Thứ Hai, 22 tháng 9, 2014

KHÔNG NGHE! KHÔNG THẤY! KHÔNG NÓI!

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, gọi tắt là ASEAN được thành lập ngày 08/08/1967 với mục đích và tôn chỉ: “Thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế, tiến bộ xã hội và phát triển văn hóa trong khu vực thông qua các nỗ lực chung trên tinh thần bình đẳng và hợp tác nhằm tăng cường cơ sở cho một cộng đồng các nước Đông Nam Á hòa bình và thịnh vượng”. Đến nay, sau 47 năm thành lập và phát triển dường như tôn chỉ đó không thực hiện được là bao mà chỉ thấy các quốc gia trong khối ASEAN đang KHÔNG NGHE, KHÔNG THẤY, KHÔNG NÓI về những vẫn đề hiện ra trước mắt, là nguy cơ của tất cả các nước trong khu vực Đông Nam Á.KHÔNG NGHE! Vấn đề biển Đông và mối đe dọa đến từ Trung Quốc đã được nhắc tới nhiều lần bởi các cơ quan thông tấn báo chí, ngay cả báo chí nước ngoài và dư luận quốc tế đã đều lên tiếng. Thế nhưng, điều trớ trêu là các quốc gia ASEAN lại “không nghe” thấy những điều đó. Ngay cả khi các vấn đề về biển Đông được đưa vào đàm phán trên bàn hội nghị thượng đỉnh các quốc gia ASEAN cuối cùng cũng chỉ đi vào ngõ cụt. Vậy là không nghe hay không dám nghe?

KHÔNG THẤY! Những việc làm đe dọa đến hòa bình, ổn định, lợi ích của các quốc gia ASEAN nói chung, bởi biển Đông là con đường lưu thông đường biển quan trọng, là cửa ngõ của các quốc gia Đông Nam Á. Những hành động đó đang diễn ra hàng ngày hàng giờ, và quyền lợi,lợi ích cũng theo đó mà bị xâm phạm hàng ngày hàng giờ. Nguy cơ đó cộng đồng quốc tế tuy rằng có thể không có lợi ích của mình trong đó nhưng đều nhận thấy rõ, cũng đều đã lên tiếng phản đối những động thái gây căng thẳng ở biển Đông của Trung Quốc. Vậy mà các nước ASEAN lại như không thấy gì. Đó là không thấy hay không dám thấy?

KHÔNG NÓI! Từ khi Trung Quốc bắt đầu có những động thái rõ rệt, tranh chấp vô lý ở biển Đông mà mục tiêu đầu tiên là Việt Nam. Trước tình hình đó, Việt Nam đã lên tiếng phản đối một cách gay gắt, quyết liệt yêu cầu Trung Quốc dừng ngay các hành động xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc. Thái độ và cách giải quyết trên cơ sở hòa bình của Việt Nam phù hợp với tình hình và được sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế. Ngay sau đó là sự lên tiếng của các cường quốc như Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ, Nga…yêu cầu Trung Quốc dừng các hoạt động làm gia tăng căng thẳng tại biển Đông. Tuy nhiên, bỏ qua các mục đích, tôn chỉ bảo đảm sự phát triển hòa bình thịnh vượng của các quốc gia Đông Nam Á, ASEAN đã không có bất kì động thái nào. Như đã nói ở trên, hội nghị cấp cao ASEAN cũng không hề lên tiếng, không đi đến thống nhất. Điều đặt ra ở đây là ASEAN không nói hay không dám nói?

