Thứ Bảy, 16 tháng 8, 2014

Tọa đàm "thoát Trung về văn hóa" hay tọa đàm "chửi Đảng"

     Chiều ngày 15/8/2014 tại số nhà 53 phố Nguyễn Du, Hà Nội, “Diễn đàn Văn Việt” tổ chức buổi Tọa Đàm “Thoát Trung về văn hóa” do giáo sư Chu Hảo và nhà thơ Hoàng Hưng chủ trì. Buổi Tọa đàm này được diễn ra sau chủ đề “Thoát Trung là phải thoát cộng”, điều đáng được nói ở Tọa đàm lần này không do “Văn đoàn độc lập” tổ chức, mặc dù vậy nhưng ai cũng biết đến “Văn Việt” là cơ quan ngôn luận của “Văn đoàn độc lập”. Và cái Tọa đàm này đã lộ rõ nguyên hình là một ổ kích động chống chính quyền, một số nhà văn, nghệ sĩ sau ảo tưởng ban đầu về nhóm này đã chủ động rời khỏi “Văn Đoàn độc lập”, như ông nhà thơ, Đạo diễn Đỗ Minh Tuấn.


     CÙNG NHAU CHỬI ĐẢNG
     Thành phần tham dự buổi Tọa đàm lần này gồm mọi gương mặt từ già tới trẻ và tất nhiên là không thể thiếu những gương mặt có thành tích chống cộng dày đặc như ông Nguyễn Quang A, Xuân Diện… đã phần nào nói lên mục đích công kích chính quyền của buổi tọa đàm này. Đến giờ phút này tôi vẫn chưa hiểu được thực chất buổi Tọa đàm đang nói về vấn đề “văn hóa” hay “chính trị”. 
     Mặc dù “văn hóa” và “chính trị” nó có quan hệ qua lại chặt chẽ nhưng dù sao nó cũng thuộc hai phạm trù độc lập, thế nhưng phải đến 2/3 buổi tọa đàm nói về chính trị mà chủ yếu là “chính trị phản động”. Ông Chu Hảo thì “nhập nhằng đánh lận con đen” trong cụm từ “thoát Trung về văn hóa tức thoát khỏi âm mưu nô dịch từ Trung Quốc”, những chẳng có gì liên quan tới văn hóa hết. 
     Còn ông Hoàng Hưng đưa ra những trích dẫn được thảo luận trên blog “Văn Việt” thể hiện một tư tưởng chống Cộng rõ ràng, ông nói “độc quyền, yếu tố độc tài” là rào cản khiến Việt Nam không thể thoát Trung và ở đây ông ta ngụ ý rằng cần phải xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng. 
     Còn ông Nguyễn Khắc Mai cho rằng “muốn thoát Trung thì phải có nền chính trị tử tế, lành mạnh”, ông Phạm Khiêm Ích đưa ra nhận định “Muốn thoát Trung phải thoát khỏi liên minh ý thức hệ”. .. 
     Tôi tự hỏi tự bao giờ ông đặt ra cái khái niệm “liên minh ý thức hệ” giữa Việt Nam và Trung Quốc, chắc các ông nghĩ rằng Việt Nam đang áp dụng tư tưởng Mao Trạch Đông và tôi đã nghe thấy âm thanh “to nhỏ” cho rằng Việt Nam đang đi theo tư tưởng của Mao Trạch Đông, nếu các ông nghĩ thế liệu các ông có xứng đáng với vai trò “nhân sĩ tri thức” với học hàm kia, hay học hàm cũng chỉ là thứ mua được. Nếu VN quả thật đi theo tư tưởng của Mao đáng lý ra chắc chẳng có thời gian quan hệ “Việt - Trung” xung đột trong những năm 1972-1990 khi mà Việt Nam chọn hệ tư tưởng Mác-Lênin làm kim chỉ nam. Và các ông cũng lưu ý rằng tư tưởng của Trung Quốc là tư tưởng bành trướng giả Cộng sản, cho nên các ông đừng nhìn vào cái mác “Cộng sản” của Trung Quốc, bởi Trung Quốc là cái ổ làm giả mà. Vậy Việt Nam có mang tư tưởng “bành trướng” giống Trung Quốc không chắc các ông sẽ trả lời được. 
