Chủ Nhật, 24 tháng 8, 2014

Sự nhầm lẫn làm hỏng lịch sử

     Rất nhiều tờ báo từ Thanhnien, Giaoduc, Đatviet.com.vn.... đều mắc phải sai lầm cực kỳ tai hại này.


     Bức ảnh trên cùng là bức ảnh được chú thích là "nhân dân tụ tập biểu dương lực lượng tại Nhà hát lớn Hà Nội trong cách mạng tháng 8". Đây là một sự nhầm lẫn cực kỳ nghiêm trọng khi chưa xác minh chính xác sự việc của các nhà báo trên. 
Từ bức ảnh trên ta có thể thấy rằng, xuất hiện 2 lá cờ: Một cờ đỏ sao vàng của Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa. Ngôi sao cạnh nhỏ cân đối treo đối xứng với lá cờ nửa đỏ nửa xanh sao vàng của Mặt Trận dân tộc Giải phóng Miền Nam Việt Nam.
Tại thời điểm Cách Mạng tháng 8. MTDTGP Miền Nam chưa ra đời, đồng thời, bức ảnh trên ( có vẻ) không phải chụp vào Cách mạng tháng 8. Mà là chụp bên ngoài Nhà hát lớn Hà Nội nơi diễn ra Hội nghị Hiệp thương thống nhất đất nước diễn ra năm 1976.
     Bức ảnh nhân dân tụ tập biểu dương lực lượng trước Nhà hát lớn trong CMT8 là bức ảnh dưới, với lá cờ đỏ sao vàng khổ lớn duy nhất xuất hiện.


     Lịch sử là môn học khó, cần phải chính xác cho thế hệ sau, tránh nhầm lẫn giữa các sự kiện trong tiến trình của cả dân tộc. Thế nhưng có vẻ như nhiều tờ báo chưa xác minh chính xác bức ảnh chụp ở đâu, năm nào, trong sự kiện gì để đăng. Cuối cùng đăng lại của nhau và thành một lỗi cực to và rất phổ biến. Chỉ cần Gúc gồ hình ảnh, ảnh trên sẽ dẫn đến link kỷ niệm cách mạng tháng 8 trong khi nó không phải nằm trong sự kiện đó.
     Điều này càng cho thấy rằng, trình độ của những người làm báo đang xuống đến mức đáng báo động. Nhà báo còn sai lầm như vậy, đừng có trách ai!

                                                                                       Văn Nam
Comments
22 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

22 nhận xét:

 1. Một số bài đăng và hình của nhiều tờ báo đã làm sai đi ý nghĩa và chiều sau của lịch sự, sự suy diễn đã nhằm đến sự hiểu sai bản chất của lịch sử. Nếu cứ tiếp tục như vậy thì e rằng sẽ không thể bỏ qua lỗi tệ hại của những tờ báo đó.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trời, có gì là lạ đâu. Nhầm lẫn là chuyện bình thường ở Việt Nam ta. Những nhầm lẫn chết người thì bác Nam ta nên phân tách và viết lên đây cho anh em đọc cho biết, còn cái nhầm lẫn này chẳng có tai hại gì cả để mà phân tách rỏ từng li, từng tí. Thời điểm lịch sử lúc đó, thì người ta đâu có bao nhiêu hình ảnh lịch sử mà nhấn mạnh về bài viết của họ. Tìm đại tấm hình nào đông đảo dân chúng mà đăng lên cho xôm tụ. Cái ông Văn Nan này phân tách chi cho mệt. Thôi nhận quàng là xong.

   Xóa
  2. Rõ ràng quan điểm của Đảng và Nhà nước ta là dân ta phải biết sử ta thế nhưng hình ảnh này lại gián tiếp đi ngược lại với mục đích này. Cần sớm thay đổi hình ảnh này nếu không muốn nó trở thành cái cớ cho các thế lực thù địch tuyên truyền xấu của Đảng ta cũng như là ca ngợi cái chế độ VNCH

   Xóa
 2. Trung Quốc tập trận ở vịnh Bắc bộ để bảo vệ giàn khoan
  HONGKONG 24-8 (NV) .- Trung Quốc diễn tập chống lại hành động cản trở giàn khoan dầu hoạt động trong một vùng biển thuộc vịnh Bắc Bộ, có vẻ như chuẩn bị kỹ cho các trò phiêu lưu sắp tới, nhắm vào Việt Nam.

  Theo bản tin trên tờ Hoa Nam Bưu Báo (South China Morning Post) hôm Chủ Nhật, quân đội Trung Quốc gần đây đã mở cuộc tập trận quy mô lớn ở vịnh Bắc Bộ nhưng không nói rõ địa điểm gồm nhiều lực lượng khác nhau phối hợp hành động. Nguồn tin dựa vào báo quân đội Trung Quốc nói cuộc tập trận quy tụ hàng chục chiếc tàu của 10 lực lượng quân sự lẫn dân sự bên cạnh một số máy bay của Hải quân Trung Quốc.

  Tờ báo không biết thời điểm rõ rệt đã diễn ra cuộc tập trận mà chỉ thuật lại bản tin của quân đội Trung quốc rằng cuộc tập trận giả định diễn ra chỉ vài giờ sau khi nhận được lệnh từ chỉ huy sở phải đối phó với sự xâm nhập của “một tầu đánh cá võ trang khả nghi” trong vùng biển Trung Quốc.

