Thứ Bảy, 9 tháng 8, 2014

Viết cho ngày "vì nạn nhân chất độc màu da cam Việt Nam" 10/08

     Có những hình ảnh từ cuộc chiến Mỹ gây ra ở Việt Nam đã ăn sâu vào tâm trí của cả một thế hệ người Mỹ đã sống qua nó. Đó là hình ảnh một cô bé trần truồng chạy ra từ ngôi làng bị thiêu rụi bởi bom napal, với những mảnh da bị lột vẫn dính vào cơ thể. Đó là những thi thể chất chồng ở làng Mỹ Lai, nơi 504 dân thường vô tội đã bị lính Mỹ thảm sát.
     Một hình ảnh khác là tiếng thét đau đớn của một nữ sinh viên bên thi thể của một người bạn bị bắn chết ở ĐH Kent State vì phản đối cuộc chiến phi lý của Mỹ.
     Gần đây, đó là hình ảnh những giọt nước mắt của nhóm cựu chiến binh phản chiến, hối hận trước những tội ác mà họ đã gây ra trong cuộc chiến ở Việt Nam.
     Đó là những hình ảnh đau lòng. Nó phơi bày ra sự khủng khiếp của chiến tranh. Cuộc chiến tranh của Mỹ chống lại người Việt Nam đã được ghi hình, trong khi hình ảnh của cuộc chiến tranh ở Afghanistan và Iraq đã và đang cố tình bị che giấu trước dân chúng.
     Nhưng trong cuộc chiến Việt Nam, đã có một câu chuyện kinh hoàng không được ghi lại trong suốt 10 năm (1961-1971), đó là việc người Mỹ phun hàng triệu lít chất diệt cỏ độc hại trong một khu vực rộng lớn của miền Nam Việt Nam.


     Những hóa chất này đã tiếp xúc với gần 5 triệu người, chủ yếu là dân thường, và để lại những hậu quả chết người cho đến ngày nay. Các chất diệt cỏ độc hại, đáng chú ý nhất là chất độc da cam, đều có chứa dioxin - một trong những hoá chất nguy hiểm nhất được con người biết đến. Nó đã được Tổ chức Y tế Thế giới và Viện Hàn lâm Y khoa Mỹ công nhận là một chất gây ung thư, cũng như gây dị tật bẩm sinh đối với thai nhi.


     Kể từ khi được phun lần đầu tiên vào 53 năm trước, cho đến ngày hôm nay, hàng triệu người Việt đã chết, hoặc hoàn toàn bị tàn phế, cả về thể chất cũng như tinh thần, những bệnh tật mà chính phủ Mỹ thừa nhận có liên quan đến chất độc da cam và đã dựa vào đó để bồi thường cho cựu chiến binh Mỹ từng tham chiến tại Việt Nam.


     Trong 53 năm qua, người dân Việt Nam đã cố gắng giải quyết hậu quả chiến tranh bằng nhiều cách, trong đó có cuộc vận động để chính phủ Mỹ và các công ty hóa học nhận trách nhiệm cho thảm họa đã xảy ra. Nhưng có lẽ công lý luôn dành cho kẻ mạnh.
     Ở ngay nước Mỹ, các cựu chiến binh Mỹ đã được bồi thường với tổng chi phí khoảng 1,52 tỉ USD mỗi năm bằng tiền thuế của người dân. Các công ty hóa chất, cụ thể là Dow và Monsanto, hưởng lợi từ sản xuất chất độc da cam, chỉ phải chịu phí tổn rẻ mạt trong vụ kiện của các cựu chiến binh để bồi thường cho họ, khi cho rằng những di chứng của chất độc da cam nằm ngoài ý muốn của nhà sản xuất.
     Tuy nhiên, đối với người Việt Nam - Những đối tượng tiếp tục bị ảnh hưởng từ thảm họa do Mỹ gây ra hầu như vẫn không nhận được một sự công nhận nào từ chính quyền Mỹ.
     Có thể nói, người Mỹ đang trốn tránh trách nhiệm về những tội ác chiến tranh do mình gây ra trên quốc gia khác.

                                                                                      Hải TrangComments
56 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

56 nhận xét:

 1. Những mất mát đau thương mà quân Mỹ gây ra cho dân tộc việt nam là rất lớn.chất độc màu da cam đã làm tổn hại biết bao gia đình ,từ đời này qua đời khác ,nó lấy đi cái bình thường của một con người phải có.Thế mà đến bây giờ chính phủ Mỹ vẫn chưa có sự cộng nhận nào

  Trả lờiXóa
 2. Trong suốt cuộc chiến tranh Việt Nam, Mỹ đã rải hàng triệu lít thuốc diệt cỏ, trong đó có chất độc màu da cam dioxin. Chất độc dioxin là loại chất diệt cỏ,là 1 trong những chất nguy hiểm nhất thế giới bởi khả năng giết người hàng loạt cũng như để lại những di chứng nguy hiểm cho nhiều đời sau.đó là những tội ác mà Mỹ đã gây ra cho dân tộc Việt nam.

