Thứ Năm, 21 tháng 8, 2014

Xoay quanh việc trung tướng Nguyễn Việt Thành bị kiện

     Trong những ngày vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện hàn loạt bài về vụ việc Bùi Mạnh Lân - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Hưng Thịnh ở Bình Dương sẽ kiện Trung tướng Nguyễn Việt Thành, nguyên Phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Bộ Công an, Trưởng ban Chuyên án Z.501.

Tướng Nguyễn Việt Thành và người dân

     Để có thể hiểu rõ về vụ việc tướng Thành bị kiện mình xin có vài lời như sau:
     Về vấn đề đầu tiên: Trong vụ bắt khẩn cấp Bùi Mạnh Lân - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Hưng Thịnh ở Bình Dương. Bên kiếu kiện cho rằng "việc ký lệnh bắt khẩn cấp 7 đối tượng trong vụ án “Gây rối trật tự công cộng” là không đúng thẩm quyền theo lãnh thổ hành chính, cũng như không rơi vào trường hợp khẩn cấp nào do luật quy định." 
     Điều này có hay không ?!

Bùi Mạnh Lân

     Xem xét lại quy định Pháp Luật tại thời điểm khi đó thì có thể thấy tại thời điểm xảy ra vụ việc, Bộ luật Tố tụng hình sự 1988 và Pháp lệnh Tổ chức điều tra hình sự 1989 vẫn đang có hiệu lực thi hành. Theo đó, Điều 94 Bộ luật Tố tụng hình sự quy định về Quyền hạn và trách nhiệm của Thủ trưởng cơ quan điều tra và điều tra viên như sau:
     “1. Thủ trưởng cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can; quyết định áp dụng, thay đổi hoặc huỷ bỏ biện pháp ngăn chặn, truy nã bị can, khám xét, thay đổi điều tra viên trong những trường hợp được Bộ luật này quy định; trực tiếp tiến hành điều tra; ra quyết định tạm đình chỉ hoặc đình chỉ điều tra.
Điều tra viên được phân công điều tra vụ án có quyền tiến hành các biện pháp điều tra do Bộ luật này quy định và phải chịu trách nhiệm về những hoạt động điều tra của mình.
Điều 24 Pháp lệnh Tổ chức điều tra hình sự quy định về nhiệm vụ, quyền hạn của điều tra viên như sau: “Khi được phân công điều tra một phần hoặc toàn bộ vụ án, điều tra viên có quyền tiến hành các biện pháp điều tra do Bộ luật tố tụng hình sự quy định và phải chịu trách nhiệm về những hoạt động điều tra của mình.
Đối với những biện pháp điều tra thuộc thẩm quyền của Thủ trưởng cơ quan điều tra thì điều tra viên có quyền kiến nghị với Thủ trưởng cơ quan điều tra quyết định. Trong trường hợp không nhất trí với quyết định của Thủ trưởng cơ quan điều tra thì điều tra viên vẫn phải chấp hành quyết định đó, nhưng có quyền khiếu nại lên Thủ trưởng cơ quan điều tra cấp trên. Trong thời hạn 10 ngày, Thủ trưởng cơ quan điều tra cấp trên phải trả lời khiếu nại của điều tra viên.”
     Như vậy có thể thấy các vấn đề sau:
     Thứ nhất: Vụ án Năm Cam có số hiệu chuyên án Z.501 "Năm Cam và đồng bọn" được trực tiếp Ban Nội chính T.Ư thông qua Chính Phủ yêu cầu Bộ Công an tiến hành điều tra phá án, mở rộng điều tra toàn quốc. Tức là theo thẩm quyền chuyên án này mang tầm "cao nhất". Như vậy thẩm quyền điều tra phá án là toàn quốc.
     Thứ hai: Tướng Thành là Trưởng ban chuyên án và cũng là Phó Tổng Cục Trưởng Tổng Cục Cảnh Sát phụ trách điều tra các vụ án phía nam (từ Đà Nẵng trở vào Nam). Như thế có thể thấy quyền hạn điều tra, bắt giữ của tướng Thành không dưới hay ngang bất kỳ 1 tỉnh, thành phố nào. Xin nói thêm rằng Tỉnh Bình Dương khi đó "CHƯA" phải là Tỉnh trực thuộc Trung Ương cho nên không thể xem là ngang hàng với 1 Bộ (ở đây là Bộ Công an) mà chỉ có thể ngang tương đương 1 Cục. Trong khi đó chức vụ của tướng Thành là: Phó Tổng Cục Trưởng Tổng Cục Cảnh Sát - Bộ Công an (các Cục chỉ là cơ quan cấp dưới trong Tổng Cục) thì hiển nhiên quyền hành điều tra, bắt giữ của ông phải cao hơn 1 tỉnh chứ không thể chỉ bó hẹp ở 1 Tỉnh mà lại đi nói là "không đúng thẩm quyền theo lãnh thổ hành chính".
     Thứ ba: Vụ án này do trực tiếp Tướng Thành phụ trách. Ông có quyền điều binh khiển tướng ở bất kỳ đâu miễn là nằm trong phạm vi ông được giao quyền. Cũng nói thêm là, các CBCS Công an tham gia vụ bắt Bùi Mạnh Lân là Công an Tiền Giang nhưng lúc này theo yêu cầu của Bộ Công an (ở đây là tướng Thành có công văn gọi tham gia chuyên án) họ đã thành người tham gia của chuyên án tức hiện lúc đó là quân của Bộ chứ không phải của tỉnh cho nên nói CA từ Tỉnh khác đến bắt người ở tỉnh này là sai. Từ xưa đến nay làm gì có chuyện lính Bộ về đánh án mà cần báo cáo chờ chấp thuận của chính quyền 1 địa phương nào.
