Thứ Hai, 1 tháng 9, 2014

CHỈ LÀ SỚM HAY MUỘN!

Thời gian qua, nội bộ Campuchia xảy ra “lục đục”, dưới sự hậu thuẫn của đảng “cứu nước” nhiều cuộc biểu tình chống Việt Nam xảy ra cũng như các chính sách, đường lối cực đoan nhằm vào người gốc Việt được để ra một cách vô lý. Nguyên nhân của những động thái cực đoan này được đưa ra là để đòi lại vùng đất Tây Nam Bộ mà một bộ phận người Campuchia cho rằng đó là đất của họ. Tuy nhiên có thể thấy rằng đó chỉ là lý do ngụy biện và vô căn cứ, bởi lẽ Việt Nam có đầy đủ bằng chứng về chủ quyền của mình đối với vùng đất Tây Nam Bộ và hoàn toàn không có tranh chấp. Vậy nguyên nhân thực chất của những động thái tiêu cực này là gì? Chẳng phải là một âm mưu được tính toán kĩ lưỡng của nhà cầm quyền Trung Quốc hay sao?Một hành động cực đoan của một bộ phận người dân Campuchia


Tại sao nói: “lý do đòi lại vùng đất Tây Nam Bộ của người Campuchia chỉ là ngụy biện và vô căn cứ”? Để trả lời cho câu hỏi này trước hết đặt ra câu hỏi: tại sao một bộ phận người Campuchia lại cho rằng vùng đất Tây Nam Bộ là đất của họ? Campuchia trồng cây thốt nốt, đó là biểu tượng văn hóa của người Khơme (dân tộc chủ yếu ở Campuchia) cũng như Việt Nam nổi tiếng là một quốc gia tiêu biểu của nền văn minh lúa nước. Ấy vậy mà, bằng việc một số nơi ở Tây Nam Bộ có trồng cây thốt nốt như: Kiên Giang, Đồng Tháp, Tây Ninh, Cửu Long…mà một bộ phận người Campuchia lại cho rằng đó là đất của họ. Chẳng có lẽ, Campuchia trồng được cây thốt nốt còn các quốc gia khác trồng không được. Chiếu theo lẽ đó mà suy ra ở đâu có cây lúa nước thì ở đó là lãnh thổ của Việt Nam thì than ôi! Việt Nam hẳn là quốc gia có diện tích lớn nhất thế giới. Chỉ cần như vậy thôi cũng đủ để có câu trả lời cho câu hỏi trên. 


Tại sao nói: những động thái tiêu cực ở Campuchia thực chất là một âm mưu được tính toàn từ lâu của giới cầm quyền Trung Quốc? Trong những năm gần đây, quan hệ giữa Campuchia và Trung Quốc đã tiến triển rõ rệt. Trung Quốc tỏ ra là “đàn anh rộng rãi” săn sàng chi không tiếc tiền để đầu tư vào Campuchia. Ngay cả việc các du học sinh Campuchia tại Trung Quốc cũng được hưởng những chế độ “đãi ngộ” đặc biệt như: giảm hay miễn học phí, thậm chí còn được phụ cấp thêm tiền sinh hoạt… Tưởng chừng như đó là đường lối ngoại giao bình thường của mỗi quốc gia, nhưng thực chất nó lại không đơn giản như vậy. Với ý đồ, dã tâm bành trướng của mình, nhất là dã tâm bành trướng xuống phía Nam tới khu vực Đông Nam Á, các nhà cầm quyền Trung Quốc hẳn đã biết rằng sẽ nhận được sự phản đối mạnh mẽ của cộng đồng thế giới nói chung và cộng đồng các nước ASEAN nói riêng. Vì thế mà Trung Quốc đã có sự chuẩn bị từ trước bằng cách thông qua Campuchia thực hiện chiêu bài “bẻ từng bó đũa”, tác động gây ảnh hưởng cũng như chia rẽ đoàn kết khối ASEAN. Quả nhiên như vậy, trong các hội nghị cấp cao ASEAN có bàn về vấn đề biển đông, chính vì có sự ảnh hưởng của Trung Quốc mà cuối cùng với vấn đề biển Đông, ASEAN đã không đạt được thống nhất.

