Thứ Hai, 4 tháng 8, 2014

Truyền thống đánh thắng trận đầu và bài học 50 năm "sự kiện Vịnh Bắc Bộ"

     Trong công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, dân tộc Việt Nam đã trải qua biết bao đau thương, mất mát, nhân dân chiến đấu và chiến thắng nhiều kẻ thù xâm lăng hùng mạnh. Lịch sử cách mạng Việt Nam là những trang vàng ghi lại những chiến công oanh liệt. 50 năm trước, cùng thời điểm này, để lấy cớ dùng không quân, hải quân đánh phá miền Bắc và đưa quân viễn chinh vào miền Nam Việt Nam, đế quốc Mỹ đã dựng lên cái gọi là “Sự kiện Vịnh Bắc Bộ”. Ngày 02/8 và 05/08/1964, Hải quân nhân dân Việt Nam, bộ đội Phòng không-Không quân và nhân dân miền Bắc đã mưu trí, dũng cảm đánh đuổi tàu khu trục Ma đốc của Mỹ, đập tan chiến dịch “mũi tên xuyên” của không quân Mỹ, làm nên chiến thắng lịch sử quan trọng trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược. Đây là chiến thắng của trí thông minh, lòng dũng cảm của quân và dân ta chống chiến tranh phá hoại của một đội quân được trang bị vũ khí hiện đại. 
     Sau khi hất cẳng Pháp, dựng lên chính quyền tay sai, biến miền Nam thành căn cứ quân sự, thuộc địa kiểu mới của mình, đế quốc Mỹ luôn coi “Bắc Việt Nam là hiểm họa số 1” và toan tính hành động để “buộc Hà Nội phải từ bỏ miền Nam Việt Nam”. Trước sự ra đời của hệ thống XHCN, sự phát triển mạnh mẽ của phong trào giải phóng dân tộc, cùng với việc “Chiến lược chiến tranh đặc biệt” ở miền Nam ngày càng bị thất bại nặng nề nên từ đầu năm 1964, đế quốc Mỹ quyết định đẩy mạnh các hoạt động phá hoại miền Bắc. Ngày 7/4/1964, Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ thông qua kế hoạch dùng không quân đánh phá miền Bắc, trong đó có 94 mục tiêu được ưu tiên và dự kiến “miền Bắc Việt Nam sẽ phải khuất phục trong vòng 2 tuần”. Để thực hiện “chiến dịch khiêu khích Bắc Việt Nam”, rạng sáng ngày 1/7/1964, hải quân ngụy bất ngờ bắn phá các đảo Hòn Mê (Thanh Hóa), Hòn Ngư (Nghệ An), đồng thời tàu khu trục Ma đốc của Mỹ được lệnh tiến vào Vịnh Bắc Bộ để yểm tợ cho hải quân ngụy khiêu khích quân đội miền Bắc Việt Nam.
     Trước hành động ngang ngược đó, ngày 02/8, một phân đội tàu phóng lôi do Đoàn trưởng Đoàn 135 Lê Duy Khoái chỉ huy đánh đuổi tàu Ma đốc, buộc tàu này phải rút ra vùng biển quốc tế. Tuy nhiên, điều này nằm trong âm mưu nham hiểm của các thế lực hiếu chiến Mỹ, chúng đã thổi phồng sự kiện này lên và xuyên tạc những gì đã diễn ra trên thực tế, tạo cái cớ hợp lý để Tổng thống Mỹ phái thêm tàu khu trục Tớcnơgioi cùng tàu Ma đốc trở lại vịnh Bắc Bộ, phát tín hiệu tấn công khi các phân đội tàu phóng lôi của Việt Nam đang neo đậu tránh bão (ngày 04/08). Cùng ngày, Đô đốc Grân-sáp Tư lệnh Bộ tư lệnh Thái Bình Dương trong báo cáo gửi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mắc-na-ma-ra đã nhận định “Vẫn còn mơ hồ, không biết một cuộc tiến công vào các tàu khu trục (Mỹ) đã thực sự xảy ra hay chưa”. Thế nhưng, Oa-sinh-tơn vẫn phát động cuộc chiến tranh “theo kế hoạch”. Trong trận oanh tạc bằng không quân và hải quân ngày 05/08/1964, đế quốc Mỹ đã huy động 65 lượt máy bay các loại, ồ ạt tập kích, đánh phá các cơ sở kinh tế, quốc phòng dọc ven biển miền Bắc nước ta. Và ngày 07/08, quốc hội Mỹ chính thức thông qua Nghị quyết sai trái về vịnh Bắc Bộ, rất mau lẹ, như thể văn kiện này đã được những người đứng đầu Nhà Trắng và Lầu Năm góc ngầm thống nhất từ lâu. Nội dung của nó chắc chắn không nằm ngoài việc Quốc hội Mỹ tán thành quyết tâm của Tổng thống Giônxơn “tiến hành mọi biện pháp đẩy lùi bất cứ một cuộc tiến công vũ trang nào vào những lực lượng của Mỹ, ngăn ngừa những cuộc tấn công khác nữa”. Mặc dù chà đạp lên sự thật nhưng đây đúng là cơ sở không thể thuận lợi hơn để Giônxơn thự hiện “leo thang” chiến tranh, mở đầu chiến tranh phá hoại miền Bắc và tiếp tục nuôi hi vọng trong cuộc chiến tranh xâm lược nước ta.
     Dù sau đó, Tổng thống Níchxơn phải kí văn bản chính thức bãi bỏ Nghị quyết này (12/1/1971) trong sự phản đối mạnh mẽ của nhân dân, Quốc hội Hoa Kỳ và cộng đồng quốc tế, cùng với thất bại hoàn toàn trong chiến tranh xâm lược Việt Nam vào năm 1975 thì sự kiện Vịnh Bắc Bộ vẫn mãi là bài học lịch sử quí giá cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam. Chiến công của bộ đội Hải quân, Phòng không-Không quân và nhân dân miền Bắc là biểu hiện của sức mạnh chính trị tinh thần của toàn dân tộc, là ý chí quyết tâm dám đánh, quyết đánh, quyết thắng và biết đánh thắng quân xâm lược của nhân dân ta, đồng thời cũng là thắng lợi của của đường lối chiến tranh nhân dân “Lấy nhỏ đánh lớn, lấy ít địch nhiều”.