     Tính cùng “lên đồng chửi Đảng” ở đây thể hiện qua việc người dẫn chương trình và người phát biểu dường như đã được khoanh vùng, không dành cho bất kỳ vị khách “ngoài lề”, hay “hóng hớt” nào khác. Thậm chí có một học giả có ý kiến về “cách thức Thóat Trung” không cùng “tố Cộng” lập tức bị người điều hành chụp mũ. Đó là dịch giả Đinh Ba Anh khi đặt ra câu hỏi “Thoát Trung bằng cách nào”, anh đưa ra ví dụ Nhật Bản thoát Trung thời Duy Tân Minh Trị, Hàn Quốc thoát Trung trong chiến tranh Nam - Bắc triều, Đài Loan thoát Trung trong nội chiến Quốc - Cộng để khẳng định muốn thoát Trung là phải đảm bảo về an ninh quốc phòng và phải phát triển ngang bằng, vượt trội. 
     Đinh Ba Anh đã chỉ rõ những điều kiện để có thể thoát Trung, vậy nếu thay đổi tư tưởng chính trị liệu chúng ta có thoát Trung được không và tất nhiên nhận định của Đinh Ba Anh đã bị Chu Hảo ngang nhiên chụp mũ Đinh Ba Anh là “không muốn thoát Trung” mặc dù trong từng câu nói của ông Đinh Ba Anh không có chỗ nào thể hiện mình không muốn thoát Trung.
     Cuối buổi Tọa đàm ông Chu Hảo đã nói trắng ra là Việt Nam cần phải thoát khỏi “tư tưởng Mác – Lênin” nhưng nhập nhằng trong việc cần học hỏi tư tưởng Tự do, Dân chủ của Mac và Lênin. Thực chất đây là buổi tọa đàm “độc quyền chửi Đảng”! 
     VÀ NHỮNG BIỂU HIỆN PHẢN VĂN HÓA?
     Tôi may mắn được chứng kiến hành động lột tả bản chất của một trong số những người khởi xướng hội thảo này – một sự xấc xược, vô văn hóa được phát ra từ mồm của một ông Tiến sĩ Nguyễn Quang A. Ông ta cùng một ông khác đến muộn nên hết ghế, Quang A liền chỉ vào trong hội trường và nói với ông kia rằng “lên cái bệ gần quạt mà ngồi”, tức là bệ đặt tượng chân dung Bác Hồ khiến tôi nóng mặt và phải khá là kiềm chế vì mình đang trong ổ của chúng. 
     Bạn trẻ Nguyễn Trường Sơn đưa ra nhận định muốn thoát Trung thì phải thay đổi Giáo dục, tư tưởng nhưng câu trước câu sau đã thể hiện sự bố láo của mình, anh ta nói “không thể thoát Trung nếu giáo dục Việt Nam suốt ngày cứ nhét vào đầu tư tưởng của mấy ông đã chết từ đời nào và những tư tưởng không thể hiểu nổi” (tức đang nói học thuyết Mác – Lênin. Vậy hẳn những nhà tư tưởng của chủ nghĩa tư bản từ mấy thế kỷ trước chưa chết ?
     Ông Hoàng Hưng trích bài viết “Thoát Trung rút cuộc là thoát gì” của ông Nguyễn Ngọc Lanh kết luận xanh rờn “Truyền thống đền ơn đáp nghĩa là nguyên nhân cản trở tất cả sự phát triển của Việt Nam” với ý ám chỉ Việt Nam “nặng tình” với những giúp đỡ trong chiến tranh của Trung Quốc?.
     Một buổi tọa đàm về văn hóa không phải là tọa đàm về chính trị, như GS Chu Hảo nói khi mở đầu, nhưng khán giả thật không may khi chẳng được hưởng chút văn hóa nào. Văn đoàn độc lập đang ngày càng thể hiện rõ xu hướng của mình. Họ không thật sự muốn "thoát Trung", họ chỉ mượn những chủ đề này, giống như năm 2011 đã mượn cớ biểu tình chống Trung Quốc, để tuyên truyền chống chính quyền. Tất cả những việc họ làm không qua mắt được công chúng, và chắc chắn rằng sẽ trở nên vô ích, hoặc nặng hơn là phản cảm, trong con mắt của người dân.

