì ham rẻ, buôn bán sẽ dẫn tới lợi nhuận cao mà người buôn thì tìm mọi cách tuồn hàng tàu vào nước, người trong nước thì cứ thấy rẻ mà mua và chưa ưu tiên dùng hàng việt vì giá thành cao hơn nhiều nhưng nếu xét về thời lượng dùng thì chúng ta phải dùng hàng việt mới đúng

   Xóa
  2. Tình trạng hàng Trung Quốc giá rẻ nhưng kém chất lượng và thậm chí độc hại được tuồn sang Việt Nam qua ngã biên giới phía bắc lâu nay được báo chí nêu lên đã nhiều. Tuy nhiên cho đến lúc này biện pháp can thiệp của các cơ quan chức năng Việt Nam vẫn chưa được nêu ra.

   Xóa
 3. Nói thì nói thể, nhưng mà nhiều kẻ lại muồn mình thành một công cụ cho người khác lắm, họ thà hi sinh như thế để có những lợi ích mà , và đó cũng là nguyên nhân mà những người này không thể nào thay đổi được những tư duy của họ, cũng là một nỗi nhục cho những người trẻ hiện tại

  Trả lờiXóa
 4. Trả lời Thư tín ngày 05.09.2014

  Kỳ này Hòa Ái trích đăng những ý kiến của quý khán thính giả cùng độc giả xoay quanh phong trào các bạn trẻ ở VN chụp hình với dòng chữ “Tôi muốn biết”, “Chúng tôi muốn biết”, “Được biết là quyền của công dân” đưa lên các trang mạng xã hội trong quần qua.

  Một độc giả không muốn nêu tên lên tiếng:

  “Suốt cả thế kỷ, Đảng Cộng Sản đã ém nhẹm, giấu giếm và bưng bít mọi sự thật, để lừa bịp nhân dân trong cả nước bởi một guồng máy tuyên truyền, báo chí. Các đài do Đảng độc quyền một chợ nên ngày nay nhờ internet mà người dân phần nào đã tỉnh ngộ, tự giác và nhận thức Đảng đã ngầm ký kết nhiều văn kiện hủy hoại và tàn phá Việt Nam”.

  Thính giả Mat kieng Tran tiếp lời:

  “Lừa dối và che giấu sự thật đó là sự sống còn của CSVN, được quan thầy Trung Cộng dạy và đào tạo cho. Do vậy bây giờ Trung Cộng lấn biên giới, lấy biển đảo, lập vùng kinh tế đặt biệt gồm Vũng Án, Nhân Cơ, Tân Rai, Dung Quốc, Cà Mau…và sẽ còn nhiều nơi khác. CSVN mà dám công khai cho dân biết mới là chuyện lạ”.

  Thính giả Hồ Choa nói lên suy nghĩ của mình:

  “CSVN đang thực hiện phương châm:’Đẹp đẽ thì phô ra-Xấu xa thì đậy lại’. Cái đẹp của CSVN thực ra cũng xấu xa dưới con mắt nhân dân rồi, bây giờ mà công khai cái xấu hơn như đi đêm với giặc Tàu thì còn mặt mũi nào mà ra đường chứ, đừng nói đến ‘tiếp xúc cử tri’”.

  Trong khi đó, thính giả changhiu lại cho rằng:

  “Ngay cả nước Mỹ, thiên đàng của thế giới tự do, cũng có những bí mật chính trị, quốc phòng mà công dân họ không biết được. Chỉ khi có vụ Snowden mới thấy có nhiều chuyện vi phạm nhân quyền của chính phủ Mỹ. Qúy vị muốn biết những gì cần biết thì vào ‘google’. Còn những bí mật quốc gia thì hoàn toàn không thể công khai được. Nhà cai trị nào cũng làm thế. Xin lỗi nhé!".

  Tuy nhiên, thính giả Lâm Nguyễn không đồng tình như vậy:

  “CSVN làm như đất nước của VN là của riêng họ. Họ muốn làm gì thì làm, muốn thỏa thuận với Cộng Sản Trung Quốc thì thỏa thuận sao? Dân tộc VN có quyền đòi hỏi, có quyền biết Đảng CSVN đang làm gì và muốn gì cho đất nước VN. CSVN cai trị dân ta chỉ là 1 thể chế chính trị và sự tồn tại của nó lâu hay mau mà thôi. Chỉ có đất nước VN, dân tộc VN là mãi mãi trường tồn theo thời gian”.

  Thưa quý thính giả, trong khi các bạn trẻ trong nước muốn được biết những gì đang xảy ra trên đất nước mình thì Trung Quốc mở tuyến du lịch mới tới Hoàng Sa qua chuyến đi đầu tiên của con tàu du lịch Coconut Princess bắt đầu chuyến hành trình 4 ngày từ thành phố Tam Á, thuộc tỉnh Hải Nam hôm mùng 2 tháng 9.

  Quý khán thính giả và độc giả quan tâm đến sự kiện này nói gì?

  “Chúng nó bán hết đất nước Việt Nam rồi. Trời ơi!”

