Thứ Tư, 3 tháng 9, 2014

THÂN GỬI CÁC BẠN TRẺ

Bạn trẻ tân sinh viên thân mến! khi vào giảng đường cảm giác của các bạn sẽ là chán ngấy các môn học đại cương nhạt nhẽo chả ăn nhập gì với nghề nghiệp mà các bạn đã chọn. 


Xin đừng nghĩ vậy, các môn học đại cương mang đến kiến thức phổ quát rất cần thiết cho các bạn sau này. Giáo dục Việt Nam có thể không xuất sắc trong việc đào tạo ra nhân lực chất lượng (chuyên môn) cao nhưng giáo trình của nó làm tốt vai trò trang bị cho thanh niên những kỹ năng sống cần thiết. Mấy năm gần đây Sài Gòn có phong trào các em năm cuối hay mới tốt nghiệp rào rào đi học các lớp "kỹ năng sống" "làm chủ bản thân" rất ẩm ương dở hơi của tổ chức nước ngoài giảng dạy. Tại sao gọi là ẩm ương ? Nội dung giảng dạy chẳng có gì đặc sắc nhưng học phí trên trời kiểu đắt xắt ra miếng, chính vì xót của nên người học không dám bỏ lỡ buổi nào và lắng nghe không sót lời vàng ý ngọc của giảng viên.

Thế nhé các bạn trẻ, hãy chăm chỉ hết mình với các môn đại cương, các bạn sẽ không phải hối tiếc về sau.

Tái khẩu: Năm xưa cứ tới giờ học Kinh Tế - chính trị, CNXH Khoa Học, triết hoc Mác - Lenin, Tư tưởng Hồ Chí Minh tui toàn ngủ đến hết giờ. Lỗi một phần của mấy giảng viên gây mê nhưng lỗi chính do thằng tui không hiểu được rằng được học về CNXH một cách chính quy, bài bản như vậy là may mắn và rất cần thiết.

Thiết nghĩ là một công dân thì mình phải hiểu biết cơ bản về hệ tư tưởng mà đất nước mình đang theo đuổi, đang áp dụng xây dựng đất nước. Chỉ khi có hiểu biết mình mới có quan điểm chính trị của mình một cách dứt khoát. Và chỉ khi có hiểu biết mình mới có thể đóng góp những ý kiến tốt nhất cho Chính phủ.


Trên mạng xã hội có nhiều bạn trẻ có già có chém gió rất tào lao về CNXH, họ chém gió bằng cảm tính và mớ kiến thức "nghe người ta nói" chứ không phải bằng kiến thức được tiếp thu một cách nghiêm túc. Có những bạn trẻ tâm tư rất tốt, luôn hướng về lợi ích đất nước nhưng họ rất ba phải, quan điểm về việc Việt Nam xây dựng XHCN thế nào, nên không cứ thay đổi xoành xoạch.

Thiết nghĩ những người làm công tác nghiên cứu, giảng dạy môn CNXH nên thay đổi tiếp cận với đa số quần chúng, làm sao cho quần chúng hiểu CNXH một cách đơn giản, dễ dàng nhất. Việt Nam sẽ khó mà xây dựng xã hội XHCN một cách suôn sẻ nếu bộ môn triết học Mác -Lenin, CNXH cứ ở trong tháp ngà của mình.

Một con tàu tiến nhanh chỉ khi tất cả các mái chèo cùng nhịp và chung một hướng.

Mong lắm thay!

Quốc Trung


Comments
24 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

24 nhận xét:

 1. Bị dân kiện, tòa án 'tự xử' cho mình phần thắng
  CÀ MAU (NV) - Một phiên tòa hy hữu trong lịch sử tố tụng, gây nhiều tranh luận trái chiều về tính khách quan của bản án khi tự xét xử chính mình thắng kiện trong vụ kiện của người dân đòi bồi thường gần 1,6 tỉ đồng do xử án oan.

  Theo báo Người Lao Ðộng, sau khi bà Nguyễn Ánh Minh (ngụ phường 6, thành phố Cà Mau) khởi kiện yêu cầu tòa án Cà Mau bồi thường gần 1.6 tỉ đồng do xử án oan, tòa án tỉnh này đã xét xử và tự tuyên cho mình thắng kiện vào ngày 27 tháng 8.