                                                                                    Văn Quyền
Comments
27 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

27 nhận xét:

 1. Đảng là đứa con hoang của TQ. Không sớm đưa con về nhà xum họp với đại gia đình Trung Hoa thì bị chửi là đáng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chán nhỉ, Đảng vẫn cứ ở mãi VN chả chịu như vnch đã về với lòng bố mỹ, được bố ôm ấp, cho bú sữa mỗi ngày, ghen tỵ ha.

   Xóa
 2. Chu Hảo độ này toàn lợi dụng vấn đề TQ để tuyên truyền nói xấu đảng thôi. Các cơ quan quản lý cần phải có những động thái thiết thực để Chu Hảo không thể tiếp diễn những vấn đề này được.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dư lợn viên có dùng tên tây thì cũng lộ ra à. :-)

   Không ai cần nói xấu đảng. Đảng đã xấu sẳn rồi.

   Xóa
  2. đừng nói những lời như thế vì sao mà phải bảo vệ đảng vì sao phải bài trừ cái xấu là bởi vì còn đó những người chống đối bất tuân cần nhìn nhận có đảng là nước ta không bị phụ thuộc bởi bất kì quốc gia nào hết, chúng ta không bị phụ thuộc về chính trị là một điều rất hay vì người Việt lãnh đạo tư tưởng đạo đức của người việt lãnh đạo và tôn trọng văn hóa dân tộc chứ không phải là ăn theo con đường phát triển của phương tây và nghe theo họ 100%

   Xóa
 3. 1. Việt nam không chọn hệ tư tưởng Mác-Lênin làm kim chỉ nam mà là Đảng độc quyền chọn !! Sự lựa chọn này Đảng áp đặt lên dân tộc bằng Bạo lực. Những người dân không muốn chọn hệ tư tưởng Mác-Lênin làm kim chỉ nam thì sẽ bị khủng bố, bắt bỏ tù.

  2. Muốn thoát Trung thì trước hết phải loạt trừ những kẻ phục thuộc Trung để sống. Những kẻ này một nhóm trong Lãnh đạo Đảng. Họ đặt quyền lợi của Trung quốc trên quyền lợi của Dân tộc.

  3. Sự im lặng chấp nhận sự lấn áp của TQ là một bằng chứng rõ ràng.

  4. Việc từ chối liên minh quân sự của Việt nam chỉ có lợi cho TQ và sẽ làm cho Việt nam yếu và càng dễ để cho TQ lấn áp. Người Việt nam ai cũng muốn nước ta có liên minh quân sự. CHỉ có Đảng là không muốn. Chỉ vì TQ ra lệnh cấm VN liên minh quân sự để đối phó TQ. Việc này báo đảng ta cũng đăng.


  5. Một kẻ bất tài, hư xấu, chỉ vì quyền lợi cá nhân như Đảng thì tại sao không chửi đựa ???
  Đảng đâu phải là thần tiên, trời thần gì mà không ai được chửi ????

  Bác cũng từng nói: Đảng viên cán bộ là đầy tớ của dân ! Thế thì chủ chửi đầy tớ thì có gì không dược ??

  Trả lờiXóa
 4. Đúng là như dự đoán, hội thảo cãi nhau ỏm củ tỏi vì chả có gì để "thoát", cuối cùng quay sang chống Đảng.