  Đoàn tầu Trung Quốc đã ngăn chận tàu đánh cá, bắt giữ 20 thuyền viên và một nhà báo, bản tin quân đội Trung Quốc kể như thế.

  “Đây là cuộc tập luyện ít thấy nhằm huấn luyện tất cả các loại tàu tuần tra gần nhau để cung cấp sự trợ giúp hiệu quả trong trường hợp có vụ tấn công bất ngờ của Việt Nam trong vùng biển tranh chấp trên Biển Đông,” ông Lý Kiệt, một chuyên viên hải quân của Trung Quốc, được báo SCMP thuật lại lời nhận xét về cuộc tập trận.

  “Cuộc tập trận sẽ giúp cho nhà cầm quyền mở các cuộc phản công vũ bão cũng như đe dọa Việt Nam và các nước khác liên quan đến tranh chấp Biển Đông, cho họ biết rằng Trung Quốc sửa soạn kỹ lưỡng để xua đuổi bất cứ vụ tấn công nào nhắm vào các giàn khoan,” ông Kiệt nói.

  Trả lờiXóa
 3. Hành động tập luyện nói trên của Bắc Kinh cho hiểu họ rút giàn khoan HD981 ra khỏi phía Nam quần đảo Hoàng Sa chỉ là một tính toán chiến thuật, rút tỉa kinh nghiệm để chuẩn bị cho những lần xâm lấn kế tiếp được thực hiện bài bản hơn, khó đối phó hơn, nguy hiểm hơn, tại một tọa độ hiện chưa biết ở đâu.

  Đầu Tháng Năm, Trung Quốc đưa giàn khoan khổng lồ HD981 tới phía Nam quần đảo Hoàng Sa dò tìm dầu khí trong vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Cuộc đối đầu giữa các lực lượng Trung Quốc gồm hơn 100 tàu các loại bảo vệ giàn khoan và lực lượng nhỏ bé của Việt Nam, kéo dài 45 ngày, chấn động dư luận thế giới.

  Hành động xâm lấn của Trung Quốc đã gây phẫn nộ mạnh mẽ trong dân chúng Việt Nam, kích thích các cuộc biểu tình bạo động nhắm vào các cơ sở đầu tư sản xuất của Trung Quốc và Đài Loan tại các tỉnh thành như Sài Gòn, Bình Dương, Đồng Nai và Hà Tĩnh. Hàng trăm cơ sở đã bị đập phá, đốt cháy, gây thiệt hại hàng trăm triệu đô la. Ít nhất có 2 người Trung Quốc thiệt mạng trong cuộc biểu tình bạo động ở khu kỹ nghệ Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh.

  Năm nay, các cuộc tập trận quy mô của Trung Quốc trên Biển Đông càng ngày càng nhiều hơn và gần với nhau hơn. Cục hải sự Trung Quốc ngày 7 Tháng Tám ra thông báo cho biết, lực lượng nước này tổ chức một cuộc tập trận bắn đạn thật tại khu vực biển Vịnh Bắc Bộ từ ngày 8 đến ngày 14 Tháng Tám. Khu vực xung quanh tọa độ 21.14.00N/109.28.42E bị cấm tàu bè qua lại. Thời gian tập trận cụ thể từ 8 giờ sáng đến 4 giờ chiều trong các ngày loan báo, bán kính của cuộc diễn tập xung quanh tọa độ trên 8 km.

  Có vẻ như cuộc tập trận bắt giữ tàu đánh cá Việt Nam mà bản tin của SCMP dựa vào nguồn tin của báo quân đội Trung Quốc là vụ tập trận này. Cũng tại khu vực tọa độ vừa kể trên, vào các ngày kéo dài hai tuần lễ từ 20 Tháng Tám đến ngày 3 Tháng Chín, Cục Hải Sự Trung Quốc loan báo một cuộc tập trận bắn đạn thật khác.

  Trước các cuộc tập trận nói trên, ngày 27 Tháng Bảy, Bộ Quốc Phòng Trung Quốc loan báo cuộc tập trận bắn đạn thật ngoài khơi vịnh Bắc Bộ, khu vực giáp ranh vùng biển Việt Nam đã kết thúc vào ngày 1 Tháng Tám, theo một bản tin của Bloomberg News.

  Một số nhà phân tích thời sự quốc tế từng nhận định rằng Bắc Kinh khi rút giàn khoan khỏi phía Nam quần đảo Hoàng Sa không có nghĩa là họ từ bỏ dã tâm muốn nuốt trọn Biển Đông. Các cuộc tập trận quy mô Bắc Kinh liên tục tổ chức báo hiệu Biển Đông có thể trở thành một vạc dầu bốc cháy, chấm dứt sự ổn định, theo sự phân tích của ông Robert Kaplan trong quyển "Vạc dầu ở Á Châu: Biển Ðông và sự chấm dứt ổn định ở Thái bình Dương," do Random House xuất bản. (TN)

  Trả lờiXóa
 4. rất nhiều những bài báo mà thông tin đăng tải của nó thiếu tính chính xác, bài báo trên là một ví dụ, còn rất nhiều những ví dụ khác nữa, đây cũng là lời cảnh tỉnh và nhắc nhở các nhà làm báo cần phải tìm hiểu kĩ càng các nguồn thông tin, các bằng chứng lịch sử để tránh đưa ra những thông tin sai lệch, bởi báo chí là một kênh thông tin quan trọng trong xã hội mà sai thì ảnh hưởng lớn tới những người đọc.