  “Chúng ta có dịp ra thăm Hoàng Sa của mình rồi nhưng phải đi vòng từ Trung Quốc. Việt Nam nhục nhã muôn năm!”

  “Vĩnh biệt Hoàng Sa!”

  “Mấy ông Nhà nước mình đâu, Đảng mình đâu, núp đâu để họ ngang ngược vậy?”

  “Vậy là Hoàng Sa mất thật rồi! Uổng công lao tổ tiên bao đời gìn giữ. Mà có phải chỉ Hoàng Sa?”

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đảng và nhà nước không việc gì phải bưng bít hết mà sự thật là nước ta đang có sự phát triển đi lên, tất nhiên bên cạnh đó cũng có một số vấn đề chúng ta chưa giải quyết được mà thôi cho nên không có gì phải xuyên tạc đâu nhé. Trong tình hình hiện nay, mạng internet được lắp đặt phổ biến, sự phát triển ngày càng nhiều các kênh truyền thông, báo chí, kênh mạng xã hội và điện thoại di động giả cả phù hợp với đa số người lao động thì việc kết nối và thu nhận các loại thông tin như thời sự, chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục, an ninh... các sự kiện phản ánh mọi mặt đa dạng của đời sống xã hội trong nước và thế giới trở nên nhanh chóng, gần gũi với khán- thính- độc giả. Tuy nhiên chúng ta tiếp nhận thông tin cũng nên có chọn lọc không thể để cho bất cứ ai có thể lợi dụng bạn nhé.

   Xóa
 5. “Chuyện này năm trong 3 điểm mà Lê Hồng Anh đã ký sao?”

  “Đây là một cái tát mới vào mặt những người chủ trương khôi phục tình ‘hữu nghị’ viển vông với Trung Cộng xảo trá, sau khi chúng tạm thời rút giàn khoan”.

  “Cứ nhìn thực tế là chứng minh được đất nước càng ngày lâm nguy, không sớm thì muộn cũng sẽ thuộc Tàu thôi”.

  “Thấy nhục, buồn, thất vọng. Chúng ta hãy nghĩ cách cứu lấy giang san cha ông ta, chứ!

  Tiếp theo trong chương trình, Hòa Ái trích đăng các ý kiến về sự kiện 20 cựu tướng lĩnh sĩ quan quân đội Nhân dân VN gửi kiến nghị lên Đảng lãnh đạo.

  Thính giả Duong Do hoan hô:

  “Thế mới là quân đội VN, không hèn hạ cúi đầu”.

  Thính giả Nguyễn Phước Hậu bày tỏ:

  “Kiến nghị hay nhưng có lẽ nó sẽ bị xé ngay ngoài bãi giữ xe”.

  Thính giả Lang Tu cho rằng:

  “Bước đầu nào cũng khó khăn, chỉ cần những người đã từng có chức quyền và địa vị, đi tiên phong, cùng nhau nhóm lửa, để những người đi sau thổi cho ngọn lửa. Ủng hộ việc làm mang đầy tính tượng trưng nhưng đầy ý nghĩa. Mong tất cả những thuộc cấp của quý vị ngày nào tham gia và dấn thân vào phong trào đấu tranh, quay đầu về với nhân dân”.

  Thính giả Thiên Xuân Lê ủng hộ việc làm này của các vị cựu tướng lãnh:

  Những kiến nghị trên rất hợp lý. Quân đội để bảo vệ nhân dân,bảo toàn lãnh thỗ, chứ không thể đàn áp dân. Hơn nữa Quân đội chỉ trung với nước, hiếu với dân, chứ không thể trung với Đảng được”.

  Trong thời gian còn lại của chương trình, mời quý vị cùng nghe tin nhắn của thính giả Hai Lúa:

  “Tôi là Hai Lúa đây. Yêu cầu đài phát lại làn sóng ngắn. Làn sóng ngắn dễ nghe, làn sóng trung bình 1503 khz nghe không được. Buổi sáng nghe không được luôn. Yêu cầu nghiên cứu phát lại như mấy tháng trước. Bây giờ nghe không ổn. Muốn phổ biến tin tức cũng không được. Yêu cầu đài giải quyết”.

  Quý thính giả Hai Lúa và toàn thể quý thính giả quý mến, thay mặt ban Việt ngữ, Hòa Ái kính mong quý vị nhẫn nại thêm chút thời gian với đài trong quá trình khôi phục lại các chương trình phát thanh trên làn sóng ngắn.

  Quý thính giả có thể nghe chương trình phát thanh trực tiếp bằng cách truy cập vào trang nhà của đài tại

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việt Nam chúng ta đang có những bước chuyển mình trên con đường đi lên chủ nghĩa xã hội và chúng ta đang có sự phát triển nhanh chóng về khoa học công nghệ cũng như những vấn đề khác về kinh tế- xã hội. Tuy nhiên việc phát triển nhanh chóng về công nghệ thông tin đang làm cho thế lực chống phá đất nước có cơ hội chống phá chúng ta. Chúng luôn tìm mọi cách để có thể chia rẽ tình quân dân để có thể thực hiện được hành động chống phá chính quyền của chúng mà.