Tại sao ASEAN không dám nghe, không dám thấy, không dám nói? Thiết nghĩ câu trả lời cho câu hỏi này cũng thực đơn giản. Trước hết, âm mưu của Trung Quốc đã có từ lâu, vì vậy cũng đã có sự chuẩn bị kĩ càng. Một trong những bước chuẩn bị đó là chia rẽ sự đoàn kết của các nước ASEAN. Campuchia là một ví dụ, thông qua tác động, đầu tư về kinh tế, mối quan hệ giữa Trung Quốc và Campuchia trở nên như “anh em một nhà”. Cũng chính vì vậy mà qua Campuchia Trung Quốc tác động làm cho ASEAN phân hóa và hệ quả cuối cùng là không đưa ra được tiếng nói chung. Thứ hai, Trung Quốc là một cường quốc đứng thứ hai trên thế giới, các quốc gia ASEAN cũng có vài phần kiêng nể chăng? Tuy nhiên có thể hiểu rằng, cho dù Trung Quốc có tính toán đến đâu, hay thông qua Campuchia có ảnh hưởng đến đâu cũng không thể thay đổi được cục diện làm cho ASEAN mất đi sự phản kháng đến như vậy. Câu trả lời có lẽ xác thực nhất chính là những hành động của Trung Quốc tuy có nguy cơ và đe dọa đến hòa bình ổn đinh của khu vực, nhưng tuyệt nhiên ngoài Việt Nam thì chưa “đụng chạm” trực tiếp đến bất kì quốc gia nào. Và nếu xem Trung Quốc là Chí Phèo thì các quốc gia ASEAN như đang là người làng Vũ Đại, “nó” chưa đụng đến mình thì mình giả ngây giả ngô, cũng không ai lên tiếng cả. 

Tuy nhiên Trung Quốc không chỉ là Chí Phèo, vì vậy nếu âm mưu của Trung Quốc với Việt Nam đạt được, mục tiêu tiếp theo sẽ là cả khu vực Đông Nam Á. Vậy thì điều mà ASEAN nên làm lúc này là gì? Câu hỏi này xin được giành lại cho đọc giả cùng suy ngẫm!

BỒ CÂU TRẮNG
Comments
47 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

47 nhận xét:

 1. Bản thân chính quyền VN còn cấm đoán người dân biểu tình phản đối Trung Quốc xâm lược Biển Đông, bưng bít thông tin (không dám chỉ đích danh "tàu Trung Quốc" mà chỉ dám dùng từ "tàu lạ"), vậy đừng đòi hỏi quốc tế lên tiếng! Không ai bênh vực VN trước khi người dân VN tự đứng lên bảo vệ chính mình! Lịch sử cho thấy bao nhiêu lần dựa dẫm ngoại bang đều mang lại khổ đau cho chính dân tộc rồi!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có ai là người muốn nhận lấy nỗi đau không?Thế theo ông nói thì Việt nam mà để người dân biểu tình phản đối thì trung quốc sẽ thôi ý định Biển Đông sao?Đừng có thế nữa bạn ạ,nếu là người lớn rồi thì phải biết nhìn nhận sự việc,Việt nam không sợ bất kỳ nước nào cả,Chỉ là muốn giải quyết sao không có chiến tranh mà thôi.

   Xóa
  2. @nạc danh nhà mi nói đến biểu tình ư, thế cho ta hỏi biểu tình như cái kiểu các ngươi ấy lũ bán nước con rận lợi dụng tình hình đó tuyên truyền bậy bạ để chống phá Đảng ta chống phá chính quyền, nào là đòi trả tự do cho lê quốc quân, ba sàm, thật là lố bịch cái đấy mà các ngươi đang bảo là yêu nước hay là yêu lũ đồng bọn của các ngươi. Trong khi toàn thể nhân dân ta đang biểu tình ôn hòa thì các ngươi kích động nhân dân gây loạn sao, thật nực cười, biển đông không chỉ là vấn đề của Việt nam mà là cả vấn đề của khu vực nên thế cần phải có sự vào cuộc của cộng đồng quốc tế là điều đúng đắn thôi chứ không như cái lũ bán nước các ngươi toàn lo nghĩ chuyện chống phá nhà nước ta đâu rận à.

   Xóa
  3. Chính phủ Việt Nam cấm đoán biểu tình ư? . Đó được quy định nghiêm ngặt trong pháp luật nước Việt Nam ta, xong những con rận chủ cố ý lách luật lợi dụng vấn đề nóng như vụ việc Trung Quốc xâm chiếm biển Đông vừa rồi để chống phá Đảng và Nhà nước ta thì việc các cơ quan chức năng trấn áp những phần tử cực đoan là đúng.