  Trả lờiXóa
 3. CHất độc màu da cam đã gây ra cho những con thời ngườ thời đó mà con gây ra cho những thế hệ người Việt Nam sau các đời con ,cháu của họ .Dù sinh ra sau chiến tranh ,đã hòa bình, chưa hề biết mùi bom đạn là gì nhưng vẫn phải chịu những hậu quả to lớn bởi những chất độc ấy, bởi chất độc da cam Dioxin 1 trong những loại chất cực độc lan truyền qua các thế hệ, nhưng đến bây giờ Mỹ lại phủ nhận hoàn toàn trách nhiệm với những gì đã gây ra đối với Việt nam.thật là trắng trợn

  Trả lờiXóa
 4. Trải qua bao nhiêu năm chiến tranh đã đi qua, nhưng nỗi đau và nỗi ám ảnh khôn nguôi về hậu quả của chất độc màu da cam vẫn ngày đêm dày vò hàng triệu gia đình Việt Nam. Bao nhiêu người đã ra đi, và còn bao nhiêu người ở lại chống chọi với bệnh tật ,những người con sinh ra mang trong trong mình nỗi đau chất độc màu da cam. Tội ác đấy mà chính phủ Mỹ gây ra là không thể đền đáp nổi,đến bây giờ Mỹ vẫn chưa có công nhận gì về hành động ác độc ấy.liệu rằng sẽ còn có bao nhiêu người con sinh ra mang khuyết tật.??

  Trả lờiXóa
 5. Tui không phủ nhận sự độc hại của chất độc da cam mà người ta gọi là bột màu Ô rang. Đúng, cuộc chiến tranh Việt Nam của ta tàn độc và nó đã chấm dứt từ ngày 30 tháng 4 năm 1975. Hệ lụy của màu cam còn đến tận bây giờ. Có điều tui hận Đảng ngu dốt của ta. Đảng ngu quá, không biết vòi tiền của Mỹ mà xài. Hơn nữa, Đảng ta ngu bần quá sức tưởng tượng. Chẳng học hành được gì ráo. Không ai trong chúng ta phủ nhận là chất độc đã thảy xuống rừng rú đã hơn 40 năm mà hệ lụy vẫn còn mới keng như hôm nào. Đó là thời của chiến tranh! Mỹ nó xài nhưng nó chịu trách nhiệm. Nó đã chi không biết bao nhiêu tiền để tẩy chất độc ở sân bay Đà Nẵng. Ai lấy tiền đó xài để rồi cứ kì kèo là Mỹ không chơi đẹp?
  Còn trách nhiệm của người dùng chất độc sau ngày 30 tháng 4 năm 1974 để làm ô nhiễm mạch nước ngầm, ô nhiễm những dòng sông, ô nhiễm những hoa màu thì sao? Những quái thai, sẩy thay, ung thư, bịnh nan y do ô nhiễm môi trường vì chất độc sau 30/4/75 thì sao? Điển hình là vụ Nicotex Thành Thái. Đảng ta có triệt họ không? Hay nhận lót tay bao nhiêu triệu rồi im. Để người dân nghèo mãi chịu cảnh thiệt thòi!
  Ý kiến tui, thì hệ lụy của chất độc màu da cam của thời chiến tranh so với những hệ lụy về độc tố mà các bậc đại gia thuốc độc của nước Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa của ta đang làm còn kém xa. Cứ đổ lỗi cho chất độc da cam mà không dám nhìn nhận chính sự thật về ô nhiễm môi trường của chính mình gây ra để mà sửa chửa, để mà làm tốt cho người dân ngu là có tội với tổ tiên.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ê chó nói mấy từ tiếng anh này xem: go..go..go

   Xóa
 6. Chất độc da cam đã và đang tàn phá bao thế hệ người Việt Nam ta. Đó chính là tội ác không thể nào có thể chấp nhận được mà đế quốc Mỹ đã reo rắc xuống nước ta dưới cái mác là chất diệt cỏ. Chúng ta đang theo đuổi vụ kiện các công ty hóa chất Mỹ, và là người Việt Nam hãy chung sức lại để giành thắng lợi về cho nhân dân Việt Nam, cho chân lý, cho lẽ phải.

  Trả lờiXóa
 7. Cả nước cần chung tay nhằm giảm đi nỗi đau mà các cựu chiến binh, người dân ngày ngày sống với nỗi đau da cam, nỗi đau của toàn dân tộc Việt Nam, một nỗi đau khôn xiết mà người Mỹ đang phủ nhận đi một cách không hề thương tiếc. Nhân dân ta, dân tộc ta đấu tranh đòi quyền lợi cho các nạn nhân da cam cũng chính là đi giành lại quyền lợi, chính nghĩa cho cả dân tộc nói chung, nạn nhân da cam nói riêng.