   Xóa
 6. www.rfa.org hoặc www.RFATiengViet.net hoặc www.achautudo.info

  Trong trang chính, ở mục “Nghe đài” phía bên tay phải màn hình, quý vị chọn bấm vào “Nghe trực tiếp”. Lưu ý, quý vị phải nghe đúng theo giờ phát thanh: 6 giờ sáng và 9 giờ tối, giờ VN.

  Qua trang web của đài, quý vị cũng có thể bấm vào “Nghe các chương trình mới nhất” trong mục “Nghe đài” để nghe và tải xuống. Hoặc quý thính giả có thể nghe bằng chương trình Podcast. Ở cuối trang nhà có 7 biểu tượng bên góc phải. Quý vị bấm vào biểu tượng thứ 5 từ trái sang, có hình cái ăng-ten màu tím nhạt. Chương trình Podcast hiện ra với 2 đường link, 1 đường link dành cho các chương trình phát thanh buổi sáng, 1 đường link dành cho các chương trình phát thanh buổi tối:

  http://streamer1.rfa.org/archive/VIE/Vie1400UTC.php

  http://streamer1.rfa.org/archive/VIE/Vie2330UTC.php

  Xin lưu ý, quý thính giả nếu gặp trở ngại khi chọn nghe ở mục “Nghe đài”, quý vị hãy chọn nghe trong chương trình Podcast và tải xuống từ chương trình này là hiệu quả nhất.

  Quý thính giả còn có thể nghe các chương trình phát thanh qua trang mạng Facebook tại đường kết nối:

  www.facebook.com/RFAVietnam

  hoặc qua trang mạng Soundcloud tại đường dẫn:

  www.soundcloud.com/rfavietnam

  Ngoài ra, quý thính giả có thể nghe chương trình phát thanh trực tiếp hoặc chương trình phát thanh mới nhất được cập nhật bằng cách gọi vào số điện thoại 857-232-0091. Xin lưu ý, quý vị nhớ kiểm tra cước phí viễn liên với công ty cung cấp dịch vụ điện thoại mà quý vị ký kết hợp đồng.

  Đài Á Châu Tự Do cũng cung cấp các ứng dụng dành riêng cho các thiết bị di động. Quý khán thính giả và độc giả có thể tải ứng dụng app của RFA tại Apple Store và Google Play.

  Mục “Trả lời Thư tín” đến đây xin tạm dừng. Kính mong quý khán thính giả cùng độc giả tiếp tục gửi về đài những ý kiến đóng góp cũng như những chia sẻ về các vấn đề mà quý vị quan tâm. Để liên lạc với ban Việt ngữ, quý thính giả có thể gửi email qua địa chỉ vietweb@rfa.org hoặc hoaai@rfa.org. Ngoài ra, quý vị có thể gọi vào hộp thư thoại tại số 202-530-7775. Sau khi nghe lời chào mừng được ghi âm của Hòa Ái và 1 tiếng “bíp”, quý vị nhắn tin bằng giọng nói của mình để hộp thư thoại ghi âm lại. Quý vị nào cần đài liên lạc, xin vui lòng để lại tên và số điện thoại cho Hòa Ái gọi cho quý vị.

  Trả lờiXóa
 7. Trong thời đại phát triển,các trang mạng xã hội cũng nhanh chóng phát triên mạnh, đi kèm theo đó là báo loại thông tin ngày càng nhiều và hỗn độn hơn. Trong việc cung cấp thông tin phia cung cung thông tin thì giật tít câu view, phóng đại, hư cấu, làm người đọc sốc.trong khi đó thì người đọc vẫn hoang mang tin theo. hãy thận trọng hơn khi xem những loại thông tin đó.

  Trả lờiXóa
 8. Việc chọn thông tin để đọc cũng cần có những bước chon lọc nhất định, thời đại công nghệ việc cung cấp thông tin không có rất nhiều.Mà trong có những bài viết hẳn những lời lẽ xuyên tạc, bịa đặt ,nói sai sự thật nhất là trong chính trị xã hội.hãy cảnh giác trước âm mưu phá hoại của bọn chúng.

  Trả lờiXóa
 9. Các trong thông tin điện tử của ta là tin được, còn thông tin điện tử của các rận chủ không tin được gì cả. Chúng cho toàn là thông tin một chiều không hà. Những thông tin của ta là đúng 100% vì đã được duyệt qua chứ không có tự do ngôn luận mà đăng càng, chẳng kiểm duyệt gì cả.