Thiết nghĩ, ASEAN cần nhanh chóng đạt được tiếng nói chung, bảo vệ lợi ích của các quốc gia trong khu vực, tránh việc Trung Quốc đạt được âm mưu của chúng. Cũng như tránh tư tưởng “sống chết mặc bay”, bởi lẽ, dã tâm của Trung Quốc không đơn thuần là biển Đông hay Việt Nam, mà có thể nói đó chỉ là “đòn bẩy” để thực hiện ý đồ bành trướng xuống phía Nam của chúng. Và nếu ý đồ của Trung Quốc đối với Việt Nam đạt được thì “tầm ngắm” sẽ lại hướng về các quốc gia khác trong khối ASEAN mà thôi. Vấn đề là sớm hay muộn.


Vậy thì tại sao, các nước ASEAN không tự giúp nhau, bảo vệ lẫn nhau cũng là giúp mình, bảo vệ lấy mình, thực hiện mục tiêu chung của ASEAN là hòa bình ổn định và cùng phát triển. Đây rõ ràng không phải lúc gây mâu thuẫn, tranh chấp mà là lúc phải đoàn kết lại vì mục tiêu và kẻ thù chung.

BỒ CÂU TRẮNG
Comments
19 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

19 nhận xét:

 1. người việt nam từng giúp đỡ campu chia như thế nào thì ai cũng có thể biết, ở đây chúng ta không kê công, nhưng rõ ràng là như thế, còn nếu như những người có tiếng, những người đúng đầu đất nước campuchia qua cầu rút ván , còn chơi trò cướp lại đất của việt nam thì hoàn toàn là không được rồi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. hư chúng ta biết Hội nghị Thành Đô năm 1990, người dân Việt Nam hoàn toàn không được biết, không được tiếp cận thông tin. Một nhóm lãnh đạo Việt Nam nhân danh đảng và nhà nước Việt Nam đã ký kết hiệp định Thành Đô. Mặc dù không được biết nhưng trên thực tế thông tin cho hay sau năm 1990 đảng cộng sản Việt Nam hầu như lệ thuộc hoàn toàn vào đảng cộng sản Trung Quốc và gây một ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến vận mệnh của người dân Việt Nam, của tổ quốc Việt Nam. Đó là chưa nói đến Công hàm năm 1958 của Phạm Văn Đồng.

   Xóa
 2. đúng thật, chỉ là sớm hay muộn mà thôi, những chứng cứ rõ ràng của người việt nam từ trước đến nay cho vùng đất campu chia là không thể cãi được, những người campuchia phải hiểu được điều đó, nếu không thì họ sẽ nhận trái đắng

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng ạ. Chỉ là sớm hay muộn mà thôi. Campuchia, Lào và Việt Nam sẽ bị Trung Quốc đồng hoá. Não trạng của người dân và các cấp lảnh đạo của 3 nước này bị tư tưởng của Đảng Cộng Sản Trung Quốc thống trị rồi bạn ơi. Hôm nào đây dân chúng Việt Nam hô hào xuống đường phản đối hành động xâm lấn của TQ. Đảng ta ừ ừ cho có lệ, rồi sau đó phái Sứ thần xang bên Tàu triều cống và thần phục nó. Đảng ta bị TQ nó nắm gáy rồi.
   Nếu Đảng ta có ý định oánh Campuchia để bắt chính phủ họ thuần phục ta thì đừng hòng. Chuyện đó không thể xảy ra ở Thế kỳ này nửa đâu. Chỉ cần ta rớ vào Campuchia, TQ sẽ ngốn Việt Nam trong vòng 3 ngày.