  Theo ông Trương Văn Bình, chánh án tòa án Cà Mau, khẳng định tòa cấp dưới xét xử tòa cấp trên có thể khó coi song mỗi Hội Ðồng Xét Xử (HÐXX) đều có quyền xét xử độc lập.

  Ông Bình tuyên bố, “Trong vụ án này, HÐXX và viện kiểm soát đều chung quan điểm bác đơn kháng cáo của bà Minh bởi những yêu cầu của bà không có căn cứ chấp nhận chứ hoàn toàn không có sự thiên vị nào.”

  Từ khi Luật Trách Nhiệm Bồi Thường của nhà nước CSVN ra đời thì những trường hợp như tòa án tỉnh phải xét xử chính mình vừa qua là hy hữu nhưng còn có thể xảy ra trong thực tế. Bởi theo Ðiều 37 của luật này thì, nếu việc thương lượng bồi thường không thành thì người bị oan được khởi kiện để tòa thụ lý.

  Giới luật sư nói gì?

  Luật Sư Trần Công Ly Tao, phó chủ nhiệm đoàn luật sư Sài Gòn cho rằng, mặc dù tòa án Cà Mau xét xử chính mình khiến dư luận nghi ngờ tính khách quan nhưng luật vẫn là luật và đây cũng không phải lần đầu.

  Trước đó, vào tháng 3 năm 2005, tòa án Tiền Giang cũng xét xử chính mình và thắng kiện trong vụ án đòi bồi thường oan sai mà ông Nguyễn Công Ơi (ngụ xã An Thạnh, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang) là nguyên đơn.

  Thế nhưng, trường hợp này nên giao cho tòa án Bạc Liêu thụ lý giải quyết vì gần với Cà Mau. Về lâu dài nên thay đổi quy định pháp luật, hình thành cơ chế đặc biệt như tổ chức độc lập một cách tuyệt đối giải quyết các vụ án đòi bồi thường oan sai.

  Theo báo Người Lao Ðộng, bà Nguyễn Ánh Minh cho biết đã cung cấp cho cơ quan tố tụng các tài liệu chứng minh tài sản thiệt hại trong thời gian bị án oan nhưng không được xem xét. Bà nghi ngờ tính khách quan của tòa án Cà Mau nên sẽ khởi kiện lên Tòa Án Tối Cao. (NT)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. cần khi các bạn có một tư tưởng chính trị tôn trọng độc lập và thành quả đạt được thì các bạn mới có thể hiểu được giá trị của nó như thế nào các bạn mới có thể hiểu được môn học này có đã giúp giải phóng dân tộc ta, thê nên nó cũng sẽ xứng đáng để dẫn dắt dân tộc ta đi theo con đường xã hội chủ nghĩa

   Xóa
 2. Giới trẻ Việt Nam 'mộng mị, mơ hồ, không lối thoát'
  SÀI GÒN (NV) - Liền sau khi kết quả được công bố, cậu thanh niên Ðỗ Minh Quân đoạt giải thưởng“Văn học tuổi 20” lần thứ 5 đã bán hết sạch tác phẩm đoạt giải của mình.

  Ðỗ Minh Quân, 23 tuổi, sinh viên một trường đại học ở Hà Nội đoạt giải này với tác phẩm mang tựa đề “Người ngủ thuê.” Ðây là một giải văn học do báo Tuổi Trẻ cùng với một nhà xuất bản và Hội Nhà Văn Sài Gòn tổ chức.

  Sau buổi lễ trao giải, theo báo Tuổi Trẻ, anh sinh viên Ðỗ Minh Quân, tức tác giả Nhật Phi, đã “mỏi tay” để ký tên trên trang đầu cuốn sách theo yêu cầu của người hâm mộ.

  Báo Tuổi Trẻ dẫn lời tác giả Nhật Phi cho biết, anh đã mê viết văn từ lúc lên 6 tuổi và tác phẩm “Người ngủ thuê” là truyện dài hoàn chỉnh đầu tiên của anh.