     Hơn nữa, Sự kiện Vịnh Bắc Bộ đã cho thấy thủ đoạn thâm độc của thế lực thù địch CNXH đối với công cuộc cách mạng của nhân dân ta. Chúng sẵn sàng bất chấp công lí, sự thật, bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế, thậm chí là lừa gạt nhân dân trong chính quốc gia của họ để tiến hành những cuộc chiến tranh xâm lược phi nghĩa. Hiện nay, chủ nghĩa đế quốc, các thế lực thù địch, phản động vẫn không ngừng chống phá Đảng và sự nghiệp cách mạng của nhân dân ta với những âm mưu, thủ đoạn vô cùng tinh vi, xảo quyệt. Cùng với đó, tình hình tranh chấp Biển Đông đang và sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp. Vì vậy, mỗi người dân chúng ta cần nâng cao nhận thức về âm mưu, thủ đoạn phá hoại của các thế lực xấu, nêu cao tinh thần cảnh giác; đồng thời phát huy truyền thống anh hùng, bất khuất, đoàn kết một lòng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam trong công cuộc bảo vệ chủ quyền đất nước hiện nay.

                                                                                  TRE LÀNG
Comments
5 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

5 nhận xét:

 1. Trải qua lich sử ,dân tộc việt nam ta đã đi qua bao nhiêu cuộc chiến đấu chống giặc ,giành lại hòa bình,xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Truyền thống ấy sẽ mãi được phát huy. Đất nước ta là nước đang phát triển ,vùng biển đảo là vùng chủ quyền của việt nam.Trong thời gian gần đây thì các vụ việc liên tiếp xảy ra ở vùng biển đảo là vùng chủ quyền và đặc quyên của ta.Do đó,chúng ta cần nhận thức để bảo vệ và cảnh giác trước các âm mưu của quân thù.

  Trả lờiXóa
 2. Với các thế thù địch mà nói thì chúng bất chấp tất cả ,công lý ,sự thật ,đúng hay sai để có thể xâm chiếm các nước khác.Đối vùng biển Việt Nam là một sự kiện,và sự sai trái về phía chính phủ trung quốc.Do đó,chúng ta phải thật am hiểu về vùng biển đảo, nhận thức một cách đúng đắn nêu cao tinh thần cảnh giác.

  Trả lờiXóa
 3. Có thể nói vùng biển của việt nam là một trong những chiến lược quan trọng trong mọi các lĩnh vực, có thể một phần phát triển đất nước.giờ đây tình hình biển đông luôn là sự việc phức tạp,các âm mưu chông phá Đảng và nhà nước ta là vô cùng nguy hiểm.vì vậy, người dân phải nâng cao ý thức tránh nhiệm. lòng yêu nước,sẵng sàng bảo vệ tổ quốc.

  Trả lờiXóa
 4. Qua các thời đấu tranh chống quân thù ,phải hi sinh nhiều sương máu của dân tộc việt nam mới có hôm nay.Đất nước đang trong thời kì phát triển hội nhập là thời cơ tốt cho bè lũ phản động hoạt động .VÌ đó chúng ta phải hết sức cẩn trọng, cần nhận thức đúng đắn để phá tan âm mưu của bọn thù địch.

  Trả lờiXóa
 5. Tàu đang xâm chiếm VN đấy. Có thằng Đảng con nào dám đụng đến Tàu không ? dám bảo vệ tổ quốc không ?

  Dám đăng bài lên án Mỹ, không sợ Mỹ cấm vận !

  Nhưng tưỡng niệm các chiến sỉ hy sinh chống TQ thì cấm vì sợ TQ cấm vận ????

  Trả lờiXóa