   Xóa
  4. Còn việc Nhân dân ta bức xúc trước các hành động xâm phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam thể hiện lòng yêu nước trong mỗi người dân đất Việt. Không riêng gì người dân trong nước, đồng bào ta nước ngoài cũng có hành động mít tinh nhằm thể hiện quan điểm yêu cầu Trung Quốc sớm chấm dứt hành động chống phá trên biển Đông. Đó mới chính là yêu nước.

   Xóa
  5. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

   Xóa
  6. Rõ ràng đây là mưu đồ thâm độc của giới chức Trung Quốc khi mang tàu cá dân sự không số hiệu cùng tàu hải cảnh tuần tra bảo vệ dàn khoan. Nếu chúng ta dùng sức mạng quân sự để tiến hành tranh chấp thì đó chính là cái cớ không thể nào hợp lí hơn để chúng mang quân ra vùng biển này, khi đó rất dễ trở thành một Gạc Ma thứ hai. Thế nên tuyệt đối không được nghe luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch.

   Xóa
  7. Lịch sử cho thấy bao nhiêu lần dựa dẫm ngoại bang đều mang lại khổ đau cho chính dân tộc rồi! ~~> uh, đúng đấy, đả đảo vnch cái lúc dân tộc cần 1 lòng lại tìm cách chia rẻ, đả đảo lũ bán nước ở quá khứ mà không dám thừa nhận, đả đảo vnch.

   Xóa
  8. xin hỏi chính quyền ng dân việt nam cấm đoán người dân biểu tình ôn hòa khi nào? vậy những ngày người dân biểu tình tại hà nội và các tỉnh về vấn đề trung quốc ông có thấy chính phủ xua ng dân ko cho biểu tình ko? biểu tình tuần hành một cách ôn hòa có tổ chức vì mục tiêu phản đối trung quốc thì chả ai cấm cả. chỉ có đám rận chủ đầu bò tính lợi dụng biểu tình để đòi thả tự do cho mấy con rận chủ cứng cựa hay đả đảo chính quyền, bôi nhọ đảng và chế độ hoặc kích động quần chúng xông vào phá đsq trung quốc là bị chính người dân ngăn cản cùng với sự trợ giúp của công an thôi.
   còn về vấn đề thông tin, ông dựa vào đâu khẳng định chính phủ bưng bít thông tin? ví dụ như vụ tàu lạ chẳng hạn. nó ở khu vực biển giữa việt nam và trung quốc ko có nghĩa nó là tàu trung quốc. nhỡ nó là tàu cướp biển thì sao? khi chưa xác minh đc thông tin thì ko thể tùy ý phát ngôn trên truyền thông đại chúng đc, bởi phát biểu sai sẽ có hậu quả nghiêm trọng.

   Xóa
  9. Rõ ràng thì các thế lực phản động lợi dụng vấn đề TQ có những hành động trái phép xâm phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nước ta, lợi dụng lòng yêu nước vốn luôn nóng bỏng trong mỗi con người Việt Nam để đưa ra những luận điệu xuyên tạc, sai sự thật nhằm kích động quần chúng nhân dân có hành động quá khích. Đảng và Nhà nước cùng nhân dân Việt Nam ta luôn luôn đấu tranh tới cùng nhằm bảo vệ độc lập tự do và toàn vẹn lãnh thổ mà cha ông ta xây nên bằng máu.

   Xóa
  10. Đói, lả, một bé gái 9 tuổi té xuống kênh rồi chết đuối

   HÀ TĨNH (NV) .- Bé Phạm Thị Nhung, 9 tuổi, học sinh lớp ba trường Tiểu học Đức Bồng, ở huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh vừa thiệt mạng vì đói, lả, té xuống kênh rồi chết đuối.

   Cô giáo của bé Nhung cho biết, cuối buổi sáng hôm Thứ Năm 25 tháng 9-2014, cô nữ sinh Nhung bị xỉu trong lớp vì đói. Cô giáo này đã cho bé Nhung một hộp sữa để uống cầm hơi rồi nhờ người báo với cha mẹ bẹ đến trường mang bé về.