  Trả lờiXóa
 10. báo chí ngày nay đâu được như thế đến những tờ báo tri thức trẻ mà cũng vi phạm để chia rẽ dân tộc thì việc kiểm duyệt những đầu bao đang đặt ra vấn đề hết sức quan trọng không thể để cho một người nào đem đến cho một cái nhìn thiếu khách quan về sự thực đang diễn ra. các báo đang thiếu đi nhận thức chính trị đó là mấu chốt gây nên cái loạn của một số tờ báo

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. CSVN làm như đất nước của VN là của riêng họ. Họ muốn làm gì thì làm, muốn thỏa thuận với Cộng Sản Trung Quốc thì thỏa thuận sao? Dân tộc VN có quyền đòi hỏi, có quyền biết Đảng CSVN đang làm gì và muốn gì cho đất nước VN. CSVN cai trị dân ta chỉ là 1 thể chế chính trị

   Xóa
 11. báo chí ngày nay đâu được như thế đến những tờ báo tri thức trẻ mà cũng vi phạm để chia rẽ dân tộc thì việc kiểm duyệt những đầu bao đang đặt ra vấn đề hết sức quan trọng không thể để cho một người nào đem đến cho một cái nhìn thiếu khách quan về sự thực đang diễn ra. các báo đang thiếu đi nhận thức chính trị đó là mấu chốt gây nên cái loạn của một số tờ báo

  Trả lờiXóa
 12. báo chí ngày nay đâu được như thế đến những tờ báo tri thức trẻ mà cũng vi phạm để chia rẽ dân tộc thì việc kiểm duyệt những đầu bao đang đặt ra vấn đề hết sức quan trọng không thể để cho một người nào đem đến cho một cái nhìn thiếu khách quan về sự thực đang diễn ra. các báo đang thiếu đi nhận thức chính trị đó là mấu chốt gây nên cái loạn của một số tờ báo

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. CSVN làm như đất nước của VN là của riêng họ. Họ muốn làm gì thì làm, muốn thỏa thuận với Cộng Sản Trung Quốc thì thỏa thuận sao? Dân tộc VN có quyền đòi hỏi, có quyền biết Đảng CSVN đang làm gì và muốn gì cho đất nước VN. CSVN cai trị dân ta chỉ là 1 thể chế chính trị

   Xóa
 13. báo chí ngày nay đâu được như thế đến những tờ báo tri thức trẻ mà cũng vi phạm để chia rẽ dân tộc thì việc kiểm duyệt những đầu bao đang đặt ra vấn đề hết sức quan trọng không thể để cho một người nào đem đến cho một cái nhìn thiếu khách quan về sự thực đang diễn ra. các báo đang thiếu đi nhận thức chính trị đó là mấu chốt gây nên cái loạn của một số tờ báo

  Trả lờiXóa
 14. hôm qua tình cờ lướt qua tờ báo pháp luật thành phố HCM thì tôi mới thấy được nhiều vấn đề còn bất cập trong quản lí và nhiều vấn đề không hề có một chút logic nào thậm chí là đăng tải nhiều những câu gây hiểu nhầm cho người đọc thóa mạ giảm sút uy tín của đảng và nhà nước. thậm chí tiêu đề của họ là xúc phạm bạn tuyên giáo trung ương làm giảm uy tín của cơ quan ngôn luận nhà nước

  Trả lờiXóa
 15. Công an còn trấn áp, sách nhiễu người dân đến bao giờ?
  ấn đề an ninh theo dõi, canh giữ rồi bắt bớ, hành hung những tiếng nói công khai đòi hỏi quyền con người tại Việt Nam một cách phi pháp khiến người trong cuộc phải chính thức nêu vấn đề lên đến cấp lãnh đạo cao nhất nước.


  Kháng nghị vì vi phạm luật pháp


  Nhà văn, cựu sĩ quan quân đội Phạm Đình Trọng vào ngày 8 tháng 9 gửi thư kháng nghị đến chủ tịch nước Trương Tấn Sang và bộ trưởng công an Trần Đại Quang.

  Thư kháng nghị nêu ra những hành xử mà nhà văn Phạm Đình Trọng cho là vi phạm pháp luật Việt Nam của công an nơi địa phương ông này đang cư trú. Ông nêu cụ thể là vào những ngày 24 tháng 8 và 18 tháng 5 năm nay, công an đã bắt giữ ông trái pháp luật. Trong thư ông nói rõ ngày 26 tháng 8 là ngày xử bà Bùi thị Minh Hằng và hai thân hữu tại Đồng Tháp; còn ngày 18 tháng 5 là ngày có kêu gọi biểu tình chống Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào khu vực thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

  Ông cho biết thêm từ ngày 24 tháng 8 cho đến ngày viết thư kháng nghị, nhà ông bị chốt chặn bởi chiếc xe từng bắt ông hôm đó cùng 6 đến 10 nhân viên an ninh mà ông quen mặt.

  Nhà văn Phạm Đình Trọng khẳng định ông là một công dân lương thiện, yêu nước. Một nhà văn chỉ có trái tim đập cùng nhịp với cuộc sống đang lúc nhiều cam go, thách thức của nhân dân, đất nước.

  Vào sáng ngày 9 tháng 9, nhà văn Phạm Đình Trọng cho biết việc an ninh bắt giữ ông như vừa qua và chốt chặn ông như hiện nay là vi phạm những quyền được ghi trong Hiến pháp Việt Nam đối với một công dân như ông:

  Đây là việc làm vi phạm rất nghiêm trọng đến quyền con người, những quyền tối thiểu của con người mà không được công an tôn trọng. Hiến pháp qui định rõ ràng: công dân có quyền tự do đi lại, tự do cư trú… Công an hành xử không cần biết đến pháp luật, họ hành xử một cách không có lễ nghĩa trong một xã hội con người.