  Trả lờiXóa
 5. Cần có sự sửa đổi nhanh chóng vì rõ ràng đây là môt nguyên nhân khiến cho giới trẻ hiện nay có thể hiểu lầm về sự kiện trọng đại này của dân tộc. Không những thể nó còn có thể gây ra sự phản ứng không đáng có trong lòng người dân cũng như là cái cớ để cho các thế lực thù địch chống phá.

  Trả lờiXóa
 6. Cần có sự điều chỉnh nhanh chóng vì rõ ràng nó không thể làm ảnh bìa mà càng là dẫn chứng cho chiến thắng của dân tộc ta trước kẻ thù xâm lược. bởi rõ ràng các thế lực thù địch có thể lợi dụng chúng để mà chống phá, lợi dụng để đưa các tin bài thất thiệt sai sự thật về sự kiện mang tính lịch sử trọng đại của dân tộc ta.

  Trả lờiXóa
 7. Đảng CSVN cử đặc phái viên sang 'xoa dịu' Trung Quốc
  HÀ NỘI (NV) .- Ông Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị của Đảng CSVN vừa được Tổng Bí thư Đảng cử làm đặc phái viên sang Trung Quốc để “xoa dịu” sự căng thẳng trong quan hệ Việt – Trung.

  Theo Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hà Nội, chuyến thăm Trung Quốc của ông Lê Hồng Anh sẽ diễn ra trong hai ngày 26 và 27 tháng 8, “theo lời mời của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc”. Sau khi Trung Quốc đưa giàn khoan 981 đến quần đảo Hoàng Sa thăm dò dầu khí hồi đầu tháng 5 vừa qua, quan hệ Việt – Trung càng lúc càng căng thẳng.

  Không những ngưng thề nguyền gìn giữ “16 chữ vàng” (láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai) và “tinh thần 4 tốt” (láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt), tán tụng việc “có chung ý thức hệ” với Trung Quốc, giới lãnh đạo CSVN không ngừng tố cáo, lên án Trung Quốc trước cộng đồng quốc tế.

  Vài tháng qua, Việt Nam vừa hối hả đẩy mạnh việc thắt chặt quan hệ với một số quốc gia ASEAN cũng đang đối đầu với Trung Quốc vì có tranh chấp chủ quyền như Philippines, Malaysia, Nhật, Ấn, vừa tìm mọi cách để xích lại gần hơn với Hoa Kỳ. Số lượng và mức độ chỉ trích Trung Quốc của Việt Nam hiện tỷ lệ thuận với sự tiến triển của việc tìm kiếm – thắt chặt quan hệ với những đồng minh mới.

  Hồi trung tuần tháng này, lần đầu tiên khi trò chuyện với báo giới ngoại quốc, một Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng CSVN đề cập đến mong muốn hợp tác với các quốc gia khác nhằm đối phó với Trung Quốc.

  Ông Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên của Ban Chấp hành Trung ương Đảng CSVN, đồng thời đang là Chủ tịch Viện Hàn Lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, công khai bày tỏ hy vọng ba quốc gia Việt Nam, Ấn Độ và Nhật sẽ hợp tác chặt chẽ hơn trong những vấn đề có liên quan tới Trung Quốc.

  Theo tờ Press Trust of India, ông Thắng nhấn mạnh, sự hợp tác chặt chẽ giữa Việt - Ấn – Nhật trong những vấn đề có liên quan tới Trung Quốc là hết sức cần thiết để duy trì sự cân bằng chiến lược của cả khu vực.

  Ông Thắng giải thích thêm rằng, vì cả Việt Nam, Ấn Độ và Nhật đều phải đối phó với các yêu sách của Trung Quốc về chủ quyền nên việc chia sẻ kinh nghiệm là hết sức cần thiết. Tuy nhiên khi được hỏi rằng, Việt - Ấn – Nhật có nên kết thành một khối để cùng chống lại Trung Quốc hay không thì ông Thắng cho rằng, không nên làm như thế bởi việc thành lập một khối nhằm chống lại quốc gia nào đó có thể dẫn tới xung đột.

  Sau đó ít ngày, tại cuộc họp báo định kỳ diễn ra hôm 21 tháng 8, ông Lê Hải Bình, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chỉ trích Trung Quốc tấn công ngư dân và tập trận ở vịnh Bắc bộ. Đó dường như là lần đầu tiên, trong cùng một lúc, Việt Nam chỉ trích một chuỗi các hành động của Trung Quốc. Điều chưa từng có tiền lệ kể từ năm 1990, sau khi Việt Nam và Trung Quốc “bình thường hóa quan hệ”.