  Trả lờiXóa
 8. 53 năm trôi qua, hậu quả của chất độc da cam/dioxin không hề vơi đi khi hàng triệu người Việt Nam, hàng ba, bốn thế hệ sau vẫn đang gánh chịu bằng chính nỗi đau trên da thịt. Chúng ta cần kiên trì thu thập bằng chứng, nghiên cứu kỹ các văn bản pháp luật của quốc tế cũng như của Mỹ để kiện Chính phủ Mỹ và các công ty sản xuất hóa chất của Mỹ phải có trách nhiệm với những gì họ đã gây ra.

  Trả lờiXóa
 9. Những năm gần đây, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chủ trương, chính sách về xử lí các khu vực còn lưu lượng dioxin cao; ban hành chế độ chính sách đối với người bị nhiễm chất độc hóa học; thúc đẩy công tác chăm sóc nạn nhân và hỗ trợ cuộc đấu tranh đòi công lý; cho phép thành lập và tạo điều kiện cho Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin hoạt động, phát triển.

  Từ năm 2000, Nhà nước đã có chính sách riêng cho người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và dần hình thành các chính sách độc lập, cơ bản, hệ thống đối với nạn nhân chất độc da cam, bằng bảo trợ xã hội như trợ cấp kinh phí đào tạo, học nghề, tìm kiếm việc làm, vay vốn sản xuất…

  Tuy nhiên, việc thực hiện chính sách đối với nạn nhân chất độc da cam còn nhiều hạn chế, bất cập về cả nội dung văn bản lẫn quá trình tổ chức thực hiện. Các chính sách mới chỉ giải quyết được một phần. Số hồ sơ tồn đọng còn nhiều, mức trợ cấp thấp, đời sống của các nạn nhân chất độc da cam/dioxin còn rất nhiều khó khăn, nhất là những người bị bệnh nặng.

  Trả lờiXóa
 10. Đảng và nhà nước Việt Nam đã và đang làm hết sức để giúp cho những nạn nhân chất độc màu da cam có được một cuộc sống tốt đẹp,không còn mặc cảm với mọi người nữa,nhưng nỗi đau da cam thì vô cùng lớn mà khó có gì có thể bù đắp được cả,những gì mà các công ty hóa chất Mỹ cũng như là quân đội mỹ đã làm là phải chịu sự trừng phạt,họ phải là người chịu trách nhiệm trước những việc làm đó.những nạn nhân chất độc màu da cam họ không có tội và họ cần phải tìm được công lí.

  Trả lờiXóa
 11. Ngày 10-8-1961, chuyến bay đầu tiên mang “chất diệt cỏ” đã rải dọc quốc lộ 14, phía Bắc thị xã Kon Tum, mở màn cho cuộc chiến tranh bằng chất độc hóa học của Mỹ xuống miền Nam Việt Nam. Trong suốt 10 năm sau đó, khoảng 80 triệu lít hóa chất, bao gồm 20 loại chất độc khác nhau, được Mỹ sử dụng khắp các chiến trường.
  Đến nay đã 53 năm đã trôi qua, hậu quả của chất độc da cam/dioxin không hề vơi đi khi hàng triệu người Việt Nam, hàng 3, 4 thế hệ sau vẫn đang gánh chịu bằng chính nỗi đau trên da thịt. Ngay trong khoảnh khắc này, còn biết bao tiếng kêu khóc…

  Trả lờiXóa
 12. Cầu mong cho hậu quả của chất động này sẽ sớm hết để những người nhiễm phải chất độc này sẽ bớt đi nỗi đau, hậu quả di chứng của nó bớt nặng nề.

  Trả lờiXóa
 13. Tội nghiệp các em nhỏ, mong rằng cuộc sống của các em sẽ tươi đẹp

  ung dung voz

  Trả lờiXóa
 14. Khi không còn tiếng súng, các thế hệ đi trước vẫn luôn sáng mãi, là tấm gương cho các thế hệ sau noi theo về tinh thần yêu nước nhưng những gì trong cuộc sống thực tại khiến không khỏi xót xa! Xin gửi lời chia sẻ đến các bậc cha anh đi trước và những con người đang phải hứng chịu tội ác chiến tranh để lại! Xin thành thật tri ân!

  Trả lờiXóa
 15. Cứ nghĩ đến cái thiệt hại mà nạn nhân da cam phải chịu mà chúng ta cảm thấy vô cùng căm phẫn bọn mỹ.đã làm những việc sai trái như vậy mà chẳng chịu trách nhiệm đi,các ngươi đang làm cho cả thế giới thấy được bộ mặt xấu xa đó mà thôi,những nạn nhân chất độc màu da cam của Việt Nam đang sống trong đau khổ và mặc cảm,chính vì thế mà hơn lúc nào hết công lí phải được thực thi và nước mỹ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm với những gì đã làm.hãy chịu trách nhiệm đi trước khi quá muộn.

  Trả lờiXóa
 16. chất độc màu da cam đang làm cho cuộc sống của những người vô tội trở nên khó khăn và mặc cảm hơn bao giờ hết,chính vì thế mà nước mỹ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm với những việc làm mà họ đã gây ra với những nạn nhân chất độc màu da cam của VIệt Nam.Việt Nam sẽ làm tất cả để đi tìm công lí cho những nạn nhân chất độc màu da cam,mong rằng cuộc sống của họ sẽ tốt hơn.