  Đối với một người già, một nhà văn mà họ coi như con giun, con dế, họ muốn đánh, đạp, muốn xỉ vả thế nào thì họ xỉ vả; không còn gì là một xã hội con người nữa.

  Tôi không có gì là phạm pháp. Nếu tôi phạm pháp thì cứ chiếu theo pháp luật mà các ông ấy hành xử, chứ không thể chà đạp lên quyền con người, chà đạp lên con người một cách như thế được.

  Trả lờiXóa
 16. Chị Trần thị Nga, một người công khai lên tiếng đấu tranh cho quyền con người tại Việt Nam lâu nay và cũng đang trong tình trạng bị thương do những phần tử không rõ danh tánh đánh cũng như thường xuyên bị an ninh canh gác theo dõi, cũng đồng ý với nhà văn Phạm Đình Trọng những hành vi như thế đối với công dân là vi phạm. Chị nói:

  hứ nhất họ vi phạm vào Công ước Quốc tế Nhân quyền. Thứ hai họ vi phạm vào hiến pháp và pháp luật của Nhà nước Việt Nam. Chính luật họ đưa ra nhưng họ vẫn vi phạm. Như quyền tự do đi lại, quyền được sống, quyền tự do ngôn luận… tất cả những quyền đó họ đều vi phạm hết đối với chúng tôi.

  Chúng tôi là người dân, nếu chúng tôi phạm tội, công an và Viện Kiểm sát phải đưa lệnh ra để bắt; chứ không thể tùy tiện bắt cóc, đánh đập, cướp tài sản, truy sát.


  Sự thờ ơ của công an  Vào ngày hôm qua, chị Trần thị Nga cùng ba người tham gia đấu tranh cho dân chủ- nhân quyền khác tại Việt Nam là anh Trương Văn Dũng, cựu tù nhân lương tâm Đỗ thị Minh Hạnh và cựu tù nhân lương tâm Trương Minh Đức cũng bị những người mặc thường phục theo dõi rồi chặn xe taxi họ đang đi và lôi anh Trương Minh Đức xuống đánh đến bị thương.

  Chị Trần thị Nga cho biết có gọi điện cho cảnh sát 113, nhưng không thấy lực lượng này xuất hiện; mãi sau họ mới trả lời. Chị kể lại:

  Lúc đó tôi có gọi điện cho Cảnh sát 113, tôi báo tình trạng chúng tôi bị truy sát, một người bị ngất sắp chết…Chúng tôi ngồi chờ rất lâu nhưng không hề thấy công an đến mà lại có hai người (công an) mặc thường phục đến mà lại rất hùng hổ. Chúng tôi gọi công an mà công an không đến mà lại chính những người an ninh thường phục như thế bao vây khách sạn, đi theo và đánh đập, nên chúng tôi quyết định đưa anh Trương Minh Đức đi cấp cứu. Hơn nửa tiếng sau tôi mới nhận được điện thoại của một nhân viên 113 của quận Đống Đa gọi đến hỏi tình trạng chúng tôi thế nào rồi, chúng tôi đang ở đâu. Tôi nói rõ đã đưa anh Trương Minh Đức đi cấp cứu…

  Anh ta có hỏi chúng tôi lý do vì sao bị truy sát, tôi trả lời cho anh ta biết chúng tôi là những người đấu tranh nhân quyền, chúng tôi thường xuyên bị công an, an ninh, mật vụ bắt cóc, đánh đập, truy sát. Hôm nay chúng tôi bị truy sát cũng vẫn do ngành an ninh, công an. Anh ta nói các chị đưa anh ta đi cấp cứu cho tốt lành đi rồi về công an của Khâm Thiên trình báo từ cấp cơ sở.

  Đối với trường hợp bản thân bị hành

  hung đến thương tích nặng ngay tại địa bàn công an quận Thanh Trì, thành phố Hà Nội, chị Trần Thị Nga đã làm đơn báo với đơn vị này cũng như cơ quan chức năng cao nhất nước; thế nhưng chị nhận được trả lời như sau:

  Sau khi bị truy sát tôi có làm đơn đến Công an Thanh Trì. Họ cứ cho rằng tôi là người dân phải quỵ lụy họ. Họ thích thì điều tra, không thích thì thôi. Tôi đã đem đơn đến Bộ Công an và Viện Kiểm sát Tối cao. Đến Viện Kiểm Sát Tối cao nộp đơn, ông Nguyễn Duy Thuần, cán bộ Viện Kiểm sát Tối cao sau khi xem đơn và các bằng chứng tôi đưa ra là đã rất nhiều lần công an, an ninh, mật vụ tỉnh Hà Nam cũng như Hà Nội đàn áp, bắt bớ, đánh đập, rải truyền đơn đe dọa giết và đặc biệt là truy sát, ông ta nói không nhận hồ sơ của tôi. Tôi hỏi lý do vì sao thì ông ta nói vì chị đi đấu tranh nhân quyền nên công an đánh cho là phải.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. @Nặc Danh: Phải chăng những hành động của những tên hoạt động chống phá đất nước chúng ta hiện nay đều tác động vào những lực lượng nòng cốt để bảo vệ bình yên cho nhân dân đó là chúng xuyên tạc lực lượng công an, quân đội thế này thế nọ để chúng có thể ngang nhiên thực hiện hành động chống phá đất nước chúng ta chăng, đó là những hành động đi lại lợi ích của dân tộc chúng ta cho nên cần ngăn cấm điều đó.