  Trả lờiXóa
 5. Lại là " Văn Đoàn Độc lập " ,với cai hội này thì ai cũng biết là chúng là một tổ chông phá nhà nước ta thôi chứ " thoát " cái gì chứ.chúng luôn lấy cái vỏ bên ngoài để che đi bản chất xấu xa bên trong.NHưng mà cái xấu lâu ngày cũng lộ ra thôi và hành động chống phá của chúng sẽ là vô ích trước Đảng cùng với nhân dân

  Trả lờiXóa
 6. Một kẻ bất tài, hư xấu, chỉ vì quyền lợi cá nhân như Đảng thì tại sao không chửi đựa ???
  Đảng đâu phải là thần tiên, trời thần gì mà không ai được chửi ????

  Trả lờiXóa
 7. không hiểu chúng nó có đạo đức như hồ chí minh không mà dám công khai xúc phạm hình tượng hồ chí minh trong buổi tọa đàm thoát trung như thế, rồi thì thoát trung chẳng nhẽ thoát được sao thoát như thế nào nó là thằng láng giềng cơ mà và là một điều hết sức nguy hiểm đối với biên giới tây nam nếu không khéo léo hòa giải thì nó bắt tay với nước khác để phá hoại VN thì sao hở lũ đần không chỉ con cháu mà chắt của chúng mày cũng sẽ chết theo đó đừng có mà dại

  Trả lờiXóa
 8. vì sao mà thằng nguyễn quang a nó hằn học như thế bời vì thằng này cũng là một thằng chạy chọt để lên được ban cố vấn nhưng mà do quy hoạch bất mãn ngu dốt nên bị ruồng bỏ và chạy theo con đường dân chủ, phá hoại nền độc lập của nước ta bằng con đường dân chủ nhân quyền và thủ đoạn của hắn là muốn đứng trên tất cả và mình hắn điều phối nhân quyền chi phối hoạt động của nước ta nói gọn là muốn quản lí nhân quyền đặt dưới tư tưởng điên khùng của hắn

  Trả lờiXóa
 9. Buổi tọa đàm được bố trí trang trọng .có cờ đỏ sao vào ,có cờ Đảng ,có hình ảnh của Bác Hồ .bên trên còn có dòng chữ " Đảng Cộng Sản Việt Nam Quang Vinh Muon Năm nữa thế mà chúng chửi bậy ,nói xấu Đảng.Đúng là bản chất phản động, chống phá nhà nước

  Trả lờiXóa
 10. sự giả tạo của bọn này,Văn Đoàn Độc lập , những hành động việc làm xấu xa đã bị nhân dân biết tới, sẽ không thể nào qua con mắt nhân dân lần nào nữa, những mưu mô phá hoại sẽ không thể thực hiện bởi bản chất của bọn này đã rõ trắng đen.CHúng sẽ sớm tan rã thôi.

  Trả lờiXóa
 11. Chủ tịch tỉnh Bình Dương khoe dinh thự nguy nga
  BÌNH DƯƠNG (NV) - Cuộc chạy đua “khoe của” của các nhà “tư bản đỏ” ở Việt Nam có vẻ như ngày càng thêm hào hứng, với sự xuất hiện của ông Chủ Tịch tỉnh Bình Dương Lê Thanh Cung.

  Tin của báo Ðời Sống và Pháp Luật cho hay, dư luận đã phanh phui tài sản khổng lồ của ông Lê Thanh Cung, tức là ông Chín Cung, hiện là chủ tịch chính quyền tỉnh Bình Dương, từ cuối năm 2013.

  Theo nguồn tin này, ông Chín Cung có một dinh thự xa hoa tọa lạc tại thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, trên lô đất rộng đến 1,000 thước vuông. Người dân cư ngụ chung quanh nói rằng, dinh thự của ông Chín Cung tráng lệ, nhiều phòng ốc, tường rào kiên cố, nổi bật giữa khu dân cư nghèo nàn.