   Xóa
 3. Những người này bị chính quyền trung quốc nó lừa cho mà còn không biết, để rồi đi hai người bạn thân nhất của mình là việt nam, những thủ đoạn của trung quốc xưa nay thì ai chả biết, sao cứ tỏ ra ngây ngô như thế chư , trung quốc đang hại các ban đấy

  Trả lờiXóa
 4. Nhưng chiêu bài của những người trung quốc thật là thâm hiểm, chúng nó đang muốn cô lập việt nam, cô lập để chúng ta không thể bảo vệ được đất nước này, đó là một trong những cái xấu mà nên ngăn chăn sớm trước khi có những tác hại cho thế hệ sau này

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Như chúng ta biết Hội nghị Thành Đô năm 1990, người dân Việt Nam hoàn toàn không được biết, không được tiếp cận thông tin. Một nhóm lãnh đạo Việt Nam nhân danh đảng và nhà nước Việt Nam đã ký kết hiệp định Thành Đô. Mặc dù không được biết nhưng trên thực tế thông tin cho hay sau năm 1990 đảng cộng sản Việt Nam hầu như lệ thuộc hoàn toàn vào đảng cộng sản Trung Quốc và gây một ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến vận mệnh của người dân Việt Nam, của tổ quốc Việt Nam. Đó là chưa nói đến Công hàm năm 1958 của Phạm Văn Đồng.

   Xóa
 5. Trung Quốc càng ngày càng thể hiện dã tâm của mình một cách trắng trợn,chúng không chỉ hành động công khai,mà còn làm cho các nước trong nội bộ ASEAN tranh chấp lẫn nhau.Vì thế,các nước trong khu vực chúng ta lại càng phải đoàn kết hơn để có thể chống lại những âm mưu của bọn Trung Quốc hiểm độc.

  Trả lờiXóa
 6. Chúng ta có thể thấy,trung quốc đang âm mưu tới cả những nước trong khu vực ASEAN chứ không chỉ có mỗi Việt Nam hay là Philipspin cả,vì thế thay vì nghi ngờ lẫn nhau,thì chúng ta phải đoàn kết hơn để đập tan âm mưu của trung quốc,nước láng giềng âm hiểm.

  Trả lờiXóa
 7. Thua. Campuchia là một nước độc lập. Chúng không phải là bù nhìn của nước ta vì thế đảng của chúng hô hào dân chúng chống lại nước ta thì chúng ta cũng phải đứng nhìn mà thôi. Đừng nghĩ là chúng ta phản đối thì chúng sẽ sợ mà không dám chống chúng ta. Có điều Đảng ta có thông minh hay không mà thôi. Thông minh thì chuẩn bị cho chiến tranh bằng cách mua đủ thứ loại vũ khí sát thương cao để khè đối thủ. Vì sao? Một cao nhân đã nói: Muốn có hòa bình thì phải chuẩn bị chiến tranh!

  Trả lờiXóa
 8. Trong sự việc này nhất định đã có một số phần tử lợi dụng sự hiểu biết nông cạn của người dân để kích động họ thực hiện những hành động đi lại lợi ích chung của hai nước cũng như mối quan hệ khăng khít giữa nhân dân Việt Nam và Campuchia. Hành động đó là của những tên chống phá đất nước và chia rẽ mối quan hệ gắn bó lâu dài giữa nhân dân hai nước, mà nhìn lại lịch sử cho thấy Việt Nam đã ủng hộ rất nhiệt tình cho Campuchia cho nên không có cớ gì để Việt Nam lại đi chiếm lãnh thổ của người dân Campuchia được.

  Trả lờiXóa
 9. Lý do mà những tên kích động người dân Campuchia cho rằng mảnh đất Tây Nam Bộ là của họ đó cho rằng cây thốt nốt có ở đâu thì đó là vùng đất của họ. Lý luận đó chẳng có tính thực tế nào cả, chẳng lẽ chỉ người dân Campuchia biết trồng cây này thôi sao, người dân Việt Nam không được trồng cây này chăng. Rõ ràng chúng đang vô căn cứ trong việc khẳng định chủ quyền đó, hành động này là do những tên chống phá đất nước và lợi ích quốc gia dân tộc thực hiện mà thôi.