  Từ tháng 5 đến nay, sau khi quan hệ Việt – Trung chuyển từ “hữu nghị” sang “đối đầu”, một viên chức cao cấp của Trung Quốc là ông Dương Khiết Trì đã từng tới Việt Nam. Hồi trung tuần tháng 6, khi loan báo sự kiện nhân vật vừa là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung quốc, vừa là Ủy viên phụ trách đối ngoại của Quốc vụ Viện Trung Quốc, đến thăm Việt Nam, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh, chuyến thăm Việt Nam của ông Dương Khiết Trì chỉ vì có hội đàm thường niên của “Ủy ban chỉ đạo hợp tác Trung – Việt”, mà ông Trì là “đồng Chủ tịch”.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Quan hệ hữu nghị sang đối đầu ư ? Bạn vẽ truyện đó ra à đâu mà có thể nói một cách vô căn cứ như thế ? Quan hệ giữa hai nước có dấu hiệu căng thẳng nhất là sau việc nước này đưa trái phép giàn khoan HD981 vào trong thềm lục địa của Việt Nam nhưng Việt Nam là nước yêu hoà bình, tuyệt đối không có chuyện như bạn nói.

   Xóa
 8. Vào thời điểm đó, giọng điệu của Trung Quốc vẫn hết sức trịch thượng. Bà Hoa Xuân Oánh, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, tuyên bố, Trung Quốc mong muốn Việt Nam nghĩ tới đại cục, hướng về lợi ích chung và lâu dài, thỏa hiệp với Trung Quốc để tìm một giải pháp phù hợp cho tình hình hiện thời.

  Chuyến thăm Việt Nam của ông Trì bị coi là thất bại. Lần này, khi thông tin về chuyến thăm Trung Quốc của ông Lê Hồng Anh, ông Lê Hải Bình, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh yếu tố đây là chuyến thăm “theo lời mời của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc” với mục tiêu là “trao đổi với lãnh đạo Trung Quốc về các biện pháp làm dịu tình hình, không để tái diễn các vụ việc căng thẳng như vừa qua, đồng thời thúc đẩy quan hệ hai Đảng, hai nước phát triển lành mạnh, ổn định lâu dài, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích của nhân dân hai nước Việt Nam – Trung Quốc”.

  Trước khi ông Lê Hồng Anh lên đường, Bộ Ngoại giao Việt Nam phát hành một thông báo, theo đó, Việt Nam “lấy làm tiếc về những việc đã xảy ra đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, bao gồm cả doanh nghiệp và công nhân Trung Quốc trong đợt bạo động xảy ra hồi tháng 5 vừa qua”.

  “Lấy làm buồn về việc một số công nhân Trung Quốc bị thiệt mạng, bị thương”. Bộ Ngoại giao Việt Nam còn hứa “sẽ có hình thức hỗ trợ nhân đạo đối với công nhân Trung Quốc bị nạn” và sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp hỗ trợ đối với các doanh nghiệp bị thiệt hại để những doanh nghiệp này hoạt động bình thường trở lại.

  Ngay sau đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc có thông cáo hoan nghênh thông cáo vừa kể. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố: “Trung Quốc ghi nhận công tác và thái độ của phía Việt Nam, hy vọng rằng phía Việt Nam sẽ thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp phù hợp”. (G.Đ)

  Trả lờiXóa
 9. Cần có sự chỉnh xửa sớm vấn đề này, không thể để hình ảnh này tiếp tục được vì nó làm sai lệch hoàn toàn đi ý nghĩa của cuộc khởi nghĩa tháng 8 năm 1945 của dân tộc ta. Nó làm người dân ta lầm tưởng đi mục đích cũng như người lãnh đạo của cuộc cách mạng này, và trên hết là nó là cái cớ để các thế lực thù địch nhằm chống phá chế độ hiện nay của nước ta.

  Trả lờiXóa
 10. Rõ ràng nếu bài báo này đúng thì chúng ta đã gặp phải những thiếu xót trong việc thẩm định liệu đó có phải là minh chứng lịch sử cho cuộc khởi nghĩa tháng 8 năm 1945 không. Ý nghĩa của nó thì khỏi bàn nhưng việc nhầm lẫn này rất dễ có thể gây ra hiểu lầm bởi đó có thể là cái cớ cho các thế lực thù địch lợi dụng chống phá.

  Trả lờiXóa
 11. Trong những sự việc này thì việc làm của các tổ chức làm báo nêu trên là trái với lịch sử dân tộc và thiếu sự đánh giá công bằng cho nên cần phải có chế tài xử phạt một cách đúng đắn nhất để không cho bất cứ thế lực nào có thể dựa vào đó để công kích, xuyên tạc chế độ của Việt Nam chúng ta. Rõ ràng lịch sử là rất quan trọng để chúng ta khẳng định được những nguồn thông tin quan trọng trên tất cả các lĩnh vực của đất nước cũng như khẳng định được chủ quyền của đất nước Việt Nam chúng ta.

  Trả lờiXóa
 12. Trong khi công nghệ thông tin đang được phát triển nhanh chóng thì trình độ chuyên môn cũng như lĩnh hội của những cá nhân làm báo đang có dấu hiệu sa sút hay la trong vấn đề này đạo đức của những nhà làm báo đang có sự đi xuống làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc nâng cao trình độ nhận thức cho công dân. Chúng ta cần lên án một cách nghiêm khắc những hành động nói trên của những phần tử có dấu hiệu đi ngược lại lợi ích của nhân dân ta.