   Trên đường đi đón bé Nhung, cha của bé tạt vào một trường mẫu giáo, đón em của bé Nhung trước. Cũng vì vậy, khi ông đến trường Tiểu học Đức Bồng thì bé Nhung đã tự về. Khi đi ngang cầu Động, bé Nhung lại lả đi một lần nữa và rớt xuống kênh Ngàn Trươi, sâu khoảng 2 mét, rồi chết đuối.

   Xóa
 2. Đấy,chính là do lợi ích mà gây ra,Chúng ta là một khối liên minh,cần cùng giúp đỡ nhau trong lúc khó khăn,thế mà Chỉ dựa vào trung quốc dọa nạt,hoặc đưa ra một số khối quyền lợi,là lại im lặng,cứ giả như không nghe không thấy,Vậy thì liên minh để làm cái gì?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. các nước trong asean cần đoàn kết lại với nhau một cách chặt chẽ hơn để có thể đấu trnah với những tác động, nhưng gây hấn của bọn trung quốc bây giờ các bạn à. Không thể để cho chúng thích làm gì thì làm ở đây được các bạn à. Đó là điều không thể được

   Xóa
  2. Các nước hiện nay cần có trách nhiệm đối với sự ổn định trong khu vực các bạn à , vấn đề trung quốc đang là một vấn đề nổi lên hiện nay mà cả thế giới cần phải đối mặt để có thể duy trì sự ổn định trong khu vực. VÀ có thể nói vai trò của vIệt NAm hiện nay là rất lớn

   Xóa
 3. Nếu biểu tình đúng nghĩa thì chẳng ai có quyền cấm đoán, nhưng biểu tình của các vị là gì, là biểu tình đòi tự do cho "chiến hữu" những kẻ do vi phạm pháp luật mà bóc lịch nhưng vì cái mác "yêu nước" mà đc "đồng đội" hô hào đòi thả người, là đòi quyền tự do dân chủ... chứ có vì phản đối Trung Quốc gì đâu

  Trả lờiXóa
 4. Chúng ta không hài lòng,chúng ta biểu tình,nhưng liệu biểu tình rồi thì Trung quốc nó sẽ hành xử khác hay sao?Hay chúng lại lấy cái cớ Nhân dân Việt Nam đã thể hiện này thể hiện nó để lấy đó làm cái cớ để có thể công kích vào chúng ta trên trường quốc tế,Chúng ta nên nghĩ kĩ trước khi làm.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chính vì chúng ta không phản ứng nên quốc tế họ cũng không cần phản ứng. Vì vậy đừng trách họ (ASEAN).

   Xóa
  2. Nặc danh15:01 Ngày 22 tháng 09 năm 2014
   Láo toét, vụ giàn khoan chưa được bao lâu mà mày dám coi như không rồi à?

   Xóa
  3. ASEAN cần phải biết cách bảo vệ chính mình, mà trước hết là bảo vệ các thành viên của tổ chức, như kiểu anh em trong nhà phải biết bảo vệ lẫn nhau, đừng nên bỏ rơi các thành viên để người ngoài bắt nạt như thế

   Xóa
 5. căn bản theo tôi nghĩ là đưa camouchia lên làm chủ tịch hội asean đã là không tốt rồi,campuchia cũng chịu ảnh hưởng các nước phương tây nhiều,nước ta chịu nhiều thiệt thòi khi campuchia lên,giờ đây biển đông như thế asean bày tỏ quan ngại chứ không có hoạt động gì lớn.chỉ có những nước giáp biển và có chủ quyền ở biển đảo mới thấy rằng sự nguy hiểm của trung quốc đang bành trướng như thế nào

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Campuchia chịu ảnh hưởng của Tàu thì có! Nếu chịu ảnh hưởng của phương Tây đã tốt!

   Xóa
  2. Chịu ảnh hưởng của nước nào thì chúng ta cũng không can dự được vì mỗi quốc gia có đặc điểm chính trị cũng như kinh tế riêng ảnh hưởng đến việc định hướng phát triển của mỗi nước. Theo tôi thấy thì phải phát huy lòng tự hào, tự tôn dân tộc trong mỗi người dân cũng như đấu tranh chống lại các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch trước tiên đã.