  Tin này cũng nói rằng, trong sân vườn dinh thự của ông Chín Cung có nhiều chậu kiểng trị giá tiền tỉ. Người dân còn tin rằng, dinh thự của ông Chín Cung lớn vào hàng nhất, nhì tỉnh Bình Dương, khó ai sánh bằng. Trị giá của ngôi nhà này được ước lượng không dưới 20 tỉ đồng, tương đương 1 triệu đô la.

  Tài sản khổng lồ thứ hai của ông Chín Cung được kể đến là một vườn cây trồng hàng trăm ngàn cây cao su xanh mướt, không khác một đồn điền rộng lớn, khoảng 5-7 năm tuổi. Bao bọc chung quanh vườn cây là một hàng rào kẽm gai, cùng với những hàng cột bê tông chạy dài suốt hai cây số mỗi cạnh vuông vức. Theo ông trưởng ấp 8 tại địa phương tên Nguyễn Văn Như, vườn cao su nhà ông Chín Cung rộng xấp xỉ 100 ha.

  Ông Nguyễn Văn Như còn tiết lộ rằng, đồn điền cao su kể trên nằm trên khuôn viên đất “liền khoảnh, liền thửa,” không bị phân chia ranh giới cho thấy, vườn cao su không của một ông chủ điền, có giá trị ước lượng 120 tỉ đồng, tương đương 6 triệu đô la.

  Nhiều nguồn tin khác thì nói rằng, ông Chín Cung được cấp phần đất làm đồn điền cao su khi còn là phó chủ tịch chính quyền huyện Bến Cát, thuộc tỉnh Bình Dương. Nguồn tin khác cũng nói rằng, ông Lê Thanh Cung năm nay 60 tuổi, coi như chỉ còn 4 tháng nữa thì đến tuổi nghỉ hưu. Khi đó, ông Chín Cung coi như “hạ cánh an toàn,” vì không thuộc diện phải kê khai tài sản.

  Như vậy là sau ông cựu tổng thanh tra chính phủ Trần Văn Truyền, nay có thêm ông chủ tịch tỉnh Bình Dương được liệt kê vào danh sách các nhà “tư bản đỏ” có dinh thự nguy nga tráng lệ, đồ sộ ở Việt Nam hiện nay. Ðiều đáng quan tâm không phải vì giá trị khổng lồ của số tài sản này, mà là nguồn gốc tài sản mà họ tậu được. (PL)

  Trả lờiXóa
 12. không hiểu mấy ông có phải là nhà văn hay nhà tri thức mà nói ra những lời văn ngu như thế, văn hóa của ta làm gì có trung quốc từ kháng chiến anh hùng cho đến nền văn học chỉ là tiếp thu và thừa hưởng chứ đâu phải là sao chép tất cả các văn học đều thể hiện đậm chất con người VIệt Nam hiền lành chất phát chứ đâu có liên quan đến tàu các ông quanh đi quẩn lại chỉ là một lí do là thoát cộng rồi thóa mạ xúc phạm hình tượng Hồ Chí Minh mà thôi, thật là khốn nạn cho những thằng gàn dở

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. BÌNH DƯƠNG (NV) - Cuộc chạy đua “khoe của” của các nhà “tư bản đỏ” ở Việt Nam có vẻ như ngày càng thêm hào hứng, với sự xuất hiện của ông Chủ Tịch tỉnh Bình Dương Lê Thanh Cung.