  Trả lờiXóa
 13. Kết quả phiên xử nhà hoạt động Bùi Minh Hằng, Nguyễn Văn Minh và Nguyễn Thúy Quỳnh
  hà hoạt động Bùi thị Minh Hằng cùng hai người khác là Nguyễn Văn Minh và Nguyễn thị Thúy Quỳnh hôm nay bị đưa ra tòa ở Đồng Tháp để xét xử về tội danh ‘gây rối trật tự công cộng khiến ách tắc giao thông nghiêm trọng’ theo điều 245 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.

  Bản án không thuyết phục

  Phiên xử kết thúc lúc gần 7 giờ tối ngày 26 tháng 8 với bản án đối với nhà hoạt động Bùi thị Minh Hằng là 3 năm tù giam, anh Nguyễn Văn Minh 2 năm rưỡi và blogger Nguyễn thị Thúy Quỳnh 2 năm tù giam.

  Một trong bốn luật sư tham gia bào chữa tại tòa là luật sư Hà Huy Sơn cho biết về bàn án và một số diễn tiến của phiên xử hôm nay như sau:

  Cả chị Bùi Thị Minh Hằng, anh Nguyễn Văn Minh và chị Nguyễn Thị Thúy Quỳnh đều bị kết án vào điểm C, khoản 2, điều 245 tức là “gây rối trật tự công cộng.” Các bị cáo đều khẳng định trước tòa là họ vô tội, kết án cho họ là oan, là không đúng. Không khí phiên tòa rất là căng thẳng, ngột ngạt. Máy dò thiết bị không cho các luật sư mang máy tính và Ipad vào để thực hiện nhiệm vụ nên khá khó khăn. Người tham dự trong phòng của phiên tòa thì chủ yếu là lực lượng công an, lực lượng của cơ quan chức năng thôi.

  Ngăn chặn người thân và nhân chứng

  Thông tin cho hay vợ anh Nguyễn Văn Minh được cho vào dự phiên tòa, trong khi đó con gái của bà Bùi thị Minh Hằng, cô Đặng Quỳnh Anh, không được cho vào dự tòa với lý do không có giấy triệu tập. Vào lúc 9:30 phút sáng cô này cho biết về trường hợp của cô như sau:

  Hiện giờ vợ chồng, con cái tôi cùng với 4 người nữa, có vợ luật sư Miếng, cô Tân vợ chú Điếu Cày, hai anh chị Tú là nhân chứng của vụ án. Anh Thịnh lúc trước ngồi cùng với chúng tôi nhưng giờ đã bị công an phường mời về để giải quyết chuyện gì đó và họ hứa sẽ giải quyết chuyện anh Thịnh.

  Chúng tôi thì hoàn toàn không được vào vì họ từ chối nói không có giấy triệu tập thì không cho vào. Tôi có nói với họ tôi là con gái ruột của bị cáo. Họ khẳng định họ biết nhưng không có giấy triệu tập nên không cho vào. Họ chặn từ đầu đường vào tòa, như vậy hiện tôi đang ngồi ở đây cách phiên tòa chừng 700 mét.

  Mẹ của anh Nguyễn Văn Minh, một trong ba người bị đưa ra xét xử hôm nay khi không được cho vào tòa đã ngất xỉu; tuy nhiên những người đi cùng muốn giúp đỡ bà này cũng bị ngăn cản. Cô Nguyễn Ngọc Lụa, con gái tù nhân Nguyễn Văn Lía, Phật giáo Hòa Hảo không theo phái Nhà Nước cho biết về điều này:

  Khi ba mẹ anh Minh vào, thì bà mẹ ngất xỉu lúc công an không cho vào dự. Bà ngất xỉu và ngồi gần tòa án, tôi lại đi mua nước thì họ không cho đi. Đây là hành động vô nhân tính của công an, vô cùng bỉ ổi, người ta bệnh rồi, bị hạ canxi, tôi chỉ đi mua một ly trà nóng cho bà uống thôi, mà họ vẫn không cho tôi đi.

  Một số người được tòa gửi giấy triệu tập đến làm chứng trước tòa, nhưng gặp trở ngại như trình bày của một trong những người đó là ông Võ Văn Bửu, cựu tù nhân lương tâm như sau:

  ột nhóm mặc sắc phục và thường phục đến nói chúng tôi phải trở lại phiên tòa, tôi hỏi các anh là ai? Họ nói là cảnh sát, công an, tôi nói tại sao lúc nãy mấy anh đuổi tôi ra. Họ nói tòa án đuổi, tôi nói tòa án đuổi thì lại đây bảo chúng tôi lại, giải thích lý do vì sao đuổi chúng tôi. Họ nói hết giờ.

  Chúng tôi từ quán ra Phà Cao Lãnh chừng 2-3 kilomet gì đó, một nhóm xe mô tô của cảnh sát giao thông chạy theo ép chúng tôi vào lề yêu cầu chúng tôi vào công an phường 6; chúng tôi nói không có tội nên chúng tôi không vào. Họ yêu cầu chúng tôi lại dự phiên tòa, chúng tôi nói không dự vì sáng nay các anh đuổi tôi, giờ các anh muốn làm gì thì làm hay sao!