     Thứ tư, Bộ trưởng Bộ Công an ngày 19.12.2001 có quyết định về việc thành lập Ban chỉ đạo đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm hoạt động có tổ chức theo kiểu xã hội đen ở địa bàn TP.HCM và các Tỉnh giáp ranh mới chi tiết hơn. Bộ trưởng phân công tướng Thành làm Trưởng ban chỉ đạo. Các ủy viên đều là những phó giám đốc phụ trách cảnh sát của công an các tỉnh lân cận, trong đó có Nguyễn Chí Phi, Phó giám đốc - Thủ trưởng Cơ quan điều tra Công an Tiền Giang. Quyết định này cũng nêu rõ: “Trưng dụng lực lượng cảnh sát công an các tỉnh Đồng Nai, Long An, Bình Dương, BR-VT, Tiền Giang và TP.HCM khi có yêu cầu cần thiết. Tập trung tài liệu, hồ sơ về một đầu mối phục vụ khai thác, đấu tranh chống tội phạm”. Như vậy, nói CBCS Công an trong chuyên án Z.501 là quân từ Tiền Giang lên Bình Dương bắt người là không đúng chỗ nào ?!
     Thứ năm, Tháng 7.2004, Cơ quan CSĐT - Bộ Công an đã báo cáo gửi Ban Nội Chính T.U và được chấp thuận: “Do khai thác mở rộng vụ án Trương Văn Cam (tức Năm Cam), Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Tiền Giang đã phát hiện các đối tượng do Bằng, Bình thuê gây rối tại Công ty Gas Bình Dương là những đối tượng có nhiều tiền án, tiền sự, không có việc làm, địa chỉ rõ ràng, các đối tượng này có biểu hiện gây cản trở cho việc điều tra. Nên tại cuộc họp lúc 13 giờ 30 ngày 22.3.2003, đồng chí trung tướng Nguyễn Việt Thành đã chỉ đạo Công an Tiền Giang bắt khám xét khẩn cấp 5 đối tượng trên. Theo báo cáo nhanh ngày 27.4.2003 của C14-C3 do đồng chí Hoàng Tân Việt - Phó cục trưởng ký, căn cứ vào tài liệu trinh sát của C14-C3 cung cấp thấy Bùi Mạnh Lân và Phạm Văn Hướng có biểu hiện bán nhà, cổ đông, không về nơi thường trú gây khó khăn cho việc trinh sát theo dõi, có dấu hiệu bỏ trốn và đề xuất đồng chí trung tướng Nguyễn Việt Thành chỉ đạo C16-C3 và Tổ A4 (Tổ điều tra thuộc Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Tiền Giang được trưng dụng điều tra vụ án Trương Văn Cam), áp dụng ngay biện pháp ngăn chặn bắt giữ Bùi Mạnh Lân và Phạm Văn Hướng đề phòng đối tượng chạy trốn. Đồng chí Nguyễn Việt Thành đã đồng ý đề xuất. 
     Ngày 29.4.2003, Công an Tiền Giang đã ra lệnh bắt, khám xét khẩn cấp và các đơn vị liên quan đã tổ chức thực hiện lệnh. Việc này là phù hợp với quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự về thẩm quyền điều tra đối với Cơ quan điều tra nơi phát hiện tội phạm - tại Chương IX: Những quy định chung về điều tra".
     Về vấn đề thứ hai: Về việc "trường hợp giam giữ quá thời hạn Bùi Mạnh Lân" gây hậu quả thiệt hại kinh tế cho Công ty Hưng Thịnh, Khu công nghiệp Đồng An.
     Theo báo cáo yêu cầu thả người của Viện KSND là ngày thứ 6. Sau đó tướng Thành trao đổi với cấp trên. Đến ngày thứ 7 thì nhận được lệnh đồng ý. Qua ngày nghỉ Chủ nhật, đến thứ 2 thì tướng Thành đã ký lệnh thả và chỉ đạo thả ngay. "Giam lố" Bùi Mạnh Lân 3 ngày chính là vì rơi vào ngày nghỉ cuối tuần. Không thể nói là tướng Thành đã bắt giữ người trái pháp luật. 
     Ở đây hiểu rằng, Thứ 6 VKSNDTC có văn bản yêu cầu thả Bùi Mạnh Lân nhưng quyết định này sẽ "có hiệu lực trong vòng 24h". Tức là trong 24h kể từ khi có quyết định thì Cơ quan Điều Tra phải thả người trong 24h tính từ giờ "nhận" quyết định. Theo đó 1 phần của 24h đó đã lấn qua thứ 7 và trong 24h này tướng Thành đang xin chỉ đạo từ "cấp cao nhất" và sau đó đã được lệnh thả. Nhưng theo luật lao động thì thứ 7 và chủ nhật là ngày nghỉ không làm việc, hơn nữa quyết định của VKSNDTC chỉ là "văn bản pháp lý" không cao hơn Luật cho nên không có pháp lý đối với Thứ 7 và Chủ Nhật, bởi ngày này người lao động khối văn phòng công chức được nghỉ không thể bắt họ đi làm trái luật được. Vì thế việc thả Bùi Mạnh Lân phải chờ đến thứ 2 thì mới làm thủ tục được. Có trách thì trách VKSNDTC ra quyết định vào Thứ 6 nên mới xảy ra vấn đề này.