  Minh Quân tâm sự, “Tôi đọc truyện Nhật, thấy họ khai thác yếu tố giả tưởng để nói về cuộc sống thực tại.” Từ một yếu tố khá bất ngờ, anh phát giác ra rằng anh thì quá rảnh có thể “ngủ giùm” cho người bạn lúc nào cũng bận, anh bắt tay vào viết cuốn tiểu thuyết đầu tay.

  Theo anh, câu chuyện của anh bộc lộ trạng thái chung của giới trẻ Việt Nam hiện nay là hoang mang.

  Anh bày tỏ sự bất bình khi nghĩ rằng có vẻ như cả một xã hội Việt Nam đang đẩy người trẻ đến những giấc ngủ chán chường như thế. Anh chỉ trích tình trạng nhiều sinh viên tốt nghiệp cử nhân ra trường không kiếm được việc làm, mà anh tin rằng không phải là lỗi của sinh viên. Theo Minh Quân, lớp trẻ Việt Nam đã được sinh ra, lớn lên, rồi bị bỏ rơi.

  Qua câu chuyện, Minh Quân bộc lộ suy nghĩ về điều bất hợp lý trong xã hội: Người quá thừa thãi thời gian, người khác thì lại rất thiếu.

  Cuối cùng, theo anh, giới trẻ Việt Nam không được “sống cuộc sống của chính mình.” Nhận định này được Minh Phi giải thích rằng, chỉ vì người trẻ luôn luôn bị người lớn buộc phải tuân thủ mọi thứ, từ tiêu chuẩn này đến tiêu chuẩn kia. Có người bị buộc phải thi vào một ngôi trường, theo học một ngành nào, làm một việc gì sau khi tốt nghiệp, và phải kết hôn với một người nào đó hoàn toàn theo ý muốn, và sự sắp đặt của người khác.

  Theo anh, đó là kiểu sống đầy chán chường, khiến người trẻ ở Việt Nam hiện nay, như chìm vào một giấc ngủ mộng mị, mơ hồ, không lối thoát. (PL)

  Trả lờiXóa
 3. Thôi đi ông Trung Quốc ơi! Đại cương cái gì nữa. Sự thật đã phơi bày từ khi khối Đông Âu xụp đỗ. Theo kinh nghiệm của riêng tôi về CNXH đơn giản là gì? Là một chủ nghĩa chỉ cách ăn hối lộ cho ngon, cho ngot. Là một chủ nghĩa chỉ biết oánh cho người vô tội thành có tội. Là một chủ nghĩa chỉ biết triệt những người có tư tưởng đổi mới và dung túng nuôi nấng bọn côn đồ, xã hội đen. Là một chủ nghĩa chỉ biết bắt bớ người dân lương thiện mà ngó lơ bọn buôn người, đầu nậu ma túy. Là một chủ nghĩa chỉ biết đưa cả mộtt dân tộc đi thụt lùi. Dân chúng ở cái Xẻo của tôi giờ đã ngán ngẩm cụm từ Chủ Nghĩa Xã Hội rồi bác ơi. Đối diện với thật tế đi! Những người có lòng vì CNXH đã chết hết rồi. Những người Đảng viên chân chính của CNXH đã chết hết rồi. Phần còn lại thì đạo đức xã hội chỉ giống như các quan quyền thời Phong kiến. Thiệt tình, thể kỷ này còn có những kẻ cứ bám víu vào một chủ nghĩa chỉ có trên giấy trắng mực đen mà chẳng thực tế tí nào.

  Trả lờiXóa
 4. Một số thống kê gần đây cho thấy Việt Nam tụt hậu cả nửa thế kỷ so với Thái Lan trong các công bố về khoa học. Trong lĩnh vực kinh tế, thu nhập bình quân đầu người tại Việt Nam hiện cũng tụt hậu so với các nước khác trong khối ASEAN. Cách đây 5 năm, báo cáo của Ngân Hàng Thế giới đưa ra số năm tụt hậu đó là 158 năm so với Singapore, 95 năm so với Thái Lan và 51 năm so với Indonesia…

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hèn chi, ai cũng muốn bỏ nước mà ra đi. Hèn chi, người ta cam lòng bị bán vào các động quỷ của các nước láng giềng. Hèn chi...người ta liều bỏ mạng để đi buôn á phiện. Hèn chi...người ta sẵn sàng ăn hối lộ. Hèn chi... người ta sẵn sàng đập người vô tội thành người có tội. Hèn chi...và đủ các loại hèn chi ở nước ta.