  Trả lờiXóa
 14. Bắt bớ thân hữu đến dự tòa
  Phiên tòa xử nhà hoạt động Bùi thị Minh Hằng và hai người khác tại Đồng Tháp thu hút sự chú ý của nhiều người cả trong và ngoài nước; đặc biệt là những người cùng tham gia với bà Bùi thị Minh Hằng trong những hoạt động như chống Trung Quốc gây hấn với Việt Nam, đấu tranh chống bất công xã hội, ủng hộ dân oan, phân phát tài liệu về nhân quyền… Số này đến Đồng Tháp để bày tỏ tinh thần đoàn kết với bà Bùi thị Minh Hằng. Tuy nhiên lực lượng chức năng đã ngăn chặn, bắt bớ, sách nhiễu, đánh đập nhiều người trong số họ ngay trước ngày diễn ra phiên xử và trong ngay xử án.

  Anh Bùi Tuấn Lâm, vào lúc 9 giờ sáng ngày 26 tháng 8 cho biết như sau:

  Đến bây giờ thực sự tôi cũng chưa tổng kết được bao nhiêu người bị bắt nhưng con số hiện tại rất nhiều độ khoảng 30-40 người kể cả nhóm Phật giáo Hòa Hảo gần 20 người. Mới nghe tin bác Nguyễn Tường Thụy vừa mới bị bắt. Trước đó có anh Hoàng Dũng, Trương Dũng, bé Miu Mạnh Mẽ, chị Thảo Teresa… Nếu đọa hết tên những người bị bắt thì hiện tại tôi không thể đọc được, nhưng con số khoảng chừng gần 40 người.

  Cô Nguyễn Ngọc Lụa cũng cho biết tình hình của nhóm từ Đà Nẵng vào như sau:

  Hôm qua gồm 4 người: em và 3 người từ Đà Nẵng vào, khi đến khách sạn bị công an vây nhưng họ chỉ ở dưới sảnh thôi. Đến khuya 11 giờ họ kiểm tra phòng, nhưng không có gì nên họ canh dưới sảnh thôi. Sang nay đi thì công an đi theo và đến gần tòa án thì họ chặn không cho vào. Khi anh Khúc Thừa Sơn, người Đà Nẵng, gặp một số dân oan thì có phỏng vấn họ và anh đã bị bắt. Bắt 2 người dân oan phụ nữ lớn tuổi Tiền Giang. Một số người biểu tình ở ngoài chợ Cao Lãnh- đường Trương Định cũng bị bắt.

  Hiện giờ gần tòa án còn em và 5 anh chị từ Hà Nội vào đứng ở đây.

  Còn một người từ Hà Nội vào Đồng Tháp để dự phiên xử, anh Nguyễn Lân Thắng cho biết:

  Hiện một số người đến được sát cạnh tòa thì họ rất hạn chế có thể liên lạc được ra bên ngoài vì họ đứng với một lực lượng đông gấp 4-5 lần toàn côn đồ. Mỗi lần một điện thoai đưa lên để nghe gọi hay chụp ảnh là họ xông vào chụp luôn. Tình trạng rất nguy hiểm.

  Thế còn bên ngoài còn mấy chục người nhưng còn tản mát chưa tập trung được.

  Blogger Nguyễn Tường Thụy, vào lúc 11:30 khi đang ở tại trụ sở Công an phường Mỹ Phú nói về lập luận đối với công an khi bị bắt:

  Họ bảo mời chúng tôi về phường, chúng tôi phản đối nhưng họ mang rất nhiều quân đến. Tôi nói với họ rằng mời thì chúng tôi có quyền từ chối, chúng tôi không có nhu cầu gặp lãnh đạo của các anh, nếu chúng tôi không đáp ứng yêu cầu của các anh mà các anh mang xe đến bắt chúng tôi về phường là các anh vi phạm pháp luật.

  Tổng số những người bị đưa về giữ tại các đồn công an thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp trong ngày 26 tháng 8 lên đến gần cả trăm người.

  Trước khi phiên tòa xử nhà hoạt động Bùi thị Minh Hằng, anh Nguyễn Văn Minh và cô Nguyễn thị Thúy Quỳnh diễn ra, các tổ chức như Hội Anh em Dân chủ, nhóm 21 tổ chức xã hội dân sự độc lập tại Việt Nam, tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch-Hoa Kỳ, Đài quan sát Bảo vệ Nhân quyền, Tổ chức Liên đới với Liên đoàn Quốc tế Nhân quyền, Tổ chức Thế giới Chống Tra Tấn, Ủy ban Bảo vệ quyền làm người Việt Nam tại Châu Âu đã ra thông cáo báo chí kêu gọi nhà cầm quyền Hà Nội phải trả tự do ngay cho nhà hoạt động Bùi thị Minh Hằng và hai người bạn của bà tại phiên xử ở tỉnh Đồng Tháp vào ngày 26 tháng 8.