  Trả lờiXóa
 17. có thể nói một điều rằng những nạn nhân chất độc màu da cam đang phải chịu một nỗi đau và mất mát vô cùng lớn,họ bị thiệt thòi tất cả,chính vì vậy mà công lí cần phải được thực thi,các nhà máy sản xuất hóa chất mỹ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về điều đó,cuộc sống của những nạn nhân chất độc màu da cam sẽ tốt đẹp hơn và cho dù thế nào thì công lí sẽ dành phẩn thắng.

  Trả lờiXóa
 18. Từ lâu thì Đảng và nhà nước Việt Nam đã luôn làm tất cả để giúp cho những nạn nhân chất độc màu da cam có được một cuộc sống tốt đẹp để họ không còn mặc cảm với mọi người nữa,nhưng nỗi đau da cam thì vô cùng lớn mà khó có gì có thể bù đắp được cả,những gì mà các công ty hóa chất của mỹ đã làm phải chịu trách nhiệm,họ phải chịu sự trừng phạt.những nạn nhân chất độc màu da cam họ không có tội.

  Trả lờiXóa
 19. Quân xâm lược được lệnh tiêu diệt không thương tiếc

  Hà Thị Hiền chỉ mới 14 tuổi, khi pháo Trung Quốc (TQ) nã rền vượt các ngọn đồi xuống quanh nhà em ở miền bắc Việt Nam, và hàng trăm quân TQ tràn qua biên giới. Hiền còn nhớ em cùng cha mẹ chạy nhanh qua những cây mận,mái tóc dài đến eo của em tung bay trong gió khi họ chạy trốn bọn xâm lược. Nhưng họ chạy đúng vào hướng quân thù tiến đến. Vài phút sau, người mẹ bị bắn chết ngay trước mặt Hiền, cha em bị thương nặng. Bà Hiền nay 49 tuổi, kể: "Tôi rất sợ, lúc ấy không thể nghĩ mình sẽ sống sót. Đạn vãi quanh tôi, tôi nghe được tiếng đạn bay và ngửi thấy mùi thuốc súng".

  Trả lờiXóa
 20. Lạng Sơn nay đã được tái thiết, những tòa nhà cao tầng sáng đèn tạo cảm giác về một điểm thương mại thịnh vượng. Nhưng người ở đây vẫn còn nhớ một dòng sông toàn xác chết, vẫn nhớ phải mất bao lâu mới bay tan hết mùi tử khí. Ước tính tổng số lính hai bên bị giết là 50.000 quân, cộng thêm 10.000 dân thường Việt Nam bị giết. Lính TQ được chỉ đạo phải tàn nhẫn "thể hiện những cảm xúc cực đoan", theo một cựu sĩ quan tình báo TQ

  Trả lờiXóa
 21. Còn chúng ta thì 30 năm qua không dám kỷ niệm cuộc chiến bảo vệ Tổ quốc của mình, không dám tuyên dương những anh hùng của mình. Tệ hại hơn là sự vô tâm đến nỗi đã có tờ báo viết bài ca ngợi Hứa Thế Hữu, tư lệnh cuộc chiến xâm lược biên giới, trên báo điện tử của Ban chấp hành Trung ương đảng

  Trả lờiXóa
 22. Từ ngày 2-4 đến 28-4-1984, Trung Quốc đã cho quân tập trung pháo binh bắn phá khu vực Vị Xuyên. Trong suốt 26 ngày đêm Trung Quốc đã bắn tổng cộng 30.000 viên đạn pháo cối các loại vào các cao điểm phòng thủ của VN và lấn sâu vào lãnh thổ VN khoảng 2 km.

  Cuộc tập kích bất ngờ cao điểm 1509 thuộc xã Thanh Thủy, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang có lẽ dã man nhất của quân đội TQ. Bất kể công pháp quốc tế về tội ác chiến tranh, lính Trung Quốc giết 3.700 bộ đội VN, dùng súng phun lửa đốt xác, đốt luôn cả thương binh còn sống vùi xuống mồ tập thể

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Gớm thế! Người anh em da liền da, cu liền cu mà ác thế! Thế bác có bằng chứng gì không? Nói không không thì đừng nói. Hãy chú thích bằng lịch sử, bằng giấy trắng mực đen, hay là cho tôi đường "link" ở trên những trang báo điện tử của nước ta thì tôi tin còn không đừng nói trống không nhá. Các báo rận chủ hay nói khoác ăn tiền lắm hơn nữa rận chủ và tui là hai tư tưởng khá riêng biệt thì tôi làm gì mà tin rận chủ. Có lúc chúng cũng có bằng chứng xuất hồn lắm chứ nhưng tin rận chủ thì tui chưa có tin được bác ạ.

   Xóa
  2. cái khác biệt giữa Dân chủ và độc tài là: Ở một chế độ dân chủ thì đồng chí được tin hay không tin, đó là tùy theo sự hiểu biết của Đồng chí. Ở mỘt chế độ độc tài trị của Đảng ta, nếu bác dám nói không tin thì Công an sẽ mời đồng chí về đồn công an để tự tử.