   Xóa
 13. Đó suy cho cùng vẫn chỉ là những điểu nhảm nhí và xuyên tạc từ những con rận chủ với cái danh nghĩa, vỏ bọc tiêu đề lẫn nội dung tọa đàm hết sức đúng đắn. Nếu nghe qua, chắc tôi cũng nhầm với cái nội dung đó. Kì thực chúng đánh vào tâm lí bạn đọc hiện nay hay nghe tin nóng, giật gân nhưng kì thực, nó cũng chỉ như là đống rác vậy.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tài sản khổng lồ thứ hai của ông Chín Cung được kể đến là một vườn cây trồng hàng trăm ngàn cây cao su xanh mướt, không khác một đồn điền rộng lớn, khoảng 5-7 năm tuổi. Bao bọc chung quanh vườn cây là một hàng rào kẽm gai, cùng với những hàng cột bê tông chạy dài suốt hai cây số mỗi cạnh vuông vức. Theo ông trưởng ấp 8 tại địa phương tên Nguyễn Văn Như, vườn cao su nhà ông Chín Cung rộng xấp xỉ 100 ha.

   Xóa
 14. Gần đây cái tên Nguyễn Quang A lại nổi lên với danh rận chủ viên .Ông này chém gió thành bão luôn,không co tí gì là kiến thức mà đứng lên nói về quan điểm của Marx như đúng rồi .giờ đây lại bày trò ,tụ họp nói xấu Đảng, nhà nước.Vỏ bên ngoại thì hay lắm nhưng thật chất là toàn bọn phản động.

  Trả lờiXóa
 15. Theo nguồn tin này, ông Chín Cung có một dinh thự xa hoa tọa lạc tại thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, trên lô đất rộng đến 1,000 thước vuông. Người dân cư ngụ chung quanh nói rằng, dinh thự của ông Chín Cung tráng lệ, nhiều phòng ốc, tường rào kiên cố, nổi bật giữa khu dân cư nghèo nàn.

  Trả lờiXóa
 16. mồm của những con người tri thức này thật là ngu xuẩn khi mà dùng những tấm bằng tiến sĩ này để đánh bóng dầy của phương tây ca ngợi phương tây là tốt đẹp văn hóa băn minh, thoát trung thoát công là thế nào ta là lãnh thổ của trung quốc từ bao giờ thế kể từ khi nào mà chúng tra là tay sai của trung quốc khi mà từ hán đường tống nguyên của họ thì chúng ta cũng có đinh lí trần để xây dựng độc lập

  Trả lờiXóa
 17. Theo nguồn tin này, ông Chín Cung có một dinh thự xa hoa tọa lạc tại thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, trên lô đất rộng đến 1,000 thước vuông. Người dân cư ngụ chung quanh nói rằng, dinh thự của ông Chín Cung tráng lệ, nhiều phòng ốc, tường rào kiên cố, nổi bật giữa khu dân cư nghèo nàn.

  Trả lờiXóa
 18. Rõ chỉ là giọng điệu của những kẻ có tư duy nô lệ nhược tiểu và cơ hội, một biểu hiện bầy đàn của đám ăn theo nói leo.

  Trả lờiXóa
 19. Trung Quốc kéo dài phi đạo ở Hoàng Sa, trồng cây ở Trường Sa
  LONDON (NV) .- Trung Quốc ngang nhiên hút cát mở rộng thêm diện tích đảo và kéo dài phi đạo ở đảo Phú Lâm, đảo lớn nhất trong quần đảo Hoàng Sa, đồng thời bắt đầu đem cây xanh tới đảo nhân tạo Gạc Ma, thuộc quần đảo Trường Sa, đang dần dần lộ diện.

  Hình ảnh chụp từ vệ tinh về đảo Phú Lâm đang được mở rộng do công ty Quốc Phòng và Không Gian Airbus phổ biến cho thấy Trung Quốc đang biến đảo này thành một căn cứ lớn hơn từ diện tích tới phi trường, phục vụ nhu cầu khống chế toàn bộ Biển Đông. Hành động của Bắc Kinh cho thấy họ bất chấp những lời phản đối của các nước khác đang tranh chấp chủ quyền biển đảo với họ.