                                                                                     Hải TrangComments
18 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

18 nhận xét:

 1. Cái vụ này tui có đọc qua. Theo bài đọc và ý kiến riêng của tui thì Tướng Thành phải bị truy tố với tội danh "lạm dụng chức quyền gây tổn hại cho doanh nghiệp tư nhân". Vì cái sự ganh tị và không được thông minh của ông ta, nhiều công ti kinh doanh tại Bình Dương suýt nữa là bỏ luôn Việt Nam mà đầu tư tại Cam bốt hay Lào. Thấy có buồn cười không? Tệ nạn mà cả dân tộc đang đối đầu một cách thất bại là tệ nạn ma tuý. Bao thế hệ trẻ Việt đang chết dần, chết mòn vì ma tuý thế mà chẳng có tướng lảnh nào dám đứng lên công phá nó, triệt nó. Còn việc người ta có tiền, bỏ vào Binh Dương để xây dựng công ti này nọ thì tìm đủ mọi khe hở mà triệt người ta. Phải chăng người ta không chi tiền lót tay mà bực tức mà triệt họ. Tướng Thành phải bị nhốt vào đồn công an Sóc Trăng để các điều tra viên lấy nước đá mà sát vào bìu để truy hỏi cho ra lẽ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thật không hiểu bạn có đọc phân tích ở trên không nữa, nếu đọc rồi thì không biết não của bạn làm bằng gì nữa mà không hiểu rằng đã phân tích sát đáng như vậy rồi mà không hiểu thì cũng chẳng còn cách nào nữa.

   Xóa
  2. Trước đó, ngày 28/3/2014, trộm đột nhập ngay giữa trưa vào nhà một cán bộ công an quận 7, Sài Gòn, ở khu dân cư Tân Thành Lập, phường Phú Mỹ của quận vừa kể, lấy đi gồm vàng, tiền mặt, điện thoại di động, máy điện toán xách tay… có giá trị hơn 200 triệu đồng.

   Có lẽ dư luận còn chưa quên vụ trộm đột nhập nhà thiếu tướng Công an Vũ Hùng Vương, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm, Bộ Công an vào tối 25/12/2011. Ba kẻ trộm bị bắt đã khai lấy ở nhà ông này 550 triệu đồng tiền mặt, 9 cây vàng 24K, 1.2 cây vàng tây cùng 1 đồng hồ, 1 dây bạc và một số ngoại tệ... với tổng giá trị trên 1 tỷ đồng. (TN)

   Xóa
 2. Những điều tác giả đã đưa ra là đã có thể thấy rằng vụ việc nó bản chất ra sao rồi, không cần phải nói với những kẻ cố tình xuyên tạc này làm gì nữa cả, chúng có hiểu được mình đang làm gì, đang nói gì đâu thì sao có thể nghe người khác phân tích chứ.