  Trả lờiXóa
 15. Những người làm báo là những người có kiến thức tương đối rộng nên không cho phép việc họ đưa ra những thông tin sai sự thật về lịch sử làm ảnh hướng không nhỏ ứng xử của Việt Nam chúng ta. Những con người như thế là không thể chấp nhận được, họ cũng có lương tâm của minh nhưng việc làm như vậy thì không thể chấp nhận được và phải chăng lương tâm của họ cũng đã bị đánh cắp rồi hay sao. Những con người như vậy chẳng làm được gì cho đất nước đâu nên chúng ta không việc gì phải bận tâm cả mà hãy thẳng tay trừng trị.

  Trả lờiXóa
 16. Phiên tòa Đồng Tháp làm thế giới quản ngại về nhân quyền ở VN
  hiên xử nhà hoạt động Bùi thị Minh Hằng và hai người khác về tội danh gây rối trật tự tại Đồng Tháp kết thúc với những bản án bị dự luận cho là bất công, cũng như hành xử mang tính bạo hành của lực lượng chức năng trong ngày xét xử đối với những thân hữu đến để ủng hộ cho những bị cáo.


  Quốc tế lên tiếng


  Ngay sau khi kết thúc phiên xử với bản án 3 năm tù giam dành cho bà Bùi thị Minh Hằng, 2 năm rưỡi đối với anh Nguyễn Văn Minh và 2 năm đối với cô Nguyễn thị Thúy Quỳnh về tội gây rối trật tự công cộng, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam ra tuyên bố nêu lên quan ngại của phía Mỹ về quyết định phạt tù như thế của cơ quan chức năng Việt Nam đối với ba công dân của họ vào ngày 26 tháng 8.

  Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội gióng chuông báo động về vấn đề các cơ quan chức năng Việt nam sử dụng những điều luật về trật tự công cộng để bỏ tù người lên tiếng chỉ trích chính phủ chỉ vì họ bày tỏ quan điểm chính trị một cách ôn hòa.

  Theo Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam thì biện pháp kết án như thế cho thấy không phù hợp với quyền tự do ngôn luận và những nghĩa vụ được Việt Nam cam kết theo Công ước Quốc tế về các quyền dân sự và chính trị cũng như theo Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền.
  Tuyên bố của Đại sứ quán Hoa Kỳ kêu gọi Việt Nam phải trả tự do vô điều kiện cho ba cá nhân vừa bị kết án, cũng như các tù nhân lương tâm và cho phép người dân Việt Nam được bày tỏ chính kiến của họ.

  Còn Tổ chức Ân Xá Quốc tế, trụ sở chính tại Anh Quốc, ra thông cáo báo chí lên án hành động đánh đập công dân bên ngoài tòa án mà công an thực hiện. Đây là biện pháp cấm đoán hoạt động của công dân.

  Tổ chức này yêu cầu cơ quan chức năng Việt Nam phải chấm dứt việc tấn công nhắm vào các nhà hoạt động ôn hòa. Theo Ân Xá Quốc tế thì hằng chục người ủng hộ cho nhà hoạt động Bùi thị Minh Hằng cùng hai người khác bị đưa ra xử án, trong số này có cả thân nhân của những người bị đưa ra tòa, cùng các bloggers, các nhà hoạt động xã hội khác đã bị sách nhiễu, đánh đập, bị bắt nhằm không thể tham dự phiên xử.

  Ông Rupert Abbott, phó giám đốc khu vực Châu Á- Thái bình dương của Ân xá Quốc tế kêu gọi Việt Nam phải kiềm chế lực lượng công an và ngưng tấn công nhắm vào các nhà hoạt động đấu tranh ôn hòa, thân nhân họ và những người ủng hộ cho họ. Ông này cũng lên tiếng kêu gọi cần phải trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho những người bị cầm tù tại Việt Nam chỉ vì họ thực thi một cách ôn hòa các quyền con người.

  Trả lờiXóa
 17. Công dân bị đánh đập vô cớ
  Thông tin cho biết một số người đến Đồng Tháp để ủng hộ cho bà Bùi thị Minh Hằng, ông Nguyễn Văn Minh và cô Nguyễn thị Thúy Quỳnh đã bị lực lượng công an, an ninh, cán bộ địa phương đến tại nhà nghỉ khách sạn hạch sách, sách nhiễu vào đêm trước khi phiên xử diễn ra.

  Sang ngày 26 tháng 8 một số bị giữ trong phòng khách sạn không thể ra ngoài, một số bị ngăn chặn đến tòa án, một số bị bắt đưa về các đồn công an tại thành phố Cao Lãnh. Nhiều trường hợp bị giật điện thoại, máy ảnh… không cho phép quay phim chụp hình. Một số bị đánh ngay trên đường đi, một số khác bị đánh ngay tại trụ sở công an. Trường hợp cô Nguyễn Ngọc Lụa, con gái tù nhân lương tâm Phật giáo Hòa Hảo Nguyễn Văn Lía, bị một viên công an đánh vào đầu chảy máu phải đi cấp cứu.