   Xóa
 6. nếu tình hình phức tạp của biển đông như thế này mà các nước asean không liên kết với nhau để đoàn kết giữ khu vực biển đông của các nước thì sẽ dễ bị các nước khác gây rồi loạn mất tinh thần để dễ dàng họ thực hiện những âm mưu của mình.là những con người sáng suốt asean nên vứt cáu kiểu không biết không nghe thấy ấy đi.nên đồng lòng sẽ chống lại được tất cả

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Giống như câu chuyện bó đũa của Việt Nam vậy, nếu biết đoàn kết thì chúng ta sẽ tạo nên được sức mạnh khổng lồ, còn nếu bị chia rẽ, không biết bảo vệ lẫn nhau thì sớm muộn cũng sẽ tan rã mà thôi,

   Xóa
 7. Mình nghĩ các nước cần có cái nhìn rộng hơn để thấy trước được các nguy cơ sẽ đến với mình, không nên chỉ biết cái lợi trước mắt mà mặc kệ tình hình xung quanh theo kiểu "không liên quan đến ta, ta không sợ", bởi cái gì cũng vậy, nếu xảy ra đối với nước này thì vấn đề đó cũng có thể xảy ra với nước khác.

  Trả lờiXóa
 8. Các hành động đều có nguyên nhân và mục đích của nó, hành động lần này cho thấy các nước đang sát lại gần nhau hơn để đối phó với tình hình hiện nay, vì các nước ASEAN đều có ít nhiều quyền lợi ở Biển Đông, nơi mà Trung Quốc đang nhăm nhe chiếm dữ. Phải vậy thôi không thể để chúng lộng hành được, rồi chúng sẽ phải trả giá

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Và chúng ta chỉ cần ngồi im chờ Trung Quốc trả giá!

   Xóa
  2. Chúng ta ngồi im ư ? Hoàn toàn sai lầm, đó chỉ là những lời lẽ của các thế lực phản động trong và nước tiêm nhiễm trong quần chúng nhân dân để lợi dụng tinh thần yêu nước, kích động nhân dân quá khích chống phá Nhà nước cũng như có hành động làm ảnh hưởng đến hình ảnh của nước nhà trong mắt bạn bè thế giới mà thôi.

   Xóa
 9. Với cái kiểu KHông Nghe - Không Nói - Không thấy thì chắc rằng những hành động của Trung Quốc sẽ có nguy cơ và đe dọa đến hòa bình ổn đinh của khu vực Đông Nam á khi mà tiếp tục có những hành động như vậy. Không riêng gì việt nam. Hãy đoàn kết khu vực, lên tiếng, nhìn nhận để bảo vệ khu vực ổn định và phát triển

  Trả lờiXóa
 10. Dẫu biết rằng trong quan hệ ngoại giao thì khi phát ngôn hoặc can thiệp bất kỳ vấn đề gì liên quan đến nước thứ 3 thì đều phải suy nghĩ, cân nhắc đến lợi ích quốc gia, cân nhắc giữa lợi ích mang lại từ nước thứ 2 và nước thứ 3. Tuy nhiên, nếu cứ 3 không, mặc kệ tình hình xung quanh, chỉ biết đến mình thì sớm muộn những nước đó cũng sẽ bị chung số phận, nhất là khi nó ở liền kề với nhau.

  Trả lờiXóa
 11. có lẽ ASEAN đã còn không còn được như những ngày mới thành lập. có vẻ như ASEAN đang thờ ơ với những sự việc ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi của các nước thành viên. Có lẽ ASEAN đã không còn là một khối đoàn kết và thống nhất nữa rồi.Vai trò của ASEAN giờ đang ở đâu??