   Xóa
 5. Việt Nam tụt hậu cả nửa thế kỷ so với Thái Lan trong các công bố về khoa học.

  Trong lĩnh vực kinh tế, thu nhập bình quân đầu người tại

  Việt Nam hiện cũng tụt hậu so với các nước khác trong khối ASEAN. Cách đây 5 năm, báo cáo của Ngân Hàng Thế giới đưa ra số năm tụt hậu

  đó là 158 năm so với Singapore,
  95 năm so với Thái Lan và
  51 năm so với Indonesia…

  Trả lờiXóa
 6. Cảm ơn tác giả,Ngày xưa tôi cũng đã qua thời sinh viên,thật sự giờ ra đi làm không liên quan đến công việc gì cả nhưng tôi nghĩ:đã là một con người của Xã Hội Chủ Nghĩa thì cần phải biết nó như thế nào và đường lối của Đảng và Nhà nước ra sao thì mới là một công dân tốt,Phải không các bạn trẻ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việt Nam tụt hậu cả nửa thế kỷ so với Thái Lan trong các công bố về khoa học.

   Trong lĩnh vực kinh tế, thu nhập bình quân đầu người tại

   Việt Nam hiện cũng tụt hậu so với các nước khác trong khối ASEAN. Cách đây 5 năm, báo cáo của Ngân Hàng Thế giới đưa ra số năm tụt hậu

   đó là 158 năm so với Singapore,
   95 năm so với Thái Lan và
   51 năm so với Indonesia…

   Xóa
  2. kiểu sống đầy chán chường, khiến người trẻ ở Việt Nam hiện nay, như chìm vào một giấc ngủ mộng mị, mơ hồ, không lối thoát

   Xóa
  3. Tôi nghĩ thế này nhé,ngay cả cái tên cũng không dám để rồi đây spam là điều hết sức buồn cười,nếu đã tranh luận thì nên nói cho rõ quan điểm,chứ người ta nói một đường,mình nói một nẻo.hài.

   Xóa
  4. Dư lợn viên mà cũng biết trang luận à ? nực cười. Có chỉ thị của cấp trên chưa mà dám nói lời tranh luận thế.

   Xóa
 7. Thật sự thì chính những điều này là những điều cốt lõi,là tân sinh viên,hay nói đúng nghĩa là những thế hệ tương lai xây dựng chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam phải hiểu được những điều cơ bản ngay từ khi ở những mái trường đại học.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việt Nam tụt hậu cả nửa thế kỷ so với Thái Lan trong các công bố về khoa học.

   Trong lĩnh vực kinh tế, thu nhập bình quân đầu người tại

   Việt Nam hiện cũng tụt hậu so với các nước khác trong khối ASEAN. Cách đây 5 năm, báo cáo của Ngân Hàng Thế giới đưa ra số năm tụt hậu

   đó là 158 năm so với Singapore,
   95 năm so với Thái Lan và
   51 năm so với Indonesia…

   Xóa
  2. Việc tụt hậu không có số liệu chính xác như bạn nói nhé,Kinh tế chúng ta chưa nói,bởi vì kinh tế phát triển để làm gì trong khi không còn đất nước,điều đầu tiên tôi nghĩ là bảo vệ chế độ thì mới có thể phát triển như mình mong muốn.

   Xóa
  3. Việt Nam tụt hậu cả nửa thế kỷ so với Thái Lan trong các công bố về khoa học.

   Trong lĩnh vực kinh tế, thu nhập bình quân đầu người tại

   Việt Nam hiện cũng tụt hậu so với các nước khác trong khối ASEAN. Cách đây 5 năm, báo cáo của Ngân Hàng Thế giới đưa ra số năm tụt hậu

   đó là 158 năm so với Singapore,
   95 năm so với Thái Lan và
   51 năm so với Indonesia…

   Xóa
  4. có nên bảo vệ một chế độ độc tài thối nát gây hại cho nước Việt nam không ?