  Trả lờiXóa
 3. Những gì đúng theo pháp luật thì chắc chắn là đúng rồi, pháp luật đã quy định rất rõ ràng và cụ thể rồi không thể nào có thể làm khác được và chẳng ai có thể nói rằng sai phạm được, ai trong chúng ta cũng hiểu được điều này đúng không?

  Trả lờiXóa
 4. Trước đó, ngày 28/3/2014, trộm đột nhập ngay giữa trưa vào nhà một cán bộ công an quận 7, Sài Gòn, ở khu dân cư Tân Thành Lập, phường Phú Mỹ của quận vừa kể, lấy đi gồm vàng, tiền mặt, điện thoại di động, máy điện toán xách tay… có giá trị hơn 200 triệu đồng.

  Có lẽ dư luận còn chưa quên vụ trộm đột nhập nhà thiếu tướng Công an Vũ Hùng Vương, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm, Bộ Công an vào tối 25/12/2011. Ba kẻ trộm bị bắt đã khai lấy ở nhà ông này 550 triệu đồng tiền mặt, 9 cây vàng 24K, 1.2 cây vàng tây cùng 1 đồng hồ, 1 dây bạc và một số ngoại tệ... với tổng giá trị trên 1 tỷ đồng. (TN)

  Trả lờiXóa
 5. nếu theo điều 24 của pháp lệnh điều tra hình sự thì cơ quan điều tra có quyền ra quyền định bắt người nếu trong trường hợp xét thấy có hành vi bỏ trốn xảy ra, vậy nên họ có căn cứ thì họ mới bắt tại sao lại kiện, hơn thế nữa việc này hoàn toàn không gây thiệt hại cho công ty thì gọi gì là gây thiệt hại. tôi hoàn toàn ủng hộ quan điểm của tướng thành

  Trả lờiXóa
 6. nếu nói về đạo đức thì không lãnh đạo nào bằng tướng thành một lãnh đạo không giàu có một lãnh đạo không có nhà lầu xe hơi một lãnh đạo chỉ có mảnh vườn và mấy con lợn thử hỏi rằng có lãnh đạo nào như thê không thử hỏi hỏi đạo đức của họ như thế thì những quyết định của họ cũng hoàn toàn đúng đắn và hợp lí không vi phạm đến quyền lợi của các doanh nghiệp. một con người đạo đức như thế thì khỏi cả bàn

  Trả lờiXóa
 7. CHúng ta ai cũng có thể biết được tài năng và phẩm chất đạo đức của tướng nguyễn Việt Thành như thế nào.thật sự đó là tấm gương sáng cho tất cả noi theo.chuyên án Năm cam do trung tướng Thành làm trưởng ban chuyên án đã trở thành chuyên án cực kì xuất sắc và được toàn thể nhân dân đánh giá cao.còn cái chuyện bảo tướng Thành bắt sai người trong trường hợp kia là hoàn toàn sai trái.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi chẳng tin. Thế còn vụ PU 18 thì sao? Tại sao tướng Quắc lại bị khởi tố...Phải chăng cái gì không lợi cho Đảng và nhà nước là Triệt. Xã hội Việt Nam ta chẳng còn gì phải nói cả. Chẳng có một Đảng viên nào là chí công vô tư. Chẳng còn một Đảng viên nào là chuyên chính vô sản cả. Tất cả là tiền.

   Xóa
  2. Đúng rồi đó bạn. Thực hư thế nào thì đọc bài báo này đã quá rõ, còn vụ PC18 thì lũ rận chủ liên tục đăng tin bài thất thiệt nhằm qua đó hạ uy tín của vị tướng tài của đất nước, của lực lượng công an. Rõ ràng chúng ta cần đấu tranh kiên quyết để chống lại các luận điệu sai lệch này.

   Xóa
  3. Như chúng ta biết Hội nghị Thành Đô năm 1990, người dân Việt Nam hoàn toàn không được biết, không được tiếp cận thông tin.

   Một nhóm lãnh đạo Việt Nam nhân danh đảng và nhà nước Việt Nam đã ký kết hiệp định Thành Đô. Mặc dù không được biết nhưng trên thực tế thông tin cho hay sau năm 1990 đảng cộng sản Việt Nam hầu như lệ thuộc hoàn toàn vào đảng cộng sản Trung Quốc và gây một ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến vận mệnh của người dân Việt Nam, của tổ quốc Việt Nam.