  Trả lờiXóa
 10. Những vấn đề ở Campuchia hiện nay khiến Việt Nam chúng ta không khỏi lo sợ trước tình hình các đảng cầm quyền ở nước này đang đấu đá lẫn nhau nên tất yếu Việt Nam chúng ta đã thấy mối nguy đó khi người dân Campuchia đòi lãnh thổ một cách vô căn cứ. Trong sự việc này thì đã có bàn tay của Trung Quốc nhằm chia rẽ quan hệ Việt Nam - Campuchia để chúng có thể thực hiện được mục đích bá chủ của mình và chén ép Việt Nam chúng ta .

  Trả lờiXóa
 11. Trong thời gian gần đây một số người dân Campuchia biểu tình đòi đất vùng Tây Nam Bộ và họ cho rằng đây là mảnh đất của họ. Nguyên nhân của những động thái cực đoan này được đưa ra là để đòi lại vùng đất Tây Nam Bộ mà một bộ phận người Campuchia cho rằng đó là đất của họ. Tuy nhiên có thể thấy rằng đó chỉ là lý do ngụy biện và vô căn cứ, bởi lẽ Việt Nam có đầy đủ bằng chứng về chủ quyền của mình đối với vùng đất Tây Nam Bộ và hoàn toàn không có tranh chấp. Trong vấn đề này nhất định là có bàn tay của Trung Quốc nhằm chia rẽ mối quan hệ gắn bó khăng khít của nhân dân hai nước Việt Nam - Campuchia, bởi lẽ trong lịch sử hai nước thì nhân dân Việt Nam đã giúp đỡ cho người dân Campuchia rất nhiều nhất là trong cuộc chiến đánh đuổi những tên hủy diệt loài người Khơme đỏ, nên không có cớ gì để người dân nước này lại đòi chủ quyền vùng đất Tây Nam Bộ được.

  Trả lờiXóa
 12. "Chúng tôi muốn biết"

  Một số bạn trẻ tại Việt Nam hôm nay đưa lên các trang mạng xã hội hình chụp của họ với dòng chữ ‘Tôi muốn biết’. Sinh hoạt mới này của các bạn trẻ hoạt động lâu nay nhắm đến mục tiêu gì?
  Quyền được biết

  Theo những bạn công khai hình ảnh và bảng viết với dòng chữ ‘Tôi muốn biết’ thì công dân có quyền tiếp cận thông tin từ nhà nước như chính sách quốc gia, hoạt động của chính khách Nhà nước và/hoặc đảng cầm quyền trên mọi lĩnh vực: giáo dục, y tế, an sinh xã hội, môi trường… Những người này cho rằng đó là một quyền cơ bản của người dân.

  Cựu tù nhân lương tâm Phạm Thanh Nghiên, một trong những người tham gia, cho biết về quyền đó như sau:

  Vào 12 giờ đêm ngày hôm qua theo giờ Việt Nam, Mạng lưới Bloggers Việt Nam đã chính thức khởi động phong trào ‘Chúng tôi Muốn Biết’.

  Trước hết phải nói sơ một chút là quyền tự do ngôn luận có mối quan hệ rất chặt chẽ với quyền tự do tiếp cận thông tin, bởi vì Mạng lưới Bloggers Việt Nam cho rằng quyền được thông tin là cơ sở để người dân thực hiện quyền làm chủ đất nước của mình. Ngày 28 tháng 9 là ngày là Liên Hiệp Quốc lấy làm Ngày Quốc tế Quyền Được biết.

  Luật pháp và hiến pháp Việt Nam mặc dù chưa thật đầy đủ, nhưng hiến pháp Việt Nam đã quy định người dân được quyền tiếp cận thông tin. Tức trong hiến pháp cũng ghi quyền căn bản của người dân Việt Nam; tuy nhiên đó chỉ là trên lý thuyết thôi, còn trên thực tế hầu như sự thật là không hề có quyền tự do ngôn luận hay quyền tự do tiếp cận thông tin.