   Đảng CS dùng hàng triệu Công an để bảo vệ chế độ độc tài đã hơn 60 năm nay. Kết quả ra sao thì mọi người chỉ cần so sánh với các nước khác thì biết.

   Xóa
 8. kiểu sống đầy chán chường, khiến người trẻ ở Việt Nam hiện nay, như chìm vào một giấc ngủ mộng mị, mơ hồ, không lối thoát

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. cái lũ chúng mày thì biết cái quái gì mà cứ sủa bậy cơ chứ.đừng có ngồi đó mà suy bụng ta ra bụng người như vậy.những việc làm của chúng mày là không thể nào chấp nhận được.chúng mày sẽ phải trả giá cho những việc làm của chúng mày mà thôi.lớp trẻ hiện nay nên có một cách tiếp cận mới để có thể xây dựng và bảo vệ tổ quốc vững mạnh.

   Xóa
 9. các bạn trẻ tuy môn học này không hề có thể làm cho các bạn có thể thấy hưng phấn nhưng mà nó cũng đã dẫn dắt xã hội này phát triền và đánh đuổi được bọn phát xít và chế độ thực dân thế nên Mỹ luôn muốn lật đổ chế độ CS để chúng có thể gây ra nhưng cuộc chiến ở các nước để có thể bán vũ khí cho các quốc gia có chiến tranh. thế nên các bạn đừng có mà bỏ qua một môn hay như thế vì chẳng có giá trị nào tốt đẹp bằng nó đâu. mà quan trọng là con người áp dụng nó như thế nào mà thôi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việt Nam tụt hậu cả nửa thế kỷ so với Thái Lan trong các công bố về khoa học.

   Trong lĩnh vực kinh tế, thu nhập bình quân đầu người tại

   Việt Nam hiện cũng tụt hậu so với các nước khác trong khối ASEAN. Cách đây 5 năm, báo cáo của Ngân Hàng Thế giới đưa ra số năm tụt hậu

   đó là 158 năm so với Singapore,
   95 năm so với Thái Lan và
   51 năm so với Indonesia…

   Xóa
 10. đừng nghĩ rằng môn học này là một môn học nhàm chán mà cần khi các bạn có một tư tưởng chính trị tôn trọng độc lập và thành quả đạt được thì các bạn mới có thể hiểu được giá trị của nó như thế nào các bạn mới có thể hiểu được môn học này có đã giúp giải phóng dân tộc ta, thê nên nó cũng sẽ xứng đáng để dẫn dắt dân tộc ta đi theo con đường xã hội chủ nghĩa. thế nên đừng dù có bao nhiêu sóng gió và bao nhiêu chông gai thì phải kiên định con đường đó và nó đã do cha ông bỏ xương máu để dựng lên

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việt Nam tụt hậu cả nửa thế kỷ so với Thái Lan trong các công bố về khoa học.

   Trong lĩnh vực kinh tế, thu nhập bình quân đầu người tại

   Việt Nam hiện cũng tụt hậu so với các nước khác trong khối ASEAN. Cách đây 5 năm, báo cáo của Ngân Hàng Thế giới đưa ra số năm tụt hậu

   đó là 158 năm so với Singapore,
   95 năm so với Thái Lan và
   51 năm so với Indonesia…

   Xóa
 11. nhiều môn ta học bây giờ ta cảm thấy chả có ý nghĩa bây giơ cả và nghĩ không có phục vụ việc làm sau này của mình sau này,nhưng nên nhớ mảnh ghép sau này gồm nhiều phần ghép lại thế nên đến một lúc nào đó bạn sẽ thấy hữu ích cho minh như góp phần giao tiếp lẵng nghe cuộc sống hay cảm nhận người khác một cách khác quan hơn,đặc biệt nó là nền tảng của những môn sau này,bạn hiểu rõ thì sau này sẽ học dễ dàng hơn

  Trả lờiXóa