   Báo chí Đảng được phét tội ác của bọn Tàu gây ra ở Việt nam trước khi Liên xô sụp đổ, (tội ác bành trướng bắc kinh). Khi liên xô sụp đổ, Đảng ta bám TQ để sống thì việc tưởng niệm còn không dám thì làm gì có chuyện phơi bày tội ác TQ ở cao bằng, lạng sơn.
   Cả tấm bia tưỡng niệm chiến Tranh của bị đục phá bỏ chữ "Trung quốc" đi. Người tham quan chỉ đọc để là quân xăm lược ....... năm 79


   Nếu có bằng chứng tội ác của TQ thì đồng chí có "dám" tin không ? không sợ TQ cấm vận à ? hay làm muốn được Công an đảng mời về đồn để tự tử.

   Xóa
  3. Nặc nô vnch ở bển mà cũng xôm xôm chuyện cộng sản nhỉ.

   Xóa
 23. nỗi đau da cam là một chứng cớ không thể chối cãi cảu quân đội mỹ và đồng minh thế nên cần tăng cường kiện các công ty hóa chất việt nam bỏ qua chiến tranh thì nỗi đau này sẽ là cái gánh nặng cho xã hội mà cố tình kiện thì nó sẽ ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao 2 nước đó hoàn toàn là một điều không tốt chút nào điều tốt nhất đó là dùng những người có quốc tịch nước ngoài kiện thì nó sẽ là điều tốt hơn

  Trả lờiXóa
 24. Chất dioxin là thuốc diệt cỏ , các cty hoá chất ở Mỹ sản xuất phục vụ cho nông nghiệp , cũng giống như các công ty ở VN( Cty thuốc sát trùng Binh Triệu ở Thủ Đức . Cty BVTV AnGiang ......) Chính phủ Mỹ mua về sử dụng cho chiến tranh thì VN phải kiện chính phủ Mỹ chứ kiện các cty hoá chất Mỹ là kiện sai , kiện thằng sử dụng dao giết người thay vi dùng dao chặt thịt , cá phục vụ lợi ich cho con người và toà án xử thằng cầm dao chứ không ai xử thằng bán dao cả ! Thế cho nên vụ kiện chất độc màu da cam Không có kết quả vì chính phủ VN không dám kiện chính phủ Mỹ ( thằng cầm dao ) thông nảo chưa mấy bác . Thế nhé .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lý luận bác hay đấy chứ! Kiện thằng cầm dao không khéo, nó nóng gà lên nó cầm dao mà phớ thì bỏ bu.

   Xóa
 25. Thuốc bảo vệ thực vật gồm thuốc diệt cỏ , thuốc trừ sâu đều là hóa chất độc hại .Thuốc trừ cỏ luôn có thành phần 2,4 D còn gọi là Dioxin hay chất độc màu da cam là do cách gọi mà thôi chứ thật ra chúng chỉ là một chứ không như bác nói là pha thêm nhé ( xin xem thêm tài liệu về sx nông dược trong nông nghiệp ).Thuốc BVTV đều ảnh hưởng đến sức khỏe con người nên nhà sản xuất nào cũng buộc phải ghi hướng dẩn cách sử dụng rõ ràng và khi sử dụng phải có biện pháp an toàn như dùng mặt nạ chống độc , mặc đồ kín đáo, đứng trên hướng gió v..v . Và cũng thưa các bác còn lại là cựu binh Mỹ bị ảnh hưởng thuốc diệt cỏ mà ta hay gọi là Dioxin khi tham chiến ở VN, họ kiện chính phủ Mỹ chứ họ không kiện các hãng hóa chất và chính phủ đã Mỹ bồi thường cho họ chứ các hãng sản xuất hóa chất nông dược không có trách nhiệm bồi thường .Ngoài ra xin khẳng định lần nửa là chính phủ VN không dám ra mặt mà lập ra hội chất độc màu da cam do bs Nguyễn Thị Ngọc Phượng GĐ bvTừ Vũ làm hội trưởng kiện các hãng sản xuất hóa chất nông dược ở Mỹ , không có tài liệu nào nói kiện chính phủ Mỷ cả ( không biết phài do sợ không nữa ). Ai đời không kiện thằng cầm dao giết người mà đi kiện thằng sản xuất dao

  Trả lờiXóa
 26. Cho đến nay, vụ kiện đã qua hai phiên tòa sơ
  thẩm Tòa án liên bang tại quận Brooklyn và tòa phúc thẩm ở Tòa
  kháng án liên bang khu vực 2 ở New York bác đơn kiện của nguyên đơn với lý do chính: bên
  nguyên chưa có bằng chứng khoa học chứng minh mối quan hệ giữa
  bệnh tật của họ với chất dioxin, không có căn cứ pháp luật quốc tế, các công ty hóa chất chỉ sản
  xuất theo đơn đặt hàng của chính phủ Mỹ nhưng chính phủ Mỹ lại có
  quyền miễn tố. Do đó ngày 2 tháng 3 năm 2009 tòa án Tối cao Mỹ bác đơn thỉnh cầu của nguyên đơn Việt Nam." hiểu chưa? cp Mỹ có quyền miễn tố nên k kiện đc phải kiện cty hóa chất Những cựu binh Mỹ là nạn nhân của chất màu da cam có đâm đơn kiện không ?Bởi vì họ không có quyền kiện chính phủ Mỹ nên họ đã kiện các nhà sản xuất chất màu da cam.
  Năm 1984, họ đã đạt được một thoả thuận hoà giải : để đổi lại việc các cựu chiến binh ngừng theo kiện, các nhà sản xuất phải
  đền bù 180 triệu đô-la Mỹ."