   Xóa

 17. Nguy hiểm cho xã hội  Nhà văn quân đội Phạm Đình Trọng cho rằng việc làm của lực lượng an ninh và công an đối với bản thân ông cũng như những người vì lòng yêu nước lên tiếng cho xã hội tốt đẹp hơn như thế sẽ rất nguy hiểm cho xã hội. Ông nhận định:

  Việc làm này đề cao bạo lực Nhà Nước và khuyến khích bạo lực. Ứng xử bạo lực của Nhà nước đối với công dân là hình mẫu để cho hình thành một xã hội bạo lực. Và xã hội hiện nay mà chúng tôi đang sống là một xã hội bạo lực. Người ta giết nhau, người ta đánh nhau; tức ‘mạnh được, yếu thua’ chứ không còn pháp luật, không còn đạo lý, không còn một giá trị con người gì cả…

  Cái tính người không còn nữa.

  Nhà văn quân đội Phạm Đình Trọng, năm nay đã 70 tuổi, bày tỏ mong muốn được sống yên ổn để có thể suy nghĩ góp phần cho cuộc sống đất nước được tốt đẹp hơn.

  Chị Trần thị Nga thì cho rằng bản thân chị cũng như những người công khai lên tiếng đòi hỏi quyền con người, đấu tranh chống những bất công xã hội hiện nay đã vượt qua được nổi sợ hãi, thì những lần mà an ninh, công an ra tay bắt bớ, đánh đập, trấn áp; những người như chị lại càng mạnh mẽ thêm lên trong chí hướng của bản thân.

  Trả lờiXóa
 18. CHúng ta cần phải tỉnh táo trước khi tiếp nhận thông tin, đừng biên mình thành những con lừa hay là nô lệ của nhà cung cấp thông tin bởi sự sự sai trái của thông tin ,những thông tin không chính xác,có thể nguy hiểm hơn bạn sẽ là những con dối của những bọn phản động phá hoại đất nước.

  Trả lờiXóa
 19. Thông tin cần được tiếp cận từ nhiều phía, trên cơ sở đó độc giả tự sàng lọc, tổng hợp, rút ra kết luận cho bản thân, không nên chỉ nghe tuyên truyền từ một phía, thiếu khách quan, dễ dẫn đế ngộ nhận và bị nhồi sọ. Những người chỉ quen nghe tuyên truyền 1 chiều thường là những người dốt nát.

  Trả lờiXóa
 20. với việc mạng internet phổ biến rộng rãi như hiện nay thì việc tiếp cận thông tin là quá dễ dàng, bởi có quá nhiều nguồn tin, tin chính thống có, tin nhảm cũng có. quan trọng là bản thân mỗi người cần phải tự mình sàng lọc ra, lựa chọn xem đâu là nguồn tin xác thực nhất, đáng tin nhất. đặc biệt cần chú ý lọc ra những nguồn tin chính thống để đọc, tránh xa những trang web lá cải, những trag mạng chuyên tung tin nhảm hay xuyên tạc sự thật, bôi nhọ chế độ, chính quyền, những trag web bẩn, web đen, web phản động. có như vậy mới không bị kẻ xấu mê hoặc, bị kẻ thù lợi dụng, bị bọn phản động bán nước kích động!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đinh Thế Phụ09:21 11 tháng 9, 2014

   Cũng nên tránh xa những website nhảm nhí, chuyên bôi nhọ người khác như cái blog này bạn nhỉ!

   Xóa
 21. để không biến mình thành công cụ, nô lệ của những nhà cung cấp thông tin sai trái, thất thiệt thì chúng ta phải trang bị cho mình những kiến thức cơ bản để biết và tránh xa những sự lừa đảo trong thế giới thông tin đa dạng của báo điện tử ngày nay. Đó là phải xem xét những tên tác giả, tác phẩm, những nội dung phản ánh rồi trên cơ sở hiểu biết và kinh nghiệm cá nhân thì từ đó có thể nhận định được đâu là thật, đâu là giả để biết đường lựa chọn hướng đọc hiểu

  Trả lờiXóa
 22. trước một thế giới thông tin đa sắc màu trên Internet thì chúng ta phải thể hiện mình là những con người sáng suốt, thông mình, am hiểu để chọn ra những luồng tin tức đáng tin cậy nhất của những nhà phân phối, của những tờ báo uy tín nhất chứ không thể để những tờ báo lá cải chỉ vì lợi ích trước mắt làm chúng ta tin sái cổ được. Và chúng ta cũng không tiếp tay cho những kẻ vụ lợi mà lừa gạt dân chúng kia đạt được mục đích với chính ta

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. kẻ nào làm chuyện xấu thì luôn lo sợ người dân biết. Lũ này tìm đủ mọi cách để bịt mắt bịt miệng. Nào là tường lửa kiểm duyệt mạng, nào là kiểm duyệt thông tin,

   Nước dân chủ thì không có chuyện dùng tường lửa để kiểm duyệt thông tin tự do.