   Đó là chưa nói đến Công hàm năm 1958 của Phạm Văn Đồng.

   Xóa
 8. trung tướng Nguyễn Việt Thành thật sự là tấm gương đáng ngưỡng mộ cho tất cả chúng ta,không chỉ có tài lãnh đạo và điều tra các vụ án lớn mà trung tướng còn là người giản dị và liêm khiết,đất nước này cần nhiều hơn những người như trung tướng.còn nói về cái việc mà kiện trung tướng về cái vụ bắt sai người kia thì có lẽ họ đã nhầm,trung tướng là người nắm rõ về luật nên chắc chắn sẽ không bao giờ làm sai được.

  Trả lờiXóa
 9. vấn đề bắt giữ người như thế nào thì đều có luật pháp quy định rõ ràng.và luật pháp cũng quy định rõ chức năng cũng như thẩm quyền của những người ra quyết định đó.việc trung tướng Thành ra quyết định bắt tạm giam như vậy là không có gì sai cả.bài viết trên đã phân tích một cách rõ ràng và đúng đắn rồi.vậy nên một số người đừng có mà hiểu nhầm sự việc như thế được.

  Trả lờiXóa
 10. đúng là càng nói càng cho thấy được sự ngu ngốc của người khởi kiện.họ có biết luật pháp như thế nào hay không mà lại đi nói những việc như thế được cơ chứ,việc trung tướng Nguyễn Việt Thành kí quyết định bắt như thế là hoàn toàn đúng luật rồi.chẳng có gì phải sai cả,chính vì thế mà việc khởi kiện sẽ chẳng thể giải quyết được gì cả.

  Trả lờiXóa
 11. Tôi thấy điều này đúng như bài đăng của tác giả. Rõ ràng thì vụ việc này không hề có gì đó gọi là khuất tất hay có sự lạm dụng quyền hạn để phục vụ lợi ích cá nhân của tướng Thành như những thông tin sai lệch vừa qua. Rõ ràng thì ở đây có sự giật dây của những đối tượng thù địch nhằm hạ thấp uy tín của tướng Thành cũng như bôi xấu lực lượng công an nhân dân.

  Trả lờiXóa
 12. Sang ngày 26 tháng 8 một số bị giữ trong phòng khách sạn không thể ra ngoài, một số bị ngăn chặn đến tòa án, một số bị bắt đưa về các đồn công an tại thành phố Cao Lãnh. Nhiều trường hợp bị giật điện thoại, máy ảnh… không cho phép quay phim chụp hình. Một số bị đánh ngay trên đường đi, một số khác bị đánh ngay tại trụ sở công an. Trường hợp cô Nguyễn Ngọc Lụa, con gái tù nhân lương tâm Phật giáo Hòa Hảo Nguyễn Văn Lía, bị một viên công an đánh vào đầu chảy máu phải đi cấp cứu.

  Một người chứng kiến việc công an đánh cô Nguyễn Ngọc Lụa là anh Trịnh Bá Phương cho biết lại sự việc xảy ra tại đồn công an Mỹ Phú:

  Khi Công an Mỹ Phú, ông Hà Phú Trung làm việc với tôi khoảng chừng 30 phút, khi tôi bảo anh ta bỏ tay chỉ vào mặt tôi thì anh ‘vả’ vào tay tôi. Đó là dấu hiệu làm việc không theo luật pháp. Tiếp đó khi gọi Lụa vào, Lụa có ý kiến là không có nhu cầu làm việc. Anh Hà Phú Trung chặn cửa thì anh Trung yêu cầu không được chặn cửa để Lụa ra. Anh Trung túm và vả vào vai và tai. Tiếp sau đó, lực lượng cơ động dồn hết tất cả mọi người chung quanh vào trong một phòng kín, cách ly Lụa. Chừng 10 giây sau, nghe một tiếng động rất lớn. Sau khi nhìn ra thì thấy Lụa bất tỉnh rồi.

  Trả lờiXóa
 13. Báo Petrotimes đăng bài liên tục đòi truy tố tướng Thành là vì tổng biên tập báo là đại tá Nguyễn Như Phong có dính dáng gì đó đến Năm Cam và suýt bị ban chuyên án bắt nên bây giờ thâm thù tướng Thành, ngoài ra con của Phạm Sĩ Chiến bây giờ lại được phân công làm cán bộ viện kiểm sát tối cao thụ lý thẩm tra vụ tướng Thành nên chắc tướng Thành khó qua khỏi cơn tai ách này, coi như bọn Năm Cam trả thù lại thôi !

  Trả lờiXóa