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. ASEAN ngày nay đã bị chia rẽ từ nội bộ, chúng ta đang suy yếu từ bên trong do tác động của Trung quốc đến với các nước thành viên là khác nhau. CHúng ta đừng nên như vậy nữa, hãy đoàn kết để tạo nên sức mạnh, bảo vệ các nước thành viên

   Xóa
 12. Thật buồn khi sự thật là khối liên minh ASEAN không còn được như trước nữa,tuy là danh nghĩa liên minh nhưng thực tế thì ai cũng chỉ nghĩ cho riêng mình,Không còn như trước thắm tình anh em nữa,đó là vì lợi ích,là vì sợ hãi,Chúng ta cần kêu gọi sự đoàn kết giữa các nước,kêu gọi sự liên minh anh em,Thì điều đó mới tạo nên sức mạnh.

  Trả lờiXóa
 13. Như vậy, rõ ràng Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á đã không làm tròn, làm đúng với mục đích và tôn chỉ của mình khi lập ra.

  Trả lờiXóa
 14. vì sao mà thằng asien không nghe bởi vì thực chất là họ đều đang bị thằng tàu khựa chi phối rất nặng nề về kinh tế rồi thì các vấn đề về an sinh xã hội cũng như nước ta bị tàu khựa chi phối vấn đề kinh tế có ảnh hưởng liên quan đến đương lối chính trị thế nên họ không nghe không thấy không biết là có mục đích vấn đề khó khăn ở đằng sau. nếu mà gây khó dễ cho trung quốc thì thiệt nhiều hơn là lợi, đông nam á có phải thằng châu âu đâu mà làm như thế

  Trả lờiXóa
 15. Rõ ràng trong tình hình thế giới hiện nay, mỗi nước trong khu vực đều có những chính sách phát triển riêng, và trên hết là chịu ảnh hưởng từ nhiều nước trên thế giới mà tiêu biểu là Mỹ. RÕ ràng quá khó để có được những hành động trực diện, cụ thể khi mà có sự nể nang cũng như lợi ích chưa thống nhất giữa các bên tham gia trong vấn đề biển Đông.

  Trả lờiXóa
 16. Rõ ràng cần có tiếng nói chung giữa các thành viên ASEAN về các vấn đề quan trọng của cả khu vực, mà đơn của là biển Đông. Chúng ta có quá nhiều kì họp, quy tắc ứng xử của các bên DOC hay COC nhưng nó chưa hề có tính ràng buộc về mặt pháp lí hơn nữa việc TQ cố tình thực hiện bằng được dã tâm độc chiếm biển Đông thực sự là vấn đề mà các nước thành viên cần họp lại để có biện pháp ứng phó.

  Trả lờiXóa
 17. Chúng ta cần sớm có những phát biểu chứng thức về vấn đề biển Đông, nhất là trong tình hình các nước thành viên trong khu vực đang có sự phân hóa về mặt ảnh hưởng cũng như đường lối chính trị, phát triển kinh tế mỗi nước đều theo một hướng riêng và chịu sự ảnh hưởng nhiều từ các nước lớn. Thến nên, lúc này cần nâng cao vai trò của các nước thành viên, hợp tác lại để phù hợp với mục đích thành lập tổ chức ASEAN.

  Trả lờiXóa
 18. Sự im lặng của ASEAN cho thấy Trung Quốc đã tính toán, chuẩn bị rất kỹ thời điểm làm mạnh ở vùng biển khi đã gây ảnh hưởng, mua chuộc được một số nước trong ASEAN để không lên tiếng phản đối. Chắc chắn nếu cứ tình trạng này thì các nước khác cũng sớm muộn sẽ rơi vào tình cảnh như Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 19. tôi cho rằng ASEAN có thái độ như vậy phần nào cũng vì do lo sợ sẽ mất đi nguồn đầu tư ko phải nhỏ từ phía trung quốc, bởi trung quốc đã đầu tư kha khá vào các nc thuộc khu vực ASEAN, điển hình là campuchia. về căn bản, những nc nào có xug đột trực tiếp về lợi ích quốc gia vs trung quốc như việt nam, philippines thì phản đối rất dữ dội hành động quá đáng của trung quốc. các quốc gia khác chần chừ bày tỏ thái độ cũng chỉ vì ê ngại vc trung quốc sẽ rút đầu tư về thôi
  nói chung, chúng ta kết hợp dư luận quốc tế, sử dụng luật pháp quốc tế khi lên tiếng phản đối hành động của trung quốc tại biển đông là đúng, nhưng vẫn cần dựa vào chính sức mình nữa.