   Vì sao ở nước độc tài độc đảng mới có tường lửa vậy.
   TQ, Việt nam


   Vì sao Nhật bản không có tường lửa ?
   Vì sao Hàn quốc không có tường lửa ?
   Vì sao Úc không có tường lửa ?
   Vì sao Đức không có tường lửa ?
   Vì sao Pháp không có tường lửa ?
   Vì sao Ba lan không có tường lửa ?
   Vì sao Ý không có tường lửa ?

   những kẻ vụ lợi mà lừa gạt dân chúng kia tìm mọi cách để bịt mắt, bịt tai dân. Không muốn cho dân biết dân nghe. Bở vì nếu dân càng biết được nhiều chuyện xấu của bọn độc tài thì sẽ không để cho bọn này thống trị nữa

   Đúng không các đồng chí.

   Xóa
  2. Vấn đề là hầu hết các báo trong nước đều không có uy tín nên đành phải đọc báo nước ngoài.

   Xóa
  3. @Nặc Danh: Báo trong nước không có uy tín hay là những tên hoạt động chống phá lợi dụng tự do ngôn luận để có thể thực hiện được mục đích chống phá của mình chăng. Việc đọc các nguồn thông tin từ bên ngoài chỉ là việc tiếp thu thông tin mà thôi, còn hầu như độc giả đều đọc các nguồn thông tin từ trong nước mà thôi.Nguồn thông tin trong nước đều là chính thống chỉ là việc một số thành phần lợi dụng tự do dân chủ để chống phá chúng ta mà thôi.

   Xóa
  4. những kẻ vụ lợi mà lừa gạt dân chúng kia tìm mọi cách để bịt mắt, bịt tai dân. Không muốn cho dân biết dân nghe. Bở vì nếu dân càng biết được nhiều chuyện xấu của bọn độc tài thì sẽ không để cho bọn này thống trị nữa

   Xóa
 23. ông Trùm Cộng sản Nguyễn Bá Thanh đi chữa bệnh ở Hoa Kỳ (không phải đi Mĩ). KHông phải đi TQ, không phải đi Bắc Hàn, không phải đi Cuba.

  Tại sao ông Nguyễn Bá Thanh lại đi đến một nước tư bản mại sản, thế lực thù địch, dân chủ hổn loạn để chữa bệnh ???
  Phải chăng Nguyễn Bá Thanh đã trở thành phản động

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn ngu vãi đạn, có bệnh thì đi chữa. Tuy hai đất nước thể chế đối lập nhưng không có nghĩa chúng ta từ chối trí tuệ khoa học của họ. Nói thế này có vẻ bạn chưa hiểu, đây là một chuyến đi chữa bệnh chứ chả phải là một vấn đề chính trị gì cần bàn tới cả. Cứ soi mói vào đó mới gọi là có ý đồ

   Xóa
  2. Dưới sự lãnh đạo duy nhất của Đảng thì VN phải phát triển giỏi hơn lũ phản động rân chủ. Tại sao là một vị lãnh đạo cao cấp lại đi nhờ thế lực thù địch giúp đở vậy.

   Hóa ra nước dân chủ tự do có khoa học kỷ thuật y tế tiếng bộ hơn một một nước độc dảng XHCN như Việt nam ta à. Vậy XHCN độc tài có gì tốt hơn dân chủ.

   Xóa
 24. Các bạn nặc danh và dùng open ID ợ, không ai biết bạn là ai thì chẳng ai có thể tin những gì bạn nói được, thậm chí là còn không thèm đọc các bình luận của các bạn! Phải trăng các bạn là những kẻ nô lệ đó? Cách làm của các ban làm mình liên tưởng như vậy, cho mình xin lỗi nếu điều đó xúc phạm những bạn không dám dùng tài khoản để bình luận nhé, làm nô lệ cho chúng nó đến ngày sẽ chẳng thể rút ra được đâu, phục vụ cho nó đến khi ngồi tù luôn đấy, bị mn phí báng chắc vui lắm

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ngu gì khai tên thật ở những trang phản động kiểu này hả bạn?

   Xóa
 25. Nhà nước pháp quyên? Thế bữa giờ chưa pháp quyền à. Đã là xhcn thì phải là pháp quyền XHCN chứ. Nói như thế nói là pháp quyền..Mỹ cũng được sao? Còn là một xã hội dân sự phát triền. Tôi nghĩ nên đầu tư để các tổ chức chính trị xh làm tốt các chức năng của mình còn hơn. Để dân chủ ngoài pháp quyền mệt mỏi lắm

  Trả lờiXóa
 26. Phải công nhận là nếu không phải là người tinh tế và quan tâm đến các vấn đề của đất nước thì không thể nhận ra những chỗ không hay của một trang báo. Tôi là người làm ăn, thường rất quan tâm đến các vấn đề của đất nước. Tôi đọc nhiều tờ báo, blog nhưng trong đó tôi loc những ý chính, đối với quan điểm chống Đảng, nhà nước, chửi Bác Hồ là kịch liệt phản đối, còn những việc thù ai ghét ai tôi chả quan tâm. Đó là cách nhìn nhận của một người đọc

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vì sao ở nước độc tài độc đảng mới có tường lửa vậy.
   TQ, Việt nam

   Vì sao Nhật bản không có tường lửa ?
   Vì sao Hàn quốc không có tường lửa ?
   Vì sao Úc không có tường lửa ?
   Vì sao Đức không có tường lửa ?