  Tin tức từ mấy tháng qua dư luận chỉ chú ý đến hành động của Trung Quốc hút cát dưới lòng biển biến một số bãi đá ngầm cướp của Việt Nam năm 1988 tại quần đảo Trường Sa. Nay với những hình ảnh do Airbus Defence and Space công bố, Trung Quốc còn hút cát mở rộng diện tích đảo tại cả quần đảo Hoàng Sa mà họ cướp của Việt Nam năm 1974.

  Theo bản tin tuần báo quốc tế IHS Jane's Defence hôm Thứ Sáu 29/8/2014, hình ảnh vệ tinh chụp cho thấy kể từ Tháng 10-2013, Trung Quốc đã bắt đầu hút cát lòng biển để mở rộng đảo Phú Lâm (Trung Quốc gọi là Vĩnh Hưng đảo). Với diện tích lớn hơn, Trung Quốc kéo dài phi đạo mà họ đã xây dựng từ thập niên 90.

  Những năm gần đây, Trung Quốc đã xây nhiều cơ sở, dinh thự, đường xá, nhà ở và cả nhà bưu điện, ngân hàng, nhà máy lọc nước biển, đài radar, đài viễn thông vệ tinh phục vụ hàng ngàn lính đóng trên đảo Phú Lâm. Nay với những gì đang diễn ra, người ta thấy với hai cảng biển và một phi đạo dài cho các máy bay cỡ lớn đáp xuống, 4 tòa nhà lớn để đậu máy bay, Phú Lâm rõ rệt trở thành căn cứ khống chế cả vùng Biển Đông.

  Từ năm 2012, Trung Quốc đã loan báo thành lập thành phố “Tam Sa cấp huyện” trực thuộc tỉnh Hải Nam bao gồm cả các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cướp của Việt Nam và quần đảo Trung Sa tranh chấp với Philippines. Đảo Phú Lâm là thành phố chính và chỉ huy sở của các lực lượng Trung Quốc đồn trú.

  Hình ảnh vệ tinh cũ mà tổ chức thông tin IHS dựa vào đó so sánh và đối chiếu với những hình ảnh vệ tinh mới chụp cho thấy giữa khoảng các năm từ 2005 đến 2011, Trung Quốc mới chỉ xây dựng có một cầu cảng ở phía tây đảo Phú Lâm. Nhưng từ khoảng Tháng 10-2013, đê chắn sóng ở phía nam đảo đã được phá bỏ và hoạt động hút cát lòng biển tiếp diễn.

  Các khu vực được chú trọng hút cát mở rộng là ở hai đầu đảo, phía nam và đông bắc (chiều dài có phi đạo dài 2,400m) và ở phía bắc kéo dài tới một đảo nhỏ bên cạnh gọi là Thạch Đảo (nằm ở phía bắc). Theo nguồn tin, nhờ diện tích mới thêm, phi đạo được kéo dài thành 2,700m đến 2,800m. Chiều dài phi đạo này được coi là an toàn cho những loại phi cơ lớn như máy bay ném bom H-6 và máy bay vận tải quân sự Ilyushin Il-76.

  “Hành động kéo dài phi đạo và cải tạo cảng biển ở phía tây đảo Phú Lâm giúp Trung Quốc tăng cường khả năng sử dụng căn cứ quân sự ở đây để khai triển sức mạnh ở Biển Đông. Vị trí chiến lược của quần đảo Hoàng Sa ở gần giữa Biển Đông cũng có nghĩa là Trung Quốc có thể sử dụng nó như một căn cứ cho các hoạt động tuần tra, từ kiểm soát và thi hành luật lệ đánh cá mà Bắc Kinh ngang nhiên đặt ra hoặc có thể cấm tàu bè qua lại khu vực khi mà Bắc Kinh muốn trong chiến lược kiểm soát trên biển”, theo sự nhận định của IHS. “Trong đoản kỳ thì chuyện này chưa xảy ra vì hải lộ qua khu vực dẫn đến các cảng biển từ Hongkong đến Thượng Hải để phục vụ lợi ích Trung Quốc.”