  Một người chứng kiến việc công an đánh cô Nguyễn Ngọc Lụa là anh Trịnh Bá Phương cho biết lại sự việc xảy ra tại đồn công an Mỹ Phú:

  Khi Công an Mỹ Phú, ông Hà Phú Trung làm việc với tôi khoảng chừng 30 phút, khi tôi bảo anh ta bỏ tay chỉ vào mặt tôi thì anh ‘vả’ vào tay tôi. Đó là dấu hiệu làm việc không theo luật pháp. Tiếp đó khi gọi Lụa vào, Lụa có ý kiến là không có nhu cầu làm việc. Anh Hà Phú Trung chặn cửa thì anh Trung yêu cầu không được chặn cửa để Lụa ra. Anh Trung túm và vả vào vai và tai. Tiếp sau đó, lực lượng cơ động dồn hết tất cả mọi người chung quanh vào trong một phòng kín, cách ly Lụa. Chừng 10 giây sau, nghe một tiếng động rất lớn. Sau khi nhìn ra thì thấy Lụa bất tỉnh rồi.

  Cựu tù nhân lương tâm Đỗ thị Minh Hạnh, người có mặt tại Bệnh viện 115 ở Sài Gòn để lo cho cô Nguyễn Ngọc Lụa nói thêm về tình cảnh hiện nay của cô Nguyễn Ngọc Lụa:

  Khi Lụa về nhà tôi liên tục tìm hiểu thông tin về em; nhưng cả buổi sáng cũng không liên lạc được, và đến khi em của Lụa nói chị Lụa vẫn còn hôn mê thì tôi nói bắt buộc phải đưa lên bệnh viện ngay lập tức. Các em nói chị Lụa không thể đi nổi, không thể nói chuyện được, khi chị Lụa tỉnh tỉnh một chút sẽ đưa đi bệnh viện. Tôi nói đang trong tình trạng như vậy phải đưa đi bệnh viện, biết khi nào tỉnh mới đưa với không đưa, nên bắt buộc phải đưa đi bệnh viện. Các em của Lụa có vẻ chần chừ nhưng không dám nói vì không có nguồn tài chính để đưa Lụa đi bệnh viện. Lúc đó tôi nói cứ đưa Lụa lên Bệnh viện 115, ở đây các anh em ở đây sẽ cố gắng giúp đỡ cho vấn đề em Lụa nằm bệnh viện. Bệnh viện 115 cũng gần anh em nên có cơ hội để thăm nom.

  Ngoài trường hợp bị đánh đến thương tích nặng như cô Nguyễn Ngọc Lụa, còn có anh Trương Văn Dũng, một người từng bị đánh khi đến tham dự các phiên tòa gây chú ý dư luận như phiên xử gia đình nông dân Đoàn Văn Vươn ở Hải Phòng, nay lại bị đánh ngay sau khi rời khỏi đồn công an. Một số khác như cựu tù nhân blogger Đinh Nhật Uy … cũng bị hành hung gây thương tích.

  Trả lờiXóa
 18. Nhà cầm quyền chưa thay đổi
  Cô Nguyễn Hoàng Vi, dù đang mang thai khi đi ra khỏi đồn công an nơi giam giữ cô trong ngày 26 tháng 8, cũng bị một số nhân viên công lực kéo xô. Cô đưa ra nhận định về hành vi của lực lượng công an, an ninh và nhân viên Nhà nước trong các vụ xử những nhà hoạt động, bất đồng chính kiến mà cô từng đến tham dự:

  Cư xử tại lần này giống những lần trước là khi mọi người xuất hiện trước tòa án, thái độ của phía lực lượng công an, an ninh họ hung hăng, họ bắt người, đánh người, cưỡng chế người một cách tùy tiện.

  Phiên tòa Đồng Tháp lần này họ chuẩn bị từ trước rất tốt, kỹ. Họ theo và nắm được ai ở đâu, ở đâu và họ ngăn chặn trước một số người đáng kể trước khi phiên tòa diễn ra. Ngay tại phiên tòa nhiều người đến được nhưng lực lượng của họ đều bắt đi hết.

  Một người nước ngoài, giáo sư Jonathan London thuộc Đại học Thành phố Hong Kong, bày tỏ ý kiến về bản án đối với ba người tại Đồng Tháp hôm 26 tháng 8:

  Tôi cũng theo dõi phiên xử ba nhân vật đấu tranh cho nhân quyền ở Việt Nam, và tôi cũng khá buồn, thậm chí là thất vọng.

  Thất vọng về bản án tuyên cho bà Bùi thị Minh Hằng, ông Nguyễn Văn Minh và cô Nguyễn thị Thúy Quỳnh là tâm trạng chung của những người quan tâm đến vụ án này kể từ khi họ bị bắt từ ngày 11 tháng 2 năm nay mà đến ngày 26 tháng 8 mới được đưa ra xét xử với tội danh gây rối trật tự công cộng.

  Trả lờiXóa
 19. những sự việc này thì việc làm của các tổ chức làm báo nêu trên là trái với lịch sử dân tộc và thiếu sự đánh giá công bằng cho nên cần phải có chế tài xử phạt một cách đúng đắn nhất để không cho bất cứ thế lực nào có thể dựa vào đó để công kích, xuyên tạc chế độ của Việt Nam chúng ta. Rõ ràng lịch sử là rất quan trọng để chúng ta khẳng định

  Trả lờiXóa