  Trả lờiXóa
 20. Tuy không thể cứng rắn với Trung Quốc nhưng chúng ta cho Trung Quốc thấy khối đoàn kết của ASEAN .Sự tương trợ nhau trên mọi lĩnh vực không thể để Trung Quốc lấn lướt được.Nếu cứ bỏ mặc ,an phận thì sớm muộn mình cũng rơi vào tình trạng như các nước khác mà thôi.

  Trả lờiXóa
 21. Mình nghĩ các nước trong ASEAN cần phải có thái độ cứng rắn và hành động cụ thể để phải đối hành động của TQ trên biển đông, bởi nếu không cứ đà này thì dần dần TQ sẽ tìm cách "thôn tính" hết các nước trong khu vực Đông Nam Á

  Trả lờiXóa
 22. Mình nghĩ các nước trong ASEAN cần phải có thái độ cứng rắn và hành động cụ thể để phải đối hành động của TQ trên biển đông, bởi nếu không cứ đà này thì dần dần TQ sẽ tìm cách "thôn tính" hết các nước trong khu vực Đông Nam Á

  Trả lờiXóa
 23. ASEAN tuy có ảnh hưởng về kinh kế với trung quốc nhưng không để Trung quốc lấn lướt bành trướng ,thích làm gì thì làm được.KHu vực phải biết liên kết ,cùng nhau phát triển .Sự im lặng khi mà TRung quốc vấn hống hách các quốc gia trên biển là không thể được.hãy cũng nhau bằng những việc làm cụ thể

  Trả lờiXóa
 24. tôi thấy rằng câu con giun xéo lắm cũng quằn bao h cũng đúng. chẳng ai chấp nhận bị chà đạp cả. kể cả ASEAN cũng vậy. cho dù nhận đc nguồn đầu tư từ trung quốc nhiều tới đâu đi chăng nữa thì cái gì cũng vẫn có giới hạn của nó, ASEAN đã lên tiếng bày tỏ mối lo ngại trc những hành động leo thag gây căng thẳng ở biển đông. tôi tin rằng nếu toàn ASEAN đồng lòng nhất trí thì trung quốc sẽ ko dám manh động hơn và sẽ phải có cách hành xử tốt hơn

  Trả lờiXóa
 25. trong thời gian hiện nay cũng như các hoạt động căng thẳng mà Trung quốc đang gây ra cho khu vực đông nam á, mà gây hấn với nhiều nước trong khối ASEAN, nhưng chúng ta có thể thấy ASEAN đang có thái độ im lặng do có sự can thiệp của Trung quốc vào khối, như vậy là vi phạm nghiêm trọng tạo cơ hội cho trung quốc tiếp tục hành động gây bất ổn trong khu vực vì thế khối ASEAN cần phải có hành động để chống lại hành động ngang ngược của Trung quốc để lập lại hòa bình tại khu vực.

  Trả lờiXóa
 26. Chống tham nhũng ở VN: “Công khai tài sản viên chức là vi hiến”
  SÀI GÒN (NV) .- Ông Phí Ngọc Tuyển, Cục phó Cục Chống tham nhũng của Thanh tra Chính phủ CSVN, tại một hội nghị tập huấn về chống tham nhũng năm 2014, tổ chức ở Sài Gòn nói rằng “công khai tài sản viên chức là vi hiến.”

  Ông Tuyển nói thêm rằng, việc công khai tài sản của viên chức cho toàn dân cùng biết “sẽ khó lường trước được hậu quả”! Giải thích với báo giới bên lề hội nghị vừa kể, ông Tuyển phân tích yếu tố “vi hiến” nằm ở chỗ “Hiến pháp luôn bảo vệ quyền tài sản của công dân, cán bộ, công chức cũng là công dân”.

  Ông Tuyển thừa nhận các quốc gia khác tuy công bố bản kê khai tài sản của viên chức cho dân chúng của họ biết nhưng đó chỉ là “công khai tờ khai phụ”, chứ không công khai chi tiết về tài sản. Càng ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy chống tham nhũng ở Việt Nam là một trò hề mà các diễn viên diễn rất dở.