  Trả lờiXóa
 20. Trong khi đó, theo một bản tin của báo Nhật Sankei, Trung Quốc đã chuyển tới đảo nhân tạo Chi Gua Jiao (Xích Qua Tiêu, Việt Nam gọi là đá Gạc Ma, tên quốc tế là Johnson South Reef) một số cây cọ và bắt đầu xây nhà trên bãi đá ngầm đang hiện dần thành một đảo lớn như những nghi ngờ thời gian gần đây.

  Từ Tháng 5 vừa qua, Philippines lên tiếng báo động rồi báo chí quốc tế cho hay Trung Quốc đưa tàu hút cát lòng biển cùng với một số tàu chiến bảo vệ tới một số bãi đá ngầm cướp của Việt Nam tại quần đảo Trường Sa để biến những nơi này thành các đảo nhân tạo. Chúng sẽ là những căn cứ quân sự cỡ lớn mà riêng đảo nhân tạo tại Gạc Ma còn có cả phi trường, cảng biển và các cơ sở phục vụ du lịch, đánh cá.

  Từ những hành động ở cả Hoàng Sa và Trường Sa bất kể sự phản đối và tranh chấp chủ quyền với Việt Nam và Philippines, Trung Quốc vẫn ngang nhiên tiến hành kế hoạch lấn chiếm của mình. Một số nhà bình luận thời sự cho rằng khi đã có các căn cứ quân sự lớn tại Trường Sa, Trung Quốc có thể tuyên bố vùng phòng không trên Biển Đông như đã làm ở biển Hoa Đông hồi năm ngoái. (TN)

  Trả lờiXóa
 21. Tìm hiểu nội dung của buổi tọa đàm này trên các trang mạng mới thấy nội dung chẳng ăn nhập gì với tiêu đề cả, tiêu đề một đằng, nôi dung một nẻo, mà toàn thấy phê phán Đảng thôi, chẳng thấy đưa ra được một cái gì cụ thể cả.

  Trả lờiXóa
 22. So sánh với nước khác

  Một số thống kê gần đây cho thấy Việt Nam tụt hậu cả nửa thế kỷ so với Thái Lan trong các công bố về khoa học. Trong lĩnh vực kinh tế, thu nhập bình quân đầu người tại Việt Nam hiện cũng tụt hậu so với các nước khác trong khối ASEAN. Cách đây 5 năm, báo cáo của Ngân Hàng Thế giới đưa ra số năm tụt hậu đó là 158 năm so với Singapore, 95 năm so với Thái Lan và 51 năm so với Indonesia…


  Hồi tháng 2 vừa qua, thông tin cho biết Kampuchia sản xuất được ô tô, trong khi đó công nghiệp lắp ráp ô tô tại Việt Nam đến nay vẫn còn ì ạch.

  Trong hội thảo nhìn lại nửa chặng đường phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2011-2015 được tổ chức vào tháng 9 năm ngoái, các diễn giả tham dự đều đưa ra nhận định là Việt Nam ‘suy yếu, tụt hậu và khoảng cách kém cỏi như thế ngày càng xa so với thế giới’.

  Cựu phó thủ tướng Vũ Khoan phát biểu tại hội thảo chính sai lầm chủ quan dẫn đến những bất ổn vĩ mô.

  Trong những năm qua, nhiều vị trí thức trong và ngoài nước, ngay cả những đảng viên lão thành cách mạng cũng đã có những kiến nghị tập thể thúc giục đảng và nhà nước phải cải cách, từ bỏ con đường phát triển theo định hướng xã hội chủ nghĩa lỗi thời để theo xu thế chung của thời đại… Nhưng rồi những tiếng nói tâm huyết như thế vẫn không được lắng nghe. Đất nước vẫn mỗi lúc một kém cỏi thêm so với những nước mà trước đây họ đã từng ngưỡng mộ Việt Nam dưới thời Cộng hòa được mệnh danh ‘Hòn Ngọc Viễn Đông’.

  Trả lờiXóa