  Bản thân tôi chính là một trong những nạn nhân của chính thể chế này, tôi từng bị bốn năm tù giam bởi vì tôi đã lên tiếng bày tỏ quan điểm của mình về vấn đề chủ quyền- lãnh thổ hay những vấn đề tự do, dân chủ, nhân quyền khác. Cho nên tôi có đủ tư cách để nói rằng ở Việt Nam không hề có quyền tiếp cận thông tin, không có tự do ngôn luận, không có nhân quyền một cách chính đáng như những gì nhà nước, đảng cộng sản Việt Nam đã ghi trong hiến pháp và luôn nói với công luận rằng Việt Nam có đầy đủ những quyền đó.

  Tôi nhắc lại là quyền tiếp cận thông tin là quyền căn bản của người dân cũng như quyền tự do ngôn luận, quyền bày tỏ các quan điểm về các vấn đề xã hội hay đất nước mình. Không có nên mọi người phải biết để giành lại các quyền cho mình. Hôm nay tôi nói ‘Tôi muốn biết’ và tôi có quyền được biết vì không thể có một xã hội tiến bộ nếu người dân không được biết những quyết sách mà can dự đến đời sống của mình, nhất là đến sự tồn vong của dân tộc!

  Một người tham gia khác từ Nha Trang là anh Phạm Văn Hải cũng cho biết ý thức về quyền được thông tin và động cơ tham gia phong trào ‘Tôi muốn biết’:

  Phong trào '"Chúng tôi Muốn biết" xuất phát trước hết từ quyền căn bản của mỗi người, mà động cơ để chúng tôi tham gia phong trào này là những sự kiện liên quan đến đời sống của chúng tôi và của cộng đồng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thôi đi ông ơi! Đảng ta tuổi con mèo. Giấu thông tin như mèo giấu cứt đấy mà. Những thông mà chúng ta biết đều là thông tin một chiều mà thôi. Tin quái gì được. Cứ tin lời đồn thổi là chắc ăn nhất.

   Xóa
 13. Điều muốn được công khai
  Hai vấn đề được các bạn tham gia cho hay họ muốn chính quyền Hà Nội và đảng cộng sản cầm quyền hiện nay phải công khai đầu tiên là Công hàm do thủ tướng Phạm Văn Đồng ký hồi năm 1958 gửi cho ông Chu Ân Lai và hội nghị Thành đô vào tháng 9 năm 1990 giữa các lãnh đạo Việt Nam và Trung Quốc.

  Cô Phạm Thanh Nghiên nói về điều này:

  Trước tình hình mối quan hệ rất đặc biệt giữa Việt Nam và Trung Quốc, giữa đảng cộng sản Việt Nam và đảng cộng sản Việt Nam rất đặc biệt. Đặc biệt (mối quan hệ đó) can dự tiêu cực đến đời sống của người dân Việt Nam. Như chúng ta biết Hội nghị Thành Đô năm 1990, người dân Việt Nam hoàn toàn không được biết, không được tiếp cận thông tin. Một nhóm lãnh đạo Việt Nam nhân danh đảng và nhà nước Việt Nam đã ký kết hiệp định Thành Đô. Mặc dù không được biết nhưng trên thực tế thông tin cho hay sau năm 1990 đảng cộng sản Việt Nam hầu như lệ thuộc hoàn toàn vào đảng cộng sản Trung Quốc và gây một ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến vận mệnh của người dân Việt Nam, của tổ quốc Việt Nam. Đó là chưa nói đến Công hàm năm 1958 của Phạm Văn Đồng.

  Sau sự kiện hồi tháng 5 vừa rồi khi Trung Quốc cắm giàn khoan HD981 trong vùng biển của Việt Nam,một số báo chí, thông tấn của Trung Quốc tiết lộ phần nào nội dung của Mật ước Thành Đô. Chính vì thế Mạng lưới Bloggers Việt Nam cũng như nhiều người dân Việt Nam cũng rất lo lắng về vấn đề liên quan mật ước Thành Đô.