  Trả lờiXóa
 27. nỗi đau ca cam sẽ không bao giờ tắt trong lòng người dân Việt cho dù đất nước đổi mới xóa nhòa chiến tranh nhưng nào có thể xóa nhòa nỗi đau da cam nó như nhắc nhở người dân Việt là hãy cố gắng phát triển kinh tế để xóa nhòa nõi đau đó chứ không phải là thù lại thêm thù, nếu để thù đó thì con đường phát triển của nước ta sẽ thụt lùi đi rất nhiều

  Trả lờiXóa
 28. nỗi đau này làm sao có thể khỏa lấp được khi mà còn đó 3 triệu con người còn đang phơi nhiễm chất độc và hằng ngày phải hứng chịu nỗi đau da cam thử hỏi rằng ai có thể đền bù được tọi ác của mỹ, cái văn bản của chúng ta kiện thằng Mỹ đã lên đến con số kỉ lục riêng những văn bản trả lời cũng đã đến 200 trang thì thử hỏi rằng tội ác của Mỹ lám sao có thể đếm được trên đất Việt

  Trả lờiXóa
 29. nỗi đau ca càm là một con đau dài không thể nào dứt được vì nó cũng giống như ném bom nguyên tử của Nhật bản đó thử hỏi rằng nỗi đau đó làm sao có thể mất được họ đều là những con người vô tội phải chịu hậu quả của chiến tranh hơn thế nữa Việt nam và Nhật bản hiểu hơn ai hết chiến tranh là như thế nào, thế nên chúng ta bắt tay với Nhật bản là một đối tác chiến lược hoàn toàn là một điều hợp lí

  Trả lờiXóa
 30. vì ngày da cam để chúng ta tưởng nhớ lại nỗi đau da cam cũng là cơ hội để xóa nhòa đi kí ức đau thương hướng đến tương lai, không gì có thể đổi lại được nỗi đau này mà quân đội mỹ và đồng minh đã làm cho đất nước chúng ta ra nông nỗi này đã hơn 1000 năm đô hộ của tàu khựa cho đến thảm cảnh mà chúng gây ra mấy chục năm thế nên VN không hề muốn chiến tranh chỉ muốn hòa bình và phát triển thôi

  Trả lờiXóa
 31. những mất mát vô cùng to lớn mà chiến tranh đi qua chưa phải là những sự hi sinh , xương máu mà những anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống mà có lẽ chính là hậu duệ của họ khi mà sự hi sinh của những người lính đổ xuống để giành được độc lập cho con cháu của họ không có được một cuộc sống bình thường như bao người bình thường khác

  Trả lờiXóa
 32. hàng triệu người đã phải hi sinh trong chiến tranh giành lại độc lập cho nước nhà, thế nhưng con cháu họ lại không được hưởng hòa bình theo đúng với nghĩa của nó, điều này trách nghiệm thuộc về ai ngoài chính chính phủ Mỹ, người lính 2 bên không có tội, họ chỉ phục vụ tổ quốc và con cháu của họ cần được hưởng xứng đáng với những gì cha anh họ đã cống hiến với dân tộc

  Trả lờiXóa
 33. hàng ngày hàng giờ vẫn có hàng trăm hàng ngàn trẻ em khuyết tật ở nhiều nơi ở nước ta, việc giải quyết các dư âm còn lại của hậu quả giải các chất hóa học trên khắp các chiến trường nước ta đáng lý phải thuộc về chính phủ Mỹ nhưng đến thời điểm hiện tại thì hầu như họ đang phủ nhận trách nghiệm mà họ phải là người chịu trách nghiêm trước dân tộc Việt Nam

  Trả lờiXóa
 34. thật đau xót khi nhìn những con em của những chiến sĩ ở những chiến trương khốc liệt nhất trở về, người đi thì chết người về cũng không lành lặn, ảnh hưởng tới cả thế hệ con cháu sau này, Mỹ đã bù đắp thực sự thỏa đáng cho gia đình những nạn nhân này hay chưa hay chúng đang đợi thời gian sẽ giết chết những con người này, khi đó thì không phải bù đắp nữa. Đúng là hạ sách của Hoa Kỳ