  Giữa tuần trước, tại phiên họp do Ủy ban Tư pháp của Quốc hội CSVN tổ chức, Thanh tra Chính phủ công bố “Báo cáo công tác phòng - chống tham nhũng năm 2014”. Theo đó, trong số cả triệu viên chức kê khai tài sản và thu nhập, chỉ có năm thuộc diện “phải xác minh” và cuối cùng chỉ có một người bị “cảnh cáo” vì “kê khai không trung thực”.

  Ở cuộc họp đó, ông Trần Đức Lượng, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ CSVN, hết sức thản nhiên khi trình bày “Báo cáo công tác phòng - chống tham nhũng năm 2014” dù dữ liệu trong báo cáo mâu thuẫn với nhận định của chính ông ta về thực trạng tham nhũng tại Việt Nam.

  Đó là tham nhũng vẫn diễn ra phức tạp, càng ngày càng tinh vi, khó phát hiện vì các viên chức tham nhũng thường có chức vụ, có hiểu biết pháp luật, có quan hệ rộng, liên kết với nhau thành các nhóm lợi ích. Và “tình trạng sách nhiễu, või vĩnh, gây phiền hà ở một bộ phận viên chức vẫn khiến dân chúng và doanh giới bức xúc”, bởi “tham nhũng, lãng phí trong quản lý và sử dụng đất đai, tín dụng, ngân hàng, quản lý vốn và tài sản gây thiệt hại lớn về kinh tế, gây bất bình”.

  Phó Tổng Thanh tra Chính phủ CSVN tiếp tục lặp lại “bài” mà các viên chức Việt Nam vẫn “ca”. Đó là tham nhũng tràn lan, càng ngày càng nghiêm trọng vì “việc quản lý, giáo dục cán bộ, đảng viên, công chức chưa tốt. Vẫn còn cán bộ lãnh đạo chủ chốt, trong đó có cả cán bộ lãnh đạo cao cấp thiếu gương mẫu trong việc giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống”. Rồi “việc thực hiện các giải pháp phòng ngừa tham nhũng tại nhiều cơ quan, tổ chức, đơn vị còn hình thức. Một số giải pháp phòng ngừa tham nhũng triển khai thiếu đồng bộ, kiểm tra đánh giá không thường xuyên nên tác dụng phòng ngừa còn hạn chế”.

  Hồi tháng 4 vừa qua, trong cuộc họp báo để “giải độc dư luận” vì nhiều viên chức lãnh đạo Thanh tra Chính phủ giàu có bất thường, chính ông Trần Đức Lượng, Phó Tổng Thanh tra của chính phủ Việt Nam - bộ phận đảm nhận vai trò chính yếu trong chống tham nhũng tại Việt Nam, từng tuyên bố “viên chức thanh tra giàu bất thường là bình thường”.

  Trước đó vào tháng Hai, báo chí Việt Nam công bố những hình ảnh gây ngỡ ngàng về dinh thự nguy nga của ông Trần Văn Truyền – cựu Tổng Thanh tra Chính phủ - ở Bến Tre và bản kê khai tài sản của ông Ngô Văn Khánh - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ.

  Theo đó, ông Khánh đang sở hữu hai biệt thự ở trung tâm Hà Nội, 1,800 mét vuông đất mà mỗi mét vuông có giá khoảng 15 triệu đồng. Chưa kể ông Khánh có cổ phần tại bốn ngân hàng, hai công ty, đồng thời sở hữu 425 triệu đồng trái phiếu và 7 tỷ đồng gửi tại một ngân hàng khác.

  Tuy nhiên tại cuộc họp báo nhằm “giải độc dư luận” như vừa đề cập, ông Lượng khẳng định, tài sản thực tế của ông Khánh khớp với bản kê khai tài sản và sự gìau có bất thường của một số lãnh đạo giới thanh tra có thể đến từ “thu nhập của các thành viên trong gia đình”.

  Trả lờiXóa