   Dùng tường lửa để làm gì ? Ngăn chặn cấm thông tin, không cho dân biết
   Tại sao không cho dân biết ? Làm chuyện tồi bại xấu xa thì dỉ nhiên là không cho ai biết.

   Những nước dân chủ, chính phủ không lo sợ dân biết điều cả. Cho nên họ không có lý do gì mà chặn tường lửa hay là kiểm duyệt thông tin.

   Xóa
  2. @tư bản đỏ:

   Chính phủ của một nước dân chủ không chỉ họ không lo sợ dân hiểu biết thông tin tự do, và họ cũng không có quyền dựng tường lửa.

   CHính phủ nào có ý đồ này thì sẽ bị dân tước bỏ quyền lập chính phủ, và họ sẽ bầu chọn một đảng khác lập chính phủ.

   Đây gọi là "Dân chủ", chứ không phải "Đảng chủ" như là ở VN. Dân là chủ, thì họ có quyền bầu chọn tự do đảng lãnh đạo đất nước.

   Lãnh đạo không tốt hay là mà trái ý dân thì họ bầu lãnh đạo khác.

   Thái lan à ? Thế giới này có nhiều nước dân chủ. KHông phải chí có Thái lan là dược bầu chọn. Nhật bản, Hàn quốc, hay Đài loạn, Mĩ, Canada Thụy sỉ hay là Pháp, Đức, ba lan. Tất cả những nước này điều có dân chủ đa đảng.

   Xem họ có hỗn loạn không. Đừng để lời tuyên truyền nói xấu dân chủ làm bạn sợ nhé.

   Ngay cả các Lãnh đạo độc tài độc đảng cũng phải đi đến nước dân chủ xin tiền viện trợ. Nếu Dân chủ tệ hại vậy thì độc tài lại xin tiền họ chứ.

   Cha thì công khai đi xin tiền dân chủ. Con thì chửi và vô khống những nhà hoạt động nhận tiền dân chủ. Nhưng không có bằng chứng gì cả. chỉ xuyên tạc nói xấu.

   bạn có thấy sự mâu thuẩn của ĐCS không.

   Xóa
 27. Nhà văn quân đội Phạm Đình Trọng cho rằng việc làm của lực lượng an ninh và công an đối với bản thân ông cũng như những người vì lòng yêu nước lên tiếng cho xã hội tốt đẹp hơn như thế sẽ rất nguy hiểm cho xã hội. Ông nhận định:

  Việc làm này đề cao bạo lực Nhà Nước và khuyến khích bạo lực. Ứng xử bạo lực của Nhà nước đối với công dân là hình mẫu để cho hình thành một xã hội bạo lực. Và xã hội hiện nay mà chúng tôi đang sống là một xã hội bạo lực. Người ta giết nhau, người ta đánh nhau; tức ‘mạnh được, yếu thua’ chứ không còn pháp luật, không còn đạo lý, không còn một giá trị con người gì cả…

  Cái tính người không còn nữa.

  Trả lờiXóa
 28. Do mấy người Trung Quốc gò ép quá thì dĩ nhiên công nhân bất mãn. Ví dụ mấy chuyên gia Trung Quốc ở trên la mắng mấy người chủ quản, giám đốc xưởng người VN thì mấy người này chửi xuống.

  Nhiều khi hàng do trời mưa ẩm bị lên sơn, xớ lông còn thì không làm sao chà sạch được. Mà chà không sạch thì bị chửi. Nhiều lúc công nhân bị oan ức cho nên công nhân chán nản. Với lại tiêu chuẩn ăn của họ không đúng nữa. Một suất ăn cơm trưa, 13 ngàn, mà chỉ có sơ sài vài lát thịt. Có bữa đồ ăn bị giòi, có bữa đồ ăn bị hư, có bữa canh rau sâu, cơm thì chèm nhẹp. Ăn cũng không được bình tĩnh, đàng hoàng. Đi ăn hấp tấp này kia nên công nhân bất mãn. Nhiều người không ăn cơm, phải mua ở ngoài ăn. Đồng lương ít nên mua ở ngoài ăn thì lương không còn bao nhiêu. Làm thì bị ép phải làm cho nhiều hơn, làm cho nhanh hơn trong khi trưa ra ăn cơm không được thì lấy sức đâu mà làm nỗi”

  Trả lờiXóa
 29. Phần 1: Cuộc cải cách ruộng đất tại miền Bắc Việt Nam

  http://www.rfa.org/vietnamese/SpecialTopic/landreform/LandReform50YearsAgo_NAn-20060515.html-02082008070715.html

  Trả lờiXóa