  Trả lờiXóa
 35. có lẽ không gì thảm khốc bằng chiến tranh, chết chóc và đau thương mà người dân là những người gánh chịu đầu tiên, những cuộc chiến tranh vô nghĩa ấy vẫn để lại dư âm và những hậu quả to lớn, những trẻ em bị dị tật, dị dạng đáng lý phải được chính phủ mỹ bù đắp và viên trợ nhưng điều mà họ đang làm không gì khác hơn chỉ là khắc phục khôi phục lại đất đai ở một vài địa điểm lẻ tẻ, thật thất vọng

  Trả lờiXóa
 36. Đáng lý ra Mỹ nên có những chương trình khôi phục và cải tạo lại đất đai trả lại môi trường trong sạch cho người dân việt nam sớm hơn từ trước mới phải, nhưng giờ đây khi chúng ta lên tiếng họ mới đáp trả lại nhưng những hành động của họ hết sức chậm chạp, chúng ta cần có những yêu sách mạnh mẽ hơn nữa, trả lại sự trong lành cho mảnh đất vốn có của ta

  Trả lờiXóa
 37. nhìn những nạn nhân chất độc màu da cam không khỏi thương thay cho những số phận của các em, dù được sinh ra là con người nhưng không được hưởng một cuộc sống đúng với nghĩa của nó, sống thực vật không chỉ khổ các em mà còn khổ gia đình và xã hội, vậy chính phủ nước Mỹ phải có trách nghiệm với hậu quả của mình gây ra trên đất nước mà họ đã gây ra hậu quả này

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tui không binh Mỹ nhưng cũng lạ lắm. Những em sinh ra bị dị tật ở VN đều bị đổ lỗi cho chất động màu cam. Đây là cách đỗ lỗi ngu mê. Theo sự hiểu biết của tui thì khi người ta thu thai, cái thai cần phải chăm sóc thật kỹ có nghĩa là người mẹ phải biết ăn kiêng, ăn cữ. Không phải bạ thức ăn gì cũng ngốn vào. Với những đồ ăn sạch mà bẩn chất hoá học ở Việt Nam ta, người mẹ nào cứ nốc những thứ ăn sạch này thì không cần phải sống trong vùng màu da cam, thai nhi đó vẫn bị dị tật như thường. Ngày y tế của Việt Nam ta ngu như bò, chẳng biết khuyến cáo những người sắp làm mẹ phải chăm sóc cái thai nhi đó thế nào để tránh bị dị tật.

   Xóa
  2. Tui không binh Mỹ nhưng lạ lắm, cùng dị tật do hóa chất dioxin cựu binh Mỹ lại thắng kiện trong khi những đứa trẻ của VN lại thua kiện. Đúng là văn minh củ cờ, nếu dám thừa nhận vụ kiện của những đứa trẻ da cam VN thì Mỹ sẽ phải chịu trách nhiệm với hàng triệu km2 đất bị nhiễm ở VN và số tiền để khắc phục chắc phải lên cả tỷ đô.

   Xóa
  3. Cái vụ này tui không biết là ở bển người ta thắng kiện như vậy. Mà nói thiệt à nghen. Mít mình cứ tưởng mình khôn manh nhất thiên hạ, chứ tui thì tui tin Mỹ nó khôn hơn ta nhiều. Nếu so sanh thời gian lập nước thì nước nó thuộc hàng cháu chít của nước ta. Một nước có 4000 năm văn hiến chắc phải thông minh hơn nước có hơn 300 năm văn hiến. Trời, nhưng mà nước ta càng già càng ngu. Rừng thiêng thì phá trọc lóc, trụi lũi. Sông ngòi thơ mộng thì xả nước thải, hoá chất đen ngòm đến nỗi vi khuẩn A-bô-la rớt xuống kênh của VN cũng tàn đời. Bọn Tàu khựa sang nước ta quấy nhiễu mua móng trâu, mua mèo...thì dân ta bán hết. Thôi, nói ra càng thấy mình ngu. Ở bên đó mà thắng kiện chắc nó có cái lý, có bằng chứng của nó rồi. Còn mà cho Việt Nam thắng kiện bột Ô-rang làm hại người Việt. Tui nghĩ là cả 85 triệu người ở nước Việt Nam sẽ có giấy chứng nhận là đã hít vào chất bột màu da cam đó. Các nhà chức trách Việt Nam ta ăn bẩn nhất hành tinh, chi vài chục ngàn là có giấy chứng nhận ngay. Mỹ nó đền cho mà xập luôn nước Mỹ to đùng.

   Xóa
 38. chính phủ mỹ thật vô tâm khi quá muộn màng mới có những hồi âm và những biện pháp khắc phục thỏa đáng, cho dù Mỹ có nhiệt tình đầu tư giúp cải tạo lại đất đại nông nghiệp cho chúng ta thì ít nhất cũng phải 20 năm 30 năm nữa đất mới trở về tạm thời nguyên vẹn được, trong thời gian ấy số tiền mà Mỹ bỏ ra liệu có quá ít so với đúng giá trị của nó

  Trả lờiXóa
 39. việc đền bù cho những người tàn tật do di chứng chất độc màu da cam chưa được chính phủ Mỹ chấp nhận một cách chính thức, vẫn còn hết sức lẻ tẻ và không mạnh tay, trong khi đó hàng ngày hàng giờ thực tế những người dân chịu di chứng này vẫn phải sống hết sức khó khăn và vất vả

  Trả lờiXóa
 40. Có một việc mà Đảng ta cố tình che giấu, nên các đông chí đảng con không biết gì hết là:

  Từ lúc TT Mỹ Bill Clinton đến VN. Mỹ "bán chính thức" bồi thường nạn nhân chất độc màu da cam bằng cách là viện trợ gần 1 tỷ đô la trên hình thức để nuôi dưỡng bảo hộ các nạn nhân của chất độc này. Thế nhưng không biết bao nhiêu số tiền này đến với nạn nhân.