  Mạng lưới Blogger Việt Nam và nhiều người đấu tranh tại Việt Nam nhận thấy đây là vấn đề cần phải lên tiếng.

  Anh Phạm Văn Hải cũng nêu ra thắc mắc về những hành xử của nhà cầm quyển Việt Nam trong các vấn đề liên quan:

  Chuyện Trung Quốc kéo giàn khoan qua cách đây mấy tháng và cách cư xử của nhà cầm quyền, cách ứng xử của họ không bình thường, không xứng đáng là của một quốc gia có chủ quyền. Từ đó chúng tôi đặt thắc mắc vì sao có những ứng xử không phù hợp như vậy. Chúng tôi muốn biết đằng sau có cái gì, vì sao mà một quốc gia luôn tuyên bố có chủ quyền mà lại ứng xử như vậy. Phải có cái gì đó đằng sau chứ?

  Đánh giá về đáp ứng của chính quyền
  Một khi công khai lên tiếng đòi hỏi quyền được thông tin nêu lên như thế, các bạn tham gia mong mỏi hoạt động đó phần nào tác động được đến chính quyền, dù rằng khà năng đáp ứng không mấy cao.

  Cựu tù nhân lương tâm Phạm Thanh Nghiên phát biểu:

  Dù có đòi, nói thẳng ra đảng cộng sản Việt Nam sẽ không đáp ứng; tuy nhiên nó rất khác với việc chúng ta không làm gì, chúng ta không bày tỏ. Tôi xin nói thêm chút nữa, cách đây vài năm khi tôi nói đến Công hàm Phạm Văn Đồng thì tôi phải trả giá 4 năm tù giam. Từ năm 1958 đến năm 2014 là mấy chục năm đảng cộng sản Việt Nam không hề nói đến công hàm Phạm Văn Đồng. Tuy nhiên khi có sự kiện HD 981 thì đảng cộng sản Việt Nam phải bắt buộc công nhận có công hàm Phạm Văn Đồng. Dẫu thế họ diễn giải theo một cách khác.

  Có thể không có kết quả trước mắt, nhưng chúng ta cứ kiên trì, tôi tin sẽ có kết quả. Ngày hôm nay, mặc dù tôi tin đảng cộng sản Việt Nam sẽ không đáp ứng; nhưng chỉ khi chúng ta gây một sức ép chính đáng, thì sự thật sẽ phải được trả về với sự thật.

  Anh Phạm Văn Hải cho rằng hoạt động đòi quyền được biết mà các bạn tham gia có thể gặp khó khăn, tuy nhiên các bạn chấp nhận mọi rủi ro để mọi quyền công dân phải được tôn trọng.

  Trả lờiXóa
 14. Theo mình nguyên nhân ở đây là sông Mê Công, chúng muốn chiếm đoạn, thao túng con sông này, vì nó đi qua các nước ĐNA vì vậy thao túng khu vực thượng nguồn là các nước phía dưới sẽ phải nghe theo ngay, Campuchia sẽ là nạn nhân của những chiêu trò nhằm thao túng sông Mê Công, cách làm cũng dễ nhận thấy thôi, chúng sẽ moi móc những thiếu sót của chính quyền rồi tuyên truyền, lôi kéo mọi người tham gia chống chính quyền và đưa người của chúng lên cầm quyền

  Trả lờiXóa
 15. chỉ là sớm hay muộn mà thôi, những chứng cứ rõ ràng của người việt nam từ trước đến nay cho vùng đất campu chia là không thể cãi được các nước trong nội bộ ASEAN tranh chấp lẫn nhau.Vì thế,các nước trong khu vực chúng ta lại càng phải đoàn kết hơn để có thể chống lại những âm mưu của bọn Trung Quốc hiểm độc.

  Trả lờiXóa