  Các đồng chí giờ chắc đã biết với số lương công chức cán bộ tỉnh ủy thì lấy đâu tiền ra để đưa con đi Mỹ học ?? mỗi tháng cả chục ngàn đô la, xây biệt thự, đi xe ngoại.


  ngoài ra. Mỹ gây hại dân Việt nam thì bị chửi bớ vì không bồi thường là dỉ nhiên. Nhưng Đảng CS làm chết đói hàng triệu dân Việt nam vì Cải cách ruộng đất thì có ai dám đòi Đảng bòi thường hay là tự xử không ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thế giải thích cho mọi người ở đây xem nếu có cái vụ đó sao vụ kiện da cam 2008 Mỹ lại xử những đứa trẻ đó thua kiện, thứ nặc nô vnch ở bển.

   Xóa
  2. Nếu phê phán Mỹ không có công lý thì thử nhìn lại ĐCS độc tài có công lý không ?
   Người Mỹ đặc quyền lợi của dân họ lên trước. ĐCS đặc quyền lợi của Đảng lên trước.

   Có thằng Đảng con nào dám đến TQ kiện TQ thãm sát dân VN không ?

   TQ chiếm biển, chiếm đảo VN, đánh dân VN, đụng chiềm tàu cá VN, cướp cá VN,

   Có thằng Đảng cha, đảng con nào dám kiện TQ không ? Tại sao dám qua Mỹ kiện ? không sợ Mỹ cấm vận à.

   Ăn được thì đòi. KHông ăn được thì sợ. Tàu TQ đụng chìm mà cũng không dám nói, chỉ được nói là "tàu lạ".

   Xóa
 41. nói đến chất độc màu da cam là người ta không sao mà có thể quên được mối thù hận đối với giặc Mỹ xâm lược. Với bản chất là bọn đế quốc tàn ác dựa vào sức mạnh để chinh phục các nước khác . Mỹ đã không từ thủ đoạn để gây ra những thảm họa chiến tranh tàn khốc như thế này. Và tội ác của vũ khí hủy diệt hàng loạt này của Mỹ đổ xuống Việt Nam khiến cho hậu quả của nó ảnh hưởng mãi tới tạn ngày nay mà chưa thể chấp dứt. Mỹ đánh phải trả giá cho tội ác của chúng

  Trả lờiXóa
 42. cái tội ác đổ xuống Việt Nam chúng ta hàng tấn lít chất độc màu dam cam. Một thứ vũ khi giết người hàng loạt này thực sự là dã man mà bọn đế quốc MỸ đã thực hiện tại cuộc chiến tranh cướp nước chúng ta. Ngay cả những binh sĩ MỸ cũng chịu ảnh hưởng của loại chất độc hủy diện này. Hành động này của Mỹ thật đáng lên và Mỹ phải chịu trách nhiệm đối với những thiệt hại tàn khốc này. Để bù đắt lại nỗi đau cho những nạn nhân dù đã kết thúc chiến tranh nhưng họ vẫn phải sống trong đau khổ và bất hạnh

  Trả lờiXóa
 43. những số phận bất hạnh này cần được sự giúp đỡ của tất cả mọi người...tội ác của chiến tranh kéo dài cho đến ngày nay. Một sự tàn khốc hủy diện khủng khiếp của một loại thuốc độc được tuyển chọn làm vũ khí hủy diệt trong chiến tranh với Việt Nam của Mỹ. Bọn chúng phải trả giá cho tội ác của chúng. :3....thật là không thể cầm lòng khi nói về những nạn nhân của chất độc màu da cam như thế này

  Trả lờiXóa
 44. Chỉ cần nhìn vào lịch sử là chúng ta không thể nào quên được tội ác mà giặc Mỹ đã gây ra cho đất nước. Đất nước đã phải chịu nhiều đau thương và chúng ta không nên tiếp tục để cho người dân chìm vào gian khổ

  Trả lờiXóa
 45. Tội ác mà Mỹ đã gây ra cho người dân Việt Nam mãi còn đó như minh chứng sống. Đúng là những kẻ không biết lấy công chuộc tội, không giúp đỡ những người bị di chứng chất độc da cam, không chung tay sửa chữa sai lầm lại còn ngoảnh mặt đi

  Trả lờiXóa
 46. Có thằng Đảng con nào dám đến TQ kiện TQ thãm sát dân VN không ?

  Trả lờiXóa